Đề Xuất 3/2023 # Junior Và Senior Developer Khác Nhau Ra Sao? # Top 4 Like | Cuocthitainang2010.com

Đề Xuất 3/2023 # Junior Và Senior Developer Khác Nhau Ra Sao? # Top 4 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Junior Và Senior Developer Khác Nhau Ra Sao? mới nhất trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Và cuối cùng, số năm kinh nghiệm chẳng là gì

“Một Senior Developer sẽ hiểu rằng nghề này tìm ra giải pháp cho các vấn đề, chứ không chỉ là viết code.”

Sự khác nhau giữa Junior và Senior là gì? Có phải chỉ cần vài năm kinh nghiệm là một Developer có thể có chức danh Senior Developer?

ITviec xin giới thiệu bài viết thể hiện quan điểm về vị trí Senior Developer, cũng như sự khác nhau giữa Senior và Junior Developer của Matt Briggs, CTO của trang thương mại điện tử chúng tôi tại Canada và đã có hơn 14 năm trong ngành IT.

Tham khảo những mong đợi của các nhà tuyển dụng với Senior Developer tại ITviec.

Chúng ta đang làm việc trong một ngành công nghiệp lạ kỳ. Nhu cầu Developer thì tăng cao mà cung thì lại thấp. Vấn đề này đã tồn tại nhiều năm liền và qua mỗi năm thì lại càng tệ hại hơn.

Chúng ta có một thời gian khát tài năng nhằm lấp đầy nhu cầu, nhưng ngành công nghiệp của chúng ta lại hơi non trẻ.

Hầu hết những dự án phần mềm đều thất bại. Gần như tất cả chúng đều vượt ngân sách.

Lời khuyên phù hợp nhất mà chúng ta có từ những leader là: “Có nhiều cách để giải quyết vấn đề này, nhưng các giải pháp của chúng ta đôi khi không khả thi, vì thế chuyện duy nhất bạn có thể làm là cứ thử và xem xem nó có khả thi với mình không.”

Sự thật chúng ta đang ở trong thời đại mà cụm từ “Senior Developer” có nghĩa là một người đã code hơn 3 năm. Những người này được đưa vào vị trí Leader và thường những gì bạn mong đợi thì sự thật hơi tệ đấy!

Đó là chức danh mà chúng ta hay sử dụng trong ngành công nghiệp này.

Thật sự, giới hạn một người trong 3 năm là một cách đơn giản hóa quá mức về hành vi, kiến thức và kinh nghiệm phát triển nghề nghiệp, nhưng bản chất của Developer thì vẫn vậy.

Nếu chúng ta cứ phân loại Developer theo cách này thì không cần tốn thời gian bàn cãi gì nữa về ngành hết. Một người có 10 năm kinh nghiệm thì rất khác người mà đã trải qua thời gian giống vậy tới 10 lần.

Junior Developer là làm gì?

Là một Developer, chúng ta đang sống trong một thế giới với các hệ thống và biến số phức tạp. Sẽ là một thử thách cực lớn cho bạn chỉ để làm tốt các nhiệm vụ đã được mô tả rõ ràng khi bạn không có quá nhiều kinh nghiệm với công cụ hoặc codebase bạn đang làm.

Đây là cuộc sống của một Junior Developer. Bạn vừa mới ra trường và bạn đang nghĩ bạn biết mọi thứ. Đột nhiên, bạn phải đối mặt với sự thật rằng những thứ bạn học ở trường đều là sự chuẩn bị cực kỳ ít ỏi cho những vấn đề bạn đang gặp phải. Mọi thứ trở nên hỗn độn hơn. Lý thuyết thuần túy chẳng là gì hết. Bạn đang tồn tại trong một mớ thỏa hiệp, và không bao giờ có thể đoán trước được điều gì.

Việc mà thật sự bạn phải tập trung lúc này là đối mặt với những thử thách trên, và đây cũng là những cái mà bạn nên cố gắng để học và phát triển.

