Đề Xuất 12/2022 # Gan Nhiễm Mỡ Cấp Độ 2: Ranh Giới Mong Manh Với Xơ Gan – Kyoman / 2023 # Top 20 Like | Cuocthitainang2010.com

Đề Xuất 12/2022 # Gan Nhiễm Mỡ Cấp Độ 2: Ranh Giới Mong Manh Với Xơ Gan – Kyoman / 2023 # Top 20 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Gan Nhiễm Mỡ Cấp Độ 2: Ranh Giới Mong Manh Với Xơ Gan – Kyoman / 2023 mới nhất trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Mỗi cấp độ của bệnh gan nhiễm mỡ đều có những đặc điểm riêng, trong đó, gan nhiễm mỡ cấp độ 2 được coi là ranh giới mong manh với biến chứng xơ gan.

Với thói quen ăn nhiều chất béo, uống nhiều rượu bia của nhiều người hiện nay đã làm cho bệnh lý gan nhiễm mỡ ngày càng được phát hiện nhiều.

Gan nhiễm mỡ  là gì?

Gan nhiễm mỡ là tình trạng ứ đọng mỡ tại gan do nhiều nguyên nhân khác nhau. Ở người bình thường lượng mỡ trong gan chiếm khoảng 3-5% trọng lượng của gan. Khi mỡ vượt quá 5% trọng lượng gan thì gọi là gan nhiễm mỡ.

Bệnh tiến triển qua 3 giai đoạn: độ 1, 2 và 3. Trong đó, gan nhiễm mỡ độ 2 được coi là giai đoạn nhạy cảm nhất.

Gan nhiễm mỡ độ 2 được xác định khi trọng lượng mỡ trong gan chiếm 10-25%. Đây là giai đoạn trung của bệnh. Tuy nhiên lại dễ tiến triển nhanh thành giai đoạn 3 và xơ gan nếu không điều trị sớm.

Dấu hiệu Gan nhiễm mỡ độ 2

Nếu như ở giai đoạn đầu những biểu hiện của bệnh không rõ ràng và dễ nhầm lẫn với những bệnh lý khác thì khi bệnh đã chuyển sang độ 2 thì những dấu hiệu đã đặc trưng hơn một chút. Tuy nhiên những biểu hiện này vẫn còn khá mờ nhạt, người bệnh cần chú ý để phát hiện càng sớm càng tốt.

Một số triệu chứng của gan nhiễm mỡ độ 2 là:

Vàng da, vàng mắt: nồng độ bilirubin trong máu tăng cao gây hiện tượng vàng da, vàng mắt. Tuy nhiên đây không phải triệu chứng điển hình.

Đau tức vùng hạ sườn phải: do dịch và mỡ tích tụ tại vùng gan nên gây cho người bệnh cảm giác đau tức tại vùng này.

Gan nhiễm mỡ độ 2 gây đau tức hạ sườn phải

Gan phù to: gan nhiễm mỡ độ 2, mỡ tích tụ nhiều hơn khiến kích thước gan to hơn, phù ra và có thể sờ thấy qua da, ấn nhẹ thấy đau

Chán ăn, suy nhược cơ thể: ở giai đoạn này mỡ tích tụ tại gan nhiều khiến chức năng gan suy giảm, dịch mật hoạt động kém, quá trình trao đổi chất cũng diễn ra chậm hơn khiến cơ thể luôn trong tình trạng chán ăn, mệt mỏi.

Mức độ nguy hiểm

Như đã biết, gan nhiễm mỡ độ 2 là giai đoạn được ví như “ranh giới mong manh” bởi đây là giai đoạn trung của bệnh. Nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì mỡ trong gan giảm, bệnh sẽ tiến triển tốt hơn, có thể sẽ quay về giai đoạn gan nhiễm mỡ độ 1 và có thể điều trị phục hồi hoàn toàn.

Song, ngược lại, nếu tình trạng gan nhiễm mỡ độ 2 được phát hiện muộn thì rất nhanh sau đó bệnh sẽ tiến triển thành gan nhiễm mỡ độ 3, thậm chí là chuyển qua xơ gan nhanh chóng.

Theo thống kê gần đây, có tới 15-25% những người mắc gan nhiễm mỡ không điều trị sẽ dẫn tới xơ gan. Vì thế, bệnh gan nhiễm mỡ có được đẩy lùi hay không phụ thuộc vào việc phát hiện bệnh sớm hay muộn và phương pháp điều trị ở giai đoạn gan nhiễm mỡ độ 2 này.

