Đề Xuất 6/2023 # Mách Bạn Cách Phân Biệt Gỗ Sồi Và Gỗ Tần Bì Đơn Giản Nhất # Top 14 Like | Cuocthitainang2010.com

Đề Xuất 6/2023 # Mách Bạn Cách Phân Biệt Gỗ Sồi Và Gỗ Tần Bì Đơn Giản Nhất # Top 14 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Mách Bạn Cách Phân Biệt Gỗ Sồi Và Gỗ Tần Bì Đơn Giản Nhất mới nhất trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Làm sao để phân biệt gỗ Sồi và gỗ Tần bì ? Đây là hai loại gỗ hoàn toàn khác nhau, mỗi loại đều có những đặc tính riêng của mình. Khi đi mua hàng khách hàng nhiều khi gặp phải sự bối rối khi người tư vấn bán hàng không hiểu rõ về hai loại gỗ này (hay cố tình nhầm lẫn). Nhiều khách hàng khi đi mua nội thất gỗ sồi thì là tần bì, nhưng khi mua tần bì thì nhầm sang gỗ sồi.

Phân biệt gỗ sồi và gỗ tần bì đôi khi cũng có những ảnh hưởng đến chi phí. Dưới góc độ kinh tế mà nói,  thì gỗ tần bì (ASH) thường rẻ hơn gỗ sồi. Khi hai loại gỗ trên khi lên màu thì hầu như rất khó phân biệt. Nhất là gỗ Sồi (OAK) nếu khai thác ở đoạn gốc cây sẽ cho thớ to và vân gỗ sồi to elip như gỗ ASH. Hơn nữa, 2 loại gỗ này có giá trị kinh tế ngang nhau nếu các đơn vị thi công nội thất gỗ thường chào cho khách hàng của mình có giá cả xấp xỉ nhau.

Hiện nay, Sồi và Tần bì đều là những loại gỗ rất được ưa chuộng trong thiết kế nội thất. Cùng tìm hiểu về đặc tính để phân biệt 2 loại gỗ này:

Gỗ sồi (OAK) Gỗ Tần bì (ASH)

+ Màu sắc : màu gỗ Sồi tuy sáng nhưng thường vẫn TỐI HƠN gỗ TẦN BÌ

+ Tom gỗ (gọi theo kiểu thợ mộc hoặc bạn có thể hiểu nôm na là các sợi của thớ gỗ cũng được) : NHỎ và MỊN HƠN gỗ TẦN BÌ và CÓ NHIỀU VÂN NHỎ MÀU SẬM ĐỨT QUÃNG CHẠY DỌC THEO VÂN GỖ GIỐNG NHƯ HẠT MƯA RƠI.

+ Vân gỗ sồi có nhiều vân nhiều vân nhỏ sậm màu giữa thớ gỗ sáng màu chạy dọc theo thớ gỗ như hạt mưa rơi.

+ Màu sắc : màu sáng và ngả trắng nhiều hơn

+ Tom gỗ to và đều. Gỗ Tần bì có cấu tạo thớ gỗ to – thô và mềm. Về khả năng gia công chế tác thì thuận tiện hơn gỗ Sồi. + Vân gỗ màu từ nhạt đến gần như trắng, tâm gỗ có màu sắc đa dạng, từ nâu xám đến nâu nhạt, hoặc vàng nhạt sọc nâu. Vân gỗ thẳng, mặt gỗ thô đều nhau. Vân gỗ ASH có nhiều vân và dạng 1 nửa elip, các bạn xem hình ảnh ở trên. VÂN GỖ TẦN BÌ LỚN HƠN THÔ MỘC HƠN SO VỚI GỖ SỒI, VÂN TO VÀ RỘNG, chính đặc điểm này làm các KTS khá thích thú và hay sử dụng cho thiết kế của mình, đã có một thời gian tạo thành một xu hướng thiết kế với vật liệu này vì vẻ đẹp thô mộc của vân gỗ Tần Bì.

Đặc tính để phân biệt gỗ sồi và gỗ tần bì

Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của Tản Viên thì nếu bạn yêu thích vân gỗ thì vân gỗ ASH là một đối thủ nặng ký của tất cả các loại gỗ có vân đẹp. Còn nếu bạn không thích nhiều vân thì hãy chọn gỗ Sồi. Một điểm giống nhau nữa giữa gỗ Sồi và gỗ Tần bì là đây là dòng gỗ mềm và nhẹ, có độ dẻo dai cao nên hầu hết dùng đóng các loại cửa thông phòng 1 cánh, tủ bếp, lót sàn, ốp tường hay các thanh lam trang trí.

