Đề Xuất 12/2022 # Dị Ứng Đạm Sữa Bò Ở Trẻ Nhỏ Dễ Nhầm Lẫn Với Các Bệnh Thông Thường / 2023 # Top 18 Like | Cuocthitainang2010.com

Đề Xuất 12/2022 # Dị Ứng Đạm Sữa Bò Ở Trẻ Nhỏ Dễ Nhầm Lẫn Với Các Bệnh Thông Thường / 2023 # Top 18 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Dị Ứng Đạm Sữa Bò Ở Trẻ Nhỏ Dễ Nhầm Lẫn Với Các Bệnh Thông Thường / 2023 mới nhất trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

24/11/2017

Tại phòng khám chuyên khoa Dị ứng, Bệnh viện Nhi Trung ương, sau khi thăm khám và loại trừ các yếu tố bệnh lý, các bác sĩ nghĩ đến khả năng cu Bin dị ứng đạm sữa bò. Kết quả làm test dị ứng sữa sau đó đã khẳng định chẩn đoán này.

Theo bác sĩ Nguyễn Ngọc Quỳnh Lê, chuyên khoa Miễn dịch-Dị ứng-Khớp, dị ứng đạm sữa bò là phản ứng của hệ thống miễn dịch của cơ thể trẻ với thành phần đạm trong sữa bò và sản phẩm có nguồn gốc từ sữa bò.Dị ứng với đạm sữa bò có tỷ lệ mắc phải cao nhất trong các loại dị ứng thức ăn mà trẻ nhũ nhi và trẻ nhỏ thường hay gặp, chúng xuất hiện ở khoảng 2 – 7,5% trẻ trong độ tuổi này. Dị ứng đạm sữa bò thường xảy ra từ vài phút đến vài giờ sau khi sử dụng sữa hoặc các chế phẩm từ sữa và tình trạng này hầu hết sẽ chấm dứt trước khi trẻ lên 3 tuổi.

Bác sĩ Lê cho biết, mỗi tháng, khoa Miễn dịch-Dị ứng Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp nhận nhiều trường hợp dị ứng đạm sữa bò với rất nhiều biểu hiện bệnh đa dạng ở nhiều cơ quan khác nhau. Các triệu chứng này có thể xuất hiện ngay sau khi trẻ uống sữa (trong vòng 2 giờ) gọi là phản ứng dị ứng nhanh, hoặc xuất hiện muộn hơn (trên 48 giờ) gọi là phản ứng dị ứng chậm. Trường hợp như con trai chị Linh là biểu hiệncủa dị ứng sữa nhanh. Ngoài dấu hiệu nổi mẩn sau khi dùng sữa bò thì những trẻ thuộc nhóm nàycòn có thể xuất hiện khò khè, nôn ói. Trẻ dị ứng muộn thường có một số biểu hiện như đi tiêu phân lỏng, có thể ra máu, tiêu chảy, căng cứng bụngrất dễ nhầm lẫn với biểu hiện các bệnh lý đường tiêu hóa.

1 tuần nay, bé My ( 6 tháng tuổi, Hà Nội) cứ uống sữa xong đều có biểu hiện nôn và tiêu chảy, thậm chí có những lần đi ngoài ra máu. Nghi ngờ con mắc hội chứng lỵ, gia đình đưa bé đến khám Bệnh viện Nhi Trung ương. Sau khi cho con thăm khám, làm các xét nghiệm để loại trừ nguyên nhân bệnh lý, gia đình vô cùng bất ngờ khi được bác sĩ cho biết “thủ phạm” khiến trẻ tiêu chảy kéo dài là do bé bị dị ứng đạm sữa bò.

Nguyên nhân gây dị ứng đạm sữa bò ở trẻ

Theo các bác sĩ, dị ứng đạm sữa bò ở trẻ xảy ra khi hệ thống miễn dịch trong cơ thể trẻ cho rằng các thành phần protein trong sữa bò là có hại cho cơ thể, từ đó cơ thể sẽ tự động sản xuất ra các kháng thể miễn dịch IgE có tác dụng trung hòa các protein này (chất gây dị ứng).Có 2 loại protein chính trong sữa có thể gây ra phản ứng dị ứng:

Casein: được tìm thấy trong phần rắn (sữa đông) của sữa đông vón lại

Whey: được tìm thầy trong phần lỏng còn lại của sữa sau khi sữa đông vón lại.

