Đề Xuất 3/2023 # Lưu Ý Gì Để Không Mua Nhầm Chung Cư Sở Hữu 50 Năm? # Top 12 Like | Cuocthitainang2010.com

Đề Xuất 3/2023 # Lưu Ý Gì Để Không Mua Nhầm Chung Cư Sở Hữu 50 Năm? # Top 12 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Lưu Ý Gì Để Không Mua Nhầm Chung Cư Sở Hữu 50 Năm? mới nhất trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Không ít người hồ hởi vì mua được một căn hộ chung cư giá rẻ ở ngay khu trung tâm nhưng khi nhận Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà (sổ Hồng) mới tá hỏa phát hiện căn hộ đó chỉ có sở hữu trong 50 năm. Để không mua nhầm loại chung cư này, người mua cần hết sức thận trọng.

Phân biệt chung cư sở hữu 50 năm và chung cư sở hữu lâu dài

Thị trường bất động sản hiện nay đang bắt đầu xuất hiện các mô hình căn hộ – văn phòng (Officetel). Đây là hình thức nhà chung cư làm văn phòng hoặc cửa hàng, phù hợp với các doanh nghiệp nhỏ có nhu cầu thuê văn phòng lâu dài hoặc người có nhu cầu mua nhà để ở và đồng thời kinh doanh quy mô nhỏ.

Ở một số tòa nhà, các chủ đầu tư thường bố trí vài tầng (thường là các tầng thấp) là căn hộ – văn phòng. Sổ hồng của các căn hộ – văn phòng này chỉ ghi thời hạn sử dụng là 50 năm – bằng với thời gian giao đất của dự án và vì thế, thường có giá thành khá rẻ. Nếu người mua không thận trọng sẽ mua nhầm phải loại hình căn hộ này và hoàn toàn trắng tay sau 50 năm.

Trong khi đó, căn hộ sở hữu lâu dài là loại hình căn hộ chung cư thông thường và phổ biến hiện nay. Theo khoản 1 Điều 99 Luật Nhà ở 2014, thời hạn sử dụng nhà chung cư này được xác định căn cứ vào cấp công trình xây dựng và kết luận kiểm định chất lượng của cơ quan quản lý nhà ở. Nếu hết niên hạn sử dụng, nhà chung cư bị hư hỏng và buộc phải tháo dỡ thì chủ sở hữu vẫn được đền bù, hỗ trợ tái định cư…

Như phân tích ở trên, mua chung cư sở hữu 50 năm không khác gì hình thức “thuê nhà dài hạn, trả tiền một lần”. Do đó, người mua nên tìm hiểu kỹ về thông tin dự án mà chủ đầu tư chào bán cũng như các điều khoản hợp đồng trước khi đặt bút ký, tránh mua nhầm chung cư sở hữu 50 năm.

Trước tiên, người mua nên kiểm tra tính pháp lý giấy tờ giao đất cho chủ đầu tư xây dựng chung cư cũng như yêu cầu cung cấp các thông tin cần thiết về dự án. Theo Điều 6 Luật Kinh doanh bất động sản 2014, người mua chung cư được yêu cầu chủ đầu tư cung cấp thông tin về tính chất, công năng sử dụng, thông tin về từng loại mục đích sử dụng và phần diện tích sử dụng chung đối với bất động sản là tòa nhà hỗn hợp nhiều mục đích sử dụng, nhà chung cư…

Cách tính diện tích căn hộ chung cư mới

Sai lầm khi mua chung cư làm văn phòng

Toàn bộ nội dung quan trọng của Luật Nhà ở 2014

Chung Cư 50 Năm Và Chung Cư Vĩnh Viễn

Chung cư 50 năm và chung cư vĩnh viễn là những loại chung cư có pháp lý và lợi ích đi kèm khác nhau. “Lâu dài” là từ được dùng trong sổ hồng và đúng về bản chất tính sở hữu căn hộ chung cư, còn “vĩnh viễn” chỉ là khái niệm thông dụng, phổ biến mà thôi.

Cũng như ta hay nói “mua bán đất” nhưng đúng thì phải nói là “sang nhượng quyền sử dụng đất” vì đất đai thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước đại diện quản lý. Về cơ bản Nhà nước giao đất xây dựng chung cư là 50 năm nhưng có những ràng buộc pháp lý và lợi ích đi kèm của khách hàng theo từng loại hình là khác nhau.

