Đề Xuất 12/2022 # Dạy Học Truyền Thống Và Dạy Học Tích Cực / 2023 # Top 15 Like | Cuocthitainang2010.com

Đề Xuất 12/2022 # Dạy Học Truyền Thống Và Dạy Học Tích Cực / 2023 # Top 15 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Dạy Học Truyền Thống Và Dạy Học Tích Cực / 2023 mới nhất trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

DẠY HỌC TRUYỀN THỐNG

Giáo viên là trung tâm

DẠY HỌC TÍCH CỰC

Định hướng học sinh/kiến tạo

Phương pháp

Các phương pháp truyền thụ và thông báo chiếm ưu thế, trong đó bao gồm định hướng mục đích học tập và kiểm tra

Các phương pháp nặng về định hướng hiệu quả truyền đạt

Giờ học là sự phối hợp hành động của người dạy và người học và trong việc lập kế hoạch, thực hiện, đánh giá giờ dạy

Người học

Người học có vai trò bị động, do bên ngoài điểu khiển và kiểm tra

Người học có vai trò tích cực và tự điều khiển

Người dạy

Người dạy trình bày và giải thích nội dung mới cũng như chỉ đạo và kiểm tra các bước học tập

Người dạy có nhiệm vụ đưa ra các tình huống có vấn đề và chỉ dẫn các công cụ để giải quyết vấn đề. Giáo viên là người tư vấn

Quá trình học

Học là một quá trình thụ động, việc học được tiến hành tuyến tính và hệ thống

Học là quá trình kiến tạo tích cực, Quá trình học được tiến hành trong các chù đề phức hợp và theo tình huống. Kết quả học tập là quá trình kiến tạo phục thuộc cá nhân và tình huống cụ thể không nhìn thấy được

Quá trình dạy

Quá trình dạy là quá trình chuyển tải tri thức từ người dạy sang người học, Cuối quá trình, người học lĩnh hội nội dung học tập theo phương thức đã được lập kế hoạch và xác định trứơc. Quá trình dạy có thể lặp lại

Việc dạy được tiến hành với ý nghĩa gợi ý, hỗ trợ và tư vấn cho người học. Tính lặp lại các PP dạy đã sử dụng bị hạn chế

Đánh giá

Kết quả học tập được đo và dự báo với nhiều PP khác nhau. Dạy học và đánh giá là hai thành phần khác nhau của quá trình dạy học

Chú trọng khả năng tái hiện chính xác tri thức

Quá trình học là đối tượng đánh giá nhiều hơn là kết quả học tập. Học sinh cần được tham gia vào quá trình đánh giá

Chú trọng việc ứng dụng tri thức trong các tình huống hành động

 Tác giả: Bùi Trọng Tài

Các em có thể tham gia học thử miễn phí để được trải nghiệm phương pháp này qua đường link: Đăng ký tư vấn phương pháp học hiệu quả hoặc gọi điện nhắn tin trực tiếp qua biểu mẫu liên hệ

Dạy Học Tích Cực Với Phương Tiện Hiện Đại Và Phương Pháp Truyền Thống / 2023

Kinh nghiệm của Th.S Nguyễn Thị Thúy – Giáo viên Trường THPT Nguyễn Du (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu), việc sử dụng PTDH hiện đại trong dạy học (DH) sẽ nâng cao hiệu quả DH, phát huy cao nhất tính tích cực học tập của học sinh (HS).

Phương tiện chỉ mang tính chất hỗ trợ

Trong hoạt động dạy, phương tiện dạy học (PTDH) hiện đại là phương tiện hỗ trợ giáo viên (GV) hoàn thành mục tiêu dạy học, là môi trường để cả GV và HS tương tác và điều hướng đến các nội dung cần thể hiện khi DH.

Nhưng với mỗi GV không hẳn ai cũng có khả năng để tự thiết kế được các PTDH đa tương tác trong DH – Đó cũng chính là giới hạn về năng lực ứng dụng CNTT trong DH của GV trong giai đoạn hiện nay.

