Đề Xuất 6/2023 # Dịch Vụ Git Thay Thế Github Hoàn Hảo # Top 8 Like | Cuocthitainang2010.com

Đề Xuất 6/2023 # Dịch Vụ Git Thay Thế Github Hoàn Hảo # Top 8 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Dịch Vụ Git Thay Thế Github Hoàn Hảo mới nhất trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Bạn đang sử dụng dịch vụ quản lý source code nào? Bạn đã bao giờ nghe tới dịch vụ Gitlab chưa? Gitlab CI nữa?

Chưa đúng không?

Có lẽ các bạn đã quá quen thuộc với dịch vụ GitHub nổi tiếng của Microsoft rồi đúng không? Mình cũng vậy, các dự án lớn nhỏ mình đều sử dụng Github như một dịch vụ lưu trữ và quản lý source code mặc định.

Cho đến một ngày, mình tham gia dự án ở công ty và khách hàng yêu cầu  sử dụng một dịch vụ git tương đối lạ lẫm: Gitlab. Từ đây, mình bắt đầu tìm hiểu dịch vụ Gitlab và thấy nó có rất nhiều ưu điểm, đáng để bạn trao gửi niềm tin.

Bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu Gitlab cơ bản, Gitlab CI là gì? So sánh Gitlab vs Github xem nó nổi bật hơn điểm gì.

Dành cho bạn muốn tìm hiểu thêm: Gitlab và Github là 2 dịch vụ quản lý source code Git hàng đầu. Nếu muốn tìm hiểu thêm Github nữa thì mời bạn đọc bài viết này:

Gitlab và Github là 2 dịch vụ quản lý source code Git hàng đầu. Nếu muốn tìm hiểu thêm Github nữa thì mời bạn đọc bài viết này: Github – dịch vụ quản lý source code đỉnh của Microsoft

#Gitlab là gì?

Gitlab là một dịch vụ quản lý source code dựa trên nền tảng git. Xét trên khía cạnh nào đó thì Gitlab giống với Github.

Gitlab với những tính năng được tối ưu cho quyền riêng tư nên phù hợp với doanh nghiệp. Tuy nhiên, với người dùng là cá nhân như chúng ta thì Gitlab cũng rất tốt.

Trước kia, Github rất hạn chế việc ẩn các Repository với người dùng cá nhân. Trừ khi bạn phải bỏ tiền thì mới có thể tạo các repository riêng tư cho các dự án đặc biệt. Nhưng với Gitlab thì khác, họ miễn phí hoàn toàn.

Giải thích thêm: Các repository riêng tư (Private Repository) là các repository mà chỉ những thành viên của dự án mới có quyền truy cập mã nguồn. Điều này đáp ứng được các dự án của công ty, khi họ chỉ dùng các dịch vụ Git như một server riêng, không sợ bị lộ mã nguồn.

Mời các bạn xem video giới thiệu Gitlab từ chính nhà phát hành.

Có một điểm đặc biệt của Gitlab, đó là Gitlab cho phép tải mã nguồn và tự triển khai Gitlab trên server riêng của bạn. Chính vì điều này mà rất nhiều công ty startup sử dụng Gitlab trên server để tiện bề quản lý mã nguồn và đảm bảo độ bảo mật cao nhất.

#So sánh Gitlab vs Github

Mặc dù giữa Gitlab vs Github có nhiều điểm tương đồng, nhưng cũng có những nét riêng. Ngay trên trang chủ của Gitlab cũng có một bảng so sánh tính năng giữa gitlab vs github.

Họ so sánh nhiều lắm, các bạn có thể tham khảo. Nhưng với trải nghiệm của bản thân thì mình thấy có vài điểm khác biệt lớn nhất giữa Gitlab vs Github như sau:

1. Phân quyền member

Với Gitlab, bạn có thể thay đổi quyền truy cập dự án thông qua role (hiểu nôm na là một group permission). Còn với Github, bạn cần phải quyết định quyền truy cập (đọc/ghi) vào repo cho từng member.

