Đề Xuất 12/2022 # Dạy Học Lấy Trẻ Làm Trung Tâm / 2023 # Top 19 Like | Cuocthitainang2010.com

Đề Xuất 12/2022 # Dạy Học Lấy Trẻ Làm Trung Tâm / 2023 # Top 19 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Dạy Học Lấy Trẻ Làm Trung Tâm / 2023 mới nhất trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Bà Đặng Thị Cẩm Tú, Trưởng phòng Giáo dục mầm non – Sở GD&ĐT thành phố cho biết, để thực hiện đề án “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm”, các trường mầm non công lập tham mưu với các cấp lãnh đạo, thực hiện tốt công tác xã hội hóa giáo dục trong việc đầu tư cơ sở vật chất. Qua đó nhiều trường đã xây mới phòng bếp, các phòng học, cải tạo nhiều công trình vệ sinh, xây mới hàng rào cổng ngõ, trang bị các trang thiết bị hiện đại phục vụ cho công tác chăm sóc và giáo dục trẻ.

Hiệu trưởng các trường mầm non công lập đã triển khai đến các nhóm, lớp độc lập trên địa bàn về thực hiện chuyên đề. Các nhóm, lớp đã xây dựng được môi trường giáo dục đẹp, phong phú, tận dụng được các khoảng không gian trong và ngoài lớp để tổ chức cho trẻ tham gia trải nghiệm, phù hợp với từng độ tuổi của trẻ. Qua đó, trẻ có quyền lựa chọn các hoạt động phù hợp với khả năng và sở thích của mình thông qua việc giáo viên bố trí sắp xếp các góc chơi linh hoạt, nguyên vật liệu đa dạng phong phú và vừa tầm đối với trẻ.

Qua ghi nhận thực hiện đề án tại các trường cho thấy, nhà trường đã tổ chức các hoạt động thiết thực, ý nghĩa. Những ngày đầu tháng 7, các khối lớp Trường mầm non 19-5 (quận Hải Châu) đang chuẩn bị các hoạt động văn nghệ nhằm chuẩn bị cho công tác bế giảng và lễ ra trường của khối lớp lớn. Với mỗi lớp tham gia mỗi tiết mục văn nghệ nên các cháu ai nấy đều hào hứng luyện tập theo hướng dẫn của giáo viên.

Với việc dạy học lấy trẻ làm trung tâm giúp trẻ mạnh dạn, tự tin hơn

Cô Trần Thị Lệ Phúc, chủ nhiệm lớp Lớn 1 cho biết, những năm qua nhà trường luôn chú trọng xây dựng trường học lấy trẻ làm trung tâm. Các giáo viên đã tập trung đầu tư cho lớp học, tự làm đồ chơi, bố trí các góc học tập, đổi mới phương pháp giảng dạy, tỏng đó chú trọng dạy kỹ năng cho trẻ. “Giáo viên luôn đặt học sinh làm đối tượng trung tâm, tạo mọi điều kiện để các em phát huy khả năng của mình. Đối với khối lớp Lớn, các em rất tự tin. Đây là nền tảng để các em bước vào lớp 1”, cô Phúc chia sẻ.

Trường mầm non Ngân Hà (quận Hải Châu) tổ chức ngày hội “Chiến sĩ tí hon” vào tháng 12 hàng năm. Nhà trường cho các bé đi giao lưu với các chú bộ đội tại Tiểu đoàn Tăng thiết giáp 699 (Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố), Tiểu đoàn 8 thuộc Quân khu 5. Các bé được tham gia các hoạt động diễu binh, văn nghệ giao lưu, xem các chú bộ đội biểu diễn võ thuật, thi thử tài chiến sĩ gấp chăn theo mẫu mà các chú bộ đội hướng dẫn. Bên cạnh đó, các bé còn được tham gia cắm trại quân đội với các hoạt động sôi nổi khác như đi hành quân, tăng gia sản xuất, bắn súng, ném bóng rổ, lau súng, tập bò trườn, vệ sinh doanh trại, chơi bóng chuyền, đọc báo và sinh hoạt văn nghệ.

Cô Nguyễn Thị Hà Châu, Hiệu trưởng Trường mầm non Ngân Hà cho biết, thông qua hoạt động ngoại khóa, nhà trường muốn tạo ra một sân chơi bổ ích cho trẻ có những trải nghiệm lý thú, mạnh dạn và tự tin hơn khi tham gia các trò chơi vui nhộn, đồng thời biết những kiến thức cơ bản, cùng hóa thân vào vai các chú bộ đội để được trải nghiệm về đời sống sinh hoạt hàng ngày của các chú. Bên cạnh đó, việc tổ chức hoạt động chơi cho trẻ  nhằm tạo cho trẻ môi trường giáo dục mang tính “mở”, kích thích sự tập trung chú ý, tư duy và cảm xúc tích cực của trẻ, thúc đẩy trẻ tham gia hiệu quả vào các hoạt động chơi và trải nghiệm đa dạng cũng được các cô giáo

Từ 7 trường thí điểm, đến nay có hơn 200 trường triển khai chuyên đề dạy học lấy trẻ làm trung tâm

Đối với Trường mầm non Dạ Lan Hương (quận Hải Châu), ngoài việc tổ chức các hoạt động dã ngoại, nhà trường chuẩn bị bữa ăn “khác lạ” vào ngày thứ 6 hằng tuần. Các đồ dùng phục vụ bữa ăn được chuẩn bị đầy đủ có trang trí vui mắt, hấp dẫn và sinh động, cô giáo cho trẻ tự phục vụ bữa ăn của trẻ như: dọn, kê bàn ghế, trải khăn bàn, chuẩn bị khăn ăn, bình hoa. Các món ăn do các cô cấp dưỡng nấu cũng khác những ngày đầu tuần. Theo nhìn nhận của Ban Giám hiệu nhà trường, với bữa ăn vào ngày thứ 6, bé nào cũng háo hức ăn, vì mùi vị món ăn cuối tuần ngon hơn, thơm hơn và được trang trí rất đẹp mắt. Sau khi ăn xong, trẻ giúp cô thu dọn đồ dùng và vệ sinh cá nhân và tự kê giường để đi ngủ. Qua các hoạt động này, các bé được học các kỹ năng lao động tự phục vụ, quan tâm và chia sẻ yêu thương với cô và các bạn.

