Đề Xuất 12/2022 # Hiểu Và Áp Dụng Phương Pháp Dạy Học Lấy Học Trò Làm Trung Tâm Ra Sao? / 2023 # Top 20 Like | Cuocthitainang2010.com

Đề Xuất 12/2022 # Hiểu Và Áp Dụng Phương Pháp Dạy Học Lấy Học Trò Làm Trung Tâm Ra Sao? / 2023 # Top 20 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Hiểu Và Áp Dụng Phương Pháp Dạy Học Lấy Học Trò Làm Trung Tâm Ra Sao? / 2023 mới nhất trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Trần An-Bee

Để tối ưu hoá hiệu quả của việc học, các nhà sư phạm tại các nước có nền giáo dục phát triển thường dựa trên các học thuyết và phương pháp sư phạm lấy học trò làm trung tâm. Một trong các học thuyết đó là học thuyết dạy học dựa trên vùng phát triển gần của con người, có tên tiếng Anh là The zone of proximal development (ZPD). Học thuyết này được phát triển bởi tâm lý gia Lev Vygotsky, người Liên Xô (1896 – 1934).

Học thuyết này được triển khai qua phương pháp “dàn giáo” – scaffolding. Phương pháp sư phạm này đặt nền tảng trên việc xây dựng kiến thức và kỹ năng theo từng bước từ thấp đến cao, từ dễ đến khó và điều quan trọng nhất là dựa trên những khả năng riêng của từng học sinh. Hình ảnh chiếc dàn giáo trong khoa kiến trúc là một hình ảnh rất tượng hình để hình dung ra từ chân móng cho đến mái nhà cao chót vót phải được xây từng bước một với nền móng vững chắc. Thầy cô hay người hướng dẫn cũng giống như các kiến trúc sư từng bước một lập dàn giáo để xây toà nhà kiên cố từ chân móng cho đến điểm cao nhất của toà nhà. Thầy cô cố gắng phát huy tối đa tiềm năng của học trò dựa trên việc phát hiện và phát huy vùng phát triển gần trong nhận thức của từng cá nhân học trò. Phương pháp này cho rằng tất cả mọi người đều có cách tiếp thu vấn đề khác nhau. Đó chính là biểu trưng của quá trình dạy và học, và không có việc chạy theo thành tích, theo phong trào hay đốt cháy giai đoạn.

Học trò là nhân vật trung tâm của giáo dục. Các em là người làm chủ bản thân mình, làm chủ những gì mình tư duy, khám phá dưới sự hướng dẫn của các thầy cô. Các em đóng một vai trò chủ đạo trong tiến trình giáo dục này. Các em vừa là chủ thể để hoạt động giáo dục được diễn ra, vừa là người tham gia cách chủ động trong việc tạo nên quá trình và lượng giá của việc dạy và học. Vì không bị lệ thuộc, nhưng được hướng dẫn để tự do hơn, độc lập hơn trong phát huy sở trường, sở đoản và những gì mà mình quan tâm yêu thích, người học có được động lực và nguồn sáng tạo cho việc học. Đó chính là bước khởi đầu minh định rõ nét tính tự do và độc lập của những chủ nhân tương lai của đất nước.

Có nhiều người đã lo lắng cho ‘tính tự do, độc lập’ của việc dạy học theo cách này sẽ gây khó khăn cho giáo viên trong vấn đề chấm điểm và phân loại. Thực ra, tiêu chí của việc rèn luyện hay giảng dạy một kiến thức nào đó vẫn giữ nguyên. Vẫn có mục tiêu chung cho từng lứa tuổi, từng cấp học và từng đề tài cụ thể.

Ví dụ như để dạy về số học cho lứa tuổi mẫu giáo, mục tiêu đề ra vẫn là: “vào cuối năm học, học trò sẽ biết cách nhận diện, gọi tên và viết các chữ số từ 0-10 và trên đó; các em cũng biết phân nhóm theo số lượng; so sánh và đối chiếu các nhóm theo số lượng nhiều ít v.v.

