Đề Xuất 12/2022 # Hướng Dẫn 8 Cách Học Toán Lớp 4 Hiệu Quả / 2023 # Top 13 Like | Cuocthitainang2010.com

Đề Xuất 12/2022 # Hướng Dẫn 8 Cách Học Toán Lớp 4 Hiệu Quả / 2023 # Top 13 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Hướng Dẫn 8 Cách Học Toán Lớp 4 Hiệu Quả / 2023 mới nhất trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

1.Ghi nhớ lý thuyết

Không chỉ toán mà với bất cứ môn học nào cũng vậy, ghi nhớ lý thuyết là điều đầu tiên và vô cùng cần thiết. Thuộc lý thuyết ở đây không đơn giản chỉ học thuộc lòng, mà còn phải hiểu kiến thức đó như thế nào.

Trong toán học, bé cần phải hiểu được các ký hiệu, công thức, cách thực hiện hay ý nghĩa của các công thức đó. Các nội dung như phép cộng, trừ, nhân, chia, bảng cửu chương,… cũng phải nhớ chính xác. Kiến thức đầy đủ và chuẩn xác chính là cơ sở để bé học lên các bậc cao hơn mà không bị mất gốc.

Để ghi nhớ được lý thuyết, đầu tiên bé cần tập trung học bài ngay từ trên lớp hoặc cha mẹ cần hướng dẫn con học một cách tập trung trong thời gian học tại nhà. Có như vậy mới đảm bảo rằng bé có thể tiếp thu được những lý thuyết cần thiết.

Để ghi nhớ lý thuyết một cách hiệu quả, bé cần:

Học bài ngay trên lớp: ở lớp, bé nên tập trung lắng nghe bài giảng của cô giáo, thuộc bài ngay từ trên lớp, nếu có gì chưa hiểu bé có thể hỏi cô giáo ngay. Khi về nhà, bé có thể xem lại bài và làm bài tập một cách dễ dàng.

Làm các bài tập vận dụng lý thuyết đã học: thay vì phải ngồi học những con chữ lý thuyết một cách mơ hồ, các bé nên làm những bài tập vận dụng lý thuyết để ghi nhớ nhanh và sâu hơn.

Hệ thống hóa lý thuyết ra giấy: những cây sơ đồ rất quan trọng trong toán học và các môn học tính toán. Bé nên viết lý thuyết ra giấy theo những sơ đồ tư duy để hiểu và dễ nhớ bài học hơn.

So sánh các phần kiến thức tương quan: sau khi thống kê được những kiến thức mình đã học, bé có thể so sánh những điểm giống nhau hay khác nhau giữa chúng, giúp bé hiểu rõ hơn về bài học.

Viết ra giấy nhiều lần: việc viết ra giấy sẽ giúp bé kết hợp linh hoạt giữa tay, mắt và trí não trong việc ghi nhớ, giúp bé nhớ lâu hơn. Sau khi viết ra giấy, bé có thể đối chiếu những gì mình viết được với sách giáo khoa.

2.Ghi nhớ các bước giải với các dạng bài tập khác nhau

Mỗi dạng bài thường sẽ có một phương pháp giải riêng biệt. Bé cần nắm được đặc trưng của từng dạng toán để nhận dạng cho đúng, tiếp đó là hiểu và nắm được cách giải của từng dạng bài. Sau này dù có gặp các bài toán được thiên biến vạn hóa nhưng trẻ vẫn nhận ra dạng bài và biết cách giải mà không hề bỡ ngỡ.

Ở nhà, cha mẹ nên lưu ý nhắc nhở con làm bài tập theo đúng trình tự, không nên khuyến khích bé nhảy cóc, bỏ bớt các công đoạn khi làm bài. Điều này sẽ hình thành cho bé thói quen giải bài theo đúng trình tự, giúp việc làm bài tập được hệ thống và việc tìm ra lời giải cũng dễ dàng hơn. Bé có thể dễ dàng nhìn ra mình bị vướng mắc tại đâu cũng như dễ dàng tìm ra phần mình đang giải sai.

