Đề Xuất 2/2023 # Dưa Chuột Đắng: Tại Sao Vị Đắng Xuất Hiện, Nguyên Nhân Của Vấn Đề Trong Nhà Kính Và Ruộng Mở, Phải Làm Gì Với Cây Trồng Như Vậy # Top 2 Like | Cuocthitainang2010.com

Đề Xuất 2/2023 # Dưa Chuột Đắng: Tại Sao Vị Đắng Xuất Hiện, Nguyên Nhân Của Vấn Đề Trong Nhà Kính Và Ruộng Mở, Phải Làm Gì Với Cây Trồng Như Vậy # Top 2 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Dưa Chuột Đắng: Tại Sao Vị Đắng Xuất Hiện, Nguyên Nhân Của Vấn Đề Trong Nhà Kính Và Ruộng Mở, Phải Làm Gì Với Cây Trồng Như Vậy mới nhất trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Dưa chuột là một loại rau yêu thích của trẻ em và người lớn. Chúng được muối, lên men, tiêu thụ tươi. Những người làm vườn có kinh nghiệm biết rằng không dễ trồng dưa chuột, bởi vì chúng cần được chăm sóc thành thạo. Một vấn đề phổ biến của rau là vị đắng của trái cây.

Không thể trả lời câu hỏi tại sao dưa chuột lại đắng trong một từ. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích vị đắng đến từ đâu và cách đối phó với nó. Bạn sẽ học được những gì có thể làm với những loại trái cây như vậy và liệu nó có đáng để ăn chúng hay không.

Đặc điểm của thành phần của dưa chuột đắng

Dưa chuột có nguồn gốc từ Đông Nam Á. Môi trường sống chấp nhận được cho chúng – rừng nhiệt đới… Rau mọc ở nơi ẩm ướt, tránh ánh nắng trực tiếp. Dưa chuột rừng có vị đắng. Các giống hiện đại được lai tạo bằng cách chọn lọc và không có vị đắng. Tuy nhiên, ở cấp độ di truyền, một số vẫn giữ được khả năng tích lũy nó.

Thời tiết xấu, nhiệt độ thay đổi đột ngột, dinh dưỡng không đủ là những yếu tố gây khó chịu cho cây trồng. Chúng không chịu nóng và lạnh tốt, phản ứng khó chịu với sự không đồng đều tưới nước… Vào những thời điểm như vậy, dưa chuột bật cơ chế chống căng thẳng và bắt đầu sản xuất cucurbitacin, một chất tạo ra vị đắng. Mùi vị này nói lên trải nghiệm căng thẳng của thực vật.

Điều gì mang lại sự cay đắng

Cho người đàn ông đắng không có hại – với liều lượng vừa phải, nó thậm chí còn hữu ích.

Tác dụng của dưa chuột đắng đối với cơ thể con người:

cải thiện hoạt động của đường tiêu hóa;

bình thường hóa lượng đường trong máu;

có tác dụng giảm đau và chống viêm;

tăng cường cơ tim;

ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư.

Nguyên nhân gây ra vị đắng của dưa chuột trong nhà kính và ngoài trời

Tại sao dưa chuột lại đắng? Có rất nhiều lý do. Để ngăn chặn vấn đề này, những người làm vườn có kinh nghiệm thực hiện các biện pháp phòng ngừa trước khi bắt đầu thời kỳ gieo hạt. Các công nghệ trồng cây trong nhà kính và ruộng mở giống nhau về nhiều mặt, nhưng khác nhau về một số tính năng.

Các chi tiết cụ thể của chăm sóc nhà kính:

Do thời tiết nắng nóng thiếu không khí trong lành nên phòng phải thông gió.

Thiếu độ ẩm tự nhiên có thể được thay thế bằng cách tưới nước lên trần và tường trong những ngày nắng nóng.

Trong nhà kính, tốt hơn là sử dụng phương pháp trồng hai hàng và trồng so le.