Khi cơ thể tiếp xúc với đạm sữa bò ở những lần tiếp theo, kháng thể IgE nhận ra chúng và báo cho hệ thống miễn dịch giải phóng histamin và các hóa chất trung gian gây dị ứng khác. Đây chính là nguyên nhân gây ra một loạt các dấu hiệu và triệu chứng dị ứng ở trẻ  như chảy nước mũi, ngứa mắt, khô họng, phát ban, nổi mề đay, buồn nôn, tiêu chảy, khó thở và sốc phản vệ…

Hình ảnh cánh tay trẻ được test dị ứng đạm sữa bò

Trẻ dị ứng đạm sữa bò rất có khả năng mắc một số bệnh lý dị ứng khác như: Dị ứng với thực phẩm khác (trứng, đậu nành, đậu phộng, thịt bò, lạc…), viêm da cơ địa, hen và viêm mũi dị ứng. Bên cạnh đó, dị ứng đạm sữa bò có tính chất di truyền, những trẻ có bố và/ hoặc mẹ có tiền sử mắc các bệnh dị ứng như dị ứng thức ăn, dị ứng thuốc, mày đay, hen, viêm mũi dị ứng… thì thường có nguy cơ mắc dị ứng đạm sữa bò cao hơn những trẻ khác.

Chăm sóc trẻ dị ứng đạm sữa bò

-Khi trẻ được chẩn đoán là dị ứng đạm sữa bò thì trẻ cần phải kiêng sữa bò và các chế phẩm từ sữa bò. Kiểm soát những thực phẩm mà mẹ và bé ăn hoặc uống. Sữa cũng có thể “ẩn” trong rất nhiều sản phẩm khác, vì vậy, mẹ nên kiểm tra nhãn các sản phẩm này xem có thành phần của sữa hay không. Những trẻ có hiện tượng dị ứng đạm sữa bò cũng được khuyến cáo tránh sử dụng các loại sữa động vật khác. Ví dụ như đạm sữa dê cũng có thành phần tương tự như đạm sữa bò và vì thế cũng có khả năng gây dị ứng với những trẻ có dị ứng đạm sữa bò.Những trẻ này sẽ được các bác sỹ khuyến cáo tiếp tục duy trì nuôi con bằng sữa mẹ kết hợp với chế độ ăn dặm hợp lý. Nếu trẻ không thể tiếp tục bú mẹ, trẻ có thể được kê sữ dụng sữa có đạm thủy phân hoàn toàn. Đây là loại sữa chứa các protein sữa đã được phân cắt thành các phần nhỏ hơn, dễ tiêu hóa và ít gây dị ứng hơn. Ngoài ra, các loại sữa công thức amino acid, không chứa bất kì một chuỗi protein nào, có thể được sử dụng nếu trẻ khó sử dụng sữa thủy phân hoặc có các triệu chứng nghiêm trọng.

Một điểm đáng lưu ý là dị ứng đạm sữa bò chỉ là một tình trạng tạm thời và hầu hết sẽ khỏi khi trẻ từ 1 đến 4 tuổi.Khi trẻ được một tuổi (hoặc có thể thay đổi tùy vào chẩn đoán của bác sĩ chuyên khoa), bác sĩ sẽ yêu cầu cho trẻ thử dùng lại các sản phẩm dinh dưỡng thông thường có chứa sữa bò. Điều này phải được thực hiện kỹ lưỡng dưới sự theo dõi của bác sĩ để có thể thực hiện thêm các xét nghiệm về dị ứng cho trẻ. Nếu không có phản ứng nào xảy ra, rất nhiều trẻ bị dị ứng đạm sữa bò khi còn nhỏ có thể bắt đầu lại chế độ ăn bình thường, bao gồm sữa và những chế phẩm từ sữa.

Phòng tránh dị ứng đạm sữa bò ở trẻ

Nuôi con bằng sữa mẹ là lựa chọn tốt nhất cho trẻ, đồng thời sữa mẹ cũng bảo vệ trẻ tốt nhất khỏi nguy cơ bị dị ứng thức ăn. Sữa mẹ có thành phần đạm từ người mẹ mà bé có thể dung nạp tốt nhất. Ngoài ra sữa mẹ còn có những thành phần giúp bảo vệ cho hệ tiêu hóa còn non nớt của trẻ trước các chất lạ như đạm có nguồn gốc từ thực phẩm. Nếu như bạn không lựa chọn hoặc không có khả năng nuôi con bằng sữa mẹ, và con bạn cũng thuộc nhóm có cơ địa dị ứng, bạn nên sử dụng một loại sữa có công thức đạm thủy phân toàn phần để hạn chế tối đa khả năng gây dị ứng cho trẻ.

Lê Mai

Biểu Hiện Dị Ứng Đạm Sữa Bò Ở Trẻ / 2023

Dị ứng đạm sữa bò là vấn đề được quan tâm ở nhiều nước trên thế giới. Tỷ lệ trẻ dị ứng đạm sữa bò ngày càng gia tăng. Khi con bạn đã được chẩn đoán hay chỉ nghi ngờ bị dị ứng đạm sữa bò, chắc chắn bạn cũng sẽ thắc mắc làm thế nào để chăm sóc bé tốt hơn.