3.Tóm tắt đề bài

Trong bất kỳ bài toán nào, bé cũng sẽ phải trải qua các bước cơ bản như đọc kỹ đề bài, phân tích nội dung và tìm ra phương pháp giải. Ở bước phân tích nội dung, cha mẹ hãy hướng dẫn bé làm thêm một bước nhỏ đó là tóm tắt đề bài. Đề bài có thể được tóm tắt lại dưới dạng câu chữ ngắn và số, hoặc có thể dưới dạng sơ đồ.

Ví dụ một sơ đồ tóm tắt đơn giản

Các số liệu được viết ra ngắn gọn và rõ ràng sẽ giúp bé nhìn nhận bài toán một cách đơn giản hơn, không bị rườm rà bởi những lời văn. Khi nhìn vào tóm tắt ngắn gọn, bé sẽ chỉ nhìn thấy số liệu quan trọng, không bị rối trí, không bị nhầm lẫn số liệu hoặc bị đánh lừa bởi các “mẹo” gài trong bài, từ đó mà dễ dàng tìm ra cách giải bài tập đó.

4.Luyện tập

Cách học toán lớp 4 hiệu quả chính là luyện tập. Làm nhiều bài tập thuộc các dạng bài khác nhau sẽ giúp bé nắm được cách giải các dạng bài, thành thạo kỹ năng tính toán, nắm chắc và trau dồi thêm nhiều kiến thức. Sau này khi tiếp xúc với các đề thi, bé sẽ không bị bỡ ngỡ mà nhanh chóng nhận ra dạng bài quen thuộc mình đã làm, từ đó bé sẽ giải quyết bài toán một cách dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, trong quá trình luyện tập, các bé nên được bắt đầu từ những bài toán cơ bản trong sách giáo khoa. Khi đã thất sự thành thạo, các bé mới nên làm các bài toán nâng cao.

5.Sử dụng các “mẹo” trong giải toán

Không giống như tiếng việt, toán là môn học của các con số, vì vậy luôn có khá nhiều mẹo trong giải toán. Để học toán hiệu quả, bố mẹ hãy tích cực cùng con vận dụng và tìm ra mẹo để giải các bài toán. Dùng mẹo sẽ giúp bé giải toán nhanh hơn, khiến buổi học bớt nhàm chán, từ đó bé sẽ có thêm hứng thú trong môn học này.

Ví dụ như trong bài toán chia hai chữ số, bạn hoàn toàn có thể dạy bé mẹo ước lượng thương để bé tìm ra kết quả nhanh nhất mà không cần đặt phép tính.

Chẳng hạn, ta có phép chia 84:42.

Ta làm tròn 84 thành 80 và 42 thành 40 rồi nhẩm tính 80:40=2.

Sau khi ước lượng được thương của phép chia này là 2, ta nhẩm lại bằng cách lấy 42×2=84, từ đó ta có phép tính 84:42=2.

Khi thực hành, bố mẹ chỉ cần dạy con che đi số 4 ở hàng đơn vị của số bị chia và che đi số 2 ở hàng đơn vị của số chia.

Một ví dụ khác: ước lượng thương của phép chia 568:72.

Sau khi che đi số 8 và số 2 ta có phép tính 56:7=8.

Nhẩm lại 72×8=576.

Nhẩm lại thấy 72×7=504.

Nếu lấy 568-504=64<72, do đó kết quả của phép chia này chính là 7.

6.Học nhóm

Học nhóm để cùng nhau tiến bộ 

Học môn học nào cũng cần có sự tập trung cao độ, nhưng không vì thế mà cha mẹ bắt bé phải ngồi học một mình buồn chán suốt nhiều giờ đồng hồ. Học nhóm là phương pháp rất tốt giúp bé nhà bạn học hành hiệu quả hơn.

7.Rèn luyện tính tự giác

Trong bất cứ môn học nào, trẻ cũng không thể đạt hiệu quả cao nếu bị ép buộc hay phải học vì nghĩa vụ. Chính vì vậy bố mẹ nên rèn cho trẻ tính tự giác trong việc học để bé tự có trách nhiệm với việc học của mình. Môn toán cần sự tập trung cao độ thì trẻ mới có thể tiếp thu hết kiến thức và đưa ra lời giải đúng cho mỗi bài toán. Vì vậy nếu trẻ có tính tự giác trong môn học này thì các môn học khác trẻ cũng sẽ tự giác và đạt kết quả cao.

