Đề Xuất 6/2023 # Gđ Trung Tâm Ung Bướu: Dấu Hiệu Sớm Của Ung Thư Đại Trực Tràng Khi Đi Ngoài Bạn Cần Chú Ý # Top 14 Like | Cuocthitainang2010.com

Đề Xuất 6/2023 # Gđ Trung Tâm Ung Bướu: Dấu Hiệu Sớm Của Ung Thư Đại Trực Tràng Khi Đi Ngoài Bạn Cần Chú Ý # Top 14 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Gđ Trung Tâm Ung Bướu: Dấu Hiệu Sớm Của Ung Thư Đại Trực Tràng Khi Đi Ngoài Bạn Cần Chú Ý mới nhất trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Mới đây, GS-TS La Thành Hoa, Giám đốc Trung tâm ung bướu Bệnh viện Quốc tế thuộc Đại học Bắc Kinh (Trung Quốc) cho biết, sau đây là một số dấu hiệu quan trọng bạn nên biết về tình trạng sức khỏe của mình.

Thông thường bệnh nhân xuất hiện một số biểu hiện ban đầu như đầy hơi, khó chịu, tiêu hóa không tốt, sau đó thay đổi thói quen đi ngoài (đại tiện), trong phân có lẫn máu, số lần đi ngoài trong ngày tăng lên, trước khi đi ngoài có biểu hiện đau bụng, phân biến dạng, có dịch nhầy. Cụ thể:

1. Thay đổi thói quen đi ngoài

Thay đổi thói quen đi ngoài là biểu hiện ban đầu phổ biến nhất của bệnh ung thư đại trực tràng.

Sự thay đổi này chỉ rất nhỏ, không rõ ràng lắm, chẳng hạn từ 2 ngày đi ngoài một lần, sau đó mỗi ngày đi một lần, điều đó khiến chúng ta không hề để ý.

Nói chung, những biểu hiện lâu dài mang tính giai đoạn của bệnh dễ phát hiện hơn những biểu hiện mang tính thời điểm.

2. Một số biểu hiện thường thấy của bệnh Phân có lẫn máu

Đây là triệu chứng thường thấy nhất sau khi thay đổi thói quen đi ngoài.

Biểu hiện của máu trong phân có thể nhìn thấy rõ bằng mắt thường hoặc khi xét nghiệm phân mới phát hiện được. Máu lẫn trong phân do xuất huyết đường tiêu hóa, nên hầu hết có màu đỏ đậm hoặc đỏ tươi.

Càng đến đoạn gần cuối của ruột già, màu sắc máu càng ít thay đổi, chủ yếu là đỏ tươi.

– Màu sắc của máu trong phân khác nhau tùy vào vị trí khối u trong ruột già. Nếu khối u ở vị trí tràng xuống (descending colon) hoặc tràng sigma (sigmoid colon), máu có màu đỏ, dễ bị chẩn đoán nhầm là trĩ nội, tiêu chảy hoặc viêm ruột.

Nếu vị trí bệnh ở khu vực manh tràng, thời gian máu nằm trong ruột lâu hơn, vì vậy phân có màu đen hoặc màu nâu.

– Một số bệnh khác cũng đi ngoài ra máu. Một số bệnh không ác tính như lao ruột, viêm ruột mạn tính cũng có hiện tượng đi phân có lẫn máu.

Tuy nhiên đối với những trường hợp phân thường xuyên có máu trong thời gian dài hoặc xét nghiệm có máu ẩn trong phân, trước tiên phải xem xét đến khả năng ung thư đại trực tràng, sau đó kiểm tra thêm để xác nhận hoặc loại trừ.

Phân có chất nhầy hoặc cả máu lẫn dịch nhầy

Do vị trí của bệnh ung thư đại trực tràng nằm trong môi trường tiếp xúc trực tiếp với phân, nên hầu như bệnh nhân nào xuất hiện phân có máu, trong đó đều có lẫn mủ và dịch nhầy.

Nếu vị trí khối u nằm tại tràng xuống, đại tràng chậu hông, trực tràng, lúc này phân đã được thành hình, dịch và phân sẽ không bị trộn lẫn, có thể dễ dàng nhìn thấy bằng mắt thường.

– Cần xem xét đến khả năng bị ung thư đại trực tràng khi phát hiện phân có dịch và máu. Mọi trường hợp dịch nhầy có trong phân (nhìn thấy hoặc không nhìn thấy bằng mắt thường), thông thường sẽ kèm theo lẫn máu.

