Đề Xuất 6/2023 # Internet Banking,Mobile Banking Là Gì ? Cách Phân Biệt Internet Banking Và Mobile Banking # Top 10 Like | Cuocthitainang2010.com

Đề Xuất 6/2023 # Internet Banking,Mobile Banking Là Gì ? Cách Phân Biệt Internet Banking Và Mobile Banking # Top 10 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Internet Banking,Mobile Banking Là Gì ? Cách Phân Biệt Internet Banking Và Mobile Banking mới nhất trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Internet banking (iBanking) là một dịch vụ ngân hàng điện tử (E-Banking) cho phép khách quản lý tài khoản và thực hiện các giao dịch như chuyển tiền online, gửi tiền tiết kiệm online, thanh toán hóa đơn, các dịch vụ tài chính, nạp tiền, nộp thuế… thông qua thiết bị kết nối Internet.

1. Internet Banking là gì ?

Internet banking (iBanking) là một dịch vụ ngân hàng điện tử (E-Banking) cho phép khách quản lý tài khoản và thực hiện các giao dịch như chuyển tiền online, gửi tiền tiết kiệm online, thanh toán hóa đơn, các dịch vụ tài chính, nạp tiền, nộp thuế… thông qua thiết bị kết nối Internet.

Chỉ cần đăng ký dịch vụ Internet banking tại chi nhánh/Phòng giao dịch của ngân hàng và duy trì hàng tháng với mức phí trên dưới 10 nghìn đồng tùy ngân hàng và bạn sẽ thấy tiện lợi vô cùng vì:

+ Giao dịch mọi lúc mọi nơi chỉ cần có Internet mà không cần tới Ngân hàng hay ra cây ATM

+ An toàn bảo mật với hệ thống xác thực hai yếu tố

+ Rất nhiều tính năng được tích hợp chuyển tiền cùng ngân hàng – khác ngân hàng online, thanh toán tiện ích, gửi tiền online tiết kiệm thời gian và tăng hiệu quả hoạt động quản lý tài khoản cá nhân.

2. Mobile Banking là gì ?

Mobile Banking là dịch vụ ngân hàng qua điện thoại mà ngân hàng cung cấp đến khách hàng của mình. Điều kiện để sử dụng dịch vụ Mobile Banking là điện thoại của quý khách hàng phải có kết nối internet thông qua các hình thức như GPRS/3G/4G/wifi…

Những giao dịch mà dịch vụ Mobile Banking có thể thực hiện bao gồm các dịch vụ ngân hàng căn bản như:

+ Chuyển khoản

+ Truy vấn thông tin tài khoản

+ Mở tài khoản tiết kiệm, tất toán tài khoản tiết kiệm

+ Thanh toán hóa đơn dịch vụ, thanh toán tiền điện thoại trả sau, nạp tiền điện thoại cho thuê bao trả trước…

+ Hạn mức giao dịch ngân hàng mà dịch vụ Mobile Banking cung cấp được quy định theo chính sách riêng của mỗi ngân hàng.

Tính năng mà dịch vụ Mobile Banking mang lại được đánh giá là đơn giản, dễ sử dụng, phương thức giao dịch đa dạng, tương thích với nhiều loại điện thoại, giao dịch đảm bảo an toàn và được bảo mật.

3. Phân biệt Internet Banking và Mobile Banking 

Internet Banking và Mobile Banking cùng nằm trong gói dịch vụ ngân hàng trực tuyến, có nhiều tính năng tương đồng và sử dụng 24/7 ở bất kỳ đâu có Internet. Nhiều người lầm tưởng đó là một nhưng thực tế chúng hoàn toàn khác nhau, hãy theo dõi nội dung sau để phân biệt rõ ràng Internet banking và Mobile banking.

Tiêu chí

Internet Banking 

Mobile Banking

Thiết bị truy cập

Laptop, điện thoại có thể kết nối Internet

Điện thoại cài đặt được ứng dụng

Điều kiện sử dụng

Điện thoại hoặc laptop, máy tính để bàn có kết nối với mạng internet

Phải có điện thoại thông minh hệ điều hành IOS hoặc Android, có kết nối internet thông qua các hình thức như GPRS/3G/4G/wifi…

Cách thức đăng nhập

Truy cập vào địa chỉ website Internet Banking

Chạy ứng dụng đã cài đặt, đồng thời phải có internet

Tính năng chính

Chuyển khoản

Truy vấn thông tin tài khoản

Mở tài khoản tiết kiệm online, tất toán tài khoản tiết kiệm

Thanh toán hóa đơn dịch vụ, thanh toán tiền điện thoại trả sau, nạp tiền điện thoại cho thuê bao trả trước…

