Đề Xuất 6/2023 # Định Nghĩa Và Sự Khác Nhau Giữa Supply Chain Và Logistics # Top 7 Like | Cuocthitainang2010.com

Đề Xuất 6/2023 # Định Nghĩa Và Sự Khác Nhau Giữa Supply Chain Và Logistics # Top 7 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Định Nghĩa Và Sự Khác Nhau Giữa Supply Chain Và Logistics mới nhất trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Supply Chain là gì?

Supply Chain là một chuỗi các hoạt động có liên kết với nhau về việc chuyển đổi và dịch chuyển từ nguyên liệu đến thành phẩm cuối cùng đến tay người dùng nên còn được gọi là Chuỗi cung ứng. Vậy supply chain và logistics có điểm gì khác nhau và làm sao để phân biệt được.

Vai trò của Supply Chain

Chuỗi cung ứng có vai trò rất lớn đối với doanh nghiệp vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất và kinh doanh của các doanh nghiệp. Việc quản lý tốt sẽ giúp doanh nghiệp có được lợi thế cạnh tranh so với đối thủ, tăng độ bao phủ thị trường, mở rộng chiến lược và giúp doanh nghiệp tiến xa hơn.

Quản lý chuỗi cung ứng có mặt trong hầu hết tất cả các hoạt động của các doanh nghiệp sản xuất, từ hoạch định, tìm nguồn hàng hay thu mua, sản xuất thành phẩm cho tới việc phối hợp với các đối tác, nhà cung ứng, các kênh trung gian và khách hàng. Đồng thời bao hàm việc quản lý cung và cầu trong hệ thống của doanh nghiệp.

Supply Chain góp phần đảm bảo đầu vào và đầu ra của sản phẩm. Ở đầu vào của sản phẩm, lượng hàng hóa của doanh nghiệp được dự báo đúng nhu cầu của người tiêu dùng, nhu cầu thị trường, giảm lượng tồn kho của hàng hóa, giảm mức độ rủi ro của doanh nghiệp. Ở đầu ra, hoạt động quản lý chuỗi cung ứng giúp cung cấp đủ sản phẩm cho thị trường, đem về doanh thu lợi nhuận cao cho công ty. Bên cạnh đó, cung ứng tốt còn góp phần đem lại hiệu quả trong hoạt động logistics, phân phối hàng nhanh nhất, đảm bảo “độ mới” của hàng hóa, giảm thiểu chi phí.

Mô hình chuỗi cung ứng

Mô hình chuỗi cung ứng được sử dụng nhiều nhất hiện nay là mô hình SCOR (Supply Chain Operations Reference) hay Mô hình Tham chiếu chuỗi cung ứng. Mô hình này giúp đo lường toàn bộ hiệu suất mà chuỗi cung ứng mang lại, tham chiếu quá trình quản trị chuỗi cung ứng trải rộng từ nhà cung cấp cho đến khách hàng.

Mô hình SCOR dựa trên ba nguyên tắc chính: mô hình hóa quá trình hoặc tái cấu trúc, đo lường hiệu suất và thực hành tốt nhất. Có 5 khối xây dựng mô hình hóa quy trình riêng biệt cho mô hình SCOR:

Mô hình SCOR không cố gắng giải thích mọi quy trình hoặc hoạt động kinh doanh. Phạm vi cụ thể mà mô hình SCOR nhắm đến bao gồm:

– Tương tác khách hàng– Giao dịch sản phẩm– Tương tác thị trường

Quản trị Chuỗi cung ứng

Việc quản trị chuỗi cung ứng yêu cầu sự gắn kết và hợp tác chặt chẽ giữa các công ty và các đối tác trong cùng một chuỗi cung ứng. Quản trị chuỗi cung ứng cũng nhằm thỏa mãn yêu cầu của khách hàng thông qua việc sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên từ đó mang đến những kết quả tốt trong kinh doanh như:

– Giảm chi phí cho supply chain.– Giảm lượng hàng tồn kho.– Tăng độ chính xác trong quá trình dự báo sản xuất.– Cải thiện vòng cung từ đơn hàng.– Tăng lợi nhuận sau thuế.

Sự khác nhau giữa Supply Chain và Logistics

Đâu là sự khác biệt giữa supply chain và logistics. Nếu Logistics bao gồm các hoạt động trong phạm vi của 1 tổ chức thì Supply Chain là mạng lưới liên kết (network) giữa các công ty và các đối tác.