Ngoài ra, Gitlab còn một tính năng hay ho khác đó là: Bạn có thể cấp quyền cho một ai đó vào Issue tracker mà không cần quyền truy cập vào source code. Tính năng này đặc biệt hữu ích cho các team lớn, hoặc doanh nghiệp lớn muốn phân quyền member theo role.

2. Tính năng Gitlab CI / CD

Một trong những khác biệt lớn nhất giữa github vs gitlab đó chính là tính năng CI/CE được tích hợp miễn phí trong Gitlab.

Với Github, bạn sẽ cần phải sử dụng CI bên thứ 3 như: Travis CI, CircleCI hay Codeship… để chạy và test tự động.

3. Import & Export

Khi bạn muốn thay đổi dịch vụ quản lý source code, ví dụ bạn muốn chuyển từ Github sang Gitlab. Ngoài vấn đề giá cả cần phải xem xét thì việc import và export dữ liệu dự án từ dịch vụ cũ sang dịch vụ mới là rất cần thiết.

Gitlab cung cấp tài liệu rất chi tiết để hướng dẫn các bạn import dữ liệu từ một dịch vụ khác như GitHub, Bitbucket… sang Gitlab.

Về vấn đề này thì dường như Github làm kém hơn Gitlab rất nhiều.

4. The GitHub community

Về khía cạnh cộng đồng thì rõ ràng Github làm tốt hơn Gitlab rất nhiều. Có lẽ do chiến lược phát triển khác nhau giữa Github và Gitlab nên như vậy.

Ngay từ ban đầu, Github muốn hướng tới một cộng đồng chia sẻ mã nguồn. Dựa trên việc kết nối cộng đồng developer với nhau giống như một mạng xã hội vậy.

Nếu bạn muốn tìm kiếm một cộng đồng developer lớn thì nên lựa chọn Github.

#Gitlab cơ bản

Về cơ bản, Gitlab là dịch vụ để quản lý mã nguồn Git, nên chắc chắn Gitlab sẽ có đầy đủ những tính năng của Git như: branch, commit, push, pull, merge…

Tuy nhiên, Gitlab sẽ có những tính năng mở rộng khác để hỗ trợ việc làm việc theo team, quản lý mã nguồn tốt hơn nữa.

1. Gitlab login

Việc đăng ký tài khoản Gitlab hoàn toàn miễn phí. Kể cả với yêu cầu nâng cao, ví dụ các doanh nghiệp chẳng hạn, thì giá cho các gói cao cấp cũng rất rẻ.

Với cá nhân, thì chúng ta cứ chọn loại miễn phí mà chiến thôi.

Quá trình đăng ký cực kỳ đơn giản, thậm chỉ bạn có thể sử dụng tài khoản Google, Twitter, Github để đăng ký cho nhanh cũng được.

Khi đã có tài khoản rồi thì bạn tiến hành login như bên dưới: đăng nhập

2. Gitlab CI

CI là từ viết tắt của Continuous Integration. CI là công nghệ giúp chúng ta tự động build và test phần mềm mỗi khi có một developer push code mới vào ứng dụng.

CI được sử dụng khi các dự án yêu cầu các developer phải push code thường xuyên, thực hiện hàng ngày luôn. Lúc này, code sẽ được push lên Test server liên tục, và khi code bị lỗi ở đâu đó thì lập tức bị phát hiện ngay.

Công nghệ CI thường được triển khai để thực hiện compile hoặc unit test dự án mỗi khi có code được push lên. Đảm bảo mỗi commit đều phải pass hết các unit test, phát hiện lỗi sớm nhất có thể.

Gitlab CI là một tính năng miễn phí, đây chính là một điểm nổi bật của Gitlab so với các dịch vụ git khác. Chính vì thế mà nhiều người hay nghĩ tên dịch vụ này là Gitlab CI. Mà trên chính trang chủ cũng nhắc đến nhiều cụm từ này, nên nhầm là bình thường 🙂

Demo tính năng Gitlab CI:

3. Gitlab runner – cách cài đặt Gitlab runner

Để bạn có thể chạy được test tự động mỗi khi có code mới, bạn cần phải có một runner. Gitlab runner là một công cụ được cài đặt sẵn trên server, luôn luôn lắng nghe và sẽ chạy theo một kịch bản được định sẵn.