Tiêu chảy và táo bón

Ở những bệnh nhân bị ung thư đại trực tràng thường xuất hiện triệu chứng tiêu chảy và táo bón, đi ngoài thất thường, lúc đi lỏng, lúc táo bón.

Nguyên nhân dẫn đến tiêu chảy do khối u xuất dịch cục bộ hoặc tăng tiết nhầy, kích thích làm cho rối loạn chức năng đường ruột.

Nguyên nhân táo bón do tắc nghẽn ruột cấp và mạn tính gây ra bởi khối u. Khi khối u trong ruột quá lớn, làm tắc nghẽn đường ruột, phân không thể đi qua được, dẫn đến hiện tượng táo bón, kích thước phân dẹt và nhỏ.

Triệu chứng táo bón ít xảy ra hơn so với tiêu chảy.

Đau bụng và đầy bụng

Bệnh nhân có thể xuất hiện triệu chứng đau bụng và trướng bụng, triệu chứng đau bụng diễn ra thường xuyên.

– Nguyên nhân dẫn đến các cơn đau bụng:

+ Sự xâm lấn cục bộ của khối u, đặc biệt khi xâm lấn sâu hơn vào lớp niêm mạc ruột, lớp cơ của thành ruột, gây ra cảm gác đau bụng, nếu cơn đau càng nặng thì bệnh càng trầm trọng;

+ Sự kích thích của khối u trong đường ruột;

+ Tắc ruột bởi khối u;

+ Kích ứng do viêm phúc mạc.

– Các cơn đau có thể phân thành đau quặn, đau âm ỉ, thời gian có thể diễn ra trong thời điểm ngắn, liên tục hoặc trong thời gian dài.

Khi khối u đã phát triển xuyên qua lớp niêm mạc và lan xuống lớp dưới niêm mạc hoặc lớp cơ của thành ruột, có thể xuất hiện các cơn đau liên tục.

Khi khối u phát triển đến lớp phúc mạc, mới xuất hiện triệu chứng trướng bụng, khoảng 60-81% số người bị ung thư đại trực tràng có triệu chứng đau bụng.

Theo Trí thức trẻ

Dấu Hiệu Sớm Nhận Biết Ung Thư Đại Trực Tràng Cần Nên Lưu Ý

Đại tiện ra máu, sút cân bất bình thường hay rối loạn tiêu hóa kéo dài có thể dấu hiệu cảnh báo sớm của căn bệnh ung thư đại trực tràng.

Ung thư đại trực tràng có thể nói là không gây nguy hiểm nếu như được phát hiện sớm và kịp thời. Việc phát hiện sớm có thể dễ dàng cắt bỏ khối u, kết hợp cùng với những liệu pháp khác có thể sống tốt quãng thời gian về sau.

Theo nghiên cứu mới đâu, tỷ lệ bệnh nhân nếu được chữa trị sau khi phát hiện sớm có thể sống khỏe mạnh tới hơn 20 năm khi vượt qua cơn bạo bệnh.

Ung thư đại trực tràng nguy hiểm ở chỗ giai đoạn đầu thường không có triệu chứng rõ ràng. Khi các tế bào ung thư ác tính bắt đầu tiến triển, một số dấu hiệu mà người bệnh có thể thấy như là:

Táo bón hoặc tiêu chảy kéo dài

Chảy máu trực tràng hoặc có máu trong phân

Đầy hơi

Đau bụng hoặc cảm giác khó chịu ở bụng

Cảm giác trống rỗng ở ruột ngay cả sau khi vừa ăn

Phân mỏng hơn so với bình thường

Chán ăn, khó tiêu

Rối loạn tiêu hóa kéo là dấu hiệu ung thư đại trực tràng.

Kki bệnh trở nặng hơn và bắt đầu xâm lấn, các triệu chứng khác của ung thư đại trực tràng cũng là biểu hiện của bệnh ung thư nói chung:

Giảm cân không rõ nguyên nhân

Buồn nôn hoặc nôn mửa

Thiếu máu

Bệnh vàng da, vàng mắt

Mệt mỏi

Ho, khó thở, đau ngực

Các triệu chứng kể trên có thể được gây ra bởi các điều kiện khác không phải ung thư như nhiễm trùng, bệnh trĩ, hội chứng ruột kích thích, hoặc bệnh viêm ruột. Tuy nhiên, nếu bạn gặp bất cứ dấu hiệu bất thường nào về sức khỏe, nên đi khám ngay để tìm nguyên nhân và được điều trị, nếu cần thiết.

Các bác sỹ chuyên khoa ung bướu ở các bệnh viện hàng đầu tại Việt Nam thường khuyên bệnh nhân sử dụng sản phẩm Fucoidan Nhật Bản chứa hoạt chất Fucoidan hỗ trợ điều trị ung thư.

