Đề Xuất 6/2023 # Đối Tượng Uống Và Cách Pha Chế Cà Phê # Top 8 Like | Cuocthitainang2010.com

Đề Xuất 6/2023 # Đối Tượng Uống Và Cách Pha Chế Cà Phê # Top 8 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Đối Tượng Uống Và Cách Pha Chế Cà Phê mới nhất trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Tiếp theo bài Cà phê xưa và nay đã viết, bài này PurioCafe tiếp tục phân tích chi tiết sự khác nhau giữa đối tượng thưởng thức cà phê & cách pha chế cà phê xưa và nay.

Đối tượng thưởng thức cà phê xưa và nay

Ngày xưa cà phê rất đắt, chỉ có tầng lớp quý tộc hoặc những người giàu có mới được thưởng thức thứ đồ uống thơm ngon này. Chẳng hạn, Honoré de Balzac thường uống loại cà phê rất đặc để có thể thức làm việc. Ông thường làm việc tới 12 tiếng một ngày. Ludwig van Beethoven có thói quen lựa chọn đủ 60 hạt cà phê để pha một tách Moka. Johann Wolfgang von Goethe thì có ý tưởng chưng cất cà phê. Về sau nhà hoá học Friedlieb Ferdinand Runge đã chuyển hoá ý tưởng này thành hiện thực, nhờ vậy mà ông tìm ra caffein.

Ở Việt Nam cũng thế, ngày xưa người thưởng thức café tập trung vào lớp trung lưu hoặc quý tộc. Ngày nay, đông đảo người dùng có thể thưởng thức café với giá cả phù hợp với túi tiền. Thậm chí, có những người làm việc ngay tại quán café thay vì làm việc tại văn phòng.

Nhiều người làm việc ngay tại quán cafe

Ở Việt Nam cà phê là một thức uống được ưa chuộng, đặc biệt vào buổi sáng. Các quán giải khát (trừ các “bar”) thường gọi là “quán cà phê”, mặc dù cũng phục vụ những thức uống khác.

Ngày xưa người ta chỉ cần ra 1 cái quán cà phê bé góc đường (hay còn gọi là quán cà phê cóc) gọi 1 ly cà phê đen nhỏ và ngồi ngắm những giọt cà phê tí tách nóng hổi rơi từ phin cà phê. Phin cà phê là một vật có cấu tạo thích hợp cho việc lọc cà phê bột tạo thành một ly cà phê nóng có hương vị thật của từng loại cà phê. Tỉ lệ pha cà phê bột ngày xưa là 10% bắp rang để lấy độ keo và hương còn 90% là cà phê thứ thiệt. Hương vị cà phê còn tùy thuộc vào loại cà phê đó cộng thêm một số hương vị “bí kíp” riêng của từng nhà chế biến mang lại.

Một quán café cóc ngày xưa

Thú vui của việc uống cà phê ngày xưa là ngồi vừa nhìn những giọt cà phê rơi mà ngẫm nghĩ chuyện đời, nhân tình thế thái. Người ta cùng nói chuyện với nhau về tin tức của tờ báo hôm đó, về quan điểm cuộc sống, gia đình, bạn bè… Vì vậy ly cà phê ngon mà có bạn hiền thì “ngồi đồng” từ sáng tới chiều tại quán cà phê thì cũng không phải không có.

Hình thức pha chế cà phê xưa và nay

Trên thế giới

Người ta phân biệt 5 hình thức pha chế cà phê thông dụng sau:

– Ở các nước Đức, Thụy Sỹ và Mỹ người ta pha cà phê bằng cách cho nước sôi chảy qua một cái túi lọc chứa bột cà phê. Cách thức này được Melitta Bentzphát minh ra vào năm 1908.

– Phổ biến nhất ở Ý là cà phê espresso. Loại cà phê này được pha bằng cách cho nước bị ép dưới áp suấp cao chảy qua cà phê xay cực mịn. Cách pha này sẽ tạo ra một lớp kem từ dầu cà phê.