Phương pháp điều trị chung

Để điều trị bệnh gan nhiễm mỡ, bác sĩ sẽ dựa vào tình trạng mỡ tích tụ tại gan và tình trạng sức khỏe người bệnh để kê đơn thuốc.  Bệnh lý gan nhiễm mỡ cần được điều trị trong thời gian dài nhưng ngược lại, thuốc tân dược lại có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn. Nên thông thường, bác sĩ sẽ chỉ định thuốc tân dược đối với một số trường hợp đặc biệt, chủ yếu người bệnh cần kết hợp các biện pháp để giảm yếu tố nguy cơ.

Trước tiên người bệnh phải kiêng rượu bia, đồ uống có cồn. Cần kiểm soát tốt cholesterol trong máu, giảm tình trạng mỡ máu cao quá chế độ dinh dưỡng và vận động. Ngoài ra nếu người bệnh đang bị béo phì thì cần giảm cân để duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh.

Mắc gan nhiễm mỡ độ 2 cần tránh xa rượu bia ngay lập tức

Rút ngắn thời gian điều trị gan nhiễm mỡ độ 2 nhờ thảo dược

Theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế, bên cạnh việc kết hợp những phương pháp sống khỏe trên thì 3 tháng người bệnh nên kiểm tra tình trạng bệnh một lần kết hợp sử dụng các sản phẩm hỗ trợ từ thảo dược để tăng cường quá trình đào thải mỡ máu, mỡ tích tụ trong gan mà không lo ngại về tác dụng phụ.

Từ ngàn năm trước, người dân nước Ý đã sử dụng Cam Bergamot như một biện pháp giúp kiểm soát mức Cholesterol trong máu. Theo kết quả của các nhà nghiên cứu thì loại thảo dược này không chỉ giúp hạ mỡ máu mà còn có tác dụng tăng cường chức năng gan, giảm tình trạng gan nhiễm mỡ.

Ngoài ra, ở nước ta, dược liệu Nần nghệ đã được nhiều chuyên gia nghiên cứu, trong đó có TS, Lương Y Nguyễn Hoàng (Nguyên giảng viên trường ĐH Dược Hà Nội). Kết quả cho thấy đây là một loại thảo dược có tác dụng làm giảm mạnh mỡ xấu (LDL, Triglyceride) và tăng mỡ máu tốt HDL mà không gây tác dụng phụ  nào.

Việc kết hợp 2 loại dược liệu trên để hỗ trợ điều trị bệnh gan nhiễm mỡ chính là giải pháp toàn diện nhất. Đáp ứng nhu cầu đó, công ty CP Dược mỹ phẩm CVI đã cho ra mắt sản phẩm KYOMAN với sự kết hợp chính là chiết xuất Bergamonte – nguyên liệu được cấp bằng sáng chế Mỹ và được chuyển giao từ tập đoàn H&AD cùng với Nần nghệ – ứng dụng đề tài nghiên cứu của Thầy Nguyễn Hoàng mang lại một giải pháp mới từ thảo dược cho người mắc gan nhiễm mỡ.

Chú Phạm Văn Đại (56 tuổi, tỉnh Thái Bình) vô tình phát hiện mình mắc Gan nhiễm mỡ độ 2 sau một lần khám sức khỏe. Chú đã sử dụng KYOMAN nhờ một người bạn giới thiệu. Sau 4 tháng, chỉ số mỡ máu đã giảm về ngưỡng an toàn, tình trạng gan nhiễm mỡ cũng được cải thiện đáng kể “Bác sĩ nói, mỡ trong gan đã giảm xuống dưới 10%, tôi cần duy trì lối sống và tiếp tục sử dụng sản phẩm này vì nó mang lại những hiệu quả tốt. Tôi rất yên tâm về thành phần thảo dược có trong sản phẩm KYOMAN đã giúp tôi cải thiện bệnh gan nhiễm mỡ độ 2 của mình”

Sản phẩm KYOMAN đã giúp hàng ngàn người giảm chi phí, rút ngắn thời gian điều trị bệnh gan nhiễm mỡ. Đồng thời đây cũng là giải pháp giúp gan nhiễm mỡ độ 2 quay về độ 1, ngăn chặn nguy cơ tiến triển thành xơ gan hoặc ung thư gan.