1. Dị ứng đạm sữa bò là gì?

* Dị ứng với đạm sữa bò là dị ứng thực phẩm phổ biến nhất trong những năm đầu đời của trẻ, do hệ miễn dịch của trẻ nhạy cảm quá mức với đạm có trong sữa bò.

* Khi trẻ mắc phải tình trạng này, hệ miễn dịch nhận diện sai lầm đạm trong sữa bò là một chất có hại và cố gắng bảo vệ cơ thể bằng cách “đánh lại” các chất đạm này, gây ra dị ứng và có thể ảnh hưởng đến các bộ phận khác của cơ thể.

* Dị ứng đạm sữa bò chưa được xác định rõ nguyên nhân chính xác và có thể tiến triển không do một nguyên nhân cụ thể nào – thường xuất hiện trong 3 năm đầu đời của trẻ. Dị ứng có xu hướng di truyền, vì vậy trẻ sẽ có nguy cơ cao bị dị ứng đạm sữa bò nếu ba mẹ của trẻ bị dị ứng phấn hoa/bụi cỏ (dị ứng theo mùa), chàm hoặc dị ứng thực phẩm.

2. Dị ứng đạm sữa bò phổ biến như thế nào?

* Theo 1 nghiên cứu của Hội Nhi Khoa tại Việt Nam, có khoảng 2% trẻ bị dị ứng với đạm sữa bò và khoảng 13% trẻ có các biểu hiện nghi ngờ dị ứng đạm sữa bò. Tuy nhiên, đáng mừng là tình trạng dị ứng này sẽ chấm dứt ở hầu hết các trẻ từ 3 đến 5 tuổi. 2-4

* Dị ứng với thực phẩm khác

Những thực phẩm sau đây đôi khi cũng gây ra dị ứng ở trẻ em:

* Bột mì

* Đậu nành

* Trứng

* Các loại hạt

* Vừng/ mè

* Cá/ trai/ sò/ cua/ tôm

* Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi loại bỏ thực phẩm nào ra khỏi chế độ ăn của trẻ.

* Bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng sẽ giúp bạn đảm bảo cho trẻ được cung cấp đầy đủ các dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể khỏe mạnh và phát triển.

3. Những triệu chứng dị ứng đạm sữa bò thường gặp?

* Sau khi trẻ uống sữa bò, những triệu chứng của dị ứng đạm sữa bò có thể xuất hiện trong vòng 2 giờ hoặc sau 48h hoặc trễ hơn.

Triệu chứng tức thời bao gồm:

* Khó thở

* Sưng môi, lưỡi và mặt

* Phát ban, mề đay,mẫn đỏ hoặc ngứa

* Chàm

* Tiêu chảy

* Nôn ói

Triệu chứng muộn bao gồm:

* Chàm, ngứa hay mẫn đỏ

* Sổ mũi, ho kéo dài hoặc thở khò khè

* Đau quặn bụng kèm khóc nhiều

* Trào ngược/ nôn ói

* Táo bón

* Tiêu nhiều lần hoặc tiêu phân lỏng có máu

* Tiêu ra máu

Các triệu chứng muộn có thể làm trẻ thức giấc và quấy khóc suốt đêm, khóc hoặc mệt mỏi khi ăn, hoặc chậm tăng cân. Những dấu hiệu này có thể xảy ra do các nguyên nhân khác chứ không phải chỉ do dị ứng với đạm sữa bò; vì vậy, quan trọng là bạn phải trao đổi tất cả triệu chứng của trẻ với bác sĩ điều trị.

Dinh Dưỡng Cho Trẻ Dị Ứng Đạm Sữa Bò. / 2023

Trẻ có tình trạng kém hấp thu;

Trẻ không nhận đủ lượng thức ăn để hoạt động và tăng trưởng;

Trẻ có tình trạng trào ngược dạ dày thực quản hay táo bón, tiêu chảy kéo dài …

Diễn tiến của dị ứng đạm sữa bò:

Thời điểm 3 tuổi: 85% trẻ trước đây bị dị ứng protein sữa bò sẽ hết dị ứng.

Thời điểm 8 tuổi: xét nghiệm IgE, người ta thấy có 15 – 58% trẻ còn phản ứng với protein sữa bò.