Vậy mục tiêu cuối cùng là như đã nêu và học trò được giáo viên hướng dẫn để đạt các mục tiêu đó. Cách thức để đi đến mục tiêu là tuỳ mỗi giáo viên, mỗi học trò. Nhưng đến cuối năm học đó học trò sẽ đạt mục tiêu ở mức độ, như: vượt qua yêu cầu của mục tiêu; đạt đến mục tiêu; hay đạt một số yêu cầu của mục tiêu đề ra, hoặc cần xem xét để hỗ trợ v.v. Vở sạch chữ đẹp hay các yêu cầu khác chỉ là thuộc về phạm trù “khuyến khích để đạt…”, vì nội dung và đích mà chương trình nhắm đến ở đây vẫn thuộc phạm vi của môn toán học, do đó những điều không thuộc phạm vi nhưng vẫn muốn đạt tới thì thuộc về những phạm trù khác như: hành vi, thái độ, kỹ năng vận động v.v.

Giáo dục không thể tách rời khỏi cuộc sống của con người. Nó cần có sự thống nhất trong toàn thể. Hiểu và quan tâm đến sự phát triển tâm sinh lý của người học cũng chính là quan tâm đến kết quả của giáo dục.

Vì tin tưởng rằng mỗi người đều có một não bộ phát triển khác nhau cũng như có sự phát triển tâm, sinh lý khác nhau, do đó, dựa vào vùng phát triển gần trong sự phát triển tâm sinh lý của người học để giúp họ, sẽ cho họ sự tự tin cần thiết để đạt đến điều họ có thể đạt được.

Từ bước đầu tiên của “dàn giáo” này, giáo viên biết được sở thích, khả năng nhận biết chữ, khả năng đọc chữ, khả năng hội hoạ, khả năng cầm bút, tô màu, đặt câu hỏi, và giải quyết vấn đề của từng em. Bài tập này chính là bước đệm tiếp theo để giáo viên đặt câu hỏi, nêu yêu cầu, mở rộng vấn đề hay điều chỉnh những giới hạn cho những bước tiếp theo với từng em học sinh.

Nếu đặt ra câu hỏi này trước, trong và sau quá trình giảng dạy, đó cũng là lúc giáo viên bắt đầu lưu tâm đến việc nhìn đến khả năng và sự phát triển tâm sinh lý của từng học sinh. Đây cũng là khởi đầu cho việc tìm kiếm phương pháp thích hợp để giúp học trò đạt đến mục tiêu. Các bài tập của các em, dù là toán, văn, địa, khoa học hay nghệ thuật đều có những nét rất riêng của từng em và không bao giờ có sự so sánh, xét đoán và phân biệt mang tính loại trừ.

Thời điểm này các trường ở Úc đã bắt đầu nghỉ hè. Trước khi nghỉ hè, các đồng nghiệp và tôi cùng nhìn lại chương trình giảng dạy cho năm tới đồng thời xem xét lại danh sách cũng như đặc điểm tâm lý, khả năng và thái độ học tập, phương pháp học tập của từng em học sinh mà mình sẽ dạy trong năm tới. Chúng tôi cũng ngồi xuống trao đổi với các giáo viên đã dạy các em trong năm nay để nghe họ báo cáo về từng em học trò một. Quá trình trao đổi này luôn được ghi chú cẩn thận để có thể giúp giáo viên vừa có cái nhìn tổng quát và vừa có thể có kế hoạch phù hợp với từng em học sinh, đặc biệt là những em có những khó khăn trong các vấn đề như: tự kỷ, khó khăn trong học văn, học toán, khó khăn về diễn đạt, khó khăn về giao tiếp, hay não bộ, tai nghe, vận động tay chân hoặc rất nổi trội về môn nào đó nhưng có xu hướng không hay khó làm việc nhóm v.v. Những buổi họp như thế này diễn ra cách chính thức và không chính thức nhiều lần trong năm, nhưng đặc biệt là vào cuối năm học, trong buổi họp chuyển giao lớp.

Làm thế nào để học sinh nhận biết được điểm mạnh của mình để phát huy, để giúp học sinh không tự mãn khi giỏi dang, không tự ti khi thua kém, không mặc cảm vì mình khác biệt về thể chất hay khả năng? Làm thế nào để học trò biết nhìn vào mặt tốt của bản thân, và chấp nhận mình khác biệt với người khác với một thái độ sống tích cực, đó là điều quan trọng hơn điểm số và thành tích mà các nhà giáo cần quan tâm. Lấy học trò làm trung tâm của giáo dục cần phải được khởi đi từ việc chúng ta muốn thấy điều gì trong tương lai của thế hệ mà mình đang đào tạo. Giáo dục không phải là để làm đầy tham vọng hay để làm dài bảng thành tích của người thầy.