Đặc điểm của việc trồng cây trên ruộng trống:

Tất cả các phương pháp trồng đều có thể được sử dụng.

Để thông gió cho cây, các luống được tạo thành từ bắc đến nam.

Che nắng nhân tạo sẽ giúp tránh bị bỏng do ánh nắng trực tiếp. Để làm được điều này, gần vườn dưa chuột, họ làm rèm cho ngô hoặc dựng tán.

Thừa hoặc thiếu độ ẩm

Nguyên nhân khiến dưa chuột bị đắng là do tưới nước không đúng cách. Thiếu và thừa độ ẩm đều ảnh hưởng xấu đến cây trồng. Trước khi ra hoa, dưa chuột được tưới nước vừa phải, với lượng 5 lít trên 1 m2 trồng. Nếu bụi cây có nhiều tán lá và ít bầu noãn thì cây cần được “phơi khô”. Để làm điều này, hãy bỏ qua một lần tưới.

Trong thời kỳ ra hoa của dưa chuột và trong suốt thời kỳ đậu quả, lượng nước tưới tăng lên 12 lít trên 1 m2. Tưới nước hai ngày một lần. Vào những ngày nắng nóng, khi nhu cầu về độ ẩm tăng cao, cây được tưới nước hàng ngày.

Quan trọng! Đừng quên rằng dưa chuột là cây dây leo có nguồn gốc từ rừng nhiệt đới. Vì vậy, chúng rất thích đất ẩm.

Tưới nước khuyến nghị:

Ngăn đất không bị khô.

Tưới gốc và lối đi.

Dùng nước ấm.

Cố gắng giữ cho chất lỏng ra khỏi lá.

Khi trời nóng, tưới nước hàng ngày.

Làm ẩm đất một chút trước khi ra hoa.

Tưới nhiều nước trong thời kỳ ra hoa và đậu quả.

 Khuyên bảo… Phủ đất dưới bụi cây và giữa các hàng. Điều này sẽ giữ độ ẩm trong đất.

Tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp

Dưa chuột mọc tự nhiên trong rừng và leo lên cây, tự tạo cho mình một bóng tối. Ánh nắng trực tiếp ảnh hưởng không tốt đến sự sinh trưởng và phát triển của ngọn dưa chuột. Bị bỏng, lá bị bệnh và cây bắt đầu chết. Ở bãi đất trống, dưa chuột được trồng theo hướng từ bắc vào nam để các tia nắng mặt trời tán xạ, chiếu xuống vườn từ mọi phía. Với cách bố trí này cây được chiếu sáng đồng đều và không bị úng.

Mật độ trồng

Đặt rau đúng cách là một bước để thu hoạch không bị thất thoát. Xem xét các sơ đồ cơ bản để trồng dưa chuột và việc tạo luống. Sự lựa chọn của họ phụ thuộc vào loại giống nào sẽ được trồng và chúng sẽ được đặt ở đâu – trong nhà kính hay cánh đồng trống.

Đề án hạ cánh:

Hàng kép thích hợp với các giống có cành kém phát triển hoặc quả dài. Với phương pháp này, một luống trồng hai hàng, khoảng cách giữa các luống là 50 cm, tạo khoảng trống giữa các luống – đường đi 70–90 cm, gieo hạt cách nhau 30–40 cm.

Hàng đơn thích hợp với các giống có sức sống với sợi dài. Các cây trồng cách nhau 20-30 cm, hàng cách hàng 50-70 cm.

So le. Giường như vậy được thông gió và chiếu sáng từ mọi phía. Khoảng cách giữa các cây rau là 30 cm, trong thời gian trồng so le, các roi dưa không giao nhau, trái mọc tự do, dễ thu hoạch. 50 cm còn lại giữa các hàng.