Những Junior Developer cần rất nhiều định hướng, giám sát và một người hướng dẫn để có những kỹ năng này. Nếu không họ sẽ “bơi” mãi ở một nơi trong thời gian rất , rất dài (Gần đây tôi phải chăm sóc một bạn Developer đã code gần một thập kỷ rồi mà tôi vẫn thấy bạn đó là một Junior).

Bạn có thể thấy rằng thời kỳ này đúng nghĩa là áp dụng ngay những kỹ thuật có chiến lược trong công việc hằng ngày.

Một bạn Developer mới ra trường có thể được đào tạo về Ruby on Rails hoặc iOS trong 1-2 tháng và làm được việc ngay, nhưng một người kênh kiệu và tự cao thì rất khó để thay đổi họ.

– Anh Bùi Hải An, Co-founder của Silicon Straits Saigon, trích trong bài “Hãy là Full-stack Developer để thành công“.

Một Junior Developer thì phải tập trung code, không phải là tập trung “phát triển phần mềm”, và họ cũng không cần hiểu gì về sự khác nhau này.

Khi một lập trình viên nói rằng họ “thích code chứ không thích quan tâm đến người dùng”, tôi cho rằng tôi đang nói chuyện với một Junior Developer.

Một Junior Developer giỏi sẽ được đưa cho một nhiệm vụ nhất định và được mong đợi làm xong nó nhanh, tốt.

Developer đúng nghĩa là gì?

Sau cấp Junior Developer là cấp Developer. Đây là người bắt đầu thấy những kiểu sai lầm (thường là sai lầm của họ) và nhận ra rằng chuyện bỏ những nhiệm vụ thông thường để xây dựng một tính năng có thể hoạt động được đòi hỏi nhiều nỗ lực hơn nữa. Với họ, không có gì là bất ngờ khi nghe ai đó bảo rằng cần phải thay đổi một số thứ ngay lần đầu tiên.

Họ cũng đã có những trải nghiệm về việc nhìn lại những gì mà họ tự hào khi viết cách đây 1 năm, và nhận ra rằng chúng thật sự là…rác cả thôi.

Ở cấp độ này thì người này đã phải học về thuyết xây dựng phần mềm hơn là thuyết viết code (mà bạn đã học ở trường rồi!)

Ngôn ngữ lập trình không phải là yếu tố quan trọng nhất. Ngôn ngữ lập trình chỉ là công cụ mình phát triển sản phẩm. Cái quan trọng là tư duy để xây dựng sản phẩm.

– Anh Nguyễn Xuân Huy – Tech Architect của Cybozu Vietnam, trích trong bài “Developer giỏi không nhất thiết phải biết nhiều Ngôn Ngữ“

Hệ thống được xây dựng bởi những Developer chưa có kinh nghiệm nhiều thì thường hỏng hết cả nhưng lại với lý do khác hoàn toàn với những Junior.

Một Junior sẽ xây dựng một đống thuật toán bự với hàng đống việc đi theo. Một Developer giỏi sẽ học theo cách các cuốn sách “Design Patterns” và “Domain Driven Design” dạy.

Dù đây là những cuốn sách rất hay để học cách xây dựng những hệ thống OO lớn nhưng khi áp dụng vào thực tế thì chỉ có tác dụng trong trong những hệ thống linh hoạt, còn ở những hệ thống không linh hoạt thì sẽ có vấn đề.

Bạn có thể tin tưởng vào một Developer có khả năng xây dựng những hệ thống bền bỉ hơn một Junior, nhưng sẽ dẫn tới một loạt thảm họa khác.

Sự thật đáng buồn là phần lớn không chỉ là Senior Developer mà còn cả Team Leader cũng vậy, đều là những Developer như thế.

Hầu hết mọi người đều không nhận ra điều này, và đều có những kế hoạch tốt nhất, nhưng đơn giản là nó không bao giờ khả thi với những người ở cấp độ cao hơn.