Điểm bán – call -shipping

Gan Nhiễm Mỡ Độ 2 Là Gì? Phác Độ Điều Trị Gan Nhiễm Mỡ Độ 2 / 2023

Gan nhiễm mỡ nếu được phát hiện khi đã sang giai đoạn 2 cũng khá nguy hiểm, bệnh đã tiến triển nặng hơn gan nhiễm mỡ độ 1. Lượng chất béo tích tụ trong gan đã ở mức báo động cần chữa trị kịp thời. Vậy gan nhiễm mỡ độ 2 là gì? Phác đồ điều trị gan nhiễm mỡ độ 2 như thế nào?

Gan nhiễm mỡ độ 2 là gì?

Gan nhiễm mỡ còn gọi là thoái hóa mỡ gan. Được định nghĩa là sự tích lũy triacyglyceride trong tế bào gan, là một phát hiện thường gặp trong hầu hết các xét nghiệm sinh thiết gan. Người ta ước tính rằng có tới 5% nhu mô gan được cấu tạo từ lipid. Như vậy, theo quy ước, bất kỳ số lượng lipid mà chiếm hơn 5% khối lượng gan có thể được coi là bệnh lý.

Gan nhiễm mỡ có 4 giai đoạn, tương ứng mỗi giai đoạn là một cấp độ bệnh, cấp độ càng cao- tình trạng bệnh càng nặng, nguy cơ gặp biến chứng nguy hiểm càng cao.

Gan nhiễm mỡ độ 2 tức là bệnh đã chuyển từ giai đoạn 1 sang giai đoạn 2 – lượng mỡ đã lan tỏa, xâm lấn 10-25% nhu mô gan, cơ hoành, đường bờ các tĩnh mạch trong gan cũng bị giảm nhiều, khó xác định.

Gan nhiễm mỡ độ 2 nếu kịp thời điều trị đúng cách vẫn có thể hồi phục chức năng gan, ngăn ngừa xảy ra các biến chứng nguy hiểm.

Triệu chứng gan nhiễm mỡ độ 2

Nếu như gan nhiễm mỡ độ 1 không có nhiều các biểu hiện thì khi đã sang giai đoạn 2 đã bắt đầu xuất hiện các triệu chứng rõ rệt hơn, tuy nhiên vẫn khó có thể nhận biết bằng mắt thường. Việc nắm được các triệu chứng của bệnh để kịp thời chữa trị thì sẽ tăng cơ hội hồi phục, nếu không bệnh sẽ phát triển đến độ 3 và nguy hiểm đến tính mạng.

Một số dấu hiệu cơ bản thường thấy ở gan nhiễm mỡ độ 2:

Đau tức hạ sườn bên phải, đau tức bụng: do các dịch tích tụ ở bụng khiến người bệnh cảm thấy khó chịu. Ở giai đoạn 2, gan có thể đã sưng to hơn, do vậy khi ấn ở vùng bụng trước có thể cảm thấy rất đau.

Vàng da: Nồng độ bilirubin trong máu tăng cao khiến cho các vùng da, bao gồm cả vùng da quanh mắt cũng trở nên thâm vàng hơn – đây là biểu hiện rõ nét và dễ dàng nhận thấy ở giai đoạn 2.

Buồn nôn, nôn: gan bị tổn thương dẫn tới chức năng gan suy giảm, tạo cảm giác đầy bụng, buồn nôn, kèm theo đó là mệt mỏi, chán ăn, ăn uống khó tiêu, nước tiểu sẫm màu, phân xám,…

Mặc dù ở giai đoạn 2 các triệu chứng của bệnh vẫn còn rất mơ hồ, khó nhận biết, nhưng nó vẫn sẽ có những dấu hiệu thay đổi bên trong cơ thể giúp người bệnh có thể nhận biết được những thay đổi đó. Khi nhận thấy bản thân có xuất hiện các dấu hiệu kể trên thì cần nhanh chóng đi khám tầm soát gan nói chung và gan nhiễm mỡ nói riêng, phát hiện bệnh sớm và tiếp nhận điều trị kịp thời sẽ giúp người bệnh bảo toàn mạng sống, đẩy lùi bệnh.

Nguyên nhân bị gan nhiễm mỡ độ 2

Về cơ bản, gan nhiễm mỡ độ 2 có những nguyên nhân tương tự gan nhiễm mỡ độ 1. Do không được kịp thời phát hiện hoặc người bệnh có biết nhưng chủ quan không điều trị nên đã chuyển biến xấu hơn từ giai đoạn 1 sang 2.

