Đề Xuất 1/2023 # Điểm Khác Biệt Giữa Pc Workstation Và Server # Top 9 Like | Cuocthitainang2010.com

Đề Xuất 1/2023 # Điểm Khác Biệt Giữa Pc Workstation Và Server # Top 9 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Điểm Khác Biệt Giữa Pc Workstation Và Server mới nhất trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Thế nào là Server, Workstation?

Trước khi đi tìm sự khác biệt của hai từ này, chúng ta cần phải biết Server là gì và Workstation là như thế nào. Hãy tìm hiểu ngay hai thuật ngữ này thông qua khái niệm sau.

Server là gì?

Server chính là những chương trình mà một chiếc máy tính đang chạy để phục vụ cho khách hàng, hoặc cho các chương trình khác trên máy. Nó có thể thực hiện những nhiệm vụ thay cho khách hàng.

Thông thường, khách hàng sẽ kết nối với server thông qua mạng internet nhưng thực hiện trên cùng một chiếc máy tính trong hệ thống hạ tầng mạng (gọi là IP khách hàng). Khi đó, server sẽ là một chương trình mà hoạt động như một giao thức nghe. Do đó, server còn được gọi với cái tê là Máy Chủ.

Server có vai trò là lưu trữ dữ liệu, sau đó xử lí và cung cấp nó đến cho các máy trạm. Công việc này được thực hiện liên tục trong suốt 24/7 cho khách hàng thông qua kết nối mạng. Độ bền của máy chủ rất cao, nó có thể hoạt động trong suốt một thời gian dài. Chi khi nào nó gặp sự cố hoặc cần được bảo trì thì nó mới được tắt đi.

Workstation là gì?

Workstation hay còn được gọi là máy trạm. Đây là một chiếc máy được xây dựng để thực hiện nhiệm vụ chuyển giao chương trình đến các máy tính cá nhân. Máy trạm được xây dựng theo cấu trúc chuẩn của chức năng điện toán. Nó được thiết kế thêm phần cứng và phần mềm để cho hiệu suất hoạt động cao hơn so với một chiếc máy tính thông thường.

PC Workstation và Server khác nhau như thế nào?

Server (Máy chủ)

Workstation (Máy trạm)

– Một phần cứng hoặc phần mềm với mục đích thực hiện yêu cầu từ các máy tính khác khi có kết nối internet với nó. Gọi là một chiếc máy tính nhưng nó không có màn hình, cũng không có bàn phím và chuột.

– Máy tình thực hiện các nhiệm vụ được giao từ máy chủ. Nó được thiết kế với cấu hình cao, hiệu năng cao để có thể thực hiện được nhiệm vụ trong loại hình công việc như thiết kế, lập trình, thuật toán. Máy trạm giống như một chiếc máy tình thông thường, có màn hình, có bàn phím và có chuột.

– Server là trung tâm của hệ thống mạng, nó đáp ứng mọi yêu cầu, dịch vụ trong hệ thống (giống như yêu cầu của khách hàng)

– Workstation thì có thể kết nối internet hay những hệ thống độc lập, nó hoạt động như một chiếc máy tính cá nhân thông thường.

– Đối với máy chủ, thiết bị IO cá nhân là không bắt buộc. Kết nối đầu vào, đầu ra của thiết bị được thực hiện qua một công tắc KMV có trong giá đỡ.

– Đối với máy trạm, nó có có thể xâm nhập hoặc xuất ra như máy tính cá nhân thông qua bàn phím, chuột, các giao diện trên màn hình hoặc video.

– Các máy chủ không bắt buộc phải có (là viết tắt của Graphical User Interface) tức là giao diện đồ họa của người dùng. 

Từ những thông tin trên có thể nhận định, Pc Workstation (Máy trạm) thực ra cũng chỉ giống như một chiếc máy tính cá nhân bình thường. Tuy nhiên, nó lại được sở hữu các phần cứng cũng như phần mềm của Server (Máy chủ) nên rất bền, khỏe. Nó có thể sử dụng mạnh mẽ với những tác vụ từ những công việc đặc thù như thiết kế, lập trình. Nó có thể hoạt động 24/24. 