– Pha kiểu Pháp: kiểu pha này khá nổi tiếng và cũng rất gần gũi với nhiều người. Họ dùng một loại bình gọi là French press có cấu tạo tương tự như phin cà phê của Việt Nam. Bột cà phê được cho vào trong bình rồi dùng một miếng lọc bằng kim loại ép lên trên (press), sau đó rót nước sôi vào và đậy nắp lại. Nước sôi sẽ qua miếng lọc rồi thấm dần vào bột cà phê. Do tốc độ chảy của nước khi qua miếng lọc rất chậm nên cà phê sẽ rất đặc.

– Cà phê tan: loại cà phê chỉ cần đổ nước nóng vào, khuấy lên là có thể uống ngay.

Trên cơ sở năm cách pha chế trên mà ngày nay người ta phát minh ra hàng trăm công thức pha cà phê cũng như hàng ngàn món đồ uống có chứa cà phê. Nhiều cách thức đòi hỏi phải có máy pha cà phê chuyên dụng.

Ở Việt Nam

Cà phê ở Việt Nam vào thời xưa chỉ có hai cách pha chế và thưởng thức cà phê: pha bằng vợt theo cách của người Hoa hoặc pha bằng phin theo cách của người Tây. Việt Nam thời xưa hay sử dụng cách của người Hoa, cà phê được ngâm trong một cái vợt trong ấm bằng sành và luôn được giữ nóng trên bếp than. Chính vì thế, những quán café cóc ngày xưa chủ yếu được người Tàu làm chủ và buôn bán.

Cách pha chế và thưởng thức phụ thuộc vào “gu” của mỗi một dân tộc và nền văn hóa. Ở Việt Nam chủ yếu tồn tại các loại pha chế sau:

– Cà phê đen nóng: Bỏ cà phê xay vào phin cà phê, nêm chặt cà phê, rồi chế nước sôi lên. Hứng cà phê rỉ ra từ dưới phin. Có hoặc không thêm đường tùy sở thích. (phin=filtre, có nguồn gốc tiếng Pháp, hay filter trong tiếng Anh). Phin thường làm bằng nhôm, nhưng ngày nay do nhu cầu cao của cuộc sống, dịch bệnh lan tràn các loại phin nhôm dần được thay thế bằng loại phin giấy sử dụng một lần “ly cà phê phin tiện dụng”.

– Cà phê sữa nóng: dưới đáy ly/cốc có để sẵn sữa đặc (nhiều ít tùy ý), cà phê nóng rơi xuống từ phin (xem hình bên), quấy đều. Theo thói quen, cà phê nóng và cà phê sữa nóng thường uống vào buổi sáng sớm trong/trước bữa ăn sáng. Nhiều người uống cà phê nóng/cà phê sữa nóng mà không cần ăn sáng.

– Cà phê đá: như cà phê nóng, nhưng cà phê pha đặc (nhiều bột cà phê), rồi thêm đá lạnh, có người thích bỏ đường, có người không, tùy “gu”.

– Cà phê sữa đá: Như cà phê sữa nóng, nhưng pha thật đặc (nhiều cà phê, nhiều sữa), rồi cho thêm đá lạnh, quấy đều.

– Bạc xỉu (tiếng Hoa “白小”có nghĩa là “trắng và ít”, xuất phát từ thói quen uống cà phê của người Việt gốc Quảng Đông, chỉ phổ biến trong miền Nam): như cà phê sữa, nhưng lượng sữa nhiều hơn, và ít cà phê hơn, thích hợp cho nữ giới; có thể thay sữa đặc bằng sữa tươi. Có hai loại, bạc xỉu nóng và bạc xỉu đá.

– Cà phê trứng – có hai loại: • Đập một quả trứng sống vào một tách cà phê nóng, thêm đường, có hoặc không có sữa; • Lòng đỏ trứng được đánh bông thành kem, phía dưới có một lượng nhỏ cà phê đen.

Bài viết bởi PurioCafe (Nếu sử dụng bài viết, bạn cần ghi nguồn trích từ Puriocafe.com)

Tại Sao Uống Cà Phê Lại Khiến Bạn Bị Mệt Mỏi?

Càng uống cà phê, bạn sẽ càng thấy mệt mỏi

1. Đó là bởi vì cà phê phong tỏa adenosine

Adenosine là một hóa chất trong hệ thần kinh trung ương. Nó điều chỉnh chu kỳ giấc ngủ. Ban ngày, nồng độ adenosine của bạn tăng lên, khiến bạn không thấy buồn ngủ. Khi bạn ngủ, mức adenosine giảm.