Béo phì: Tỉ lệ những người béo phì mắc gan nhiễm mỡ rất cao, có tới 80 – 90% người béo phì có nguy cơ mắc gan nhiễm mỡ. Lượng mỡ càng cao thì cấp độ mắc cũng càng nặng. Người bị gan nhiễm mỡ thường có lượng mỡ trong máu cao, gan tự sản xuất cholesterol và đẩy chúng vào máu nên khiến máu cũng bị nhiễm mỡ. Do đó nếu bệnh nhân ăn nhiều thực phẩm chứa chất béo bão hòa sẽ khiến gan giải phóng chất béo và làm tăng hàm lượng cholesterol trong máu.

Rượu: Theo thống kê có tới 60% trường hợp người nghiện rượu mắc bệnh gan nhiễm mỡ. Lượng cồn cao trong rượu gây độc tính trực tiếp tới triglycerides trong gan, uống nhiều rượu khiến sự oxy hóa mỡ trong gan giảm và hình thành gan nhiễm mỡ. Đây cũng là tác nhân chính khến cho tình trạng bệnh nặng hơn, và có nguy cơ xuất hiện các biến chứng xơ gan, ung thư gan, …

Thiếu dinh dưỡng: Ngoài những trường hợp béo phì, trường hợp thiếu dinh dưỡng do chế độ ăn uống kém, thiếu vitamin và khoáng chất thiết yếu cũng có nguy cơ cao mắc gan nhiễm mỡ.

Tiền sử bệnh gan: Những người đã mắc các bệnh viêm gan B, viêm gan C thường có biến chứng gan nhiễm mỡ, đặc biệt là virus viêm gan C.

Tiền sử bệnh tiểu đường: sự kháng insulin ở bệnh nhân tiểu đường gây tích tụ mỡ máu trong các cơ quan nội tạng, trong đó có gan.

Tác dụng không mong muốn của một số loại thuốc: Việc sử sử một số loại thuốc điều trị mỡ máu hoặc sử dụng thuốc isoniazid điều trị lao phổi có thể gây ra gan nhiễm mỡ

Giảm cân quá nhanh: giảm cân dẫn đến mắc bệnh lý rối loạn chuyển hóa do gan làm việc quá sức. Việc điều trị gan nhiễm mỡ sau giảm cân cũng là vấn đề thường gặp

Phác đồ điều trị gan nhiễm mỡ độ 2

Phương pháp điều trị gan nhiễm mỡ độ 2

Đầu tiên, người bệnh béo phì mắc gan nhiễm mỡ độ 2 cần có kế hoạch giảm cân an toàn. Bên cạnh đó cần có chế độ ăn uống và luyện tập thể dục lành mạnh: ăn các thực phẩm giàu chất chống oxy hóa, hạn chế các thực phẩm có hại cho sức khỏe, thực phẩm nhiều dầu mỡ, đồ uống có cồn.

Tiếp đến, nếu nồng độ cholesterol cao thì bạn cũng cần kiểm soát lượng đường trong máu cũng như độ lipid bằng cách ăn chế độ ăn uống thích hợp và tập thể dục.

Các bác sĩ sẽ kê đơn thuốc điều trị bệnh gan nhiễm mỡ độ 2, đồng thời khuyên bạn nên chủng ngừa viêm gan A và viêm gan B để giúp bảo vệ bạn khỏi virus có thể gây tổn thương gan.

Bạn có thể tham khảo một số loại thuốc mà bác sĩ có thể kê để chữa bệnh gan nhiễm mỡ độ 2:

Choline: Đây là loại thuốc hỗ trợ chuyển đổi methyl và thay đổi lipo protein trong cơ thể. Sử dụng thuốc có thể phòng ngừa hoặc làm giảm tình trạng bệnh gan nhiễm mỡ độ 2.

Methionine(met): Là một loại acid amin cần thiết cho cơ thể người bệnh gan nhiễm mỡ độ 2. Loại thuốc này cung cấp methyl để tạo thành choline cho cơ thể người bệnh đang thiếu hụt, hỗ trợ làm tan mỡ trong gan, bảo vệ gan và giải độc gan. Hiệu quả thuốc chỉ bằng 10% đến 20% của thuốc Choline.

Acid amin: Đây là chất cơ bản để hình thành nên các mô trong cơ thể. Ngoài ra còn có tác dụng duy trì và phục hồi chức năng gan, phục hồi các tế bào bị tổn thương ở gan. Muốn duy trì hàm lượng protein trong cơ thể thì người mắc bệnh gan nhiễm mỡ độ 2 cần bổ sung thêm acid amin.