Đánh giá hiệu quả đề án “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm”, Giám đốc Sở GD&ĐT thành phố Lê Thị Bích Thuận, cho biết sau 5 năm triển khai thực hiện, trẻ các trường khỏe mạnh, hồn nhiên, lễ phép, mạnh dạn trong giao tiếp thân thiện hợp tác với bạn bè, có nề nếp thói quen trong sinh hoạt học tập và vui chơi, lao động tự phục vụ, lao động trực nhật vệ sinh ăn, ngủ phù hợp với độ tuổi, tiếp thu tốt kiến thức qua các hoạt động của cô tổ chức. 100% trẻ được tham gia vào các hoạt động “lễ” và “hội” thông qua các hội thi do lớp, nhà trường, phòng GD-ĐT tổ chức tạo được cơ hội cho trẻ được giao tiếp, trải nghiệm, từ đó giúp trẻ mạnh dạn tự tin, giúp trẻ có kỹ năng thích ứng vào cuộc sống; 100% trẻ đảm bảo an toàn về thể chất và tinh thần.

PHƯƠNG THANH

Đổi Mới Phương Pháp Dạy Học Tích Cực Lấy Trẻ Làm Trung Tâm Cho Trẻ Mầm Non / 2023

“Trẻ em như búp trên cành, biết ăn biết ngủ biết học hành là ngoan” Câu nói của chủ tịch Hồ Chí Minh muốn viết dành riêng cho những trẻ mầm non – như một lời khuyên, lời nhắc nhở nhẹ nhàng dành cho các bé. Trẻ em là thế hệ nhỏ của đất nước, cần được chăm sóc, cần được học tập. Và trẻ em biết ăn, biết ngủ, biết học hành thì mới là một đưa trẻ ngoan ngoãn. Vâng! Muốn cho các cháu nhỏ trở thành những thế hệ của đất nước việc đầu tiên chúng ta cần phải dậy trẻ, trao dồi những kiến thức cơ bản cho trẻ.

Ở lứa tuổi mầm non các cháu chóng nhớ nhưng lại hay quên nên việc cung cấp kiến thức cho trẻ không phải là vấn đề hàng đầu, kỹ năng và thái độ của trẻ khi tiếp cận với mỗi tình huống, câu chuyện đưa ra sự vật vật, hiện tượng diễn ra xung quanh trẻ mới là quan trọng. Bản chất việc học ở trẻ là thông qua sự bắt trước, khám phá, trải nghiệm, thực hành để trẻ hiểu về những sự vật, hiện tượng diễn ra xung quanh trẻ, đồng thời trẻ học cách biểu đạt những hiểu biết đó thông qua sự chia sẻ, trao đổi với bạn bè. Vì vậy, vai trò của giáo viên là khai thác các tình huống cũng như các vật liệu khác nhau để khuyến khích trẻ chơi, khuyến khích trẻ hoạt động cùng nhau.

Hình ảnh: Trẻ thực hành cùng cô.

Giáo viên cần giúp trẻ tận dụng tất cả các giác quan để khám phá sự vật, hiện tượng.

Chúng tôi đã dành nhiều thời gian cho trẻ quan sát, sử dụng các câu hỏi mở, câu hỏi khích thích trẻ tư duy nhằm dẫn dắt trẻ suy nghĩ và giúp trẻ nói lên được những gì chúng đang nhìn thấy, gợi ý cho trẻ chia sẻ, bày tỏ ý kiến của mình, cùng nhau trao đổi để tìm hiểu, khám phá đối tượng. Bên cạnh đó chúng tôi tạo cho trẻ môi trường hoạt động phong phú, hấp dẫn với đồ dùng, đồ chơi và nguyên liệu khác nhau để kích thích trẻ cùng khám phá.

Giáo viên cần phải khai thác và vận dụng các phương pháp dạy học tích cực lấy trẻ làm trùng tâm một cách khoa học.

Là giáo viên mầm non đang mệt nhoài trăn trở mong muốn và quan tâm thực hiện việc đổi mới phương pháp dạy học này. Bởi vậy, đội ngũ giáo viên trường mầm non Sử pán chúng tôi suy nghĩ làm thế nào để đổi mới phương phấp giáo dục diễn ra một cách hiệu quả ít bị xáo trộn. Và trường chúng tôi đã đưa ra một số phương pháp dạy học tích cực lấy trẻ làm trung tâm như sau:

Đối với phương pháp dạy học khám phá: Trường chúng tôi đã lựa chọn nội dung vấn đề hoặc tình huống đảm bảo tính vừa sức đối với trẻ, chuẩn bị đồ chơi, đồ dùng trực quan và những điều kiện cần thiết để trẻ tự tìm tòi khám phá, tổ chức cho trẻ làm việc cá nhân, làm việc theo nhóm, khuyến khích trẻ tự tìm tòi khám phá, đưa ra các phát hiện, cách giải quyết có thể, liệt kê các cách giải quyết có thể, phân tích, đánh giá kết quả mỗi cách giải quyết của cá nhân trẻ, của nhóm trẻ, lựa chọn cách giải quyết tối ưu nhất, kết luận về nội dung của vấn đề cơ sở cho trẻ tự kiểm tra, tự điều chỉnh kinh nghiệm cho việc giải quyết những vấn đề, tình huống khác.

Hình ảnh: Hình ảnh: Trẻ đóng vai cô bán hàng và khách hàng.

Hình ảnh: Trẻ đến tham quan góc xây dựng.

Hình ảnh: Trẻ đóng vai bác kĩ sư trưởng.

Để sử dụng phương pháp trò chơi đạt hiệu quả chúng tôi chọn những trò chơi dễ tổ chức và thực hiện, trò chơi phải phù hợp với đặc điểm và trình độ của trẻ, phù hợp với thời gian, hoàn cảnh, điều kiện thực, trẻ nắm được quy tắc và phải tôn trọng luật chơi, cách chơi. Trò chơi phải tạo được sự hứng thú và vui thích của trẻ.

Hình ảnh: Trẻ chơi trò chơi “Mèo đuổi chuột”

Đối với phương pháp dạy học trải nghiệm: Cần cho trẻ quan sát, suy nghĩ, cảm nhận, hành động. Để học hiệu quả, trẻ cần phải tiếp nhận thông tin, suy ngẫm xem nó sẽ tác động đến cuộc sống của trẻ như thế nào, so sánh mức độ phù hợp của với những trải nghiệm của trẻ. Việc học tập đòi hỏi không chỉ có nhìn, nghe, chuyển động hay động chạm. Trẻ cần biết kết hợp những gì trẻ cảm giác và suy nghĩ được với những gì trẻ cảm nhận và ứng xử.