Mình sẽ hướng dẫn các bạn cài đặt gitlab runner trên Centos 9

sudo yum install gitlab-ci-multi-runner

OK, khi đã có token rồi, bạn quay trở lại server vừa cài đặt Runner, gõ lệnh sau để đăng ký:

sudo gitlab-ci-multi-runner register

Quá trình đăng ký rất đơn giản, bạn cứ làm theo hướng dẫn trên màn hình là được. Nó hỏi gì thì cứ trả lời, nếu cần token thì bạn paste cái mã token bạn vừa lấy ở bước trên là được

4. Gitlab ssh – kết nối Runner với Repo

Sau khi bạn đã cài đặt runner trên một test server, nhưng gitlab và gitlab runner vẫn chưa thể nhìn thấy nhau được. Ta phải tiến hành cấu hình đôi chút để kết nối gitlab runner này với repo trên gitlab.

Giao thức để kết nối gitlab runner với repo chính là gitlab SSH.

Gitlab ssh, thực ra cũng chính là giao thức kết nối bảo mật SSH. Giao thức SSH là một kiểu kết nối an toàn sử dụng phương thức bảo mật bất đối xứng (với 2 khóa là public key và private key).

Bạn chạy ssh-key để tạo key cho SSH như bình thường, nếu có key rồi thì thôi.

vi ~/.ssh/id_rsa

Bạn copy private key và dán vào trường SSH_PRIVATE_KEY trên gitlab

Đến đây là bạn đã hoàn thành việc kết nối gitlab runner với repo trên gitlab rồi. Giờ đây, mỗi khi có một commit nào đó trên repo, runner sẽ chạy test theo đúng kịch bản mà bạn đã cấu hình từ trước.

5. Gitlab docker

Như mình đã giới thiệu ở trên, Gitlab cho phép bạn tải mã nguồn và tự triển khai gitlab trên server riêng. Tuy nhiên, với cách cài đặt thủ công như vậy sẽ phức tạp và dễ xung đột với các phần mềm có sẵn.

Để khắc phục được điều này, bạn chỉ cần cài đặt gitlab qua Docker – một công nghệ ảo hóa cực kỳ hot hiện nay.

Bài viết này mình sẽ không đi sâu về Docker, cách cài đặt và sử dụng Docker như thế nào. Giả sử các bạn đã có sẵn Docker trên server.

Để cài đặt Gitlab, bạn mở Terminal lên vào gõ đúng một dòng sau:

$ docker run -d --name local-gitlab --restart always -p 80:80 gitlab/gitlab-ce

#Tạm kết

Về cơ bản Gitlab là một dịch vụ quản lý source code tuyệt vời, với nhiều tính năng tích hợp sẵn lại miễn phí, đặc biệt là tính năng gitlab CI tích hợp sẵn.

Mình hi vọng, qua bài viết này bạn sẽ có thêm lựa chọn cho dự án của mình bên cạnh Github.

Phân Biệt Về Git Và Github

Câu chuyện về hai anh chàng lập trình viên, cùng làm dự án chung với nhau:

“Có hai anh chàng lập trình viên đang cùng với nhau cùng xây dựng một phần mềm cho khách hàng. Và hai anh chàng này chọn làm việc chung với nhau bằng cách mỗi người tự viết code một ít và gửi cho nhau qua email hoặc một phương thức gửi dữ liệu thông thường nào đó. Mỗi người sau khi nhận được code của nhau sẽ tiến hành tự xem và sửa lại, sau đó cùng nhau ráp nối vào phần mềm mà họ cần làm. Tuy nhiên, một hôm anh A bỗng nhiên vô tình viết code sai vào phần mềm dẫn tới sản phẩm bị lỗi mà trước đó cả hai anh đều không hề sao lưu lại do phần mềm quá lớn. Và thế là hai anh lại cùng nhau xây dựng lại tính năng bị lỗi và tiếp tục gửi cho nhau như vậy.” Xuất phát từ câu chuyện trên chúng ta thấy có hai vấn đề phát sinh ở đây đó là:

Mỗi người tự code riêng và gửi cho nhau qua email rất mất thời gian của nhau. Hơn nữa, anh B sẽ không thể biết được anh A đã thay đổi những gì, có ảnh hưởng gì đến code chung của toàn hệ thống hay không, và việc tiến hành merge code rất khó kiểm soát.