Phương pháp vòng tròn chỉ thích hợp cho việc trồng dưa chuột ở những bãi đất trống. Người ta làm một vòng tròn có đường kính 1,5 m và đào các rãnh cách nhau 30 cm. Phân trộn hoặc mùn được đặt ở dưới cùng, phủ đất và gieo hạt. Một giá đỡ bằng gỗ lớn được đặt ở trung tâm, để dưa chuột được buộc bằng dây bện hoặc dây mảnh.

Tưới nước lạnh

Ngay cả khi được chăm sóc như nhau đối với tất cả các bụi cây, một số quả dưa chuột lại có vị đắng, trong khi những quả khác thì không. Lý do cho điều này có thể là do tưới nước không đúng cách, và cụ thể là – sử dụng nước lạnh. Dưa chuột bị ảnh hưởng rất nhiều trong những ngày nắng nóng. Rễ bị nung nóng dưới ánh nắng mặt trời bị căng thẳng khi tiếp xúc với độ ẩm như vậy, dẫn đến sản sinh cucurbitacin, một chất tạo ra vị đắng.

Những yếu tố khác

Các yếu tố khác ảnh hưởng đến sự xuất hiện của vị đắng:

Suy dinh dưỡng. Thiếu hoặc dư thừa nitơ trong đất dẫn đến sản xuất cucurbitacin. Phân đạm bắt đầu được bón sau khi xuất hiện lá thứ tư. Trước khi cây ra hoa bón phân 2 lần, cách nhau 14 ngày. Trong thời kỳ ra hoa và đậu quả, chúng chuyển sang bón kali và phân lân.

Đặc điểm của văn hóa. Vấn đề này là phổ biến ở các giống lai. Khi mua hạt giống ở cửa hàng, hãy chú ý đến sự hiện diện của dòng chữ “Không đắng” trên bao bì.

Dùng để bón phân ngựa, loại phân này thải ra nhiều amoniac trong quá trình phân hủy. Điều này tạo ra nitrat, dẫn đến vị đắng của dưa chuột.

Làm gì

Xác định nguyên nhân gây đắng dưa chuột là bước đầu tiên để loại bỏ nó. Bắt đầu với việc cho ăn đúng cách. Ở giai đoạn đầu, phân đạm được sử dụng, trong thời kỳ đậu quả – phân kali.

Các loại băng sau sẽ giúp thu hoạch nhiều trái cây chất lượng cao:

Đầu tiên là ở giai đoạn của tờ thứ tư… Thêm 2 muỗng canh vào một xô nước. muỗng canh amoniac. Được tưới bằng dung dịch nửa lít dưới bụi cây. Điều này sẽ bù đắp cho sự thiếu hụt nitơ và giúp cây xanh phát triển.

Bón phân lần 2 sau 2 tuần. Amoni nitrat được sử dụng cho việc này. Pha loãng trong 10 lít nước với 2 muỗng canh. muỗng canh muối, tưới 0,5 lít dưới gốc cây. Phân được bón sau khi làm ẩm đất.

Những lần tiếp theo – bón kali hoặc phân lân trong thời kỳ ra hoa và đậu quả… Bón phân với dung dịch sau: 1 muỗng canh. thìa superphotphat, 2 muỗng canh. muỗng canh phân lân kali, 0,5 lít phân chuồng hoai mục. Tất cả các thành phần được pha loãng trong một xô nước. Đổ nửa lít dưới bụi cây. Thủ tục được thực hiện 2 lần mỗi mùa.

Để phòng trừ bệnh, bón thúc lá bằng dung dịch huyết thanh có iốt, xử lý bụi rậm vào buổi tối. Để làm điều này, pha loãng 1 lít huyết thanh và 3-4 giọt iốt trong 10 lít nước.

Các phương pháp sau đây sẽ giúp đạt được kết quả tích cực trong cuộc chiến chống lại vị đắng:

Duy trì mức độ ẩm. Điều này rất quan trọng để định hình hương vị của dưa chuột. Không khí trong nhà kính phải ẩm, nơi các bức tường và lối đi được phun nước. Nhà kính thường xuyên được thông gió. Ở bãi đất trống, lối đi được tưới nước.

