Đề Xuất 12/2022 # Giải Pháp “Phương Pháp Dạy Và Học Ngoại Ngữ Hiệu Quả” / 2023 # Top 19 Like | Cuocthitainang2010.com

Đề Xuất 12/2022 # Giải Pháp “Phương Pháp Dạy Và Học Ngoại Ngữ Hiệu Quả” / 2023 # Top 19 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Giải Pháp “Phương Pháp Dạy Và Học Ngoại Ngữ Hiệu Quả” / 2023 mới nhất trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Giải pháp đoạt giải khuyến khích Hội thi STKT tỉnh Sóc Trăng lần thứ VIII/2012-2013

– Tóm tắt giải pháp

Trong xu thế hội nhập quốc tế, ngoại ngữ nói chung và tiếng Anh nói riêng trở thành một phương tiện không thể thiếu. Đó là công cụ hữu hiệu cho người lao động tiếp nhận thông tin, tiếp thu thành tựu khoa học kỹ thuật, học hỏi kinh nghiệm và mở rộng quan hệ hợp tác của các nước trên thế giới. Theo cách dạy và học truyền thống, người học tiếp thu thụ động, các kỹ năng được rèn luyện khập khiểng, đặc biệt hạn chế về khả năng Nghe – Nói. Vì vậy, đổi mới phương pháp dạy và học ngoại ngữ hiệu quả, mang lại lợi ích thiết thực cho người học là việc làm cần thiết.

– Nội dung giải pháp

Thay đổi trình tự rèn luyện các kỹ năng phù hợp với thực tế, logic, đúng tiến trình và chức năng cơ bản của ngôn ngữ, đó là Nghe – Nói – Đọc – Viết (thay cho theo cách học truyền thống Viết – Đọc – Nghe – Nói). Trước tiên rèn luyện kỹ năng Nghe – Hiểu – Nói, sau đó mới đến Đọc – Hiểu – Viết, như vậy sẽ giúp người học có đủ năng lực sử dụng ngôn ngữ độc lập, tự tin trong giao tiếp và học tập. Đồng thời kết hợp với những biện pháp trực quan sinh động như nghe với hình ảnh động, nghe chủ động với các bản tin tiếng Anh, nghe nhạc tiếng Anh,….

– Khả năng ứng dụng

Giải pháp có thể ứng dụng rộng rãi trong các trường học, các trung tâm đào tạo và các lớp bồi dưỡng ngoại ngữ,… Học viên áp dụng giải pháp trong quá trình tự rèn luyện, nâng cao các kỹ năng về ngoại ngữ.

– Hiệu quả giải pháp

Giải pháp giúp phát huy tính tích cực, tự giác của học viên, hướng tới phương pháp học chủ động thay cho thói quen học thụ động. Ngoài ra, việc sử dụng tiện ích của công nghệ mới còn tạo hứng thú học tập cho học viên, cho hiệu quả cao nhất.

– Tác giả: TRẦN PHƯỚC MINH

– Địa chỉ liên hệ: Trung tâm học tập thanh thiếu niên tỉnh Sóc Trăng

– Điện thoại: 0913 688 748

Nghiên Cứu Phương Pháp Học Ngoại Ngữ Đầy Hiệu Quả / 2023

Cẩm nang nghề nghiệp

Bước 1: Đảm bảo cách phát âm của bạn chính xác

Thời gian: 1-2 tuần (hoặc lâu hơn đối với ngôn ngữ có bảng chữ cái khác với ngôn ngữ mẹ đẻ).

Theo như Gabriel, bạn cần phải dành thời gian đầu của mình cho việc phát âm vì muốn làm quen với âm thanh của ngôn ngữ mới. Khi học từ vựng, bạn sẽ tiến bộ nhanh hơn vì đã biết cách phát âm cũng như đánh vần từ. Chẳng hạn, từ mới tiếng Pháp sẽ dễ nhớ hơn nhiều nếu biết liên hệ giữa chính tả và âm thanh. Với ngôn ngữ gần giống với tiếng Anh, bạn có thể học cách đánh vần nguyên âm, phụ âm dựa theo bảng chữ cái IPA.

