Đề Xuất 12/2022 # Làm Thế Nào Để Đánh Giá Phản Xạ / 2023 # Top 17 Like | Cuocthitainang2010.com

Đề Xuất 12/2022 # Làm Thế Nào Để Đánh Giá Phản Xạ / 2023 # Top 17 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Làm Thế Nào Để Đánh Giá Phản Xạ / 2023 mới nhất trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Phản xạ bệnh lý (ví dụ, Babinski, Chaddock, Oppenheim, mút, tìm núm vú, nắm) là trở lại các đáp ứng nguyên thủy và thể hiện sự mất ức chế vỏ não.

Các phản xạ Babinski, Chaddock và Oppenheim tất cả đều đánh giá đáp ứng của bàn chân. Đáp ứng phản xạ bình thường là gấp ngón chân cái. Đáp ứng bất thường là ngón chân cái duỗi từ từ kèm và các ngón chân khác xòe ra và thường kèm theo gấp gối và háng. Phản ứng này có nguồn gốc phản xạ tủy và thể hiện sự mất ức chế tủy do tổn thương nơ-ron vận động trên.

Đối với phản xạ Babinski, dùng que gỗ đè lưỡi hay phía cuối của búa phản xạ gãi vào lòng bàn chân từ gót chân lên dọc theo bờ ngoài của lòng bàn chân cho tới gốc ngón chân cái. Kích thích phải đủ mạnh nhưng không gây nguy hiểm; không nên kích thích vào phía trong của lòng bàn chân, hoặc nó có thể vô tình gây ra một phản xạ nắm nguyên thủy. Ở những bệnh nhân nhạy cảm, đáp ứng phản xạ có thể được che đậy do bàn chân rụt lại nhanh, tuy nhiên điều này không thành vấn đề khi khám phản xạ Chaddock hay Oppenheim.

Đối với phản xạ Chaddock, bờ ngoài gan bàn chân, từ mắt cá đến ngón chân út, được gãi bằng một vật đầu tù.

Đối với phản xạ Oppenheim, mặt trước xương chày, ngay từ dưới xương bánh chè đến bàn chân, được vuốt mạnh bằng một đốt ngón tay. Phản xạ Oppenheim có thể được sử dụng với phản xạ Babinski hoặc Chaddock để loại trừ phản ứng rụt chân nhanh.

Có phản xạ mút nếu đưa que gỗ đè lưỡi qua môi gây ra mím môi.

Có phản xạ tìm núm vú nếu vuốt ve bờ ngoài của môi trên gây ra chuyển động của miệng hướng về kích thích.

Có phản xạ nắm nếu nhẹ nhàng vuốt ve lòng bàn tay của bệnh nhân làm cho các ngón tay gấp lại và nắm lấy ngón tay của người khám.

Có phản xạ gan tay – cằm nếu vuốt ve lòng bàn tay gây ra co cơ cằm cùng bên bên của môi dưới.

Có Dấu hiệu Hoffmann nếu búng nhẹ vào móng tay ngón III hoặc IV gây ra gấp không chủ ý của đốt xa ngón cái và ngón trỏ.

Dấu hiệu Tromner tương tự như dấu hiệu Hoffman, nhưng ngón tay được búng lên phía trên.

Với dấu hiệu glabellar (phản xạ mũi mi), gõ vào giữa trán gây ra nháy mắt; thông thường, mỗi lần gõ trong 5 lần gõ đầu tiên sẽ gây ra một lần nháy mắt, sau đó là sự mệt mỏi phản xạ. Nháy mắt dai dẳng ở bệnh nhân rối loạn chức năng não lan tỏa.