Tưới nước thường xuyên và kịp thời… Khi bắt đầu sinh trưởng, tưới vừa phải với khoảng cách 2-3 ngày. Trong thời kỳ ra hoa và đậu quả, tăng cường tưới nước. Sử dụng 1 lít nước cho mỗi bụi. Khi thời tiết nóng, khối lượng tăng lên, đất được làm ẩm hàng ngày. Tưới không chỉ các luống mà còn tưới cả lối đi.

Kiểm soát nhiệt độ. Thời tiết lạnh và nóng đều có ảnh hưởng xấu đến cây trồng. Để ngăn chặn vị đắng trên ruộng mở, hãy phủ đất. Trong nhà kính, nhiệt độ được điều chỉnh như sau: họ đóng cửa phòng vào ban đêm, và thông gió vào ban ngày.

Sử dụng vật liệu trồng đã được kiểm chứng. Nên chọn những hạt không bị đắng do di truyền. Ví dụ, để trồng cây lai Herman, Santana.

Phân hữu cơ như mullein hoặc phân chim được sử dụng để cho ăn.

Quan trọng! Không tưới dưa chuột bằng nước lạnh.

Cách sử dụng dưa chuột đắng

Đã tìm được những loại trái cây như vậy, bạn đừng vội vứt bỏ chúng.Có một số cách để sử dụng chúng:

Trong bảo tồn… Salad cho mùa đông được chế biến từ các loại rau như vậy, lên men, dưa muối… Trong quá trình xử lý nhiệt, vị đắng biến mất.

Trong việc chuẩn bị các loại mặt nạ để chăm sóc da. Nếu bạn thường xuyên lau mặt bằng vỏ dưa chuột, số lượng mụn đầu đen sẽ giảm đi.

Trong điều trị bỏng và phát ban tã ở trẻ em và người lớn.

Quả đắng sau khi gọt vỏ có thể ăn được. Ngâm trong nước cũng được sử dụng.

Cách ngăn dưa chuột bị đắng

Ngăn chặn vị đắng rất dễ dàng nếu bạn hiểu lý do tại sao nó có vị như vậy. Công nghệ nông nghiệp có năng lực sẽ giúp tránh được vấn đề này.

Các hoạt động được đề xuất:

chuẩn bị đất trước khi trồng – giới thiệu mùn, phân trộn;

sử dụng đất nhẹ không chua (bón thêm vôi để khử oxy cho đất);

loại trừ các tình huống căng thẳng: khô đất, tưới nước lạnh, gió lùa, ánh nắng trực tiếp;

chế độ tưới không thừa và thiếu ẩm;

đảm bảo ánh sáng và độ ẩm bình thường trong nhà kính;

cho ăn phù hợp với các thời kỳ sinh trưởng của cây;

chọn giống không có khuynh hướng di truyền đối với vị đắng;

duy trì độ ẩm của đất bằng cách phủ đất bằng cỏ, cỏ khô, mùn cưa.

Các loại dưa chuột không đắng

Để chọn một loại rau cho quả không đắng, điều quan trọng là phải biết các sắc thái sau:

Các giống có quả sẫm màu dễ bị đắng hơn.

Dưa chuột để lâu hoặc làm salad hiếm khi có vị đắng. Trong số đó có Athena F1, Angelina F1, Ajax F1, Virenta F1.

Dưa chuột có gai đen, có vị đắng.

Khuyên bảo… Sử dụng các giống phổ biến trong khu vực của bạn.

