Đề Xuất 11/2022 # Đổi Mới Giảng Dạy Các Môn Khoa Học Xã Hội / 2023 # Top 15 Like | Cuocthitainang2010.com

Đề Xuất 11/2022 # Đổi Mới Giảng Dạy Các Môn Khoa Học Xã Hội / 2023 # Top 15 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Đổi Mới Giảng Dạy Các Môn Khoa Học Xã Hội / 2023 mới nhất trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Đổi mới giảng dạy các môn khoa học xã hội

Cô trò trường THCS Định Biên (Định Hóa) trong hoạt động dạy học trải nghiệm tại Khu di tích lịch sử Đình làng Quặng.

Đổi mới phương pháp giảng dạy theo hướng dạy học tích cực là một biện pháp quan trọng góp phần nâng cao chất lượng đào tạo. Với các môn khoa học xã hội, việc đổi mới phương pháp giảng dạy không đơn giản, bởi tại nhiều cơ sở giáo dục chủ yếu vẫn “dạy chay, học chay”, lấy thuyết trình làm chính. Từ thực tế giảng dạy các môn khoa học xã hội hiện nay của đội ngũ giáo viên phần nào cho thấy: Ứng dụng công nghệ thông tin càng hiện đại thì khâu chuẩn bị của người giáo viên đứng lớp càng phải kỹ và thoát ly giáo án nhiều hơn.

Đổi mới phương pháp giảng dạy các môn khoa học xã hội nhằm tạo cho người học sự say mê, hứng thú từ đó nâng cao chất lượng học tập. Ở Trường THPT Đại Từ, việc yêu cầu giáo viên đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong chuẩn bị bài giảng điện tử và trình bày bài giảng ngày càng chặt chẽ. Cô giáo Vũ Thị Loan, giáo viên Văn (Đạt Xuất sắc trong Kỳ thi giáo viên dạy Giỏi cấp tỉnh 2017) chia sẻ: “Khi công nghệ thông tin bùng nổ, việc tiếp nhận các thông tin tham khảo cho một vấn đề xã hội hay tác phẩm văn học nào đó là rất dễ dàng với cả người dạy và người học. Nếu như giáo viên không làm chủ kiên kiến thức, không tạo được sự cuốn hút, chú ý hay hướng tâm cho người học theo một lối tiếp cận nhanh nhất, hiệu quả nhất và nhớ lâu nhất, thì bài giảng đó coi như không có tác dụng gi nữa. Bởi nói ra những điều mà tất cả học sinh đã biết thì trở thành nhàm chán. Trước những tác phẩm: Tắt đèn của Ngô Tất Tố – trích đoạn “Tức nước vỡ bờ; Chí Phèo của Nam Cao, chúng tôi chỉ định hướng rồi cho học sinh tham khảo trước. Có khi lên lớp tôi dành chủ yếu thời gian cho các em xem lại phim ảnh để có những cảm nhận mang tính trực quan, sau đó mới giảng bài. Thành công nhất là tìm hiểu tác phẩm trước rồi xem phim, hầu như học sinh đều rơi nước mắt cảm động, hay có những cảm xúc phẫn nộ về nỗi oan ức do chế độ phong kiến lúc bấy giờ để từ đó có cái nhìn nhân văn hơn, cảm nhận được bối cảnh lịch sử đất nước, con người. Tuy nhiên để làm được việc này là cả một quá trình chuẩn bị cầu kỳ và thậm chí là vượt cả định mức thời gian biểu”.

