Đề Xuất 12/2022 # Mô Hình Flipped Classroom (Lớp Học Đảo Ngược) Thay Đổi Cách Tiếp Cận Giáo Dục – Omt / 2023 # Top 14 Like | Cuocthitainang2010.com

Đề Xuất 12/2022 # Mô Hình Flipped Classroom (Lớp Học Đảo Ngược) Thay Đổi Cách Tiếp Cận Giáo Dục – Omt / 2023 # Top 14 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Mô Hình Flipped Classroom (Lớp Học Đảo Ngược) Thay Đổi Cách Tiếp Cận Giáo Dục – Omt / 2023 mới nhất trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Lớp học đảo ngược (Flipped Classroom) là mô hình giáo dục tiên tiến được ứng dụng dựa trên sự phát triển của công nghệ eLearning và phương pháp đào tạo hiện đại.

Đi đến trường, lắng nghe thầy cô giảng bài rồi trở về nhà làm bài tập… Hàng trăm năm nay đó là cách học của học sinh. Theo mô hình lớp học đảo ngược, học sinh xem các bài giảng ở nhà qua mạng. Giờ học ở lớp sẽ dành cho các hoạt động hợp tác giúp củng cố thêm các khái niệm đã tìm hiểu. Học sinh sẽ chủ động trong việc tìm hiểu, nghiên cứu lý thuyết hơn, các em có thể tiếp cận video bất kỳ lúc nào, có thể dừng bài giảng lại, ghi chú và xem lại nếu cần (điều này là không thể nếu nghe giáo viên giảng dạy trên lớp). Công nghệ eLearning giúp học sinh hiểu kỹ hơn về lý thuyết từ đó sẵn sàng tham gia vào các buổi học nhóm, bài tập nâng cao tại giờ học của lớp. Điều này giúp việc học tập hiệu quả hơn, giúp người học tự tin hơn.

Phương pháp lớp học đảo ngược này có tính khả thi cao đối với học sinh có khả năng tự học, có kỷ luật và ý chí. Hiệu quả của phương pháp đã được kiểm chứng từ lâu ở nhiều quốc gia có nền giáo dục phát triển mạnh mẽ như Australia, Mỹ và các nước châu Âu…

Như vậy, nhiệm vụ truyền đạt kiến thức mới thuộc người thầy, và theo thang tư duy Bloom thì nhiệm vụ này chỉ ở những bậc thấp (tức là “Biết” và “Hiểu”). Còn nhiệm vụ của học sinh là làm bài tập vận dụng và nhiệm vụ này thuộc bậc cao của thang tư duy (bao gồm “Ứng dụng”, “Phân tích”, “Tổng hợp” và “Đánh giá”). Điều trở ngại ở đây đó là nhiệm vụ bậc cao lại do học sinh và phụ huynh là những người không có chuyên môn đảm nhận.

Với lớp học đảo ngược, việc tìm hiểu kiến thức được định hướng bởi người thầy (thông qua những giáo trình eLearning đã được giáo viên chuẩn bị trước cùng thông tin do học sinh tự tìm kiếm), nhiệm vụ của học sinh là tự học kiến thức mới này và làm bài tập mức thấp ở nhà. Sau đó vào lớp các em được giáo viên tổ chức các hoạt động để tương tác và chia sẻ lẫn nhau. Các bài tập bậc cao cũng được thực hiện tại lớp dưới sự hỗ trợ của giáo viên và các bạn cùng nhóm.

Cách học này đòi hỏi học sinh phải dùng nhiều đến hoạt động trí não nên được gọi là “High thinking”. Như vậy những nhiệm vụ bậc cao trong thang tư duy được thực hiện bởi cả thầy và trò.

Phương pháp này không cho phép học sinh ngồi nghe thụ động nên giảm được sự nhàm chán. Mặc dù vậy, muốn quá trình đảo ngược thành công thì những giáo trình eLearning phải rất bài bản và hấp dẫn để lôi cuốn được học sinh không xao lãng mà tập trung vào việc học. Vì lý do đó, phương pháp này phải gắn chặt với phương pháp eLearning. Giáo viên phải quản lý và đánh giá được việc tiếp thu kiến thức thông qua các bài tập nhỏ đi kèm với giáo trình.

Một ưu điểm khác là học sinh có thể học mọi lúc, mọi nơi và với mọi thiết bị chỉ cần thiết bị đó có thể online được như smartphone, máy tính bảng, máy tính bàn kết nối Internet…

Tuy nhiên, phương pháp này cũng có những nhược điểm khi vận dụng vào quá trình dạy học do đặc thù của giáo dục mỗi nước cũng như tính cách và kỹ năng của học sinh. Nó làm mất nhiều thời gian và công sức cho việc soạn giảng của giáo viên. Và cần có phương pháp đánh giá phù hợp với nội dung giảng dạy, chứ không quá phụ thuộc vào các đợt thi cử.

Ngoài ra, muốn thực hiện các bài giảng eLearning và sử dụng các công cụ khác để tổ chức hoạt động học tập trong lớp thì đòi hỏi giáo viên phải giỏi về công nghệ và vững về phương pháp. Mặc dù vậy, không phải học sinh nào cũng hứng thú hợp tác hoặc do đường truyền Internet kém sẽ gây gián đoạn việc học tập ở nhà. Cuối cùng giáo viên, bộ môn phải có một kế hoạch đồng bộ và xuyên suốt năm học vì không phải bài học nào cũng phù hợp với phương pháp này.

Nguồn: http://www.nguyentrihien.com/

Chuyên Đê: Một Số Phương Pháp Dạy Học Môn Tiếng Việt Lớp 1 Theo Công Nghệ Giáo Dục / 2023

Ngày 25 tháng 9 năm 2018

CHUYÊN ĐÊ: MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP DẠY HỌC MÔN TIẾNG VIỆT LỚP 1 THEO CÔNG NGHỆ GIÁO DỤC

Mục tiêu của dạy môn Tiếng Việt lớp 1 -CNGD là giúp các em học sinh đọc thông, viết thạo, học đâu chắc đấy, nắm chắc luật chính tả, nắm chắc hệ thống cấu trúc ngữ âm Tiếng Việt. Đồng thời giúp các em phát triển tư duy và biết cách làm việc trí óc, phát huy năng lực tối ưu của mỗi cá nhân học sinh.

Bản chất việc dạy học Tiếng Việt Công nghệ giáo dục là dạy khái niệm khoa học thông qua việc tự chiếm lĩnh tri thức của học sinh, phát triển năng lực tối ưu của từng cá nhân: Khả năng phân tích, tổng hợp, mô hình hóa. Học sinh học môn Tiếng Việt lớp 1-CNGD là học cách làm việc trí óc, học cách học, học cách tự nhận xét, đánh giá quá trình và kết quả làm việc của mình.

Phương pháp dạy học này có tính ưu việt, giáo viên đã được tập huấn sẽ dạy được và khi giáo viên dạy được thì học sinh sẽ học được “Học đến đâu được đến đó, học đến đâu chắc đến đó”. Thực hiện dạy học chương trình môn Tiếng Việt lớp 1-CNGD này sẽ giúp cho học sinh lớp 1 có đủ kiến thức về Tiếng Việt (đọc thông, viết thạo) làm cơ sở vững chắc cho học sinh lên lớp 2 học tốt hơn. Công nghệ HỌC thiết kế thành hệ thống việc làm. Mỗi việc làm, làm ra một sản phẩm. Môn Tiếng Việt lớp 1 là hệ thống khái niệm ngữ âm học. Đã là khái niệm khoa học thì có cấu trúc gồm các nhân tố cấu thành và mối liên hệ giữa các nhân tố ấy. Thay năm bước lên lớp bằng Quy trình bốn việc là một giải pháp kỹ thuật cho tiết học, được thể hiện như sau:Việc 1 – Phân tích ngữ âm của Tiếng là cách chiếm lĩnh một đối tượng vật chất với tư cách vật thật. Phát âm chuẩn là cách thuần hóa tiếng nói tự nhiên thường mang tính phương ngữ. Việc 1 nắm lấy bản chất âm của Tiếng, làm một cách vật chất, bằng cơ bắp, làm từ thô đến tinh.

– Tách ra tiếng giống nhau.

– Tách ra thanh của tiếng

– Tách ra hai phần của tiếng thanh ngang.

Cuối cùng, tách ra từng âm vị.Việc 2 – Viết, làm theo quy ước. Hãy làm một cách tự nhiên, đừng quan trọng hóa, cứ nói tự nhiên, không có gì đặc biệt. Làm theo quy ước một cách tự nhiên và đánh giá sản phẩm một cách tự nhiên.Việc 3 – Đọc. Vì sao phải “Đọc trơn” ngay từ đầu? – Chữ thay cho âm thanh (âm vị, vần, tiếng) theo quy ước.