Những Điều Cần Biết Về Phản Xạ Xuống Sữa (Phản Xạ Tiết Sữa) / 2023

Phản xạ xuống sữa là quá trình cơ thể mẹ tiết ra sữa cho em bé bú. Khi trẻ bú vú mẹ, các dây thần kinh nhạy cảm của núm vú sẽ được kích hoạt để giải phóng hormone vào máu. Hai hormone là: prolactin và oxytocin chịu trách nhiệm trực tiếp hỗ trợ việc cho con bú. Prolactin kích hoạt sản xuất sữa ở vú, trong khi oxytocin thúc đẩy vú cho phép sữa chảy. Oxytocin không chỉ đẩy sữa ra ngoài bằng cách làm co các tế bào xung quanh phế nang mà còn làm rộng ống dẫn sữa để sữa chảy ra dễ dàng hơn. Quá trình này làm cho sữa mẹ có sẵn cho em bé bú.

Cảm giác ngứa ran ở bầu ngực.

Co rút trong tử cung hầu hết trong vài ngày đầu tiên sau khi sinh.

Cảm giác căng đầy ở bầu ngực.

Sữa chảy ra từ bầu ngực .

Hành động bú của trẻ chuyển từ bú sang nuốt.

Việc xuống sữa quá mức hoặc quá mạnh là khi sữa từ vú mẹ chảy ra quá nhanh và với số lượng lớn và nó thường là kết quả của việc cung cấp quá nhiều sữa hoặc thực tế là cơ thể mẹ chưa điều chỉnh theo nhu cầu và cách ăn của trẻ.

Nguyên nhân của phản xạ xuống sữa quá mức là gì?

Một phản xạ xuống sữa quá mức hoặc mạnh có thể xảy ra do những lí do sau đây:

Nguồn cung sữa mẹ dư thừa.

Nhu cầu bú của trẻ tăng đột ngột.

Sản xuất sữa quá nhiều do cách ăn của trẻ tăng tạm thời. Nếu trẻ bắt đầu bú quá thường xuyên, vú sẽ nhanh đầy sữa hơn.

Các triệu chứng của phản xạ xuống sữa quá mức là gì?

Hầu hết các triệu chứng của một phản xạ xuống sữa quá mức có thể được xác định bằng cách quan sát trẻ bú. Nếu em bé giật ra khỏi vú hoặc nôn trớ và ho, điều này có thể cho thấy một sự hiển thị của việc sữa về quá nhiều. Nếu em bé phát ra âm thanh chóp chép trong khi bú hoặc không chịu bú sữa mẹ, điều này cũng có thể cho thấy một sự xuống sữa quá mức.

Làm thế nào để kiểm soát hoặc đối phó với phản xạ xuống sữa quá mức?

Tăng tần suất cho con bú, bạn nên cho trẻ bú cách nhau hai tiếng rưỡi đến ba tiếng một lần.

Dành đủ thời gian cho trẻ bú ở mỗi bên vú.

Chỉ cho trẻ bú một bên vú mỗi lần bú.

Việc cho trẻ bú ở tư thế mẹ nằm ngửa – bé nằm sấp trên bụng mẹ sẽ dễ dàng hơn.

Bóp quầng vú, tạo hình chữ C hoặc V, điều này sẽ cho phép em bé bú với tốc độ có kiểm soát.

Vắt một ít sữa trước khi cho con bú sẽ làm chậm tốc độ dòng chảy trong khi cho con bú.

Ngược lại với phản xạ xuống sữa quá nhanh/ quá mức là sự chậm trễ. Việc xuống sữa chậm có thể gây khó khăn cho dòng sữa; sữa sẽ chảy chậm và thậm chí có thể bị đau. Chậm cũng có thể ảnh hưởng xấu đến em bé; trẻ đói sẽ khó đối phó với tình trạng chậm bú khi muốn bú. Em bé có thể thường xuyên quấy khóc vì đói hoặc cắn vào vú để cố gắng rút thêm sữa.

Nguyên nhân của phản xạ xuống sữa chậm là gì?

Các nguyên nhân chính của việc giảm tốc độ xuống sữa được xác định cho đến nay là: bị chèn ép vào vú quá mức, mẹ bị kiệt sức, mẹ bị khó chịu về thể chất dưới mọi hình thức, uống rượu, hút thuốc lá,…

Phản xạ xuống sữa chậm có thể gây đau và khó chịu, đặc biệt là trong 2 tuần đầu sau khi sinh con. Bạn có thể bị đau tức ngực và co thắt cơ tử cung. Phản xạ xuóng sữa chậm cũng có thể dẫn đến nứt cổ gà và khiến vú trở nên cứng và sưng lên. Những vấn đề này như vậy có thể cản trở quá trình cho con bú.