Logistics tập trung vào các hoạt động như: Thu mua, phân phối & quản lý hàng tồn kho trong khi đó chuỗi cung ứng bao gồm cả: Marketing, phát triển sản phẩm mới, tài chính & dịch vụ khách hàng. Tóm lại, Logistics là một phần của Quản lý chuỗi cung ứng, hai hoạt động này sẽ hỗ trợ và bổ sung cho nhau.

Sự Khác Biệt Giữa Logistics Và Supply Chain

Hiện nay, rất nhiều người vẫn đang thắc mắc về: Sự khác biệt giữa Logistics và Supply Chain (SCM). Vấn đề này vẫn đang được tranh luận khá nhiều. Các lập luận được chia thành 4 quan điểm riêng biệt.

– Traditionalist perspective: Những người phân tích dựa trên quan điểm này thì cho rằng: SCM chỉ là 1 phần nhỏ của Logistics. Và SCM thường được xem như là “Logistics bên ngoài phạm vi công ty”.

– Relabeling perspective: Quan điểm này cho rằng SCM đơn giản là “tên khác” của Logistics. Đây là cách nhìn phổ biến trong những tổ chức, nơi mà tên chức vụ& trách nhiệm của “Logistics Manager” & “Supply Chain Manager” có thể sử dụng thay thế được cho nhau.

– Unionist Perspective: Logistics là 1 phần của SCM. Với việc, SCM là 1 cross-function, bao gồm:

+ Customer Relationship Management (Quản lý quan hệ khách hàng)

+ Customer service (Dịch vụ khách hàng)

+ Demand Management (Quản lý nhu cầu)

+ Order fulfillment

+ Manufacturing flow management

+ Procurement

+ Product Development

+ Returns

– Intersectionalist perspective: SCM là một chiến lược rộng lớn, cắt ngang qua các quy trình của công ty. Do đó, nó không phải là sự kết hợp của các chức năng khác nhau (cross-functional) như mô tả của Unionist perspective.

Unionist Perspective – Logistics là 1 phần của Supply Chain Management.

“Logistics là các hoạt động trong phạm vi của 1 tổ chức nhất định (single organization) còn Supply Chain là mạng lưới liên kết (network) giữa các công ty làm việc cùng nhau. Logistics truyền thống (Traditional Logistics) tập trung vào các hoạt động như: Thu mua, phân phối & quản lý hàng tồn kho. Supply Chain Management còn bao gồm cả: Marketing, phát triển sản phẩm mới, tài chính & dịch vụ khách hàng (customer service)” – trích dẫn từ sách “Essential of Supply Chain Management” của Michael Hugos.

Nói 1 cách đơn giản:

Logistics Management là gì?

– Là quá trình quản lý movement của hàng hoá, dịch vụ, thông tin & tài chính từ: Nguồn cung cấp nguyên vật liệu đến khi sản phẩm đến tay người sử dụng.

– Mục đích: Provide the right product with the right quality at the right time in the right place at the right price to the ultimate customer

(Cung cấp cho khách hàng “đúng” sản phẩm, với “đúng” chất lượng, tại “đúng” thời điểm, với “đúng” giá tiền)

– Bao gồm 1 tổ chức duy nhất

Supply Chain Management là gì?

– Là một chuỗi các hoạt động liên kết với nhau về việc transformation (chuyển đổi) & movement (dịch chuyển) của nguyên liệu đến thành phẩm cho đến khi nó đến tay người dùng cuối . Nó là kết quả của nỗ lực từ các tổ chức trong việc đưa các chuỗi hoạt động này thành công .

– Các tổ chức này có thể là các doanh nghiệp mà tổ chức này hiện đang hợp tác, như: Đối tác, nhà cung cấp, nhà sản xuất , nhà phân phối, bán lẻ và người tiêu dùng . Các hoạt động bao gồm: Hợp tác, tìm kiếm nguồn cung ứng, thu mua , sản xuất , thử nghiệm, Logistics , dịch vụ khách hàng , đo lường hiệu suất, vv

Nhìn chung: SCM là involve của Logistics Management. 2 term này không có mâu thuẫn nhưng mà hỗ trợ lẫn nhau. SCM giúp Logistics liên kết được với các bộ phận khác nhau: Team Vận Chuyển (Transportation); Team kho bãi (Storage),…

Nguồn: Sưu tầm, tổng hợp và biên tập

Tương Đồng Và Khác Biệt Giữa Logistics Và Supply Chain Management

Trong thời gian gần đây, logistics và supply chain management là những ngành học xu hướng, thu hút sự quan tâm của rất nhiều học sinh, sinh viên. Tuy nhiên, hai ngành học này thường xuất hiện cùng với nhau, lại ít có thuật ngữ bằng tiếng Việt có thể miêu tả đầy đủ và trọn vẹn ý nghĩa nên không ít học sinh và phụ huynh rơi vào tình trạng ngộ nhận hoặc hoang mang không biết nên chọn học như thế nào.