Phần kết luận

Dưa chuột mà chúng tôi trồng trong vườn của chúng tôi có được bằng cách chọn lọc từ các cây hoang dã. Trong tự nhiên, chúng sinh trưởng trong rừng nhiệt đới và nếm trải nhiều vị đắng. Thực vật thất thường trong việc chăm sóc và vi phạm công nghệ canh tác gây ra căng thẳng trong đó. Tưới nước không đúng cách, thiếu hoặc thừa phân đạm, nóng, lạnh và các yếu tố tiêu cực khác dẫn đến sản sinh cucurbitacin, một chất tạo vị đắng.

Bằng cách đặt các luống từ bắc vào nam, bạn sẽ tạo sự thông thoáng cho cây và tránh ánh nắng trực tiếp.Cho ăn bằng amoni nitrat, superphotphat và kali photphat sẽ đáp ứng nhu cầu các chất này của dưa chuột. Tưới nước đúng cách không làm úng và khô đất cũng như các phương pháp trồng khác nhau sẽ là chìa khóa thành công trong việc chống lại vị đắng cho rau.

Lý Do Dưa Chuột Bị Đắng Và Cách Trồng Để Trái Dưa Không Bị Đắng

Theo nghiên cứu khoa học, những trái dưa chuột bị đắng thậm chí còn chứa một lượng độc tố ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe (Ảnh: chúng tôi

Điều này do nhiều nguyên nhân nhưng chủ yếu là do quy trình chăm sóc và các điều kiện tự nhiên tác động. Tại bài viết này sẽ chia sẻ những vấn đề xoay quanh việc trồng dưa chuột cho trái đắng chát.

Nhiệt độ & độ ẩm

Cây dưa chuột thường thích nghi với điều kiện thời tiết mát mẻ và một chút ẩm ướt. Nếu trồng ở nhiệt độ quá cao, thời tiết nắng nóng, đất khô cằn, điều này gây ra tình trạng trái bị teo, thiếu dinh dưỡng cung cấp nuôi trái.

Nếu gặp thời tiết ít nắng, nhiệt độ thấp thì bộ rễ dưa chuột bị tổn thương, sự hấp thụ nước và chất dinh dưỡng kém khiến tốc độ sinh trưởng, phát triển của trái dưa bị chậm lại, bộ rễ cây dưa và bộ phận cuống trái dưa tích tụ càng nhiều chất gây vị đắng khiến trái dưa trở nên đắng.

Nước

Lượng nước tưới có ảnh hưởng trực tiếp đến sản lượng và chất lượng của dưa chuột. Dưa chuột cần cung cấp nhiều nước và độ ẩm nhưng lại không chịu được úng vì vậy cần phải chú ý đến lượng nước tưới cho cây trồng. Dưa chuột trồng thường bị đắng là do thiếu nước, đất khô hạn khiến trái bị đắng.

Phân bón

Yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng trái dưa chuột là ở quá trình bón phân, việc bón quá nhiều đạm hay kali sẽ khiến cây thân cây mọc quá cao, các quả ra ở phần nhánh cây hoặc phần thân cây yếu thì dễ bị đắng.

Biện pháp khắc phục dưa chuột bị đắng

Bổ sung các loại phân hữu cơ như phân chuồng, phân động vật, các loại phân xanh từ rơm, rạ, cỏ khô,… để giữ ẩm cho đất. Luôn đảm bảo lượng nước tưới cho cây. Đặc biệt thời điểm cây ra hoa và kết trái cần phải tưới nước đều đặn, luôn giữ đất phải đủ độ ẩm, nhưng không được để đất bị ngập nước. Dưa leo trồng phải được cung cấp đủ ánh sáng mặt trời, nhiệt độ thích hợp để cây phát triển, tốt nhất là từ 24 – 30°C. Điều này sẽ giúp cây sinh trưởng tốt, cho trái lớn, vị ngọt giòn. Giai đoạn trái dưa chuột phá triển thì nên hạn chế bón quá nhiều hoặc quá ít phân đạm, tùy theo quy mô và số lượng cây trồng để bón phân cho phù hợp, tỷ lệ lượng phân bón N:P:K lần lượt là 5:2:6.