Những Developer này cũng sẽ hơi chú ý đến vai trò của họ trong team, và giá trị họ mang tới.

Một Developer giỏi sẽ hiểu cách sử dụng code để giải quyết vấn đề là phương tiện đi đến một kết quả cuối cùng, chứ không phải code vì yêu thích nữa.

Tuy nhiên, họ vẫn yêu thích những thiết kế trong “lâu đài” của riêng mình, và vẫn còn tìm kiếm “Con đường đúng đắn” để xây dựng phần mềm.

Lập trình viên là nghề đưa ra giải pháp, chứ không phải là xây dựng sản phẩm.

– Khang Nguyễn – Chief Representative của Cogini tại Việt Nam

Senior Developer là ai?

Một Senior Developer thì luôn quen thuộc với thất bại của riêng mình. Họ viết code có lúc theo và không theo các design, và thường cả hai đều thất bại.

Họ luôn nghĩ về những thứ họ làm, đánh giá sự thành công và thất bại khi tiếp cận vấn đề với sự chân thành và có suy nghĩ thấu đáo.

Một Senior Developer thì đã không còn rơi vào sự phức tạp mà những Developer hay mắc phải, họ thường thích cái gì đó đơn giản hơn.

Một Senior Developer không bao giờ phân loại Developer dựa trên kiến thức của họ, thay vào đó thì hiểu rằng nên dựa vào điểm mạnh và điểm yếu.

Họ cũng thường chú ý đến điểm mạnh và điểm yếu của mình hơn bất cứ ai khác, và phấn đấu tận dụng mọi điểm mạnh của mình mỗi khi có thể.

Một Senior Developer nghĩ về “ngữ cảnh” hơn là áp dụng lý thuyết. Họ hiểu rằng không có con đường “đúng” nào để xây dựng phần mềm và cách duy nhất để xây dựng một phần mềm tuyệt vời là ứng dụng lý thuyết vào phù hợp với nhu cầu của khách hàng, codebase, team, công cụ và tổ chức.

Những mobile developer hàng đầu không chỉ biết code, mà còn phải biết chương trình của mình sẽ giải quyết những vấn đề của người dùng như thế nào. Những engineer hàng đầu của chúng tôi biết cách viết code đúng và chặt chẽ. Họ còn hiểu VÌ SAO họ cần làm việc đang làm.

– Anthony Tan, Founder & CEO của Grab, trích trong bài “3 Lời khuyên dành cho Mobile Developer“

Một Senior Developer hiểu rằng mọi thứ trong ngành này đều phải đánh đổi, và sẽ tìm ra điều gì cần có trong design pattern, thư viện, framework và quy trình.

Một Senior Developer nghĩ về nhiều người khác hơn là bản thân họ. Họ chú ý đến cách team và khách hàng mình làm việc như thế nào, và giá trị của họ là gì, và điều gì quan trọng hoặc không quan trọng để thành công.

Khi một trái banh rơi xuống, một Senior Developer sẽ làm cách nào để nhặt đó lên. Cụm từ “không phải việc của tôi” là không bao giờ, dù trong bất cứ tình huống nào.

Một Senior Developer sẽ hiểu công việc này cần có giải pháp cho vấn đề chứ không chỉ là viết code. Vì vậy, một Senior Developer sẽ luôn nghĩ về những công việc họ làm mang lại giá trị bao nhiêu cho team và khách hàng so với những nỗ lực họ đặt vào.

Trong khi một Developer sẽ cày mãi qua những công việc buồn tẻ, thì một Senior Developer sẽ dừng lại và đặt câu hỏi cái gì đang có vấn đề để khiến những công việc buồn tẻ đó hết buồn tẻ. Họ sẽ đánh giá chi phí của việc sửa những vấn đề cốt lõi, sẽ sửa chúng trực tiếp hay sửa cuối cùng.