                   Bán căn hộ chung cư đã hoàn thiện TPHCM

                   Căn hộ Quận Tân Phú dưới 2 tỷ

1.Phân biệt các loại chung cư đang giao dịch trên thị trường:

a) Chung cư có thời hạn sở hữu vĩnh viễn:

Có sổ hồng riêng sở hữu lâu dài. Sau khi chung cư xuống cấp và xây dựng lại ( 50 năm ) được 01 suất tái định cư hoặc đền bù/ 01 chung cư.

Được phép cư trú.

Đăng ký sổ hộ khẩu bình thường.

Được thế cấp giấy tờ để vay ngân hàng, khi mua được ngân hàng hỗ trợ cho vay.

Được phép sang nhượng lại.

b) Chung cư sổ hồng 50 năm:

Có đầy đủ đặc điểm của chung cư có thời hạn sở hữu vĩnh viễn như mục a) phía trên.

Điểm khác của chung cư 50 năm là lúc đầu xây trên khu đất có thời hạn giao đất là 50 năm, nhưng khi chuyển sang đất ở thì cư dân trong đó được phép sử dụng lâu dài ( sổ hồng ), dĩ nhiên là phải đóng tiền sử dụng đất đầy đủ theo quy định của pháp luât.

Mua chung cư sau 50 năm sẽ mất trắng ? câu trả lời là KHÔNG. Việc chủ đầu tư được giao đất 50 năm là thời gian quy định của Nhà nước nhằm tránh tình trạng doanh nghiệp được giao nhưng chây ỳ không triển khai dự án, làm lãng phí đất đai. Khi đất được chuyển sang đất ở, dự án hoàn thành thì cư dân căn hộ trong đó được cấp sổ hồng bình thường như loại 1 lâu dài ở trên. Khách hàng thường hiểu sai bản chất căn hộ 50 năm là ở chỗ này.

c) chung cư 50 năm hợp đồng thuê ( dạng condotel và officetel ):

Cũng là sở hữu 50 năm nhưng chỉ có hợp đồng thuê. Hết hạn 50 năm không được đền bù.

Rất khó thế chấp để vay ngân hàng, khi mua ngân hàng cũng không hỗ trợ cho vay, nếu có thì đó là chính ngân hàng phát triển dự án đó.

Được phép đăng ký lưu trú ( chỉ tạm trú ), không đăng ký được sổ hộ khẩu.

Được phép đăng ký kinh doanh.

Không bị tăng giá thuê.

2. Các điểm lưu ý thêm:

Thời hạn 50 năm là đủ cho một công trình chung cư nên loại hình chung cư 50 năm cũng phù hợp với thị hiếu trong tương lai, ở nước ngoài thời hạn cũng chỉ từ 30 năm – 50 năm.

Người Việt thường chuộng loại sở hữu lâu dài để dành cho con cháu, tuy nhiên chung cư sau khoảng 10 năm thường mất giá.

Loại hình chung cư 50 năm phù hợp với giới đầu tư cho thuê hoặc lớp trẻ hiện đại.

Giá thường chung cư 50 năm thấp hơn chung cư sở hữu lâu dài khoảng 10%.

Giá cho thuê chung cư 50 năm thường cao hơn khoảng 15% so với cùng loại trong khu vực.

Các dự án căn hộ chung cư 50 năm tiêu biểu ở TPHCM: Repulic Plaza, Cộng Hòa Garden (Quận Tân Bình), Richlane Residences (Quận 7), CT Plaza Minh Châu (Quận 3), Charmington La Point (Quận 10),…

Đất ở đô thị  Nhà nước cấp cho Doanh nghiệp ( có tư cách pháp nhân ) thì thường có thời hạn (giới hạn tính sở hữu của doanh nghiệp, để tránh trường hợp Doanh nghiệp được giao đất mà không triển khai dự án ).

Nếu cá nhân mua chung cư xây trên khu đất ấy ( cái bên phải ) khi ra sổ hồng thì sổ có thời hạn sử dụng lâu dài bình thường ( như cái bên trái ). Lưu ý là phải có hàng chữ ” người mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất được sử dụng đất ổn định lâu dài ”.