Với các phương pháp trên trường chúng tôi đã và đang áp dụng. Chúng tôi thấy trẻ phát huy được tính tích cực, tự giác, chủ động, sáng tạo của trẻ. Cuối năm trường chúng tôi đã đạt được kết quả cao trong năm học. Tất cả các phương pháp mà chúng tôi đã đưa ra chỉ muốn tạo cơ hội cho trẻ được hoạt động, được phát triển các kỹ năng vận dụng những hiểu biết của trẻ vào thực tiễn. Đồng thời giúp trẻ hòa nhập, thích ứng với cuộc sống. Phát triển những phẩm chất cá nhân như tính kiên trì, lòng nhẫn nại, ý thức tập thể.

Như vậy, các phương pháp dạy học tích cực lấy trẻ làm trung tâm trong giáo dục mầm non không phải là một phương pháp hoàn toàn mới, mà chính là sự kế thừa và phát huy tối đa những ưu điểm và khả năng có sẵn của các phương pháp dạy học truyền thống. Việc sử dụng và phối hợp một cách khéo léo, hợp lý các phương pháp dạy học khác nhau sẽ phát huy tính tích cực sự hợp tác của đứa trẻ. Tùy thuộc vào đặc điểm tiếp nhận kiến thức của trẻ mà chúng tôi lựa chọn phương pháp tiếp cận cho phù hợp.Trường chúng tôi thực hiện tốt các phương pháp dạy học tích cực chúng tôi đã được tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn về nội dung này, thường xuyên rèn luyện cho mình kỹ năng ứng xử các tình huống sư phạm thật tinh tế và linh hoạt, sử dụng thành thạo các trang thiết dạy học hiện đại, biết định hướng sự phát triển của trẻ theo mục tiêu giáo dục nhưng cũng đảm bảo sự tự do của trẻ trong các hoạt động giáo dục khác.

Lấy Trẻ Làm Trung Tâm Là Cách Giáo Dục Tốt Nhất / 2023

– Những cách tiếp cận tốt nhất hoặc mô hình tốt nhất để giáo dục trẻ 0-11 tuổi là gì? Điều gì chứng minh được các cách tiếp cận, mô hình đó là tối ưu? (Linh Chi, 30 tuổi, Tân Thuận, TP HCM)

– Tiến sĩ Phan Thị Thu Hiền, chuyên gia về giáo dục đầu đời tại Việt Nam: Kính chào độc giả báo VnExpress, rất cảm ơn các bạn đã quan tâm đến chương trình tư vấn phương pháp giáo dục trẻ từ 0 đến 11 tuổi. Các nhà giáo dục đều phải thừa nhận một điều rằng cách tiếp cận tốt nhất để giáo dục trẻ 0-11 tuổi đó là lấy trẻ làm trung tâm và ứng dụng các phương pháp dạy học tích cực để thúc đẩy sự phát triển tính chủ động, khả năng tư duy phản biện và giải quyết vấn đề cho trẻ. Các cách tiếp cận tốt thường thể hiện tính tích hợp cao và kết nối việc học với thực tế đời sống của trẻ. Hiện nay trên thế giới có một số mô hình, cách tiếp cận trong giáo dục đầu đời được các nhà chuyên gia giáo dục đánh giá cao. Điển hình như các mô hình đã có từ lâu nhưng hiện vẫn có giá trị là Montessori (Italy) hay các mô hình mới được xây dựng gồm Reggio Emilia (Italy), High Scope (Mỹ)…

Mỗi mô hình, cách tiếp cận có thể có những ưu điểm khác nhau (cũng như một số hạn chế) nhưng hầu hết các nhà giáo dục hàng đầu thế giới đều thừa nhận những mô hình trên là tốt. Đơn cử chương trình High Scope, 70% trẻ học chương trình đến năm 5 tuổi đạt được 90+ IQ trong khi chỉ có 30% trẻ không đi học mầm non đạt được mức độ trên.

– Thân chào các chuyên gia! Tôi có câu hỏi là trẻ em Việt Nam ở độ tuổi nào bắt đầu tiếp cận Anh ngữ tốt nhất ? (Ngọc Tùng, 34 tuổi, Tân Thuận, TP HCM)

– Cô Kyla Colleen Ellis – giáo viên giảng dạy tiếng Anh mầm non của Hệ thống trường Quốc tế Việt Úc: Chào Tùng, cảm ơn câu hỏi của bạn. Theo nhiều nghiên cứu trên thế giới, nếu được tiếp xúc càng sớm thì khả năng tiếp thu và phát triển ngoại ngữ của trẻ càng cao. Đặc biệt, giai đoạn 3-6 tuổi là lứa tuổi lý tưởng để trẻ bắt đầu học ngôn ngữ hiệu quả tốt nhất, do não của trẻ đang ở giai đoạn phát triển về khả năng nghe – nói và khả năng nhận biết cũng trong quá trình hoàn thiện. Do đó, sự nhạy bén và mức độ thẩm thấu đối với ngôn ngữ mới của trẻ cao hơn so với người lớn chúng ta.

– Con tôi năm nay lên lớp 1, lúc trước bé hơi nhút nhát nên mong cô Hiền tư vấn để bé có thể mạnh dạn và tự tin hơn khi học ở trường tiểu học. (Lan Chi, 29 tuổi, TP Vũng Tàu)

– Tiến sĩ Phan Thị Thu Hiền: Cha mẹ có thể làm nhiều cách để giúp bé tự tin và mạnh dạn hơn. Ví dụ dẫn bé đi chơi ở công viên, tham gia các buổi lễ hội, gặp gỡ bạn bè của cha mẹ và con của họ. Cần lưu ý là đừng ép buộc bé phải trò chuyện với người lạ ngay, hãy nắm tay bé và nhẹ nhàng khuyến khích, dẫn dắt bé làm quen, trò chuyện với người khác. Em bé nào cũng có những điểm mạnh riêng, cha mẹ hãy luôn khen ngợi những ưu điểm của bé để bé cảm thấy tự tin hơn.

– Chương trình Việt Úc theo tôi được biết là sẽ áp dụng chương trình song ngữ Cambridge vào tiểu học năm tới, cụ thể là trẻ sẽ học như thế nào và đầu ra là gì? (Tiến Mạnh, 30 tuổi, Tân Bình, TP HCM)

– Cô Kyla Colleen Ellis: Với chương trình song ngữ tại Việt Úc, nhà trường sẽ dạy song song hai chương trình là chương trình Quốc tế Cambridge và chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam. Học sinh sẽ học một buổi theo chương trình của Bộ Giáo dục và buổi còn lại học chương trình Quốc tế Cambridge với các môn tiếng Anh, khoa học, toán bằng tiếng Anh. Học sinh cuối lớp 5 sẽ thi kỳ thi checkpoint tiểu học của Cambridge, cuối lớp 8 sẽ thi Checkpoint Secondary 1 và các kỳ thi IGCSE, AS, A level ở lớp 10, 11, 12.

