Đề Xuất 12/2022 # Đường Trong Máu Thấp Ở Chó / 2023 # Top 20 Like | Cuocthitainang2010.com

Đề Xuất 12/2022 # Đường Trong Máu Thấp Ở Chó / 2023 # Top 20 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Đường Trong Máu Thấp Ở Chó / 2023 mới nhất trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Có những tình trạng khác ngoài bệnh tiểu đường cũng có thể làm cho lượng đường trong máu giảm xuống mức nguy hiểm ở chó. Ở hầu hết các con vật, hạ đường huyết thực sự không phải là một căn bệnh, mà chỉ là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe tiềm ẩn khác.

Bộ não thực sự cần một nguồn cung cấp glucose ổn định để hoạt động chính xác, vì nó không tích trữ và tạo ra glucose. Khi nồng độ glucose giảm xuống mức nguy hiểm, tình trạng hạ đường huyết sẽ xảy ra. Đây là tình trạng sức khỏe nguy hiểm và cần được điều trị nhanh chóng và phù hợp. Nếu bạn nghi xảy ra tình trạng hạ đường huyết, đặc biệt là nếu chó của bạn dễ mắc phải tình trạng này, bạn sẽ cần phải nhanh chóng điều trị trước khi nó bắt đầu gây nguy hiểm đến tính mạng.

Triệu chứng

Mất cảm giác thèm ăn (chán ăn)

Đói liên tục

Thị lực không ổn định, chẳng hạn như thị lực bị mờ

Mất phương hướng và nhầm lẫn – có thể cho thấy rõ ràng không có khả năng hoàn thành các nhiệm vụ cơ bản hàng ngày

Yếu, thiếu năng lượng, mất ý thức

Co giật (hiếm gặp)

Lo âu, bồn chồn

Rùng mình/run rẩy

Tim đập nhanh

Những triệu chứng này có thể không cụ thể đối với hạ đường huyết, có thể có các nguyên nhân y tế tiềm ẩn khác có thể xảy ra. Cách tốt nhất để xác định hạ đường huyết là đo mức đường huyết trong khi các triệu chứng đang rõ ràng.

Nguyên nhân

Có thể có một số nguyên nhân gây hạ đường huyết, nhưng phổ biến nhất là các tác dụng phụ do các loại thuốc được sử dụng để điều trị bệnh tiểu đường. Chó bị bệnh tiểu đường được cho dùng insulin để kiểm soát tình trạng này, nhưng dùng quá liều insulin, hoặc cho dùng insulin liều cao hơn khi mức đường huyết cao hơn bình thường, có thể khiến cơ thể xử lý quá nhiều glucose, làm giảm lượng glucose trong máu đến mức quá thấp đối với nhu cầu của cơ thể. Đó là khi tình trạng hạ đường huyết có thể xảy ra, và nếu tình trạng này không được điều trị nhanh chóng, não có thể bị tổn thương không thể điều trị được, dẫn đến tử vong.

Chẩn đoán

Nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào của hạ đường huyết ở chó, cần phải đến gặp bác sĩ thú y ngay lập tức. Nếu chó đã bị mất ý thức, hoặc bị suy sụp, bạn sẽ cần phải gọi bác sĩ thú y để được hướng dẫn phương pháp điều trị tại nhà ngay lập tức, sau đó sẽ được bác sĩ thăm khám.

Ngay cả khi bạn có thể điều trị cho chó tại nhà khi bị hạ đường huyết, bạn vẫn cần phải gặp bác sĩ thú y để có thể thực hiện xét nghiệm máu. Bác sĩ thú y sẽ cần xét nghiệm máu toàn diện, xét nghiệm hóa học máu, công thức máu, và phân tích nước tiểu. Bạn sẽ cần phải cung cấp bệnh sử toàn diện của chó cho bác sĩ thú y, khởi phát các triệu chứng, chế độ ăn uống gần đây và bất kỳ loại thuốc nào bạn đã cho chó dùng.

Điều trị

Có hai loại phương pháp điều trị hạ đường huyết, một loại được áp dụng khi tình trạng này đang xảy ra, để tăng lượng đường trong máu ngay lập tức và loại còn lại để điều trị tình trạng cơ bản, để ngăn ngừa hạ đường huyết tái phát.