Chung cư có sổ hồng mặt tiền đường Âu Cơ, Quận Tân Phú, TPHCM: chung cư Oriental Plaza

Căn hộ chung cư Quận Tân Phú dưới 2 tỷ:

Chung cư có sổ hồng đang bán mới nhất:

Từ khóa: Chung cư 50 năm và chung cư vĩnh viễn, chung cư có thời hạn 50 năm, chung cư sở hữu 50 năm là sao, chung cư sổ hồng vĩnh viễn là sao, chung cư cho thuê 50 năm, có nên mua căn hộ sở hữu 50 năm, sổ hồng chung cư có thời hạn không, căn hộ chung cư sở hữu vĩnh viễn hay có thời hạn, sổ hồng chung cư vĩnh viễn, mua chung cư sau 50 năm mất trắng, chung cư hết hạn đi đâu về đâu.

Chung cư 50 năm là gì ?

Là chung cư được xây dựng trên khu đất thuê 50 năm, có sổ hồng 50 năm. Khi hết thời hạn nếu chung cư còn sử dụng được thì sổ hồng được gia hạn theo quy định của Nhà nước vào thời điểm đó.

Chung cư vĩnh viễn là gì ?

Là chúng cư được xây trên khu đất có thời hạn sử dụng đất lâu dài, có sổ hồng lâu dài. Khi chung cư xuống cấp cần xây lại thì người dân trong đó có quyền được cáp suất tái định cư.

Có nên mua chung cư 50 năm không ?

Có, tùy theo nhu cầu của khách hàng. Nếu không quan trọng chuyện sổ hồng 50 năm hay lâu dài thì đa phần loại 50 năm giá rẻ hơn, vị trí đẹp hơn loại lâu dài.

Dư án căn hộ nào đã có sổ hồng ở TPHCM ?

Danh sách căn hộ chung cư đã có sổ hồng ở Quận Tân Phú, Tân Bình, TPHCM

Cách Phân Biệt Chung Cư 50 Năm Và Chung Cư Vĩnh Viễn

Nhiều người không hiểu rõ về chung cư 50 năm và chung cư vĩnh viễn dẫn đến sự hiểu nhầm, lựa chọn và mua bán sai. Vậy hai loại chung cư này giống và khác nhau như thế nào. Đâu là loại chung cư bạn nên mua để đầu tư và sinh sống?

Chung cư 50 năm là chung cư chỉ sử dụng trong 50 năm kể từ khi chủ đầu tư bàn giao. Sau 50 năm đó, khu đất chung cư đó sẽ được trả lại mặt bằng và bàn giao cho một dự án khác hoặc xây dựng một công trình công cộng. Đây là loại chung cư được nhà nước đưa ra quy luật này giúp tránh trường hợp phí phạm đất, sử dụng đất kém hiệu quả sau nhiều năm của các chủ đầu tư.

Chung cư vĩnh viễn là gì?

Chung cư vĩnh viễn là loại chung cư có sổ hồng sở hữu vĩnh viễn mà chủ của nó sẽ được sở hữu lâu dài căn hộ chung cư đó. Tức là khách hàng sẽ có sổ hồng, pháp lý rõ ràng ghi vô thời hạn. Theo luật đất đai, sau 50 năm chung cư xuống cấp thì chủ chung cư sẽ được đền bù 1 suất tái định cư hoặc một căn chung cư mới.

Chung cư 50 năm và chung cư vĩnh viễn được quy định thông tin chi tiết trong sổ đỏ

Chính vì vậy, việc mua chung cư sở hữu vĩnh viễn vẫn có lợi hơn nhiều so với mua bán chung cư 50 năm. Bởi lẽ sau 50 năm mua, người mua sẽ không “mất trắng”, được phép cư trú, làm hộ khẩu và bán lại nếu không muốn ở nữa. Được thế chấp giấy tờ để vay ngân hàng, khi mua được ngân hàng hỗ trợ cho vay.

Cách phân biệt chung cư 50 năm và chung cư vĩnh viễn

a) Chung cư có thời hạn sở hữu vĩnh viễn

Có sổ hồng riêng sở hữu lâu dài. Sau khi chung cư xuống cấp và xây dựng lại (50 năm) được 01 suất tái định cư hoặc đền bù/ 01 chung cư. Mua chung cư vĩnh viễn sau 50 năm sẽ mất trắng? Câu trả lời là KHÔNG. Chủ sở hữu chung cư vĩnh viễn:

– Được phép cư trú.

– Đăng ký sổ hộ khẩu bình thường.

– Được thế cấp giấy tờ để vay ngân hàng, khi mua được ngân hàng hỗ trợ cho vay.