Ở môi trường đào tạo sinh viên đại học, Khoa Văn xã hội, Trường Đại học Khoa học Thái Nguyên lại chọn phương pháp giảng dạy Truyện Kiều (Nguyễn Du) bằng hình thức sân khấu hóa trong các trích đoạn. PGS,TS. Phạm Thị Phương Thái, Phó Hiệu trưởng Nhà trường cho biết: “Trong bối cảnh thông tin đa phương tiện, đa chiều thì sinh viên có quyền lựa chọn cho mình cách học tốt nhất và sinh viên có thể học thuộc Truyện Kiều, cũng như có nững phân tích rất sắc sảo. Nhưng chúng tôi thực hiện đổi mới phương pháp day và học có lựa chọn. Điều quan trọng là người học cảm nhận được và nhập tâm với tác phẩm văn học, chứ không chỉ thuộc và biết theo dạng tóm tắt. Đơn cử như trích đoạn “Thúy Kiều báo ân báo oán”, Khoa Văn xã hội đã cho sinh viên nhập vai diễn theo hình thức sân khấu. Rõ ràng sau khi nghiên cứu tác phẩm, mỗi nhân vật nhập vai đều bộc lộ đúng trạng thái, tâm thế và diễn biến tình cảm. Mỗi cử chỉ, lời nói của nhân vật đều là thơ là văn và là số phận một con người. Người diễn, người xem đều có thể cảm động và thấy được lương tâm, giá trị đạo đức, trách nhiệm xã hội của mình trong đó, trong đó nổi bật giá trị nhan văn cao cả, lòng bao dung và vị tha.“Thúy Kiều báo ân báo oán” miêu tả cảnh Kiều đền ơn đáp nghĩa những người đã cưu mang giúp đỡ mình trong cơn hoạn nạn, đồng thời trừng trị những kẻ bất nhân, tàn ác nhưng đầy lòng nhân nghĩa vị tha của Kiều, đồng thời thể hiện ước mơ, khát vọng công lí chính nghĩa của nhân dân. Cách học, khai thức tác phẩm văn  học như vậy vừa nhẹ nhàng mà tác động trực tiếp đến tâm lý, tình cảm cũng như giáo dục rèn luyện nhân cách sinh viên tốt hơn”.

Đối với cô giáo Bùi Thu Hường, dạy môn Lịch sử Trường THCS Định Biên (Định Hóa) cho biết: “Địa phương sẵn có di tích lịch sử Đình làng Quặng, nơi  diễn ra Lễ thành lập Việt Nam Giải phóng quân (15/5/1945) – tiền thân của Quân đội Nhân dân Việt Nam được diễn ra tại thửa ruộng Nà Nhậu (phía trước ngôi đình làng Quặng). Bộ Tư lệnh Quân Giải phóng gồm các đồng chí Võ Nguyên Giáp, Chu Văn Tấn, Trần Đăng Ninh), nên chúng tôi thường tổ chức cho các em học tập dã ngoại, giảng bài ngay tại địa điểm di tích. Cách dạy học này học sinh dễ nhớ hơn và không bị gò ép, căng cứng mà ai cũng thấy trào dâng niềm tự hào với quê hương”.

Trinh An

Tìm kiếm:

 

Phương Pháp Học Các Môn Khoa Học Xã Hội / 2023

Học sinh lớp 12, Trường THPT Sơn Nam (Sơn Dương) trong một giờ ôn tập.

Thầy giáo Nguyễn Mạnh Hà, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Sơn Dương (Sơn Dương) cho biết, kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017, trường có 369 học sinh khối 12 dự thi, trong đó có 75% học sinh đăng ký thi tự chọn tổ hợp các môn Khoa học xã hội, gồm các môn: Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân. Ngay sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố đề thi minh họa, nhà trường đã yêu cầu các tổ bộ môn họp chuyên môn và giao cho mỗi giáo viên xây dựng một bộ trắc nghiệm từ 50 – 80 câu hỏi để làm ngân hàng đề cho nhà trường, khuyến khích giáo viên đổi mới phương pháp dạy học. Hiện nay, học sinh khối 12 trong trường đã được làm quen với các bài kiểm tra trắc nghiệm trên lớp với số lượng câu hỏi ở mức độ phù hợp. Ngoài ra, trường còn cho các em đăng ký các bài thi tổ hợp theo nguyện vọng xét tốt nghiệp THPT, xét tuyển vào đại học, cao đẳng, trên cơ sở đó bố trí lại lớp học để tổ chức ôn tập phù hợp với từng đối tượng học sinh.