BIỂU HIỆN LÂM SÀNG CỦA DỊ ỨNG VỚI ĐẠM SỮA BÒ

Da

50 – 70%

Tiêu hóa

– Thường xuyên trào ngược và nôn trớ – Tiêu chảy/bón (kèm có hay không có ngứa hậu môn) – Máu trong phân – Thiếu máu thiếu sắt

50 – 60%

Hô hấp

20 – 30%

Toàn thân

Chung

– Bỏ ăn, chậm tăng trưởng, thiếu máu thiếu sắt, bức rức, khó ngủ, khó thở. – Các triệu chứng nguy kịch, shock phản vệ

Quá trình chẩn đoán dị ứng đạm sữa bò có thể bao gồm:

Tạm ngưng sữa bò được cho là “dị ứng”

Sử dụng “sữa điều trị / sữa thay thế”

Test da (lẩy da)

Xét nghiệm IgE đặc hiệu

Test sữa (Oral Food Challenge – OFC)

Trẻ dị ứng đạm sữa bò có chế độ ăn giống và khác trẻ bình thường như thế nào?Những điểm khác biệt: Nói một cách dễ hiểu là dị ứng với món gì thì phải tránh món đó. Trẻ dị ứng đạm sữa bò phải tránh các thức ăn, thức uống chứa đạm sữa bò.

“Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sức khỏe và sự phát triển toàn diện của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ”. Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo: nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ đến sáu tháng tuổi và tiếp tục cho con bú cùng với các thực phẩm bổ sung thích hợp cho đến hai tuổi hoặc sau đó nữa.

Đối với trẻ bú mẹ nhưng có triệu chứng dị ứng, bác sĩ nghi ngờ dị ứng đạm sữa bò, bà mẹ sẽ được bác sĩ tư vấn chế độ ăn loại bỏ đạm sữa bò (sữa đặc, sữa tươi, phô mai…) có hoặc không kèm theo loại bỏ trứng và đậu nành. Mẹ cần bổ sung calci và vitamin D khi thực hiện chế độ ăn này.

Đối với trẻ không may mắn có sữa mẹ, thì lựa chọn là các sản phẩm công thức đạm sữa bò thủy phân hoặc sữa công thức amino acid.

Trên thị trường hiện dễ tìm sữa này của các công ty uy tín như Mead Johnson, Abbott…

Ba mẹ cũng có thể tìm các loại sữa tương tự, trên bao bì có ghi “Hypoallergenic formula” (công thức giảm dị ứng), “Extensively hydrolyzed formula” (công thức thủy phân tích cực/thủy phân toàn phần/thủy phân hoàn toàn), “Amino acid-based formula” (công thức acid amin).

Sữa thủy phân một phần (trên bao bì sẽ có dòng chữ “Partially hydrolyzed” (thủy phân một phần) hoặc “hydrolyzed”(được thủy phân)) không được khuyến cáo cho trẻ được chẩn đoán dị ứng đạm sữa bò.

Trẻ dị ứng đạm sữa bò có thể dị ứng chéo với đạm sữa của các động vật khác như dê, cừu… hoặc dị ứng đạm đậu nành. Vì vậy, khi trẻ bị dị ứng đạm sữa bò, tuyệt đối không tự ý sử dụng sữa này mà cần đưa trẻ đi khám bác sĩ chuyên khoa Nhi – Dinh dưỡng để có được sự tư vấn dinh dưỡng tốt nhất cho bé.

Đối với trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên:

Ngoài sữa, trẻ cần chế độ ăn bổ sung. Lựa chọn thức ăn bổ sung cũng theo nguyên tắc “dị ứng món gì thì phải tránh món đó”.

Đạm sữa bò thường có sẵn trong các sữa công thức, thức ăn dặm như là: bột ăn dặm, bánh ăn dặm với các tên gọi sữa tươi, sữa bò, sữa bột, váng sữa, sữa chua, milk, đạm whey, whey protein, đạm casein, casein protein, phô mai, cheese, bơ, butter, ghee, kem, cream…

Khi chọn thực phẩm cho trẻ, ta phải luôn quan tâm tới thành phần (Ingredients) bằng cách đọc nhãn thực phẩm.

Những điểm chung: Như các trẻ bình thường khác, trẻ dị ứng đạm sữa bò cũng cần nhu cầu năng lượng theo tuổi để hoạt động và tăng trưởng.

Trẻ cũng cần một chế độ ăn cân đối các nhóm chất: bột đường, đạm, béo, xơ, và các vitamin. Nếu trẻ có tình trạng chậm tăng cân suy dinh dưỡng, trẻ cần được khám và tư vấn bởi bác sĩ chuyên khoa dinh dưỡng về chế độ ăn giàu năng lượng, giàu đạm và béo.

Đối với trẻ gặp khó khăn trong việc sử dụng sữa thay thế vì nhiều lý do (mùi vị sữa, giá tiền, nơi mua) có thể khuyến khích trẻ ăn dặm nhiều hơn, cần được bổ sung calci, vitamin D từ thực phẩm hoặc thuốc bổ.