Trên thực tế, có rất nhiều trường phái khác nhau phân biệt logistics và supply chain management. Bài viết này chỉ giới thiệu với bạn những ý niệm chung và dễ hiểu nhất để bạn dễ dàng phân biệt hai lĩnh vực này!

Theo quan điểm truyền thống, supply chain (chuỗi cung ứng) chỉ là một phần nhỏ của logistics và thường được xem là logistics bên ngoài phạm vi công ty.

Logistics managementSupply chain management Thời gian ra đời

Khái niệm logistics có từ rất sớm

Supply chain là khái niệm mới ra đời

Phạm vi

Chủ yếu quản trị bên trong doanh nghiệp

Quản trị cả bên trong lẫn bên ngoài doanh nghiệp

Nhiều doanh nghiệp

Mục tiêu

Giảm chi phí

Tăng chất lượng dịch vụ và sự hài lòng của khách hàng

Giảm chi phí toàn thể dựa trên tăng khả năng cộng tác và phối hợp

Tăng ưu thế cạnh tranh

Về công việc cụ thể

Quản trị hoạt động gồm vận tải, kho bãi, dự báo đơn hàng, giao nhận, dịch vụ khách hàng…

Tất cả hoạt động của logistics

Quản trị nguồn cung cấp, sản xuất, hợp tác với đối tác, khách hàng…

Nên học logistics và supply chain management ở đâu?

Vì logistics và supply chain management là những ngành học xu hướng trong thời gian gần đây nên có rất nhiều lựa chọn từ quốc gia đến các trường đại học có đào tạo lĩnh vực này. Tuy nhiên, nếu bạn có sự định hướng ngay từ đầu, bạn sẽ tiết kiệm được thời gian và chi phí nhiều hơn, cũng như có được lộ trình học tập hiệu quả hơn.

Bên cạnh đó, ở Singapore, bạn có thể chọn học tại ngôi trường có thế mạnh đặc biệt trong lĩnh vực logistics và supply chain management, đó là Đại học Curtin Singapore. Đây là ngôi trường thuộc top 1% các trường đại học hàng đầu thế giới. Trong đó, khóa cử nhân và thạc sĩ logistics tại Curtin Singapore thu hút rất nhiều sinh viên quốc tế bởi thời gian học ngắn, điều kiện đầu vào không quá cao và chất lượng được xếp vào top 2 trường đào tạo thạc sĩ logistics tốt nhất nước Úc. Sinh viên Curtin Singapore còn có lợi thế có thể chuyển tiếp sang các khu học xá chính của Curtin tại Úc và gần 50 trường đại học khác tại Úc, Canada, Anh, Mỹ, New Zealand… sau 01 năm học đầu tiên với thủ tục nhanh chóng, đơn giản.

Để hiểu hơn về lĩnh vực logistics và supply chain management cũng như cơ hội học tập, triển vọng nghề nghiệp của ngành học này tại Curtin Singapore, mời bạn nhanh tay đăng ký tham dự Hội thảo “Hoạch định tương lai cùng ngành logistics tại Curtin Singapore” do Curtin Singapore và Du học INEC – Đối tác xuất sắc nhất của Curtin Singapore phối hợp tổ chức:

Hội thảo “Hoạch định tương lai cùng ngành logistics tại Curtin Singapore”Tại Đà Nẵng:

Thời gian: 16h00 thứ Bảy, ngày 14/03/2020

Địa điểm: 51L Nguyễn Chí Thanh, Q. Hải Châu

Đăng ký TẠI ĐÂY

Tại TP. HCM:

Thời gian: 9h00 Chủ nhật, ngày 15/03/2020

Địa điểm: 279 Trần Nhân Tôn, P.2, Q.10

Đăng ký TẠI ĐÂY

Hoặc liên hệ hotline 093 409 8883 – 093 409 4411

Liên hệ Du học INEC để tìm hiểu thêm thông tin du học Singapore và được hướng dẫn làm hồ sơ, xin học bổng hiệu quả nhất.