Thời gian: 3 tháng. Giai đoạn này được chia làm hai mốc, một là thu thập từ vựng và ngữ pháp, hai là kiểm tra khả năng ghi nhớ. Giai đoạn này sẽ “dễ thở” hơn nếu bạn biết cách tận dụng một số tài nguyên giá trị.

Đối với Gabriel, ông sử dụng chương trình thẻ ghi nhớ (flashcard) Anki, có thể chạy trên điện thoại và máy tính. Anki áp dụng phương pháp học là lặp lại theo từng khoảng thời gian nhằm giúp bạn ghi nhớ thông tin liên tục.

Sau đó, ông vận dụng phương pháp suy nghĩ không tiếng mẹ đẻ. Với một từ mới, ông sẽ sử dụng hình ảnh hoặc vốn ngoại ngữ để xây dựng cách hiểu về nó. Bằng cách nói không với tiếng mẹ đẻ, tôi học cách suy nghĩ bằng ngôn ngữ mới, từ đó việc học từ vựng tốt dần theo thời gian.

Để tiết kiệm thời gian, bạn cần bắt đầu với danh sách 400 từ cơ bản như chó, mèo, phụ nữ, đàn ông. Hãy viết những từ này vào Anki, không dùng tiếng mẹ đẻ để định nghĩa mà sử dụng hình ảnh. Sau khi đã học được lượng từ kha khá, bạn ghép từ lại với nhau để thành cụm từ hoặc câu. Sau đó, hãy kiểm tra độ chính xác của chúng dựa trên website học ngoại ngữ chúng tôi trước khi thêm chúng vào Anki. Đây cũng chính là phương pháp học từ vựng của Gabriel.

Khi từ vựng và ngữ pháp được cải thiện, hãy chuyển sang sử dụng từ điển đơn ngữ, như những từ điển Oxford, Cambridge (thay vì từ điển Việt – Anh như thông thường) Với cách học này, bạn dần dần có thể nâng số lượng từ vựng lên 2.000-6.000 từ và khoảng 1.000 vấn đề ngữ pháp, tùy thuộc vào trình độ bạn muốn đạt được. Theo ước tính, một người muốn học 5.000 từ mới sẽ mất ít nhất 6 tháng với điều kiện học Anki 30 phút mỗi ngày.

Bước 3: Luyện tập khả năng nghe, đọc, viết

Thời gian: Giai đoạn 3 trùng lặp thời gian với giai đoạn 2 và 4. Khi bạn cảm thấy thoải mái đọc hoặc viết bất cứ điều gì, thường là 1-2 tháng vào giai đoạn 2, bạn có thể chuyển sang giai đoạn 3.

Vận dụng vốn từ vựng đã học để trau dồi khả năng nghe, đọc, viết

Khi có vốn từ vựng kha khá và hiểu các cấu trúc ngữ pháp, bạn có thể thử sức bản thân bằng cách bắt đầu viết tiểu luận, xem chương trình TV, đọc sách và trò chuyện (thậm chí là nói chuyện một mình). Khi khám phá thêm những từ mới hoặc cấu trúc hay ho, hãy thêm vào Anki để tiếp tục ôn luyện.

Bạn nên đọc về những đề tài yêu thích để tạo cảm hứng học tập. Đối với viết, bạn nên viết những gì mình muốn từ hoạt động cá nhân, suy nghĩ thường nhật đến bài báo, bài phê bình. Mục tiêu viết là để sửa sai và để có thêm tài nguyên học nên đừng ngại ngần sáng tạo bất cứ điều gì bạn muốn.

Bước 4: Luyện cách nói thật tự nhiên

Mục tiêu cốt lõi của việc học ngoại ngữ đó là có thể giao tiếp với người bản địa một cách tự nhiên và thuần thục. Có thể bạn khả năng nghe, đọc, viết của bạn tốt, tuy nhiên bạn lại e ngại khi giao tiếp với người khác, hoặc tự ti vì những gì mình sắp nói có thể sai về ngữ pháp hoặc tự vựng. Những điều đó sẽ là lý do ngăn cản quá trình học ngoại ngữ của bạn.