Em Nguyễn Hoàng Mai Thương, lớp 12C5, Trường THPT Sơn Dương cho biết, kỳ thi THPT Quốc gia năm nay, em chọn tổ hợp các môn Khoa học xã hội vì những môn học này phù hợp với lực học của em và em có nhiều cơ hội chọn trường đại học. Cho nên, ngay từ đầu năm học em đã dành nhiều thời gian học các môn thi trắc nghiệm của tổ hợp các môn Khoa học xã hội. Với hình thức thi này, em không thể học tủ, học lệch mà phải nắm chắc kiến thức. Ở bài thi trắc nghiệm thường sẽ là những bài yêu cầu giải nhanh và không quá rườm rà, yêu cầu kiến thức rộng và bao quát hơn. Khi các em luyện tập làm bài thi tự chọn tổ hợp các môn Khoa học xã hội thường xuyên sẽ tìm được những lỗi mà mình thường gặp phải cũng như tìm được một phương pháp giải tối ưu cho bài trắc nghiệm.

Em Đỗ Thục Anh, lớp 12C7, Trường THPT Ỷ La (TP Tuyên Quang) nói, năm nay em chọn thi tổ hợp Khoa học xã hội vì em thấy các môn phù hợp với ngành xét vào đại học em đã đăng ký. Theo em, bất kỳ một môn học nào cũng sẽ có quy luật riêng của môn học đó, nếu nắm rõ phương pháp học tập thì việc học môn xã hội sẽ không quá khó. Điều quan trọng nữa là cần phải dành nhiều thời gian tự học, vì chỉ có như vậy người học mới biết mình khuyết chỗ nào để bổ sung kiến thức một cách đầy đủ.

Với những kiến thức các em được thầy cô giáo truyền tải trên lớp và sự tập trung, nỗ lực ôn tập, hy vọng trong kỳ thi THPT Quốc gia sắp tới, các em sẽ có được kết quả như mong muốn.

Phương Pháp Dạy Học Quan Sát Các Môn Tự Nhiên &Amp; Xã Hội / 2023

Trong cuộc sống thường ngày mọi vật đều sinh sôi và phát triển dựa vào những nguyên lý mà đã tồn tại từ rất lâu. Không phải ngẫu nhiên mà cha ông ta có nhiều kinh nghiệm về thời tiết, mùa màng để áp dụng vào việc trồng trọt của mình hay có những kinh nghiệm để chữa bệnh bằng nhiều cách thức khác nhau như dùng thuốc bằng các loại thảo mộc hay một số bộ phận của các con côn trùng, … tất cả là nhờ vào quá trình quan sát qua một thời gian dài mà đúc kết được những kinh nghiệm đó. Chính vì thế, ngày nay phương pháp dạy học quan sát được đưa vào giảng dạy rất phổ biến đặc biệt ở cấp tiểu học khi mà các em đang còn rất muốn khám phá thế giới xung quanh thông qua sự quan sát và tìm tòi để học hỏi hơn là chỉ ngồi ở lớp lắng nghe giảng lý thuyết. Để cho các bạn có cái nhìn đúng và áp dụng thành công phương pháp dạy học quan sát này chúng tôi sẽ chia sẽ rõ hơn trong bài viết sau đây.

Thông thường khi nhắc đến việc quan sát chắc có lẽ nhiều người sẽ nghĩ là hành động nhìn của mắt để nhận biết hay trải nghiệm một sự vật, con vật, sự việc nào đó. Nhưng không hẳn vậy, đối với phương pháp học quan sát này thì người hướng dẫn (giáo viên, giảng viên,…) sẽ hướng dẫn người học dùng các giác quan của mình để cảm nhận về những sự vật hay hiện tượng đưa ra. Hiện tượng đó là những gì xung quanh cuộc sống hàng ngày, có thể là về tự nhiên hay xã hội với mục tiêu cuối cùng giúp người học rút ra tổng kết hay kết luận một cách khoa học nhất.