Việc điều trị ban đầu của chứng hạ đường huyết phần lớn sẽ phụ thuộc vào các triệu chứng. Một số triệu chứng sớm có thể được điều trị bằng cách tiêu thụ glucose hoặc đường dưới mọi hình thức. Tuy nhiên, đối với các triệu chứng nghiêm trọng làm suy giảm khả năng uống đường bằng miệng, bạn sẽ cần phải tiêm glucagon hoặc truyền glucose. Bác sĩ thú y sẽ cần phải xác định nguyên nhân cơ bản và điều trị nó để ngăn ngừa hạ đường huyết tái phát. Dựa vào các tình trạng cơ bản được cho là làm giảm mức đường trong máu của chó, các phương pháp điều trị có thể bao gồm thuốc hoặc điều trị khối u. Bác sĩ của bạn sẽ chỉ biết nên theo kế hoạch điều trị nào khi các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm có kết quả và được phân tích.

Chăm sóc

Chế độ ăn uống kết hợp với điều trị là cách duy nhất để kiểm soát tình trạng hạ đường huyết và ngăn ngừa tái phát. Phòng ngừa, và có sự chuẩn bị nếu tình trạng này xảy, là những bước tốt nhất bạn có thể thực hiện để duy trì tình trạng sức khỏe của chó.

Bệnh Tiểu Đường Ở Chó / 2023

Đái tháo đường là một tình trạng bệnh trong đó cơ thể bị thiếu hụt insulin tuyệt đối (Loại I hoặc phụ thuộc insulin), hoặc chịu một phản ứng không chính xác từ các tế bào đến insulin đang được sản xuất, tình trạng này gọi là kháng insulin (Loại II hoặc kháng insulin). Cả hai tình trạng này sẽ ngăn các cơ và các cơ quan chuyển hóa glucose thành năng lượng và sẽ dẫn đến dư thừa glucose trong máu, còn được gọi là tăng đường huyết.

Bệnh tiểu đường là một chứng rối loạn chuyển hóa carbohydrate, protein và chất béo do thiếu insulin tuyệt đối hoặc tương đối. Chuyển hóa là cách cơ thể tiêu hóa và sử dụng thức ăn cho việc tăng trưởng và tái tạo năng lượng; quá trình này phụ thuộc phần lớn vào lượng insulin đủ trong cơ thể.

Insulin là một loại hormone được sản xuất trong tuyến tụy và được giải phóng vào các tế bào để đáp ứng với việc chuyển hóa tiêu hóa carbohydrate và protein thành glucose trong máu. Phần lớn thức ăn được tiêu hóa sẽ được phá vỡ thành glucose, một loại đường trong máu và một trong những nguồn năng lượng chính của cơ thể. Chức năng insulin phù hợp sẽ kích hoạt gan và cơ bắp lấy glucose từ các tế bào máu, chuyển hóa nó thành năng lượng.

Bệnh tiểu đường, một tình trạng phổ biến ở người, cũng tương đối phổ biến ở vật nuôi trong nhà như chó. Ở bệnh tiểu đường loại I, tuyến tụy đã ngừng sản xuất insulin hoàn toàn. Chó bị bệnh sẽ phụ thuộc vào việc tiêm insulin hàng ngày để duy trì sự cân bằng đường huyết (bệnh tiểu đường phụ thuộc insulin – IDDM). Đây là loại tiểu đường được chẩn đoán phổ biến nhất ở chó.

Ở bệnh tiểu đường loại 2, tuyến tụy vẫn có thể sản xuất insulin, nhưng cơ thể không thể đáp ứng với nó đầy đủ. Mặc dù quá trình bệnh ở chó không giống y như ở người, nhưng chó có thể phát triển bệnh tiểu đường kháng insulin (IRD.)

Một con chó bị bệnh sẽ cảm thấy đói rất thường xuyên. Vì glucose không đưa nó vào não, nên lượng glucose trong não quá thấp để não có thể ghi nhận rằng nó đang tiếp nhận thức ăn. Bởi vì insulin không truyền cho cơ bắp và các cơ quan tín hiệu chuyển hóa glucose thành năng lượng, nên lượng glucose dư thừa trong máu sẽ được đưa ra khỏi cơ thể trong nước tiểu thay vì sử dụng đê tái tạo năng lượng và đồng thời sẽ bị thiếu năng lượng. Glucose kết thúc trong nước tiểu, nơi nó cản trở nồng độ nước tiểu bình thường và dẫn đến tiểu tiện nhiều lần. Vật nuôi bị tình trạng mất nước do lượng nước trong cơ thể mất đi bất thường, vì vậy cũng xảy ra tình trạng khát nhiều. Gan bị ảnh hưởng xấu bởi tình trạng này, mắt và thận cũng như vậy. Vật nuôi bị bệnh cũng có nguy cơ cao bị nhiễm trùng toàn thân, bệnh răng miệng và đục thủy tinh thể.