– Cô Kyla vui lòng cho biết, yếu tố nào giúp bé học tốt tiếng Anh ngay từ bậc mẫu giáo? Ở vị trí cha mẹ, tôi có thể hỗ trợ gì cho con? (Bảo Yên, 26 tuổi, Ca_chua_ti_hon@yahoo.Com.Vn)

– Kyla Colleen Ellis: Ở bậc mẫu giáo, trẻ học thông qua các hoạt động vui chơi, không gò bó. Mỗi trẻ có một cách học khác nhau và tại VAS, việc ứng dụng thuyết “Trí thông minh đa dạng” giúp đáp ứng được tất cả các nhu cầu, cách học và tốc độ học khác nhau của học sinh. Nhìn chung, để học tốt tiếng Anh ở bậc mẫu giáo, 3 yếu tố hàng đầu trẻ cần: Tự tin, mạnh dạn tham gia vào các hoạt động hoạc tập để tặng tính tiếp xúc và trau dồi các kỹ năng ngôn ngữ; Trí nhớ tốt để ghi nhớ các từ vựng và các câu nói cơ bản thường giao tiếp; Môi trường tiếp xúc với giáo viên bản ngữ để học hỏi cách phát âm chính xác.

Là phụ huynh, để có thể hỗ trợ tốt cho con, các bạn cần hiểu rõ khả năng và sở thích của con mình để có thể động viên, khuyến khích con mình phát huy các sở trường, cho con sự tự tin để có động lực phát triển và ham học hỏi, cho dù là tiếng Anh hay các kỹ năng khác.

– Tôi từng nghe cô trình bày về thuyết trí thông minh đa dạng tại một buổi hội thảo. Xin hỏi cô HIền là có một phương pháp nào khác kết hợp cùng thuyết này để con phát triển toàn diện hơn không? (Phương Thảo, 29 tuổi, Bình Thạnh, TP HCM)

– Tiến sĩ Phan Thị Thu Hiền: Giáo sư Gardner của Đại học Harvard cho rằng con người không chỉ có trí thông minh logic – toán học mà còn có nhiều loại hình trí thông minh khác như vận động, âm nhạc, ngôn ngữ…

Thuyết trí thông minh đa dạng nhắc nhở giáo viên rằng ở mỗi trẻ đều tiềm ẩn một vài khả năng đặc biệt riêng. Nhiệm vụ của giáo viên là phải phát hiện và phát triển những khả năng đó. Giáo viên cần tạo cơ hội cho trẻ tham gia vào những hoạt động phù hợp với năng khiếu riêng. Bên cạnh đó giáo viên vẫn phải áp dụng những cách tiếp cận và phương pháp giáo dục hiệu quả để vừa đảm bảo sự phát triển chung của học sinh vừa phát huy khả năng riêng của trẻ.

Ví dụ, một trong những cách tiếp cận dạy học đang được đánh giá cao trên thế giới là dạy học theo dự án (nghiên cứu, tìm hiểu sâu về một vấn đề trong cuộc sống thực của trẻ). Phương pháp này cho phép trẻ đề xuất mong muốn học tập của mình và với sự trợ giúp của giáo viên trẻ sẽ tìm câu trả lời bằng nhiều cách khác nhau. Cách làm này vừa phát triển khả năng chủ động, tích cực của trẻ vừa cho phép trẻ học hỏi bằng những cách thức phù hợp với khả năng riêng và phát huy các khả năng đó.

– Xin cho tôi hỏi ở bậc mầm non và tiểu học, bé học tiếng Anh qua phương pháp gì tại Việt Úc? (Vũ Ngọc, 26 tuổi, Nha Trang, Khánh Hòa)

– Cô Kyla Colleen Ellis: Chào bạn, ở cấp mầm non và tiểu học, học thuyết về Trí thông minh Đa dạng được ứng dụng trong phương pháp giảng dạy của giáo viên. Ví dụ, khi học từ vựng, học sinh có thể học qua bài hát (trí thông minh âm nhạc), liên hệ từ vựng với màu sắc, hình ảnh (thông mình hình ảnh), học thông qua trò chơi vận động (thông minh vận động), liên hệ các nhân vật nổi tiếng (thông mình tương tác)… Với phương pháp này, học sinh được đáp ứng được tất cả các nhu cầu, cách học và tốc độ học khác nhau của các em. Đặc biệt, học sinh sẽ chủ động tương tác với bài học nhiều hơn để có thể hiểu và thực hành ngôn ngữ đã học thông qua giao tiếp hàng ngày.

– Tôi xin hỏi cô Hiền một chương trình giáo dục mầm non tốt cần có những điểm gì? Theo cô hiện nay trường nào đáp ứng các tiêu chuẩn này? (Nguyễn Thanh Trang, 27 tuổi, TP HCM)

– Tiến sĩ Phan Thị Thu Hiền: Chương trình giáo dục mầm non tốt là một chương trình lấy trẻ làm trung tâm. Có nghĩa là nó được xây dựng dựa trên hứng thú, nhu cầu, kinh nghiệm và khả năng của trẻ. Chương trình này sẽ tạo cơ hội cho trẻ được phát triển toàn diện, không chỉ chú trọng tới sự phát triển trí tuệ mà còn nuôi dưỡng tâm hồn, phát triển thể chất và khả năng giao tiếp xã hội của trẻ. Một chương trình tốt là chương trình không chỉ quan tâm tới trẻ “học được cái gì” mà còn chú trọng “học như thế nào”, tức là cho trẻ những trải nghiệm học tập tích cực để phát triển đam mê ham học hỏi của trẻ và khả năng tự học.

Những trường học (mầm non hoặc tiểu học) có chương trình đáp ứng được các tiêu chí kể trên là những trường mà quý vị phụ huynh có thể yên tâm gửi con. Riêng ở khối mầm non, một số trường đang tiên phong trong việc ứng dụng những mô hình giáo dục tốt đã được kiểm nghiệm trên thế giới như Montessori, High-Scope, Reggio Emilia và cách tiếp cận dự án trong dạy học. Theo tôi, những cách tiếp cận này có thể mang lại chất lượng giáo dục cao cho trẻ.