Một Senior Developer hiểu rằng bạn không thể tự làm bất cứ điều gì, và nhiệm vụ đầu tiên của họ là giúp đỡ team trở nên tốt hơn, và họ cũng luôn phấn đấu để cải thiện chính bản thân mình.

Một Senior Developer sẽ hiểu rằng leadership không phải là thâu tóm quyền lực mà là học cách “trao quyền”. Không phải là hướng dẫn, mà là phục vụ.

Anh muốn trao cho các bạn 1 quyền hạn đủ lớn để tự ra quyết định và tự chịu trách nhiệm cho công việc của mình. Cái đó không chỉ giúp các bạn trong công việc hiện tại, mà còn giúp các bạn rèn luyện kỹ năng ra quyết định tốt hơn.

– Anh Đào Minh Khánh – Lead Programmer,  trích trong bài viết “Manager không phải là con đường thăng tiến duy nhất của Developer“

Nếu bạn không có ít nhất một Senior Developer với vai trò lãnh đạo trong team mình thì dự án của bạn sẽ thất bại.

Một team có những Developer giỏi sẽ giúp bạn đi rất xa. Nhưng vào ngày nộp kết quả phần mềm, có 2 khả năng xảy ra: một là thất bại, hai là phải viết lại rất mất công và tốn thời gian.

Một Senior Developer là người duy nhất có khả năng chọn công nghệ và platform đúng cho dự án, nên nếu không có một người như vậy từ ngày đầu thì bạn sẽ gặp khó khăn đấy.

Và cuối cùng, số năm kinh nghiệm chẳng là gì

Sự thật là không ai có thể phù hợp hoàn toàn với công việc của mình. Tôi đã quá nản về việc phân loại Developer dựa trên “số năm kinh nghiệm”.

Số năm kinh nghiệm có thể cho bạn biết điều gì đó, nhưng nếu không đặt trong ngữ cảnh thích hợp thì đều là những thông tin vô giá trị.

Hơn thế nữa, giá trị của ngành công nghiệp chúng ta đang làm hại với những anh chàng trẻ, thông minh vừa ra trường.

Những người này rất có giá trị, rất cần thiết, nhưng những người có 15-20 năm kinh nghiệm trong ngành cũng vậy.

Chúng ta cần phải dừng thuê người theo kiểu mẫu, và bắt đầu thật sự nghĩ về team của mình và những nhóm tài năng được tổ chức tốt. Nếu ai đó trong team của bạn nghĩ như vậy, bạn đang làm hại sản phẩm và team của mình đấy!

Lời kết

Phân loại Developer theo năm kinh nghiệm là một sai lầm nếu không xét đến kinh nghiệm thực sự của người đó.

Nếu bạn là Junior Developer, bạn nên tập trung code,hoàn thành các nhiệm vụ được giao nhanh chóng và hoàn hảo hơn là tập trung “phát triển phần mềm”.

Một Developer “chất” không còn code vì bản năng, mà sẽ suy nghĩ theo hướng  dùng code để giải quyết vấn đề, nhưng bạn vẫn phải được hướng dẫn nhiều hơn bởi các Senior.

Một Developer chỉ được xem là Senior Developer khi biết cách ứng dụng lý thuyết vào xây dựng sản phẩm phù hợp với nhu cầu của khách hàng, codebase, team, công cụ và tổ chức, quản lý tốt team của mình bằng cách “trao quyền” tự quản lý cho thành viên, cũng như hướng dẫn, giám sát các cấp dưới.

Sự Khác Biệt Giữa Junior Và Senior Developer

SỰ KHÁC BIỆT GIỮA JUNIOR VÀ SENIOR DEVELOPER

SỰ KHÁC BIỆT GIỮA JUNIOR VÀ SENIOR DEVELOPER

Thật ra, mình được nghe câu hỏi “Senior Developer thì khác gì Junior Developer” cũng nhiều lần lắm rồi. Hôm nay mình mới có thời gian ngồi suy ngẫm, đúc kết lại để viết một bài đàng hoàng để giải thích về vấn đề này.