Bệnh tiểu đường IDDM có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Bệnh tiểu đường IRD thường xuất hiện ở những con chó già, béo phì và đã được triệt sản, mặc dù nó cũng có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi.

Triệu chứng và phân loại bệnh tiểu đường ở chó

Dấu hiệu sớm

Đi tiểu quá mức

Khát nước quá mức

Đói

Sụt cân ngay cả khi vẫn ăn ngon miệng như bình thường

Lượng đường trong máu tăng

Glucose trong nước tiểu

Dấu hiệu về sau

Phát triển tình trạng nhiễm toan ceton – Một biến chứng gây nguy hiểm đến tính mạng của bệnh tiểu đường không được kiểm soát, nhiễm nhiễm toan ceton do bệnh tiểu đường (DKA) là một tình trạng nhiễm toan chuyển hóa do sự phân hủy chất béo trong gan thành ceton để đáp ứng với tình trạng đói gây ra.

Nguyên nhân gây bệnh

Các giống sau có nguy cơ mắc bệnh cao hơn:

Chẩn đoán

Bác sĩ thú y sẽ hỏi bạn bệnh sử chi tiết dẫn đến sự khởi phát các triệu chứng và chi tiết của các triệu chứng chính xác ở chó. Các xét nghiệm tiêu chuẩn sẽ bao gồm công thức máu đầy đủ, xét nghiệm hóa học và phân tích nước tiểu. Những xét nghiệm này phải được thực hiện đủ để chẩn đoán và điều trị ban đầu.

Thông thường, với bệnh tiểu đường, nồng độ glucose cao bất thường sẽ được thấy trong máu và nước tiểu. Mức men gan cao bất thường và sự mất cân bằng điện giải cũng xảy ra phổ biến. Trong những trường hợp nặng, kết quả xét nghiệm nước tiểu cũng có thể cho bằng chứng về các thể cetone cao bất thường – các hợp chất tan trong nước được tạo ra như một sản phẩm phụ của quá trình chuyển hóa axit béo ở gan và thận. Một số bất thường khác cũng có thể được phát hiện.

Điều trị và chăm sóc

Bác sĩ thú y sẽ kê đơn cho một đợt điều trị cho chó để đưa mức glucose trong máu về lại mức bình thường. Điều này hầu như luôn cần phải tiêm insulin hai lần mỗi ngày kết hợp với chế độ ăn uống và tập thể dục. Việc kiểm soát bệnh tiểu đường mới được chẩn đoán ban đầu có thể sẽ rất khó khăn vì nó thường đòi hỏi phải kiểm tra và điều chỉnh đường huyết thường xuyên, nhưng với sự quan tâm và hỗ trợ đầy đủ, nhiều chủ nuôi sẽ nhanh chóng điều chỉnh theo thói quen mới.

Béo phì là một trong những yếu tố nguy cơ chính gây bệnh tiểu đường và tình trạng này có thể làm cho việc kiểm soát bệnh tiểu đường trở nên khó khăn, nhưng béo phì chỉ có thể được kiểm soát từ từ và cẩn thận. Cân nặng mục tiêu có thể đạt được trong 2-4 tháng, nhưng bác sĩ thú y sẽ cần phải đề xuất một lịch trình phù hợp cho chó của bạn. Nếu chó của bạn bị sụt cân do bệnh tiểu đường, bạn sẽ cần phải làm việc với bác sĩ thú y để đưa ra một kế hoạch tăng cân đến mức cân nặng bình thường cho chó.

Đừng thay đổi thức ăn của chó đột ngột và không bàn bạc với bác sĩ thú y trước. Chó của bạn sẽ cần một kế hoạch chế độ ăn uống được cân nhắc kỹ và thực hiện nghiêm ngặt. Bác sĩ thú y có thể giúp bạn lập ra một kế hoạch phù hợp với nhu cầu của chó, với những thay đổi trong lối sống để giúp cho việc điều trị bệnh tiểu đường thuận lợi hơn.

