Đề Xuất 12/2022 # Mô Hình Học Tập Lấy Học Sinh Làm Trung Tâm: Bắt Đầu Từ Giáo Viên / 2023 # Top 21 Like | Cuocthitainang2010.com

Đề Xuất 12/2022 # Mô Hình Học Tập Lấy Học Sinh Làm Trung Tâm: Bắt Đầu Từ Giáo Viên / 2023 # Top 21 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Mô Hình Học Tập Lấy Học Sinh Làm Trung Tâm: Bắt Đầu Từ Giáo Viên / 2023 mới nhất trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Mô hình học tập lấy học sinh làm trung tâm là mô hình trong đó giáo viên cân nhắc việc chia sẻ “quyền lực” cho người học bằng cách trao quyền cho họ. Học sinh không chỉ tham gia việc học một cách thụ động mà còn có cơ hội tự tìm hiểu, lựa chọn và quyết định nội dung, kỹ năng và môi trường học tập nhất định. Từ đó tính trách nhiệm ở người học sẽ dần trở nên rõ ràng hơn. Hiển nhiên, các nhà giáo dục, giáo viên là những người nỗ lực nhất trong việc tìm kiếm và áp dụng cách thức chuyển đổi mô hình học tập sao cho phù hợp nhất để việc học tập cho học sinh được tạo dựng và diễn ra thuận lợi. Nhưng nếu bạn là phụ huynh, là người tham gia gián tiếp vào quá trình học tập của con, trong thời đại ngày nay, thì việc hiểu thêm những mô hình học tập luôn là điều cần thiết.

Bạn đã bao giờ tham dự một phiên hội nghị tập huấn và thấy các nhóm giáo viên bỏ dở giữa chừng chưa? Thật khổ tâm nhưng hoàn toàn dễ hiểu. Thông thường, họ rời đi vì hội nghị không như mong đợi. Hãy trung thực: Những kỳ vọng nào của giáo viên và/ hoặc ban giám hiệu tham gia trải nghiệm học tập, nếu không được đáp ứng thì hội nghị tập huấn coi như thất bại?

Đạt được mục tiêu này có nghĩa là hiểu những gì người tham gia đánh giá cao và thu hút sự chú ý họ vào những lĩnh vực đó. Phát triển chuyên môn hiệu quả phải đáp ứng nhu cầu dạy học hiệu quả của giáo viên. Điều này cũng áp dụng cho học sinh của họ. Học sinh không được phép ra khỏi lớp dù tiết học chẳng giúp ích gì cho họ nhưng họ có thể ngồi đó mà chẳng thèm nghe chữ nào.

Trong bài viết này tôi vấn đề các lớp học lấy học sinh làm trung tâm bắt đầu từ các nhà giáo dục. Là người trực tiếp tham gia vào quá trình giảng dạy, giáo viên cân nhắc việc “chia sẻ” quyền lực bằng cách trao quyền cho người học.

Cho phép học sinh bày tỏ quan điểm cá nhân

Đặt học sinh vào trung tâm của quá trình học tập đòi hỏi sự hợp tác của họ. Họ cần được tham gia vào quá trình trả lời các câu hỏi tại sao, cái gì và làm thế nào để sản sinh và tích lũy kinh nghiệm học tập.

Tại sao là câu hỏi về mối quan hệ. Người học cần hiểu giá trị của môn học, từ vựng và các kỹ năng trước khi họ sẵn sàng đầu tư công sức. Câu trả lời “Đó là chương trình giảng dạy bắt buộc”, “Em phải học thì mới làm được bài kiểm tra” hoặc “Bởi vì tôi nói nó quan trọng” được giáo viên đưa ra nhằm tiết kiệm thời gian nhưng cách này chỉ khiến học sinh học tập đối phó. Cho học sinh thấy quá trình học tập của họ tương tự với quá trình phát triển chuyên môn của giáo viên là điều cần thiết.