Đây là một bài viết khá hay, đáng đọc. Dù bạn có đang là junior – sinh viên mới ra trường, hoặc đang là senior lương chục củ, bài viết này cũng sẽ có ích cho bạn.

Note: Thật ra, cộng đồng developer thế giới lẫn Việt Nam đều có rất nhiều tranh cãi về chuyện phân chia title như thế nào, chưa có một chuẩn nào cụ thể, rõ ràng cả!

Kinh nghiệm

Thông thường, các bạn HR và công ty thường đánh giá developer dựa theo số năm kinh nghiệm.

Các bạn mới ra trường, chưa có kinh nghiệm thường có vị trí là junior. Những người đi làm từ 4-5 năm trở lên thì … tạm coi là senior (Do đó các mẫu tuyển dụng senior đều đòi hỏi 3-4 năm kinh nghiệm trở lên cả).

Cách phân chia này cũng có một phần đúng. Làm việc lâu hơn, bạn sẽ tiếp xúc được nhiều công nghệ hơn, nắm rõ về qui trình làm việc hơn, công ty cũng ít tốn thời gian đào tạo hơn.

Tuy vậy, đôi khi số năm kinh nghiệm là không đủ để đánh giá trình độ developer. Kinh nghiệm 5-6 năm nhưng quanh đi quẩn lại chỉ là bảo trì một vài dự án nhỏ nhỏ, làm những task lặt vặt thì kĩ năng cũng không hơn junior là bao!

Mẩu tuyển dụng senior nào cũng đòi 3-4 năm kinh nghiệm trở lên

Do vậy, senior còn phải biết nhiều hơn, giỏi kĩ năng technical hơn. Những kĩ năng technical này là gì, các bạn xem phần dưới sẽ rõ.

Khả năng technical

1. Về mặt công nghệ

Junior là những người chưa biết gì về công nghệ, hoặc chỉ tìm hiểu sơ sơ chứ chưa dùng nó trong thực tế bao giờ.

Senior phải có kinh nghiệm làm việc với công nghệ/ngôn ngữ qua nhiều dự án thực tế, đồng thời hiểu sâu, hiểu rộng về những ưu, nhược điểm của công nghệ đó.

Do vậy, có thể bạn là senior của một công nghệ này, nhưng là … junior của một công nghệ khác khi chuyển qua. Tuy vậy, nhờ có kĩ năng tự học, có kiến thức nền tốt, senior có thể dễ dàng làm quen và nắm vững công nghệ mới.

2. Khả năng viết code

Junior chỉ cần viết code cho chạy được, hoàn thành đúng chức năng đề ra là ok.

Clean Code – Một trong những cuốn sách bạn nên đọc trên con đường trở thành senior developer

3. Khả năng quản lý công việc

Junior thường được giao cho việc fix bug, code những task nhỏ. Việc này giúp cho junior tìm hiểu thêm về hệ thống, làm quen dần với code base.

Senior thường được giao làm những module lớn hơn. Không chỉ nhận gì làm nấy, senior còn phải biết c hia module thành những task nhỏ hơn, đưa ra estimation, giao việc (hoặc đùn đẩy việc) cho người khác nếu cần.

4. Khả năng sửa lỗi, giải quyết vấn đề

Khi gặp khó khăn, junior sẽ phải mất nhiều thời gian để tìm hiểu xem lỗi ở đâu, làm sao giải quyết, sau đó mới bắt đầu fix bug.

Senior thì ngược lại, nhờ kinh nghiệm và kiến thức về hệ thống, họ có thế dự đoán được những nguyên nhân gây ra lỗi. Do vậy, senior có thể tìm ra vấn đề và giải quyết vấn đề nhanh chóng.

Ngoài ra, khi gặp một vấn đề, senior thường suy nghĩ nhiều hơn, đưa ra nhiều giải pháp cho vấn đề, sau đó lựa chọn cái tối ưu nhất..