Các loại vitamin: Bổ sung các loại vitamin B, C, E cần thiết vào quá trình hòa tan chất béo trong gan, cung cấp dinh dưỡng bảo vệ gan, ngăn ngừa mỡ trong gan.

Chẩn đoán phát hiện bệnh gan nhiễm mỡ độ 2

Đa số bệnh nhân gan nhiễm mỡ độ 2 sẽ không có bất cứ dấu hiệu nào bất thường cho đến khi đi khám sức khỏe định kỳ. Trong trường hợp này, các bác sĩ sẽ khám thực thể và dùng các xét nghiệm khác để loại trừ những nguyên nhân phổ biến của viêm gan (chẳng hạn như viêm gan siêu vi, rượu, hoặc ứ sắt trong gan).

Các xét nghiệm bao gồm xét nghiệm máu, xét nghiệm chức năng gan, xét nghiệm men gan và sinh thiết gan. Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể chụp X-quang, siêu âm, chụp cắt CT hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI) để đưa ra những chẩn đoán chính xác.

Người bệnh gan nhiễm mỡ độ 2 cần lưu ý những gì?

Sau khi thực hiện phác đồ điều trị gan nhiễm mỡ độ 2 ở trên thì người bệnh cũng cần chú ý thường xuyên kiểm tra lượng mỡ, đường, máu, chức năng bên trong máu. Nếu thấy bất thường cần đi khám ngay để kịp thời có kết quả và nhận tư vấn từ bác sĩ chuyên khoa. Một số lưu ý người mắc gan nhiễm mỡ độ 2 cần lưu ý:

Lựa chọn phương pháp giảm cân an toàn, tránh sử dụng các loại thuốc giảm cân không rõ nguồn gốc hoặc nhịn ăn, tập luyện quá sức.

Bỏ hẳn bia rượu, chất kích thích đồng thời rèn luyện thể dục thể thao đều đặn hàng ngày.

Giữ tinh thần lạc quan, thoải mái, tránh căng thẳng và áp lực.

Hạn chế ăn uống các chất béo, đồ uống có ga, đồ ngọt, thức ăn nhanh, đồ ăn có nhiều dầu mỡ, hương liệu phụ gia, …

Không ăn nội tạng động vật (lòng gan heo, bò, gà vịt…), lòng đỏ trứng.

Tăng cường ăn rau xanh và các loại củ quả, các loại đậu cũng tốt cho bệnh gan nhiễm mỡ (đậu nành, đậu cove, đậu tương, ngô…)

Kết hợp thực phẩm hỗ trợ bảo vệ sức khỏe và giúp ngăn ngừa gan nhiễm mỡ an toàn, lành tính

Có kế hoạch tái khám và kiểm tra sức khỏe định kỳ hợp lý để theo dõi tiến triển của bệnh gan nhiễm mỡ độ 2.

Theo chúng tôi

Triệu Chứng Nhận Biết Gan Nhiễm Mỡ Độ 2 / 2023

Theo thống kê mới đây của Bộ Y tế, nước ta hiện có khoảng 20 – 30 triệu người (tương đương 20 – 30% dân số) bị gan nhiễm mỡ. Bệnh được chia làm nhiều cấp độ khác nhau, trong đó gan nhiễm mỡ cấp độ 2 là giai đoạn kế tiếp sau giai đoạn sớm của bệnh, lúc này nếu không phát hiện và có phương pháp khắc phục sẽ nhanh chóng chuyển sang giai đoạn nặng hơn, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe người bệnh. Vậy triệu chứng gan nhiễm mỡ độ 2 là gì? cách điều trị gan nhiễm mỡ độ 2 như thế nào?

Gan nhiễm mỡ độ 2 là gì?

Gan nhiễm mỡ như tên gọi của nó là tình trạng mỡ tồn tại trong gan vượt ngưỡng 5% khối lượng của gan. Gan nhiễm mỡ độ 2 là giai đoạn chuyển tiếp giữa mức độ nhẹ và nặng của bệnh, được xem là giai đoạn có diễn biến nhạy cảm nhất. Ở giai đoạn này lượng mỡ trong gan đã chiếm từ 10 – 20% tổng khối lượng gan.

Triệu chứng gan nhiễm mỡ độ 2 là gì?