Sử dụng sữa thay thế đến khi nào? Các mẹ đã cho con sử dụng sữa thủy phân thường than phiền rằng sữa rất đắng và hôi. Sữa công thức amino acid thì có vị dễ chấp nhận hơn nhưng lại tỉ lệ nghịch với giá tiền. Từ 6 tháng với chế độ ăn ngoài sữa “ngon” hơn thì các trẻ rất khó chấp nhận vị của các loại sữa thay thế. Dẫn đến căng thẳng trong chuyện cho trẻ uống sữa ảnh hưởng tâm lý hoặc không khéo sẽ dẫn đến mất cân đối các nhóm chất.

Vì lẽ đó, bé cần phải được chẩn đoán chính xác là dị ứng đạm sữa bò hay không. Gia đình không được tự ý nghĩ rằng con mình dị ứng đạm sữa bò. Ba mẹ nên tìm hiểu qua về quy trình chẩn đoán một trường hợp nghi ngờ dị ứng đạm sữa bò:

NHƯNG:

Phải được thực hiện dưới sự giám sát y tế, thường thực hiện trong bệnh viện.

Test thử đạm sữa bò đường miệng (OFC: Oral Food Challenge) được thực hiện như sau:

Nhỏ 1 – 2 giọt sữa bò lên môi trẻ, chờ sau 15 phút xem có phản ứng không.

Nếu không phản ứng xảy ra (nỗi mẫn quanh môi, phù mi mắt, sưng môi, bé khó chịu bức rức …)

Cho bé uống sữa, lượng sữa ít tăng dần mỗi 30 phút như sau: 0.1ml, 0.5ml, 1ml, 3ml, 10ml, 30ml, 50ml, 100ml.

Xử trí dị ứng đạm sữa bò trẻ đang bú mẹ:

Dị ứng đạm sữa bò cũng có thể xảy ra ở trẻ bú mẹ (0,5% số trẻ bú mẹ hoàn toàn có các phản ứng lâm sàng có thể lặp lại với protein sữa bò được truyền qua sữa mẹ)

Trong trường hợp này, ta vẫn tiếp tục cho trẻ bú mẹ hoàn toàn hoặc bú mẹ một phần, trừ khi xuất hiện các triệu chứng báo động – lúc này người mẹ tuân thủ chế độ ăn loại trừ đạm sữa bò.

Khi trẻ có các triệu chứng nặng (phù mạch ở môi và/hoặc mắt, mề đay và ói mửa tức thời) , trẻ thường ưu tiên được nuôi ăn bằng công thức amino acid.

Sữa công thức đậu nành (soy formulas) cho trẻ sử dụng lâu dài? Nhiều nghiên cứu (meta analysis) được công bố từ 1909 – 2013 cho thấy:

Sữa công thức đậu nành hiện đại (Modern Soy Formulas) an toàn. Trẻ được nuôi bằng sữa công thức đậu nành (< 1 năm tuổi) có phát triển tương tự những trẻ được nuôi bằng sữa bò công thức theo các tiêu chí đánh giá sau:

Tăng trưởng và phát triển, mật độ khoáng xương, các chỉ số nhận thức.

Chức năng miễn dịch, tỷ lệ mắc nhiễm trùng hô hấp và tiêu hóa

Không có bằng chứng sữa đậu nành công thức ảnh hưởng xấu lên chức năng nội tiết trẻ (Andre A, et al. J Nutr. 2015 Mar 11. Pii: jn 206201)

Chọn sữa thay thế theo biểu hiện lâm sàng:

(HT: hoàn toàn; AA: sữa công thức Amino acid)

Mẹo giúp chung sống hòa bình với dị ứng đạm sữa bò:

Khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa Nhi – Dinh dưỡng về các loại sữa công thức an toàn: sữa thủy phân hoàn toàn, sữa công thức amino acid.

Có rất nhiều thực phẩm giàu calci, đạm, vitamin D, B12 ngoài sữa như: bông cải, cải bó xôi, đậu nành… Tham khảo chuyên gia dinh dưỡng để có chế độ ăn uống cân bằng.

Sử dụng sữa công thức thay thế hoặc sữa đậu nành, sữa gạo, các món ưa thích như kem, phô mai, yaourt “không chứa sữa”

Hạn chế thực phẩm chế biến sẵn. Luôn có thói quen đọc nhãn thực phẩm, mỹ phẩm, thuốc về thành phần có chứa sữa hay không.

BS CK1. Lê Thị Vân AnhKhoa Dinh dưỡng – Tiết chế Bệnh viện Nhi đồng Thành phố

Coi Chừng Với Dị Ứng Sữa Bò Ở Trẻ Em / 2023

1. Dị ứng sữa bò là gì?

Hiện tượng dị ứng sữa bò ở trẻ.