Chuyển khoản

Truy vấn thông tin tài khoản

Mở tài khoản tiết kiệm, tất toán tài khoản tiết kiệm

Thanh toán hóa đơn dịch vụ, thanh toán tiền điện thoại trả sau, nạp tiền điện thoại cho thuê bao trả trước

Khóa/mở khóa thẻ ATM

4. Nên dùng Internet Banking hay Mobile Banking ?

Thông qua bảng trên thì bạn đã thấy đây là 2 dịch vụ hoàn toàn khác biệt. Tuy nhiên mỗi dịch vụ đều có những ưu và nhược điểm khác nhau. Bởi vì sự hạn chế về thiết bị sử dụng cho nên dịch vụ Mobile Banking đang dần ít người sử dụng so với dịch vụ Internet Banking.

Hầu như các ngân hàng đều đang có chính sách hỗ trợ khách hàng sử dụng cả hai dịch vụ. Vì vậy, bạn hãy bỏ thời gian để tự trải nghiệm và đánh giá để có thể đưa ra lợi ích cũng như lựa chọn thiết thực nhất dành cho mình. Bạn có thể dùng 2 dịch vụ cùng lúc vì phí Internet Banking và Mobile Banking mỗi tháng không quá tốn kém, chỉ trên dưới 10.000 VND (tùy ngân hàng).

5. Phí dịch vụ Internet Banking, Mobile Banking và SMS Banking 

Mỗi ngân hàng sẽ quy định mức phí khác nhau, thậm chí có ngân hàng miễn phí tuy nhiên rất hiếm. Phí trung bình cho dịch vụ SMS Banking là 11.000đ/tháng, phí Internet Banking thường là 8.000đ/tháng và phí Mobile Banking là 10.000đ/tháng. 

Như vậy, để sử đụng được hết dịch vụ này, bạn sẽ phải trả 29.000đ/tháng. Chưa kể đến các loại phí giao dịch, tổng lại thì không phải là con số nhỏ.

Gửi tiết kiệm online là gì? Lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng hiện nay

23/06/20 trong Tin tức Blog Tỷ Giá

Cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin, ngành ngân hàng cũng ra sức đẩy mạnh việc tự động hóa trong hoạt động giao dịch nhằm nâng cao hiệu quả giao dịch và đem đến cho khách hàng những tiện ích cũng như giảm chi phí cho ngân hàng.

Hướng dẫn làm thẻ Visa ảo nhanh chóng, dễ dàng nhất

22/06/20 trong Tin tức Blog Tỷ Giá

Thẻ MasterCard/thẻ Visa ảo là một dạng thẻ trả trước (MasterCard/Visa Card Prepaid) được ngân hàng và tổ chức tài chính tín dụng phát hành. Khác với thẻ ngân hàng bình thường, thẻ MasterCard/thẻ Visa ảo được sử dụng theo hình thức online là chính và có mục đích duy nhất là thanh toán các giao dịch trực tuyến. Vì vậy ngân hàng không cần cấp thẻ cứng khi đăng ký

Cách chuyển tiền ra nước ngoài mới nhất

22/06/20 trong Tin tức Blog Tỷ Giá

Có hai cách chuyển tiền quốc tế được đa số khách hàng sử dụng đó là: Chuyển tiền qua mã SWIFT Code của ngân hàng Qua dịch vụ như: Western Union, MoneyGram.

Gửi tiết kiệm online ngân hàng Vietcombank

19/06/20 trong Tin tức Blog Tỷ Giá

Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam – VCB (tên giao dịch Joint Stock Commercial Bank for Foreign Trade of Vietnam). Được thành lập ngày 01/04/1963 với tư cách là một ngân hàng thương mại nhà nước. Tên trước đây của ngân hàng này là Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam.

Vay tín chấp bằng sim viettel, Lãi suất vay tiền bằng sim Viettel

19/06/20 trong Tin tức Blog Tỷ Giá

Vay tiền theo sim Viettel là hình thức vay vốn online dành cho các đối tượng là chủ sở hữu của thuê bao sim Viettel. Đây là hình thức vay tín chấp nên người vay không cần thế chấp tài sản, không cần chứng minh thu nhập hay sự bảo lãnh của người thân.

Nhận tiền từ nước ngoài qua thẻ Visa không phải ai cũng biết

18/06/20 trong Tin tức Blog Tỷ Giá

Thẻ VISA (VISA card) là loại thẻ thanh toán quốc tế, được phát hành đầu tiên bởi tổ chức Visa International Service Association (Mỹ) vào năm 1976. Theo thống kê từ chúng tôi VISA là loại thẻ được dùng phổ biến nhất thế giới.

Vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng BIDV, Những lưu ý khi vay

18/06/20 trong Tin tức Blog Tỷ Giá

Ngân hàng Đầu Tư và Phát triển BIDV cho vay thế chấp sổ đỏ với lãi suất ưu đãi chỉ từ 7.8-10%/năm tùy theo mục đích vay, hạn mức cho vay 80% giá trị tài sản đảm bảo. Là một trong 4 ngân hàng thương mại lớn nhất Việt Nam, BIDV luôn xuất sắc trong việc tìm hiểu nhu cầu khách hàng để đổi mới và phát triển các sản phẩm vay vốn. Từ năm 2020, mức lãi suất vay thế chấp ngân hàng BIDV khá ưu đãi chỉ từ 7.8%/năm. Bên cạnh đó, ngân hàng còn có rất nhiều lợi ích hấp dẫn khác.

Thẻ trả trước là gì? Những tính năng của thẻ trả trước

16/06/20 trong Tin tức Blog Tỷ Giá

Thẻ trả trước hay còn gọi là Prepaid Card, do ngân hàng, tổ chức tài chính hoặc do doanh nghiệp liên kết với ngân hàng phát hành, được dùng để: Thanh toán mọi giao dịch từ trực tiếp, online hoặc qua điện thoại đối với các đơn vị kinh doanh chấp nhận thẻ như: chi tiền điện, nước, mua sắm, đổ xăng, dịch vụ giải trí…

Cách mở tài khoản ngân hàng Agribank

16/06/20 trong Tin tức Blog Tỷ Giá

Tài khoản ngân hàng Agribank là tài khoản của cá nhân hoặc doanh nghiệp được mở tại Agribank để nhằm mục đích thanh toán, tiết kiệm hoặc đi vay.

Đáo hạn thẻ tín dụng là gì? vài điều cần lưu ý về vấn đề này

15/06/20 trong Tin tức Blog Tỷ Giá

Đáo hạn thẻ tín dụng được hiểu là khi đã tới hạn thanh toán khoản nợ theo hợp đồng tín dụng mà bạn vẫn chưa có đủ tiền thì một bên dịch vụ cung ứng sẽ cho bạn vay số tiền đó để trả trước. Bạn sẽ trả một khoản phí cho dịch vụ này

Sự Khác Biệt Giữa Internet Banking Và Mobile Banking

Internet Banking là gì?

Internet Banking là dịch vụ ngân hàng điện tử dùng để truy vấn thông tin tài khoản và thực hiện các giao dịch chuyển khoản, thanh toán qua mạng Internet. Dịch vụ này cho phép khách hàng thực hiện giao dịch trực tuyến mà không cần đến Ngân hàng.

Internet Banking nhằm khắc phục được những bất tiện của việc phải đến trực tiếp tại quầy, ngân hàng không làm việc thứ 7 và Chủ Nhật… nên Internet banking ngày càng phổ biến và được nhiều người tin dùng.

Chỉ cần một chiếc máy vi tính hoặc điện thoại di động có kết nối Internet và mã OTP do ngân hàng cung cấp, bạn có thể thực hiện các giao dịch với ngân hàng mọi lúc mọi nơi một cách an toàn

Với, Internet Banking bạn có thể truy cập vào các tiện ích sau:

Quản lý thông tin tài khoản (tiền gửi thanh toán, tiền gửi tiết kiệm, tiền vay): Truy vấn số dư, sao kê giao dịch.

Chuyển khoản trong nội bộ ngân hàng hoặc liên ngân hàng.

Chuyển tiền nhận bằng CMND/Hộ chiếu: Trong và ngoài hệ thống.

Thanh toán trực tuyến: Nạp tiền điện, tiền nước, nạp tiền điện thoại, mua thẻ điện thoại, mua thẻ game, mua thẻ visa ảo, nạp tiền internet …

Mobile Banking là gì?

Mobile Banking cũng là một dịch vụ ngân hàng điện tử dùng để truy vấn thông tin tài khoản và thực hiện các giao dịch chuyển khoản, thanh toán qua mạng Internet. Tuy nhiên để sử dụng Mobile Banking thì điện thoại của bạn phải tải ứng dụng do ngân hàng cung cấp và kết nối Internet để có thể sử dụng.