Bên cạnh đó, PTDH hiện đại không phải là phương tiện dùng để thay thế cho các PTDH truyền thống. DH tích cực cũng không phải chỉ dùng PPDH tích cực, không thể loại trừ hoàn toàn các PPDH truyền thống.

Giáo viên cần có sự kết hợp sáng tạo

Sự kết hợp PTDH hiện đại và các phương pháp dạy học (PPDH) truyền thống để xây dựng nên các PPDH tích cực dùng trong DH là phương thức làm thay đổi PPDH từ “lấy GV làm trung tâm” sang PPDH “lấy HS làm trung tâm”.

Đây cũng là phương thức gây ảnh hưởng có chủ định đến hành vi học tập và quá trình học tập của HS, tạo ra môi trường và những điều kiện để HS duy trì việc học và kiểm soát quá trình, kết quả học tập của mình, đây chính là động lực thúc đẩy đổi mới phương pháp giáo dục trong giai đoạn hiện nay.

Để thực hiện được sự kết hợp này, theo Th.S Nguyễn Thị Thúy, giáo viên không nên kết hợp một cách máy móc, khiên cưỡng mà phải tùy thuộc vào điều kiện, đối tượng và môi trường giáo dục.

Những GV giảng dạy lâu năm, có kinh nghiệm nên kết hợp PPDH truyền thống với PTDH hiện đại. Những GV trẻ nên tiếp cận với PTDH và PPDH hiện đại để chuẩn bị cho tương lai.

Cán bộ quản lý xây dựng giải pháp XHH

Đối với cấp quản lí cơ sở (hiệu trưởng), cần có giải pháp xã hội hóa giáo dục để từng bước bổ sung PTDH hiện đại; đồng thời phải có kế hoạch sử dụng hiệu quả các PTDH hiện đại đã có, ít nhất là trong bồi dưỡng giáo viên.

Đối với các phòng GD&ĐT và sở GD&ĐT, cần quản lí chuyên môn sâu, hướng đến chất lượng và hiệu quả dạy học để tránh việc sử dụng PTDH hiện đại mang tính hình thức.

Đối với chính quyền địa phương, cần chi đủ ngân sách cho GD theo chủ trương của Đảng và Nhà nước để ngành GD từng bước phát triển theo xu hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa.

Sự Khác Biệt Giữa Dạy Học Truyền Thống Và Dạy Học Phát Triển Năng Lực / 2023

Môi trường học tập

Trong giáo dục truyền thống, việc học tập diễn ra bên trong một lớp học truyền thống, ít hoặc hiếm khi việc học được tiếp cận theo sở thích của học sinh hoặc phong cách học tập.

Trong dạy học phát triển năng lực, học sinh có nhiều trải nghiệm học tập khác nhau ở trường, học tập trực tuyến và học tập trong cộng đồng. Các chủ thể đa dạng tạo ra lộ trình học tập khác nhau để phù hợp với sở thích và phong cách học tập của học sinh

Các chỉ dẫn

Trong giáo dục truyền thống, mỗi lớp học có một giáo viên, việc thiết kế và cung cấp chương trình giảng dạy được tiến hành với rất ít sự khác biệt.

Trong dạy học phát triển năng lực, giáo viên hợp tác với cộng đồng và học sinh để phát triển một kế hoạch học tập riêng cho mỗi học sinh dựa trên sở thích, phong cách học tập và thời gian.

Hệ thống đánh giá

Trong giáo dục truyền thống, các bài kiểm tra, đánh giá được tiến hành vào một thời điểm nhất định để đánh giá và phân loại học sinh. Thường thì, các bài đánh giá tổng kết sẽ diễn ra vào cuối năm học.

Trong dạy học phát triển năng lực, một hệ thống đánh giá toàn diện là một phần thiết yếu của hệ thống học tập. Đánh giá thường xuyên được tiến hành. Các đánh giá tổng kết được thực hiện khi học sinh đã làm chủ một đơn vị kiến thức nào đó.

Chính sách chấm điểm

Trong giáo dục truyền thống, điểm số được tham chiếu theo tiêu chuẩn, phản ánh các tiêu chuẩn của môn học, thường dựa trên các con số hoặc chữ và một bài kiểm tra cuối cùng.