Để rèn được tính tự giác, trước hết trẻ cần có môi trường học tập thoải mái để tạo hứng thú và sự yêu thích trong môn học. Trong môi trường mà bạn bè, thầy cô, cha mẹ đều tự giác học tập và làm việc nghiêm chỉnh, trẻ sẽ có xu hướng học tập theo và tự bản thân cũng tự giác hơn.

Ban đầu, cha mẹ nên nhắc nhở và hướng cho bé học bài theo giờ, dần dần hình thành thói quen tự giác đi học đúng giờ. Bên cạnh đó, sự động viên khuyến khích từ bố mẹ và thầy cô cũng là một yếu tố quan trọng giúp trẻ rèn tính tự giác.

Ngoài ra, cha mẹ cũng nên nói chuyện nhiều để trẻ biết tầm quan trọng của việc học, thường xuyên kể hay nhắc về những tấm gương học hành ưu tú, những người có cuộc sống tốt đẹp nhờ học tập tốt để trẻ thấy rằng tương lai của mình cũng sẽ tươi đẹp như vậy nếu cố gắng học hành. Từ đó, trẻ sẽ sinh ra ý thức tự giác học và có thêm động lực phấn đấu.

8.Học từ những lỗi sai

Cha mẹ có thể học cùng con để tạo hứng thú học cho trẻ

Trẻ em thường sợ sệt và chán nản nếu bị bố mẹ la mắng khi làm sai. Nếu bị la mắng nhiều, trẻ không những sợ hãi, mà còn thiếu tự tin, ngại giao tiếp, không dám chủ động làm mọi việc vì sợ mình lại phạm sai lầm và bị trách mắng. Những điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống và tương lai của trẻ sau này.

Cha mẹ nên cùng con bình tĩnh tìm ra lỗi sai trong các bước giải toán, nhìn nhận nó để rút kinh nghiệm lần sau. Khi trẻ nhận biết được lỗi sai, bé sẽ cẩn thận và làm bài kỹ càng hơn trong những lần sau.

Không chỉ rút kinh nghiệm từ lỗi sai, sau mỗi bài toán, bố mẹ nên hướng dẫn cho các bé xem lại bài để biết các con thuộc dạng đề nào, dấu hiệu nhận biết và cách giải thường dùng để lần sau áp dụng vào các bài tương tự.

Việc nhìn nhận ra những điểm sai có thể giúp cha mẹ và chính bản thân trẻ nhận ra những điểm còn hổng trong kiến thức. Tìm ra điểm mình còn thiếu sót sẽ giúp cha mẹ cùng con có phương pháp học tốt hơn để bù đắp lỗ hổng, từ đó nâng cao dần kiến thức cho con.

9. Lời khuyên

Khi học tại UCMAS Việt Nam, bé sẽ được làm quen và rèn luyện tư duy toán học qua các phương pháp học đặc trưng như thẻ số, nghe tính, nhẩm tính,… Bé còn rèn luyện được tính tập trung, nâng cao kỹ năng tính toán. Nhờ đó mà bé phát triển được não bộ khỏe mạnh, vừa có kỹ năng tính toán tốt, vừa có khả năng tư duy rành mạch rõ ràng.

Hướng Dẫn Cách Học Toán Cấp 2 Hiệu Quả / 2023

1. Cách học giỏi toán cấp 2

Toán cấp 2 với nhiều kiểu dạng bài tập khác nhau, có những bài tập dễ nhưng cũng có những bài tập khá khó đòi hỏi các em phải có suy nghĩ, tư duy. Học tốt toán từ những cấp học trước sẽ giúp các em có được nền tảng kiến thức vững chắc, giúp các em có thể học tốt môn toán ở những cấp học cao hơn.