Hầu hết các chức năng của Mobile Banking đều đã có trên Internet Banking. Ưu điểm của Mobile Banking so với Internet Banking chỉ là khả năng truy cập tài khoản dễ dàng, hình ảnh đẹp, tiện dụng, ngân hàng chủ động liên lạc được với khách hàng (chủ yếu là các chức năng về giao diện)…. Với Smartphone cao cấp chạy iOS, Android, gần như không có sự phân biệt giữa Mobile Banking và Internet Banking.

Tuy nhiên Mobile Banking có thể thực hiện một số dịch vụ khác như nạp thẻ tín dụng, mua vé máy bay, vé xem phim…

Mobile Banking khá đơn giản, dễ sử dụng, phương thức giao dịch đa dạng, tương thích với nhiều loại điện thoại, giao dịch đảm bảo an toàn và được bảo mật.

Sự khác biệt giữa Internet banking và Mobile banking

Internet Banking

Mobile Banking

Thiết bị truy cập

Máy tính, điện thoại có thể kết nối Internet, sử dụng bằng cách mở trình duyệt web như Chrome, FireFox, Cốc Cốc, Safari, Brave …

Điện thoại hoặc máy tính bảng

Điều kiện sử dụng

Kết nối với mạng internet

Tải ứng dụng di động do ngân hàng cung cấp và kết nối với mạng Internet

Cách thức đăng nhập

Truy cập vào trang chủ Internet Banking của ngân hàng

Chỉ cần mở ứng dụng trên di động

Tính năng chính

Quản lý thông tin tài khoản (tiền gửi thanh toán, tiền gửi tiết kiệm, tiền vay): Truy vấn số dư, sao kê giao dịch.

Chuyển khoản trong nội bộ ngân hàng hoặc liên ngân hàng.

Chuyển tiền nhận bằng CMND/Hộ chiếu: Trong và ngoài hệ thống.

Thanh toán trực tuyến: Nạp tiền điện, tiền nước, nạp tiền điện thoại, mua thẻ điện thoại, mua thẻ game, mua thẻ visa ảo, nạp tiền internet …

Quản lý thông tin tài khoản (tiền gửi thanh toán, tiền gửi tiết kiệm, tiền vay): Truy vấn số dư, sao kê giao dịch.

Chuyển khoản trong nội bộ ngân hàng hoặc liên ngân hàng.

Chuyển tiền nhận bằng CMND/Hộ chiếu: Trong và ngoài hệ thống.

Thanh toán trực tuyến: Nạp tiền điện, tiền nước, nạp tiền điện thoại, mua thẻ điện thoại, mua thẻ game, mua thẻ visa ảo, nạp tiền internet …

Khóa/mở khóa thẻ ATM

Mua vé máy bay, vé xem phim, tàu lửa

Thanh toán tín dụng

Nên dùng Internet banking hay Mobile banking?

Thông qua bảng trên thì bạn đã thấy đây là 2 dịch vụ hoàn toàn khác biệt. Tuy nhiên mỗi dịch vụ đều có những ưu và nhược điểm khác nhau. Bởi vì sự hạn chế về thiết bị sử dụng cho nên dịch vụ Mobile Banking đang dần ít người sử dụng so với dịch vụ Internet Banking.

Tuy nhiên dịch vụ Internet Banking lại có lỗ hổng khá lớn khi có nhiều trang web giả mạo mà không phải khách hàng nào cũng có đủ khả năng để nhận biết được.

Hầu như các ngân hàng đều đang có chính sách hỗ trợ khách hàng sử dụng cả hai dịch vụ. Vì vậy, bạn hãy bỏ thời gian để tự trải nghiệm và đánh giá để có thể đưa ra lợi ích cũng như lựa chọn thiết thực nhất dành cho mình. Bạn có thể dùng 2 dịch vụ cùng lúc vì phí Internet Banking và Mobile Banking mỗi tháng không quá tốn kém, chỉ trên dưới 10.000 VND (tùy ngân hàng).

Như vậy thông qua bài viết này thì Bitcoin Vietnam News đã giải thích cho bạn Internet Banking hay Mobile Banking là gì. Ngoài Internet Banking và Mobile Banking thì bạn có thể tìm hiểu thêm một số sản phẩm của ngân hàng điện tử để chọn ra 1 dịch vụ đáp ứng ứng đúng nhu cầu của mình như:

Sự Khác Biệt Giữa Mobile Banking Và Internet Banking

Internet Banking hay còn gọi là ngân hàng trực tuyến là một trong những phương thức ngân hàng điện tử tiện lợi, điều này gây ra sự thay đổi trong hoạt động ngân hàng và cung cấp các cơ sở ngân hàng ảo cho khách hàng của mình liên tục. Trong phương pháp này, khách hàng có thể truy cập chi tiết tài khoản ngân hàng của họ, bất kể họ ở đâu, với sự trợ giúp của trang web của ngân hàng.