Bác sĩ sẽ lập một kế hoạch điều trị và quản lý riêng cho chó của bạn dựa trên tình trạng bệnh hiện tại của chó. Bác sĩ thú y cũng sẽ giới thiệu cho bạn những dấu hiệu cần phát hiện trong trường hợp hạ đường huyết (mức glucose thấp) hoặc tăng đường huyết (mức glucose cao), cả hai đều có thể thấy ở chó bị bệnh tiểu đường. Cần giữ một biểu đồ về chế độ ăn uống hàng ngày và hàng tuần của chó, kết quả xét nghiệm glucose, liều lượng insulin hàng ngày và trọng lượng cơ thể hàng tuần để tuân theo các mô hình sau và để có thể nhận biết khi chó của bạn lệch khỏi mô hình thông thường. Có nhiều loại insulin khác nhau và việc lựa chọn loại phù hợp với chó của bạn sẽ được thực hiện bởi bác sĩ thú y.

Nếu đây là một vấn đề nghiêm trọng, và không có kế hoạch gây giống, bác sĩ thú y sẽ đề nghị cắt bỏ tử cung cho chó cái. Điều này là để tránh sự gia tăng hormone tại thời điểm động dục, có thể làm cho tình trạng sức khỏe của chó phức tạp thêm. Không may là, căn bệnh này không thể chữa khỏi được, nhưng sức khỏe của chó vẫn có thể giữ ổn định và nó có thể tiếp tục sống một cuộc sống hoàn toàn vui vẻ. Điều này sẽ phụ thuộc vào sự sẵn sàng của bạn trong việc tuân thủ các khuyến nghị về chế độ ăn uống của bác sĩ. Nếu được điều trị và chăm sóc đúng cách, chó bị bệnh tiểu đường có thể sống lâu và khỏe mạnh. Biện pháp phòng ngừa tốt nhất khỏi các biến chứng là chăm sóc duy trì cẩn thận.

Bệnh Tiểu Đường Ở Chó Mèo P2 / 2023

Chẩn đoán bệnh tiểu đường ở Chó/ mèo

Chẩn đoán bệnh tiểu đường nói chung là khá đơn giản và thường được dựa trên 3 tiêu chí: dấu hiệu lâm sàng, mức độ glucose tăng liên tục trong máu, sự hiện diện của glucose trong nước tiểu.

1.Theo dõi các triệu chứng lâm sàng (các triệu chứng đã trình bày ở phần trên).

2. Kiểm tra lượng đường trong máu:

Lượng đường bình thường trong máu là 80-120 mg/dl (4,4-6,6 mmol/L) và có thể tăng lên 250-300 mg/dl (13,6-16,5 mmol/L) sau bữa ăn. Tuy nhiên thú mắc bệnh tiểu đường lại có đường huyết tăng trên 400-600 mg/dl (22-33 mmol/L). Thậm chí một số vật nuôi mắc bệnh tiểu đường có mức đường huyết cao lên tới 800 mg/dl (44 mmol/L).

Các phương pháp thường được sử dụng:

Kiểm tra mức độ glucose trong máu : phương pháp này được thực hiện định kì 3-4 tháng 1 lần hoặc khi phát hiện những biểu hiện lâm sàng của bệnh tiểu đường, hay khi phát hiện ra glucose cao trong nước tiểu của thú trong 2 ngày liên tiếp. Đây là xét nghiệm máu rất thường được sử dụng, thời gian tốt nhất để kiểm tra là 6 giờ sau khi thú ăn.

Lưu ý: Nếu thú cưng của bạn dễ bị căng thẳng/lo lắng do việc đi lại hoặc trong bệnh viện, tốt nhất bạn nên đưa thú cưng tới cơ sở thú y vào buổi sáng hoặc chiều để chúng có thể quen dần và giúp ổn định hơn cho việc xét nghiệm trong ngày hôm sau, tránh dẫn đến kết quả không chính xác.

Thử nghiệm fructosamine (bài kiểm tra thay thế) kiểm tra lượng đường trung bình trong máu trong 2 tuần qua. Đây là thử nghiệm ưu thích thường dùng để thay thế cho xét nghiệm trên, chúng giúp hạn chế sai sót trong kết quả do bị ảnh hưởng bởi tình trạng căng thẳng/chế độ ăn uống/tập thể dục của thú. Phương pháp này cũng không đòi hỏi phải ăn chay và có thể được thực hiện bất cứ lúc nào trong ngày.