Trong học tập theo định hướng phát triển năng lực, điểm số phản ánh mức độ làm chủ các năng lực. Nếu học sinh không không đạt ở năng lực nào, chúng sẽ chỉ phải học lại/ bổ sung năng lực đó thay vì phải học lại toàn bộ môn học.

Học tập suốt đời

Trong giáo dục truyền thống, học sinh được trang bị kiến thức để vượt qua các kì thi.

Trong học tập dựa trên năng lực, học sinh dự kiến ​​sẽ thành thạo các năng lực phù hợp với các tiêu chuẩn sẵn sàng cho đại học và nghề nghiệp với các mục tiêu học tập rõ ràng.

Nhịp độ học tập

Trong giáo dục truyền thống, học sinh phải tuân theo các lớp học, cấp học và tuân thủ nhịp độ học tập do giáo viên đề ra cho cả lớp.

Trong học tập dựa trên năng lực, học sinh nhận được hỗ trợ phù hợp cả trong trường và ngoài trường để có thể học nhanh hơn so với các bạn ở cùng lớp.

Theo chúng tôi

Táo Giáo Dục dịch

“Nghiên Cứu Bài Học” Mô Hình Dạy Và Học Tích Cực / 2023

Là hình thức sinh hoạt chuyên môn không tập t rung vào việc đánh giá giờ học, xếp loại giáo viên mà nhằm khuyến khích giáo viên tìm ra nguyên nhân tại sao học sinh chưa đạt kết quả như mong muốn, từ đó có biện pháp cải tiến phương pháp dạy để nâng cao chất lượng dạy học.

1. Yêu cầu đối với giáo viên khi tham gia nghiên cứu bài học

Khi tham gia NCBH, các giáo viên sẽ họp thành từng nhóm nhỏ 4-6 người có thể khác nhau về trình độ chuyên môn, khác nhau về chuyên ngành thậm chí có thể khác trường. Tuy nhiên, để thuận lợi cho quá trình thực hiện bài học, thông thường các nhóm NCBH là các giáo viên cùng trường và có cùng chuyên ngành. Trong quá trình tiến hành bài học nghiên cứu có thể có sự tham gia của các giáo viên khác ngoài nhóm hoặc có thể mời những giáo viên đến từ các trường khác…

Các giáo viên cùng nhau nghiên cứu, xây dựng mục tiêu học tập cho học sinh. Sự tham gia của các thành viên phải mang tính chất tự nguyện trên cơ sở muốn nâng cao hiệu quả học tập của học sinh. Trong nhóm các thành viên cùng nhau hợp tác hướng đến mục tiêu chung của bài học, cùng chia sẻ kinh nghiệm và cùng nhận xét, bổ sung giúp nhau hoàn thiện hơn về chuyên môn nghiệp vụ. Cần tránh những biểu hiện tiêu cực như sự phê phán nhau về năng lực chuyên môn hay phẩm chất nghề nghiệp của các giáo viên với nhau. Các nhóm sẽ làm việc trung bình từ 2-3 bài học/năm do việc nghiên cứu có cường độ cao và chiếm khá nhiều thời gian.

2. Quá trình nghiên cứu bài học

NCBH để đánh giá hoặc cung cấp cho giáo viên những thông tin phản hồi về thực tiễn dạy học. Giáo viên thực hiện NCBH thì thu thập được những nhận xét, kết quả cho việc sử dụng các phương pháp của mình đến sự tư duy của học sinh. Có nhiều cách phân chia các giai đoạn của quá trình NCBH.

Có thể chia quá trình NCBH thành các bước như sau:

+ Lập kế hoạch nghiên cứu bài học.

+ dạy học và quan sát các bài học nghiên cứu.

+ Đánh giá, nhận xét các bài học đã được dạy.

+ Chỉnh sửa các bài học dựa trên sự góp ý, bổ sung sau những gì thu thập được sau khi tiến hành bài học nghiên cứu lần 1.

+ Tiến hành dạy các bài học đã được chỉnh sửa.