Tại các bậc học như ở mẫu giáo hay tiểu học thì có thể thấy việc áp dụng phương pháp quan sát này vào giảng dạy rất nhiều. Với nhiều lý do có thể nhắc đến như sau:

– Các học sinh khi còn nhỏ đặc biệt là ở cấp 1 thì tư duy về hình ảnh cũng như trực quan sinh động sẽ rất chiếm ưu thế, nên việc sử dụng phương pháp dạy quan sát trong quá trình giảng bài sẽ đem lại hiệu quả cao nhất có thể.

– Việc học bằng phương pháp này còn mang lại khả năng sáng tạo, dần hình thành trong tư duy những định nghĩa, khái niệm đúng đắng nhất của mỗi học sinh đối với những gì quan sát, cảm nhận được thông qua mỗi buổi được học cùng phương pháp này.

– Bên cạnh đó phương pháp dạy học quan sát sẽ giúp các em luyện tập được năng lực quan sát của bản thân, nâng cao tư duy và mở mang được rất nhiều kiến thức mới mà sách vở không thể nào truyền tải được hết tất cả mà nhờ vào quá trình quan sát mới có thể có đầy đủ được.

– Không chỉ vậy việc thực hiện đúng theo phương pháp dạy học thông qua quan sát sẽ đem lại sự dễ dàng hơn cho các em trong nhiều môn học khác nữa.

– Nhờ đó khi mà các tiết học được người hướng dẫn đưa phương pháp này vào phần bài giảng của mình thì sẽ có một điều chắc chắn rằng sẽ thu hút sự tập trung, chú ý rất nhiều của các em, qua đó chất lượng của buổi học sẽ tăng lên cao hơn.

Trên thực tế, ai ai cũng biết được tầm quan trọng của việc học lý thuyết phải cần song song với thực hành thì mới có thể tiến bộ nhanh chóng được. Trong công cuộc xây dựng những mầm xanh tương lai của đất nước thì luôn đòi hỏi những người làm nghề hướng dẫn các em phải luôn đổi mới và áp dụng những phương pháp hiệu quả nhất. Đặc biệt trong môn học Tự nhiên và Xã hội thì các đối tượng học của môn này lại phù hợp nhất để áp dụng phương pháp dạy học quan sát này.

Các đối tượng thường được chia làm hai dạng chính là đối tượng quan sát bên trong và đối tượng quan sát bên ngoài. Bên trong có thể kể đến các vật như: các mẫu vật phẩm, mô hình, tranh, ảnh, các tiêu bản, đồ dùng trong nhà, … Còn bên ngoài như: nhà, cây cối, động vật, sông, suối, biển, …

– Đầu tiên, cần đưa ra mục tiêu muốn đạt được thông qua quá trình quan sát, ví dụ như bạn muốn giới thiệu các em biết về chức năng của lá đối với cây.

– Tiếp theo, cần đưa đến quyết định lựa chọn đối tượng để các em có thể quan sát được. Trong ví dụ trên bạn nên lựa chọn một cái cây có nhiều lá ở bên ngoài môi trường tự nhiên.

– Khi đã lựa chọn xong đối tượng cần quan sát thì sẽ tiến hành đến bước cho các em quan sát đối tượng. Trong bước này cần chú ý về việc tổ chức quan sát sao cho đạt hiệu quả như phân chia các em làm việc theo nhóm để có thể trao đổi chung với nhau những gì mình quan sát được.

– Cuối cùng là phần thu hoạch những gì các em quan sát được, để tìm ra được mục tiêu là xem chức năng của lá đối với quan trọng như thế nào? Liệu chuyện gì sẽ xảy ra khi một cái cây không có lá hoặc lá bị vặt hết? Người hướng dẫn nên cùng các em đưa ra những quan điểm và chốt lại vấn đề, sau đó báo cáo những gì mình quan sát được từ đó suy luận ra nhiều kiến thức khoa học thú vị.

Qua phần chia sẻ trên chúng tôi đã phần nào cho các bạn thấy được tầm quan trọng của việc áp dụng phương pháp dạy học quan sát cho các em đặt biệt là những bé đang ở bậc tiểu học. Rất mong muốn thầy cô hoặc gia đình có thể áp dụng thành công phương pháp này để giúp các em ngày một học tập tốt hơn, đem lại nhiều niềm tự hào cho gia đình và xã hội.