Kiểm soát và đối phó với phản xạ xuống sữa chậm như thế nào?

Lo lắng và căng thẳng có thể làm cho quá trình chậm xuống sữa lại càng thêm phức tạp, điều quan trọng là người mẹ phải duy trì sự bình tĩnh thoải mái trước và trong khi cho con bú.

Massage vú có thể hữu ích trong việc hỗ trợ dòng chảy của sữa.

Việc vắt sữa trước khi cho con bú cũng sẽ hữu ích.

Phản xạ xuống sữa là rất quan trọng đối với việc cho con bú, nhưng như đã thấy ở trên, có thể có những biến chứng trong một số trường hợp. Hai biến chứng phổ biến nhất: một là xuống sữa quá mức và xuống sữa quá chậm. Phần lớn, cả hai biến chứng này đều có thể được khắc phục, điều quan trọng là mẹ phải giữ được bình tĩnh và thư giãn. Cho con bú là điều cần thiết cho sự gắn kết giữa người mẹ và em bé, đó là một quá trình tự nhiên và nhưng những khó khăn gặp phải khi bắt đầu cho con bú cũng tương tự như vậy, có thể đến một cách rất tự nhiên, tuy nhiên, chúng có thể được giải quyết một cách tối đa.

Tuyệt chiêu để sữa mẹ đặc mát – bé tăng cân

Tư vấn trực tiếp: Facebook hoặc Hotline: 094 1800 797

Làm Thế Nào Để Lấy Điểm 9 / 2023

Chia sẻ kinh nghiệm làm bài

Câu trả lời rất đơn giản, đầu tiên hãy học cách cẩn thận và chính xác để lấy 8 điểm trước đã, sau đó hãy dùng một số chiêu thức sau để chinh phục các câu siêu khó trong đề thi

Chiêu 1: Qui đổi

Các câu khó thường là các câu cho hỗn hợp chất phản ứng:

ví dụ: cho hỗn hợp X gồm Al, Al2O3, FeS, Fe3O4, Fe, FeO và FeS2 phản ứng hết với dung dịch hỗn hợp HNO3 và NaHSO4….

Khó ở đây là gì?

Là quá nhiều phản ứng xảy ra, quá nhiều chất để có thể đặt ẩn số rồi lập hệ phương trình, quá nhiều chất phức tạp để tính số oxi hóa thay đổi…

TS. Nguyễn Quang Tùng – Viện Kỹ thuật Hóa học

Cách giải quyết

Hãy đơn giản hóa hỗn hợp X bằng cách qui đổi hỗn hợp X thành Al, Fe, O và S. Lúc này hệ hỗn hợp X chỉ còn 4 ẩn là 4 chất đơn giản, số oxi hóa đều bằng 0 và việc tính toán đơn giản hơn rất nhiều.

Những trường hợp nào thường phải qui đổi?

Trường hợp 1: Hỗn hợp vô cơ

như ví dụ trên

Câu 1:  Hòa tan hết 8,72 gam hỗn hợp Fe, FeS2, FeS, CuS và Cu vào 400 ml dung dịch HNO3 4M, sản phẩm thu được gồm dung dịch X và một chất khí thoát ra. Cho dung dịch BaCl2 dư vào X, thu được 27,96 gam kết tủa. Mặt khác cho dung dịch Ba(OH)2 dư vào X, thu được 36,92 gam kết tủa. X hòa tan tối đa m gam Cu. Biết trong các quá trình trên, sản phẩm khử duy nhất của N+5 đều là NO. Giá trị của m là