Mật độ cây trồng nên có khoảng cách hợp lý giữa các cây, điều này cũng ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây. Nếu đã trồng quá sát nhau thì khi cây bắt đầu ra trái nhỏ nên tỉa bớt các nhánh phụ, cành lá xung quanh để trái có thể dễ dàng phát triển tốt.

Theo tài liệu của Hội nuôi trồng VN

Mẹo Loại Bỏ Vị Đắng Trong Quả Dưa Chuột Cực Kỳ Đơn Giản

Thứ 2, 22/06/2020, 08:27 AM

(Tieudung.vn) – Về cơ bản, muốn chọn được quả dưa leo (dưa chuột) tươi ngon, đặc ruột và không bị đắng, các bà các mẹ phải xem hình dáng, kích cỡ và màu sắc của quả dưa.

Dưa chuột (dưa leo) là một loại quả phổ biến trong bữa ăn thường ngày của nhiều người. Bạn có thể ăn sống, nấu canh, xào hay làm nước detox thanh lọc cơ thể, thậm chí dùng đắp mặt nạ đều tốt. Khi ăn, bạn để nguyên vỏ hay chỉ cần gọt sơ lớp vỏ bên ngoài là xong. Dưa thanh mát do có hàm lượng nước cao, vị ngọt đôi khi lẫn chút chua nhẹ nếu quả còn non. Thế nhưng thỉnh thoảng bạn sẽ bắt gặp những quả dưa rất đắng, đến nỗi khó có thể ăn được.

Nguyên nhân gây dưa chuột bị đắng

Do bón quá nhiều phân đạm, cây mọc dài nên quả ra ở phần nhánh cây hoặc phần thân cây yếu dễ bị đắng.

Trong quá trình phát triển gặp ít nắng và nhiệt độ thấp làm cho cây hấp thụ nước và chất dinh dưỡng kém khiến cho cây tích tụ nhiều chất gây đắng.

Do cây thiếu nước và bị khô hạn trong thời gian dài.

Nhiệt độ nơi cất dưa quá cao, thiếu độ ẩm.

Loại bỏ hoặc giảm đáng kể vị đắng trong dưa chuột

Trước khi gọt vỏ, bạn cắt hai đầu quả dưa chuột, dùng chính đầu chóp vừa cắt chà lên quả dưa đến khi ra hết lớp bọt màu trắng (nhiều người gọi là mủ dưa) là xong. Cách này rất hiệu quả. Đa phần những quả dưa sau khi bỏ mủ sẽ hết hoàn toàn vị đắng. Sau đó bạn có thể thoải mái chế biến quả dưa đủ kiểu theo ý thích mà không sợ khó ăn. Đây là mẹo nhỏ thường được các bà nội trợ truyền tai nhau, nhưng thực ra điều này có thể lý giải bằng khoa học.

Chất bọt màu trắng được giải phóng khỏi hai đầu quả dưa chuột thực chất là cucurbitacin, thường có trong các loại thực vật như dưa chuột, bí ngô, bầu… vị không dễ chịu, đồng thời đóng vai trò giúp cây chống lại các loại động vật ăn cỏ. Cucurbitacin xuất hiện trong vỏ dưa chuột và tập trung nhiều tại hai đầu quả. Vì thế, không ít người chọn cách gọt sạch vỏ dưa chuột cho hết đắng. Thế nhưng vỏ dưa chuột cũng tốt, chứa nhiều vitamin và nếu giữ vỏ lại thì dưa sẽ giòn, ngon.

Cách chọn dưa tươi ngon

Về màu sắc, nên chọn quả có màu xanh tươi sáng, cuốn tươi mới. Muốn chọn dưa chuột ngon thường là những quả khá đều màu, không có vết thâm hay màu ố vàng.