+ Tiếp tục đánh giá, nhận xét kết quả lần 2.

+ Đưa vào ứng dụng rộng rãi trong quá trình dạy học.

(hoặc có thể có các cách phân chia khác)

3. Phân biệt “nghiên cứu bài học” với cách bồi dưỡng, dự giờ giáo viên hiện nay

Như đã trình bày ở trên, NCBH là một mô hình bồi dưỡng, phát triển nghề nghiệp cho giáo viên, nhưng nó có sự khác biệt cơ bản với cách bồi dưỡng, dự giờ truyền thống ở chỗ:

– Thứ ba, trong các lớp tập huấn, giáo viên là người tiếp nhận kiến thức mới (ở vị thế bị động), còn trong nghiên cứu bài học giáo viên giữ vai trò chủ động, là một người cải cách, một nhà quan sát, tự đánh giá thực tiễn của mình. Với phương pháp truyền thống giáo viên được tiếp xúc với cái mới thông qua các chuyên gia, hoàn toàn theo kiểu thầy truyền thụ trò lắng nghe. Trong khi ở NCBH, giáo viên là người mang cái mới vào dạy học, là nhà quan sát thực tế có thể tự đánh giá khả năng của mình thông qua việc quan sát trực tiếp lớp học.

Với các phương pháp dạy học truyền thống phẩm chất và năng lực của giáo viên luôn luôn là một vấn đề để đánh giá trong những buổi dự giờ, giáo viên luôn mang nặng tâm lí về xếp hạng và chủ yếu chú trọng tới bài giảng, giáo án của mình mà ít quan tâm xem học sinh học như thế nào. Hơn nữa, nếu có quan tâm đến học sinh thì đó là những học sinh nổi bật trong các lớp học. Trong khi đó đối với NCBH, thì sự quan sát hướng đến tất cả học sinh trong lớp không riêng gì các học sinh nổi bật, thậm chí là chú ý hơn tới những học sinh cá biệt trong lớp để xem cách học sinh học, cách học sinh tư duy, chứ phẩm chất hay năng lực của giáo viên không phải là vấn đề được đánh giá. Trong các phương pháp dự giờ truyền thống yếu tố phẩm chất nghề nghiệp của giáo viên luôn là một vấn đề được xem xét đánh giá cho nên có một số hạn chế trong việc nhận xét, góp ý của các giáo viên khác, nhất là đối với các giáo viên trẻ thì vấn đề nhận xét, đánh giá các giáo viên nhiều kinh nghiệm là điều cực kì khó khăn; còn với NCBH các giáo viên góp ý với tinh thần cùng giúp nhau hoàn thiện hơn chứ không phải để đánh giá giáo viên, do vậy sự góp ý là chân thành và mọi thành viên có thể tự do nói nên ý kiến của mình mà không sợ làm giảm tình đoàn kết giữa các đồng nghiệp.

Dự giờ bài học: theo phương pháp dự giờ truyền thống các giáo viên dự giờ chỉ chú ý đến giáo viên dạy và họ thích ngồi ở đằng sau và ít chú ý tới học sinh. Theo mô hình NCBH trọng tâm quan sát giờ học là bài học và quá trình học của học sinh, giáo viên dự giờ quan sát từ phía trước để có thể thấy nét mặt của học sinh.

Suy ngẫm về bài học: theo phương pháp dự giờ truyền thống có nhiều giáo viên có thái độ phê phán giáo viên dạy (như thường nhận xét: cô, thầy không thể làm việc này hay việc kia, phải làm như thế này, không được làm như thế kia…) hay ca ngợi rõ ràng nhưng không chi tiết. Theo mô hình NCBH các giáo viên hợp tác cùng nhau xây dựng kế hoạch bài học và nó là sản phẩm của cả nhóm, tất cả các thành viên đều phải chịu trách nhiệm về bài học cho dù nó thành công hay thất bại chứ không phải chỉ riêng giáo viên đứng lớp, và do đó sẽ không có thái độ phê phán cách dạy của giáo viên, vì cách dạy đó đã được cả nhóm thống nhất trong kế hoạch của bài học, nếu cách dạy đó chưa phù hợp, đó là khuyết điểm của cả nhóm và việc họ cần làm là cùng nhau khắc phục.