   A. 32,96.                             B. 9,92.                       C. 30,72.                     D. 15,68.

Giải

Lượng HNO3 1,6 mol là rất dư so với 8,72 gam hỗn hợp

   Fe, Cu, S     +   HNO3       →       Fe3+, Cu2+, SO42-, H+, NO3-  +   NO

         8,72 g         1,6 mol                 x       y     0,12

Phản ứng với Ba(OH)2 thu được kết tủa là BaSO4 27,96 g

                                                                     Fe(OH)3 x mol

                                                                     Cu(OH)2 y mol

56x + 64y + 0,12.32 = 8,72                  y = 0,015

Phản ứng hòa tan Cu

     3Cu   + 8H+ + 2NO3- → 3Cu2+ + 2NO + 4H2O

                 1,28     1,28

ð  nCu = (1,28.3):8 = 0,48 mol

Cu   +   2Fe3+ → Cu2+ + 2Fe2+

   0,035   ← 0,07

ð  nCu = 0,48 + 0,035 = 0,515 mol (32,96 g)

Trường hợp 2: bài toán peptit

Hỗn hợp các peptit được tạo thành từ các amino axit no, chứa 1 nhóm NH2 và 1 nhóm COOH sẽ được qui đổi thành hệ gồm: HNCH2CO, CH2 và H2O

Trong đó số mol HNCH2CO chính là số mol amino axit

Số mol H2O chính là số mol peptit

Trong trường hợp nếu amino axit có chứa nhiều nhóm NH2 thì qui đổi thêm ẩn NH, nhiều nhóm COOH thì qui đổi thêm ẩn CO2.

Câu 2: Đun nóng 0,14 mol hỗn hợp T gồm hai peptit X (CxHyOzN4) và Y (CnHmO7Nt) với dung dịch NaOH vừa đủ chỉ thu được dung dịch chứa 0,28 mol muối glyxin và 0,4 mol muối của alanin. Mặt khác đốt cháy hoàn toàn m gam T trong O2 vừa đủ, thu được hỗn hợp CO2, H2O và N2, trong đó tổng khối lượng của CO2 và H2O là 63,312 gam. Giá trị của m gần nhất với giá trị nào sau đây?

     A. 18.                           B. 34.                             C. 32.                         D. 28.

Giải

Quy về HNCH2CO, CH2, H2O ⇒ nH2O = nT = 0,14 mol

n HNCH2CO = nGly + nAla = 0,28 + 0,4 = 0,68 mol; nCH2 = nAla = 0,4 mol.

đốt 0,14 mol T cho ∑nCO2 = 0,68.2 + 0,4 = 1,76 mol

                               ∑nH2O = 0,68.1,5 + 0,4 + 0,14 = 1,56 mol.

⇒ ∑m(CO2, H2O) = 1,76 × 44 + 1,56 × 18 = 105,52 gam.

⇒ mT = 0,68 × 57 + 0,4 × 14 + 0,14 × 18 = 46,88 gam.

ð   m = = 28,128 gam

Trường hợp 3: amin và amino axit

Amino axit, ví dụ như CH2(NH2)COOH thực chất có thể qui đổi thành CO2 và amin CH3CH2NH2, hoặc HOOCCH2CH2CH(NH2)COOH có thể qui đổi thành CO2 và amin CH3CH2CH2NH2…Nghĩa là luôn có thể qui đổi amino axit thành amin tương ứng và CO2, điều này đặc biệt hữu ích khi giải các bài toán có chứa hỗn hợp cả amin và amino axit

Câu 3: Hỗn hợp E gồm glyxin, axit glutamic, metyl amin và propyl amin. Đốt cháy m gam E cần vừa đủ 0,8625 mol O2, thu được hỗn hợp khí T. Cho toàn bộ T qua dung dịch nước vôi trong dư, thấy bình đựng nước vôi trong tăng 43,45 gam và có 2,8 lít (đktc) một đơn chất khí thoát ra. Mặt khác m gam E phản ứng tối đa với a gam KOH. Giá trị của a là

     A. 11,2.                     B. 8,0.                             C. 9,6.                         D. 10,5.

Giải

Gly, Glu, CH3NH2, C3H7NH2     +     O2       →       CO2, H2O   +     N2

             m gam                               0,8625 mol           43,45 g         0,125 mol

                   KOH = ?