Công ty Du học INEC

Tổng đài: 1900 636 990

Hotline miền Bắc & Nam: 093 409 3311 – 093 409 4411

Hotline miền Trung: 093 409 9070

Email: inec@inec.vn

Chuỗi Cung Ứng (Supply Chain) Vs Chuỗi Vận Chuyển (Logistics)

Trong hoạt động kinh doanh, phần lớn mọi người sẽ tập trung vào mảng gặp gỡ khách hàng, bán hàng, marketing… mà quên mất bộ phận thầm lặng nhưng vô cùng quan trọng là Quản lý Chuỗi cung ứng. Dù ra đời cách đây chưa lâu, nhưng Quản lý Chuỗi cung ứng (Supply Chain Management) và Chuỗi vận chuyển (Logistics) đã dần trở thành ngành nghề được rất nhiều bạn trẻ quan tâm. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu đúng về ngành học “xu hướng” này.

Trước tiên, cần khẳng định Supply Chain và Logistics hoàn toàn không phải là công việc hậu cần, chúng bao gồm những công việc sâu, rộng hơn rất nhiều:

– Logistics: là việc cung cấp, lên kế hoạch và quản trị các phương tiện, nhân lực và vật tư để hỗ trợ hoặc đảm bảo cho việc tác nghiệp dịch vụ hoặc kinh doanh.

– Supply Chain: làm nhiệm vụ lập kế hoạch, điều phối sao cho dòng chảy của sản phẩm/vật tư, dịch vụ, thông tin và tài chính từ nhà sản xuất qua nhiều tổ chức, công ty trung gian cho đến tận tay người tiêu dùng một cách hiệu quả và hợp lý nhất. Logistics là một bộ phận cấu thành nên Supply Chain và đây là sự khác biệt giữa hai ngành này:

– Về tầm ảnh hưởng: Logistics có tầm ảnh hưởng ngắn hoặc trung hạn, còn Supply Chain có tầm ảnh hưởng dài hạn.

– Về mục tiêu: Logistics mong muốn đạt được giảm chi phí vận chuyển nhưng tăng được chất lượng dịch vụ; còn Supply Chain lại đặt mục tiêu giảm được chi phí trên toàn chiến dịch phân phối dựa trên việc tăng cường khả năng cộng tác và phối hợp, do đó tăng hiệu quả trên toàn bộ hoạt động Logistics.

– Về công việc: Logistics quản trị các hoạt động bao gồm vận tải, kho bãi, dự báo, đơn hàng, giao nhận, dịch vụ khách hàng…còn Supply Chain bao gồm tất cả các hoạt động của Logistcs và quản trị nguồn cung cấp, sản xuất, hợp tác và phối hợp của các đối tác, khách hàng…

– Về phạm vi hoạt động: Logistics chủ yếu quản lý bên trong doanh nghiệp; Supply Chain quản lý cả bên trong lẫn bên ngoài, đối nội lẫn đối ngoại để mang lại hiệu quả tối ưu nhất cho doanh nghiệp.

Đặc biệt, vì là một công việc đòi hỏi rất nhiều những kỹ năng nên Supply Chain và Logistics lại là một ngành cực kỳ khan hiếm nhân lực, và cũng vì vậy nên những người làm ngành này đều được trả lương khá cao và thậm chí là “hậu hĩnh”.

Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ, hiện có khoảng 1.300 doanh nghiệp logistics tại Việt Nam; trong đó, doanh nghiệp nước ngoài chiếm 80%. Tất cả họ đều rất cần nhân lực được đào tạo, có chất lượng cao. Nhưng bạn có biết rằng: trung bình mỗi năm chỉ có khoảng 200 sinh viên tốt nghiệp cử nhân ngành Logistics, chỉ bằng 10% nhu cầu nhân sự của thị trường!

CFVG là một trong số ít những cơ sở đào tạo chứng chỉ quốc tế về Quản lý Chuỗi cung ứng, bạn sẽ được cung cấp đầy đủ những kiến thức và kỹ năng để hoàn toàn có thể nắm bắt được công việc đang trở nên “hot” nhất hiện nay. Cơ hội việc làm không chỉ mở rộng tại Việt Nam mà vươn ra thế giới chính là điều CFVG muốn hướng tới các học viên. Đừng bỏ lỡ cơ hội để trở thành một phần quan trọng của ngành học thú vị và vô cùng tiềm năng này!

Bạn đang đọc nội dung bài viết Định Nghĩa Và Sự Khác Nhau Giữa Supply Chain Và Logistics trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!