Gỗ sồi -Oak là gỗ gì? Đặc tính và ưu điểm của gỗ sồi

Gỗ tần bì – Ash là gỗ gì?

Phân biệt gỗ Sồi đỏ và gỗ Sồi trắng: Gỗ sồi đỏ và gỗ sồi trắng khác nhau như thế nào?

Gỗ Sồi Mỹ và Châu Âu có gì khác nhau? 

Tủ bếp đóng bằng gỗ Tần bì có tốt không?

Mách bạn địa chỉ mua gỗ tần bì tại Hà Nội

Hãy gọi đến hotline của Tản Viên để nhận các thông tin cần thiết cho khách hàng và báo giá tốt nhất theo số:

Ms.Thúy: 0979.493.126

Ms.Lan Anh: 0936.122.116

Ms.Hiền: 0978.343.026

Địa chỉ: Cụm công nghiệp Bình Phú, Thạch Thất, HN

Liên hệ: Liên hệ – Báo giá mới nhất

Cách Đơn Giản Để Nhận Biết Và Phân Biệt Gỗ Sồi Và Gỗ Tần Bì

Sồi và Tần bì đều là những loại gỗ rất được ưa chuộng trong thiết kế nội thất. Gỗ sồi và gỗ tần bì có đường vân và màu sắc khá giống nhau đặc biệt khi đã lên thành phẩm, phủ véc – ni rồi thì lại càng khó.. Vậy làm thế nào để phân biệt gỗ sồi và gỗ tần bì?

Về cơ bản thì Tần Bì (ASH), và Sồi (Oak) là hai loại gỗ khác nhau với nhiều đặc tính khác nhau. Không bàn về tính năng và nên hay không nên dùng vì mỗi loại có ưu và nhược điểm riêng. Chúng ta cùng xét chúng ở một số đặc điểm sau:

1. Gỗ Sồi (Oak)

Trên thị trường có chủ yếu 02 loại gỗ Sồi trắng (White Oak), và Sồi đỏ (Red Oak). Thường có nguồn gốc nhập khẩu từ Châu Âu, Mỹ.

Gỗ sồi đỏ và gỗ sồi trắng

Đặc tính vật lý của gỗ sồi

Gỗ sồi có khả năng chịu lực tổng thể rất tốt và khả năng này tương ứng với trọng lượng của gỗ.

Độ kháng va chạm của gỗ sồi thuộc loại tốt.

Gỗ và khá cứng và gỗ chặt thớ gỗ hơn gỗ Tần Bì. Một số loại sồi có phản ứng với đinh sắt nên phải dùng ốc vít hoặc đinh mạ kẽm.

Lõi gỗ sồi có khả năng kháng mối mọt tốt. Tuy nhiên gỗ sồi có nhược điểm như sàn gỗ tự nhiên khác như độ biến dạng, co dãn khi thay đổi độ ẩm môi trường.

Bề mặt gỗ sồi

Ứng dụng của gỗ sồi trong nội thất

Gỗ sồi sử dụng cho đóng đồ nội thất gia đình như đồ gỗ, ván sàn, cửa, các vật liệu kiến trúc nội thất, đồ gỗ chạm khắc và gờ trang trí cao cấp, gỗ sồi làm tủ bếp, sàn gỗ và ốp tường bằng gỗ, tay cầm của các loại dụng cụ, các dụng cụ thể thao và gỗ tiện các loại.

Tủ bếp làm bằng gỗ sồi

Ngoài ra gỗ sồi còn được ứng dụng để làm những sản phẩm nội thất cao cấp như bàn làm việc giám đốc. Tuy nhiên giá của bàn giám đốc gỗ sồi khá cao, nên chất liệu gỗ công nghiệp phủ Veneer, Melamine, Laminate được các công ty Nội thất sử dụng để thay thế, giúp hạ giá thành hiệu quả. Bạn có thể tham khảo những mẫu bàn giám đốc của Nội thất Đức Khang để tìm hiểu thêm về dòng sản phẩm này.

Đặc điểm nhận biết gỗ sồi

Màu sắc: Màu gỗ Sồi tuy sáng nhưng thường vẫn tối hơn gỗ Tần bì.