Qui đổi hỗn hợp E thành   CO2 x mol

                                        CnH2n+3N   0,25 mol       = 19,35 g    

CnH2n+3N   + O2 → nCO2 + (n + 1,5)H2O + N2

         0,25             0,8625 mol

Những Yếu Tố Làm Ức Chế Phản Xạ Xuống Sữa Ở Các Mẹ Sau Sinh / 2023

Tìm hiểu phản xạ xuống sữa là gì?

Đa số các mẹ sau sinh đều tự cảm nhận được phản xạ xuống sữa. Phản xạ xuống sữa được hiểu đơn giản là khi bé bú mẹ trực tiếp, miệng và lưỡi của bé tiếp xúc trực tiếp với núm vú và quầng ngực của mẹ. Lúc này tuyến yên, tuyến nội tiết sẽ tạo ra 2 loại hormone đó là prolacin và oxytocin giúp kích thích các nang sữa thắt liên tục, sữa sẽ được phóng ra một cách tự nhiên và liên tục tạo thành phản xạ xuống sữa, tiết sữa khi bé bú mẹ.

Mỗi cữ bú của bé trung bình mỗi bên ngực sẽ xuống sữa khoảng 2,2 lần. Nếu như phản xạ xuống sữa của mẹ càng nhiều thì bé sẽ bú được càng nhiều sữa.

Não bộ của các mẹ bầu sẽ mất khoảng từ 1 – 2 phút để kích thích phản xạ tiết sữa và phản xạ xuống sữa sẽ kéo dài trung bình khoảng 3 phút. Các mẹ sẽ cảm nhận được xuống sữa trong khoảng từ 20 – 30s.

Stress: Phụ nữ sau sinh nếu thường xuyên bị stress, mệt mỏi, có nhiều chuyện buồn cũng sẽ ảnh hưởng đến tiết sữa tự nhiên.

Áp lực về thời gian: nhiều mẹ không có đủ thời gian để cho con bú do thường xuyên, phải xa con nhiều giờ cũng sẽ gặp khó khăn trong việc xuống sữa.

Sức khỏe của mẹ không ổn định: điều này sẽ làm giảm tiết sữa mẹ.

Dùng quá nhiều cafein: khi mẹ sử dụng quá nhiều đồ uống chứa cafein như cà phê, socola sẽ khiến cơ thể bị mất nước, sữa cũng tiết ít hơn. Ngoài ra, chất kích thích này có thể truyền từ mẹ sang con thông qua sữa mẹ làm cho bé bị mất ngủ, quấy khóc.

Hút thuốc lá, uống nhiều rượu bia: những chất này sẽ làm cho tuyến sữa hoạt động kém hiệu quả, làm thay đổi mùi vị của sữa. Cồn có thể truyền từ sữa mẹ sang con gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

Xuống sữa

Rượu, bia, thuốc lá, cafein… là những chất gây ức chế tiết sữa

Sử dụng thuốc tránh thai: trong thuốc tránh thai có chứa estrogen làm giảm tiết sữa mẹ, các mẹ chỉ nên dùng thuốc tránh thai dành cho mẹ đang cho con bú (progesterone).

Khi hút sữa cần có tâm lý thoải mái, hút sữa ở nơi quen thuộc. Trong khi hút sữa có thể vừa hút vừa xem chương tivi với các chương trình giải trí, nghe nhạc… để tâm lý được thoải mái

Không nên nhìn chằm chằm vào máy hút sữa để xem sữa có ra nhiều hay không. Việc làm này sẽ khiến mẹ bị áp lực gây ức chế phản xạ xuống sữa sau sinh.

Để những đồ dùng của con bên cạnh, hoặc ngắm nhìn con khi hút sữa, tưởng tượng bé đang bú trực tiếp. Như vậy sẽ kích thích được sữa xuống nhiều hơn.

Trong khi cho bé bú 1 bên có thể hút hoặc vắt sữa ở ngực còn lại song song.