Caffeine trong cà phê chặn các thụ thể adenosine của não không nhận được adenosine, nhưng nó không thể ngăn cản việc sản xuất adenosine trong thực tế hoặc khả năng tạo ra thụ thể adenosine bổ sung.

Có nghĩa là khi các tác dụng của caffeine giảm đi, adenosine sẽ gắn kết với các thụ thể của nó. Điều này có thể dẫn đến mệt mỏi.

2. Đó là bởi vì cà phê là chất lợi tiểu

Caffeine đã được coi là chất lợi tiểu trong nhiều năm. Nó làm cho bạn đi tiểu nhiều hơn. Bởi vậy, uống nhiều cà phê có thể khiến bạn có nguy cơ bị mất nước. Nếu bạn thấy uống cà phê làm cho bạn đi tiểu nhiều hơn bình thường, bạn có thể bị mất nước, gây ra cảm giác mệt mỏi.

Uống nhiều cà phê gây mất nước, buồn ngủ

Mất nước có thể làm giảm nước có trong máu, ảnh hưởng đến hệ thống tim mạch, ảnh hưởng đến việc duy trì huyết áp và lưu thông máu.

Mất nước có thể dẫn đến nhịp tim nhanh và huyết áp thấp. Lúc này, bạn sẽ có thấy mệt mỏi và chậm chạp.

Khi mất nước, các tế bào trong cơ thể mất lượng chất lỏng, ảnh hưởng đến các chức năng bình thường của chúng, dẫn đến uể oải, chậm chạp.

Nếu bạn uống thêm 1 cốc cà phê để chống lại sự uể oải này, nhưng chu kỳ trên lại tiếp tục lặp lại một lần nữa, và bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi nhiều hơn.

Nên đọc

Caffeine cũng gây co mạch. Điều này có nghĩa là nó làm cho mạch máu bị thu hẹp, có thể làm thay đổi lượng máu chảy qua các cơ quan trong cơ thể.

3. Đó là do đường có trong cà phê

Nếu bạn uống nhiều cà phê, bạn có thể không uống đủ nước – mà đáng lẽ ra bạn phải uống thêm nhiều nước hơn để tránh bị mất nước.

Làm thế nào để giảm những tác dụng phụ này?

Nếu bạn uống cà phê có đường, bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi hơn. Cơ thể sẽ xử lý đường nhanh hơn caffeine. Sau khi đường được cơ thể sử dụng, bạn có thể bị sụt giảm năng lượng. Điều này xảy ra nhanh như thế nào phụ thuộc vào cơ địa của từng người, có thể xảy ra trong vòng 90 phút sau khi ăn đường.

– Lượng caffeine khoảng 400mg được coi là vừa phải, khoảng 2 – 4 cốc cà phê 240ml mỗi ngày, tùy thuộc vào loại cà phê.

– Để giảm mệt mỏi, tránh uống cà phê với siro hoặc đường. Bạn cũng nên hạn chế các phụ gia thêm vào. Sau khi uống 1 cốc cà phê, bạn nên uống thêm 1 cốc nước (cứ 1 cốc cà phê thì uống 1 cốc nước) cũng có thể giúp ích.

– Nếu bạn thường xuyên bị mệt mỏi, uể oải vào buổi chiều, hãy thử chuyển sang uống cà phê khử caffeine (decaf coffee) hoặc trà sau bữa ăn trưa.

Hãy nhớ rằng, cà phê không phải là thứ duy nhất có chứa caffeine. Nước giải khát, chất làm tăng năng lượng, thậm chí một số thuốc giảm đau cũng có chứa caffeine.

Tác dụng tổng thể của caffeine lên cơ thể phụ thuộc vào tổng lượng caffeine có trong cơ thể bạn từ mọi nguồn và tần suất bạn nạp vào cơ thể.

An An H+ (Theo healthline)

Sự Khác Biệt Giữa Cà Phê Cappuccino Và Cà Phê Latte Là Gì ?

Cà phê Cappuccino và cà phê Latte là hai biến thể cà phê có nguồn gốc từ nước Ý và đến nay chúng đã trở thành một phần không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực của hầu hết quốc gia trên thế giới. Cả Cappuccino và Latte đều có hương thơm vô cùng đặc biệt và có hình thức rất hấp dẫn, phù hợp với khẩu vị của rất nhiều người nhờ hương vị dịu nhẹ dễ uống.