Việc sửa code mà không hề có bản sao lưu trước đó khiến cho họ phải viết lại code từ đầu khi phần mềm bị lỗi. Việc Git xuất hiện sẽ giúp giải quyết được vấn đề của hai anh chàng trên một cách gọn lẹ, ngoài ra Git còn rất nhiều tính năng hữu hiệu khác nữa đó các bạn. Vậy Git là gì?

Git là gì?

Git là tên gọi là một hệ thống quản lý phiên bản phân tán phổ biến nhất hiện nay (Distributed Version Control System – DVCS). DVCS nghĩa là hệ thống giúp mỗi máy tính có thể lưu trữ nhiều phiên bản khác nhau của một mã nguồn được nhân bản (clone) từ một kho chứa mã nguồn (repository), mỗi thay đổi vào mã nguồn trên máy tính sẽ có thể ủy thác (commit) rồi đưa lên máy chủ nơi đặt kho chứa chính. Và một máy tính khác (nếu họ có quyền truy cập) cũng có thể clone lại mã nguồn từ kho chứa hoặc clone lại một tập hợp các thay đổi mới nhất trên máy tính kia. Trong Git, thư mục làm việc trên máy tính gọi là Working Tree.

Cơ chế lưu trữ phiên bản của Git là nó sẽ tạo ra một “ảnh chụp” (snapshot) trên mỗi tập tin và thư mục sau khi commit, từ đó nó có thể cho phép bạn tái sử dụng lại một ảnh chụp nào đó mà bạn có thể hiểu đó là một phiên bản. Đây cũng chính là lợi thế của Git so với các DVCS khác khi nó không “lưu cứng” dữ liệu mà sẽ lưu với dạng snapshot.

Còn anh bạn cùng cha khác mẹ kia là ai nhỉ?

Github là gì?

Liên kết: Đăng ký tài khoản Github

Tại sao nên sử dụng Git?

Git mang đến nhiều lợi thế cho công việc lập trình:

Git dễ sử dụng, an toàn và nhanh chóng.

Quản lý source code dễ dàng chuyên nghiệp

Có thể giúp quy trình làm việc code theo nhóm đơn giản hơn rất nhiều bằng việc kết hợp các phân nhánh (branch).

Hạn chế được lỗi xảy ra trong quá trình code trong 1 team

Khi gặp lỗi có thể dễ dàng Backup lại phiên bản trước

Code không giới hạn khoảng cách giữa các thành viên trong team, bạn có thể làm việc ở bất cứ đâu vì chỉ cần clone mã nguồn từ kho chứa hoặc clone một phiên bản thay đổi nào đó từ kho chứa, hoặc một nhánh nào đó từ kho chứa.

Dễ dàng trong việc deployment sản phẩm.

All Rights Reserved

Github Là Gì? 3 Lợi Ích Github Mang Lại Cho Developer

Một tài khoản GitHub với nhiều repositories và tham gia vào những project đa dạng khác nhau đem đến cho bạn nhiều lợi ích đáng kể, có thể thay đổi sự nghiệp của bạn.

Tham thảo thêm: Bitbucket là gì? Bitbucket có gì nổi bật hơn GitHub?

Github đã nâng tầm kỹ năng và cả sự nghiệp của tôi cùng bạn bè tôi lên một mức vượt bậc. Tôi sẽ chia sẻ câu chuyện của mình cùng 3 lợi ích mấu chốt mà GitHub đã mang lại cho tôi (và sẽ mang lại cho bạn nếu bạn cũng có 1 tài khoản GitHub.)