– Tiếng trong cuộc sống là một thể thống nhất, tư duy đã phân giải nó, thì nay phải trả lại Tiếng tổng thể ban đầu: Đọc trơn. Đọc trơn/đọc phân tích nên sử dụng liên hoàn. Đọc phân tích để kiểm tra đọc trơn. Đọc trơn để thẩm định đọc phân tích. Công nghệ giáo dục dùng phương pháp phân đôi (tách đôi) trong mỗi lần phân tích:

Ví dụ: lan / lờ/ – /an/ – /lan/

an /a/ – / n/ – /an/ làn / lan/ – huyền – /làn/ Cách làm này buộc phải đọc trơn tiếng thanh ngang. Đánh vần theo cơ chế phân đôi có năng lực kiểm tra tính bền vững của sản phẩm đã có.Việc 4 – Viết chính tả. Viết chính tả là việc trí óc, buộc phải tư duy (suy nghĩ) để tìm ra giải pháp, không như tập chép chỉ bắt chước. Viết chính tả là một thách thức đặc ra cho tư duy của học sinh, cho nghiệp vụ của thầy giáo. Cần huấn luyện từng bước nhỏ. Bước 1: viết ở bảng con (bảng lớp). Bước 2: viết vào vở. Tất cả các kỹ năng được huấn luyện ở ba việc trước đều dùng cho việc 4, là cơ hội vừa đánh giá các sản phẩm của ba việc đã làm, vừa cũng cố tri thức cho vững chắc hơn. Thầy giao việc chỉ nói một lần, làm mẫu một lần, nhưng học sinh nhắc lại nhiều lần, làm đi làm lại nhiều lần. Lần đầu phải làm kỹ từng chi tiết, theo trật tự, không nhảy cóc. Các lần sau, làm một cách tự nhiên, các chi tiết ấy liền lại thành từng khối lớn. Đừng vội, đi chậm, miệt mài đi sẽ đến đích nhanh hơn. Sức hấp dẫn của việc học tùy thuộc vào Công nghệ Học. Công nghệ cao thì có sản phẩm chất lượng cao. Mỗi ngày tự mình làm ra một sản phẩm mới cho mình thì: ” Mỗi ngày đến trường náo nức một ngày vui”, “Đi học là hạnh phúc”./.

Để thực hiện tốt môn Tiếng Việt lớp 1- Công nghệ giáo dục, người giáo viên cần phải nghiên cứu kĩ mục đích, yêu cầu, nội dung và phương pháp dạy học của chương trình Tiếng Việt công nghệ giáo dục lớp 1 cũng như mục đích yêu cầu, nội dung, phương pháp dạy học phần âm của từng bài dạy. Đặc biệt, phải thực hiện đúng theo quy trình của thiết kế Tiếng Việt lớp 1 – Công nghệ giáo dục.

Để học sinh nắm chắc bài học về phần âm là vô cùng quan trọng, nên bước đầu giáo viên cần cung cấp cho học sinh các kĩ năng: Làm quen với môi trường học tập, với thầy cô, bạn bè, biết sử dụng các đồ dùng học tập, biết nhận nhiệm vụ và hoàn thành nhiệm vụ một cách nhanh nhẹn…

Về kiến thức, các em phải nắm chắc: Tiếng gồm 2 phần (phần âm đầu và phần vần); biết đánh vần theo cơ chế 2 bước, dùng thao tác và đọc theo 4 mức độ; biết vẽ mô hình 2 phần của tiếng, đưa tiếng vào mô hình; biết phân biệt nguyên âm và phụ âm; biết tạo ra các tiếng mới bằng cách thay phụ âm đầu hoặc các dấu thanh trong tiếng việt; biết nghe đọc và viết đúng, đẹp các tiếng đã học.

Trước giờ lên lớp, giáo viên cần nghiên cứu kỹ sách học sinh, giáo viên và tìm hiểu nội dung bài đọc trong chương trình lớp 1 học…

Giáo viên nắm vững chất lượng học tập của học sinh, từ đó có thể vận dụng linh hoạt các phương pháp dạy học.

Khi học xong tiết Tiếng Việt hình thành kiến thức các em phải nắm vững được các kiến thức trong bài học, giáo viên điều tra xem bao nhiêu học sinh trong lớp có thể làm được bài, từ đó có hướng luyện cho các học sinh còn hổng kiến thức.

Trong giờ học Tiếng Việt, để giờ học bớt căng thẳng, giáo viên cần tổ chức thêm một số trò chơi giữa tiết và cuối tiết.

Với những lỗi phát âm cơ bản, trước hết, giáo viên phải phát âm chuẩn, sau đó, vận dụng một cách linh hoạt các phương pháp và hình thức sửa lỗi phát âm.

Giáo viên có thể sử dụng phương pháp luyện tập theo mẫu: Giáo viên phát âm chuẩn, rõ ràng, thật chậm từ 2 – 3 lần, sau đó cho học sinh phát âm sai phát âm lại. Phương pháp quan sát và phân tích cách phát âm:

Phương pháp luyện tập tổng hợp: Phân tích các thành phần và âm vị mắc lỗi để học sinh nhận diện (đối với các âm ghép như: th, nh, ch, kh, ph, gh, ng,tr)

Đưa vào trong ngữ cảnh để khu biệt nét nghĩa cho học sinh có ý thức phân biệt âm đúng âm sai (đối với các âm dễ lẫn lộn như l-n, s-x, tr-ch, r-g, gi-d-v)

Phương pháp tổ chức trò chơi học tập: Giáo viên thay đổi các trò chơi hấp dẫn để thu hút sự chú ý học sinh giúp các em tiếp thu bài tốt hơn.

Để dạy tốt môn Tiếng Việt 1- Công nghệ giáo dục phần âm có hiệu quả cao, giáo viên cần làm tốt các quy trình 4 việc và vận dụng phù hợp các hình thức tổ chức dạy học trong từng tiết học một cách hiệu quả nhất.

Đồng thời, sử dụng một số phương pháp dạy học như: Phương pháp làm mẫu, phương pháp phân tích mẫu, phương pháp hỏi đáp, phương pháp trực quan… kết hợp với nhiều hình thức dạy học như: Học theo lớp, nhóm; cá nhân,…

Giáo viên luôn yêu cầu học sinh thực hành và rèn luyện kỹ năng đọc, viết; lưu ý trang bị cho học sinh kiến thức từ thấp đến cao.

Để làm được điều này, người giáo viên chỉ nhiệt tình giảng dạy là không đủ mà còn phải vận dụng linh hoạt các phương pháp và hình thức tổ chức dạy học; phải biết kích thích lòng say mê học tập của các em, đồng thời lưu ý đến điều kiện thực tế ở mỗi trường.

– Nghiên cứu và thực hiện dạy đúng, đủ, kỹ nội dung hai Tuần Không(giáo viên không được bỏ bất kỳ một nội dung nào trong hai tuần Không).

– Giáo viên thực hiện theo đúng thiết kế của tài liệu, nghiên cứu kỹ các việc trong quá trình dạy các Mẫu. Không nóng vội trong quá trình dạy học, học sinh chưa hiểu yêu cầu thực hiện lại các thao tác (học sinh tự làm được thông qua quan sát những học sinh đã làm được).

– Trong quá trình dạy giáo viên sử dụng các kí hiệu thay cho ngôn ngữ nói (giáo viên không nói nhiều, không nhắc lại lệnh nhiều lần) để giao nhiệm vụ cho học sinh làm. Giao nhiệm vụ cho học sinh phải dứt khoát, rõ ràng một lần tránh nói nhiều lần.

– Tăng cường việc đọc đồng thanh, đánh vần, đọc cá nhân đối với những lớp học sinh còn khó khăn về đọc.

– Tăng cường việc rèn nền nếp lớp học như: thực hiện theo các các ký hiệu, lệnh của giáo viên; cách xóa bảng con; cách cầm bút viết; cầm sách đọc; cất các đồ dùng; trình bày vở viết. hướng học sinh tự học, hoạt động theo nhóm, tổ.

– Dạy đến đâu chắc đến đấy, học sinh chưa hiểu dạy lại. Chủ động và linh hoạt trong việc thực hiện phương án tăng thời lượng tiết dạy đối với môn Tiếng Việt (những bài có nội dung vừa phải nên dạy đủ 4 việc trong 2 tiết)

– Tuyên truyền phụ huynh học sinh không dạy trước bài cho học sinh ở nhà để học sinh không nhầm lẫm với các phát âm, dánh vần theo chương trình hiện hành.

– Đối với các từ trong bài học gắn với ngôn ngữ trong giao tiếp của học sinh: giáo viên có thể kết hợp và giải nghĩa từ để học sinh hiểu được nội dung của câu, đoạn.

– Trong quá trình dạy kết hợp với phương pháp dạy học tích cực như nhóm đôi, nhóm theo bàn để học nhìn và học theo bạn các đánh vần, viết…

– Đối với học sinh lớp 1 khuyến khích học sinh giao tiếp bằng ngôn ngữ Tiếng Việt (khi sử dụng các từ, tiếng đã học và đọc được, hiểu được). Không cấm học sinh giao tiếp bằng ngôn ngữ tiếng mẹ đẻ (kết hợp ngôn ngữ tiếng mẹ đẻ để dạy ngôn ngữ Tiếng Việt, học sinh phát triển được ngôn ngữ Tiếng mẹ đẻ, học và hiểu được ngôn ngữ Tiếng Việt tốt hơn)

– Giáo viên thực sự có trách nhiệm và tâm huyết với nghề, học sinh.