Tuy thoạt nhìn hai loại cà phê này có vẻ giống nhau nhưng thực tế chúng có sự khác biệt rõ ràng mà chỉ những người trực tiếp pha chế hay những người sành cà phê mới dễ dàng nhận biết được. Bài viết sẽ chỉ ra sự khác biệt của cà phê Cappuccino và cà phê Latte.

Nền tảng của cà phê Cappuccino và cà phê Latte

Thành phần cơ bản để tạo ra cà phê Cappuccino và cà phê Latte bao gồm: lớp nền là cà phê Espresso, sữa nóng và bọt sữa. Tuy nhiên, sự khác biệt của cà phê Cappuccino và cà phê Latte lại nằm ở chính sự khác nhau về tỷ lệ giữa các thành phần đó.

Muốn có được lớp Espresso hoàn hảo, người pha chế phải sử dụng máy pha cà phê Espresso. Nước nóng được nén dưới áp suất cao đi qua bột cà phê đã nghiền mịn tạo nên những giọt cà phê đậm đặc thơm ngon với một lớp tinh dầu màu nâu trong nổi lên trên, người ta gọi chúng là Espresso.

Cà phê Espresso sẽ được kết hợp với sữa nóng và sữa đánh bọt để pha chế và trang trí theo tỷ lệ nhất định tạo nên cà phê Cappuccino hoặc cà phê Latte.

Sự khác biệt của cà phê Cappuccino và cà phê Latte Sự khác biệt của cà phê Cappuccino và cà phê Latte về dụng cụ chứa

Cà phê Cappuccino được chứa trong một chiếc tách nhỏ khoảng 150-180ml, tùy vào size người dùng gọi, size lớn là 180ml còn size nhỏ là 150ml. Những chiếc tách này rất dày và sẽ được hâm nóng trước khi cho cà phê vào để giữ cho cà phê Cappuccino được ấm nóng lâu hơn. Cà phê Latte được đựng trong những chiếc tách hoặc thông thường là ly có dung tích lớn hơn tách đựng Cappuccino, khoảng từ 200-250ml. Tách/ly có thể dày hoặc mỏng tùy theo yêu cầu của người dùng là muốn uống Latte nóng hay Latte lạnh.

1. Sự khác biệt của cà phê Cappuccino và cà phê Latte về cách pha chế

Để pha chế một tách cà phê Cappuccino, bạn cần phải dùng cà phê Espresso pha với sữa nóng và bọt sữa theo tỷ lệ như sau:

Bọt sữa bông xốp cao khoảng 2-3cm ở trên cùng miệng tách, chiếm khoảng 1/3 chiều cao của tách trông rất đẹp mắt.

Một nửa phần dung tích còn lại của tách đựng cà phê là sữa nóng.

Và phần còn lại là cà phê Espresso nguyên chất.

Ngoài ra, sau khi pha chế xong, người ta thường cho thêm một ít bột ca cao hoặc bột quế lên lớp bọt sữa trên cùng.

2. Còn tỷ lệ vàng để tạo nên một tách cà phê Latte là bao gồm:

Lớp bọt sữa mỏng hơn, chỉ dày khoảng chưa tới 1cm ở mặt trên miệng tách.

Tiếp theo là cà phê Espresso và sữa nóng với tỷ lệ 1 cà phê : 2 sữa nóng được pha ở áp suất cao.

Người pha chế có thể tạo hình tách/ly cà phê Latte thành nhiều hình nghệ thuật trông rất đẹp mắt.

Qua chi tiết tỷ lệ pha chế của hai loại cà phê Cappuccino và Latte trên thì có thể thấy rằng cà phê Latte dùng nhiều sữa nóng hơn và ít bọt hơn Cappuccino. Vì thế mà Latte có vị béo ngậy hơn và nồng độ caffeine cũng thấp hơn, rất thích hợp với khẩu vị của trẻ em. Tuy nhiên, cũng chính vì hương vị thơm ngon béo ngậy đó mà cà phê Latte là lựa chọn của số đông người hâm mộ, từ người lớn đến trẻ em. Còn Cappuccino với hàm lượng cà phê đậm đặc hơn và ít sữa nóng hơn, phù hợp với người lớn. Người thưởng thức sẽ vô cùng thích thú với lớp bọt sữa xốp mịn ngay từ lần đầu uống cà phê Cappuccino.

