Đề Xuất 12/2022 # Làm Thế Nào Để Biết Con Bạn Có Bị Tiểu Đường Vị Thành Niên? Lời Giải Đáp Hữu Ích / 2023 # Top 17 Like | Cuocthitainang2010.com

Đề Xuất 12/2022 # Làm Thế Nào Để Biết Con Bạn Có Bị Tiểu Đường Vị Thành Niên? Lời Giải Đáp Hữu Ích / 2023 # Top 17 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Làm Thế Nào Để Biết Con Bạn Có Bị Tiểu Đường Vị Thành Niên? Lời Giải Đáp Hữu Ích / 2023 mới nhất trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Nếu cơ thể bạn không sản xuất insulin, điều này có nghĩa là glucose tồn tại trong máu và lượng đường trong máu của bạn có thể trở nên quá cao. Bệnh tiểu đường loại 1 có thể phát triển ở mọi lứa tuổi nhưng thường xảy ra ở những người dưới 30 tuổi và là loại tiểu đường phổ biến nhất ở trẻ em. Các triệu chứng của bệnh tiểu đường vị thành niên thường khởi phát nhanh.

Điều quan trọng đối với bệnh tiểu đường ở tuổi vị thành niên là được chẩn đoán càng sớm càng tốt bởi vì nó trở nên tồi tệ hơn nếu như bạn không sớm có biện pháp kiểm soát và có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như suy thận, hôn mê và thậm chí tử vong.

Nhận biết các triệu chứng bệnh tiểu đường xuất hiện nơi con bạn

Tất cả các triệu chứng của bệnh tiểu đường loại 1 là kết quả của tăng đường huyết hoặc glucose cao trong cơ thể, và cơ thể làm việc để cân bằng nó. Tăng khát là một trong những triệu chứng phổ biến nhất ở bệnh tiểu đường vị thành niên. Cơn khát cực độ xảy ra do cơ thể cố gắng xả hết glucose trong máu vì không thể sử dụng được (vì không có insulin để đưa nó vào tế bào). Con bạn có thể cảm thấy khát mọi lúc hoặc có thể uống một lượng nước lớn bất thường vượt xa lượng nước uống hàng ngày bình thường.

* Theo hướng dẫn tiêu chuẩn, trẻ em nên uống từ năm đến tám ly nước mỗi ngày. Trẻ nhỏ (từ 5 – 8 tuổi) nên uống ít hơn (khoảng năm ly), và trẻ lớn hơn nên uống nhiều hơn (tám ly). Con bạn có thể cảm thấy có một cơn khát và nó không thể được kiểm soát ngay cả khi chúng uống nhiều nước. Chúng thậm chí có thể vẫn mất nước.

Tần suất đi tiểu còn được gọi là đa niệu, điều này là nỗ lực của cơ thể để lọc glucose bằng nước tiểu. Tất nhiên, nó cũng là kết quả của sự gia tăng cơn khát. Khi con bạn uống nhiều nước hơn, cơ thể sẽ tiết ra nhiều nước tiểu hơn, dẫn đến tỷ lệ đi tiểu cao hơn đáng kể.

* Đặc biệt thận trọng vào ban đêm và kiểm tra xem con bạn có đi tiểu nhiều hơn bình thường vào giữa đêm không.

* Không có số lần trung bình trẻ em đi tiểu một ngày; điều này phụ thuộc vào lượng thức ăn và nước uống của chúng và vì vậy những gì bình thường đối với một đứa trẻ sẽ không nhất thiết là bình thường đối với một đứa trẻ khác. Tuy nhiên, bạn có thể so sánh tần suất đi tiểu hiện tại của con bạn so với tần suất trước đây của bé. Nếu nói chung, con bạn đi vệ sinh khoảng bảy lần một ngày nhưng bây giờ đi 12 lần một ngày, điều này là nguyên nhân gây lo ngại. Đây cũng là lý do tại sao ban đêm là thời gian tốt để quan sát tình trạng này. Nếu con bạn không bao giờ thức dậy vào giữa đêm để đi tiểu nhưng bây giờ thức dậy hai, ba hoặc bốn lần một đêm, bạn nên đưa chúng đến bác sĩ để kiểm tra.