Câu hỏi còn lại được đặt ra là chúng ta muốn nền giáo dục của chúng ta phát triển như thế nào? hay chúng ta vẫn muốn làm dài bảng thành tích của mình bằng việc chỉ chấp nhận đào tạo học sinh trở nên những phiên bản lỗi thời của chúng ta.

Các Hoạt Động Dạy Học Lấy Học Sinh Làm Trung Tâm (Phần 2) / 2023

* Thực hiện

Học sinh sẽ chọn một bài tập đã được trình bày theo 1 cách nhất định sau đó biến đổi thành dạng khác.

Ví dụ mẫu:

– Hãy biến đổi đoạn văn này thành sơ đồ tư duy.

– Hãy biến đổi đoạn văn này thành một biểu đồ dòng quá trình.

– Hãy biến đổi đoạn văn này thành một bảng sự kiện.

– Hãy biến đổi đoạn văn này thành một biểu đồ.

– Hãy biến đổi đoạn văn này thành một bản tóm tắt gồm những từ khóa.

– Hãy biến đổi đoạn văn này thành một biểu đồ Venn.

– Hãy biến đổi đoạn văn này thành một đồ thị.

– Hãy biến đổi đoạn văn này thành những gạch đầu dòng.

– Hãy biển đổi những sơ đồ tư duy, biểu đồ dòng quá trình, bảng sự kiện, biểu đồ, đồ thị và gạch đầu dòng thành đoạn văn.

* Hiệu quả của phương pháp

Học sinh chỉ có thể biến đổi một bài tập khi thực sự hiểu nó. Vì vậy phương pháp này đảm bảo việc hiểu sâu kiến thức.

Nếu học sinh gặp khó khăn trong việc biến đổi, điều đó có nghĩa là những điều mà học sinh chưa hiểu hoặc những khó khăn trong việc tiếp thu kiến thức đã được phát hiện. Trong những trường hợp đó, cần có những thông tin chi tiết và bài tập bổ sung cho học sinh.

Phương pháp hoàn thiện khả năng làm việc độc lập và kĩ năng ôn tập bài học cho học sinh.

SỰ PHÂN CÔNG * Thực hiện

Giáo viên sẽ tạo những góc học tập khác nhau trong lớp học bao gồm: tranh học phích để học sinh quan sát, các thí nghiệm để thực hành, một đoạn video ngắn để xem và một số đoạn văn để học sinh đọc,…

Chia học sinh thành từng nhóm (mỗi nhóm gồm 4-5 bạn). Các nhóm đều sẽ tìm hiểu một mục tiêu giống nhau thông qua những góc học tập trong lớp.

Các nhóm đều được tự do phân công người tới từng góc khác nhau. Điều đó sẽ được thực hiện dựa trên sở thích và sở trường của mỗi người. Sau đó, các thành viên sẽ đến từng khu của mình và tiến hành công việc. Các học sinh trong cùng một góc học tập sẽ giúp đỡ lần nhau để đảm bảo việc khi quay lại nhóm ban đầu, ai cũng có thể truyền đạt lại thông tin vừa học cho các bạn còn lại.

Khi trở về nhóm, mọi người sẽ truyền đạt lại kiến thức vừa học được cho cả nhóm. Giáo viên sẽ di chuyển quanh lớp học, quan sát học sinh làm việc và trả lời mọi thắc mắc và các câu hỏi của học sinh.

– Các hoạt động, nhiệm vụ và nguyên liệu cần thiết.

* Nguyên liệu

– Bảng đánh giá hiệu quả đối với mỗi nhiệm vụ.

– Bảng tổng kết đánh giá cuối bài.

* Hiệu quả của phương pháp

Kĩ năng tự học được hoàn thiện.

Việc học được thúc đẩy.

Để học sinh tự giảng lại bài học là một chiến thuật hiệu quả.

VÒNG TRÒN THẢO LUẬN * Thực hiện

Dọn sạch bàn học.

Chia lớp học thành 2 vòng tròn đồng tâm, vòng trong và vòng ngoài. Mỗi vòng có số lượng học sinh như nhau. Vòng trong quay mặt ra ngoài, vòng ngoài quay mặt vào trong. Nói một cách khác là 2 vòng đối mặt với nhau.

Hết thời gian, vòng tròn ngoài sẽ đứng dậy và di chuyển về phía bên trái cho đến khi nào giáo viên nói dừng. Các bạn học sinh sẽ ngồi xuồng đối diện một bạn khác một cách ngẫu nhiên.

Việc này nên được lặp lại đến khi nào đã đạt được hiệu quả.