Internet Banking không giống với ngân hàng di động, bao gồm một thiết bị không dây, dựa trên internet do ngân hàng cung cấp cho khách hàng của họ, để vận hành tài khoản ngân hàng của họ, thông qua các thiết bị cầm tay như điện thoại thông minh, máy tính bảng, v.v., với sự trợ giúp của trang web hoặc một ứng dụng di động.

Vì các dịch vụ được cung cấp bởi hai cơ sở, rất giống nhau, có những trường hợp khi mọi người cho rằng chúng là một và giống nhau, mặc dù chúng không phải là như vậy. Trong bài viết này, chúng tôi cung cấp cho bạn tất cả những khác biệt quan trọng giữa ngân hàng Internet và ngân hàng di động, hãy đọc.

Biểu đồ so sánh

Cơ sở để so sánh Ngân hàng di động Ngân hàng Internet

Ý nghĩa

Ngân hàng di động đề cập đến một cơ sở dựa trên internet được cung cấp bởi các ngân hàng cho phép khách hàng thực hiện các giao dịch ngân hàng, thông qua các thiết bị di động.

Ngân hàng Internet ngụ ý một dịch vụ cho phép khách hàng thực hiện các giao dịch tài chính điện tử, với việc sử dụng internet.

Thiết bị

Điện thoại di động hoặc máy tính bảng

Máy tính hoặc máy tính xách tay

Công dụng

Dịch vụ tin nhắn ngắn, ứng dụng di động hoặc trang web

Trang web của ngân hàng

Chuyển quĩ

Thông qua NEFT hoặc RTGS

Thông qua NEFT, RTGS hoặc IMPS

Định nghĩa về ngân hàng di động

Ngân hàng di động có thể được mô tả là cơ sở do ngân hàng cung cấp cho khách hàng của mình, trong đó họ có thể truy cập vào tài khoản ngân hàng của mình và thực hiện các giao dịch tiền tệ từ xa bằng các thiết bị viễn thông di động như điện thoại thông minh, máy tính bảng hoặc thiết bị di động. Nó có thể diễn ra thông qua dịch vụ tin nhắn ngắn (SMS), web hoặc ứng dụng di động. Khách hàng có thể tận dụng dịch vụ này mọi lúc mọi nơi.

Các giao dịch diễn ra thông qua ngân hàng di động bao gồm thanh toán hóa đơn trực tuyến, định vị ATM, chuyển tiền, theo dõi số dư tài khoản, danh sách các giao dịch mới nhất, thương mại di động, nạp tiền điện thoại di động / DTH, v.v. bảo mật nâng cao bằng cách gửi thông báo hoặc thông báo về số điện thoại di động đã đăng ký, về hoạt động của tài khoản.

Định nghĩa về Internet Banking

Internet Banking có thể được hiểu là phương thức ngân hàng, trong đó các giao dịch tài chính được thực hiện với sự trợ giúp của internet. Nó giống như một cuộc cách mạng, trong kỷ nguyên của hệ thống ngân hàng truyền thống, không yêu cầu khách hàng đến chi nhánh ngân hàng để tiến hành giao dịch ngân hàng đơn giản.

Đơn giản thôi; ngân hàng internet là một hệ thống thanh toán điện tử, cho phép chủ tài khoản ngân hàng thực hiện giao dịch tiền tệ, như thanh toán hóa đơn, chuyển tiền, ngừng thanh toán, yêu cầu số dư, vv bất cứ lúc nào và bất cứ nơi nào sử dụng trang web của ngân hàng. Ngân hàng trực tuyến là một phần và bưu kiện của hệ thống ngân hàng cốt lõi được xử lý bởi ngân hàng.

Sự khác biệt chính giữa Mobile Banking và Internet Banking

Sự khác biệt giữa ngân hàng di động và internet có thể được rút ra rõ ràng dựa trên các lý do sau:

Ngân hàng Internet không là gì ngoài giao dịch ngân hàng, được thực hiện qua internet, thông qua trang web của ngân hàng hoặc tổ chức tài chính tương ứng, dưới một hồ sơ cá nhân, với một máy tính cá nhân. Ngược lại, ngân hàng di động là một dịch vụ cho phép khách hàng thực hiện các giao dịch ngân hàng bằng thiết bị di động.

Ngân hàng di động có thể được thực hiện với sự trợ giúp của các thiết bị viễn thông di động, tức là Điện thoại di động hoặc Máy tính bảng. Ngược lại, để thực hiện giao dịch ngân hàng internet, người ta cần sử dụng các thiết bị như máy tính hoặc máy tính xách tay.