Dương Thị Hiền @ 23:04 25/10/2018 Số lượt xem: 825

Phương Pháp Montessori Là Gì? Review Khóa Học Giáo Dục Sớm Cho Trẻ. / 2023

Chào các mẹ, chỉ là mình có chút kinh nghiệm trong lĩnh vực giáo dục sớm cho trẻ và muốn chia sẻ cùng các bà mẹ.

Trước khi mình viết bài này, mình đã đi dạy được gần 10 năm rồi. Trong đó mình có gần 5 năm nghiên cứu trong lĩnh vực phát triển con người và giáo dục sớm theo phương pháp Montessori.

Phương pháp Montessori là một phương pháp sư phạm giáo dục trẻ em dựa trên nghiên cứu và kinh nghiệm của bác sĩ và nhà giáo dục người Ý bà Maria Montessori.

Đây là phương pháp với tiến trình giáo dục đặc biệt dựa vào việc học qua cảm giác.

Phương pháp Montessori chấp nhận sự duy nhất của mỗi trẻ và cho phép trẻ phát triển tuỳ theo những khả năng riêng của mình và thời gian riêng của mình.

Do đó việc tổ chức các lớp học theo mô hình Montessorri phải đảm bảo sự tôn trọng tính riêng biệt của mỗi trẻ và phải bố trí phòng học và bài học phù hợp những nhu cầu và mục đích của mỗi em.

Phương pháp chủ yếu được áp dụng cho trẻ nhỏ từ 2-6 tuổi do các bản năng và sự nhạy cảm duy nhất của trẻ nhỏ đối với các điều kiện trong môi trường.

Chắc các mẹ cũng đồng tình với mình rằng, bất kỳ một người cha, người mẹ nào cũng luôn mong muốn con mình được khỏe mạnh, thông minh, học giỏi và thành đạt.

Không một ai muốn con mình phải thua kém bạn bè phải không nào 🙂

Cũng chính vì sự kỳ vọng này của các bậc cha mẹ, mà ngay từ khi còn nhỏ, nhiều bậc cha mẹ đã ép con mình học, nhào nặn con mình.

Nhiều mẹ muốn con trở thành một thiên tài theo cách mà các mẹ cho rằng đó là đúng đắn.

Nhưng bố mẹ không biết rằng, chính cách mà các mẹ “nhào nặn” và “áp đặt” lên con trẻ đã tác động rất lớn đến sự hình thành tâm lý. Ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển bình thường của trẻ sau này.

Vậy, làm thế nào để trẻ có thể phát triển một cách thuận tự nhiên nhất mà trẻ vẫn mạnh khỏe, thông minh, học giỏi và tự lập.

Trên bước đường nghiên cứu và tìm hiểu, mình may mắn được một người bạn giới thiệu cho mình đến với khóa học giáo dục sớm cho trẻ theo phương pháp montessori .

Thú thật là ban đầu mình vẫn chưa tin tưởng lắm, nhưng sau khi tìm hiểu kỹ lưỡng, mình quyết định cho bé nhà mình học khóa học này.

Sau khó học mình quan sát thấy bé rất vui, rất hứng thú và bé thay đổi rất tích cực, nên hôm nay này mình chia sẻ lại cho các mẹ khóa học này:3

Như các mẹ đã biết, giáo dục sớm cho trẻ từ 0 đến 12 tuổi được rất nhiều mẹ quan tâm. Đặc biệt là giai đoạn từ 0 đến 6 tuổi, vì ở giai đoạn này trẻ trải qua những thời kỳ nhạy cảm vô cùng quan trọng.

Các mẹ có thể tìm hiểu thêm về ” các giai đoạn nhạy cảm của trẻ ” tại đây nhé.

Lời khuyên của Maria Montessori về giáo dục sớm

TS. Maria Montessori chỉ ra rằng, môi trường là yếu tố quan trọng nhất đến sự phát triển của bé.

Tuy nhiên, trên internet hiện nay có khá nhiều thông tin về khóa học giáo dục sớm cho trẻ theo phương pháp Montessori.

Nếu không được tìm hiểu đúng hướng, các mẹ sẽ bị ngộ độc trong hàng ngàn thông tin đó.

Vì mình làm trong lĩnh vực giáo dục nên cũng có dịp gặp gỡ và trò chuyện với rất nhiều bậc cha mẹ về cách nuôi dạy hiện nay.

Mình phát hiện ra một điều là có rất nhiều cha mẹ giáo dục và nuôi dạy con không đúng cách, nếu không muốn nói là sai lầm và phản tác dụng.

Hiểu được điều này,

Blog con học giỏi sẽ chia sẻ một cách tường tận, chân thành nhất. Để các mẹ hiểu được một cách đúng đắn nhất về nuôi dạy trẻ theo phương pháp Montessori.

Giáo dục sớm phương pháp Montessori là gì?

Hiệu quả của giáo dục sớm theo phương pháp Montessori mang lại như thế nào?

Làm cách nào để cha mẹ có thể tham dự khóa học theo phương pháp Montessori tại nhà?

Cùng tìm hiểu các mẹ nhé 😛

Sự khác nhau giữa giáo dục truyền thống và giáo dục sớm theo Montessori

Nếu phương pháp giáo dục truyền thống là cố gắng nhồi nhét, nhào nặn và áp đặt lên con trẻ, để trẻ được trưởng thành theo cách mà cha mẹ mong muốn.

Thì ngược lại, phương pháp giáo dục Montessori là tôn trọng quyền tự do và sự sáng tạo của trẻ nhỏ theo một cách tự nhiên nhất.

Triết lý giáo dục của phương pháp Montessori là tôn trọng sự TỰ DO và SỨC SÁNG TẠO của mỗi con người.

So sánh phương pháp giáo dục truyền thống với phương pháp Montessori

Phương pháp giáo dục truyền thống

Phương pháp giáo dục Montessori

Lớp học cùng độ tuổi với nhau.

Nhồi nhét kiến thức theo khung chương trình.

Học thuộc lòng, ít thực hành, áp lực thi cử.

Giáo viên dạy theo tốc độ và kế hoạch theo chương trình, trẻ thụ động tiếp thu kiến thức nên sự tương tác với trẻ ít hơn.

Giáo viên thực hiện việc kỷ luật hoặc có một số hình phạt với một số trẻ khi trẻ chưa ngoan.

Tập trung vào sự phát triển của xã hội, hướng dẫn giảng dạy cho cả lớp.

Giáo viên là trung tâm lớp học. Giáo viên là người chủ động truyền thụ kiến thức.

Bài học được chia thành nhiều phần và giới hạn thời gian cho mỗi phần. Do đó, trẻ sẽ bị hạn chế lựa chọn những gì mà chúng thích.

Trẻ chỉ được học trong một khoảng thời gian có qui định cụ thể.

Chủ yếu tập trung vào kiến thức học thuật là nhiều, chưa phát huy được các kỹ năng xã hội cần thiết cho trẻ.

Trẻ thường được chỉ định chỗ ngồi, khuyến khích trẻ ngồi im và lắng nghe tiết học. Trẻ chỉ được tham gia các hoạt động khi có sự cho phép của Giáo viên

Trẻ rút ra bài học từ câu chuyện của giáo viên. Cái này không mấy hiệu quả, chỉ khi nào trẻ thật sự trải nghiệm mới mang lại hiệu quả thiết thực.

Lớp học có nhiều nhóm tuổi khác nhau.

Giáo dục trực quan, trẻ tự học với tốc độ của bản thân

Môi trường lớp học thân thiện, chú trọng thực hành.

Trẻ tự làm làm việc với khả năng của mình, Giáo viên là người hướng dẫn, trẻ được tương tác, chủ động, sáng tạo và trải nghiệm nhiều hơn.

Phương pháp Montessori khuyến khích trẻ tự kỷ luật, xây dựng lòng yêu thương và tự trọng cho bản thân.

Tập trung vào sự phát triển nhận thức, hướng dẫn cho từng thành viên trong nhóm.

Giáo viên có vai trò không quá nổi bật trong hoạt động lớp học.

Trẻ không bị ngắt quãng trong quá trình học, việc can thiệp vào hoạt động giữa chừng làm ảnh hưởng sự trải nghiệm của trẻ.

Trẻ hoc bao lâu tùy thích với bài tập mà trẻ đã chọn.

Kết hợp giữa kiến thức học thuật và các kỹ năng xã hội thông qua các góc Montessori

Trẻ có thể học tại bất kỳ vị trí nào mà trẻ cảm thấy thoải mái, di chuyển và nói chuyện tùy ý với bạn xung quanh trong khuôn khổ cho phép.

Trẻ rút ra bài học thông qua những trải nghiệm cụ thể.

Giá trị cốt lõi của phương pháp Montessori là gì?

Giá trị cốt lõi của phương pháp Montessori đó chính là cách ta tôn trọng sự tự do cần thiết cho sự phát triển tự nhiên của trẻ và định hướng cho trẻ phát huy tối đa tiềm năng bên trong.