Tuy nhiên, một điều nữa bạn cần phải biết. Pc Workstation chính hãng dù giống như một chiếc máy tính thông thường, nhưng nó có giá không hề rẻ chút nào vì phần mềm và phần cứng đều được nâng cao. Một chiếc máy trạm có thể có giá ngang ngửa với một chiếc máy chủ tầm trung.

Nếu bạn đang cần tư vấn về sản phẩm thì hãy liên hệ ngay với An Phát để được tư vấn một cách chi tiết. Các chuyên viên sẽ giúp bạn tiết kiệm tối đa thời gian và mang lại hiệu quả cao. Bạn sẽ không mất thời gian để nghiên cứu các tính năng hay sử dụng như nào cho hiệu quả.

Những Điểm Khác Biệt Giữa Laptop Và Pc ?

Laptop và PC ngày nay thực sư có đủ mọi loại kích cỡ. PC siêu nhỏ đến laptop siêu nặng đều có thể xuất hiện. Tuy nhiên điểm phân biệt được laptop và máy tính bàn chính là ở màn hình. Laptop thường có màn hình và PC chắc chắc không có màn hình gắn kèm.

Cực kì khó nâng cấp linh kiện.

Ngoại trừ laptop chơi game cực nặng của 1 vài hãng như Dell Alien ra thì 99% laptop hiện nay đều có vi xử lý đồ họa được hàn chết trên main hoặc tích hợp luôn trong CPU. Khác với PC sử dụng khái niệm Card đồ họa, người ta sẽ nói laptop được trang bị GPU X, GPU Y.

Bắt đầu từ các đời laptop sử dụng intel core I đời 4xxx thì laptop đã gần như mất hẳn khả năng cấp CPU. Ngoại trừ các laptop sử dụng cpu máy bàn và cực đắt tiền, còn lại các laptop sử dụng vi xử lý chuẩn thì CPU được hàn chết và không thể nâng cấp. CPU chuẩn cho laptop cũng không hề có lớp vỏ đồng mà áp trực tiếp con chip trần vào tản nhiệt.

Một số laptop đời mới thậm chí còn hàn chết ram và không thể nâng ổ cứng. 2.5 inch. Đây chính là sự đánh đổi trong thời đại laptop ngày càng mỏng nhẹ.

Chế độ quản lý điện năng ưu việt

Laptop  luôn ưu tiên thời lượng pin cho nên khả năng quản lý điện năng của nó cực kì đặc biệt. Không chỉ tăng giảm xung nhịp cpu và độ sáng màn hình, laptop còn có khả năng lựa chọn chip đồ họa cho từng ứng dụng khác nhau. Tính năng này cho cho phép chạy kết hợp giữa iGPU và GPU bên thứ ba, tạo ra sự tối ưu điện năng và hiệu năng. Tất cả những tính năng đều không tối ưu trên máy bàn thông thường.

Tản nhiệt kém.

Khỏi phải nói laptop cực kì hạn chế trong tản nhiệt vì thân hình mỏng nhẹ sexy của nó. Khác với dàn PC hầm hố bố trị quạt và tản nhiệt CPU to đùng. Laptop chỉ có 1 ít đồng đồng với 1 2 quạt dạng mỏng. Dĩ nhiên sẽ bị cắt giảm hiệu năng so với máy bàn rất nhiều và hầu như là không thể ép xung.

Tản nhiệt trên PC là cực kì to nặng .

Qua bài viết trên chúng ta đã có thể hiểu được các điểm khác nhau cơ bản của laptop với PC rồi đúng không. Laptop mỏng nhẹ thật nhưng cũng phải hi sinh về hiệu năng và thiết kế so với PC. Dựa trên nhu cầu, hi vọng anh em hãy có cho mình những lựa chọn hợp lí

Sự Khác Nhau Giữa Client Và Server? 2022

Mới tìm hiểu về lập trình Web chắc hẳn bạn đang thắc mắc không biết Server side là gì, sự khác nhau giữa Client và Server. Chúng ta sẽ làm sáng tỏ vấn đề này.

Mạng máy tính ra là gì, sự ra đời của khái niệm server.

Cùng với sự ra đời của những chiếc máy tính đầu tiên, hệ thống máy tính cũng dần dần được phát triển sau đó. Do nhu cầu kết nối các máy tính với nhau mà mạng tính được tìm hiểu nghiên cứu và ngày càng phát triển thành mạng internet như ngày nay. Sự ra đời của mạng máy tính ở những năm 50 đã đẩy ngành công nghiệp máy tính lên một bước phát triển vượt bậc, nền tảng cho cuộc cách mạng công nghệ 4.0 mà chúng ta đang thấy.