Ngân hàng di động sử dụng dịch vụ tin nhắn ngắn, ứng dụng di động hoặc web. Ngược lại, Internet Banking sử dụng trang web của ngân hàng

Trong ngân hàng di động, có thể chuyển tiền với sự trợ giúp của IMPS (Dịch vụ thanh toán ngay lập tức), NEFT (Hệ thống chuyển tiền điện tử quốc gia) hoặc RTGS (Giải quyết tổng thời gian thực). Đối với, trong ngân hàng internet, tiền có thể được chuyển từ ngân hàng này sang chi nhánh khác, với sự trợ giúp của NEFT (Hệ thống chuyển tiền điện tử quốc gia) hoặc RTGS (Giải quyết tổng thời gian thực).

Mặc dù số lượng chức năng được thực hiện bởi hệ thống ngân hàng di động còn hạn chế, ngân hàng internet cung cấp một loạt các dịch vụ cho khách hàng của họ.

Phần kết luận

Cả ngân hàng internet và ngân hàng di động đều yêu cầu truy cập internet, để thực hiện giao dịch ngân hàng và có nhiều cách sử dụng khác nhau. Phạm vi của ngân hàng internet là tương đối cao hơn so với ngân hàng di động bởi vì sau này là một phần của trước đây.

Sự Khách Nhau Giữa Internet Banking Và Mobile Banking Là Gì ? Cập Nhập 2022

Được tạo vào: 3 tháng sau

Internet Banking là gì ?

Internet Banking hay còn gọi là Online Banking đây là dịch vụ trực tuyến do ngân hàng cung cấp giúp khách hàng dễ dàng thực hiện các giao dịch mà không cần phải đến ngân hàng hoặc ra cây ATM. Mà chỉ cần sử dụng các thiết bị như Điện thoại, Laptop, máy tính bảng, máy tính có kết nối Internet để thực hiện giao dịch.

Việc sử dụng những dịch vụ Internet Banking này giúp khách hàng không còn phụ thuộc quá nhiều vào ngân hàng . Các giao dịch ngân hàng thông qua dịch vụ Internet Banking đều được bảo mật bằng mã xác thực OTP được gửi đến số điện thoại mà khách hàng đăng ký. Hoặc hiện nay có rất nhiều ngân hàng cũng đang triển khải dịch vụ Mobile Token , giúp khách hàng dễ dàng lấy mã OTP ngay trên điện thoại di động của mình

Dịch vụ này có thể thực hiện các giao dịch ngân hàng như

Chuyển khoản trong và ngoài ngân hàng qua tài khoản ngân hàng hoặc qua số ghi trên thẻ ATM

Truy vấn tài khoản và sao kê các giao dịch

Thanh toán các hóa đơn trực tuyến như : Hóa đơn điện , nước, Internet, Thuê bao trả sau .

Nạp tiền điện thoại hoặc nạp tiền vào ví điện tử

Thanh toán khoản vay ..

Để sử dụng dịch vụ này khách hàng chỉ cần phòng giao dịch/ chi nhánh của ngân hàng bạn đăng mở tài khoản. Phí thường niên Internet Banking sẽ tùy thuộc vào chính sách của từng ngân hàng có ngân hàng sẽ thu phí nhưng cũng có ngân hàng sẽ miễn phí . Mức phí trung bình cho dịch vụ này là 10.000 đồng/ Tháng

Khi sử dụng dịch này bạn sẽ thấy được nó mang lại vô vàn những tiện ích như sau :

Thực hiện các giao dịch ngân hàng mọi lúc , mọi nơi chỉ cần khách hàng kết nối với Internet

Các giao dịch luôn luôn được bảo mật 2 lớp

Dễ dàng sử dụng nhữ tiện ích như : Chuyển khoản, thanh toán hóa đơn, thanh toán khoản vay, Nạp thẻ điện thoại

Gửi tiền tiết kiệm Online

Tăng hiệu quả khả năng quản lý tài khoản cá nhân

Mobile Banking là gì

Mobile Banking là dịch vụ được cung cấp bởi ngân hàng được cài đặt và Thực hiện trên thiết bị di động bao gồm điện thoại và máy tính bảng có kết nối với Internet . Dịch vụ Mobile Banking sẽ được mã hóa thành một phần mềm tương thích với hệ điều hành của máy khách hàng đang dùng . Khách hàng có thể dễ dàng tải và cài đặt trên kho ứng dụng Google Play và App Store

Sau khi cài đặt xong ứng dụng khách hàng có thể sử dụng hầu hết các dịch vụ ngân hàng như :