– Xin hỏi cô Hiền nội dung cụ thể của PP Montessori cô có đề cập ở trên là như thế nào? Làm sao để có thể dạy con theo PP này tại nhà? (Gia Linh, 30 tuổi, Gia Linh)

– Tiến sĩ Phan Thu Hiền: Chào bạn, thật là khó để nói hết về triết lý giáo dục của Montessori trong khuôn khổ thời gian như thế này. Nhưng những điểm nổi bật nhất của Montessori là xem giáo dục mầm non là sự hỗ trợ cho cả cuộc đời (an aid to life), nghĩa là giáo dục ở thời điểm này không chỉ phục vụ những mục tiêu trước mắt của trẻ mà còn có tác động lâu dài hoặc suốt đời với trẻ. Điều này vừa thể hiện tầm quan trọng của giáo dục đầu đời vừa nhấn mạnh rằng giáo dục đầu đời phải nhắm tới các mục tiêu lâu dài (khả năng tự học suốt đời) hơn là chỉ thỏa mãn các mục tiêu ngắn hạn.

Montessori đề cao khả năng học hỏi và “làm việc” của mỗi trẻ, cho phép trẻ tự do lựa chọn các trải nghiệm học tập bên cạnh phát triển tính tự lập và kỷ luật. Phụ huynh có thể mua các bộ học cụ của Montessori và cho bé chơi tại nhà, đồng thời khuyến khích bé tự phục vụ các nhu cầu của bản thân theo như tinh thần Montessori.

– Theo cô Hiền, nhà trường nên ứng dụng phương pháp nào vào chương trình giảng dạy cho mầm non và tiểu học? Và tại sao? (Tuấn Dũng, 33 tuổi, Điện Biên Phủ, TP HCM)

– Tiến sĩ Phan Thị Thu Hiền: Chào bạn, chương trình mới của nhà trường có thể thiết kế dựa trên sự tích hợp 5 cách tiếp cận giáo dục đỉnh cao trong giáo dục đầu đời hiện nay là Thuyết “Trí thông minh đa dạng” của H. Gardner; Cách tiếp cận dự án (Project approach) của Lilian Katz (Mỹ); Cách tiếp cận lên kế hoạch – làm – đánh giá (Plan – Do – Review) của chương trình High Scope (Mỹ); Cách tiếp cận Reggio Emilia xuất phát từ Italy và phương pháp tiếp cận Montessori. 5 cách tiếp cận này thể hiện mạnh mẽ nguyên tắc dạy học tích cực và lấy trẻ làm trung tâm, giúp trẻ phát triển tối đa khả năng tư duy độc lập, khả năng giải quyết vấn đề, năng lực sáng tạo cũng như khả năng hợp tác.

– Để con đạt được nhiều thành công ở cấp học cao hơn thì bé cần trau dồi những kỹ năng gì ở bậc mầm non thưa cô Hiền? (Lưu Thị Thu Hồng, 39 tuổi, quận 1, TP HCM)

– Tiến sĩ Phan Thị Thu Hiền: Chào Hồng, trước hết nhà trường và gia đình cần nuôi dưỡng đam mê học hỏi của trẻ. Sau đó là hình thành ở trẻ các kỹ năng nhận thức và phát triển tối đa khả năng tư duy độc lập, khả năng giải quyết vấn đề cũng như khả năng hợp tác. Như đã nói ở trên, chương trình giáo dục đầu đời là nhắm tới mục tiêu phát triển ở trẻ những khả năng này.

– Theo cô có nên cho trẻ học trường song ngữ ngay từ bậc mầm non không? (Lưu Việt Tùng, 38 tuổi, quận 2, TP HCM)

– Tiến sĩ Phan Thị Thu Hiền: Việc có nên cho trẻ học trường song ngữ từ bậc mầm non hay không tùy thuộc nhiều vào khả năng và đặc điểm cá nhân của từng trẻ. Tuy nhiên thời kỳ 0-6 tuổi là thời kỳ phát cảm của ngôn ngữ, rất thuận lợi cho việc học tiếng vì vậy trẻ có thể dễ dàng nắm bắt một ngôn ngữ khác bên cạnh tiếng mẹ đẻ. Tuy nhiên, cần lưu ý trẻ cần được học tiếng qua các hoạt động vui chơi và khám phá lý thú để tạo sự hứng thú.

– Tôi thấy ở lứa tuổi nhỏ, cho trẻ học nhiều quá như những phương pháp cô vừa tư vấn thì không biết có nên không. Con tôi ở tuổi mẫu giáo, theo tôi quan trọng là bé được vui chơi, học căn bản để chuẩn bị lên lớp 1, được chăm sóc an toàn. Nếu áp dụng nhiều phương pháp quá thì bé có bị rối không? (Nguyen Hoang Hoa, 28 tuổi, Luuthuylinh@gmail.Com)

Mỗi mô hình giáo dục kể trên có những thế mạnh (và hạn chế) riêng nên sự kết hợp các cách tiếp cận để có được một chương trình giáo dục tối ưu là cần thiết. Vì các cách tiếp cận kể trên đều xuất phát từ một triết lý giáo dục nền tảng chung nên sự kết hợp đó là không hề “rối”, mà trái lại sẽ mang đến hiệu quả trong giai đoạn phát triển quan trọng này của trẻ.

– Làm sao để giúp con tăng trí thông minh, con tôi đang 3 tuổi? (Minh Hải, 30 tuổi, TP HCM)

– Tiến sĩ Phan Thị Thu Hiền: Có rất nhiều cách để tăng trí thông minh của trẻ và phụ huynh cần có cách nhìn toàn diện, áp dụng các biện khác nhau. Ví dụ trước hết cần đảm bảo thể chất khỏe mạnh cho trẻ và nhất là cho sự phát triển của bộ não. Anh chị có thể cho trẻ ăn thức ăn giàu Omega-3 (có nhiều trong cá biển) chẳng hạn. Tiếp theo cha mẹ luôn gần gũi, chuyện trò, thể hiện tình yêu thương và sự tôn trọng với trẻ. Nhiều nghiên cứu cho thấy chất lượng giao tiếp và mối quan hệ tình cảm của trẻ với người thân ảnh hưởng lớn đến IQ của trẻ.

Âm nhạc và các hoạt động đòi hỏi sự khéo léo của đôi tay cũng tác động lên sự phát triển của vỏ não và làm trẻ thông minh hơn. Hay hoạt động với các bộ đồ chơi thích hợp (ví dụ các học cụ của Montessori) cũng là cách tốt để phát triển trí thông minh của trẻ. Cha mẹ cũng nên chú ý khơi gợi trí tò mò của trẻ với thế giới xung quanh và đặt ra các câu hỏi đơn giản để thúc đẩy trẻ suy nghĩ.