Hoạt chất Fucoidan chứa trong tảo Mozuku Nhật Bản kết hợp với bột nghiền từ nấm Agaricus giúp ngăn ngừa ung thư từ trong trứng nước.

Fucoidan Nhật Bản hỗ trợ điều trị ung thư đại trực tràng

Bạn cần nhấc máy và gọi tới HOTLINE MIỄN CƯỚC 24/7

Dấu Hiệu Sớm Nhận Biết Ung Thư Đại Trực Tràng

Ung thư đại trực tràng đứng thứ tư (đối với nam) và đứng thứ hai (đối với nữ) trong các loại ung thư thường gặp ở Việt Nam. Trung bình cứ 100 người thì có 6 người mắc phải căn bệnh này. Và theo thống kê của Hiệp hội ung thư Việt Nam, có đến 8768 ca bệnh mới được chẩn đoán mắc ung thư đại trực tràng và 5796 trường hợp tử vong mỗi năm.

Ung thư đại trực tràng – Kẻ giết người thầm lặng

Ung thư đại trực tràng bao gồm ung thư đại tràng và ung thư trực tràng. Đây là căn bệnh ung thư nguy hiểm và phổ biến, với tỉ lệ tử vong cao do phát hiện muộn.

Ung thư đại trực tràng diễn biến rất chậm, hầu như không có dấu hiệu cụ thể ngay từ giai đoạn đầu (có thể từ 5-10 năm). Dấu hiệu sớm nhất của ung thư đại trực tràng là sự xuất hiện và phát triển của các polyp trong đường ruột.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là cứ có polyp thì đều được chẩn đoán là ung thư đại trực tràng. Đa phần các polyp giai đoạn đầu có thể được phẫu thuật cắt bỏ. Polyp có kích thước càng lớn thì nguy cơ ung thư càng cao. Cho nên, dù không phải trường hợp polyp nào cũng dẫn đến bệnh ung thư, nhưng đây là dấu hiệu sớm nhất của ung thư đại trực tràng. Vì vậy vẫn cần phải lưu ý.

Rất nhiều trường hợp bệnh nhân thường chủ quan, bỏ qua các triệu chứng ban đầu. Để đến khi có những biểu hiện lâm sàng ngày một nghiêm trọng thì diễn biến bệnh đã đến giai đoạn 2, thậm chí là giai đoạn 3 – di căn, gây khó khăn trong việc điều trị.

Dấu hiệu sớm của bệnh ung thư đại trực tràng

Đối với những triệu chứng cục bộ, tức là bệnh sẽ tác động trực tiếp đến cơ quan bị ảnh hưởng, trường hợp này là đại tràng và trực tràng.

1. Máu trong phân và chảy máu khi đi vệ sinh

2. Máu trong phân

Dấu hiệu thường thấy cho bệnh ung thư đại tràng hoặc trực tràng là máu trong phân. Tuy nhiên, mắt thường đôi khi không phát hiện được bất thường này.

Phân có thể có màu nâu hoặc đen khi máu đã khô. Nếu bạn thấy bất kỳ dấu hiệu nào của máu trong phân, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ của bạn. Xét nghiệm máu trong phân FOBT và các xét nghiệm bổ sung có thể giúp bác sĩ xác định nguồn gốc của máu và có hướng điều trị thích hợp.

3. Xuất huyết trực tràng

Chảy máu trực tràng là triệu chứng phổ biến của ung thư đại trực tràng. Máu đỏ tươi trên giấy vệ sinh hoặc màu đỏ hồng trong bồn cầu có thể là dấu hiệu chảy máu trực tràng. Triệu chứng này thường được xem là dấu hiệu của trĩ, khiến cho việc phát hiện ung thư sớm trở nên khó khăn hơn.

Bất cứ ai bị chảy máu từ trực tràng nên đi khám bác sĩ ngay lập tức. Nếu bạn trên 40 tuổi, bác sĩ có thể sẽ đề nghị các xét nghiệm như nội soi đại tràng, xét nghiệm máu trong phân để loại trừ ung thư. Hiện nay, việc nội soi đại tràng có thể được thay thế bằng một xét nghiệm giúp tìm ra tế bào ung thư tuần hoàn (CTC) trong mẫu máu của bệnh nhân: Xét nghiệm máu CRC Protect.

4. Giảm cân không rõ nguyên nhân

Giảm cân đột ngột thường là triệu chứng của một số loại ung thư bao gồm ung thư đại tràng. Bạn cần lưu ý khi cơ thể giảm khoảng 5 cân trở lên trong ít hơn sáu tháng mà không biết lý do.