Như các mẹ đã biết, trẻ em nhận thức vấn đề, sự việc xung quanh theo sự hiếu kỳ của chúng.

Hiểu được điều này, triết lý giáo dục của phương pháp Montessori là chấp nhận sự duy nhất của trẻ và cho phép chúng phát triển một cách tự nhiên nhất.

Thầy cô giáo đóng vai trò là người hướng dẫn và tạo ra môi trường để trẻ có thể vui chơi và học tập, phát triển thể chất và tâm hồn một cách tự nhiên nhất của mình.

Do đó việc tổ chức các lớp học theo mô hình Montessori phải đảm bảo tính riêng biệt. Từ phòng học đến công cụ giáo dục, tổ chức các trò chơi, các phương thức tiếp cận đó phải phù hợp với nhu cầu phát triển của trẻ.

Phương pháp Montessori, nghệ thuật nuôi dạy con đỉnh cao.

Sở dĩ giáo dục sớm cho trẻ theo phương pháp Montessori có thể gây ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống giáo dục trên toàn thế giới là do bà đúc kết được trên cơ sở chủ nghĩa tự nhiên của Rousseau, Pestalozzi, Froebel để hình thành quan điểm về trẻ em mang tính cách mạng cửa riêng mình.

Bà cho rằng khi được sinh ra trẻ em đã có một sức sống nội tại, rất tích cực và không ngừng phát triển.

Bà Maria Montessori từng nói: Người lớn là người hỗ trợ quá trình trưởng thành, cũng là người bố trí môi trường trưởng thành cho trẻ.

Vì vậy trẻ không phải là một cái kho để chúng ta có thể nhồi nhét mọi thứ vào.

Sự phát triển tâm lý của trẻ có tính giai đoạn

Giai đoạn thứ nhất (từ 0 – 6 tuổi):

Đây là giai đoạn hình thành tâm lý trẻ em. Trong đó từ 0 – 3 tuổi là giai đoạn ” phôi thai tâm lý”.

Trong giai đoạn này, trẻ em tiếp xúc với thế giới một cách vô thức, sau đó mới chuyển dần từ sang có ý thức.

Có thể nói tuổi lên 3 quyết định cả cuộc đời đứa trẻ sau này, vì từ 0 – 3 tuổi cấu trúc của não bộ trẻ được thiết lập gần như là đầy đủ và không thể thay đổi được.

Giai đoạn thứ hai ( từ 6 – 12 tuổi): Giai đoạn này tâm lý trẻ em phát triển tương đối ổn định.

Giai đoạn thứ ba (Từ 12 – 18 tuổi): là giai đoạn có những thay đổi lớn và từng bước trưởng thành.

Bằng quan sát và thực nghiệm, phương pháp Montessori mang lại nhiều kết quả vượt trội: trẻ phát triển tính tự lập, ham học hỏi, tập trung hơn và yêu quá môi trường xung quanh nhiều hơn.

Bên cạnh đó, các bé có hứng thú, luôn muốn được khám phá, tìm tòi và học hỏi. Từ đó trẻ tiếp thu kiến thức một cách chủ động hơn, ghi nhớ tốt hơn.

Trẻ phát triển ngôn ngữ và số học một cách tốt hơn thông qua khóa học giáo dục sớm.

Maria Montessori (1870-1952) là nhà giáo dục, bác sĩ người Ý. Năm 26 tuổi, sau khi tốt nghiệp Đại học Roma, bà giữ lại bác sĩ phụ tá chuyên khoa lâm sàng tại viện Tâm thần của trường và bà trở thành nữ bác sĩ đầu tiên tại Ý.

Sau đó bà tiếp tục học tập về tâm lý học, giáo dục học và miệt mài nghiên cứu về phương pháp giáo dục cho trẻ chậm phát triển.

Vào năm 1907 bà thu được nhiều thành quả tích cực và phương pháp của bà ra đời từ lúc đó.

Năm 1929 bà trở thành Hiệu trưởng một trường dạy các trẻ chậm phát triển tại chúng tôi nước Ý. Tại đây, bà đã áp dụng phương pháp giáo dục của mình và thu được nhiều thành công.

Phương pháp Montessori được hình thành trên cơ sở thực nghiệm và quan sát.

Sự thành công trong phương pháp giáo dục của bà đã tạo nên sự thay đổi mang tính cách mạng cho nên giáo dục thế giới, đặc biệt là giáo dục trẻ trong độ tuổi mầm non từ 0 – 6 tuổi.

Bằng phương pháp thực nghiệm và quan sát người ta nhận thấy được rằng: Những đứa trẻ chậm phát triển từ 0 đến 6 tuổi trước kia, những đứa trẻ được xem là không thể học được.

Qua phương pháp giáo dục của bà đã trở nên hoạt bát, bọn trẻ có thể sắp xếp mọi thứ một cách gọn gàng và ngăn nắp, chúng có thể giao tiếp lanh lẹ như một đứa trẻ bình thường học lớp 3.

Điều quan trọng là những đứa trẻ có thể học tập và hòa nhập một cách bình thường như bao đứa trẻ khác.

Sau đó, bà tiếp tục áp dụng những phương pháp đó cho những đứa trẻ bình thường khác cùng độ tuổi xem thử phản ứng như thế nào và thu được nhiều thành công đáng ghi nhận.

Và đây là khởi đầu trong sự nghiệp của bà, từ đó bà tích cực nghiên cứu, đào tạo, giảng dạy cho các trẻ có độ tuổi từ 0-12 tuổi, đặc biệt là lứa tuổi mầm non từ 0-6 tuổi.

Sự đóng góp của bà được ghi nhận và bà được 3 lần đề cử giải Nobel cho hòa bình vì những cống hiến của bà.

Ngày nay,Khóa học giáo dục sớm cho trẻ theo phương pháp Montessori được phát triển trên toàn thế giới, hơn 110 quốc gia với hơn 25000 trường học.

Tại Mỹ có 6000 trường, Nhật có hơn 4000 trường, Trung Quốc có hơn 7000 ngàn, Anh có hơn 800 trường…

Tại Việt Nam mới được biết đến trong vài năm trở lại đây và đón nhận được sự ủng hộ tích cực từ nhiều bậc cha mẹ.

Tham gia lớp học Montessori ở đâu?

Hiện nay có rất nhiều trung tâm, cơ sở và một số trường mầm non phương pháp Montessori cho các bé có độ tuổi từ 0-6 tuổi.

Mình xin chia sẻ một số trường để các mẹ tham khảo nhé 😯

Các trường mầm non dạy theo phương pháp Montessori tại chúng tôi và Hà Nội Nhận định chung về chất lượng đào tạo:

Theo đánh giá của mình thì các trung tâm này là những nơi học tốt nhất hiện nay tại Việt Nam, tuy nhiên vẫn còn khá nhiều hạn chế, cái này cũng dễ hiểu và chấp nhận được vì nước ta mới áp dụng trong vài năm.

Nên cơ sở vật chất chưa đa dạng, đội ngũ giáo viên cũng thật sự am hiểu triết lý của phương pháp Montessori và khả năng áp dụng còn hạn chế.

Một điểm nữa là học phí hơi cao, nhiều mẹ muốn cho con học nhưng ở khá xa trường.

Cách nhận biết trường mầm non dạy theo phương pháp Montessori đạt chuẩn quốc tế?

Hiện nay tại chúng tôi và Hà Nội có rất nhiều trường mầm non Montessori mở ra và thu hút khá nhiều phụ huynh gửi con.

Tuy nhiên, không phải trường mầm non Montessori nào cũng đạt được tiêu chuẩn và chất lượng như cam kết.

Tiêu chí thứ nhất: Sơ đồ hoạt động 3 chiều ( Trẻ em – Giáo viên – Môi trường)

Môi trường yêu cầu được trang bị đầy đủ giáo cụ Montessori cho 5 lĩnh vực chính :

Thực hành cuộc sống (phát triển kỹ năng tự lập, kỹ năng xã hội), Giác quan, Ngôn ngữ, Toán học và Văn hóa (khoa học địa lý, lịch sử) giúp trẻ có thể tự do khám phá và sử dụng những giác quan để học hỏi và phát triển một cách toàn diện.

Người giáo viên đóng vai trò như người “trợ lý” để định hướng và hỗ trợ trẻ khi cần thiết.

Chính trẻ sẽ tự kiến tạo bản thân trong môi trường được chuẩn bị và người giáo viên Montessori giống như một cây cầu nối trẻ với môi trường đó.

Tiêu chí thứ hai: Nguyên tắc trộn lẫn theo lứa tuổi ( 0 – 3 tuổi, 3 – 6 tuổi)

Phương pháp giáo dục Montessori là phương pháp dạy và học cá nhân, chú trọng đến việc phát triển khả năng đặc biệt của mỗi trẻ.

Việc học trộn lẫn theo lứa tuổi từ 0~3 và 3~6 là một trong những nguyên tắc giáo dục của phương pháp Montessori.

Quá trình học trộn lẫn giúp cho trẻ có thể quan sát và học tập lẫn nhau, trẻ nhỏ học từ trẻ lớn hơn.