2. Dấu hiệu nhận biết dị ứng sữa bò ở trẻ

Trẻ quấy khóc sau khi uống sữa bò có thể cho thấy dấu hiệu dị ứng.

Những biểu hiện bệnh ở bé rất khó đoán biết bởi bé không thế tự nói cơ thể bé đang ra sao bởi vậy, các mẹ chỉ có thể nhận biết tình trạng bệnh thông qua những biểu hiện bên ngoài của trẻ. Những nghiên cứu cho thấy, triệu chứng dị ứng sữa bò thường xuất hiện trong khoảng 2 – 48 giờ hoặc lâu hơn nữa sau khi trẻ dử dụng các thực phẩm có nguồn gốc từ sữa bò và biểu hiện với 2 loại phản ứng:

Phản ứng dị ứng nhanh: loại phản ứng này đi kèm các biểu hiện như:

Da nổi mẩn đỏ: nổi mẩn đỏ là biểu hiện thường gặp ở các loại dị ứng. Với tình trạng dị ứng sữa của bé cũng tương tự, các vết mẩn đỏ có thể làm da bé giống như bị phỏng hay phát ban. Điều đó chứng tỏ hệ thống miễn dịch của bé đang phản kháng lại các thành phần của sữa.

Có vấn đề về hô hấp: nếu các mẹ phát hiện thấy bé có hiện tượng thở khò khè, khó thở, có đờm trong mũi và cổ họng thì rất có thể đó là dấu hiệu của tình trạng dị ứng sữa.

Nếu thấy bé khó thở thì rất có thể là dấu hiệu dị ứng sữa bò.

Phản ứng dị ứng chậm: các triệu chứng của tình trạng bệnh này không rõ ràng nên các mẹ phải theo dõi bé để có hướng điều trị kịp thời:

Trẻ quấy khóc: việc quấy khóc ở trẻ là bình thường nhưng sẽ là bất thường nếu trẻ khóc kéo dài, rất có thể bé đang bị đau bao tử do dị ứng với protein trong sữa.

Tiêu chảy: đây là hiện tượng thường gặp ở trẻ nhỏ những nếu tiêu chảy kéo dài đến 5 – 7 lần ngày và trong phân có máu thì bé đang gặp phải tình trạng dị ứng sữa.

Trẻ đánh rắm: hiện tượng “xì hơi” xảy đến ở mọi trẻ sơ sinh nhưng nếu các mẹ thấy bé đánh rắm thường xuyên kèm theo những triệu chứng khác thì rất có thể đây là phản ứng của cơ thể khi dị ứng với protein trong sữa.

Nôn chớ: khi cơ thể bé bị dị ứng sữa bò rất dễ gặp phải triệu chứng trao ngược dạ dày thực quản, do đó khi bé nôn chớ nhiều lần ngay cả khi chưa được mẹ cho bú thì các mẹ cũng cần phải lưu ý.

Chậm lớn: khi trẻ bị dị ứng sữa bò thường bị đi ngoài, lười ăn, quấy khóc,… đồng nghĩa với đó cảm giác ngon miệng cũng giảm, thiếu hụt dinh dưỡng khiến trẻ bị sút cân, chậm lớn.

Tùy thuộc vào cơ địa của trẻ mà các triệu chứng dị ứng cũng khá nhau. Tuy nhiên, những nghiên cứu y khoa cho thấy, mức độ ảnh hưởng của nó tới các cơ quan có thể nhận biết qua hình ảnh sau:

Mức độ ảnh hưởng của dị ứng với cơ thể trẻ.

3. Nguyên nhân gây ra dị ứng sữa bò ở trẻ

Sữa có vai trò quan trọng trong sự phát triển của trẻ.

Sữa là một trong những sản phẩm được sử dụng nhiều nhất trong cuộc sống hàng ngày trên thế giới. Sản phẩm từ sữa hay những thực phẩm có chứa sữa trong thành phần vô cùng phong phú về chủng loại, từ những loại sữa không béo, sữa có năng lượng cao, sữa dành cho trẻ bị tiêu chảy, cho đến các loại bánh kẹo, chocolate, thực phẩm dinh dưỡng.

Trẻ em chính là nguồn tiêu thụ các sản phẩm từ sữa trên thị trường.

Trước tiên cần phải phân biệt với tình trạng bất dung nạp Lactose, là một tình trạng hoàn toàn khác với tình trạng dị ứng sữa bò. Bất dung nạp Lactose xảy ra khi cơ thể mất khả năng tiêu hóa Lactose, một loại đường có trong sữa. Còn dị ứng với sữa bò là tình trạng hệ miễn dịch trong cơ thể của trẻ “tấn công” một cách bất thường những thành phần protein đã được định lượng một cách chuẩn mực trong thành phần của sữa dành cho trẻ, gây ra phản ứng dị ứng.