Các tế bào ung thư sử dụng rất nhiều năng lượng của cơ thể, và hệ thống miễn dịch cũng cần năng lượng để chống lại căn bệnh này. Các tế bào ung thư làm thay đổi quy trình chuyển hoá năng lượng từ thực phẩm, điều này có thể gây giảm cân một cách đột ngột và nhanh chóng tùy theo diễn biến của bệnh.

5. Cơn đau bụng bất thường

Khối u ở đại tràng xảy ra ảnh hưởng đến thói quen ruột. Sự thay đổi này có thể dẫn đến co thắt, đầy bụng và đau bụng.

4. Thay đổi thói quen vệ sinh, phân mỏng, hẹp so với bình thường.

Polyp đại tràng là một khối tế bào nhỏ trên niêm mạc của đại tràng, có thể phát triển thành ung thư theo thời gian. Khi polyp biến thành ung thư, khối u có thể phát triển thành vật cản khiến phân có hình dạng hẹp hơn bình thường. Nếu bạn phát hiện phân có kích thước mỏng như một chiếc bút chì thì bạn cần đề cao cảnh giác.

Trạng thái của phân thay đổi liên tục

Sự xuất hiện khối u ở đại tràng cản trở việc thực hiện các nhiệm vụ như loại bỏ chất thải, hấp thu nước và chất dinh dưỡng. Những thay đổi mạnh mẽ về tình trạng của phân có thể là dấu hiệu ban đầu cho thấy nguy cơ mắc bệnh. Phân lỏng tiêu chảy hoặc táo bón thường xuyên cũng cần được để ý thăm khám.

5. Các triệu chứng toàn thân

Đối với những triệu chứng toàn thân, ung thư đại trực tràng diễn biến chậm nhưng cũng gây những khó chịu cho sinh hoạt hàng ngày của bệnh nhân ngay từ rất sớm.

Mất cảm giác ngon miệng

Buồn nôn, nôn mửa

Thiếu máu do thiếu sắt

Vàng da, yếu và mệt mỏi

Do vậy, hiểu được tình trạng sức khỏe của bản thân sẽ giúp ích rất nhiều cho bác sĩ của bạn trong việc chuẩn bị phác đồ điều trị trong trường hợp kết quả chẩn đoán của bạn là dương tính với ung thư đại trực tràng.

Ai có nguy cơ cao mắc ung thư đại trực tràng?

1. Tuổi trung niên

Nguy cơ ung thư đại trực tràng tăng lên khi tuổi càng lớn. Người trẻ vẫn có thể mắc ung thư đại trực tràng nhưng nguy cơ mắc bệnh cao hơn nhiều sau tuổi 40.

2. Bệnh nhân có tiền sử bệnh polyp và ung thư đại trực tràng

Trường hợp bệnh nhân có tiền sử bị polyp adenomatous (u tuyến), thì nguy cơ bị ung thư đại trực tràng của họ là cao hơn so với những người khác, đặc biệt đối với trường hợp polyp lớn, đa polyp, hoặc có polyp dị sản.

Nếu đã từng bị ung thư đại trực tràng và đã được phẫu thuật loại bỏ hoàn toàn, nhóm bệnh nhân này vẫn có nhiều khả năng mắc ung thư mới ở các bộ phận khác của đại tràng và trực tràng. Nguy cơ này sẽ cao hơn khi bệnh nhân bị ung thư đại trực tràng lần đầu tiên khi còn trẻ.

3. Người có tiền sử mắc các bệnh viêm loét đại tràng

Bệnh nhân bị các bệnh viêm ruột, bao gồm cả viêm loét đại tràng hoặc bệnh Crohn thì nguy cơ ung thư đại trực tràng của họ sẽ tăng lên. Nguy cơ của nhóm người này cao hơn đến 30 lần so với người khỏe mạnh bình thường. Họ cần phải bắt đầu được sàng lọc ung thư đại trực tràng sớm hơn và thường xuyên hơn so với độ tuổi khuyến cáo (sau 40 tuổi).

4. Nhóm người thuộc chủng tộc có nguy cơ cao

Người Mỹ gốc Phi có tỷ lệ mắc ung thư đại trực tràng và tỷ lệ tử vong cao nhất trong tất cả các nhóm chủng tộc ở Hoa Kỳ. Lý do cho điều này hiện chưa được hiểu rõ bởi giới y khoa.