Bạn có thể luyện nói một mình ở thời điểm đầu xong chuyển sang giao tiếp với người bản ngữ bằng cách sử dụng ứng dụng trò chuyện trực tuyến như iTalki, Skype. Nếu xem nhiều chương trình TV, bạn có thể chơi trò luyện nói nhập vai. Bạn càng giao tiếp nhiều, bộ não sẽ càng thích nghi nhanh hơn và nếu kết hợp trôi chảy bốn giai đoạn, bạn sẽ tiến bộ trong hành trình chinh phục ngôn ngữ.

Trở thành một nhà thông thạo ngôn ngữ giúp bạn có nhiều cơ hội hơn trong tương lai. Chẳng hạn, một khả năng tiếng Anh tốt sẽ là phương tiện để bạn có thể phá vỡ những rào cản giao tiếp với đối tác, khách hàng. Trong một thế giới năng động như ngày nay, học ngoại ngữ đã trở thành một nền tảng quan trọng giúp bạn phát huy sự tự tin, khám phá thế giới và có một môi trường làm việc thuận lợi.

Theo VNExpress

Đổi Mới Phương Pháp Và Kinh Nghiệm Dạy Học Ngoại Ngữ / 2023

GD&TĐ – Hội thảo khoa học quốc tế “Đổi mới phương pháp và kinh nghiệm dạy học ngoại ngữ” với hàng loạt những chia sẻ chuyên môn bổ ích được Trường ĐH Hà Nội tổ chức trong trọn ngày hôm nay (20/10).

Giảng viên trường ĐH Hà Nội trình bày tham luận tại hội thảo

Đây là một hoạt động chào mừng 50 năm thành lập các khoa tiếng Anh, tiếng Pháp và tiếng Đức của nhà trường; mục đích nhằm tạo diễn đàn cho các nhà khoa học, nhà giáo có cơ hội phổ biến kết quả nghiên cứu và thành quả sáng tạo của cá nhân mình; trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm cũng như phản biện về các vấn đề lý thuyết và thực tiễn trong dạy và học ngoại ngữ trên thế giới, tại Việt Nam, cũng như ở từng trường đại học hay từng cơ sở đào tạo ngoại ngữ.

Hội thảo đã nhận được sự hưởng ứng từ hơn 40 nhà khoa học, nhà giáo của nhiều cơ sở giáo dục và đào tạo trên khắp cả nước với 80 tham luận khoa học.

Theo thạc sĩ Đoàn Quang Trung – Quyền Trưởng khoa tiếng Anh – với nội dung chủ yếu là đổi mới phương pháp và kinh nghiệm dạy và học ngoại ngữ; đổi mới phương pháp và kinh nghiệm trong đánh giá ngoại ngữ, hội thảo đã nhận được sự hưởng ứng từ hơn 40 nhà khoa học, nhà giáo của nhiều cơ sở giáo dục và đào tạo trên khắp cả nước với 80 tham luận khoa học.

Thạc sĩ Đoàn Quang Trung cũng cho biết: Trong lĩnh vực dạy học ngoại ngữ, để việc dạy và học trở nên hiệu quả hơn, đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người học, của xã hội và phù hợp với môi trường dạy – học cụ thể của mình, các nhà khoa học, nhà giáo đã luôn không ngừng nỗ lực để đổi mới.

Chính vì vậy, theo thời gian, chúng ta đã chứng kiến nhiều cách tiếp cận và phương pháp dạy học ngoại ngữ khác nhau, tiêu biểu như thời kỳ đầu thì có phương pháp Ngữ pháp – dịch (Grammar – Translation), rồi đến phương pháp Trực tiếp (Direct Method), phương pháp Nghe – Nói (Audiolingual Method), phương pháp Phản xạ toàn thân (Total Physical Response), phương pháp Tiếp cận tự nhiên (Natural Approach), hay gần đây thì có phương pháp Tiếp cận giao tiếp (Communicative Approach)…

Do đó, có thể nói các lý thuyết và phương pháp dạy học ngoại ngữ luôn không ngừng thay đổi. Điều này diễn ra tự nhiên nhưng rất cần thiết trong lĩnh vực dạy học ngoại ngữ.