Nếu như bệnh gan nhiễm mỡ cấp độ 1 không có biểu hiện rõ ràng, dễ khiến người bệnh nhầm lẫn với bệnh lý khác thì gan nhiễm mỡ độ 2 đã có những dấu hiệu gợi ý đã đặc trưng hơn như:

Chán ăn, mệt mỏi, buồn nôn một trong những triệu chứng của bệnh gan nhiễm mỡ độ 2

Để chẩn đoán gan nhiễm mỡ bạn cần tiến hành một số xét nghiệm. Xét nghiệm máu có thể thấy men gan cao hơn bình thường. Nhưng kết quả từ xét nghiệm máu không xác định chẩn đoán gan nhiễm mỡ hay không mà cần phân tích sâu hơn để tìm ra nguyên nhân của gan nhiễm mỡ.

Hiện nay, siêu âm và sinh thiết gan là phương pháp chẩn đoán gan nhiễm mỡ chính xác hơn. Khi thấy dấu hiệu gan nhiễm mỡ trên siêu âm, các chất béo trong gan sẽ hiển thị như là một khu vực màu trắng trên hình ảnh siêu âm. Những chẩn đoán hình ảnh khác cũng có thể được thực hiện, chẳng hạn như CT hoặc MRI.

Trong sinh thiết gan, chuyên gia sẽ chèn một cái kim vào gan và lấy ra một phần mô gan để kiểm tra. Sinh thiết gan là cách để biết chắc chắn nếu bạn có gan nhiễm mỡ. Các sinh thiết cũng sẽ giúp chuyên gia xác định nguyên nhân chính xác gan nhiễm mỡ do nguyên nhân nào.

Cách điều trị gan nhiễm mỡ độ 2

Một khi được chẩn đoán mắc bệnh gan nhiễm mỡ cấp độ 2 lúc này người bệnh không được chủ quan, cần phải tuân thủ theo chỉ định điều trị của bác sĩ chuyên khoa. Hiện nay, cách điều trị gan nhiễm mỡ độ 2 với kết quả tốt nhất là dựa vào nguyên nhân gây bệnh, giải quyết các nguyên nhân dẫn đến tình trạng ứ đọng mỡ trong gan vì vẫn chưa có thuốc điều trị gan nhiễm mỡ độ 2 đặc hiệu.

Một số loại thuốc hỗ trợ điều trị gan nhiễm mỡ độ 2 như:

– Thuốc hỗ trợ chuyển hóa lipoprotein trong cơ thể để phòng ngừa và làm giảm tình trạng gan nhiễm mỡ độ 2.

– Thuốc cung cấp choline cho cơ thể đang thiếu hụt, hỗ trợ làm tan mỡ trong gan, tăng cường dưỡng chất cho gan, bảo vệ giải độc gan.

– Các loại acid amin có tác dụng duy trì và phục hồi chức năng gan, phục hồi các tế bào gan bị tổn thương.

– Các loại thuốc chứa vitamin B, C, E hỗ trợ vào quá trình hòa tan chất béo trong gan và bảo vệ tế bào gan, ngăn chặn mỡ hóa tế bào gan.

Gan nhiễm mỡ độ 2 có nguy hiểm không?

Gan nhiễm mỡ nếu không được điều trị sẽ chuyển sang gan nhiễm mỡ độ 3 và xơ gan

Rất nhanh sau khi mắc gan nhiễm mỡ độ 2 nếu không điều trị sẽ chuyển sang gan nhiễm mỡ độ 3. Ngoài những nguy hiểm tăng theo khi bệnh chuyển sang giai đoạn 3, gan cũng bị tổn thương nhiều hơn, khó phục hồi, dễ chuyển sang xơ hóa, tiếp sau là xơ gan và ung thư gan.

Bệnh gan nhiễm mỡ độ 2 tuy không đe dọa đến tính mạng nhưng hệ quả kéo theo của bệnh rất nhanh và cực kỳ nguy hiểm. Vì vậy, khi phát hiện bản thân bị gan nhiễm mỡ độ 2 người bệnh cần điều trị bệnh ngay, tránh trường hợp bệnh trở nên quá nặng, gây ra những biến chứng nguy hiểm, không thể khắc phục được.

Ai dễ bị bệnh gan nhiễm mỡ?

Gan nhiễm mỡ là một trong những căn bệnh diễn tiến trong âm thầm, dấu hiệu bệnh gan nhiễm mỡ cũng không rõ ràng. Vì thế nên có rất nhiều người bệnh chỉ phát hiện mình mắc bệnh khi đi khám bệnh tổng quát, khám sức khỏe định kỳ hoặc tầm soát một bệnh khác được chuyên gia chẩn đoán gan nhiễm mỡ trong khi không có triệu chứng bất thường.