5. Những lợi ích do nghiên cứu bài học mang lại

NCBH là một mô hình bồi dưỡng, phát triển chuyên môn nghiệp vụ cho giáo viên bởi những lợi ích to lớn mà nó mang lại cho những người tham gia.

Mục đích của NCBH là tìm hiểu những gì học sinh nghĩ, những gì học sinh tư duy để có những phương pháp dạy cho phù hợp chứ không phải là một bài học biểu diễn. Tất cả các thành viên trong nhóm đều phải có những đóng góp và các ý tưởng đó cần phải được tôn trọng. Do vậy, bài học là thuộc về cả nhóm chứ không phải của riêng người dạy. Như vậy khi các thành viên tham gia vào NCBH thì sẽ kết hợp được những ưu điểm và cùng hoàn thiện bài học hơn.

Thông qua NCBH, giáo viên cảm thấy tập trung hơn vào bài học và tăng sự thích thú trong công việc dạy học.

Trong các lớp học do giáo viên dạy một lớp học, giáo viên có thể không phát hiện ra khuyết điểm của mình, họ tự hài lòng với phương pháp giảng dạy của mình, dẫn đến họ dạy bài học đó theo đúng một cách trong nhiều năm và họ cảm thấy nhàm chán, đơn điệu, nhưng qua quá trình hợp tác NCBH họ được quan sát người khác dạy, được thấy cùng một nội dung đó nhưng ở người khác lại sử dụng một phương pháp khác, cách dạy khác do đó vốn kinh nghiệm của họ trở nên phong phú hơn, qua sự đóng góp của tập thể họ nhìn ra điểm yếu trong phương pháp, kĩ năng của mình, thông qua đó năng lực chuyên môn của họ được nâng cao và họ khám phá được nhiều điểm mới mẻ trong công việc. Họ tự tin hơn khi dạy bài học đó ở lớp của mình, phát triển khả năng giải quyết vấn đề thực tiễn.

NCBH tạo cơ hội cho giáo viên xem xét việc dạy và học diễn ra trong thực tế một cách khách quan thông qua dữ liệu quan sát giờ học trực tiếp hoặc gián tiếp (qua dữ liệu quan sát của các giáo viên khác, băng ghi hình, ý kiến nhận xét… ). Khi đứng lớp có nhiều biểu hiện của học sinh mà giáo viên không bao quát hết được, nhưng khi ngồi ở dưới quan sát hay quan sát qua băng ghi hình buổi học, giáo viên sẽ bao quát được quá trình tiếp thu kiến thức của học sinh, những gì các đồng nghiệp khác của họ quan sát được tiếp tục bổ sung vào sự quan sát của họ. Qua quá trình quan sát giáo viên thấy được tác động của phương pháp dạy học của mình tới học sinh, “nhìn thấy được ” quá trình học, suy nghĩ của học sinh và tránh áp đặt chủ quan cho học sinh. Qua những phản ứng của học sinh với bài học, giáo viên có thể tự nhận thấy mức độ hiệu quả của phương pháp mà mình đang sử dụng chứ không phải từ sự đánh giá của các giáo viên khác. Cũng qua những phản ứng đó mà giáo viên sẽ có những thay đổi về phương pháp giảng dạy cho phù hợp hơn với các lớp sau.