Những cách học toán cấp 2 hiệu quả gồm có:

1.1. Hình thành một bộ não khỏe mạnh

Để học giỏi toán dù ở bất kỳ cấp nào, các em cần phải có một bộ não khỏe mạnh. Một bộ não khỏe mạnh sẽ giúp các em tư duy tốt, mạch lạc, dễ dàng tiếp thu kiến thức cũng như có đủ sức bền để gánh được khối lượng kiến thức lớn và liên tục…

Muốn có được bộ não khỏe mạnh các em sẽ cần phải tìm đến những phương pháp học mang lại hiệu quả cao. Một trong số những phương pháp đạt được hiệu quả nhanh nhất hiện nay là học toán tư duy qua bàn tính gảy. Hiện tại, ở Việt Nam UCMAS Việt Nam là một trong những trung tâm đi đầu trong việc đào tạo tư duy dành cho trẻ em từ 4 – 14 tuổi, mang tới cho trẻ em trên cả nước cơ hội học tập và rèn luyện trí não một cách toàn diện.

 

Một bộ não khỏe mạnh nhờ UCMAS

Với nhiều cấp độ học khác nhau, chương trình “Bàn tính và Số học trí tuệ UCMAS” sẽ phù hợp với khả năng tư duy của trẻ theo nhiều độ tuổi cũng như khả năng của trẻ. Lộ trình học bắt đầu từ đơn giản đến phức tạp, từ dễ đến khó để các bạn nhỏ có thể dễ dàng theo kịp và không bị quá tải.

Thông qua việc tập luyện tính toán cùng bàn tính gảy, các hoạt động số học như thẻ số nhanh, viết số nhanh,…. chương trình học UCMAS giúp trẻ phát huy hết năng lực tư duy từ khi còn rất nhỏ, trang bị cho trẻ đầy đủ trí tuệ, kiến thức và kỹ năng cần thiết và đặc biệt hình thành một bộ não khỏe mạnh. Rõ ràng, đây là một môn cách học tốt để các em học sinh cấp 2 có thể học toán hiệu quả.

Các bậc phụ huynh và các em quan tâm đến chương trình Bàn tính và Số học trí tuệ UCMAS có thể truy cập vào website https://ucmasvietnam.com/ hoặc gọi đến 0967868623 để được tư vấn.

1.2. Tự tìm đam mê học toán

Một số bạn học sinh cấp 2 cảm thấy áp lực khi càng học lên cao càng phải học và làm những bài toán với những con số chằng chịt, khó hiểu, đòi hỏi yêu cầu tư duy cao. Điều này khiến dễ các em nản và không muốn học, thậm chí ghét môn toán. Thế nhưng, thực tế môn toán lại là môn học theo sát và xuyên suốt quá trình học tập của các em từ cấp 1 cho đến đại học…. Điều đó đồng nghĩa với việc các em cũng không thể tránh được môn toán.

Do vậy, để có cảm hứng với môn toán, các em phải tự tìm ra đam mê học toán. Hãy tìm cho bản thân những cách học đơn giản, bằng hình vẽ cụ thể, sinh động, những bài toán áp dụng thực tế nhiều hơn thay vì mò mẫm những bài toán mãi không tìm ra cách giải. Các em cũng nên giữ tâm lý thoải mái, học từ từ chứ không nên quá áp lực, sẽ dễ sinh ra ghét toán.

1.3. Lên kế hoạch học tập cụ thể

Lên kế hoạch và nghiêm túc thực hiện 

Một kế hoạch học tập được vạch ra cụ thể cũng là một ý kiến hay trong cách học toán cấp 2 hiệu quả. Thực tế, làm bất cứ việc gì khi có sẵn một lịch trình cụ thể sẽ dễ dàng đi tới đích hơn là khi bản thân chúng ta chưa có sự chuẩn bị, chưa biết sẽ phải làm gì.

Học tập cũng thế và học toán cũng vậy. Hãy lên một kế hoạch học toán cấp 2 cụ thể như: thời gian học, không gian học, học cái gì, phương pháp nào, học cái gì trước, cái gì sau…

1.4. Học toán theo quy trình: từ dễ đến khó

Để làm được những bài tập khó hơn thì các em cần làm được những bài dễ. Các em không nên có tư tưởng dễ quá bỏ qua, hay khó làm trước dễ làm sau vì nghĩ mình sẽ làm được… Với cách học như vậy, với cách suy nghĩ như vậy, các em hoàn toàn hiểu sai cách học cũng như quy trình học. Các em nên rèn luyện thói quen học toán theo quy trình từ dễ đến khó để làm nhuần nhuyễn các bài tập dễ.