Đến những năm 70 của thế kỉ 20, thì mạng máy tính đầu tiên cơ bản được hoàn thành và hoạt động. Có thể hiểu một cách đơn giản đây là cách kết nối các máy tính lại với nhau, cho phép chúng trao đổi dữ liệu và thực hiện các thao tác nâng cao như điều khiển những máy tính trong cùng hệ thống thông qua máy chủ.

Từ đó khái niệm máy chủ hay còn được gọi là server ra đời để chỉ những máy chủ lưu giữ thông tin dữ liệu và các thuật toán truyền tin trong hệ thống máy tính. Người dùng hệ thống sẽ chỉ cần điều khiển máy chủ server là có thể kiểm soát dữ liệu truyền đi, hoạt động và cả việc điều khiển tác dụ của các máy con nằm trong hệ thống.

Server ra đời với mục đích lưu trữ tất cả các thông tin mà mạng máy tính sử dụng, giúp người dùng quản lý hệ thống dễ dàng hơn. Với sự phát triển của internet như hiện nay, server còn được phát triển thêm để phục vụ những tác vụ phức tạp hơn và từ đó chúng ta có thêm những khái niệm chuyên môn hơn như server side, server side rendering,… Vậy server side là gì?, server side rendering là gì? Và còn những gì chúng ta chưa biết về thế giới web rộng lớn này?

Một website cần gì để hoạt động?

Web server: Đây là nơi lưu trữ dữ liệu và nội dung của website, các code của chúng ta sẽ đưa nội dung web lên server bằng các ngôn ngữ lập trình thông dụng nhu PHP hay HTML,v.v… Một web server được xác định bằng địa chỉ IP, địa chỉ IP của một server có thể thay thế bằng tên miền. Để gán một tên miền cho địa chỉ IP chúng ta phải thực hiện phân giải tên miền thông qua hệ thống DNS. Web server thường dành cho một website lớn, các website nhỏ có thể sử dụng hosting để chia sẻ tên miền dùng chung.

Dữ liệu: Dữ liệu được chia thành 2 loại và đều được lưu trữ trên các web server đó là dữ liệu của người truy cập (thông tin tài khoản người dùng, nhặt ký sử dụng trên web,…), loại thứ 2 là dữ liệu web. Dữ liệu web chính là những thông tin, nội dung, giao diện mà website hiển thị cho người dùng xem.

Ngoài ra website còn cần đến các công cụ hỗ trợ đặc thù để giúp website có thể hoạt động và người dùng sử dụng dễ dàng hơn:

Trình duyệt web: Một thứ không thể thiếu để lên mạng và truy cập web là trình duyệt web. Hiện nay trình duyệt web của Google là được sử dụng phổ biến nhất, ngoài ra cũng có nhiều trình duyệt web khác nhau được thiết kế tương thích hơn với người dùng trẻ là trình duyệt Cốc Cốc. Để xem và tương tác với các website, người dùng cần thông qua trình duyệt web để chúng đọc hiểu và sắp xếp các ngôn ngữ lập trình web thành một trang web người dùng có thể sử dụng.

Mạng máy tính: Hay còn được gọi là mạng internet hay wifi, chúng giúp người dùng truy cập vào được các server để lấy dữ liệu. Mạng internet là một mạng kết nối toàn cầu các máy chủ lại với nhau cho nên ta có thể truy cập vào máy chủ và lấy thông tin dữ liệu web bất cứ nơi đâu có mạng internet.

Cách thức hoạt động của một website

Đầu tiên người dùng sẽ thực hiện bước truy cập vào địa chỉ web từ các thiết bị có kết nối mạng. Địa chỉ web mà người dùng truy cập có thể là nhấp từ các đường dẫn, nhấp vào các bài viết hiển thị trên công cụ tìm kiếm, truy cập trực tiếp đến link bằng địa chỉ IP,…

Sau khi nhận được yêu cầu của người dùng, trình duyệt web bắt đầu gửi thông tin đến các giao thức truyền DNS.