Cấu tạo thớ gỗ: Nhỏ và mịn hơn gỗ Tần bì. Có nhiều vân nhỏ màu sậm đứt quãng chạy dọc theo vân gỗ (giống như hạt mưa rơi).

Đặc điểm nhận biết gỗ sồi

2. Gỗ Tần bì (ASH)

Gỗ Tần bì có tên tiếng Anh là ASH, thường có nguồn gốc nhập khẩu từ Châu Âu.

Bề mặt gỗ tần bì

Đặc tính vật lý

Gỗ tần bì có cấu tạo mềm hơn gỗ sồi về mặt cơ lý, nhưng chịu lực nén khá tốt, dễ dàng thao tác với ốc vít hoặc đinh thông thường. Lõi gỗ đa phần ít bị mối mọt, gỗ Tần bì có độ biến dạng ít hơn gỗ sồi nga.

Tần bì có khả năng chịu máy tốt, độ bám đinh tốt, bám ốc và dính keo đều tốt, có thể sơn màu hoặc đánh bóng thành thành phẩm tùy theo mục đích sử dụng. Tần bì tương đối dễ khô, nguy cơ xuống cấp khi sấy khô là rất ít và ít bị biến dạng khi sấy.

Đặc điểm nhận biết gỗ tần bì

Dát gỗ màu từ nhạt đến gần như trắng, tâm gỗ có màu sắc đa dạng, từ nâu xám đến nâu nhạt, hoặc vàng nhạt sọc nâu. Vân gỗ thẳng, mặt gỗ thô đều nhau.

Gỗ Tần bì có cấu tạo thớ gỗ to – thô và mềm và co dãn khi biến đổi thời tiết nhiều hơn gỗ Sồi. Về khả năng gia công chế tác thì thuận tiện hơn gỗ Sồi.

Vân gỗ màu từ nhạt đến gần như trắng, tâm gỗ có màu sắc đa dạng, từ nâu xám đến nâu nhạt, hoặc vàng nhạt sọc nâu. Vân gỗ thẳng, mặt gỗ thô đều nhau. Vân gỗ Tần bì lớn hơn, thô mộc hơn so với gỗ Sồi. Đây cũng là đặc điểm khiến các kiến trúc sư khá thích thú và hay sử dụng cho thiết kế của mình, đã có một thời gian tạo thành một xu hướng thiết kế với vật liệu này vì vẻ đẹp thô mộc của vân gỗ Tần Bì.

Thực tế sản xuất, gỗ Tần bì được các nhà thiết kế đánh giá là mềm hơn gỗ Sồi, khá dễ dàng gia công và chế tác, độ bám đinh tốt, bám ốc và dính keo đều tốt, có thể sơn màu hoặc đánh bóng thành thành phẩm tùy theo mục đích sử dụng.

Ứng dụng của gỗ tần bì trong nội thất

Tủ bếp gỗ tần bì

Hiện nay trên thị trường có hiện tượng nhầm lẫn khá phổ biến về là mọi người hay gọi tên “Veneer Sồi”, nhưng thực chất và chính xác phải là “Veneer Tần Bì”, do vân gỗ Tần Bì rất đẹp (nhiều vân, to, rõ, mộc, …) và được nhiều nhà thiết kế chọn cho thiết kế của mình. Veneer qua thực tế sản xuất thấy rất ít được sử dụng trên thị trường.

3. Sự khác nhau giữa gỗ sồi và tần bì

Sự khác nhau giữa gỗ sồi và gỗ tần bì

So sánh gỗ sồi và gỗ tần bì

5 Điểm Giúp Phân Biệt Gỗ Sồi Và Gỗ Tần Bì Bạn Nên Biết

1. Sự khác nhau về đặc tính vật lý của gỗ Sồi và gỗ Tần Bì

Gỗ Sồi và gỗ Tần Bì là hai loại gỗ nổi tiếng hiện nay. Gỗ Sồi (OAK) trên thị trường có Sồi trắng (White Oak) và Sồi đỏ (Red Oak). Những loại gỗ Sồi này thường có nguồn gốc nhập khẩu từ Châu Âu, Mỹ. Tại Việt Nam cũng có gỗ Sồi nhưng ít được dùng trong thiết kế nội thất. Ở các làng nghề mộc truyền thống như Chàng Sơn, loại gỗ này được sử dụng chủ yếu để làm thang và dát giường. Còn gỗ Tần Bì có tên tiếng Anh ASH, thường có nguồn gốc nhập khẩu từ Châu Âu.