Theo nguồn caphenguyenchat

Cà Phê Xưa Và Nay

Tiếp theo bài Cà phê xưa và nay đã viết, bài này PurioCafe tiếp tục phân tích chi tiết sự khác nhau giữa đối tượng thưởng thức cà phê & cách pha chế cà phê xưa và nay.

Đối tượng thưởng thức cà phê xưa và nay

Ngày xưa cà phê rất đắt, chỉ có tầng lớp quý tộc hoặc những người giàu có mới được thưởng thức thứ đồ uống thơm ngon này. Chẳng hạn, Honoré de Balzac thường uống loại cà phê rất đặc để có thể thức làm việc. Ông thường làm việc tới 12 tiếng một ngày. Ludwig van Beethoven có thói quen lựa chọn đủ 60 hạt cà phê để pha một tách Moka. Johann Wolfgang von Goethe thì có ý tưởng chưng cất cà phê. Về sau nhà hoá học Friedlieb Ferdinand Runge đã chuyển hoá ý tưởng này thành hiện thực, nhờ vậy mà ông tìm ra caffein.

Ở Việt Nam cũng thế, ngày xưa người thưởng thức café tập trung vào lớp trung lưu hoặc quý tộc. Ngày nay, đông đảo người dùng có thể thưởng thức café với giá cả phù hợp với túi tiền. Thậm chí, có những người làm việc ngay tại quán café thay vì làm việc tại văn phòng.

Nhiều người làm việc ngay tại quán cafe

Trong những thời kỳ khủng hoảng, người nghèo không có đủ tiền mua cà phê, họ phải uống các loại đồ uống giả cà phê để thay thế.

Ngày nay, ở một số nước người ta coi việc uống cà phê như một thức uống phổ thông (loại cà phê có hàm lượng Cafein thấp) và ăn kèm bánh trái hoặc hoa quả.

Ở Việt Nam cà phê là một thức uống được ưa chuộng, đặc biệt vào buổi sáng. Các quán giải khát (trừ các “bar”) thường gọi là “quán cà phê”, mặc dù cũng phục vụ những thức uống khác.

Ngày xưa người ta chỉ cần ra 1 cái quán cà phê bé góc đường (hay còn gọi là quán cà phê cóc) gọi 1 ly cà phê đen nhỏ và ngồi ngắm những giọt cà phê tí tách nóng hổi rơi từ phin cà phê. Phin cà phê là một vật có cấu tạo thích hợp cho việc lọc cà phê bột tạo thành một ly cà phê nóng có hương vị thật của từng loại cà phê. Tỉ lệ pha cà phê bột ngày xưa là 10% bắp rang để lấy độ keo và hương còn 90% là cà phê thứ thiệt. Hương vị cà phê còn tùy thuộc vào loại cà phê đó cộng thêm một số hương vị “bí kíp” riêng của từng nhà chế biến mang lại.

Một quán café cóc ngày xưa

Thú vui của việc uống cà phê ngày xưa là ngồi vừa nhìn những giọt cà phê rơi mà ngẫm nghĩ chuyện đời, nhân tình thế thái. Người ta cùng nói chuyện với nhau về tin tức của tờ báo hôm đó, về quan điểm cuộc sống, gia đình, bạn bè… Vì vậy ly cà phê ngon mà có bạn hiền thì “ngồi đồng” từ sáng tới chiều tại quán cà phê thì cũng không phải không có.

Hình thức pha chế cà phê xưa và nay

Trên thế giới

Người ta phân biệt 5 hình thức pha chế cà phê thông dụng sau:

– Ở các nước Đức, Thụy Sỹ và Mỹ người ta pha cà phê bằng cách cho nước sôi chảy qua một cái túi lọc chứa bột cà phê. Cách thức này được Melitta Bentzphát minh ra vào năm 1908.

– Phổ biến nhất ở Ý là cà phê espresso. Loại cà phê này được pha bằng cách cho nước bị ép dưới áp suấp cao chảy qua cà phê xay cực mịn. Cách pha này sẽ tạo ra một lớp kem từ dầu cà phê.