* Cũng tìm những dấu hiệu cho thấy con bạn bị mất nước do đi tiểu quá nhiều. Đứa trẻ có thể bị trũng mắt, khô miệng và mất tính đàn hồi của da

* Con bạn có thể giảm cân và thậm chí có thể xuất hiện các triệu chứng hốc hác hoặc gầy và yếu do bệnh tiểu đường vị thành niên.

* Theo nguyên tắc chung, giảm cân không giải thích hầu như luôn được cân nhắc tham khảo ý kiến với một chuyên gia y tế.

Việc mất calo và glucose cần thiết cho việc sản xuất năng lượng, cũng như phân hủy chất béo và cơ bắp, nói chung sẽ dẫn đến mệt mỏi và làm cho trẻ không quan tâm đến các trò chơi và hoạt động thông thường được yêu thích.

Đôi khi trẻ cũng có xu hướng trở nên cáu kỉnh và có những thay đổi tâm trạng do kiệt sức.

Nồng độ đường trong máu cao làm thay đổi hàm lượng nước của ống kính quang học và khiến ống kính bị sưng lên, dẫn đến mờ mắt, có mây hoặc mờ. Nếu con bạn phàn nàn về thị lực mờ, và nhiều lần đến bác sĩ nhãn khoa không có tác dụng, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để loại trừ bệnh tiểu đường Loại 1. Tầm nhìn mờ thường giải quyết với sự ổn định của đường trong máu.

Kết quả của sự phân hủy cơ bắp và chất béo, cùng với việc mất calo, xuất phát từ bệnh tiểu đường loại 1 càng dẫn đến mất năng lượng và sau đó là tình trạng đói tăng lên. Do đó, có một sự đối lập trong trường hợp này là – con bạn có thể giảm cân ngay cả khi chúng chứng tỏ sự thèm ăn tăng lên rõ rệt.

Lưu ý rằng không có tiêu chuẩn y tế hoặc khoa học để đánh giá cơn đói của con bạn. Một số trẻ tự nhiên ăn nhiều hơn những người khác. Hãy nhớ rằng trẻ em có xu hướng đói bụng khi chúng trải qua một chu kỳ tăng trưởng. Lưu tâm dành cho bạn là hãy so sánh với hành vi trước đó của chúng để đánh giá xem chúng có đói nhiều hơn bình thường hay không.

Theo dõi các biến chứng có thể gặp phải nơi con bạn

Bệnh nhân tiểu đường có lượng đường và glucose cao hơn trong máu và dịch tiết âm đạo. Đây là một môi trường lý tưởng cho sự phát triển phong phú của các tế bào nấm men, thường gây ra nhiễm nấm. Do đó, con bạn có thể bị nhiễm nấm da tái phát.

* Chú ý nếu con bạn dường như bị ngứa ở vùng sinh dục. Đối với các cô gái, bạn có thể nhận thấy rằng họ bị nhiễm nấm âm đạo lặp đi lặp lại, đặc trưng bởi ngứa và khó chịu ở bộ phận sinh dục, với dịch tiết có mùi hôi từ trắng đến vàng nhạt.

* Một loại nhiễm trùng nấm khác có thể là kết quả của tính năng gây suy giảm miễn dịch của bệnh tiểu đường ở tuổi vị thành niên là bàn chân của trẻ, gây ra hiện tượng trắng và bong tróc da ở các ngón chân và lòng bàn chân.

* Các bé trai, đặc biệt là nếu chúng không được cắt bao quy đầu, cũng có thể bị nhiễm nấm / nấm men quanh đầu dương vật.

Phản xạ cho phép cơ thể chống lại nhiễm trùng trong các trường hợp bình thường bị cản trở bởi bệnh tiểu đường, vì nó gây ra rối loạn chức năng miễn dịch. Tăng glucose trong máu cũng gây ra sự phát triển của vi khuẩn không mong muốn, thường dẫn đến nhiễm trùng da do vi khuẩn thường xuyên như nhọt hoặc áp xe, carbuncles và loét.