– Được phép sang nhượng lại.

b) Chung cư sổ hồng 50 năm

Sổ hồn chung cư 50 năm

Có đầy đủ đặc điểm của chung cư có thời hạn sở hữu vĩnh viễn như mục a) phía trên. Điểm khác là sau 50 năm chung cư thường được thu hồi theo hợp đồng của chủ đầu tư. Nếu tòa nhà chung cư đó còn sử dụng tốt thì sổ hồng có thể được gia hạn.

c) Chung cư 50 năm hợp đồng thuê (dạng condotel và officetel)

– Cũng là dạng chung cư sở hữu 50 năm nhưng chỉ có hợp đồng thuê. Hết hạn 50 năm không được đền bù.

– Rất khó thế chấp loại chung cư này để vay ngân hàng, khi mua ngân hàng cũng thường không hỗ trợ cho vay loại hình này, nếu có thì đó là chính ngân hàng phát triển dự án đó.

– Được phép đăng ký lưu trú (chỉ tạm trú), không đăng ký được sổ hộ khẩu.

– Được phép đăng ký kinh doanh.

– Không bị tăng giá thuê.

2. Lưu ý khi chọn mua loại hình chung cư

Có lẽ, thời hạn 50 năm là đủ cho một công trình chung cư. Vì thế, loại hình chung cư 50 năm cũng phù hợp với thị hiếu trong tương lai, ở nước ngoài thời hạn cũng chỉ từ 30 năm – 50 năm. Người Việt thường chuộng loại sở hữu lâu dài để dành cho con cháu, tuy nhiên chung cư sau khoảng 10-20 năm cũng thường xuống cấp, giảm chất lượng công trình đáng kể. Nhìn chung:

– Loại hình chung cư 50 năm phù hợp với giới đầu tư cho thuê hoặc lớp trẻ hiện đại. Loại hình chung cư vĩnh viễn phù hợp với những người lo lắng xa cho tương lai.

– Giá thường chung cư 50 năm thấp hơn chung cư sở hữu lâu dài khoảng 10-30%.

– Giá cho thuê chung cư 50 năm thường cao hơn khoảng 15% so với cùng loại trong khu vực.

Các dự án căn hộ chung cư 50 năm tiêu biểu ở TPHCM: Repulic Plaza, CT Plaza Minh Châu (Quận 3), Charmington La Point (Quận 10), Cộng Hòa Garden (Quận Tân Bình), Richlane Residences (Quận 7),…

02 sổ hồng 02 khu đất xây dựng khu chung cư đang đề cập

Nhìn chung, tùy theo nhu cầu sử dụng và mức kinh phí để bạn có thể lựa chọn chung cư 50 năm hay chung cư có sở hữu lâu dài. Chọn mua các dự án tại Homedy.com để có được lựa chọn phù hợp!

Năm 2022: Có Nên Mua Chung Cư Mini Không? Ý Kiến Từ Chuyên Gia

Tại các thành phố lớn, đặc biệt là Hà Nội, TP HCM, loại hình chung cư mini đang nở rộ và cạnh tranh tốt với căn hộ bình dân do có mức giá phải chăng, diện tích vừa đủ, phù hợp với những người có mức thu nhập trung bình. Câu hỏi được nhiều người đặt ra là tới năm 2020, có nên mua chung cư mini hay không? Ưu điểm và nhược điểm khi mua chung cư mini là gì?

Trước tiên, chúng ta hãy tìm hiểu qua về khái niệm chung cư mini. Nghị định 71, Quyết định số 24/2014/QĐ-UBND của UBND TP Hà Nội ban hành điều 22 quy định: Chung cư mini là loại hình nhà ở do hộ gia đình hoặc cá nhân xây dựng có từ 2 tầng trở lên, trong đó mỗi tầng sẽ có từ 2 phòng được thiết kế và xây dựng theo quy mô khép kín, diện tích sàn tối thiểu đạt 30m2.

Có nên ở nhà chung cư không? Bạn có thể tham khảo . Để trả lời cho câu hỏi có nên mua chung cư mini không? Trước hết, chúng ta sẽ xem những ưu – nhược điểm khi mua chung cư mini:

– Giá cả phải chăng: Hiện nay, chỉ cần có từ 300 – 350 triệu đồng, bạn đã có thể sở hữu một chung cư nhỏ diện tích 20 – 30m2. Còn từ 30 – 40m2 thì cần khoảng 450 – 500 triệu. Cũng có một số chung cư có diện tích trên 60m2, mức giá bán giao động khoảng 1 tỷ. Như vậy, đây là một mức giá phù hợp với nhiều phân khúc khách hàng, có thể là sinh viên, người mới đi làm, người độc thân, bà mẹ/ông bố đơn thân, vợ chồng mới cưới, thậm chí và gia đình nhỏ 2 thế hệ. So với căn hộ chung cư thì đây là sự lựa chọn phù hợp với điều kiện kinh tế hạn hẹp.