– Xin hỏi cô Hiền làm sao giúp con phát triển cả IQ và EQ? Hiện nay tôi thấy bé học ở trường chủ yếu thiên về kiến thức, trong khi tôi không có nhiều thời gian để kèm bé nhiều. Tôi cũng dự định cho bé chuyển qua các trường quốc tế để học được nhiều kỹ năng hơn nhưng thấy con còn nhỏ nên cũng do dự. Con tôi năm nay 5 tuổi. (Luu Thuy Linh, 28 tuổi, Luuthuylinh@gmail.com)

– Tiến sĩ Phan Thị Thu Hiền: Chào bạn Thùy Linh! Trước hết về phần câu hỏi phát triển IQ cho trẻ, tôi vừa trả lời cho bạn Minh Hải ở trên về cách tăng trí thông minh cho trẻ 3 tuổi, bạn có thể tham khảo để biết rõ thông tin. Còn để phát triển EQ cho trẻ, cha mẹ nên thường xuyên trò chuyện, khuyến khích trẻ bộc lộ cảm xúc và suy nghĩ của mình. Chú ý bồi dưỡng khả năng giao tiếp của trẻ, khuyến khích trẻ tham gia vào các nhóm bạn và các hoạt động xã hội.

Hiện nay chương trình học mầm non và tiểu học ở Việt Nam nói chung khá nặng nề và mất cân đối. Trẻ phải học nhiều nhưng chủ yếu là kiến thức lý thuyết đơn thuần. Phát triển khả năng chủ động và tích cực, khả năng tư duy (học như thế nào) và khả năng hợp tác, giao tiếp xã hội còn chưa được chú trọng ở mức hợp lý. Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tiến hành nhiều dự án đổi mới chương trình và phương pháp giáo dục mầm non và tiểu học nhưng kết quả còn khá khiêm tốn vì nhiều lý do. Chương trình cũng như phương pháp giáo dục của Việt Nam còn có cách biệt so với thế giới.

Phụ huynh cần nghiên cứu kỹ chương trình học và phương pháp giảng dạy ở các trường trước khi quyết định gửi con vào học. Nên chọn những trường có chương trình đáp ứng được các tiêu chí như tôi vừa nói ở trên.

– Nhờ cô Hiền tư vấn ở độ tuổi tiểu học, cha mẹ cần phối hợp với trường ở những mảng nào để giúp con học tốt nhất? (Hà My, 35 tuổi, TP HCM)

– Tiến sĩ Phan Thị Thu Hiền: Cha mẹ nên luôn quan tâm đến những gì con mình đang học ở trường như theo dõi sổ báo bài của con để biết mỗi ngày trẻ cần tìm hiểu và chuẩn bị bài như thế nào cho ngày học kế tiếp. Ngoài ra cần động viên con trong quá trình chuẩn bị bài tại nhà hay tham gia càng nhều càng tốt các hoạt động yêu cầu phụ huynh tham dự tại trường. Những điều này có tính khích lệ tinh thần cao đối với trẻ.

– Tôi có cho bé xem các clip hoặc video cho trẻ em học chữ, tiếng, hình ảnh… bằng tiếng Anh. Như vậy kết hợp với tiếng mẹ đẻ và các phương pháp dạy ở Việt Nam có khiến cho bé bị rối loạn ngôn ngữ không? (Huỳnh Thị Thu Thảo, 31 tuổi, TP HCM)

– Bé nhà tôi năm nay 3 tuổi, luôn muốn làm theo ý mình. Bé muốn gì là muốn bằng được. Nếu người lớn không đồng ý là gào khóc rất to. Tôi đã nghiêm nghị giảng giải cho cháu hiểu vì sao con không được làm như thế nhưng lúc đó cháu không tiếp thu vì đang khóc rất to. Tôi đã để cho khóc nhưng vẫn không dứt (đã có lần tôi thậm chí lấy roi đánh cháu hơi đau) nhưng bé vẫn không phản ứng gì, chỉ khóc to hơn. Tiện đây cho tôi hỏi, trẻ em mấy tuổi thì bắt đầu cho học ngôn ngữ thứ 2 được? (Tùng, 27 tuổi, TP HCM)

– Tiến sĩ Phan Thị Thu Hiền: Chào bạn, có thể có nhiều lý do cho những hành động và cách ứng xử của con bạn. Một phần, có lẽ là một số người khác trong gia đình thường đáp ứng mong muốn của cháu nên cháu mới như vậy. Anh nên thống nhất cách giáo dục với các thành viên khác trong gia đình. Phần khác, ở độ tuổi lên 3 trẻ còn chưa hiểu rõ đâu là việc có thể và đâu là việc không được phép. Vậy nên chúng ta cần thường xuyên giải thích việc này cho trẻ, không đợi đến lúc trẻ “gào khóc” mới giải thích.

Một khi trẻ đã gào khóc chúng ta không nên quá quan tâm, dỗ dành hay đánh mắng trẻ, bố mẹ càng chú ý, trẻ càng khóc to hơn. Bạn nên giả vờ không để ý đến trẻ, để cho trẻ khóc một lúc và đưa ra một cái gì đó mới để thu hút chú ý của trẻ sang việc khác (trẻ rất nhanh quên là mình đang đòi cái gì). Sau khi trẻ đã bình tâm lại chúng ta sẽ giải thích cho trẻ vì sao không được phép làm việc đó. Mặt khác, các nhà tâm lý học đã xác định rằng 3 tuổi là giai đoạn mà trẻ rất muốn khẳng định mình, thích tự làm tất cả, trong khi người lớn lại hay ứng xử với trẻ như còn quá nhỏ. Cha mẹ của trẻ lên 3 thường băn khoăn là tại sao con mình đang ngoan ngoãn bỗng trở nên bướng bỉnh. Chúng ta hãy cho phép trẻ được thể hiện tính tự lập càng nhiều càng tốt.