Một khía cạnh khác của nhiễm trùng da tái phát là vết thương chậm lành. Ngay cả những vết cắt nhỏ, vết trầy xước hoặc vết thương do chấn thương nhẹ cũng mất một thời gian dài bất thường để chữa lành. Hãy cảnh giác với bất cứ điều gì không tự khắc phục như bình thường. [18]

Những triệu chứng này có thể đi kèm với bệnh tiểu đường khi nó tiến triển. Nếu bạn nhận thấy con bạn nôn hoặc thở quá sâu, đây là một dấu hiệu nguy hiểm và bạn nên đưa trẻ đến bệnh viện ngay lập tức để điều trị.

Những triệu chứng này có thể là dấu hiệu của nhiễm toan đái tháo đường (DKA), có thể dẫn đến hôn mê có thể gây tử vong. Những triệu chứng này đến nhanh, đôi khi trong vòng 24 giờ. Nếu không được điều trị, DKA có thể gây tử vong.

Trong nhiều trường hợp, bệnh tiểu đường vị thành niên được chẩn đoán khi trẻ được nhập viện trong tình trạng hôn mê do tiểu đường hoặc nhiễm toan đái tháo đường (DKA). Mặc dù nó có thể được điều trị bằng bù nước và insulin, nhưng tốt nhất bạn nên tránh điều này hoàn toàn bằng cách tham khảo ý kiến bác sĩ ngay lập tức nếu bạn nghi ngờ con bạn có thể bị tiểu đường. Đừng chờ đợi con bạn bất tỉnh trong một thời gian dài do nhiễm toan đái tháo đường để xác nhận những nghi ngờ của bạn.

Các triệu chứng cần được chăm sóc y tế ngay lập tức bao gồm: chán ăn, buồn nôn hoặc nôn, nhiệt độ cao, đau dạ dày, hơi thở có mùi trái cây (có thể bạn có thể ngửi thấy nhưng con bạn sẽ không thể ngửi thấy mùi đó).

Nếu bạn nghi ngờ rằng con bạn có thể mắc bệnh tiểu đường vị thành niên, bạn hãy mang trẻ đi khám ngay. Để chẩn đoán bệnh tiểu đường, bác sĩ sẽ yêu cầu xét nghiệm máu để đánh giá lượng đường trong máu của con bạn. Có hai xét nghiệm có thể, xét nghiệm huyết sắc tố và xét nghiệm đường huyết ngẫu nhiên hoặc nhịn ăn.

! Trao sức khỏe trọn vẹn Chẩn đoán, điều trị và quản lý sớm bệnh tiểu đường vị thành niên là hết sức cần thiết để giảm nguy cơ phát triển các biến chứng nghiêm trọng, bao gồm bệnh tim, tổn thương thần kinh, mù lòa, tổn thương thận và tử vong.

Làm Thế Nào Để Biết Bạn Đang Bị Rỉ Ối? / 2023

Nước ối

Toàn bộ nước ối nằm trong túi ối và lớp chất lỏng quan trọng này có các thành phần như:

Hormone

Các tế bào của hệ miễn dịch

Chất dinh dưỡng

Nước tiểu của em bé

Lúc nhiều nhất, lượng nước ối trong bụng bạn sẽ xấp xỉ khoảng 1 lít. Sau tuần thứ 36 của thai kỳ, lượng nước ối sẽ bắt đầu giảm đi để chuẩn bị cho em bé ra đời. Khi siêu âm trong những tuần trước khi sinh, bác sỹ sẽ ước lượng được lượng nước ối bao quanh em bé. Lượng nước ối vừa đủ là môi trường lý tưởng để giúp em bé phát triển. Nước ối nhiều (đa ối) hay ít (thiểu ối) cũng sẽ ảnh hưởng đến em bé cũng như quá trình sinh nở sau này.

Trong thai kỳ, đặc biệt là những tuần cuối, tình trạng nước ối rỉ ra (rỉ ối) là hoàn toàn có thể xảy ra. Nếu quá nhiều nước ối rỉ ra sẽ dẫn đến tình trạng thiểu ối hoặc cạn ối. Nước ối cũng có thể chảy ra ồ ạt do vỡ màng ối, đây gọi là vỡ ối, là dấu hiệu báo hiệu quá trình chuyển dạ và sinh nở.

Đôi khi, việc xác định dịch chảy ra ở âm đạo khi bạn mang thai có phải là nước ối hay không là rất khó. 

Lượng nước ối bình thường là như thế nào?