Theo các thống kê cho thấy, có từ 1-7,5% trẻ nhỏ bị dị ứng với các protein chứa trong sữa bò. Khi bị dị ứng với sữa bò, việc đầu tiên các thầy thuốc thường khuyến cáo cha mẹ là cho trẻ chuyển sang uống sữa đậu nành thay cho sữa bò, tuy nhiên lại có khá nhiều trẻ bị dị ứng sữa bò cũng bị dị ứng với các protein trong thành phần của sữa đậu nành.

Chuyển sang sữa đậu nành nếu thấy trẻ dị ứng sữa bò.

Cho đến nay, mặc dù đã có rất nhiều công trình nghiên cứu khác nhau về lĩnh vực miễn dịch học ở nhiều quốc gia trên thế giới, nhưng các nhà nghiên cứu vẫn chưa hiểu rõ hoàn toàn nguyên nhân gây ra dị ứng thực phẩm nói chung và dị ứng sữa bò nói riêng, cũng như tại sao lại có một số trẻ bị dị ứng còn một số trẻ khác lại không? Nhưng người ta tin rằng, nguyên nhân gây ra dị ứng sữa bò là do sự kết hợp giữa những yếu tố về di truyền học và việc cho trẻ bú sữa bò hay sữa đậu nành quá sớm.

Uống sữa khi mang thai và những điều không phải mẹ bầu nào cũng biết

4. Cách chẩn đoán trẻ bị dị ứng với sữa bò

Nếu những triệu chứng xảy ra rõ ràng, nhất là ở thể phản ứng dị ứng nhanh, việc chẩn đoán thường không khó, nhưng nếu là thể phản ứng dị ứng chậm thì khó hơn vì có thể nhầm với những bệnh lý khác.

Tình trạng bứt rứt khó chịu và quấy khóc ở trẻ là biểu hiện bình thường, bất kỳ trẻ nào cũng có thể có, nhưng nếu xảy ra quá nhiều thì có thể có một sự bất thường nào đó. Vì không thể chắc được đây là những quấy rối bình thường của trẻ hay là bệnh lý, và có phải do dị ứng sữa bò hay do một tình trạng nào khác hay không? Do đó tốt nhất nên đưa trẻ đi khám bác sĩ để có được chẩn đoán chính xác. Tại phòng khám, để xác định chẩn đoán, các bác sĩ sẽ thăm hỏi kỹ lưỡng về tiền sử dị ứng của gia đình bạn, khám bệnh, đồng thời sẽ làm những xét nghiệm đặc hiệu cho trẻ.

Nếu thấy trẻ khó chịu và quấy khóc bất thường thì nên đi khám bác sĩ ngay.

Xét nghiệm phân có thể giúp xác định nguyên nhân gây ra các triệu chứng. Phân của trẻ bị dị ứng sữa bò thường có lẫn máu. Trong khi đó phân của trẻ bị bất dung nạp Lactose lại có tính acid và chứa thành phần đường không tiêu hóa được.

Xét nghiệm thử phản ứng dị ứng trên da được thực hiện bằng cách tiêm một ít protein có trong sữa bò vào dưới da để tạo ra phản ứng miễn dịch. Nếu có dị ứng thì sẽ thấy nổi một đốm đỏ, cứng ở chỗ tiêm mà thông thường hay được gọi là nổi mề đay. Tuy nhiên, test này vẫn chưa phải là đặc hiệu hoàn toàn vì có rất nhiều trẻ nhỏ bị dị ứng với sữa bò vẫn cho kết quả âm tính, và nhiều trẻ lớn hơn không bị dị ứng sữa lại cho kết quả dương tính.

5. Cách xử lý khi trẻ bị dị ứng sữa bò

Nguyên tắc điều trị dị ứng sữa bò chủ yếu là tránh tác nhân gây dị ứng và thay đổi lối sống, việc dùng thuốc cần phải có chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ. Vấn đề chăm sóc và phòng bệnh cho trẻ là vô cùng cần thiết.

Khi nhận thấy những dấu hiệu dị ứng sữa bò ở trẻ, các mẹ cần ngưng sử dụng sữa bò cho trẻ. Các mẹ có thể thay thế bằng sữa đậu nành hoặc các loại thực phẩm có thành phần protein ít gây ra phản ứng dị ứng.

Ngưng sử dụng sữa bò nếu trẻ dị ứng để bé khỏe mạnh.

5.1. Tránh tác nhân gây dị ứng

Ngưng sử dụng sữa bò cho trẻ. Nếu con bạn bị dị ứng thuộc kiểu phản ứng dị ứng nhanh, cần chuyển sang sử dụng sữa đậu nành vì trong đó cũng khá đầy đủ những thành phần dinh dưỡng cần thiết cho trẻ.