PGS.TSKH Nguyễn Đình Luận – Hiệu trưởng Trường ĐH Hà Nội phát biểu tại hội thảo

Cho rằng mỗi nhà giáo lại có cách tiếp cận giảng dạy của riêng mình, theo thạc sĩ Đoàn Quang Trung, mỗi người đều có sự sáng tạo sư phạm riêng. Do vậy, dù có thể theo đuổi cùng một lý thuyết, cùng một phương pháp, nhưng việc dạy học thực tế của mỗi nhà giáo lại không một ai giống ai.

Do đó, việc đổi mới phương pháp không chỉ dừng lại ở phạm vi lí thuyết, mà việc đúc rút kinh nghiệm, tổng kết kinh nghiệm và chia sẻ kinh nghiệm dạy học thực tế và cụ thể ở trên lớp của mỗi nhà giáo cũng vô cùng quan trọng để giúp chúng ta dạy học hiệu quả hơn.

Tại hội thảo, chúng tôi Nguyễn Đình Luận – Hiệu trưởng Trường ĐH Hà Nội – đã nhấn mạnh yêu cầu cấp thiết ngành Ngoại ngữ phải thay đổi nội dung, cách tiếp cận, kể cả biên soạn sách, cách tiếp cận về phương pháp,… trước sự thay đổi nhanh chóng của xã hội, đặc biệt là công nghệ. “Nếu không thay đổi, nội dung giảng dạy của chúng ta sẽ rất nhanh chóng bị lạc hậu” – chúng tôi Nguyễn Đình Luận nhấn mạnh.

Phương Pháp Tự Học Ngoại Ngữ Tốt Nhất / 2023

Trong bài Chọn lựa tài nguyên học ngoại ngữ hiệu quả với bạn, tôi có đề cập đến hai phương pháp tâm đắc của mình, rất phù hợp cho những người mới bắt đầu học ngoại ngữ theo cách quy nạp – để ngôn ngữ thấm một cách tự nhiên và tiết kiệm thời gian, công sức hết mức có thể. Đây cũng là hai phương pháp được các polyglot nổi tiếng yêu thích do cách tiếp cận ngôn ngữ dễ hiểu và thực hành đơn giản.

Nếu bạn cứ hỏi mãi phương pháp nào học ngoại ngữ tốt nhất thì câu trả lời không bao giờ thỏa đáng vì mỗi người có cách học khác nhau và mỗi phương pháp chỉ đặc thù phù hợp với một số người có cách học tương tự.

Phương pháp tốt nhất thường là phương pháp tiếp cận được cách học phổ biến của số đông hay đôi khi do marketing quá tốt. Phương pháp học hiệu quả nhất của bạn cũng có thể là sự chăm chỉ của bạn đặt đúng vào phương pháp bạn phù hợp.

Học hiệu quả do 2 yếu tố: con người và công cụ. Cả hai là điều kiện cần và điều kiện đủ để đạt mục tiêu: đạt kết quả cao theo cách hiệu quả nhất. Công cụ tốt mà người lười biếng: phí đạn. Học chăm chỉ mà phương pháp sai: phí sức.

Do đó, người học ngoại ngữ nên đầu tư cả hai:

Về công cụ, hay phương pháp: các bạn cứ đọc bài này và các bài khác của tôi, tôi sẽ cung cấp nhiều thông tin và kinh nghiệm mình có để hỗ trợ các bạn chọn được công cụ phù hợp.

Xin giới thiệu hai phương pháp nổi tiếng:

1. Pimsluer

Phương pháp này do tiến sĩ Pimsluer người Mỹ sáng lập, nổi tiếng khắp thế giới.

Phương pháp này phù hợp cho người mới bắt đầu hoặc mất căn bản tiếng Anh. Pimsleur sẽ giúp người học làm quen với cách phát âm cơ bản trong tiếng Anh, nắm vững & sử dụng tốt tiếng Anh trong các tình huống giao tiếp quen thuộc trong cuộc sống, bổ sung 2000 từ vựng thông dụng nhất.