Tuy nhiên, tất cả chúng ta đều có thể tự trắc nghiệm bản thân có nằm trong nhóm nguy cơ mắc gan nhiễm mỡ hay không:

Người thường xuyên sử dụng rượu bia có nguy cơ cao bị gan nhiễm mỡ

Ngoài ra người thừa cân, béo phì có khả năng mắc gan nhiễm mỡ khá cao. Thực tế, chu vi vòng eo có mối liên hệ rất lớn với một số bệnh lý trong đó có gan nhiễm mỡ. Cụ thể, phụ nữ có chu vi vòng eo trên 90cm, ở nam giới trên 100cm thường có nguy cơ mắc các bệnh chuyển hóa như rối loạn lipid huyết, tiểu đường, đề kháng, hoặc có lối sống không khoa học (chế độ ăn nhiều dầu mỡ, uống nhiều nước ngọt, lười vận động…) dẫn đến ứ đọng nhiều chất béo và glycogen ở gan là đối tượng có khả năng mắc gan nhiễm mỡ.

Cách phòng ngừa gan nhiễm mỡ

Để bảo vệ gan, cách tốt nhất là nên hạn chế bia rượu và các thức uống chứa cồn, tốt nhất không uống quá 1 chai/lon bia hoặc 1 ly rượu vang hay 1 ly rượu mạnh (40 – 45 độ cồn) mỗi ngày.

Điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, thực hiện chế độ ăn cân đối và đầy đủ về mặt chất dinh dưỡng. Đồng thời hạn chế ăn các chất béo và ngọt, tránh dùng các loại thức ăn nhanh, chiên xào nhiều dầu mỡ.

Kiểm soát tốt các bệnh lý chuyển hóa như tiểu đường, đề kháng, tăng lipid máu

Người thừa cân, béo phì phải thực hiện chế độ ăn uống hợp lý để giảm cân. Tuy nhiên không phải nhịn ăn hay kiêng khem thái quá.

Tăng cường các hoạt động nâng cao thể lực, tích cực chơi thể thao đều đặn hằng ngày.

Thực hiện kiểm tra sức khỏe định kỳ tầm soát phát hiện bệnh lý về gan mật 6 tháng 1 lần.

Lựa chọn sản phẩm giúp kiểm soát tế bào Kupffer, chủ động chống độc, bảo vệ gan an toàn.

Tập luyện thể dục, xây dựng lối sống lành mạnh để phòng ngừa gan nhiễm mỡ

Hiệp hội Nghiên cứu các Bệnh lý Gan (AASLD – Mỹ) cảnh báo, Kupffer – một loại tế bào ở gan – khi bị kích hoạt quá mức tiết ra các chất gây viêm TNF-α, TGF-β và Interleukin… là nguyên nhân làm suy yếu vai trò giải độc, khử độc của gan, gây ra nhiều bệnh gan nguy hiểm như gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan… Do đó, kiểm soát tế bào Kupffer, giảm chất gây viêm hại gan chính là giải pháp giúp gan giữ vững và tăng cường các vai trò giải độc, khử độc, đồng thời bảo vệ gan hiệu quả.

Tinh chất Wasabia và S. Marianum (có trong HEWEL) kiểm soát hoạt động tế bào Kupffer, giúp phòng ngừa và cải thiện hiệu quả các bệnh lý gan, hiệu quả rõ rệt với từng đối tượng.

– Với người chưa bị bệnh gan: Tinh chất Wasabia và S. Marianum giúp tăng khả năng chống độc, bảo vệ gan trước các tác nhân gây hại (thực phẩm bẩn, rượu bia, vi sinh vật, hóa chất…).

– Người đang mắc bệnh lý về gan (gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan): Tinh chất Wasabia và S. Marianum giúp hạ men gan, tái tạo cấu trúc gan, tăng khả năng chống độc, bảo vệ gan trước các tác nhân gây hại (vi sinh vật, hóa chất, thuốc cải thiện, rượu bia…) nên có thể dùng hỗ trợ các liệu pháp cải thiện ở người bị viêm gan siêu vi B, viêm gan C, người bị bệnh gan do rượu bia như gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan…

Để có một lá gan khỏe mạnh, không bệnh lý mỗi người chúng ta hãy chủ động chống độc, bảo vệ gan ngay từ bây giờ!