Lượng nước ối để hỗ trợ và bảo vệ em bé sẽ tăng lên theo tuổi thai, và thường đạt đỉnh vào tuần thứ 36.

Lượng nước ối trong suốt thai kỳ của bạn sẽ ở quanh khoảng:

60ml vào tuần thai thứ 12

175ml vào tuần thai thứ 16

400 đến 1.000ml từ tuần thai thứ 34 đến 38.

Thông qua việc siêu âm, bác sỹ có thể sẽ đo được lượng nước ối của bạn. Có 2 chỉ số để đánh giá lượng nước ối là chỉ số ối AFI hoặc MPV. Bác sỹ sẽ coi lượng nước ối của bạn là ít nếu chỉ số AFI dưới 5cm hoặc chỉ số MPV dưới 2cm.

Triệu chứng rỉ ối

Bạn hãy nghĩ túi ối như một quả bóng nước. Khi vỡ quả bóng này sẽ khiến nước ối chảy ra ồ ạt, đó gọi là vỡ ối. Nhưng trái bóng nước này có thể có những lỗ nhỏ, khiến nước chảy ra từ từ, ít một, đó là hiện tượng rỉ ối.

Khi đang mang thai, bạn có thể sẽ cảm thấy mọi thứ đều đang bị “rò rỉ”: bàng quang dường như đầy nhanh hơn và bạn có thể bị són một chút nước tiểu khi cười, hắt hơi hoặc thậm chí khi chẳng làm gì cả. Các lớp mô âm đạo cũng sẽ sản xuất ra nhiều dịch hơn để giúp em bé ra dễ dàng hơn, do vậy thỉnh thoảng bạn lại thấy dịch ướt chảy ra. Để xác định được dịch chảy ra làm bạn cảm nhận được hoặc làm ướt quần lót của bạn là nước tiểu, nước ối hay dịch âm đạo là vô cùng khó khăn.

Tuy nhiên, dịch ối sẽ có một số đặc điểm sau đây:

Trong suốt, màu trắng và/hoặc có chất nhầy hoặc máu

Không có mùi

Thường đủ để thấm ướt quần lót của bạn.

Thông thường, nước tiểu sẽ có mùi khai, còn dịch âm đạo thường sẽ có màu trắng đục hoặc vàng, hoạc xanh, có thể có mùi tanh.

Một cách khác để bạn xác định lượng dịch chảy ra có phải nước ối hay không là đầu tiên, bạn hãy làm rỗng bàng quang của mình, bằng cách đi tiểu)

 Sau đó, đặt một miếng băng vệ sinh lên quần lót, và kiểm tra lượng chất lỏng rỉ ra mỗi 30 phút hoặc mỗi 1 tiếng. Nếu chất lỏng có màu vàng, nhiều khả năng đó là nước tiể

u. Nếu không màu, thì rất có thể đó là nước ối.

Một cách khác nữa là bạn có thể đặt một miếng băng vệ sinh hàng ngày ở dưới, sau đó tập trung để giữ các cơ ở phần chậu thật chặt, giống như cách bạn nhịn tiểu vậy. Nếu khi bạn làm như vậy và không thấy dịch rỉ ra nữa, thì dịch đó rất có thể là nước tiểu.

Đón đọc tiếp phần 2  tại trang web của Viện Y học ứng dụng Việt Nam 

Ths.Bs. Trần Thu Nguyệt – Viện Y học ứng dụng Việt Nam

Làm Thế Nào Để Biết Được Rằng Trong Trái Tim Nàng Bạn Đã Không Còn “Hiện Hữu” / 2023

Không còn gì tồi tệ hơn khi một ngày đẹp trời, bạn chợt nhận ra cô người yêu của bạn đã hết yêu bạn mất rồi.

Con gái khi yêu nồng cháy hay hờn dỗi đều biểu hiện rõ ràng. Đặc biệt là khi đã không còn tình cảm với bạn, những biểu hiện hết yêu của nàng sẽ hiện rõ hơn bao giờ hết. Hãy nắm bắt ngay những “triệu chứng” sau đây của cô gái sắp trở thành ” người yêu cũ” của bạn.