3.Xét nghiệm nước tiểu

Còn được gọi là phân tích nước tiểu- một thử nghiệm để chẩn đoán bệnh của hệ tiết niệu và hệ thống cơ quan khác. Ở chó và mèo bị bệnh tiểu đường, việc xét nghiệm nước tiểu có thể cho các kết quả :

Ngoài ra, cũng có thể tiến hành thử nước tiểu của thú bằng que thử. Bạn có thể mua que thử trong bất kì hiệu thuốc nào, tuy chúng được thiết kế cho người bị bệnh tiểu đường nhưng sử dụng cho thú nuôi cũng khá là hiệu quả.

Thông thường các xét nghiệm sẽ cho bạn kết quả trong vòng từ 24 đến 48 giờ.

Điều trị

Bệnh tiểu đường có thể được điều trị. Hầu hết thú nuôi nếu được phát hiện bệnh sớm, được điều trị kịp thời và đúng phương pháp, thú nuôi của bạn có thể được chữa trị mà không cần phải bị rút ngắn tuổi thọ và chất lượng cuộc sống của chúng vẫn được đảm bảo. Tuy nhiên việc điều trị đòi hỏi phải mất một thời gian dài, thậm chí là suốt đời.

Mục đích của việc điều trị là khôi phục lại chất lượng cuộc sống bình thường cho thú nuôi bằng cách giữ cho lượng đường trong máu được ở mức bình thường từ 65-120mg/dl và ngăn chặn các dấu hiệu của bệnh tiểu đường mà không gây hạ đường huyết. Điều trị bệnh phụ thuộc vào tình trạng bệnh hiện tại và đặc điểm riêng của từng loại thú nuôi, nhìn chung các phương pháp điều trị bệnh hiện nay bao gồm: điều trị bằng insulin, tập thể dục thường xuyên, và điều chỉnh một chế độ ăn uống phù hợp.

1. Điều chỉnh chế độ ăn uống

– Đầu tiên bạn nên hiểu rõ và nắm được các triệu chứng mà vật nuôi của mình đang trải qua (thèm ăn, cân nặng, lượng nước tiêu thụ, nước tiểu…) và đưa ra một chế độ ăn uống phù hợp cho thú nuôi của bạn, tốt nhất là nên thống nhất mỗi ngày và thay đổi qua mỗi tháng- một chế độ ăn ít chất béo và nhiều chất xơ cần được áp dụng. Chế độ ăn nhiều chất xơ sẽ giúp cho con vật dễ tiêu hoá hơn do lượng đường trong chất xơ thấp, bên cạnh đó chất xơ còn giúp kích thích tiết insulin.

Ngoài ra bạn cũng cần lưu ý tới thói quen ăn uống của vật nuôi do một số thú lại thích ăn nhiều lần trong ngày nhưng đây lại không phải là cách tốt để nuôi một con vật bị tiểu đường. Tốt nhất bạn nên cho thú ăn 2 lần mỗi ngày ngay trước khi tiêm insulin.

Bạn nên biết việc theo dõi những vấn đề trên là rất quan trọng bởi với bất kỳ thay đổi nào từ lượng nước, chế độ ăn, trọng lượng, nước tiểu cũng đều là dấu hiệu cho thấy việc kiểm soát bệnh đang có vấn đề.

2. Điều trị bằng insulin

Nền tảng để điều chỉnh và kiểm soát lượng đường trong máu chính là việc tiêm insulin (2 lần/ngày cách nhau 12 giờ). Việc điều trị bằng insulin có thể được tiến hành tại nhà.

3. Khuyến khích tập thể dục

Việc tăng luyện tập cơ bắp mỗi ngày cho thú sẽ cải thiện phản ứng cho thú trong việc điều trị bằng insulin. Thời gian thường là 2 lần/ngày, mỗi lần 30 phút và có thể được kéo dài lâu hơn hoặc ít hơn tùy thuộc vào giống (tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến của BSTY).