Chính vì thế, các trường Montessori chuẩn thường phân chia 2 nhóm lớp học trộn lẫn từ 0-3, 3-6 tuổi.

Tiêu chí thứ ba: Giáo viên dạy theo phương pháp Montessori được đào tạo chuẩn Quốc tế

Một yếu tố quyết định chất lượng giáo dục của phương pháp Montessori là chất lượng đào tạo giáo viên Montesori.

Các trường được cấp chứng nhận tiêu chuẩn Montessori chưa hoàn toàn đủ khả năng đào tạo phương pháp Montessori, vì vậy yếu tố quan trọng nhất là trường học có những giáo viên dạy theo phương pháp Montessori được đào tạo theo chuẩn quốc tế.

Tiêu chí thứ tư: Bộ giáo cụ Montessori phải đầy đủ, để đáp ứng như cầu trải nghiệm cho trẻ

Tiêu chí thứ năm: Thực hiện việc mở của với bên ngoài, tạo thuận lợi cho phụ huynh và du khách tham quan.

Gần đây, có nhiều phụ huynh quan tâm đến cách áp dụng phương pháp Montessori tại nhà.

Mong muốn chính đáng này bổ trợ cho khẳng định “lợi ích từ phương pháp Montessori sẽ gia tăng khi nó vượt ra ngoài giới hạn của nhà trường và được áp dụng thực tế tại gia đình”.

Cha mẹ có thể tham khảo một số những nguyên tắc giáo dục cơ bản của phương pháp giáo dục Montessori để chuẩn bị môi trường giáo dục tại nhà phù hợp với môi trường sư phạm.

Nhưng không sao cả, các mẹ có thể học online các khóa học về giáo dục theo phương pháp Montessori ngay tại nhà mình, thông qua các khóa học được thiết kế một cách chuyên nghiệp, tỉ mỉ của những chuyên gia về phương pháp Montessori tại Việt nam để biết cách nuôi dạy trẻ tại nhà.

Review [Đánh giá] khóa học giáo dục sớm theo phương pháp Montessori tại Kyna

Giáo dục sớm theo phương pháp Montessori có tốt không?

Hiện nay, TS Nguyễn Thùy Hương là Giám đốc trường mầm non Montessori quốc tế (MON).

Cô được cấp chứng chỉ toàn cầu về đào tạo Montessori của Hiệp hội Montessori quốc tế (AMI)

Hiệp hội Montessori Mỹ (AMS). Hiệp hội Montessori Hoa Kỳ (MIA)..

Nhận thấy được những ưu điểm vượt trội cũng như hiệu quả mà phương pháp Montessori mang lại, mình quyết định mua ” khóa học giáo dục sớm theo phương pháp Montessori” tại Kyna cho bé nhà mình.

Sau khóa học thấy bé có những tiến bộ vượt bậc, nên mình chia sẻ lại cho các mẹ.

Ưu điểm của khóa học “giáo dục sớm theo phương pháp Montessori” là gì?

Hình thành các kỹ năng cho bé từ rất sớm như:

Trẻ tự vệ sinh cá nhân, mặc quần áo, sắp xếp đồ đạt ngăn nắp gọn gàng sau khi chơi xong.

Kích thích trẻ phát triển các giác quan một cách mạnh mẽ và toàn diện hơn, các bài tập dành cho trẻ phải sử dụng kết hợp nhiều giác quan khác nhau để thực hiện.

Phát triển tư duy logic, toán học và hình học không gian: Trẻ được làm quen với các con số, việc làm này sẽ giúp trẻ làm quen với toán học và tích cực khám phá chúng.

Phát triển ngôn ngữ và nghệ thuật: Bằng cách kết hợp cả hai bán cầu não cùng lúc, làm cho trẻ hứng thú khám phá và tiếp cận nó một cách tích cực hơn rất nhiều.

Trẻ được khuyến khích đánh vần, ngữ pháp, nhận diện mặt chữ và chữ viết.

Nhược điểm của khóa học giáo dục sớm theo phương pháp Montessori

Vì đây là khóa học online học tài nhà, nên trẻ không có sự tương tác tốt với những đứa trẻ khác.

Để khắc phục điều này, các mẹ có thể cho con học với anh chị, bạn hàng xóm và các mẹ có thể học cùng với bé.

Hạn chế về giáo cụ học tập, để khắc phục điều này các mẹ có thể tự làm đồ chơi giáo dục cho bé hoặc mua cho bé.

Thiếu không gian chuyên nghiệp cho bé vui chơi, nhưng bù lại cha mẹ có thể cùng tham gia vui chơi cùng với con trẻ, tạo nên sự gắn kết tình càm gia đình được tốt hơn.

Đối tượng nào nên tham gia khóa học

Cha mẹ có con từ 0 – 6 tuổi có thể tham dự khóa học này.

Các cặp vợ chồng chuẩn bị đón em bé sắp chào đời.

Các thầy cô giáo làm việc bên lĩnh vực giáo dục mầm non với mong muốn tạo ra một môi trường giáo dục tốt nhất cho con mình và bọn trẻ.

Lợi ích của khóa học giáo dục sớm cho trẻ theo phương pháp Montessori là gì?

Nhận được trọn bộ 4 khóa học, được học trọn đời, học nhiều lần đến khi thành thạo, học nhiều bé cùng lúc.

Các mẹ sẽ nắm được và biết cách áp dụng phương pháp Montessori, có thể áp dụng ngay tại nhà một cách đúng đắn và hiệu quả nhất.

Giúp trẻ trưởng thành, tự lập, có trách nhiệm hơn với thứ xung quanh mình.

Tránh vấp phải những sai lầm khi nuôi dạy con cái mà nhiều cha mẹ gặp phải.

Tiếp cận phương pháp nuôi dạy con đỉnh cao đã được kiểm chứng hiệu quả. Qua đó các mẹ có thể đóng vai trò là thầy cô giáo.

Tiếp cận và can thiệt một cách kịp thời. Từ đó thúc đẩy quá trình phát triển của trẻ một cách tự nhiên và hiệu quả nhất trong giai đoạn của cuộc đời.

Được hoàn lại học phí nếu các mẹ không hài lòng về khóa học.

Hiện tại,

Kyna đang có chương trình khuyến mãi giàm giá cho nhiều khóa học, khi mua trọn bộ 4 KHÓA HỌC MONTESSORI, các mẹ được giảm giá đến 54%, giá còn lại là 600.000 đồng (so với giá gốc là 1.300.000 đồng).

Đến đây, các mẹ đã hiểu hơn về cách giáo dục sớm cho trẻ phương pháp Montessoria rồi.

Để tránh vấp phải những sai lầm không đáng có, các mẹ nên đăng kí khóa học ” giáo dục sớm theo phương pháp Montessori ” để đồng hành cùng con trẻ trên dặm đường trưởng thành và khôn lớn các mẹ nhé.

Hiện nay có rất nhiều blog chia sẻ về khóa học giáo dục sớm tại nhà. Bên cạnh đó cũng có một số blog chia sẻ cách dạy con của người Nhật, rồi khóa học về cách dạy con của người Do Thái.

Nhưng theo như những gì mình tìm hiểu tới thời điểm này thì cách dạy con theo phương pháp Montessori là phù hợp nhất với các trẻ ở Việt Nam.

Nếu quyết định học thì hãy ủng hộ các mẹ nhé. Chúc các bậc cha mẹ luôn hạnh phúc với những gì mình đã làm được cho con. 😆

Skkn Td12 Hướng Dẫn Học Sinh Tự Học Môn Thể Dục / 2023

 Trường THPT Trưng Vương

Tổ Thể Dục-Quốc Phòng

-1-

A. PHẦN MỞ ĐẦU I. ĐẶT VẤN ĐỀ ……………………………………………………2 1. Thực trạng của vấn đề đòi hỏi cần phải có giải pháp mới ……….2 2. Ý nghĩa và tác dụng của giải pháp mới ………………………….3 3. Phạm vi nghiên cứu của đề tài …………………………………..3 II. PHƯƠNG PHÁP TIẾN HÀNH ………………………………….3 1. Cơ sở lí luận và thực tiễn ………………………………………..3 2. Các biện pháp tiến hành …………………………………………4 B. PHẦN NỘI DUNG I. MỤC TIÊU………………………………………………………..5 II. MÔ TẢ GIẢI PHÁP CỦA ĐỀ TÀI …………………………….5 1. Thuyết minh tính mới …………………………………………… 5 2. Khả năng áp dụng ……………………………………………… 18 3. Lợi ích kinh tế – xã hội …………………………………………18 C. PHẦN KẾT LUẬN ………………………………………………20 D. PHỤ LỤC …………………………………………………………21