1. Lơ là những tin nhắn và cuộc gọi

Lúc mới yêu, điện thoại là vật bất li thân của bạn và nàng. Nhưng giờ đây đã thôi không còn những tin nhắn xuyên đêm hay những cuộc gọi chúc ngủ ngon mỗi tối đầy ngọt ngào. Thậm chí khi bạn nhắn tin hay gọi điện cho nàng, cô ấy thường trả lời rất chậm hoặc có trả lời thì rất qua loa, hờ hững.

2. Cáu gắt và nổi nóng thường xuyên

Con gái nắng mưa thất thường và hay giận dỗi là chuyện thường tình. Thế nhưng tần suất hờn dỗi ngày một tăng với những lí do không thể hiểu nổi thì bạn nên suy nghĩ đến vấn đề cô ấy đã chán bạn rồi. Một khi đã hết yêu thì chỉ cần bạn xuất hiện trước mặt cô ấy thôi cũng đủ làm người ta nổi giận và thấy bạn thật đáng ghét. Nàng sẽ thường xuyên cáu gắt, to tiếng, kiếm chuyện gây sự, trút giận lên người bạn một cách vô cớ, khiến cho hai người cãi nhau liên tục vì những lí do không đâu vào đâu.

3. Ghen tuông chỉ dành cho lúc mới yêu

Người ta thường bảo con gái khi yêu rất hay ghen. Nhưng một khi hết yêu thì việc ghen tuông cũng không còn tồn tại. Nếu như trước đây chỉ cần bạn nói cười với một cô gái khác thì nàng sẽ tra hỏi đến tận cùng danh tính của người đó. Còn một khi hết yêu, dù bạn có khoác tay hay ôm một cô nào thân mật, nàng cũng dửng dưng không quan tâm.

4. Né tránh những nụ hôn

Muốn kiểm tra xem tình yêu mà cô ấy dành cho bạn mặn nồng hay phai nhạt đều có thể cảm nhận qua nụ hôn. Khi chẳng còn yêu, nàng sẽ đáp trả nụ hôn của bạn một cách hờ hững, không cảm xúc hoặc tệ hơn là từ chối, cự tuyệt nó.

6. Bạn không còn là trung tâm

Ngày trước, trong mắt cô ấy chỉ có mình bạn nhưng hiện tại lại bị lấp đầy bởi vô số những thứ khác. Một khi đã hết yêu, nàng thường lơ là, né tránh ánh mắt bạn hay đáp trả lời trò chuyện một cách vô tâm, cụt lủn. Dù bạn có mặc một cái áo mới hay cắt một kiểu tóc mới thì nàng cũng chẳng mảy may để mắt đến.

8. Hành động mập mờ hay giấu diếm

Trước kia, sẵn sàng cho bạn xem điện thoại của nàng, nhờ bạn nghe dùm điện thoại, cho biết cả mật mã. Thế mà bây giờ lại đổi luôn mật mã, khi thấy bạn xuất hiện liền tắt nhanh máy tính hay điện thoại. Còn cả việc nàng hay lén lút nghe điện thoại, ngập ngừng khi bạn hỏi đang nói chuyện với ai hay những lúc đang bên cạnh bạn mà lại chăm chú vào điện thoại, vừa nhắn tin vừa cười tủm tỉm. Đây chắc chắn là một dấu hiệu chẳng lành, chứng tỏ nàng đã ngừng yêu bạn rồi đấy.

Những biểu hiện hết yêu trên của nàng sẽ khiến bạn đau khổ và không ngừng đặt câu hỏi rằng mình đã làm gì sai. Quả thật điều này chẳng hề dễ chịu và tồi tệ khi mọi thứ giờ đã không như ban đầu. Nắm bắt được tâm lí chung của cô nàng không còn yêu nữa sẽ giúp bạn nhanh chóng tìm ra kết quả và “lối thoát” cho chuyện tình của mình.

Ảnh: Internet

Làm Thế Nào Để Trở Thành Chuyên Gia Trong Lĩnh Vực Của Bạn / 2023

Chúng ta có các cấp độ chuyên gia khác nhau – chúng ta không thể làm bất cứ việc gì mà không biết về nó! Nhưng liệu có bao nhiêu người có thể nói rằng họ là một chuyên gia tài năng bậc nhất trong một lĩnh vực nào đó?

Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét những lợi ích của việc trở thành một chuyên gia.