Tại DNS chúng sẽ mã hóa các tên miền thành địa chỉ IP cần thiết để tìm kiếm và truy cập vào các server máy chủ trang web được yêu cầu.

Sau khi nhận được IP, ở đây có thể hiểu là địa chỉ nhà của server, trình duyệt sẽ truy cập vào máy chủ để gửi yêu cầu nhận thông tin và dữ liệu.

Các server sau khi nhận được thông tin truy xuất từ trình duyệt sẽ lập tức gửi cho trình duyệt những tập tin bao gồm HTML, CSS, các tập tin đa phương tiện âm thanh và hình ảnh,…

Trình duyệt web sẽ thực hiện mã hóa các thông tin để mà máy chủ cung cấp để hiển thị cho người dùng thấy những trang web mà họ truy cập.

Sự khác nhau giữa client và server là gì?

Client và server là hai yếu tố then chốt khởi động một trang web, và làm cho mạng internet được sử dụng thiết thực hơn. Có thể nói nôm na đây là sự khác nhau giữa chủ nhà và khách, khi server chứa thông tin và nội dung mà các client tìm kiếm.

Các client thực hiện hành động truy xuất vào một trang web nào đấy để tìm hiểu những thông tin cần thiết hoạt thực hiện những tác vụ theo nhu cầu. Server là nơi chứa những thứ mà client cần và kịp thời cung cấp khi có yêu cầu. Đó là mối quan hệ giữa client với server và cũng là cơ chế hoạt động của một trang web.

Các máy tính hay thiết bị có thể truy cập mạng và thực hiện tác vụ tra cứu thông tin hay tra cứu vào các địa chỉ IP đều có thể được coi là một client. Đa phần các máy tính có thể truy cập mạng đều là client cho ít nhất là một thậm chí là rất nhiều server khác nhau. Còn các server thì khác, máy server yêu cầu cấu hình máy cao, được cài đặt chuyên nghiệp. Vi xử lý và bộ nhớ khủng với con số dữ liệu lưu trữ lớn tới mức làm bạn phải kinh ngạc. Khi một trang web thu hút được lượng người dùng ngày càng đông đảo đòi hỏi các máy chủ server phải lưu trữ thông tin người dùng nhiều hơn và bộ nhớ dữ liệu cứ thế ngày càng tăng.

Server side là gì? Có những loại server nào?

Server side là một kịch bản máy chủ thường dùng để cho người truy cập có thể tùy chỉnh trang web mình sử dụng. Đây là một kỹ thuật để phát triển website, ngoài việc cung cấp hiển thị cho người dùng tập tin của trang web, server side còn phản hồi cho máy chủ những tùy chỉnh của khách hàng đối với trang web của mình.

Tức là ngoài việc cung cấp một nội dung web thông thường thì server side còn xây dựng một web tĩnh với thông số hiển thị tùy chỉnh khác nhau. Đây là chức năng được áp dụng nhiều trong các trang web hiện đại ngày nay, điều này làm tăng tính thân thiện cho trang web của bạn nhiều hơn, sẽ giúp thu hút nhiều lượt truy cập cũng như nhận được nhiều phản hồi tích cực hơn từ phía người dùng.

Máy chủ riêng(máy chủ vật lý): Đây là máy chủ dành riêng cho một trang web, đa phần là những trang web lớn. Các máy chủ này chạy trên phần cứng và linh kiện của một máy có sẵn, việc nâng cấp và thay đổi cấu hình máy chủ này đòi hỏi người có chuyên môn cao am hiểu về linh kiện phụ tùng máy.

Máy chủ ảo( VPS) : Nếu máy chủ vật lý được xem là mẹ thì các máy chủ ảo là những đứa con của máy chủ vật lý. Chúng được tách ra từ máy chủ vật lý nhờ công nghệ ảo hóa. Những máy chủ ảo này có đầy đủ dữ liệu tài nguyên y như máy chủ vật lý, một máy chủ vật lý có thể phân tách ra nhiều máy chủ ảo và tất cả chúng chia sẻ tài nguyên trên nền tảng của máy chủ vật lý.

Máy chủ đám mây: Đây là máy chủ được xây dựng trên thuật toán đám mây, tối ưu hóa không gian lưu trữ dữ liệu. Chúng hoạt động dựa trên sự liên kết tạo nên một mạng lưới các máy chủ vật lý gốc kết nối với nhau và trung tâm lưu trữ SAN.