Ngoài ra thì còn có nhóm người Do Thái gốc Đông Âu (người Do Thái Ashkenazi). Đây là một trong những nhóm người có nguy cơ ung thư đại trực tràng cao nhất trên thế giới.

Một số hội chứng di truyền khiến nguy cơ phát triển ung thư đại trực tràng cao hơn ở một số bệnh nhân so với người khác, bao gồm: hội chứng Lynch hay đặc biệ là bệnh đa polyp gia đình (Familial adenomatous polyposis – FAP).

Theo thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Quang Thái, (Trưởng Khoa Phẫu thuật tổng hợp Bệnh viện K Trung ương). Thông thường, tất cả những bệnh nhân có polyp tuyến gia đình đều có nguy cơ ung thư trước 40 tuổi, không có bệnh nhân nào sau 40 tuổi mà không bị ung thư. ( soha.vn)

Nếu gia đình bạn có thành viên có quan hệ huyết thống trực tiếp mắc bệnh ung thư đại trực tràng, thì những người trong gia đình sẽ có thể có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao hơn rất nhiều so với bình thường. Những trường hợp này cần được tầm soát sớm và thường xuyên hơn.

Tầm soát phát hiện sớm bệnh ung thư đại trực tràng

Tầm soát phát hiện bệnh ung thư nói chung và ung thư đại trực tràng nói riêng ở giai đoạn sớm là rất quan trọng. Bệnh nhân có hơn 90% tỉ lệ sống đối với việc phát hiện và điều trị ung thư đại trực tràng ở giai đoạn đầu. Tuy nhiên, cơ hội sống hơn 5 năm chỉ còn 6% nếu được phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn.

Dấu Hiệu Nhận Biết Sớm Ung Thư Đại Trực Tràng?

Tuần qua, một bệnh nhân nữ bị đi cầu ra máu nhiều tháng mới đến bệnh viện nội soi, các bác sĩ tìm thấy một khối u chiếm gần hết lòng đại tràng. Vậy đi cầu ra máu kéo dài có phải là điển hình của ung thư đại trực tràng không? Ngoài ra còn có những dấu hiệu nào khác?

HÃY THAM KHẢO NHỮNG THÔNG TIN TỔNG HỢP DƯỚI ĐÂY

Đi cầu ra máu kéo dài với đặc điểm máu nhầy như máu cá là một trong những triệu chứng điển hình của ung thư đại trực tràng. Tuy nhiên có trường hợp bệnh chỉ tiêu máu vi thể, mắt thường không nhìn thấy được.

Ngoài ra còn có các triệu chứng khác như:

– Rối loạn bài tiết phân: đi cầu bón hoặc lỏng kéo dài… cảm giác đi cầu không hết phân, thay đổi hình dạng phân (phân không thành khuôn, phân dẹt nhỏ hơn bình thường…)

– Đau bụng: đau quặn hoặc đau lâm râm vùng bụng, chán ăn khó tiêu, cảm giác ăn không ngon miệng, đầy chướng bụng.

– Thiếu máu không rõ nguyên nhân: Nếu người bệnh bị thiếu máu không tìm được nguyên nhân có thể do các khối u gây ra, mất máu qua đường tiêu hóa (loét dạ dày, ung thư dạ dày, ung thư đại tràng…)

– Giảm cân không rõ nguyên nhân: giảm cân không do chế độ ăn uống hay luyện tập là một dấu hiệu hay gặp trong bệnh ung thư đại trực tràng.

– Mệt mỏi, suy nhược: đây là biểu hiện hay gặp nhưng thường bị bỏ qua, người bệnh cảm giác không muốn làm việc, cảm thấy kiệt sức, cơ thể suy nhược nhanh chóng.

Ở giai đoạn muộn, khi khối u to lên, người bệnh có thể tự sờ thấy khối u trên thành bụng, với tính chất khối u cứng chắc, đau và không di chuyển. Hoặc khối u có thể gây tắc ruột, thủng ruột…

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất. chúng tôi không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Trên hết, thay vì phải tìm cách chữa bệnh thì mình nghĩ chúng ta hãy nên giữ gìn sức khỏe thật tốt thông qua chế độ sinh hoạt, ăn uống lành mạnh. Phòng bệnh hơn chữa bệnh phải không nào?

Các thông tin trên website này được tự động tổng hợp, sưu tầm trên Internet, và thông tin chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không chịu trách nhiệm nào do việc áp dụng các thông tin trên website này gây ra.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Gđ Trung Tâm Ung Bướu: Dấu Hiệu Sớm Của Ung Thư Đại Trực Tràng Khi Đi Ngoài Bạn Cần Chú Ý trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!