Thực hiện giao dịch ngân hàng ở mọi nơi chỉ cần kết nối Internet

Truy vấn tài khoản, cũng như xem lịch sử giao dịch

Mở tài khoản tiết kiệm và tất toán tài khoản tiết kiệm

Thanh toán hóa đơn điện, nước, Internet, Thanh toán tiền điện thoại cho thuê bao trả sau, nạp tiền cho thuê bao trả trước

Tiêu chí Internet Banking Mobile Banking

Thiết bị truy cập

Laptop, điện thoại có thể kết nối Internet

Điện thoại hoặc máy tính bảng cài đặt được ứng dụng

Điều kiện sử dụng

Điện thoại hoặc laptop, máy tính để bàn có kết nối với mạng internet

Phải có điện thoại thông minh hệ điều hành IOS hoặc Android, có kết nối internet thông qua các hình thức như GPRS/3G/4G/wifi…

Cách thức đăng nhập

Truy cập vào địa chỉ website Internet Banking

Chạy ứng dụng đã cài đặt, đồng thời phải có internet

Tính năng chính

Chuyển khoản

Chuyển khoản

Truy vấn thông tin tài khoản

Truy vấn thông tin tài khoản

Mở tài khoản tiết kiệm online, tất toán tài khoản tiết kiệm

Mở tài khoản tiết kiệm, tất toán tài khoản tiết kiệm

Thanh toán hóa đơn dịch vụ, thanh toán tiền điện thoại trả sau, nạp tiền điện thoại cho thuê bao trả trước…

Thanh toán hóa đơn dịch vụ, thanh toán tiền điện thoại trả sau, nạp tiền điện thoại cho thuê bao trả trước

Khóa/mở khóa thẻ ATM

Bảng so sánh giữa Internet Banking và Mobile Banking (Nguồn : Thebank.vn)

Mobile Banking và Internet Banking là hai dịch vụ hoàn toàn khách nhanh. Nhưng cả hai đều cùng thực hiện Chức năng của ngân hàng như : Chuyển Khoản , tra cứ, Thanh toán, Nạp thẻ .. Vậy Nên chọn sử dụng dịch vụ nào là tốt nhất

Việc đánh giá dịch vụ nào là tốt nhất thì cần phải xét trên nhiều yếu tố . Mỗi dịch vụ đều có ưu, nhược điểm và hạn chế riêng chúng ta có liệu kê như sau

– Đối với Mobile Banking thì chỉ sử dụng trên điện thoại thông minh và máy tính bảng , còn Internet Banking sử dụng hầu hết tất cả thiết bị có kết nối Internet

– Còn Internet Banking có hạn chế dễ bị đánh cắp thông thông khi khách hàng truy cập bẳng website , Hiện nay có rất nhiều website giả mạng ngân hàng , mà không phải khách hàng nào cũng có thể phân biệt được. Nếu không may truy cập vào khác hàng sẽ dễ dàng bị đánh mất tài khoản cũng như tiền bạc

Ngoài ra Hiện nay thì hầu hết tất cả ngân hàng đều hỗ trợ song song 2 dịch vụ . Cho nên khách hàng có thể trải nghiệm hai dịch vụ này của ngân hàng để cảm nhận và lựa chọn dịch vụ hoặc hãy nên sử dụng song song cả hai dịch vụ

Hiện nay Các dịch vụ của ngân hàng điện tử bao gồm : I- Banking (Internet Banking), Mobile Banking , SMS Banking, Phone Banking

I- Banking

I – Banking hay còn gọi là Internet Banking hoặc Online Banking Với dịch vụ này khách hàng chỉ cần đăng ký tại ngân hàng và truy cập vào website của ngân hàng đăng nhập bằng tài khoản và mật khẩu đã được ngân hàng cấp trước đó . Với dịch vụ này thì sẽ hỗ trợ hết các tiện ích của ngân hàng

Mobile Banking

Mobile Banking cũng có những tính năng và dịch vụ như Internet Banking nhưng chỉ sử trên các thiết di động thông minh như điện thoại và Máy tính bảng . Khách hàng phải cài ứng dụng trên kho ứng dụng phổ biến hiện nay Google Play và App Store dành riêng cho từng hệ điều hành

SMS Banking

SMS Banking

Với SMS Banking khách hàng cũng có thể tra cứu thông tin giao dịch, thông tin khoản vay, số dư tài khoản,tra cứu lãi suất và tỷ giá