1.5. Rút kinh nghiệm từ những lỗi sai

Đối với toán học, khi làm bài các em sẽ có lúc làm sai, sai về kết quả, về phép tính, lời giải, cách giải, về hướng tiếp cận và triển khai. Thế nhưng, thực tế từ lỗi sai đó các em nên ghi lại để nhớ và rút kinh nghiệm lần sau.

Lỗi sai có thể là những lỗi nhỏ nhưng cũng có thể là những lỗi lớn, nhưng để tránh mắc phải lần thứ hai các em nên sửa ngay để nhớ. Vì chỉ có tự bản thân mình nhận ra lỗi, tự bản thân mình sửa thì mới thay đổi và khắc phục được cho những lần sau.

1.6. Tóm tắt đề cẩn thận trước khi làm

Một trong những cách mà các em học sinh được học ở bậc tiểu học đó là tóm tắt bài toán trước khi giải. Tuy nhiên, khi lên đến cấp 2 các em sẽ không bắt buộc phải tóm tắt đề bài trước khi bắt tay vào giải.

Mặc dù vậy, một lời khuyên để có cách học toán cấp 2 hiệu quả chính là nên tóm tắt đề cẩn thận trước khi làm. Việc tóm tắt đề trước khi giải toán sẽ giúp các em thu gọn và khoanh vùng được dữ liệu bài đã cho và bài yêu cầu tìm gì cũng như hướng giải nhanh, chính xác nhất.

2. Cách học toán cấp 2 trên lớp hiệu quả

2.1. Nghe giảng và ghi chép thông tin

Đừng quá tập trung vào ghi chép và quên không nghe giảng

Một tiết học chỉ kéo dài trên lớp sẽ chỉ khoảng 45 phút. Các em sẽ được học theo cách nghe thầy cô giảng và hướng dẫn cách học. Thông thường những thông tin các bạn ghi chép sẽ chỉ là những gì thầy cô ghi trên bảng.

Tuy nhiên, một số em không biết rằng có tới 80% những gì thầy cô yêu cầu bạn ghi chép đều có trong sách giáo khoa hoặc biết điều đó những vẫn miệt mài chép. Trong khi đó, những thứ thầy cô giảng để giúp các em hiểu bài hoặc giải thích, phân tích bài tập để giúp định hướng tư duy, tìm ra được cách giải hay nhất thì các em lại chỉ ngồi nghe, không ghi chép, dẫn đến tình trạng quên.

Chính vì vậy, các em hãy chú ý những gì thầy cô giảng, ghi những thông tin cần thiết, không có trong sách để rút ra những gì hữu ích nhất cho bài giải toán của mình.

2.2. Nắm vững các kiến thức toán học trên lớp

Với tâm lý bỏ qua những điều cơ bản mà lý thuyết cung cấp, cần tập trung vào giải các bài tập mới là quan trọng thì đó là cách học sai lầm. Toán học là môn cần các bạn phải nhớ lý thuyết để vận dụng vào giải bài tập. Nếu không nắm vững định nghĩa, định lý những điều cơ bản thì bạn chỉ có thể giải được những bài toán ở mức độ dễ.

Một bài toán khó, toán mẹo là tổng hợp của những bài có kiến thức đơn giản. Nếu bạn không nắm vững điều cơ bản đó để giải toán một cách có trình tự từ dễ đến khó thì bạn khó có thể đạt được điểm và học môn toán cấp 2 hiệu quả. Do vậy, các em nên nắm vững các kiến thức toán học trên lớp để vận dụng làm các bài tập trên lớp và ở nhà.

2.3. Mạnh dạn hỏi khi không hiểu

Mạnh dạn phát biểu để nhớ kiến thức lâu hơn

Đôi khi trên lớp các em sẽ gặp phải những lúc khó hiểu trong lời giảng của thầy cô hoặc không tìm ra cách giải hoặc không hiểu đề, lý thuyết. Những lúc này, các em nên mạnh dạn hỏi thầy cô để thầy cô giảng và hướng dẫn cho các em hiểu.

Các em không nên có tâm lý sợ hoặc e ngại không dám hỏi, càng không dám hỏi các em càng giấu đi điểm yếu của mình và càng ngày càng học yếu đi. Chính vì vậy, các em nên mạnh dạn hỏi thầy cô khi không hiểu.