– Xin hỏi cô Kyla: Tại sao phải học chương trình song ngữ? Chương trình này mang lại lợi ích gì cho con của tôi? (Minh, 30 tuổi, TP HCM)

– Cô Kyla Colleen Ellis: Chào bạn, chương trình giáo dục song ngữ là chương trình phổ biến hiện nay ở các nước tiếng Anh không phải là tiếng bản xứ so với chương trình quốc tế 100%. Thứ nhất học sinh được tiếp cận với một chương trình quốc tế để sớm chuẩn bị cho sự hòa nhập về học thuật sau này. Thứ hai, học sinh học chương trình song ngữ vẫn giữ được bản sắc của dân tộc thông qua chương trình giáo dục quốc gia. Điều này là một lợi thế so với chương trình quốc tế và tôi hiểu rằng rất nhiều phụ huynh Việt Nam đang băn khoăn về việc con sẽ bị Tây hóa khi theo học trường quốc tế. Thứ ba và cũng là điểm quan trọng, học sinh tiếp cận chương trình song ngữ sớm sẽ phát triển kỹ năng tư duy tốt hơn nhiều so với việc học một chương trình đơn ngữ.

– Nếu theo chương trình song ngữ thì chương trình học có bị nặng quá không? Học sinh có bị quá tải không? (Bảo Loan, 26 tuổi, quận 2, TP HCM)

– Cô Kyla Colleen Ellis: Chào bạn, chương trình có thể không nhẹ như các trường chỉ học một chương trình. Tuy nhiên, chương trình song ngữ mà trong đó chương trình Cambridge được đưa vào giảng dạy song song với chương trình quốc gia đã được thực hiện rất nhiều ở các nước tiên tiến mà tiếng Anh không phải là tiếng bản xứ như Tây Ban Nha, Đức, Italy, Hà Lan… Và thực tế học sinh học chương trình song ngữ được tiếp cận bài học, kiến thức dưới nhiều góc độ khác nhau, bằng hai ngôn ngữ nên sẽ hiểu bài thấu đáo và sâu hơn. Với phương pháp dạy và học theo hướng tiếp cận Thông Minh Đa Dạng, ứng dụng sơ dồ tư duy và học thông qua dự án, học sinh sẽ giảm tải rất nhiều thời gian phải ghi chép và học thuộc lòng kiến thức.

– Con tôi năm nay chuẩn bị vào lớp 1, tôi rất băn khoăn chưa biết cách nào giáo dục và chuẩn bị cho bé. Rất mong cô Hiền chia sẻ kinh nghiệm. Chân thành cảm ơn! (Lethiminhnguyet@gmail.Com, 34 tuổi, TP HCM)

– Cho tôi hỏi nhà trường dạy chương trình gì cho bậc mẫu giáo? (Quỳnh, 35 tuổi, TP HCM)

– Cô Kyla Colleen Ellis: Nhà trường giảng dạy chương trình song ngữ cho mầm non bao gồm chương trình văn hóa tiếng Việt, chương trình tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai và chương trình “Làm quen với Công nghệ thông tin”.

Chương trình tiếng Việt được tích hợp với 5 cách tiếp cận giáo dục đỉnh cao trong giáo dục đầu đời hiện nay :

– Thuyết “Trí thông minh đa dạng” của Howard Gardner (giáo sư Đại học Harvard)

– Cách tiếp cận dự án (Project approach) của Lilian Katz (Mỹ)

– Cách tiếp cận Lên kế hoạch – Làm – Đánh giá (Plan – Do – Review) của chương trình High Scope (Mỹ)

– Phương pháp tiếp cận Montessori

– Cách tiếp cận Reggio Emilia xuất phát từ Italy

Chương trình Công nghệ thông tin được thiết kế và giảng dạy theo khung chuẩn phổ thông của Anh. Thông qua các bài học dưới hình thức trò chơi vui học hấp dẫn, các em sẽ được làm quen với các con số, hình dạng, chữ cái, vừa giúp phát triển khả năng ngôn ngữ, vừa hình thành, phát triển khả năng cảm thụ âm nhạc, khả năng tư duy, và kỹ năng sử dụng bàn phím thành thạo để phục vụ cho việc học tập dài lâu của các em.

– Con trai tôi được 7 tuổi rất hay nói, hiếu động và cũng thường lý sự với người lớn khi phải làm gì đó, đôi khi còn bướng bỉnh. Nhưng bé học tiếp thu rất nhanh. Tôi cần áp dụng phương pháp giáo dục nào cho cháu? (Phùng Lan Anh, 31 tuổi, Biên Hòa, Đồng Nai)

– Tiến sĩ Phan Thị Thu Hiền: Chào chị Lan Anh. Bé hay lý sự, bướng bỉnh chứng tỏ bé có sự độc lập trong suy nghĩ, đây là một điều tốt. Tuy nhiên, nếu bé lý sự để trốn tránh phải làm việc gì đó thì chị nên vừa nhẹ nhàng giải thích rõ ràng tại sao phải làm vừa nghiêm khắc đòi hỏi trẻ thực hiện. Sẽ có kết quả tốt nếu đôi khi chị cho trẻ sự lựa chọn như đưa ra danh sách hai hoặc ba việc phải làm để trẻ lựa chọn một. Con chị học tiếp thu nhanh nhưng hay nói và hiếu động. Theo những gì chị miêu tả tôi thấy bé phát triển tốt, hoàn toàn bình thường, chị không có gì phải lo lắng. Hay nói chỉ là cá tính riêng của cháu mà thôi.

– Gia đình đóng vai trò rất quan trọng trong việc giáo dục trẻ. Các chuyên gia có thể gợi ý các nội dung quan trọng mà gia đình phải thực hiện để phối hợp với việc đào tạo của nhà trường (Hà Linh, 25 tuổi, Hà Nội)

– Tiến sĩ Phan Thị Thu Hiền và Cô Kyla Colleen Ellis: Ý kiến của chị Hà Linh rất đúng. Dù trường học tốt đến mức nào đi nữa cũng không thể thay thế được giáo dục trong gia đình. Cha mẹ cần thường xuyên quan tâm tới tâm tư, nguyện vọng của trẻ, khuyến khích trẻ chia sẻ với mình như với những người bạn lớn. Những việc làm nhỏ như đọc sách cho trẻ nghe, cả gia đình cùng tham gia các hoạt động thể thao hay dã ngoại… cũng mang lại ảnh hưởng tốt cho sự phát triển của trẻ. Cha mẹ nên luôn tôn trọng trẻ như những người bạn và làm tấm gương tốt cho trẻ trong mọi việc. Về phối hợp với nhà trường, cha mẹ nên theo sát những hoạt động của trẻ ở trường, kịp thời khen ngợi mỗi khi trẻ tiến bộ và động viên khi con gặp khó khăn. Cha mẹ tham gia vào các hoạt động của trường cũng động viên tinh thần học tập của trẻ rất nhiều.