– Vị trí thuận lợi: Do không chiếm quá nhiều diện tích đất xây dựng nên các chung cư mini có thể xây ngay ở vị trí gần trung tâm, trường học, bệnh viện, trục đường chính, chợ thương mại… nên thuận tiện cho sinh hoạt chung của gia đình.

– Sau này nếu muốn bán lại cũng tương đối khó vì diện tích chật chội, giấy chứng nhận quyền sở hữu đất lại không có.

– Ý thức giữ gìn vệ sinh chung của các hộ gia đình không được quản lý chặt chẽ giống như ở các tòa nhà, khu chung cư. Thường có tình trạng “mệnh ai người nấy lo”, “đèn nhà ai người ấy rạng”. Kết quả, công tác vệ sinh chung không được đảm bảo, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của gia đình.

– Nhiều chung cư mini không sử dụng bảo vệ quản lý nhằm tiết kiệm một khoản chi phí dịch vụ cho chủ hộ. Tuy nhiên mặt trái của nó chính là dễ xảy ra tình trạng trộm cắp, công tác phòng cháy chữa cháy nhiều khi không được đảm bảo, nếu xảy ra sự cố thì khó khắc phục sớm…

Tóm lại, nếu có trong tay khoảng 300 triệu đồng thì bạn vẫn nên lựa chọn chung cư mini. Còn tính đến lâu dài, có cả gia đình, thì bạn nên cân nhắc thật kỹ.

Nếu bạn quá bận bịu với công việc hoặc vì một lý do nào đó không thể dọn dẹp ngôi nhà của mình. Mời bạn tham khảo dịch vụ dọn dẹp nhà cửa.

Làm sao để chọn mua được chung cư ưng ý?

Cũng là một loại hình kinh doanh nên hiện nay, chung cư mini được rao bán rộng rãi trên khắp các diễn đàn, mạng xã hội, tờ rơi… để thu hút sự chú ý của những người có thu nhập bình dân. Hơn nữa, do mức giá bán thấp hơn chung cư nên nhiều “cò đất” lợi dụng, chào bán với rất nhiều mức giá khác nhau khiến cho người mua cảm thấy hoang mang thực sự.

– Làm một cuộc “điều tra” để tìm hiểu kỹ về chủ nhà, chủ dự án. Phải chắc chắn rằng chủ nhà sẽ không ôm tiền bỏ đi để khách hàng phải gánh chịu mọi thiệt hại.

– Tham quan trực tiếp, đánh giá chất lượng công trình. Kiểm tra kỹ đường ống nước sinh hoạt, các chân tường, nhà vệ sinh, góc tường… đảm bảo công trình đạt chất lượng tốt nhất.

– Tìm hiểu kỹ các dịch vụ tại khu chung cư để đảm bảo sự thuận tiện, an ninh, an toàn trong sinh hoạt. Đồng thời chú ý đến môi trường cảnh quan xung quanh.

– Lựa chọn chung cư mini có đường giao thông thuận tiện đi lại, đi làm, ít bị ùn tắc hay lụt lội sau cơn mưa.

– Giá bán chung cư mini là vấn đề bạn cần phải quan tâm. Tốt nhất, hãy quy đổi tổng giá bán sang giá bán/m2, kết hợp so sánh, đối chiếu với các dự án có tính tương đồng khác để làm sao mua được căn nhà có mức giá tốt nhất, tránh bị mất tiền oan.

– Đặc biệt quan tâm đến vấn đề pháp lý.

+ Nếu không có giấy chứng nhận quyền sở hữu đất, ít nhất phải có được bản sao công chứng sổ đỏ, bản sao công chứng giấy phép xây dựng, bản sao hồ sơ thiết kế điện nước, sơ đồ của căn hộ ( đã qua kiểm chứng), bản sao có đóng dấu công ty bộ hồ sơ thiết kế đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

– Một trong những yếu tố nên được quan tâm nữa đó là yếu tố phong thủy. Tốt nhất hãy nên lựa chọn chung cư mini hợp với tuổi, mệnh để mang may mắn, tài lộc và thịnh vượng cho tất cả các thành viên trong gia đình.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Lưu Ý Gì Để Không Mua Nhầm Chung Cư Sở Hữu 50 Năm? trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!