Về hình dáng, chọn quả thẳng, không hoặc ít bị cong vẹo. Loại dưa chuột quả thuôn dài, kích cỡ gần đều nhau là loại dưa leo đặc ruột, ăn sẽ giòn ngon hơn dưa leo loại quả ngắn và tròn. Nên chọn những quả nặng tay, mềm, có lớp vỏ nhẵn, không có nốt sần.

Dưa chuột nhỏ ăn ngọt hơn dưa chuột to. Tránh mua những quả dưa có hình dáng phình ra, to ở giữa hoặc đầu quả to đuôi quả nhỏ (và ngược lại) bởi đây là những quả dưa già, ruột nhiều hạt và nhiều nước, ăn không ngon.

Những quả dưa chuột có vết ố vàng trên thân cho thấy dưa đã bị để lâu và bắt đầu có dấu hiệu bị hỏng. Những quả dưa này chắc chắn ăn không ngon và có thể có vị đắng. Đôi khi mua dưa bạn có thể thấy có một lớp phấn mỏng trên quả dưa, lớp phấn này có tác dụng giữ nước cho dưa chuột, giúp chúng tươi lâu, không bị héo. Nếu chọn mua loại dưa chuột này bạn cần rửa kỹ bằng nước có pha chanh, giấm hoặc rửa bằng nước nóng sẽ giúp tẩy sạch dưa giúp cho quả dưa chuột ngon hơn và an toàn hơn rất nhiều.

Nếu vỏ dưa mỏng và không có lớp phấn, sau khi rửa sạch bạn có thể xắt lát và dùng ngay. Tuy nhiên trước khi xắt lát hay sơ chế dưa chuột bạn cần nếm qua, nếu quả dưa có vị đắng thì bạn cần gọt vỏ để loại bỏ vị đắng. Những quả dưa nhỏ thường ít bị đắng hơn những quả to.

Bảo quản và chế biến

Dưa leo/dưa chuột được chế biến thành nhiều món ăn ngon như salad, nộm, kim chi, muối chua, bóp xổi…thậm chí chỉ cần chấm muối ớt ăn sống cũng rất ngon. Dưa chuột nguyên quả có thể được bảo quản trong túi nilon, cất trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 10 ngày mà không ảnh hưởng tới chất lượng quả dưa.

Tại Sao Miệng Bị Đắng? Đây Là Nguyên Nhân Gây Đắng Miệng Mà 9/10 Người Mắc Phải

Cập nhật ngày: 17/02/2020

Đắng miệng là một trong những tình trạng bệnh lý rất nhiều người gặp phải. Rất nhiều người thắc mắc rằng khi ngủ dậy bỗng dưng miệng bị đắng và hôi mà không hiểu nguyên nhân vì sao. Để các bạn hiểu rõ hơn khi gặp hiện tượng miệng bị đắng, bài viết tại sao miệng bị đắng sau đây của Nha khoa Quốc tế Nevada sẽ giúp bạn đi tìm câu trả lời.

Ắt hằn không ít người nóng lòng muốn biết ? Nếu bạn đã và đang gặp hiện tượng này, rất có thể sau đây là những nguyên do mà bạn không hề hay biết.

Vệ sinh răng miệng là một trong những nguyên nhân đầu tiên gây nên tình trạng tại sao miệng bị đắng. Việc bạn không vệ sinh kĩ lưỡng sau mỗi bữa ăn, trước khi đi ngủ và sau khi tỉnh dậy sẽ khiến các vi khuẩn trong khoang miệng phát triển mạnh hơn. Điều này sẽ làm gia tăng tình trạng mắc các bệnh sâu răng, viêm chân răng, viêm nha chu và khiến bạn bị đắng miệng.

Nước bọt là một trong những nguyên nhân ngăn cản sự phát triển của các vi khuẩn đồng thời có tác dụng điều chỉnh quá trình vận chuyển thức ăn trong khoang miệng vào dạ dày một cách dễ dàng hơn. Do đó nếu miệng không tiết đủ nước bọt sẽ vô tình tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển nhanh hơn. Và đây là một trong những nguyên nhân giải thích tại sao miệng bị đắng.