Điều trị một số biến chứng khác của bệnh

Hạ đường huyết

Hạ đường huyết là hiện tượng lượng đường trong máu thấp (dưới 60mg/dl). Đây là một hiện tượng nguy hiểm mà việc hiểu rõ các dấu hiệu và giải quyết kịp thời là hết sức cần thiết(nếu dưới 40mg/dl tính mạng của con vật có thể sẽ bị đe doạ). Có 2 nguyên nhân dẫn đến việc hạ đường huyết:

Trong trường hợp hạ đường huyết xảy ra, việc làm cần thiết đầu tiên là bạn nên tiến hành đổ một ít dung dịch đường (xirô ngô, mật ong, bánh xi-rô,…) vào các chi và xoa vào nướu hoặc dưới lưỡi (ngậm dưới lưỡi) cho thú nuôi để giải quyết tạm thời tình trạng bệnh.

Nếu như tình trạng vẫn không thuyên giảm bạn nên đưa thú đến BSTY để tiến hành giám định y khoa ngay. Việc tiếp theo để điều trị hạ đường huyết là sử dụng glucose hoặc glucagon truyền (tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh). Một công thức hạ đường huyết được đưa ra là 1 gram glucose/1 kg trọng lượng cơ thể thú.

Việc kiểm tra đường huyết thường xuyên là một phần quan trọng trong quá trình theo dõi và điều trị bệnh tiểu đường. Tham khảo ý kiến cảu BSTY để thiết lập một lịch trình kiểm tra lượng đường trong máu của thú nuôi là cực kì quan trọng.

Đục thủy tinh thể (do bệnh tiểu đường)

Bệnh có thể được tiến hành phẫu thuật để phục hồi thị lực. (Việc kiểm soát nồng độ đường trong máu cao sẽ giúp ngăn ngừa hoặc trì hoãn sự khởi đầu của đục thủy tinh thể ở thú bị bệnh tiểu đường).

Phòng bệnh

Bệnh xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau và phức tạp, tuy nhiên cách phòng bệnh lại cực kì đơn giản và hiệu quả trong việc ngăn ngừa bệnh cho thú nuôi. Một chế độ ăn uống hợp lý và tập thể dục thường xuyên, tránh thừa cân, béo phì sẽ đảm bảo cho thú cưng của bạn tránh xa được các nguy cơ có thể mắc bệnh tiểu đường.

Bệnh Tiểu Đường Ở Chó Triệu Chứng Cách Điều Trị / 2023

Bệnh tiểu đường ở chó là một bệnh phức tạp do thiếu insulin nội tiết tố hoặc đáp ứng không đầy đủ với insulin. Sau khi một con chó ăn, hệ thống tiêu hóa của nó phá vỡ thức ăn thành nhiều thành phần khác nhau, bao gồm glucose glucose được đưa vào tế bào của nó bằng insulin, một loại hormone do tuyến tụy tiết ra.

Khi một con chó không sản xuất insulin hoặc không thể sử dụng nó bình thường, lượng đường trong máu của nó tăng cao. Kết quả là tăng đường huyết, nếu không được điều trị, có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe phức tạp cho một con chó.

Điều quan trọng là phải hiểu rằng bệnh tiểu đường được coi là một rối loạn có thể kiểm soát được và nhiều con chó mắc bệnh tiểu đường có thể có cuộc sống hạnh phúc, khỏe mạnh.

Bệnh tiểu đường có thể được phân loại là:

Loại I (thiếu sản xuất insulin)

Loại II (sản xuất insulin bị suy yếu cùng với đáp ứng không đầy đủ với hormone).

Dạng bệnh phổ biến nhất ở chó là loại I, tiểu đường phụ thuộc insulin, xảy ra khi tuyến tụy không có khả năng sản xuất hoặc tiết ra đủ lượng insulin. Những con chó mắc bệnh tiểu đường loại I cần điều trị bằng insulin để sống sót.

Thay đổi khẩu vị

Khát nước quá mức / tăng lượng nước tiêu thụ

Giảm cân

Đi tiểu nhiều

Hơi thở thơm hoặc trái cây khác thường

Vô đạo đức

Mất nước

Nhiễm trùng đường tiết niệu

Nôn

Hình thành đục thủy tinh thể, mù

Nhiễm trùng da mãn tính

Nguyên nhân của bệnh tiểu đường ở chó

Nguyên nhân chính xác của bệnh tiểu đường vẫn chưa được biết. Bệnh tự miễn, di truyền, béo phì, viêm tụy mãn tính, một số loại thuốc và tiền gửi protein bất thường trong tuyến tụy có thể đóng một vai trò lớn trong sự phát triển của bệnh.