Yếu tố Gỗ Sồi Gỗ Tần Bì

Đặc tính vật lý

Gỗ sồi có khả năng chịu lực tổng thể rất tốt và khả năng này tương ứng với trọng lượng của gỗ.

Độ kháng va chạm của gỗ sồi thuộc loại tốt. Gỗ khá cứng và có thớ chặt hơn gỗ Tần Bì.

Lõi gỗ sồi có khả năng kháng mối mọt tốt.

Gỗ Sồi dễ bị biến dạng và cong vênh khi môi trường thay đổi.

Một số loại sồi có phản ứng với đinh sắt nên phải dùng ốc vít hoặc đinh mạ kẽm.

Gỗ Tần bì có cấu tạo thớ gỗ to, thô và mềm hơn gỗ Sồi.

Phần lõi của gỗ thường ít bị mối mọt, tuy nhiên, phần dát thì lại bị nhiều.

Dễ bị co dãn và cong vênh khi thời tiết biến đổi.

Độ bám đinh của gỗ Tần Bì tốt, bám ốc và dính keo đều tốt, có thể sơn màu hoặc đánh bóng thành phẩm tùy theo mục đích sử dụng.

2. So sánh vân gỗ sồi và gỗ Tần Bì

Vân gỗ là đường nét tự nhiên của các thớ gỗ hay còn được gọi là dác gỗ. Qua quá trình sinh trưởng và phát triển, các thành phần chất hữu cơ tích tụ nhiều trong lớp lõi gỗ, những tế bào không còn chức năng đảm nhiệm dẫn muối khoáng và nước nữa mà sẽ trở thành vân gỗ. Vậy vân gỗ sồi và gỗ Tần Bì khác nhau như thế nào?

Yếu tố Gỗ Sồi Gỗ Tần Bì

Vân gỗ

Vân gỗ sồi có màu sậm

Vân gỗ đứt quãng và chạy dọc theo thớ gỗ.

Vân gỗ Sồi có cấu tạo thớ gỗ nhỏ với nhiều đường kẻ li ti và ít có khả năng co dãn khi biến đổi thời tiết hơn gỗ Tần Bì.

Vân gỗ Tần Bì có màu từ nhạt cho đến gần như trắng, tâm gỗ thường có màu sắc đa dạng từ nâu xám cho đến nâu nhạt hoặc là vàng nhạt sọc nâu.

Vân gỗ thẳng và có mặt gỗ thô đều với nhau.

Vân gỗ Tần Bì có cấu tạo thớ gỗ to, thô và mềm, có khả năng có dãn khi thời tiết biến đổi nhiều hơn gỗ Sồi.

3. Màu sắc và tom gỗ – Gỗ Tần Bì và gỗ Sồi thì loại nào tốt hơn?

Sự khác nhau giữa gỗ Sồi và gỗ Tần Bì về màu sắc và tom gỗ:

Yếu tố Gỗ Sồi Gỗ Tần Bì

Màu sắc Gỗ Sồi sáng màu nhưng thường vẫn tối hơn gỗ Tần Bì. Gỗ Tần Bì thường sáng hơn và màu ngả vàng hơn gỗ Sồi.

Tom gỗ Tom gỗ Sồi nhỏ và mịn hơn nhiều so với gỗ Tần Bì. Tom gỗ Tần Bì to và đều hơn gỗ Sồi.

4. So sánh gỗ Sồi và gỗ Tần Bì dựa trên giá trị kinh tế

Về cơ bản thì gỗ Sồi và gỗ Tần Bì có giá trị kinh tế ngang nhau khi sở hữu mức giá xấp xỉ nhau. Mặt khác, 2 loại gỗ này đều thuộc dòng gỗ nhẹ, mềm và có độ dẻo dai khá cao nên việc sản xuất và thi công nội thất tương đối dễ dàng. Tuy nhiên, nếu bạn không thích gỗ có nhiều vân thì nên chọn gỗ Sồi, còn nếu thích gỗ có vân đẹp và rõ ràng thì nên chọn gỗ Tần Bì.

Gỗ sồi sử dụng cho đóng đồ nội thất như đồ gỗ, cửa khuôn, các vật liệu kiến trúc nội thất, và gờ trang trí cao cấp, tủ bếp, sàn gỗ và ốp tường bằng gỗ, tay cầm của các loại dụng cụ, các dụng cụ thể thao và gỗ tiện các loại.