Tháng 03/2013

 Sáng kiến kinh nghiệm

GV: Nguyễn Ấn Thành 

 Trường THPT Trưng Vương

Tổ Thể Dục-Quốc Phòng

-2-

A. PHẦN MỞ ĐẦU 

I. ĐẶT VẤN ĐỀ : 1. Thực trạng của vấn đề đòi hỏi cần phải có giải pháp mới: Hiện nay TDTT là một trong những yếu tố quan trọng cho thế hệ trẻ tập luyện giữ gìn sức khỏe và nâng cao thành tích thể thao trong nhà trường nói riêng và tành tích thể thao nước nhà nói chung, Đa số học sinh chưa hình thành được y thức tự bảo vệ sức khỏe cho bản thân thông qua việc tự tập luyện thể dục thể thao hàng ngày. Vì vậy đối vời tôi là một giáo viên giảng dạy môn thể dục tôi muốn định hướng cho các em nhận biết được tập luyện thể dục thể thao có lợi ích như thế nào đến cơ thể trong độ tuổi phát triển, trước hết đồi hỏi học sinh chúng ta phải luôn có y thức tự tập luyện hàng ngày trong nhà trường cũng như ở nhà, nâng cao y thức tự giác tập luyện thể dục giúp cho các em có được sức khỏe trong học tập và tập luyện đúng mục đích giúp cho các em có được sân chơi bổ xích và lành mạnh.. Qua thực tế số lượng học sinh tự tập luyện thể dục trong thời gian đầu cũng còn rất ít, vì đối với các em trong độ tuổi phát triển các em chưa mạnh dạng trao đổi trong tập luyện , vì vậy trong thời gian nay cần có sự quan tâp chia sẻ trong tập luyện và động viên các em và gợi cho các em một số bài tập phù hợp với bản thân các em, hướng dẫn các em có thể tự tập luyện. thêm vào đó là y thức tích cưcï tập luyện của học sinh giúp điều kiện phát triển thể thao trong trường học ngày được phát triển hơn và học sinh định hướng được y thức tích cực trong học tập. Gần đây đã khảo sát và so sánh chất lượng đầu năm đều có tăng tiến về chất lượng, nói đến sự phát triển và mang lại hiệu quả cao và quan trọng trong giờ dạy đó là phần “Hướng dẫn học sinh tự học môn thể dục”. Tuy nhiên, trước khi thực hiện đề tài, bản thân nhận thấy có những thuận lợi và khó khăn như sau: a. Thuận lợi: Tình hình giảng dạy của giáo viên: Đội ngũ giáo viên trong tổ nhiệt tình, tận tâm trong giảng dạy. Nhiều giáo viên có thâm niên cao, nhiều kinh  Sáng kiến kinh nghiệm

GV: Nguyễn Ấn Thành 

 Trường THPT Trưng Vương

Tổ Thể Dục-Quốc Phòng

-3-

nghiệm nên qua công tác dự giờ, thao giảng đã đóng góp y kiến giúp cho bản thân nhiều kinh nghiệm quy báu để vận dụng khi lên lớp. Tình hình trường lớp, học sinh: Đa số học sinh lễ phép, vâng lời thầy cô, trang bị đầy đủ dụng cụ và đồng phục thể thao, một số học sinh có thêm các dụng cụ thi đấu chuyên dùng. b. Khó khăn: – Đa số học sinh vẫn còn thói quen coi thương môn thể dục và coi đó là môn phụ, nên trong quá trình học it tập trung và ngại với điều kiện nắng gió, nên không thể nắm được bài sâu vì thế sẽ mau quên. Nếu có nhớ thì nhớ không chính xác nên kết quả tập của các em chua cao. – Mặc dù đã cải cách chương trình giảng dạy nhưng đặc thù môn học ở ngoài trời nên kết quả cũng chưa được cải thiện nhiều. 2. Ý nghĩa và tác dụng của giải pháp mới: – Giáo viên kết hợp phương pháp dạy học truyền thống, hướng dẫn và phân tích sâu hơn định hướng cho các em phát huy tính tư duy và tích cực của các em hướng dẫn bài tập phát triển cho từng nhom cơ và phù hợp từng đối tượng vận động các em dành thời gian hợp lí để tập thêm bổ trợ cho các nội dung học chính khoá. Kết hợp phương pháp liên kết nhiều môn thể dục hướng dẫn các em tập tại nhà và có thể hướng dẫn học sinh sử dụng các đoạn phim, hình ảnh tư liệu, từ các nguồn phim, tranh ảnh đa dạng từ internet, băng ghi hình, trong sách báo mà phù hợp với bộ môn thể dục và phù hợp với từng em giúp các em phát huy tính tích cực và năng khiếu của bản thân. – Khi soạn giáo án và thực hiện phương pháp trên, giáo viên có thể trang bị cho mình sổ tay nhật ky hoăc hình ảnh cho các em xem và giảng dạy ở nhiều lớp khác nhau, giáo viên có thể linh hoạt sửa đổi hoặc bổ sung giáo án, rút kinh nghiệm ở các tiết dạy tiếp theo và những năm học sau. 3. Phạm vi nghiên cứu của đề tài: – Qua thực tế giảng dạy ở trường THPT, sau 3 năm đổi mới phương pháp “Hướng dẫn học sinh tự học môn thể dục” tại khối lớp 10 ở trường khả năng phát triển của học sinh ngày càng được cải thiện rỏ rệt.  Sáng kiến kinh nghiệm

GV: Nguyễn Ấn Thành 

 Trường THPT Trưng Vương

Tổ Thể Dục-Quốc Phòng

-4-

– Kết hợp phương pháp dạy học truyền thống và phương pháp đổi mới thực hiện phân nhóm trong giờ học chính khoá và hướng dẫn phân nhóm tập luyện ở nhà tuỳ vào tình hình sức khoẻ của mõi nhóm thực hiện bài tập khác nhau, nhằm phát huy tích tích cực và tự giác của các em tạo sự hứng thú trong tập luyện và cách làm việc độc lập của học sinh, đối với học sinh lớp 10 ở trường trung học phổ thông nhằm phát huy tính tích cực tự tập luyện và nâng cao sức khoẻ trong học tập đối với môn thể dục, nâng cao hiệu quả dạy học bộ môn Thể dục và từng bước góp phần cải thiện chất lượng trong các kỳ thi TDTT và các giải thi đấu trong khu vưc. II. PHƯƠNG PHÁP TIẾN HÀNH : 1. Cơ sở lí luận và thực tiễn: Nghị quyết Trung ương Đảng lần thứ VIII đã khẳng định “Phải đổi mới phương pháp dạy học, khắc phục lối dạy một chiều, từng bước áp dụng các phương pháp tiên tiến, phương tiện hiện đại vào quá trình dạy học, đảm bảo điều kiện thời gian tự học, tự nghiên cứu cho học sinh, phát triển mạnh phong trào tự học, tự đào tạo thường xuyên suốt đời học sinh”. Thực tế dạy trong day học đặc thù của từng bộ môn khác nhau nên đối với bộ môn ngoài trời sân bải tuỳ vào thời gian khác nhau nên bản thân nhiều giáo viên lơn tuổi sức khoẻ không đảm bảo và học sinh cũng không thể hoàn thiện đầy đủ và tích cực của từng tiết học. Nên đã áp dụng nhiều phương pháp phù hợp với thực tế và điều kiện hiện tại. có nhiều giáo viên chủ yếu dựa vào trình bày phân tích, tường thuật tích cực hơn là có sự kết hợp với một số phương tiện như tranh ảnh, nhưng dường như giáo viên chưa đem lại hiệu quả cao. Theo quan niệm giảng dạy theo phương pháp đổi mới là quá trình tập hợp những hành động liên tiếp, thâm nhập vào nhau của giáo viên và của học sinh dưới sự hướng dẫn của giáo viên, nhằm làm cho học sinh tự giác nắm vững hệ thống những cơ sở khoa học và trong quá trình đó, phát triển những năng lực nhận thức và năng lực hành động, hình thành thế giới quan và nhân sinh quan cho học sinh.

 Sáng kiến kinh nghiệm

GV: Nguyễn Ấn Thành 

 Trường THPT Trưng Vương

Tổ Thể Dục-Quốc Phòng

-5-

Theo quan niệm hiện nay, quá trình dạy học là một quá trình tương tác (hợp tác) giữa thầy và trò, trong đó thầy chủ đạo nhờ các hoạt động, tổ chức, lãnh đạo, điều chỉnh hoạt động nhận thức của học sinh, còn trò tự giác tích cực, chủ động thông qua việc tổ chức, tự điều chỉnh hoạt động nhận thức của bản thân nhằm đạt tới mục đích dạy học. Vậy giáo viên cần kết hợp giữa phương pháp giảng day tại lớp và định hướng bài tập tự tập cho các em tự phát huy, phương pháp trao đổi nhóm tập luyện. Bằng cách xem những hình ảnh tự sưu tầm hay những đoạn phim thi đấu hay đối với các môn thể thao để giúp học sinh có thể tiếp thu kiến thức một cách nhanh chóng, đi sâu vào tri thức học sinh hơn để nâng cao hiệu quả chất lượng dạy học. 2. Các biện pháp, thời gian tiến hành: – Chọn đề tài, nghiên cứu tài liệu tham khảo. – Thực tế giảng dạy của bản thân trong các năm học. – Viết đề cương tổng quát, điều chỉnh, sửa chữa. – Viết chính thức, hoàn thành đề tài.