Tại sao phải trở thành chuyên gia?

Có rất nhiều lợi ích khi trở thành chuyên gia trong một lĩnh vực cụ thể. Ví dụ bạn sẽ là người giúp đỡ và đưa ra lời khuyên khi ai đó cần giúp đỡ. Danh tiếng chuyên gia của bạn có thể mở ra nhiều cánh cửa cho những công việc thú vị và cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp.

Là một chuyên gia có thể giúp đỡ được nhiều người hơn. Cho dù đó là một đồng nghiệp bị mắc kẹt với một vấn đề hay cả một nền công nghiệp đang bị điêu đứng thì chuyên môn của bạn cũng có thể giúp đỡ người khác vượt qua thách thức, và thành công hơn.

Chuyên môn cũng cung cấp cho bạn sức mạnh chuyên gia. Điều này xuất phát từ sự tôn trọng mà các thành viên trong nhóm đối với kiến thức và phán đoán của bạn, nó có nghĩa rằng họ coi trọng sự lãnh đạo của bạn. Tôn trọng và tin tưởng giúp bạn dễ truyền cảm hứng cho nhân viên, và mọi người trong một dự án và ý tưởng mới. Đội nhóm hiệu quả hơn khi họ làm việc dưới một người lãnh đạo mà họ tôn trọng.

Với kiến thức chuyên môn, bạn cũng sẽ làm việc sáng tạo hơn, bởi bạn có thể phát hiện cơ hội. Điều này tiếp tục thúc đẩy thành công của bạn, và thu hút những phần thưởng vật chất đi kèm.

Làm thế nào để trở thành chuyên gia?

Có ba bước mà bạn cần phải thực hiện để trở thành chuyên gia. Đó là:

Chọn khu vực chuyên môn của bạn.

Hành động để trở thành chuyên gia

Xác định các cơ hội phù hợp và nguồn lực để xây dựng chuyên môn, và sau đó sử dụng chúng.

1. Chọn một lĩnh vực để phát triển

Không cần biết công việc của bạn là gì, bạn cần có đủ kỹ năng để thực hiện nó hàng ngày. Vậy làm thế nào để bạn quyết định kỹ năng nào cần phát triển?

Bắt đầu bằng cách nhìn vào công việc đang làm. Bạn quan tâm vấn đề gì? Chọn một lĩnh vực mà bạn đam mê. Điều này khiến bạn có động lực hơn so với học một kỹ năng mà bạn không quan tâm. Tiếp theo, hãy nhìn vào những kỹ năng được xem là quan trọng trong ngành nghề của bạn.

Những điều này có làm cho bạn cảm thấy hứng thú? Có lĩnh vực nào có giá trị cao, mà bạn thành thạo và có thể phát triển hơn nữa?

Ngoài ra, hãy xem xét các lỗ hổng kiến thức trong tổ chức bạn: các lĩnh vực độc đáo có tiềm năng tạo ra một sự khác biệt lớn. Vì vậy, đừng bỏ qua những kiến thức mà tổ chức của bạn vẫn chưa biết rằng mình cần nó.

Ví dụ, bạn có thể bị cám dỗ để trở thành một chuyên gia lập trình. Nhưng lập trình là một lĩnh vực đa dạng và phức tạp. Thay vào đó, chọn một ngôn ngữ lập trình như Java, hoặc một loại phần mềm, chẳng hạn như Photoshop, và chỉ tập trung vào đó.

Chú thích:

Hãy nhớ rằng, xây dựng chuyên môn cần có thời gian, nhưng nếu bạn chọn một lĩnh vực mà bạn đã quen thuộc, và đã có được một số thành tựu. Điều này đòi hỏi sự chăm chỉ và kiên trì: nếu trở thành chuyên gia là điều dễ dàng, thì ai cũng làm được.

Tiếp theo, điều quan trọng là phải dành thời gian để trở thành chuyên gia.

Ví dụ, bạn có thể tập trung vào luyện tập trong thời gian nghỉ trưa, hoặc trong khi lái xe đi làm hay trong chính công việc của bạn. Hoặc, bạn có thể dành thời gian để xây dựng chuyên môn vào buổi sáng sớm hoặc buổi tối, hoặc vào cuối tuần.