Đổi Mới Phương Pháp Giảng Dạy, Học Tập Các Môn Lý Luận Chính Trị Trong Các Trường Cand / 2023

GS.TS Vũ Văn Hiền- Phó Chủ tịch chuyên trách Hội đồng lý luận Trung ương, Thiếu tướng. PGS,TS Trần Vi Dân- Giám đốc Học viện Chính trị CAND chủ trì hội thảo.

Hội thảo nhằm đánh giá đúng thực trạng, đồng thời đưa ra những giải pháp góp phần nâng cao chất lượng giảng dạy, học tập các môn lý luận chính trị trong các trường CAND.

Thiếu tướng, chúng tôi Phan Xuân Tuy- Phó Giám đốc Học viện Chính trị CAND nhấn mạnh, đối với các trường CAND, giảng dạy lý luận chính trị có vai trò đặc biệt quan trọng và không thể thiếu. Điều đó, xuất phát từ bản chất cách mạng và nhiệm vụ quan trọng nhất mà lực lượng CAND đang đảm nhận đó là bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ, bảo vệ nhân dân, bảo vệ lợi ích quốc gia, dân tộc.

Theo đó, việc giảng dạy lý luận chính trị trong các trường CAND, không chỉ trang bị một cách hệ thống, toàn diện sự hiểu biết sâu sắc các tri thức lý luận chính trị để giúp mỗi cán bộ, chiến sĩ đi đúng hướng hoạt động thực tiễn. Do vậy, “nâng cao chất lượng giảng dạy lý luận chính trị là giải pháp nền tảng, chiến lược. Trong hệ thống các giải pháp, việc tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng uỷ CAND, lãnh đạo Bộ, các đơn vị chức năng thuộc Bộ Công an; Đảng uỷ, Ban Giám đốc, Ban Giám hiệu các trường và việc đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, chiến sĩ Công an hiện nay”. chúng tôi Phan Xuân Tuy nói.

Thượng tá, TS Nguyễn Như Đương- Trưởng Bộ môn Lý luận chính trị và KHXH&NV, Trường Cao đẳng An ninh nhân dân I cũng cho rằng, các môn học lý luận chính trị được coi là nền tảng quan trọng trong công tác giảng dạy và họ tại các trường CAND. Do đó, bên cạnh việc nâng cao hiệu quả học tập của sinh viên, việc bồi dưỡng nâng cao năng lực giảng viên dạy các môn chính trị là điều vô cùng cấp thiết nhằm đáp ứng yêu cầu thực tiễn đặt ra.

Tại trường Cao đẳng An ninh nhân dân I liên tục bồi dưỡng, nâng cao năng lực kiến thức chuyên môn lý luận chính trị cho giảng viên; bồi dưỡng, nâng cao kiến thức nghiệp vụ an ninh và kiến thức khác cho giảng viên…các giảng viên phải phân tích, lồng ghép gắn với thực tiễn công tác Công an. Có như vậy, nội dung giảng lý luận chính trị sẽ sôi động, cuốn hút. Người học thấy không quá trừu tượng, khó hiểu mà rất gần gũi, gắn với công tác Công an hàng ngày của bản thân.

Đại biểu tham gia góp ý tại hội thảo

GS. Nguyễn Văn Tài- Nguyên Phó Giám đốc Học viện Chính trị ( Bộ Quốc phòng) cho rằng, đối với cán bộ Công an đào tạo cao cấp lý luận chính trị là rất quan trọng.

Các môn lý luận chính trị là nền tảng cơ bản. Cán bộ CAND là bộ phận đứng ở hàng đầu, mũi nhọn cần nhãn quan chính trị, năng lực chính trị… bồi dưỡng, trực tiếp đức và tài, năng lực của người cán bộ CAND. Để tiếp tục nâng cao phương pháp giảng dạy các môn lý luận trong trường CAND, tôi cho rằng Học viện Chính trị CAND và các trường CAND thực hiện khá tốt, đào tạo nhiều và chất lượng. Tuy nhiên, trong thời đại mới tiếp tục quán triệt hoàn thành mục tiêu đào tạo, phân loại các bộ trong giảng dạy, học tập để có những chương trình học khác nhau.