Nếu đã chuyển sang sử dụng sữa đậu nành nhưng triệu chứng vẫn không hết thì có thể con bạn đồng thời cũng bị dị ứng với thành phần protein có trong sữa đậu nành. Ở thể phản ứng nhanh, chỉ có 8%-15% trẻ nhỏ bị dị ứng với protein của sữa đậu nành, nhưng ở thể phản ứng chậm lại chiếm tỷ lệ khá cao là khoảng 50%.

Thời gian sử dụng sản phẩm ít gây kích ứng dị ứng ít nhất phải là 2 tháng, cũng có khi phải kéo dài đến 12 tháng. Sau thời gian này, cần cho trẻ dùng lại sữa bò để xem trẻ có dung nạp được hay chưa? Nếu vẫn còn dị ứng thì lại dùng tiếp sản phẩm thay thế và cứ mỗi 3-6 tháng lại cho trẻ dùng lại sữa bò để kiểm tra vấn đề dung nạp.

Có thể chuyển sang cho trẻ bú mẹ nếu trẻ còn nhỏ và mẹ còn sữa, tuy nhiên chế độ ăn của mẹ phải được thiết lập bởi một bác sĩ chuyên về dinh dưỡng để có thể đảm bảo đầy đủ các thành phần dinh dưỡng cần thiết. Cần lưu ý rằng các protein có trong sữa bò có thể đi qua sữa mẹ, vì vậy cần phải loại bỏ hết những thực phẩm có chứa sữa trong chế độ ăn của người mẹ.

Chế độ dinh dưỡng khoa học cho trẻ để bé phát triển khỏe mạnh.

5.2. Điều trị bằng thuốc

Các loại thuốc sử dụng khi có dị ứng cần phải theo chỉ định của bác sĩ. Các thuốc thường được dùng trong điều trị là: Cromolyn, Antihistamin, Ketotifen, Corticosteroid và các thuốc ức chế tổng hợp Prostaglandin. Epinephrine được sử dụng trong trường hợp bị phản ứng phản vệ cấp tính.

6. Kiểm soát chứng dị ứng sữa bò của trẻ

Nhiều trẻ sẽ hết bị dị ứng sữa khi hệ miễn dịch của trẻ trưởng thành. Tuy nhiên, bác sĩ nhi khoa có thể đề nghị bạn cho bé thực hiện một vài kiểm tra dị ứng trước khi quyết định cho phép bé dùng lại các món đã từng gây dị ứng. Nếu kết quả kiểm tra cho thấy dị ứng đã hết, con bạn có thể dùng sữa cẩn thận với liều lượng tăng dần và trẻ cần được theo dõi ngay tại văn phòng bác sĩ trong khi dùng. Tại đây, mọi phản ứng đều được theo dõi và nếu cần thiết, bé sẽ được điều trị kịp thời. Nếu bé chỉ đơn giản bị chứng không dung nạp đường lactose thì việc kiểm tra dị ứng thường không cần thiết. Lúc này bé có thể uống sữa cũng như dùng các chế phẩm từ sữa ở nhà với bạn là người theo dõi sát sao nhất tình trạng của bé. Bạn có thể mua các sản phẩm sữa không có đường lactose dành riêng cho trẻ mắc chứng không dung nạp đường lactose.

7. Cách phòng ngừa di ứng sữa bò ở trẻ em

Luôn luôn phải kiểm tra thành phần ghi trên nhãn sản phẩm trước khi sử dụng. Ngay cả với những sản phẩm đã dùng quen vẫn phải đọc lại vì nhà sản xuất có thể thay đổi thành phần của sản phẩm.

Cần báo cho những người chăm sóc con bạn như người trông trẻ, cô giáo, ông bà… về tình trạng dị ứng của trẻ để họ tránh cho trẻ sử dụng sữa hay những sản phẩm có chứa sữa.

Nếu cần, có thể dán một miếng giấy nhỏ lên những thực phẩm có chứa sữa.

Chuẩn bị sẵn một số thuốc chống dị ứng tại nhà để dùng khi cần thiết. Ở một số nước đã có loại Epinephrine được định liều sẵn trong một ống tiêm nhỏ nhằm có thể sử dụng trong trường hợp khẩn cấp.

Nếu con bạn bị phản ứng phản vệ cấp cần phải nhanh chóng đưa trẻ đi bệnh viện ngay.

Cho trẻ uống thuốc chống dị ứng nếu có sự tư vấn của bác sĩ.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Dị Ứng Đạm Sữa Bò Ở Trẻ Nhỏ Dễ Nhầm Lẫn Với Các Bệnh Thông Thường / 2023 trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!