Điều quan trọng là thường xuyên xây dựng kiến thức. Một cách tốt để làm điều này là biến việc trở thành chuyên gia thành một phần của cuộc sống hàng ngày của bạn.

3. Xây dựng kiến thức của bạn

Một khi đã chọn một lĩnh vực, kỹ năng hay kỹ thuật đặc biệt để phát triển và cam kết dành thời gian làm việc để trở thành một chuyên gia, đó là thời gian để bắt đầu xây dựng chuyên môn của bạn:

Thu thập thông tin về lĩnh vực bạn đã chọn

Tìm hiểu tất cả mọi thứ bạn cần làm để trở thành một chuyên gia. Ví dụ, bạn sẽ cần phải có bằng cấp hoặc chứng chỉ cụ thể? Thông tin cụ thể về các chuyên gia khác mà bạn biết là gì? Và những thông tin bạn có về những người được coi là những chuyên gia thiên bẩm.

Tích cực tìm kiếm những bài tập thử thách để kiểm tra kỹ năng của bạn.

Thậm chí nếu bạn sai lầm, bạn vẫn sẽ học được những bài học có giá trị và có kinh nghiệm tốt hơn.

Tham gia một câu lạc bộ

Những nhóm chuyên biệt thường gồm những chuyên gia, có nhiều năm kinh nghiệm. Bạn không bao giờ biết được bạn sẽ học được gì hoặc những kết nối bạn sẽ có được, bằng cách tham gia một trong những nhóm này.

Sử dụng các trang web mạng xã hội như LinkedIn và Twitter để kết nối với các chuyên gia khác trong lĩnh vực của bạn. Họ có thể chia sẻ lời khuyên và mẹo cái mà giúp phát triển cơ sở kiến thức của bạn. Họ cũng có thể giới thiệu các cơ hội học tập mà bạn có thể bỏ qua.(LinkedIn cũng có một tính năng cực hữu ích, gọi là LinkedIn Groups. Đây là nhóm các chuyên gia kết nối xung quanh một ngành công nghiệp cụ thể. Tham gia một nhóm cụ thể trong ngành công nghiệp của bạn là một cách tuyệt bời để chia sẻ thông tin với chuyên gia khác)

Tìm một người cố vấn

Cố vấn có thể cung cấp rất nhiều kiến thức bổ ích, vì họ đã đi trên con đường mà bạn đang đi. Họ có thể chia sẻ chuyên môn, kiến thức không thể tìm thấy thông qua lý thuyết. Họ cũng có thể mở rộng mạng lưới của bạn, và kết nối bạn với các chuyên gia khác, những người sẵn sàng giúp đỡ bạn để trở thành chuyên gia.

Hãy cố gắng cập nhật tin tức và xu hướng trong ngành của bạn.

Một số chuyên gia tin rằng kiến thức và kỹ năng hiện tại của họ cho phép họ thành công trong bất cứ công việc tương tự. Tuy nhiên, đây là một trong những “bẫy chuyên gia” phổ biến.

Ví dụ, tưởng tượng rằng bạn vừa được thăng chức lên làm vai trò một lãnh đạo. Bạn cho rằng cách tiếp cận mà bạn sử dụng trong vai trò cuối cùng của bạn cũng sẽ hoạt động tốt cho bây giờ, do đó, bạn áp dụng chúng với mọi tình huống, không suy nghĩ nhiều. Nhanh chóng, các dự án của bạn ì ạch khi các vấn đề bắt đầu xuất hiện…

Vì vậy, đừng sử dụng chuyên môn của bạn như là một cái nạng khi di chuyển về phía trước. Khiêm tốn để nhận ra rằng bạn không biết tất cả mọi thứ, và giữ một tâm trí cởi mở cho những ý tưởng mới.

Là một chuyên gia có nhiều lợi ích – nâng cao uy tín của bạn, và cho phép bạn giúp đỡ người khác. Nó cũng giúp bạn phát triển quyền lực chuyên gia, và có thể dẫn đến cơ hội thăng tiến và có một profile đáng nể;

Bạn đang đọc nội dung bài viết Làm Thế Nào Để Biết Con Bạn Có Bị Tiểu Đường Vị Thành Niên? Lời Giải Đáp Hữu Ích / 2023 trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!