– Pha kiểu Pháp: kiểu pha này khá nổi tiếng và cũng rất gần gũi với nhiều người. Họ dùng một loại bình gọi là French press có cấu tạo tương tự như phin cà phê của Việt Nam. Bột cà phê được cho vào trong bình rồi dùng một miếng lọc bằng kim loại ép lên trên (press), sau đó rót nước sôi vào và đậy nắp lại. Nước sôi sẽ qua miếng lọc rồi thấm dần vào bột cà phê. Do tốc độ chảy của nước khi qua miếng lọc rất chậm nên cà phê sẽ rất đặc.

– Cà phê tan: loại cà phê chỉ cần đổ nước nóng vào, khuấy lên là có thể uống ngay.

Trên cơ sở năm cách pha chế trên mà ngày nay người ta phát minh ra hàng trăm công thức pha cà phê cũng như hàng ngàn món đồ uống có chứa cà phê. Nhiều cách thức đòi hỏi phải có máy pha cà phê chuyên dụng.

Ở Việt Nam

Cà phê ở Việt Nam vào thời xưa chỉ có hai cách pha chế và thưởng thức cà phê: pha bằng vợt theo cách của người Hoa hoặc pha bằng phin theo cách của người Tây. Việt Nam thời xưa hay sử dụng cách của người Hoa, cà phê được ngâm trong một cái vợt trong ấm bằng sành và luôn được giữ nóng trên bếp than. Chính vì thế, những quán café cóc ngày xưa chủ yếu được người Tàu làm chủ và buôn bán.

Cách pha chế và thưởng thức phụ thuộc vào “gu” của mỗi một dân tộc và nền văn hóa. Ở Việt Nam chủ yếu tồn tại các loại pha chế sau:

– Cà phê đen nóng: Bỏ cà phê xay vào phin cà phê, nêm chặt cà phê, rồi chế nước sôi lên. Hứng cà phê rỉ ra từ dưới phin. Có hoặc không thêm đường tùy sở thích. (phin=filtre, có nguồn gốc tiếng Pháp, hay filter trong tiếng Anh). Phin thường làm bằng nhôm, nhưng ngày nay do nhu cầu cao của cuộc sống, dịch bệnh lan tràn các loại phin nhôm dần được thay thế bằng loại phin giấy sử dụng một lần “ly cà phê phin tiện dụng”.

– Cà phê sữa nóng: dưới đáy ly/cốc có để sẵn sữa đặc (nhiều ít tùy ý), cà phê nóng rơi xuống từ phin (xem hình bên), quấy đều. Theo thói quen, cà phê nóng và cà phê sữa nóng thường uống vào buổi sáng sớm trong/trước bữa ăn sáng. Nhiều người uống cà phê nóng/cà phê sữa nóng mà không cần ăn sáng.

– Cà phê đá: như cà phê nóng, nhưng cà phê pha đặc (nhiều bột cà phê), rồi thêm đá lạnh, có người thích bỏ đường, có người không, tùy “gu”.

– Cà phê sữa đá: Như cà phê sữa nóng, nhưng pha thật đặc (nhiều cà phê, nhiều sữa), rồi cho thêm đá lạnh, quấy đều.

– Bạc xỉu (tiếng Hoa “白小”có nghĩa là “trắng và ít”, xuất phát từ thói quen uống cà phê của người Việt gốc Quảng Đông, chỉ phổ biến trong miền Nam): như cà phê sữa, nhưng lượng sữa nhiều hơn, và ít cà phê hơn, thích hợp cho nữ giới; có thể thay sữa đặc bằng sữa tươi. Có hai loại, bạc xỉu nóng và bạc xỉu đá.

– Cà phê trứng – có hai loại: * Đập một quả trứng sống vào một tách cà phê nóng, thêm đường, có hoặc không có sữa; * Lòng đỏ trứng được đánh bông thành kem, phía dưới có một lượng nhỏ cà phê đen.

Bài viết bởi PurioCafe (Nếu sử dụng bài viết, bạn cần ghi nguồn trích từ Puriocafe.com)

Bạn đang đọc nội dung bài viết Đối Tượng Uống Và Cách Pha Chế Cà Phê trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!