Những Dấu Hiệu Nhận Biết Gan Nhiễm Mỡ Độ 2 / 2023

Người bị gan nhiễm mỡ thường do quá trình dài tích tụ quá nhiều chất béo trong tế bào gan. Bệnh không biểu hiện rõ rệt trong giai đoạn độ 2 và chỉ phát hiện khi người bệnh thăm khám sức khỏe. Tình trạng gan nhiễm mỡ có thể dễ dàng dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như xơ gan hoặc ung thư gan,… nếu không sớm được phát hiện và điều trị kịp thời. Do đó người bệnh cần lưu ý những dấu hiệu nhận biết gan nhiễm mỡ độ 2 để sớm điều trị và phòng ngừa biến chứng.

1. Chán ăn

Dù đây không phải là triệu chứng đặc thù nhưng việc chán ăn cũng cho thất lá gan của bạn đang có vấn đề, gan đang không thực hiện tốt vai trò chuyển hóa chất và cần được theo dõi. Nếu tình trạng này kéo dài, bạn cần xem xét khả năng bị dạ dày hoặc gan nhiễm mỡ.

2. Mệt mỏi

Dấu hiệu nhận biết gan nhiễm mỡ độ 2 tiếp theo không nên bỏ qua chính là biểu hiện kiệt sức và mệt mỏi. Do đây là biểu hiện xuất hiện trong nhiều bệnh lý khác nến dễ bị bỏ qua hoặc chẩn đoán nhầm nên bạn cần kết hợp với các dấu hiệu khác như chán ăn hoặc ăn không ngon. Trường hợp bị gan nhiễm mỡ thì cơ thể rất khó khăn trong việc hấp thụ các chất dinh dưỡng vào cơ thể nên người bệnh thường kiệt sức.

3. Buồn nôn, đầy bụng

Trường hợp ở thể nhẹ, bệnh gan nhiễm mỡ có có thể gây ra tình trạng buồn nôn và đầy bụng ở người bệnh. Bên cạnh đó bạn cần theo dõi xem có thêm các biểu hiện khác như phân có màu xám, vàng hoặc bạc màu nước tiểu có màu sậm, ,… cùng với mệt mỏi, suy nhược và chán ăn thì bạn cần đến các cơ sở y tế để thăm khám nhanh vì đây có thể là dấu hiệu nhận biết gan nhiễm mỡ độ 2 mà bạn đang bỏ qua.

4. Chỉ số mỡ máu hay cholesterol cao

Thực hiện các xét nghiệm là cách đơn giản để bạn biết được tình trạng cơ thể và nó cũng trở thành phương tiện, dấu hiệu nhận biết gan nhiễm mỡ độ 2 hiệu quả. Nếu cholesterol hoặc triglyceride cao hơn so với mức bình thường thì khả năng cao là bạn có thể mắc gan nhiễm mỡ.

5. Thiếu vitamin

Người bệnh thường có biểu hiện lâm sàng như: viêm miệng, như viêm lưỡi, chảy máu cam,… Nguyên nhân là trong chế độ ăn uống thiếu vitamin kết hợp với lượng mỡ đọng trong gan gây ra. Với dấu hiệu nhận biết gan nhiễm mỡ độ 2 này, bạn chỉ cần cân bằng lại chế độ dinh dưỡng trong bữa ăn hàng ngày nhằm bổ sung vitamin đầy đủ.

6. Mạch hình nhện

Tình trạng này sẽ thường xuất hiện ở các vị trí như mặt, cổ, ngực hoặc lưng hay cánh tay và đây được gọi là hiện tượng mao mạch. Tình trạng này có thể mờ đi nhưng nếu kéo dài và không biến mất thì rất có thể đó là dấu hiệu nhận biết gan nhiễm mỡ độ 2 hoặc xơ gan.

7. Rối loạn nội tiết

Triệu chứng này biểu hiện như: Tắc kinh, rong kinh ở phụ nữ, teo tinh hoàn, tuyến vú ở nam giới phát triển,… cũng một số đấu hiệu nhận biết gan nhiễm mỡ độ 2 thường gặp.

Nếu có bất cứ thắc mắc gì khác về dấu hiệu nhận biết gan nhiễm mỡ độ 2 cũng như căn bệnh gan nhiễm mỡ nói chung, bạn có thể liên hệ đến chúng tôi hoặc thăm khám tại các bệnh viện uy tín trên địa bàn để được tư vấn, thăm khám và điều trị sớm nhất.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Gan Nhiễm Mỡ Cấp Độ 2: Ranh Giới Mong Manh Với Xơ Gan – Kyoman / 2023 trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!