Phone Banking

Dịch vụ Phone Banking đó là dịch vụ mà khách hàng sẽ gọi điện lên Hotline của ngân hàng, để có thể tra cứu giao dịch, giống như SMS banking ,Khách hàng cũng có thể khóa tài khoản hoặc khóa thẻ. Ngoài ra một số ngân hàng còn hỗ trợ khách hàng chuyển tiền thông qua dịch vụ Phone Banking

Việc sử dụng dich vụ Internet Banking và Mobile Banking mang lại cho khách hàng vô cùng nhiều tiện ích. Tuy nhiên hai dịch vụ này cũng có những mặt hạn chế nhất định cho nên khi sử dụng khách hàng cần lưu ý những vấn đề sau

Để sử dụng dịch vụ thì thiết bị của khách hàng cần phải kết nối Internet, và hệ thống mạng cần ổn định

Nếu sử dụng Mobile Banking thì khách hàng chỉ có thể sử dụng trên điện thoại hoặc máy tính bảng có kết nối Internet từ 3G trở lên

Đối với khách hàng sử dụng Internet Banking thì rất dễ bị đánh cắp thông tin hoặc tiền trong tài khoản . Bởi khách hàng phải truy cập vào đường link website của ngân hàng để thực hiện giao dịch. Mà hiện nay có rất nhiều đường link website giả mạo ngân hàng gân ra sự hiểm lầm cho khách hàng . Vậy nên khách hàng cần lưu lại link website ngân hàng để tránh trường hợp vào đường link không chính thống, cũng như link lừa đảo khác

Khách hàng phải luôn kiểm tra thông tin giao dịch trước khi thực hiện nhập mã OTP. để tránh trường hợp gửi nhầm, hoặc thanh toán nhầm

Luôn luôn bảo mật mã OTP , không để cho ai biết

Không nên đăng nhập dịch vụ trên quá nhiều thiết bị , và trên nhiều trình duyệt khác nhau

Thực hiện đổi mật khẩu tài khoản 3 đến 6 tháng một lần để đảm bảo không ai biết được mật khẩu của bạn

Luôn cài đặt mật khẩu hoặc khóa vân tay cho điện thoại , máy tính của bạn

Đổi số điện thoại có sử dụng được Mobile Banking và Internet Banking không

Mất điện thoại thì phải làm sao ?

Việc khách hàng sử dụng dịch vụ Mobile Banking nhưng không may bị mất điện thoại. Khách hàng lo sợ người nhặt được điện thoại sẽ sử dụng được dịch vụ Mobile Banking. Tuy nhiên khách hàng không phải quá lo lắng. Tất cả ứng dụng Mobile Banking đều thực hiện hành động logout khỏi trạng thái đăng nhập khi người dùng không thao tác gì trên ứng dụng trong khoảng thời gian ngắn . Vậy nên nếu kẻ xấu muôn sử dụng dịch vụ trên Mobile Banking thì cần phải biết mật khẩu của khách hàng

Ngoài ra khách hàng cũng có thể gọi điện lên tổng đài ngân hàng yêu cầu khóa tài khoản ngân hàng hoặc hủy tài khoản

Quên mật khẩu thì phải làm sao ?

Việc các ngân hàng áp dụng cách thức đặt mật khẩu có độ khó cao hơn so với trước đây thay vì nhập các con số dễ nhớ với những mật khẩu ngắn với 2 đến 3 ký tự. Thì bây giờ ngân hàng bắt buộc người dùng phải đặt mật khẩu có độ dài từ 8 ký tự trở lên bao gồm cả chữ cả số cả ký tự đặc biệt. Để giúp khách hàng tránh việc bị kẻ khác dễ dàng lấy được mật khẩu

Tuy nhiên việc đặt mật khẩu dài với nhiều ký tự đặc biệt khiến khách hàng dễ dàng quên mật khẩu . Vậy Quên mật khẩu thì phải làm sao ?

Khách hàng có thể gọi điện ngay lên số tổng đài ngân hàng và làm theo hướng dẫn để được hỗ trợ . Hầu hết tất cả các ngân hàng đều hỗ trợ khách hàng đổi mật hoặc lấy lại mật khẩu khi gọi điện lên tổng đài , giúp khách hàng không phải ra phòng giao dịch ngân hàng để được cấp lại mật khẩu như trước

Mất thẻ ATM có sử dụng được dịch vụ không ?

Như vậy chúng tôi đã giúp khách hàng phân biệt được Internet Banking và Mobile Banking cũng như những lưu ý khi sử dụng hai dịch vụ này

Bạn đang đọc nội dung bài viết Internet Banking,Mobile Banking Là Gì ? Cách Phân Biệt Internet Banking Và Mobile Banking trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!