Chó dễ bị tiểu đường

Người ta cho rằng chó béo phì và chó cái có thể có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn ở giai đoạn 6-9 tuổi

Một số giống chó cũng có thể có rủi ro cao hơn, bao gồm Chó sục Úc, Chó Schnauzers, Dachshunds, Poodles, Keeshonds và Samoybed

Bệnh tiểu đường vị thành niên cũng có thể được nhìn thấy và đặc biệt phổ biến ở chó golden retrievers và keeshonds

Chẩn đoán bệnh tiểu đường cho chó

Để chẩn đoán chính xác bệnh tiểu đường, bác sĩ thú y của bạn sẽ thu thập thông tin về các dấu hiệu lâm sàng, thực hiện kiểm tra thể chất và kiểm tra công việc máu và phân tích nước tiểu.

Điều trị tiểu đường ở chó

Mỗi con chó mắc bệnh tiểu đường là một cá nhân và sẽ đáp ứng khác nhau với trị liệu . Điều trị tiểu đường dựa trên mức độ nghiêm trọng của các dấu hiệu bệnh và liệu có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào khác có thể làm phức tạp hóa trị liệu hay không.

Một số con chó bị bệnh nặng khi lần đầu tiên được chẩn đoán và cần được chăm sóc tại bệnh viện trong vài ngày để điều chỉnh lượng đường trong máu.

Những con chó ổn định hơn khi được chẩn đoán lần đầu tiên có thể đáp ứng với thuốc uống hoặc chế độ ăn nhiều chất xơ giúp bình thường hóa lượng glucose trong máu

Đối với hầu hết các con chó, tiêm insulin là cần thiết để điều chỉnh đường huyết đầy đủ. Sau khi điều trị insulin cá nhân cho thú cưng của bạn được thiết lập, thường dựa trên cân nặng, bạn sẽ được hướng dẫn cách tiêm insulin tại nhà.

Nên cho chó của bạn đi, vì nội tiết tố sinh dục nữ có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu.

Như bác sĩ thú y của bạn sẽ giải thích, điều quan trọng là luôn luôn cung cấp insulin cho chó của bạn cùng một lúc mỗi ngày và cho nó ăn các bữa ăn thường xuyên kết hợp với thuốc của mình; điều này cho phép tăng chất dinh dưỡng trong máu trùng với mức insulin cao nhất. Điều này sẽ làm giảm khả năng lượng đường của cô ấy sẽ dao động quá cao hoặc quá thấp.

Bạn có thể làm việc với bác sĩ thú y của bạn để tạo một lịch trình cho ăn xung quanh thời gian dùng thuốc cho thú cưng của bạn. Nó cũng quan trọng để tránh cho ăn con chó tiểu đường của bạn đối xử có nhiều glucose. Kiểm tra đường huyết thường xuyên là một phần quan trọng trong việc theo dõi và điều trị cho bất kỳ bệnh nhân tiểu đường nào và bác sĩ thú y sẽ giúp bạn thiết lập lịch kiểm tra lượng đường trong máu của chó.

Phòng chống tiểu đường

Mặc dù một dạng bệnh tiểu đường nhất định, loại bệnh được tìm thấy ở những con chó chưa đầy một năm tuổi đã được thừa hưởng, chế độ ăn uống hợp lý và tập thể dục thường xuyên có thể đi một chặng đường dài để tránh sự phát triển của bệnh tiểu đường. Bên cạnh các tác động tiêu cực khác, béo phì được biết là góp phần vào việc kháng insulin.

Nếu bạn nghi ngờ chó của bạn bị tiểu đường

Nếu con chó của bạn có bất kỳ dấu hiệu lâm sàng bất thường như được liệt kê ở trên, hãy hẹn gặp bác sĩ thú y ngay lập tức. Nếu một con chó mắc bệnh tiểu đường không được điều trị, Nó có thể phát triển các vấn đề sức khỏe thứ phát như đục thủy tinh thể và các vấn đề nghiêm trọng về đường tiết niệu. Cuối cùng, bệnh tiểu đường không được điều trị có thể gây ra hôn mê và tử vong.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Đường Trong Máu Thấp Ở Chó / 2023 trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!