Không nắm vững các kiến thức trên lớp sẽ gây cản trở việc học, do đó các em học sinh hãy mạnh dạn đặt câu hỏi để đảm bảo bản thân không có gì vướng mắc. Cha mẹ nên khuyến khích con thể hiện ý kiến khi ở nhà để con quen với việc phát biểu ý kiến cá nhân, từ đó mà không ngại phát biểu trên lớp.

2.4. Không được học dồn

Không chỉ riêng môn toán, các em không nên học dồn kiến thức hoặc làm dồn dập nhiều bài tập. Đối với lý thuyết, các em nên học đến đâu nhớ đến đó, không nên đến khi kiểm tra, đến khi thi mới bắt đầu học dồn. Điều này vừa không hiệu quả vừa hại cho sức khỏe của bản thân. Thêm vào đó, nhớ những lý thuyết cơ bản ban đầu sẽ giúp bổ trợ và học những ý thuyết sau tốt hơn.

Đối với các loại bài tập, các em cũng không nên làm dồn dập nhiều bài tập một lúc. Thay vì làm như vậy, các em nên chia khoảng thời gian để làm 1 đến 2 bài tập. Bởi vì chia bài tập làm phù hợp sẽ giúp các em làm được chi tiết, chính xác và hiệu quả hơn.

3. Cách học toán cấp 2 tại nhà

Bên cạnh những cách học toán hiệu quả trên lớp, về nhà các em cũng nên có những phương pháp học riêng để nâng cao khả năng học toán cấp 2. Các em không nên có tư tưởng trên lớp học rồi về nhà sẽ không cần học. Chỉ có rèn luyện, có những cách học hay sẽ giúp các em càng ngày càng học toán hiệu quả hơn.

3.1. Ôn lại và ghi nhớ lý thuyết

3.2. Thực hành

Học đi đôi với hành

Bên cạnh việc hệ thống lại kiến thức đã học trên lớp các em nên thực hành những lý thuyết đó vào các bài tập để có thể ghi nhớ lâu hơn và phát triển khả năng suy nghĩ, tư duy vào những dạng bài cơ bản hoặc nâng cao hơn để nâng cao khả năng của bản thân. Thực hành nhiều không bao giờ làm các em học kém đi, mà càng ngày càng học tốt hơn.

3.3. Chuẩn bị bài mới

Thêm vào việc ôn lại kiến thức trên lớp các em cũng nên chuẩn bị bài mới cho ngày hôm sau. Với toán học các em nên đọc trước những kiến thức bài mới để có thể biết được mai mình sẽ học gì và cần chuẩn bị gì. Việc chuẩn bị bài mới sẽ giúp các em không bỡ ngỡ hoặc lo sợ trước những kiến thức mà thầy cô sẽ dạy ngày hôm sau.

3.4. Lên kế hoạch học tập

Một cách học toán cấp 2 hiệu quả không kém đó chính là việc lên kế hoạch học tập. Các em cần xây dựng, thiết kế cho riêng mình một kế hoạch học tập cụ thể, chi tiết cả ở trên lớp và ở nhà. Khi có bản kế hoạch chi tiết các em sẽ biết mình cần phải học những gì, không nên đến đâu hay đến đó hoặc không có một mục đích rõ ràng.

3.5. Không học bài quá khuya

Không học bài quá khuya không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe các em mà còn ảnh hưởng cả đến kết quả học tập. Cách học toán cấp 2 hiệu quả này sẽ giúp các em có sức khỏe tốt để có thể chuẩn bị cho một ngày mới và việc học tập sẽ hiệu quả hơn. Nếu thức quá khuya các em sẽ bị tình trạng mệt mỏi, uể oải, chán nản và không thiết tha bất kể một việc gì. Vì vậy, các em nên học bài và đi ngủ đúng giờ để có sức khỏe tốt học tập.