Cho bé bú đúng cữ: việc cho bé bú đúng cữ và liên tục sẽ kích thích sữa tiết ra nhiều hơn. Sữa mẹ sẽ phục hồi được 40% sau 1h đồng hồ, 75% sau 2h đồng hồ kể từ lần bú trước của bé. Trong tháng đầu tiên sau sinh có thể bé sẽ khó khăn trong việc bú mẹ do đầu vú quá to. Các mẹ hãy kiên trì mỗi ngày để cho bé bú liên tục để phản xạ xuống sữa diễn ra mạnh hơn.

Massage bầu vú: việc massage sẽ kích thích dây thần kinh quanh quầng vú và đầu vú. Mỗi lần massage nên diễn ra trong khoảng từ 1 – 2 phút, nếu chỉ trong 30s sữa đã xuống thì các mẹ có thể vắt hoặc hút sữa luôn, không cần massage thêm.

Cách massage: các mẹ sử dụng 2 lòng bàn tay xoa bóp nhẹ nhàng 2 bầu ngực trong khoảng 30 giây, sau đó dùng 5 đầu ngón tay chụm lại và dần thu tay về quầng vú. Lực massage cũng không nên quá mạnh hoặc quá nhẹ. Khi có sữa xuống thì dừng.

Sữa mẹ xuống quá nhiều phải làm sao?

Trong khi một số mẹ bỉm sữa đang mất ăn mất ngủ vì không đủ sữa cho con bú thì một số mẹ lại lo lắng khi sữa mẹ về có nhiều. Ngay sau đây chúng tôi sẽ mách các mẹ một số mẹo hay để giải tỏa nỗi lo này.

Hãy để cho bé bú một bên cho đến khi bé muốn nhả vú, nếu bé bú ít hơn 15 – 20 phút 1 bên và trong khoảng 1 – 2 giờ sau bé lại đòi bú thì cho bé bú tiếp vú mới bú ở cữ bú trước ít nhất là từ 15 – 20 phút nữa.

Không cho bé bú tiếp vú còn lại nếu bé không có nhu cầu bú tiếp. Bởi khi bé đã nạp đủ lượng sữa cần thiết chỉ với 1 bên vú. Nếu vú còn lại bị căng sữa, các mẹ có thể “xả” bớt đi để giảm cảm giác căng tức ngực chứ không nên xả hết cả bầu sữa.

Vắt bớt sữa: Khi sữa về quá nhiều, chảy nhanh và mạnh thì các mẹ có thể vắt bớt sữa ra ngoài sau đó mới cho bé bú. Phần sữa vắt ra có thể cất trữ trong tủ lạnh để bé bú bình hoặc khuấy bột cho bé ăn.

Tránh hút hoặc vắt sữa khi không thực sự cần thiết. Chỉ khi ngực thực sự căng tức mẹ mới nên hút/vắt sữa để giảm bớt lượng sữa. Bởi vì khi bạn vắt sữa đi thì cơ thể của bạn sẽ tự động hiểu là phải “sản xuất” thêm lượng sữa đã mất hụt đi.

Uống trà sâm trước khi ngủ: trong thành phần của của sâm có chứa thành phần tự nhiên của nội tiết tố estrogen giúp giảm tiết sữa. Không nên sử dụng quá nhiều sâm tránh tình trạng mất sữa cho con.

Cho bé ngậm núm vú giả: Khi bé ngậm vú mẹ càng nhiều sẽ càng gây kích thích tuyến sữa tiết sữa nhiều hơn. Do vậy bạn có thể cho bé ngậm núm vú giả để giảm sự kích thích tuyến sữa.

Thông thường vấn đề sữa về quá nhiều sẽ được khắc phục dần khi bé lớn hơn, bởi khi bé lớn hơn sẽ có nhiều nguồn dinh dưỡng khác thay vì chỉ bú sữa mẹ. Do đó nhu cầu sữa mẹ cũng giảm xuống, tuyến sữa sẽ không bị kích thích quá nhiều để tiết thêm sữa.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Làm Thế Nào Để Đánh Giá Phản Xạ / 2023 trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!