Nếu bạn chưa từng nghe đến GitHub thì đây là định nghĩa cơ bản: GitHub là một dịch vụ lưu trữ trên web dành cho các dự án có sử dụng hệ thống kiểm soát Git revision.

Lợi ích của GitHub với Developer?

Có 3 lợi ích chính mà GitHub đã và đang mang lại cho sự nghiệp của tôi.

1. GitHub chứng minh rằng tôi là 1 developer thực thụ

Khi Chris Harvey tìm kiếm một Ruby on Rails Developer cho ITviec, Chris bảo rằng ông nhận được hàng chục hồ sơ nói: “Tôi biết Ruby on Rails,” nhưng CV của tôi là CV duy nhất cung cấp một tài khoản GitHub link đến các project Ruby on Rails. Nếu tôi đã không cho tài khoản GitHub của mình vào CV, thì có lẽ tôi đã không thể ngồi đây và viết bài viết này.

Một sự thật mà nhiều nhà tuyển dụng từng tiết lộ cho ITviec là họ đánh giá cao những CV có ghi tài khoản GitHub, vì nhìn thấy sample code là cách hiệu quả để phân biệt Developer giỏi và “faker.”

Managing Director của một công ty Outsourcing, đồng thời là khách hàng của ITviec từng nói rằng:

Nhìn vào lịch sử hoạt động của 1 tài khoản GitHub cho bạn biết nhiều điều: thời gian bắt đầu, các project từng tham gia… Một Developer nhiều kinh nghiệm sẽ có nhiều Git Hub repositories đa dạng và tham gia vào nhiều technology patterns.

Tôi thường chú ý đến những đoạn code chất lượng với documentation tốt. Đặc biệt, tôi quan tâm nhiều về việc Developer tương tác với các contributor khác trên GitHub. Điều này cho thấy họ muốn cải thiện code của mình và muốn cống hiến cho các open resource khác.

Tôi thật sự khuyên mọi Developer đều nên đầu tư một tài khoản GitHub chất lượng và ghi vào CV của mình. Vì nó tăng cơ hội việc làm cho Developer.

2. GitHub giúp tôi cải thiện coding skill

GitHub tạo 1 môi trường khuyến khích tôi cải thiện coding skill bằng cách theo dõi và so sánh những thay đổi thường xuyên.

Trong cộng đồng hàng trăm nghìn contributor của GitHub, khi tương tác với họ, tôi dễ dàng học được hàng tấn kinh nghiệm để cải thiện code của mình trong vòng 30 phút thay vì phải bỏ ra nhiều giờ tìm kiếm thông tin trên internet.

3 contributors mà tôi ngưỡng mộ: Aaron Windsor, Paolo Fragomeni, Gib Reimschüssel.

3. GitHub giúp tôi học hỏi nhiều kỹ năng mới

Bạn cần biết cách tạo ra SSH key? GitHub có một bài viết.

Bạn tự hỏi về quy trình làm việc của 1 Git tốt? GitHub có một hướng dẫn.

Nếu bạn đang tìm kiếm 1 gitignore mẫu cho dự án tiếp theo, GitHub có nhiều ví dụ cho hầu như mọi điều mà bạn có thể nghĩ đến.

Nếu bạn muốn đóng góp vào cộng đồng outsource (như xây dựng một gem trong Ruby, một plugin trong Java hay viết một module Javascript…), bạn có thể thoải mái fork một project của một team nào đó, rồi tạo pull request hoặc issues nếu như tìm được lỗi, cần support, hoặc là tạo project của riêng mình và chia sẻ với mọi người.

Github Là Gì? Sử Dụng Github Để Làm Gì? Và Các Thuật Ngữ Cần Biết

Thuật ngữ Web development

GitHub là một hệ thống quản lý dự án và phiên bản code, hoạt động giống như một mạng xã hội cho lập trình viên. Nhưng cách sử dụng GitHub như thế nào? Nó sử dụng để hợp tác nhiều người lại với nhau, từ mọi nơi trên thế giới, lên kế hoạch, theo dõi và làm chung một dự án.

GitHub cũng là một nền tảng lưu trữ online lớn nhất trên thế giới về các dự án nhiều người làm.