Cách Dạy Con Học Toán Lớp 4 / 2023

4 cách dạy con học toán lớp 4

1. Cho con ghi nhớ lý thuyết

Lý thuyết chính là nền tảng mà không chỉ với môn toàn mà cả những môn học khác cũng cần phải nắm vững. Bố mẹ phải hiểu rằng: ghi nhớ lý thuyết sẽ giúp con vận dụng tốt hơn vào việc thực hành, làm bài tập. Tuy nhiên, không phải cứ học thuộc lòng là được mà cần đọc hiểu, nhớ được kiến thức cơ bản. Lý thuyết môn toán thường có các khái niệm, ký hiệu, công thức, các trường hợp vận dụng để giải toán. 

Lên lớp 4, trọng tâm môn toán chủ yếu vào số học nên bố mẹ cần cho con học thuần thục về phép cộng, trừ, nhân, chia. Đặc biệt phải nhớ chính xác bảng cửu chương để áp dụng vào tính toán.

Việc ghi nhớ lý thuyết cũng không hề đơn giản, nhất là khi kiến thức toán lớp 4 lại có nhiều khái niệm mới, dạng bài tập mang tính logic cao. Bởi vậy, để trẻ học tốt phần lý thuyết thì bạn nên cho con đọc trước bài ở nhà, hỗ trợ giải đáp những vấn đề mà con gặp khó khăn, không hiểu về câu từ hay dạng bài trong sách.

– Hệ thống kiến thức ra giấy: kiến thức đã được học hay chuẩn bị học đã đọc qua thì bạn nên cho con viết ra trên giấy, tùy theo sở thích trình bày của con, có thể dùng sơ đồ tư duy để hệ thống hóa cho dễ học.

– So sánh kiến thức tương quan: ở bài học mới, chắc chắn luôn lồng ghép với kiến thức cũ. Nếu trẻ hiểu và nhớ được bản chất thì học bài mới không quá khó khăn. Khi ôn lại bài, cần cho trẻ so sánh điểm giống và khác giữa các bài học, chẳng hạn là công thức, phép tính, cách giải nhanh,…

2. Tóm tắt đề bài

Phần bài tập trong sách thường sử dụng câu từ dài nhằm giúp trẻ hiểu rõ yêu cầu bài toán. Tuy nhiên, khi nắm bắt được vấn đề rồi thì trẻ cần học cách tóm tắt đề bài ngắn gọn lại, không cần chú ý đến từ ngữ dài không cần thiết mà chỉ tập trung vào yêu cầu bài toán. Bước đầu học theo phương pháp này, trẻ sẽ thấy khó khăn nhưng cứ cho trẻ luyện tập nhiều lần là quen. Chỉ cần lọc ra con số, từ ngữ ngắn nhưng đúng vấn đề đang hỏi thì bài toán cũng trở nên gọn nhẹ, không rườm rà, rối mắt, chỉ việc vận dụng công thức hoặc phương pháp giải cho từng dạng bài nêu trong sách.

3. Sử dụng “mẹo” để giải toán

Giải toán thường đòi hỏi người học phải nhạy bén trong xử lý vấn đề, không bị gò bó với khuôn mẫu giải thông thường mà có thể giải theo nhiều cách khác nhau, miễn là ra kết quả chính xác. Với việc giải toán bằng mẹo, tuy trẻ mới học lớp 4 nhưng cũng có thể hiểu được những mẹo hay để giải toán. Dùng mẹo vừa giúp giải toán nhanh lại làm buổi học không bị nhàm chán.

4. Học nhóm

Tự học đôi khi cũng làm trẻ thấy chán, nhất là khi ở độ tuổi ham chơi mà chỉ ngồi một chỗ học bài sẽ khiến trẻ uể oải. Bố mẹ có thể thay đổi phương pháp học bằng học nhóm. Môi trường học có nhiều người cùng học với nhau sẽ giúp trẻ thấy hứng thú hơn. Nhất là với môn toán, mỗi đứa trẻ sẽ có cách nghĩ, ý tưởng giải khác nhau. Với một bài toán cụ thể, khi học cùng với nhau, chúng có thể bàn luận, đưa ra lời lẽ về cách giải của mình. Như vậy, buổi học toán sẽ trở nên thú vị và không còn gây khó khăn cho con.