Mỗi bài học kéo dài khoảng 30 phút, tài liệu học dạng file nghe mp3. Bạn có thể mang tai nghe để học kể cả trong lúc di chuyển. Cấu trúc bài học: Từ vựng, phát âm, giao tiếp thông dụng. Học thế nào? Không có gì đơn giản hơn. Bạn cứ làm theo lời hướng dẫn. Nghe rõ, đọc lại, mưa dầm thấm đất. Hãy chủ động như đang giao tiếp thực sự trong phần giao tiếp thông dụng.

Các chương trình học ngoại ngữ thông thường hay yêu cầu học viên lặp lại lời nói của người hướng dẫn, nhưng Pimsleur cho rằng cách học này không đủ mạnh để tạo ra hiệu quả tốt. Pimsleur tạo ra kỹ thuật “hỏi và đáp”, nghĩa là học viên được yêu cầu lập tức dịch một câu qua ngoại ngữ đang học.

Kỹ thuật này buộc học viên phải chủ động hơn, buộc phải suy nghĩ trước khi trả lời. Pimsleur cho rằng nguyên tắc thúc đẩy này phản ánh một cuộc nói chuyện ngoài đời thật khi mà người nói chuyện phải nhanh chóng nói ra được một câu.

Pimsleur xây dựng phương pháp ôn lại các từ vựng đã học theo những khoảng thời gian tăng dần. Ví dụ như nếu một học viên được học từ two (từ tiếng anh có nghĩa là hai), thì từ two này được kiểm tra sau đó khoảng vài giây, sau đó là vài phút, rồi vài giờ, rồi vài ngày sau. Mục tiêu của việc kiểm tra là giúp cho từ vựng này được lưu vào bộ nhớ dài hạn.

Bạn có thể học theo phương pháp Pimsleur ở đây. Cách học đơn giản này có thể giúp bạn lấy căn bản rất hiệu quả đấy.

Có thể bạn sẽ thích: Bước Đầu Học Từ Vựng Tiếng Anh Hiệu Quả (Phần 1)

2. Assimil

Assimil là viết tắt của từ Assimilation (phương pháp học nhập tâm), xuất phát từ Pháp và rất nổi tiếng ở châu Âu. Nguyên tắc căn bản của phương pháp này là sự “nhắc đi nhắc lại” mà không hề cố ý học thuộc lòng.

Hoàn thành chương trình của Assimil bạn sẽ có được 2000-3000 từ vựng, ngữ pháp cơ bản và có thể đàm thoại hàng ngày, tương đương cấp độ B2 (trung cấp) tiêu chuẩn châu Âu.

Mỗi course gồm khoảng 100 bài học, mỗi bài trung bình 4-6 trang.

Cấu trúc: Bài hội thoại ngắn (dài dần sau từng bài), song ngữ, phần kiểm tra nhỏ. Khuyến khích bạn học Assimil xen kẽ với Pimsluer để tối ưu hóa thời gian. Học Pimsluer khi di chuyển còn Assimil khi có thời gian ngồi học yên tĩnh.

Khi bạn lắng nghe phần đọc của Assimil, đồng thời bạn đọc text. Điểm hay ở phần nghe là nó không có lời dẫn tiếng Anh dài dòng như “hãy lặp lại câu các câu sau đây”, “chú ý phần kết thúc của cuộc hội thoại”,.. đôi khi những câu như vậy chiếm một nữa phần audio ở các chương trình khác.

Với Assimil, người học phải nhập tâm vào vào ngôn ngữ như khi bạn là một đứa bé. Nó thuộc về trực giác ngôn nữ nhưng đồng thời cũng có những giải thích hữu ích về những điểm ngữ pháp và chú thích về cách dùng từ ở phần dưới.

Điều kiện cần + Điều kiện đủ = Con người + Công cụ đúng = Học ngoại ngữ thành công

Bạn đang đọc nội dung bài viết Giải Pháp “Phương Pháp Dạy Và Học Ngoại Ngữ Hiệu Quả” / 2023 trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!