NCBH thúc đẩy, duy trì sự hợp tác giữa các giáo viên, giúp các giáo viên phát triển kĩ năng làm việc nhóm. Việc hợp tác này thu hẹp khoảng cách giữa các thành viên trong nhóm nghiên cứu và góp phần phát triển không khí hợp tác, đoàn kết trong nhà trường. NCBH tạo ra cộng đồng học tập, văn hóa học tập và củng cố tình đồng nghiệp trong nhà trường. Sau khi NCBH các giáo viên sẽ viết báo cáo chia sẻ những kinh nghiệm họ thu được qua quá trình NCBH, đưa ra một kế hoạch bài học chi tiết để các nhóm giáo viên khác có thể tham khảo và phát triển nó vào thực tế việc dạy và học tại lớp mình, hoặc họ có thể thành lập một nhóm NCBH và dựa trên thành quả nghiên cứu của những người đi trước, tiếp tục nghiên cứu để phát triển bài học sâu hơn. Một khi kết quả của quá trình NCBH được chia sẻ, kết quả và những kinh nghiệm đó không còn bó hẹp ở phạm vi nhóm nghiên cứu nữa mà thông qua sách báo, internet, nó sẽ được các giáo viên ở những nơi khác biết đến và đóng góp tích cực vào việc sửa nội dung chương trình, cải tiến phương pháp giảng dạy, qua đó nâng cao năng lực chuyên môn của giáo viên và chất lượng học của học sinh. Điều này rất có ý nghĩa với các giáo viên trẻ chưa thực sự có nhiều kinh nghiệm trong việc dạy học.

Có lẽ, nên xem NCBH như một cái cầu kết nối giữa các giáo viên, xây dựng tình thân ái giữa họ. Nếu quá trình NCBH được tiến hành trong một trường nó sẽ giúp cải tiến chất lượng dạy học các bộ môn. Nếu nó được tiến hành trong một cụm trường, nó sẽ giúp các giáo viên của các trường khác nhau chia sẻ kinh nghiệm với nhau. Nếu nó được tiến hành trong phạm vi một khu vực, một quốc gia thì nó giúp cải tiến phương pháp dạy học, sửa nội dung sách giáo khoa, cấu trúc chương trình. Qua đó, NCBH giúp thu hẹp khoảng cách, chất lượng giáo dục giữa các trường, các vùng miền.

Ngoài ra NCBH còn là cái cầu kết nối các nội dung kiến thức, giữa các bộ môn để thu được sự hỗ trợ bổ sung tốt nhất giữa các bộ môn góp phần đào tạo toàn diện cho học sinh, giữa các cấp học để thu được chương trình đào tạo mạch lạc, thông suốt.

Một lợi ích nữa xuất phát từ tính linh hoạt, ưu việt của NCBH, đó là nó có thể thực hiện được ở mọi cấp học, mọi môn học từ các môn tự nhiên, xã hội,… cho tới các môn giáo dục thể chất, nó cũng không đòi hỏi một sự đầu tư khổng lồ mà chỉ cần một nhóm giáo viên sẵn sàng hợp tác cùng nhau.

BBT sưu tầm & giới thiệu

Qua việc NCBH chúng ta có thể nhận ra tính ưu việt của NCBH so với các hình thức bồi dưỡng nghiệp vụ khác. NCBH xuất phát từ thực tiễn cần giải quyết những khó khăn thực tiễn trong lớp học của giáo viên. Thông qua NCBH giáo viên được hợp tác cùng nhau, làm việc cùng nhau để xây dựng một kế hoạch bài học hoàn chỉnh. Trong NCBH, các giáo viên được thẳng thắn trình bày ý kiến của mình về bài học trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau chứ không phải là để phê phán; được cùng nhau chia sẻ và học tập những kinh nghiệm tốt của nhau, không phân biệt người nhiều kinh nghiệm hay ít kinh nghiệm, giáo viên đứng lớp lâu năm hay giáo viên mới ra trường. Tất cả tập hợp trong một nhóm nghiên cứu khoa học cùng bổ sung và đóng góp cho nhau những thiếu sót, giải quyết những khó khăn trong quá trình giảng dạy với tinh thần bình đẳng, thân ái, hợp tác, đoàn kết, học hỏi lẫn nhau. Các giáo viên đứng lớp cũng không phải lo lắng về sự chú ý của những giáo viên khác bởi sự quan sát trong nghiên cứu bài học là hướng vào các học sinh, cách học sinh phản ứng với bài học. Từ đó có thể khẳng định NCBH là một hình thức bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho giáo viên đạt hiệu quả và hoàn toàn có thể áp dụng trong các nhà trường.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Dạy Học Truyền Thống Và Dạy Học Tích Cực / 2023 trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!