Lưu ý khi dạy con học toán lớp 4

Kiến thức môn toán lớp 4 khá khó, chính vì vậy, bố mẹ cần cho con thời gian để tự học ở nhà và không nên áp đặt con phải học thật giỏi. Điều đó chỉ khiến trẻ thấy lo lắng và chỉ biết học nhiều trong một thời gian ngắn theo yêu cầu của bố mẹ. Đâu phải cứ học nhiều là phương pháp tốt. Bạn nên để con cân bằng thời gian giữa chơi và học, tâm trạng vui vẻ, thoải mái thì mới học bài tốt chứ lúc nào cũng lo lắng, sợ bố mẹ la rầy thì tiếp thu kiến thức cũng không hiệu quả. Lời động viên, khuyến khích là yếu tố cần thiết mà bố mẹ cần tích cực dành cho con để con có thêm động lực học tập.

Việc học toán là cả quá trình dài, không riêng gì toán lớp 4 mà sau này, khi kiến thức các cấp cao hơn cũng cần có thời gian để rèn luyện tư duy não bộ. Việc hình thành thói quen học toán ngay còn nhỏ sẽ giúp ích rất nhiều cho trẻ về sau.

Bí Quyết Học Tốt Môn Toán Lớp 4 Đơn Giản, Hiệu Quả / 2023

Việc hiểu kiến thức và nắm bắt được nội dung kiến thức của môn Toán là rất quan trọng, bởi nếu không hiểu các ký hiệu toán học (đơn giản như: cộng, trừ, nhân, chia, phân số…) thì rất khó để ghi nhớ được kiến thức và vận dụng làm bài tập.

Không chỉ vậy, việc học toán còn cần phải ghi nhớ các qui luật, các công thức chung như: bảng cửu chương, nhân, chia các số với 0, 1… nếu không ghi nhớ những kiến thức ” gốc” như vậy sẽ rất khó để các con học lên lớp cao hơn, bởi mỗi lớp lượng kiến thức lại tăng lên, nếu mất gốc thì sẽ không thể làm toán được, và việc học sẽ bị gián đoạn thậm chí là quá khó khăn nếu cứ đi tìm lại, học lại các kiến thức cơ bản.

– Trước khi giải Toán các em phải đọc kỹ đề bài, phân tích các số, các dữ liệu đề bài đưa ra, yêu cầu cần giải quyết là gì, cần lời giải cho những nội dung gì? Đối với bài này cần sử dụng kiến thức gì? Công thức nào để giải bài toán…

Sau khi đưa ra được cách giải nhanh nhất, đáp án đúng nhất chúng ta sẽ kiểm tra lại kỹ từ lời giải, phép toán, đáp án… một cách đầy đủ nhất

Hơn nữa, với chương trình toán lớp 4 các em cần sử dụng kiến thức cộng, trừ, nhân, chia các chữ số rất nhiều nên việc thành thạo bảng cửu chương, viết lời giải rõ ràng là yêu cầu bắt buộc.

Làm bài tập về nhà là việc cần thiết để trau dồi kỹ năng về toán. Nếu các con dành nhiều thời gian cho việc làm bài tập, thực hành luyện các dạng bài toán sẽ giúp trẻ càng rèn luyện kỹ năng sẽ thành thao hơn, tự tin hơn trước các dạng toán khác nhau.

Các em nên thực hành từ các dạng bài toán cơ bản, bài tập trong sách giáo chúng tôi khi đã thành thạo với các dạng toán đó các con hãy luyện các dạng đề trong sách tham khảo hoặc các đề thi, sách nâng cao để tiếp cận với nhiều dạng đề khác nhau và đưa ra các cách giải hợp lý nhất.

Với những chia sẻ trên, gia sư Bảo Châu hy vọng các em sẽ biết cách học tốt môn Toán lớp 4 hiệu quả.

Ngoài ra, tại gia sư Bảo Châu còn cung cấp dịch vụ gia sư môn Toán lớp 4 dạy kèm tại nhà chất lượng cao, cam kết chất lượng và hiệu quả học tập.

Mọi thắc mắc cũng như nhu cầu tìm gia sư phù hợp tốt nhất cho con em mình quý phụ huynh hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo hotline 0966.042.043 09645.666.80 0912.797.869

Bạn đang đọc nội dung bài viết Hướng Dẫn 8 Cách Học Toán Lớp 4 Hiệu Quả / 2023 trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!