Việc học sẽ diễn ra như thế nào tùy thuộc vào phương pháp xử lý tri thức của học sinh. Cung cấp nhiều lựa chọn về sản phẩm đầu ra dựa trên những gì bạn biết về học sinh. Một cách tiếp cận an toàn là cung cấp ba lựa chọn. Giáo viên thiết kế hai lựa chọn dựa trên nhu cầu của phần lớn học sinh. Lựa chọn thứ ba bỏ ngỏ – học sinh đề xuất sản phẩm hoặc mức độ hoàn thành của riêng họ. Nếu đề xuất đó tương ứng với các yêu cầu học tập, học sinh có thể được châm chước. Một số ví dụ: sử dụng Minecraft để thiết kế mô hình, trình bày hiểu biết bằng các công cụ truyền thông xã hội hoặc viết blog.

Tin tưởng vào khả năng dẫn dắt của học sinh

Tạo cơ hội cho học sinh phụ trách các hoạt động, ngay cả khi họ chưa hoàn toàn thành thạo tất cả các kỹ năng. Học sinh là những người tiêu dùng thông minh. Đứa trẻ học lớp 3 có kinh nghiệm ba năm về dạy và học, học sinh lớp 10 thì có thâm niên mười năm.

Trong khi nội dung ngày càng phức tạp thì môi trường học tập lại không thay đổi đáng kể. Học sinh trải nghiệm các môn Toán, Khoa học, Tiếng Anh, Lịch sử… và tương tác với các chuyên gia giáo dục (giáo viên). Các học sinh lâu năm, giống như các giáo viên giàu kinh nghiệm, biết loại kinh nghiệm học tập nào tốt nhất cho họ.

Hạn chế tình trạng giáo viên “cầm tay chỉ việc” bằng cách gia tăng các hoạt động học tập do học sinh chịu trách nhiệm. Một số cách tiếp cận bao gồm:

• Lựa chọn dựa trên sở thích

• Tập trung hứng thú (cũng áp dụng cho học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông)

• Giờ thiên tài

Thừa nhận rằng học sinh chính là chúng ta với tư cách người học

Khi các nhà giáo dục cảm thấy rằng kinh nghiệm chuyên môn của họ được tôn trọng trong các hội thảo và khóa học, mức độ tham gia của họ tăng lên. Sự tự tin tràn đầy khi họ hiểu làm thế nào để áp dụng chuyên môn hiện tại của họ vào việc dạy các khái niệm mới.

Trẻ em và thanh thiếu niên có nhu cầu tương tự, rằng chương trình giảng dạy phải có ý nghĩa đối với mình. Học sinh cần hiểu khả năng hiện có của mình có thể giải quyết các vấn đề cuộc sống bên ngoài trường học và làm thế nào để tự tin áp dụng các kỹ năng một cách có ý nghĩa. Hãy cho họ thấy mối quan hệ giữa các bài học với thế giới thực. Để có trải nghiệm sâu sắc hơn, hãy cho học sinh vận dụng các kỹ năng để củng cố hoặc cải tạo “thế giới thực” hiện tại của họ. Điều này có thể được tiếp cận trong các bài học cá nhân hoặc một đơn vị. Ví dụ, các giáo viên của quận Lounoun (Virginia), dưới sự dẫn dắt của TS. Eric Williams đã cho ra mắt One to World, nơi cung cấp trải nghiệm học tập lấy học sinh làm trung tâm.

Từ bỏ nhu cầu kiểm soát

Trẻ em và thanh thiếu niên tạo ra một khối lượng đáng kể những nội dung thông qua phương tiện truyền thông xã hội, chẳng hạn như YouTube, podcast, Minecraft và Twitch. Một số trẻ em còn kiếm được tiền nhờ các hoạt động này. Với niềm đam mê, những người trẻ này thu hút sự quan tâm và cộng tác trong khi họ thiết lập và mở rộng mạng xã hội. Khi các tác giả và doanh nhân tương lai này đến trường, tất cả những gì họ biết và có thể sáng tạo được tạm gác sang bên. Tuy nhiên, khi họ rời trường, họ thu thập các kỹ năng còn lại bên ngoài và tái kết nối với các mạng lưới trong thế giới thực của họ.