Cơ chế hoạt động của Server side rendering là gì?

Cơ chế hoạt động của Server side rendering đã được áp dụng từ rất lâu, song song khi các khái niệm về server, client, server side ra đời. Nguyên nhân chúng có tên là Server side rendering là do tính chất logic tính toán đều được thực hiện ở các server. Có thể thấy tất thảy những công việc và tác vụ điều hướng của người dùng đều được chuyển đến và thực hiện tại server.

Chẳng ai có thể nghĩ ra chức năng của server side rendering là gì khi những thao tác chuyển trang đều do server thực hiện, các bước logic từ đơn giản đến phức tạp đều do server giải quyết, việc hiển thị trang web cho người dùng xem cũng do server làm tất thảy. Cơ chế hoạt động của Server side rendering có thể nói đơn giản là nhận yêu cầu từ người dùng và đưa về cho server xử lý.

Tư Vấn : Sự Khác Biệt Giữa Cpu Máy Chủ Và Cpu Pc?

Hiện nay trên thị trường có nhiều dòng sản phẩm chip sử lý CPU : AMD, ATI, NVIDIA, INTEL, SIS … nhưng thông dụng nhất và được nhiều người tin dùng nhất là 2 hãng xản xuất lâu đời của Mỹ AMD và Intel. CPU chia làm 2 dòng dành cho CPU PC vàvậy giữa 2 dòng này có gì khác nhau?

Intel có mặt trên thị trường từ 1968 , đến nay Intel có rất nhiều dòng chip sử lý CPU cải tiến theo thời gian.

Các dòng chip Intel CPU cho PC:

Intel® High End Desktop Processors

4th Generation Intel® Core™ i7 Processors

4th Generation Intel® Core™ i5 Processors

4th Generation Intel® Core™ i3 Processors

3rd Generation Intel® Core™ i7 Processors

3rd Generation Intel® Core™ i5 Processors

3rd Generation Intel® Core™ i3 Processors

2nd Generation Intel® Core™ i7 Processors

2nd Generation Intel® Core™ i5 Processors

2nd Generation Intel® Core™ i3 Processors

Previous Generation Intel® Core™ i7 Extreme Processor

Previous Generation Intel® Core™ i7 Processor

Previous Generation Intel® Core™ i5 Processor

Previous Generation Intel® Core™ i3 Processor

Intel® Atom™ Processor

Intel® Pentium® Processor

Intel® Celeron® Processor

Legacy Intel® Pentium® Processor

Legacy Intel® Celeron® Processor

Legacy Intel® Core™2 Processor

Intel® Xeon Phi™ Coprocessors

Intel® Xeon® Processor E7 v2 FamilyIntel® Xeon® Processor E7 Family

Intel® Xeon® Processor E5 v2 Family

Intel® Xeon® Processor 6000 Sequence

Intel® Xeon® Processor 5000 Sequence

Intel® Xeon® Processor 3000 Sequence

Intel® Itanium® Processor

Intel® Xeon® Processor E5 Family

Intel® Xeon® Processor E3 v3 Family

Intel® Xeon® Processor E3 v2 Family

Intel® Xeon® Processor E3 Family

Intel® Xeon® Processor 7000 Sequence

Legacy Intel® Xeon® Processor

Intel® Atom™ Processor for Server

Intel® Atom™ Processor for Storage

Intel® Pentium® Processor

Legacy Intel® Pentium® Processor

Về cơ bản, cấu tạo thì CPU PC giống với đều gồm 3 phần :

Bộ điều khiển ( Control Unit )

Bộ số học-logic (ALU-Arithmetic Logic Unit)

Thanh ghi ( Register )

Điều khác biệt cơ bản là

CPU PC tốc độ xử lý xung nhịp nhanh, đáp ứng nhanh và tức thời. CPU PC thích hợp với làm việc cá nhân, chơi game. Nhưng do xung nhịp cao nên CPU dễ nóng và độ bền thấp hơp

CPU Intel Xeon bền bỉ hơn so với CPU PC,có thể xử lý nhiều tác vụ cùng 1 lúc, khi làm việc liên tục trong thời gian dài thì ổn định hơn và tản nhiệt tốt hơn so với CPU PC.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Điểm Khác Biệt Giữa Pc Workstation Và Server trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!