Hút thuốc và sử dụng các chất kích thích hoặc uống các đồ uống có men cũng khiến mồm miệng bị đắng rất khó chịu. Các chất có trong thuốc lá, rượu, bia… vừa khiến hơi thở có mùi vừa làm đảo lộn các chức năng điều tiết khoang miệng gây nên đắng miệng.

Gan có tác dụng sản xuất và tiết mật dịch giúp tiêu hóa thức ăn. Dịch mật thường xuyên được tiết kể cả khi thức ăn không được nạp vào cơ thể. Nếu bạn bị các bệnh về gan, điều này sẽ khiến quá trình điều tiết và chuyển hóa dịch mật bị rối loạn, gây ra vị đắng. Một vài trường hợp bệnh gan nặng hơn có thể khiến bạn cảm thấy miệng chát, hơi thở có mùi.

Bạn thắc mắc tại sao miệng bị đắng mặc dù có thói quen ăn uống sinh hoạt lành mạnh. Tuy nhiên, có thể bạn không biết rằng khi cơ thể rơi vào trạng thái căng thẳng kéo dài có thể là nguyên nhân gây nên đắng miệng. Stress sẽ khiến các hormones trong cơ thể bị thay đổi, kích thích phản ứng của vị giác dẫn đến miệng đắng, khô họng.

Một số mẹo trị miệng bị đắng và khô hiệu quả

Nếu như bạn đã lý giải được tại sao miệng bị đắng thì đây chính là những mẹo giúp bạn lấy lại vị giác, đẩy lùi cơn đắng miệng cực kì hiệu quả.

– Vệ sinh răng miệng sạch sẽ: Dùng bàn chải lông mềm vệ sinh răng miệng để loại bỏ các thức ăn thừa mắc tại các kẽ răng, các mảng bám trên thân răng mà trong quá trình ăn nhai đã vô tình để lại. Điều này vừa giảm thiểu khả năng mắc các bệnh về răng miệng, vừa ngăn sự phát triển của vi khuẩn đồng thời giúp bạn không còn cảm bị đắng miệng.

– Uống đủ nước: Uống đủ nước vừa giúp cân bằng cơ thể vừa cung cấp đủ nước giúp miệng bớt khô, hỗ trợ quá trình điều tiết nước bọt diễn ra tốt hơn, loại trừ nguy cơ phát triển của những vui khuẩn có hại trong khoang miệng.

– Tránh các món ăn chiên dầu, những đồ cay nóng, nhiều gia vị…sẽ khiến dịch mật trào ngược và là nguyên nhân tại sao miệng bị đắng. Bên cạnh đó, hãy bổ sung thật nhiều rau xanh, hoa quả chứa nhiều vitamin làm giảm vị đắng trong miệng.

– Nếu hiện tượng đắng miệng diễn ra bất thường hãy đến các trung tâm ý tế gần nhất để thắm khám phòng trừ trường hợp đắng miệng là dấu hiệu của bệnh về gan. Khi này các bác sĩ có chuyên môn sẽ cho bạn hướng điều trị kịp thời phù hợp nhất.

– Không tự ý uống thuốc, hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

– Thường xuyên kiểm tra nha khoa để chủ động nắm bắt tình hình sức khỏe răng miệng để phát hiện nguyên nhân của hiện tượng đắng miệng từ đó các nha sĩ sẽ cho bạn lời khuyên và hướng điều trị đúng đắn nhất.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Dưa Chuột Đắng: Tại Sao Vị Đắng Xuất Hiện, Nguyên Nhân Của Vấn Đề Trong Nhà Kính Và Ruộng Mở, Phải Làm Gì Với Cây Trồng Như Vậy trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!