Ví dụ mỏng (Xem cuộc trò chuyện dưới):

Khi code một chức năng chạy hơi chậm, junior sẽ nghĩ là do ngôn ngữ bị chậm

Senior sẽ không đoán mò do ngôn ngữ mà sẽ test xem đó là lỗi của ORM, của database, của framework hay lỗi của… chính code mình viết ra

Điều cuối cùng tạo nên sự khác biệt giữa senior và junior là ở thái độ và trách nhiệm.

Thái độ và trách nhiệm

Trong công việc, phần lớn thời gian của junior sẽ được dành cho việc … học. Junior chính là người học. Junior học công nghệ, học về cấu trúc hiện tại của dự án, học cách làm theo qui trình, học cách viết code cho đúng dắn từ senior.

Trong khi đó, senior là người dạy, là người lựa chọn công nghệ, đặt ra qui trình và cải tiến qui trình cho phù hợp. Senior biết những best practice (unit test, automation test, code review, CI/CD) và biết khi nào cần áp dụng chúng.

Bên cạnh những trách nhiệm trên, senior còn phải mentor cho các junior hoặc các thành viên mới gia nhập team, review code khi cần thiết.

Ngoài ra, senior phải có tầm nhìn hệ thống, để có thể tham gia và việc thiết kế hoặc plan architecture của phần mềm cho phù hợp.

Senior sẽ phải dành thời gian review code cho junior và đồng nghiệp

Kết

Có một điểm giống nhau giữa senior và junior là phải luôn luôn tìm hiểu cái mới. Dù bạn có là senior, nếu không chịu cập nhật kiến thức cũ, những thứ bạn biết sẽ nhanh chóng lỗi thời. không còn tác dụng nữa.

Do vậy, senior cũng nên giữ mindset của một junior. Luôn tự cố gắng học hỏi, tiếp thu những cái hay cái mới trong môi trường làm việc xung quanh mình.

DevPro Việt Nam via toidicodedao: https://toidicodedao.com/2018/08/14/khac-biet-giua-junior-va-senior-developer/

Nhắc lại là bài viết này chỉ là suy nghĩ của cá nhân mình! Có khi nhiều bác senior, bác CTO đi làm lâu hơn, kinh nghiệm nhiều hơn lại có cách nghĩ khác thì sao!

Senior Là Gì? Sự Khác Nhau Giữa Senior Và Junior

Senior là gì?

Senior được sử dụng để nói một người nào đó có đủ sự hiểu biết, kinh nghiệm và trình độ chuyên môn cao trong một lĩnh vực nào đó. Đây là những người gặp khó khăn trong công việc họ sẽ luôn tìm được cách khắc phục và giải quyết. Đặc biệt cũng có khả năng làm việc độc lập để đem lại hiệu quả cao nhất cho bản thân và mọi người. Thông thường những người đi làm từ 4-5 năm thì tạm gọi là senior.

Mặt khác nếu bạn làm việc lâu năm trong lĩnh vực đó nhưng chỉ làm những task nhỏ nhỏ, việc lặt vặt. Đặc biệt là không trau dồi thêm kiến thức thì cũng không khác junior là bao. Vì vậy có thể nói số năm đi làm chưa đủ để đánh giá, phân loại một senior. Trong mỗi công ty sẽ có nhiều cấp bậc cho senior, tùy thuộc vào năng lực , trình độ và quy định của nơi làm việc mà các senior sẽ được phân theo cao thấp khác nhau.

Một lý do khiến các Senior được đánh giá cao ở các công ty bởi họ đều là những người có thời gian làm việc lâu năm. Việc này giúp họ có thể tự giải quyết được các vấn đề khó khăn một cách nhanh chóng và hiệu quả. Bên cạnh đó các phương pháp khắc phục cũng được đưa ra mà không cần nhờ vào sự góp sức của nhiều người. Những người này có trình độ chuyên môn cao nên sẽ là người dạy và đào tạo Junior.