 Sáng kiến kinh nghiệm

GV: Nguyễn Ấn Thành 

 Trường THPT Trưng Vương

Tổ Thể Dục-Quốc Phòng

-6-

B. PHẦN NỘI DUNG 

I. MỤC TIÊU : Kết hợp phương pháp dạy học truyền thống, phương pháp liên môn và ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học lịch sử lớp 12 ở trường trung học phổ thông nhằm phát huy tính tích cực học tập của học sinh, góp phần nâng cao chất lượng và hiệu quả dạy học bộ môn Lịch sử. Trong dạy học lịch sử, việc sử dụng phương pháp liên môn nhằm tạo sự hứng thú học tập cho học sinh và việc ứng dụng công nghệ thông tin nằm trong hệ thống phương pháp trực quan, nhằm tạo biểu tượng lịch sử cho học sinh, cụ thể hóa các sự kiện lịch sử trên cơ sở quan sát trực tiếp, khắc phục tình trạng hiện đại hóa lịch sử của học sinh. Nhờ sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin hiện nay, việc áp dụng các phương tiện kỹ thuật vào dạy học lịch sử ngày càng phổ biến. Nói đến công nghệ thông tin là nói đến các phương tiện dùng trong giảng dạy như truyền hình, phim ảnh, máy ghi âm, máy phóng hình… trong đó

 Sáng kiến kinh nghiệm

GV: Nguyễn Ấn Thành 

 Trường THPT Trưng Vương

Tổ Thể Dục-Quốc Phòng

-7-

công nghệ thông tin thường được sử dụng và có khả năng, điều kiện sử dụng ở các trường THPT hiện nay là tivi, radio, video, máy ghi âm, đèn chiếu… Vấn đề đặt ra là phối hợp như thế nào giữa công nghệ thông tin và vai trò của giáo viên trong việc tổ chức dạy học để có hiệu quả. Điều đó đòi hỏi sự chuẩn bị rất công phu, thể hiện tính khoa học của người thầy trong quá trình dạy học với những “thủ thuật” và nghiệp vụ sư phạm nhằm đạt được mục tiêu và nguyên ly giáo dục ở trường trung học phổ thông hiện nay. II. MÔ TẢ GIẢI PHÁP CỦA ĐỀ TÀI : 1. Thuyết minh tính mới: Chất lượng đổi mới dạy học môn thể dục đòi hỏi bên cạnh sự đổi mới chương trình, đội ngũ cán bộ quản ly, cơ sở vật chất, môi trường sư phạm thì giáo viên là người đóng vai trò chủ đạo trong dạy học giúp học sinh phát huy khả năng tích cực học tập của mình. Vì vậy, nếu biết kết hợp nhuần nhuyễn giữa phương pháp dạy học truyền thống với phương pháp đổi mới và áp dụng vào quá trình hướng dẫn các em tự tập luyện thể dục sẽ nâng cao chất lượng và hiệu quả trong dạy học đối với môn thể dục. Từ các kết quả phân tích nhiều nguồn về con người đã nhận định: Con người lưu lại trong bộ nhớ được khoảng 20% những gì họ thấy và khoảng 30% những gì họ nghe. Nhưng họ nhớ 50% những gì họ thấy và nghe. Và con số này có thể lên đến 80% nếu họ thấy và nghe sự vật, hiện tượng một cách đồng thời. Trong thực tế, quá trình giảng dạy ở trường phổ thông, có thể thấy việc dạy học môn thể dục chỉ được thể hiện ngoài sân tập với không gian rộng lơn, thời tiết thay đổi liên tục, chưa phù hợp hết đối với từng môn, còn ngoài trời thì chỉ có thể cho các em xem tranh ảnh hoạc những động tác thị phạm của giáo viên chắc chắn mức độ ghi nhớ của học sinh không cao và nhanh quên. Trong khi đó nếu học sinh được xem phim động, tranh ảnh với màu sắc sinh động, kết hợp với các bài tập về nhà của giáo viên phân chia cho từng nhóm đố tượng, có những dụng cụ tập luyện tập trung dành riêng chô các buổi tập có tính chất thể lực, kỹ thuật thì sẻ kích thích sự hưng phấn và đam mê của các em giúp các em tập luyện tốt hơn  Sáng kiến kinh nghiệm

GV: Nguyễn Ấn Thành 

 Trường THPT Trưng Vương

Tổ Thể Dục-Quốc Phòng

-8-

GV: Nguyễn Ấn Thành 

 Trường THPT Trưng Vương

Tổ Thể Dục-Quốc Phòng

-9-

phải chú trọng nhiều đến việc bố trí nội dung hướng dẫn tự học một cách khoa học trong từng nội dung và phải được kiểm tra đánh giá nghiêm túc. Ví dụ: Tiết dạy 3 nội dung: Cầu lông, Nhảy cao, Chạy bền. Trong quá trình phân nhóm giảng dạy kĩ thuật động tác giáo viên phải có sự sắp xếp định trước phần hướng dẫn học sinh tự học trong từng động tác của mỗi nội dung (ở đây có thể là hướng dẫn tự luyện tập một động tác hoàn chỉnh hoặc một bài tập bỗ trợ để hình thành một then chốt kĩ thuật động tác chính ). Sau quá trình học sinh luyện tập giáo viên có kế hoạch kiểm tra đánh giá, từ đó học sinh có được động cơ tự luyện tập để hoàn thiện động tác, và động tác được hình thành một cách chắc chắn. Đặc thù thể dục là thực hiện động tác và để hoàn thiện một động tác đó phải được lặp đi lặp lại nhiều lần. Trong quỹ thời gian 45 phút cho một buổi tập giáo viên chỉ trang bị cho học sinh hình thành động tác ở mức độ tạm thời, chưa sâu. Vì vậy, qua từng nội dung giáo án giáo viên cần bố trí nội dung hướng dẫn bài tập về nhà cho thực sự thiết thực. Bài tập về nhà phải phù hợp với từng nhóm đối tượng, chính điều đó qua quá trình tập luyện động tác ở nhà nhiều lần (động tác được lặp lại) (Học sinh hình thành động tác bền vững hơn,từng nhóm đối tượng đều có những bài tập phù hợp cho mình ( làm kích thích được sự ham mê,hăng say, thích thú cho tất cả các đối tượng dẫn đến hiệu quả việc giảng dạy kĩ thuật động tác nâng cao hơn. -Môn thể dục được giảng dạy theo chuỗi chương trình, kĩ thuật động tác được bố trí theo mức độ tăng tiến từng tiết, nếu giáo viên hướng dẫn cho học sinh tự luyện tập ở nhà mà không chú trọng các mối quan hệ bài vừa học và bài sắp học thì hiệu quả tiết học này sẽ không hỗ trợ để giải quyết nhiệm vụ tiết học sau. Từng tiết học sẽ có mối quan hệ mắc xích với nhau về mức độ phát triển kĩ thuật động tác. Do vậy, giáo viên phải nghiên cứu nghiêm túc thời lượng tiết dạy để cho khâu hướng dẫn học ở nhà hiệu quả cả bài vừa học lẫn bài sắp học, sao cho giữa những bài tập đều có thể giải quyết hiệu quả mối quan hệ tương tác giữa 2 tiết, từ đó chúng ta sẽ giải quyết một cách có hiệu quả các nhiệm vụ cụ thể mà nội dung chương trình đề ra.  Sáng kiến kinh nghiệm

GV: Nguyễn Ấn Thành 

 Trường THPT Trưng Vương

Tổ Thể Dục-Quốc Phòng

-10-

Ví dụ: Ở 2 nội dung: tiết 38 TD 10 Nhảy cao: Học cách đo đà và điều chỉnh đà, 3-5 bước giậm nhảy Cầu lông : Ôn một số động tác bỗ trợ Tiết 39:Nhảy cao: Giới thiệu KT giậm nhảy(đi chạy3-5-7bước giậm nhảy) Cầu lông: Giới thiệu luật,kĩ thuật di chuyển, kết hợp đánh cầu thấp thuận tay. Từng nội dung: T 38: Nhảy cao:(Giáo viên hướng dẫn về nhà tự học cách đo và điều chỉnh đà cho hợp lí) Cầu lông: (Giáo viên hướng dẫn về nhà bằng việc phân nhóm đối tượng: HS yếu luyện tập kĩ thuật di chuyển(tiến, lùi) HS khá luyện tập kĩ thuật di chuyển và đánh cầu thấp thuận tay. Từ đó:Nhiệm vụ về nhà tiết 38 học sinh luyện tập các động tác ở 2 nội dung đó được củng cố kiến thức và hình thành động tác tốt cho tiết vừa học lại vừa là cầu nối bỗ trợ kiến thức kĩ thuật động tác cho tiết 39 được hình thành dễ dàng , nhanh chóng, chuẩn xác và chắc chắn. (Để hướng dẫn tự học ở nhà có hiệu quả cao giáo viên cần chú y. ( Nghiên cứu kĩ phân phối chương trình để nắm bắt được chuỗi chương trình ( có bài tập hợp lí. ( Định luợng hợp lí thời gian trên lớp ( Nghiên cứu thêm nhiều động tác bỗ trợ để có thể áp dụng cho từng nhóm học sinh theo trình độ thể lực. ( Hướng dẫn học sinh tự học phải được bố trí theo từng nội dung. ( Có kế hoạch kiểm tra tuyên dương kịp thời phần hướng dẫn tự học của học sinh. – Sử dụng các đoạn phim, tranh ảnh, kết hợp với tường thuật của giáo viên để tạo hứng thú học tập cho học sinh, khắc sâu kiến thức môn thể dục:

 Sáng kiến kinh nghiệm

GV: Nguyễn Ấn Thành 

 Trường THPT Trưng Vương

Tổ Thể Dục-Quốc Phòng

-11-

Ngoài việc sử dụng những đoạn phim, hay những đoạn phân tích kĩ thuật, tôi cũng định hướng cho các em có thể sưu tầm thêm những đoạn phim thi đấu của các kì Olympic, Seagame… Với những đoạn phim hay sẽ giúp khơi dậy tinh thân đam mê của các em nâng cao tinh thân thể thao cao thượng và tính tích cực của bản thân. không khí buổi học bỗng trở nên tích cực. 3. Lợi ích kinh tế – xã hội: – Hầu hết HS nắm được bài và hứng thú trong tập luyện (yếu tố quan trọng nhất tạo được sự đam mê và khơi dậy tính tích cự của học sinh sự thành công của phương pháp dạy học thể dục) – Giải quyết tốt khối lượng bài tập thực hiện tốt lượng vận động, rèn luyện kỹ năng trong tiết học theo yêu cầu cải tiến phương pháp dạy học. – Qua thực tế giảng dạy cụ thể ở các lớp trong các năm học 2011 – 2012, 2012 – 2013 tôi đã thực hiện bài học trên theo hướng tích cực của các em và động viên các em tự tập luyện thêm hàng ngày để trở thành thối quen rèn luyện sức khoẻ thực hiện 2 loại hình khác nhau * Lớp 10T (2010-2011), 10A3 (2011-2012); 10A2 (2012-2013) giảng dạy theo phương pháp dạy học đổi mới phân nhóm. * Lớp 10A1 (2010-2011), 10A4 (2012-2013); 10A3 (2012-2013) giảng dạy kết hợp phương pháp dạy học đổi mới phân nhóm kết hớp phương pháp phân nhóm bài tập ” Hướng dẫn học sinh tự tập môn thể dục” Sau khi giảng dạy, tiến hành kiểm tra nhận thức và thể lực của học sinh (các lớp đều đạt kết quả như sau: *Giảng dạy phương pháp đổi mới phân nhóm ( Chưa thực hiện đề tai) Năm học Lớp 2010-2011 10T 2011-2012 10A3 2012-2013 10A2 * Giảng dạy

phân nhóm bài tập ” Hướng dẫn học sinh tự tập môn thể dục” Năm học

Lớp

SS

 Sáng kiến kinh nghiệm

Giỏi

Khá

Trung bình

Yếu kém

GV: Nguyễn Ấn Thành 

 Trường THPT Trưng Vương

Tổ Thể Dục-Quốc Phòng

-12-

2010-2011 10A1 56 48% 25% 27% 2011-2012 10A4 55 49% 35% 16,0% 2012-2013 10A3 52 54% 32% 14,0% So sánh số liệu kết quả trên cho thấy sự nhận thức, tư duy, tiếp thu và vận dụng kiến thức trong quá trình tự giác và hứng thú tạp luyện của học sinh có sự khác nhau : * Tỉ lệ học sinh Lớp 10T (2010-2011), 10A3 (2011-2012); 10A2 (20122013) giảng dạy theo phương pháp dạy học đổi mới phân nhóm đạt khá, giỏi thấp Lớp 10A1 (2010-2011), 10A4 (2012-2013); 10A3 (2012-2013) giảng dạy kết hợp phương pháp dạy học đổi mới phân nhóm, kết hớp phương pháp phân nhóm bài tập ” Hướng dẫn học sinh tự tập môn thể dục” So sánh kết quả khảo sát cho thấy việc giảng dạy kết hợp phương pháp giảng dạy kết hợp phương pháp dạy học đổi mới phân nhóm, kết hớp phương pháp phân nhóm bài tập ” Hướng dẫn học sinh tự tập môn thể dục” nhằm cải tiến phương pháp dạy học, giáo viên có thể phát huy tính sáng tạo trong giảng dạy, tích lũy được nhiều kinh nghiệm và khắc phục sự thiếu hụt về đồ dùng dạy học, thời tiết sân bải, giúp học sinh hứng thú học tập, góp phần nâng cao hiểu biết thông qua việc tiếp cận các nguồn thông tin đa dạng, phong phú, mục đích cuối cùng không chỉ là kết quả học tập mà còn góp phần hình thành thái độ, tư tưởng, tình cảm đúng đắn và nhân cách của học sinh trong cuộc sống.

 Sáng kiến kinh nghiệm

GV: Nguyễn Ấn Thành 

 Trường THPT Trưng Vương

Tổ Thể Dục-Quốc Phòng

-13-

C. KẾT LUẬN 

Để góp phần nâng cao chất lượng giáo dục và hiệu quả giảng dạy môn thể dục bằng sự kết hợp giữa phương pháp dạy học đổi mới phân nhóm và phương pháp “Hướng dẫn học xinh tự học môn thể dục”, trong quá trình giảng dạy đòi hỏi giáo viên cần tiếp tục nghiên cứu, tự thiết kế bài giảng và vận dụng linh hoạt, phù hợp trong từng tiết dạy nhằm nâng cao chất lượng dạy học

 Sáng kiến kinh nghiệm

GV: Nguyễn Ấn Thành 

 Trường THPT Trưng Vương

Tổ Thể Dục-Quốc Phòng

-14-

Chúng ta có thể nhận thấy rất rõ ưu điểm của việc kết hợp phương pháp giảng dạy môn thể dục bằng sự kết hợp giữa phương pháp dạy học đổi mới phân nhóm và phương pháp “Hướng dẫn học xinh tự học môn thể dục” Qua việc đổi mới khâu hướng dẫn học sinh tự học trong phương pháp mới hiện nay, đã cho thấy một kết quả đáng ghi nhận: Hình thành kĩ thuật động tác ở học sinh có chất lượng tốt hơn, chắc chắn hơn, kiến thức và khả năng thực hiện động tác nâng lên một mức đáng kể, học sinh có y thức hơn trong việc tự tập và hoàn thành những bài tập về nhà, tạo thói quen tốt cho việc rèn luyện nâng cao kĩ năng động tác. Điều đáng ghi nhận hơn cả là đa số học sinh (học sinh TB-yếu và học sinh khá-giỏi) đều hoàn thành tốt yêu cầu môn học. Chất lượng được so sánh 2 khoảng thời gian tăng lên đáng kể – Gây hứng thú trong tập luyện góp phần nâng cao hiểu biết của học sinh về kiến thức thể thao thông qua việc tiếp cận các nguồn tư liệu đa dạng, phong phú. – Tạo điều kiện cho học sinh phát huy tính tích cực, chủ động tham gia các phong trào trong nhà trường và địa phương, qua đó phát triển tính tự giác. – Hình thành thái độ, tư tưởng, tình cảm đúng đắn đối với bộ môn.Tuy nhiên, để nâng cao hiệu quả chất lượng ở trường phổ thông, giáo viên cần phải tạo được sự chủ động, tích cực, linh hoạt của cả người dạy và người học, thì mới có thể nâng cao nhận thức, tư duy, ghi nhớ và vận dụng kiến thức của học sinh, góp phần thực hiện tốt mục tiêu giáo dục của Bộ Giáo dục và Đào tạo. 2.Kiến nghị Theo nội dung cũng như yêu cầu phương pháp mới hiện nay, điều kiện sân tập chưa đáp ứng được, trang thiết bị dụng quá hạn chế, một số trang thiết bị cung cấp kém chất lượng, không phù hợp với hình thái học sinh đã ảnh hưởng rất lớn đến việc giảng dạy. Nhà trường cũng như các cấp chính quyền địa phương chưa thực sự quan tâm đúng mức đến công tác giáo dục thể chất trong nhà trường.Vậy để thực hiện tốt hiệu quả giáo dục nói chung và môn thể dục nói riêng,khâu bố trí và xây dựng khu tập thể dục ở trường là hết sức cần thiết, nhà trường cũng như

 Sáng kiến kinh nghiệm

GV: Nguyễn Ấn Thành 

 Trường THPT Trưng Vương

Tổ Thể Dục-Quốc Phòng

-15-

 Sáng kiến kinh nghiệm

GV: Nguyễn Ấn Thành 

 Trường THPT Trưng Vương

 Sáng kiến kinh nghiệm

Tổ Thể Dục-Quốc Phòng

-16-

GV: Nguyễn Ấn Thành 

Bạn đang đọc nội dung bài viết Mô Hình Flipped Classroom (Lớp Học Đảo Ngược) Thay Đổi Cách Tiếp Cận Giáo Dục – Omt / 2023 trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!