5. Ứng dụng của gỗ Sồi và gỗ Tần Bì

Gỗ Sồi và gỗ Tần Bì có ứng dụng rất giống nhau. Chúng thường được sử dụng để đóng đồ nội thất như đồ gỗ, cửa khuôn, các vật liệu kiến trúc nội thất, gờ trang trí cao cấp, tủ bếp, sàn gỗ và ốp tường bằng gỗ, tay cầm của các loại dụng cụ, các dụng cụ thể thao hoặc gỗ tiện các loại.

Thông tin liên hệ:

Xếp hạng 5 sao cho bài viết

[Total:

1

Average:

5

]

Cách Phân Biệt Sự Khác Nhau Giữa Gỗ Sồi Và Gỗ Tần Bì

Về cấu tạo và đặc tính gỗ Sồi chúng tôi đã có bài viết giới thiệu về chúng rồi, chúng tôi tập trung vào những đặc điểm dễ nhận biết nhất :

Màu sắc gỗ OAK tối hơn gỗ ASH.

Tom gỗ mịn và sọc.

Vân gỗ nhiều đường kẻ li ti như hạt mưa.

Để tìm hiểu kỹ hơn về gỗ OAK, mời bạn dành thời gian xem lại bài viết sau: Gỗ sồi là gì Gỗ Tần Bì sử dụng làm đồ nội thất như đồ gỗ, ván sàn, cửa gỗ, tủ bếp, tủ áo quần, kệ tivi, giường ngủ… Chúng có đặc tính sau:

Màu sắc: Sáng hơn và màu ngả vàng hơn.

Tom gỗ to và đều.

Vân gỗ dạng elip, bản to, như hình ngọn núi.

Để tìm hiểu kỹ hơn về gỗ ASH, mời bạn dành thời gian xem bài viết sau: Gỗ ASH là gì

Giá gỗ ASH: từ 18.500.000 vnđ/m3.

Giá gỗ OAK: từ 19.000.000 vnđ/m3

3. Giá trị kinh tế của 2 loại gỗ trên trong nội thất Về cơ bản thì khi hai loại gỗ trên khi lên màu thì hầu như rất khó phân biệt. Nhất là gỗ sồi nếu khai thác ở đoạn gốc cây sẽ cho thớ to và vân gỗ sồi to elip như gỗ ASH. Hơn nữa, 2 loại gỗ này có giá trị kinh tế ngang nhau nếu các đơn vị thi công nội thất gỗ thường chào cho khách hàng của mình có giá cả xấp xỉ nhau. Theo quan điểm của chúng tôi, nếu ai yêu thích vân gỗ thì vân gỗ ASH là một đối thủ nặng ký của tất cả các loại gỗ có vân đẹp. Còn nếu bạn không thích nhiều vân thì hãy chọn gỗ Sồi. Một điểm giống nhau giữa chúng nữa là đây là dòng gỗ mềm và nhẹ, có độ dẻo dai cao nên hầu hết dùng đóng các loại cửa thông phòng 1 cánh, tủ bếp, lót sàn, ốp tường hay các thanh lam trang trí. Gỗ sồi và ASH có một điều lạ là rất ít dùng làm cầu thang tay vịn (vì quy cách gỗ nhập khẩu thường không cho phép, có chăng chỉ chạy được tay vịn vuông chứ các hình thù khác rất khó), chúng rất ít được dùng đóng cửa gỗ mặt tiền vì đặc tính gỗ nhẹ Ngày nay, bộ đôi cửa gỗ sồi & tủ bếp gỗ sồi là 2 sản phẩm chúng tôi bán rất chạy. Dễ nhận thấy rằng chúng rất hợp tông khi bạn chọn sồi làm gỗ chủ đạo. Nếu bạn quan tâm 2 dòng gỗ này hãy dành chút thời gian tham quan xưởng gỗ của chúng tôi; sẽ luôn cóthiết kế nhà đẹp và giá thành hợp túi tiền cho bạn. Bên chúng tôi kèm theo các dịch vụ:Vệ sinh công nghiệp , cung cấp tạp vụ văn phòng, Vệ sih văn phòng

Bạn đang đọc nội dung bài viết Mách Bạn Cách Phân Biệt Gỗ Sồi Và Gỗ Tần Bì Đơn Giản Nhất trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!