* Hiệu quả của phương pháp

Tạo được sự tập trung tối đa.

Giúp người học có thể tiếp thu được những ý kiến khác nhau một cách nhanh nhất.

Kĩ năng nghe được luyện tập.

Hoàn thiện kĩ năng làm việc nhóm và khả năng tập trung.

ĐÔ- MI- NÔ

Các tấm thẻ đô-mi-nô in các câu hỏi và câu trả lời.

* Thực hiện

Giáo viên chuẩn bị 1 tập thẻ cỡ A6 hoặc A7, mỗi tập thẻ được chia làm 2 nửa giống quân cờ đô-mi-nô. 1 nửa là câu hỏi, nửa kia là câu trả lời. Câu hỏi và câu trả lời trên cùng 1 tấm thẻ không thuộc cùng một câu.

Trộn các tấm thẻ, mỗi học sinh được phát một thẻ.

Học sinh nào có câu trả lời đúng sẽ tiếp tục đọc to câu hỏi trên tấm thẻ của mình và tiếp tục như thế. Khi tham gia hoạt động này, sự tập trung của học sinh được đảm bảo bằng việc học sinh phải tích cực suy nghĩ các câu trả lời đó có ứng với câu hỏi không.

* Hiệu quả của phương pháp

Phương pháp này khá lạ và thú vị. Nhờ đó việc ghi nhớ kiến thức sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Phương pháp này yêu cầu người học phải suy nghĩ, hồi tưởng, phán đoán và tính toán.

Phương pháp này cũng đảm bảo được sự tham gia của toàn bộ lớp học.

– Nguyễn Hữu Long dịch –

Sự Thật Về Xu Hướng Lấy Người Học Làm Trung Tâm / 2023

Sự thật về xu hướng lấy người học làm trung tâm

Lấy người học trung tâm là xu hướng giáo dục điển hình của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

Bản chất của triết lý “lấy người học làm trung tâm”

Trước đây, phương pháp đào tạo truyền thống lấy giáo viên làm trung tâm, tất cả kiến thức được truyền đạt thông qua thầy cô giáo, và chỉ có thầy cô mới là người quyết định kiến thức đó có đúng hay không.

Ngày nay, giáo dục lấy người học làm trung tâm, người thầy dựa trên nhu cầu học hỏi của học sinh để gợi mở và định hướng thay vì chỉ truyền đạt kiến thức. Quan điểm dạy học lấy người học làm trung tâm không hạ thấp vai trò của người dạy mà trái lại đòi hỏi người dạy phải có trình độ cao hơn nhiều về phẩm chất và năng lực nghề nghiệp.

Vai trò của người học là đối tượng chính của quá trình giáo dục thay vì giáo viên như trước đây. Trong thời đại của cách mạng 4.0, nhiệm vụ của giáo dục là phải giúp cho người học có hứng thú, đam mê học tập và tích cực trong hoạt động học tập, biết cách học để sở hữu những tri thức mới.

Sự xuất hiện của xu hướng lấy người học làm trung tâm là hệ quả tất yếu đến từ những đòi hỏi cấp thiết của xã hội, buộc giáo dục phải chuyển mình trong bối cảnh công nghệ hiện đại đang làm thay đổi mọi lĩnh vực trong đời sống.

Lấy người học làm trung tâm cũng là triết lý giáo dục cốt lõi mà trường trực tuyến XiSo theo đuổi.

Triết lý lấy người học làm trung tâm được thể hiện như thế nào tại XiSo?

Chương trình giảng dạy giúp học sinh khai phá tiềm năng sử dụng công nghệ thông tin của thế hệ trẻ, phát triển năng lực suy luận và tư duy logic. Với tiêu chí lấy người học làm trung tâm, nhà trường luôn hướng đến  việc xây dựng lộ trình, nội dung và nhịp độ học tập dựa trên năng lực và sở thích của mỗi học sinh.

1. Hướng đến người học

Từng nội dung kiến thức giảng dạy được chọn lọc, và xây dựng thành một lộ trình phù hợp với tuổi học trò. Học viên được cung cấp hệ thống bài giảng chuẩn quốc tế (MOOCS), giáo trình hiện đại, được tạo điều kiện tốt nhất để học cùng những chuyên gia công nghệ hàng đầu Việt Nam và trên thế giới.

2. Vì người học

Mọi nỗ lực của người dạy là vì người học, cho người học, việc chuẩn bị môi trường học tập tốt nhất cũng cho người học có điều kiện nhận thức tốt nhất có thể.