Mai Thương

Sự Thật Về Xu Hướng Lấy Người Học Làm Trung Tâm / 2023

Sự thật về xu hướng lấy người học làm trung tâm

Lấy người học trung tâm là xu hướng giáo dục điển hình của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

Bản chất của triết lý “lấy người học làm trung tâm”

Trước đây, phương pháp đào tạo truyền thống lấy giáo viên làm trung tâm, tất cả kiến thức được truyền đạt thông qua thầy cô giáo, và chỉ có thầy cô mới là người quyết định kiến thức đó có đúng hay không.

Ngày nay, giáo dục lấy người học làm trung tâm, người thầy dựa trên nhu cầu học hỏi của học sinh để gợi mở và định hướng thay vì chỉ truyền đạt kiến thức. Quan điểm dạy học lấy người học làm trung tâm không hạ thấp vai trò của người dạy mà trái lại đòi hỏi người dạy phải có trình độ cao hơn nhiều về phẩm chất và năng lực nghề nghiệp.

Vai trò của người học là đối tượng chính của quá trình giáo dục thay vì giáo viên như trước đây. Trong thời đại của cách mạng 4.0, nhiệm vụ của giáo dục là phải giúp cho người học có hứng thú, đam mê học tập và tích cực trong hoạt động học tập, biết cách học để sở hữu những tri thức mới.

Sự xuất hiện của xu hướng lấy người học làm trung tâm là hệ quả tất yếu đến từ những đòi hỏi cấp thiết của xã hội, buộc giáo dục phải chuyển mình trong bối cảnh công nghệ hiện đại đang làm thay đổi mọi lĩnh vực trong đời sống.

Lấy người học làm trung tâm cũng là triết lý giáo dục cốt lõi mà trường trực tuyến XiSo theo đuổi.

Triết lý lấy người học làm trung tâm được thể hiện như thế nào tại XiSo?

Chương trình giảng dạy giúp học sinh khai phá tiềm năng sử dụng công nghệ thông tin của thế hệ trẻ, phát triển năng lực suy luận và tư duy logic. Với tiêu chí lấy người học làm trung tâm, nhà trường luôn hướng đến  việc xây dựng lộ trình, nội dung và nhịp độ học tập dựa trên năng lực và sở thích của mỗi học sinh.

1. Hướng đến người học

Từng nội dung kiến thức giảng dạy được chọn lọc, và xây dựng thành một lộ trình phù hợp với tuổi học trò. Học viên được cung cấp hệ thống bài giảng chuẩn quốc tế (MOOCS), giáo trình hiện đại, được tạo điều kiện tốt nhất để học cùng những chuyên gia công nghệ hàng đầu Việt Nam và trên thế giới.

2. Vì người học

Mọi nỗ lực của người dạy là vì người học, cho người học, việc chuẩn bị môi trường học tập tốt nhất cũng cho người học có điều kiện nhận thức tốt nhất có thể.

Trong quá trình học, đội ngũ mentor (người hướng dẫn) là người đang làm nghề trực tiếp sẽ giải đáp 1:1 những thắc mắc của học viên một cách cụ thể bên cạnh các tri thức cập nhật, đa dạng và thực tế. Thông qua việc con đặt câu hỏi, cách con trao đổi với người hướng dẫn trong suốt quá trình học, ở bài vấn đáp kết thúc môn học, mentor hoặc hannah sẽ đưa ra nhận xét giúp học viên thấy được điểm mạnh, điểm yếu của bản thânh . Từ đó mentor sẽ giúp con phát huy mặt tích cực, đồng thời khắc phục những nội dung con còn yếu.

Bên cạnh đó, để học viên không nản chí giữa chừng, Hannah – trợ giảng online – sẽ liên tục động viên con nỗ lực học bài, lắng nghe mọi tâm tư của con, từ đó có những giải pháp giúp đỡ con hoàn thành kế hoạch học tập.

3. Tạo cảm giác hứng thú, tự làm chủ lộ trình học tập

Khi tham gia chương trình học công nghệ thông tin trực tuyến của XiSo, việc học, tốc độ học hoàn toàn phụ thuộc vào năng lực của học viên. Các con không bị giới hạn bởi thời gian lên lớp, xếp môn, lịch thi… như lớp học truyền thống. Học viên càng chủ động và tập trung học thì thời gian học càng nhanh. Việc học viên hoàn thành môn học đầu tiên trong 3-4 tuần, hoặc hoàn thành cấp độ đầu tiên khi học chưa đến 100 ngày là điều rất đỗi quen thuộc tại XiSo.

Rất nhiều học viên xuất sắc của nhà trường đã tạo nên những kỳ tích khó tin: bạn Phạm Minh Tuấn (sinh năm 2006) học xong môn đầu tiên chỉ trong 3 tuần, và 3 tuần cũng là khoảng thời gian để học viên Hà Anh Tiến học xong môn thứ hai trong chương trình. Đặc biệt nhất vẫn là trường hợp của bạn Phạm Minh Hùng: hoàn thành môn đầu tiên chỉ sau 10 ngày, trong khi vẫn bận rộn với bài vở trên lớp.

4. Những giá trị con nhận được từ XiSo

Trong thời đại ngày nay, thông tin như biển cả bao la, tìm trên Google cái gì cũng có. Vậy nên học không đơn giản chỉ để lấy kiến thức, mà còn cần rèn luyện kỹ năng tư duy và giải quyết vấn đề.

Chương trình đào tạo trực tuyến của XiSo giúp học sinh khai phá tiềm năng sử dụng công nghệ, phát triển năng lực suy luận và tư duy logic. Với tiêu chí lấy người học làm trung tâm, nhà trường luôn cố gắng cá nhân hóa việc học  của từng học viên.

Một điểm nhấn ở triết lí giáo dục của nhà trường, đó là: các bạn học viên sẽ được phát triển tư duy phản biện và giải quyết vấn đề thông qua rất nhiều các hoạt động và các môn học của 6 cấp độ kiến thức. Học sinh có khả năng nhìn nhận vấn đề ở nhiều chiều, từ đó gia tăng khả năng sáng tạo cho bản thân.

Sau khi học, học sinh sẽ phát triển năng lực tự học, rèn luyện khả năng tư duy trong học tập, thành thạo các kỹ năng công nghệ thông tin để bắt kịp với sự thay đổi nhanh chóng của thời đại ngày nay. 

Việc học là cả một quá trình nỗ lực mỗi ngày. Bên cạnh tự học, con cần người hỗ trợ và định hướng, giúp con đi đúng đường!  Hãy để XiSo giúp con làm được điều đó! 

Bạn đang đọc nội dung bài viết Dạy Học Lấy Trẻ Làm Trung Tâm / 2023 trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!