Tiếp tục đổi mới chương trình và nội dung giảng dạy. Xây dựng CAND về chính trị, lý luận về xây dựng Đảng về CAND. Xây dựng nội dung đặc thù về CAND và phải chiếm 30%. Giảng dạy cho cán bộ CAND là chính. “Giảng dạy lý luận chính trị phải gắn với thực tế thì mới mang lại hiệu quả. Đặc biệt, chú trọng cả vào thực tế, thăm quan, hội thảo, toạ đàm để người học viên có thể chia sẻ, bày tỏ quan điểm thực tế của mình để ứng dụng lý luận vào thực tế mang lại hiệu quả cao. Bên cạnh đó, phải nâng cao chất lượng nguồn giảng viên, giảng viên phải nâng cao thực tế, đi thực tế và luân chuyển để có kinh nghiệm thì giảng dạy mới có chất lượng được” GS. Nguyễn Văn Tài đề xuất.

Các đại biểu tham dự hội thảo chụp ảnh lưu niệm

Đánh giá cao việc tổ chức hội thảo khoa học “Nâng cao chất lượng giảng dạy, học tập các môn lý luận chính trị trong các trường Công an nhân dân”, Thiếu tướng TS. Nguyễn Văn Ly- Phó Cục trưởng Cục Đào tạo ( Bộ Công an) cho rằng, có 6 vấn đề có tính mục tiêu và nguyên tắc trong việc giảng dạy và học tập trong trường CAND. Trong đó, giáo dục học tập chính trị là trang bị vũ khí sắc bén nhất cho người học, không những đấu tranh chống kẻ thù trong và ngoài nước mà còn đấu tranh chống suy thoái, chống tư tưởng hẹp hòi cục bộ trong mỗi cá nhân. Do vậy, giáo dục chính trị trang bị cho mỗi người học kiến thức, trí thức đi vào cuộc sống và thực hiện nhiệm vụ.

Học và giảng dạy chính trị phải gắn với từng đối tượng khách nhau, kỹ năng, kiến thức, bản lĩnh đều khác nhau. Gắn với chuẩn đầu ra của từng đối tượng. Các cơ sở giáo dục đào tạo trong ngành cần quán triệt các chương trình đào tạo theo từng đối tượng học viên khác nhau. Trong các bài học cần trang bị những kiến thức, kỹ năng ứng dụng trong thực tế, để người học tiếp thu và vận dụng vào công việc và cuộc sống, đáp ứng yêu cầu sử dụng.

Bên cạnh đó, “cần phải đổi mới quyết liệt trong phương pháp giảng dạy, truyền cảm hứng cho học viên trong việc tiếp thu kiến thức, kỹ năng, hấp thụ, và có thái độ ứng xử với các ứng dụng trong công việc và cuộc sống. Bởi người học là quan trọng nhất, có động lực thúc đẩy người học. Do vậy, các trường và thầy cô cần phải quan tâm và nâng cao hiệu quả phương pháp giảng dạy và học tập đối với các học viên”. Thiếu tướng TS. Nguyễn Văn Ly nhấn mạnh.

Tại hội thảo, các ý kiến tham gia đã phân tích rõ cơ sở lý luận, thực tiễn về sự cần thiết phải nâng cao chất lượng giảng dạy, học tập lý luận chính trị, đồng thời trao đổi kinh nghiệm và đề xuất các giải pháp trọng tâm nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy, học tập lý luận chính trị trong các trường CAND giai đoạn hiện nay.

Tại hội thảo, Thiếu tướng. PGS,TS Trần Vi Dân- Giám đốc Học viện Chính trị CAND đã tặng hoa cho các giảng viên Học viện Chính trị CAND đạt giải cao trong hội thi giảng viên dạy giỏi cấp Bộ năm học 2018-2019.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Đổi Mới Giảng Dạy Các Môn Khoa Học Xã Hội / 2023 trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!