Trong quá trình học, đội ngũ mentor (người hướng dẫn) là người đang làm nghề trực tiếp sẽ giải đáp 1:1 những thắc mắc của học viên một cách cụ thể bên cạnh các tri thức cập nhật, đa dạng và thực tế. Thông qua việc con đặt câu hỏi, cách con trao đổi với người hướng dẫn trong suốt quá trình học, ở bài vấn đáp kết thúc môn học, mentor hoặc hannah sẽ đưa ra nhận xét giúp học viên thấy được điểm mạnh, điểm yếu của bản thânh . Từ đó mentor sẽ giúp con phát huy mặt tích cực, đồng thời khắc phục những nội dung con còn yếu.

Bên cạnh đó, để học viên không nản chí giữa chừng, Hannah – trợ giảng online – sẽ liên tục động viên con nỗ lực học bài, lắng nghe mọi tâm tư của con, từ đó có những giải pháp giúp đỡ con hoàn thành kế hoạch học tập.

3. Tạo cảm giác hứng thú, tự làm chủ lộ trình học tập

Khi tham gia chương trình học công nghệ thông tin trực tuyến của XiSo, việc học, tốc độ học hoàn toàn phụ thuộc vào năng lực của học viên. Các con không bị giới hạn bởi thời gian lên lớp, xếp môn, lịch thi… như lớp học truyền thống. Học viên càng chủ động và tập trung học thì thời gian học càng nhanh. Việc học viên hoàn thành môn học đầu tiên trong 3-4 tuần, hoặc hoàn thành cấp độ đầu tiên khi học chưa đến 100 ngày là điều rất đỗi quen thuộc tại XiSo.

Rất nhiều học viên xuất sắc của nhà trường đã tạo nên những kỳ tích khó tin: bạn Phạm Minh Tuấn (sinh năm 2006) học xong môn đầu tiên chỉ trong 3 tuần, và 3 tuần cũng là khoảng thời gian để học viên Hà Anh Tiến học xong môn thứ hai trong chương trình. Đặc biệt nhất vẫn là trường hợp của bạn Phạm Minh Hùng: hoàn thành môn đầu tiên chỉ sau 10 ngày, trong khi vẫn bận rộn với bài vở trên lớp.

4. Những giá trị con nhận được từ XiSo

Trong thời đại ngày nay, thông tin như biển cả bao la, tìm trên Google cái gì cũng có. Vậy nên học không đơn giản chỉ để lấy kiến thức, mà còn cần rèn luyện kỹ năng tư duy và giải quyết vấn đề.

Chương trình đào tạo trực tuyến của XiSo giúp học sinh khai phá tiềm năng sử dụng công nghệ, phát triển năng lực suy luận và tư duy logic. Với tiêu chí lấy người học làm trung tâm, nhà trường luôn cố gắng cá nhân hóa việc học  của từng học viên.

Một điểm nhấn ở triết lí giáo dục của nhà trường, đó là: các bạn học viên sẽ được phát triển tư duy phản biện và giải quyết vấn đề thông qua rất nhiều các hoạt động và các môn học của 6 cấp độ kiến thức. Học sinh có khả năng nhìn nhận vấn đề ở nhiều chiều, từ đó gia tăng khả năng sáng tạo cho bản thân.

Sau khi học, học sinh sẽ phát triển năng lực tự học, rèn luyện khả năng tư duy trong học tập, thành thạo các kỹ năng công nghệ thông tin để bắt kịp với sự thay đổi nhanh chóng của thời đại ngày nay. 

Việc học là cả một quá trình nỗ lực mỗi ngày. Bên cạnh tự học, con cần người hỗ trợ và định hướng, giúp con đi đúng đường!  Hãy để XiSo giúp con làm được điều đó! 