Các kỹ năng cần có của một Senior

Senior là cụm từ được dùng để chỉ các nhân viên có kinh nghiệm, thâm niên trong một ngành nghề cụ thể. Họ thường là những người tối thiểu kinh nghiệm trong 1 ngành nghề từ 2 – 3 năm trở lên. Thậm chí là 4-5 năm đối với từng ngành nghề khác nhau. Trong mỗi công việc, lĩnh vực sẽ yêu cầu những kỹ năng đặc thù riêng, vì vậy để làm được một Senior thì cần phải có những kỹ năng cơ bản sau:

Kỹ năng lãnh đạo

Đây là một trong những kỹ năng không thể thiếu của một senior. Bởi vì khi đã được gọi là Senior thì các bạn sẽ lãnh đạo 1 nhóm các sinh viên, kỹ sư mới ra trường, các junior, fresher trong công ty… Vì thế Senior phải có khả năng lãnh đạo, phải quản lý tốt những người cấp dưới. Có như vậy thì team của Senior quản lý mới là 1 team mạnh trong công ty.

Kỹ năng chuyên môn

Bên cạnh kỹ năng lãnh đạo thì chuyên môn là yếu tố không thể tách rời. Bạn cần phải giỏi chuyên môn, có thể support, định hướng cho các nhân viên trong đội nhóm của bạn. Đặc biệt là lead họ đi theo các hướng đúng đắn, để nâng cao hiệu suất và đỡ mất thời gian khi làm việc.

Kỹ năng giao tiếp

Khi bạn làm mentor hay 1 leader, thì khả năng giao tiếp là một kỹ năng không thể thiếu. Vì khi bạn là leader, bạn sẽ phải giao tiếp với các thành viên trong nhóm, các khách hàng hoặc giám đốc. Đặc biệt là sẽ tham dự nhiều cuộc họp và phải thường xuyên phát biểu. Nếu không rèn luyện kỹ năng này thì cho dù bạn làm tốt, thì người ta cũng không biết đến khả năng của team các bạn.

Kỹ năng làm việc nhóm

Làm việc nhóm là kỹ năng được xếp cuối cùng nhưng không có nghĩa là quan trọng ít hơn. Đây được đánh giá là một kỹ năng rất quan trọng, bạn cần phải biết làm việc nhóm dù bạn là ai trong công ty. Nếu không biết, bạn sẽ bị cô lập và tách biệt trong công ty. Điều này sẽ khiến bạn không thể lãnh đạo, không thể làm việc…..

Advertisement. Scroll to continue reading.

Phân Biệt Senior, Junior, Internship Và Fresher Trong Doanh Nghiệp

Junior, Senior là 2 vị trí quen thuộc ở các doanh nghiệp – Ảnh: Internet

Junior là gì?

Junior, Senior là 2 vị trí quen thuộc ở các doanh nghiệp – Ảnh: Internet

Junior là thuật ngữ chỉ những nhân viên nhỏ tuổi, ít thâm niên, thường là cấp dưới. Junior có thể là sinh viên vừa ra trường, đa phần có ít hoặc chưa có kinh nghiệm chuyên môn. Junior sẽ giải quyết những vấn đề không quá khó khăn và phức tạp, đối với công việc đòi hỏi chuyên môn cao thì Junior rất cần sự hỗ trợ của các Senior.

Senior là gì?

Những nhân sự có đủ hiểu biết, dày dặn kinh nghiệm và nắm chắc chuyên môn trong lĩnh vực làm việc được gọi là Senior. Thông thường, những người đi làm từ 4 – 5 năm thì tạm gọi là Senior, họ có khả năng làm việc độc lập và sẵn sàng tìm cách khắc phục khó khăn công việc. Ngoài thâm niên làm việc, Senior cũng được phân cấp bậc tùy vào năng lực, trình độ của từng người. Để trở thành Senior, bạn cần vững chắc một số kỹ năng:

Kỹ năng lãnh đạo: Một Senior cần có kế hoạch phân công công việc cho các Junior, quản lý tốt những nhân viên cấp dưới. Ngoài chuyên môn, Senior rất cần có kỹ năng lãnh đạo để thăng tiến trong sự nghiệp.