Vậy, hệ quản trị phiên bản – version control system là gì?

Khi lập trình viên tạo một dự án mới, họ sẽ cần liên tục cập nhật mã nguồn. Kể cả khi dự án đã được xuất bản, họ vẫn cần phải cập nhật các phiên bản mới cho nó, sửa lỗi, thêm tính năng, vâng vâng.

Hệ quản trị phiên bản sẽ giúp giám sát những thay đổi của code. Hơn thế nữa, nó còn lưu lại thông tin ai thay đổi gì để có thể khôi phục code cũ bị xóa hoặc code đã từng được sửa.

Nếu Git là trái tim của GitHub thì Hub lại là phần hồn của nó. Hub trong GitHub là nơi biến những dòng lệnh, Git, thành một mạng xã hội khổng lồ cho lập trình viên.

Bên cạnh đóng góp vào những dự án chính, GitHub còn cho phép người dùng tương tác theo kiểu mạng xã hội. Bạn có thể theo dõi, và xem những người bạn thích làm gì, họ đang kết nối với ai, vâng vâng.

Repository

Branch là một bản sao của repository. Bạn có thể sử dụng Branch để triển khai dự án theo hướng cô lập không ảnh hưởng đến dự án chính.

Làm việc với branch vì vậy sẽ không ảnh hưởng tới repostiroy chính hoặc những branches khác. Nếu bạn hoàn tất công việc, bạn có thể “Merge” (nhập) branch vào những branch khác khoặc repository chính bằng cách dùng lệnh Pull Request

Pull Request

Các bước để tạo một pull request trong GitHub là:

Chuyển tới repository và tìm menu branch

Trong branch menu, chọn branch chứa thay đổi của bạn

Nhấn vào nút New pull request bên cạnh menu branch

Thêm tiêu đề và mô tả vào pull request của bạn

Nhấn nút Create pull request

Fork một Repository

Fork một repository (forking a repository) có nghĩa là bạn tạo một dự án mới dựa trên dự án cũ. Tức là, sao chép hoàn toàn một repository đã tồn tạo, tạo ra các thay đổi cần thiết, và lưu phiên bản mới này dưới dạng một repository độc lập hoàn toàn mới và gọi nó là dự án của riêng bạn.

Tính năng này vô cùng tiện lợi để đẩy nhanh tiến độ dự án. Vì là một dứ án hoàn toàn mới, repository chính sẽ không bị ảnh hưởng. Nếu repostiory master được cập nhật, bạn cũng có thể áp dụng các cập nhật đó lên bản fork của bạn.

Các bước để fork một repository trong GitHub là:

GitHub không chỉ dành cho lập trình viên

GitHub là một nền tảng tuyệt vời đã thay đổi cách hoạt động của lập trình viên. Tuy nhiên, bất kỳ ai muốn quản lý dự án hữu hiệu cũng có thể tham gia vào GitHub và hợp tác làm chung dự án để đạt hiệu quả cao nhất.

Nếu đội ngũ của bạn làm trong một dự án cần cập nhật liên tục và cần giám sát toàn bộ các thay đổi, GitHub là dành cho bạn. Những giải pháp tương tự GitHub khác là GitLab, BitBucket, nhưng chúng tôi vẫn khuyên bạn dùng GitHub.

Sẵn sàng tạo dự án chưa?

Bắt đầu với Hostinger

Tóm lại, GitHub là gì?

GitHub là sự kết hợp giữa 2 từ, Git – hệ thống quản lý dự án và phiên bản code và Hub – một mạng xã hội cho lập trình viên. GitHub được sử dụng chủ yếu cho dự án có nhiều người cùng hợp tác và cần giám sát toàn bộ thay đổi của dự án, cũng như để ngõ khả năng khôi phục code khi cần thiết. Khi sử dụng GitHub, ngoài các công việc chính như tạo Branch, tạo Pull Request và Fork một Repository, bạn có thể theo dõi, tương tác với người khác như một mạng xã hội thông thường.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Dịch Vụ Git Thay Thế Github Hoàn Hảo trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!