Phương Pháp Dạy Học Bằng Trò Chơi / 2023

DẠY HỌC BẰNG PHƯƠNG PHÁP TRÒ CHƠI

a) Yêu cầu : Trò chơi phải gây được hứng thú đối với học sinh

* Cấu trúc của Trò chơi học tập : + Tên trò chơi + Mục đích: Nêu rõ mục đích của trò chơi nhằm ôn luyện, củng cố kiến thức kỹ năng nào. Mục đích của trò chơi sẽ quy định hành động chơi được thiết kế trong trò chơi. + Đồ dùng, đồ chơi: Mô tả đồ dùng, đồ chơi được sử dụng trong Trò chơi học tập. + Nêu lên luật chơi : Chỉ rõ quy tắc của hành động chơi quy định đối với người chơi, quy định thắng thua của trò chơi. + Số người tham gia chơi: Cần chỉ rõ số người tham gia trò chơi. + Nêu lên cách chơi.

b) Cách tổ chức trò chơi: Thời gian tiến hành : thường từ 5 – 7 phút Đầu tiên là giới thiệu trò chơi: + Nêu tên trò chơi + Hướng dẫn cách chơi bằng cách vừa mô tả vừa thực hành, nêu rõ luật chơi. Chơi thử và qua đó nhấn mạnh luật chơi. Chơi thật. Nhận xét kết quả chơi, thái độ của người tham dự, giáo viên có thể nêu thêm những tri thức được học tập qua trò chơi, những sai lầm cần tránh. Thưởng – phạt: phân minh, đúng luật chơi, sao cho người chơi chấp nhận thoải mái và tự giác làm trò chơi thêm hấp dẫn, kích thích học tập của học sinh. Phạt những học sinh phạm luật chơi bằng những hình thức đơn giản, vui như chào các bạn thắng cuộc, hát một bài, nhảy lò cò…

Trò chơi 1: Xây nhàLUYỆN TẬP

Mục đích luyện tập và củng cố kỹ năng làm tính cộng nhẩm không nhớ trong phạm vi 10.000.Chuẩn bị : 2 hình vẽ ngôi nhà trên bìa và các mảnh giấy hình tam giác, chữ nhật như hình vẽ, có 5 mảnh ghi các tổng tương ứng với các tổng ghi trên ngôi nhà và 2 mảnh ghi sai.Cách chơi: Chọn 2 đội chơi, mỗi đội có 5 em. Khi nghe hô “1, 2, 3 bắt đầu” các em phải nhẩm nhanh kết quả các phép tính trên ngôi nhà, rồi tìm mảnh giấy có kết quả tương ứng gắn vào đúng vị trí. Khi dán xong sẽ được hình ngôi nhà có mái đỏ, tường vàng, cửa xanh.Cách tính điểm như sau: + Gắn dúng 1 hình được 10 điểm, hình nào gắn sai không được điểm, gắn đúng cả 5 hình được 50 điểm. + Đội nào gắn nhiều hình đúng, nhanh, xong trước là đội thắng cuộc. + Cả hai đội cùng gắn được số hình đúng bằng nhau thì đội nào nhanh hơn, xong trước là đội thắng cuộc. + Nếu đội gần xong trước mà gắn được ít hình đúng hơn đội xong sau, thì đội xong sau là đội chiến thắng.

Lưu ý: Ở trò chơi kiểu này nên đưa ra một vài kết quả không đúnng để học sinh lựa chọn, nếu nhìn bằng mắt mà không tính kỹ sẽ rất dễ nhầm. Tôi đưa vào như vậy cốt để củng cố khắc sâu cách cộng nhẩm.

Trò chơi 2 : Truyền điện

Mục đích: + Luyện tập và củng cố kỹ năng làm các phép tính cộng trừ không nhớ trong phạm vi 100 000. + Luyện tập phản xạ nhanh ở các em.Chuẩn bị: Không cần chuẩn bị bất kỳ đồ dùng nào.Cách chơi : Các em ngồi tại chỗ. Giáo viên gọi bắt đầu từ một em xung phong. Ví dụ em A xướng to một số trong phạm vi 100.000, chẳng hạn “35.000” và chỉ nhanh vào em B bất kỳ để “truyền điện”. Lúc này em B phải nói tiếp, ví dụ “trừ 14.000” rồi lại chỉ nhanh vào em C bất kỳ. Thế là em C phải nói tiếp “bằng 21.000”. nếu C nói đúng thì được quyền xướng to một số như A rồi chỉ vào một bạn D nào đó để “truyền điện” tiếp. Cứ làm như thế nếu bạn nào nói sai (chẳng hạn, A nói “35.000” truyền cho B, mà B nói trừ “18.000”, tức là sai dạng tính hoặc là C đọc kết quả tính sai) thì phải nhảy lò cò một vòng từ chỗ của mình lên bảng. Kết thúc khen và thưởng một tràng vỗ tay cho những bạn nói đúng và nhanh.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Hiểu Và Áp Dụng Phương Pháp Dạy Học Lấy Học Trò Làm Trung Tâm Ra Sao? / 2023 trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!