Kỹ năng làm việc nhóm: Teamwork là kỹ năng quan trọng của bất kỳ nhân sự nào, kể cả Senior. Nhờ vậy, bạn dễ dàng phối hợp hoạt động với đồng nghiệp, các phòng ban khác.

Kỹ năng giao tiếp: Một số Senior được giao làm mentor cần giao tiếp tốt với những nhân sự mới, giúp đỡ họ hòa nhập môi trường làm việc. Ngoài ra, kỹ năng giao tiếp sẽ giúp Senior trình bày quan điểm, truyền tải ý tưởng.

Junior và Senior cũng có sự khác biệt về trình độ, trách nhiệm – Ảnh: Internet

Fresher là gì?

Junior và Senior cũng có sự khác biệt về trình độ, trách nhiệm – Ảnh: Internet

Fresher là thuật ngữ chỉ sinh viên mới ra trường, là người được trang bị đủ những kiến thức nhưng lại chưa áp dụng kiến thức đó vào thực tế bao giờ, và Freshers chưa có kinh nghiệm thực tế. Có thể nói đây là các bạn trẻ, năng động, nhiệt huyết, sẵn sàng cống hiến hết sức mình, không ngừng học hỏi để nâng cao năng lực gọi là fresher.

Internship là gì?

Khác với Fresher, Internship là vị trí thực tập sinh, những sinh viên năm cuối đang có nhu cầu thực tập. Internship cũng cần trải qua một buổi phỏng vấn đơn giản để phía doanh nghiệp quyết định phân công bạn vào vị trí phù hợp.

Phân biệt Fresher và Internship

Về trình độ chuyên môn

Fresher có kiến thức cơ bản về nghề nhưng chưa tiếp xúc thực tế hoặc thành thục công việc, thao tác chưa được xuất sắc. Còn với Internship, các bạn đang trong giai đoạn thực tập nên trình độ chuyên môn chưa được đầy đủ và xuất sắc. Kiến thức của Internship chưa chuyên sâu nên cần được hướng dẫn từ các Senior khác.

Về trách nhiệm công việc

Fresher chịu trách nhiệm hoàn thành công việc theo deadline cấp trên đề ra. Trong khi đó, Internship đang trong giai đoạn học việc, sẽ được chỉ bảo quy trình và phong cách làm việc. Internship có cơ hội học hỏi, giao lưu với những nhân sự nhiều kinh nghiệm trong công ty.

Về lương thưởng

Tùy vào quy mô doanh nghiệp mà vị trí Internship có thể nhận lương hoặc không. Còn Fresher đã là nhân viên chính thức nên sẽ được hưởng lương tùy vào năng lực và thỏa thuận ban đầu, Fresher cũng được hưởng các chế độ phúc lợi khác của doanh nghiệp.

Internship có nhiều cơ hội học hỏi, trau dồi kinh nghiệm thực tế – Ảnh: Internet

Internship có nhiều cơ hội học hỏi, trau dồi kinh nghiệm thực tế – Ảnh: Internet

Senior, Junior, Fresher, Internship là những thuật ngữ cơ bản về chức danh, vị trí ở từng doanh nghiệp. Hiểu về khái niệm và cách phân biệt các thuật ngữ này, ứng viên sẽ phần nào đánh giá được tiềm năng của bản thân ở từng vị trí và ứng tuyển phù hợp nhất.

Muốn Duy Trì Công Việc Ổn Định – Đừng Dại Mắc Phải Sai Lầm Này

Kỹ Năng Lập Kế Hoạch Và Tổ Chức Công Việc Hiệu Quả

Bạn đang đọc nội dung bài viết Junior Và Senior Developer Khác Nhau Ra Sao? trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!