Vốn tri thức của học sinh có thể được củng cố và đào sâu trong quá trình học tập của họ. Ở những bài viết tiếp theo của tôi sẽ bàn về vấn đề trao quyền cho học sinh trong một lớp học lấy học sinh làm trung tâm. Thách thức khó khăn – và bước đầu tiên – là cam kết của giáo viên trong việc phản hồi các bài thực hành để hỗ trợ học sinh thành công. Hãy nắm bắt các khả năng.

Lấy người học làm trung tâm là giáo viên cân nhắc việc “chia sẻ” quyền lực cho học sinh bằng cách trao quyền cho người học. Trao quyền cho người học có nghĩa là gì? Trao quyền có phải phó mặc cho học sinh không? Vai trò của giáo viên ở đâu nếu “trao quyền” cho học sinh. Vấn đề này chắc chắn sẽ cần phải suy nghĩ kỹ lưỡng hơn.

John McCarthy

Đặng Thanh Hiền – Táo Trường Học dịch

7 vấn đề lới và giải pháp trong giáo dục

Liệu pháp trò chơi là gì?

Rèn luyện kỹ năng giao tiếp giáo viên phụ huynh thành công

Các Hoạt Động Dạy Học Lấy Học Sinh Làm Trung Tâm (Phần 2) / 2023

* Thực hiện

Học sinh sẽ chọn một bài tập đã được trình bày theo 1 cách nhất định sau đó biến đổi thành dạng khác.

Ví dụ mẫu:

– Hãy biến đổi đoạn văn này thành sơ đồ tư duy.

– Hãy biến đổi đoạn văn này thành một biểu đồ dòng quá trình.

– Hãy biến đổi đoạn văn này thành một bảng sự kiện.

– Hãy biến đổi đoạn văn này thành một biểu đồ.

– Hãy biến đổi đoạn văn này thành một bản tóm tắt gồm những từ khóa.

– Hãy biến đổi đoạn văn này thành một biểu đồ Venn.

– Hãy biến đổi đoạn văn này thành một đồ thị.

– Hãy biến đổi đoạn văn này thành những gạch đầu dòng.

– Hãy biển đổi những sơ đồ tư duy, biểu đồ dòng quá trình, bảng sự kiện, biểu đồ, đồ thị và gạch đầu dòng thành đoạn văn.

* Hiệu quả của phương pháp

Học sinh chỉ có thể biến đổi một bài tập khi thực sự hiểu nó. Vì vậy phương pháp này đảm bảo việc hiểu sâu kiến thức.

Nếu học sinh gặp khó khăn trong việc biến đổi, điều đó có nghĩa là những điều mà học sinh chưa hiểu hoặc những khó khăn trong việc tiếp thu kiến thức đã được phát hiện. Trong những trường hợp đó, cần có những thông tin chi tiết và bài tập bổ sung cho học sinh.

Phương pháp hoàn thiện khả năng làm việc độc lập và kĩ năng ôn tập bài học cho học sinh.

SỰ PHÂN CÔNG * Thực hiện

Giáo viên sẽ tạo những góc học tập khác nhau trong lớp học bao gồm: tranh học phích để học sinh quan sát, các thí nghiệm để thực hành, một đoạn video ngắn để xem và một số đoạn văn để học sinh đọc,…

Chia học sinh thành từng nhóm (mỗi nhóm gồm 4-5 bạn). Các nhóm đều sẽ tìm hiểu một mục tiêu giống nhau thông qua những góc học tập trong lớp.

Các nhóm đều được tự do phân công người tới từng góc khác nhau. Điều đó sẽ được thực hiện dựa trên sở thích và sở trường của mỗi người. Sau đó, các thành viên sẽ đến từng khu của mình và tiến hành công việc. Các học sinh trong cùng một góc học tập sẽ giúp đỡ lần nhau để đảm bảo việc khi quay lại nhóm ban đầu, ai cũng có thể truyền đạt lại thông tin vừa học cho các bạn còn lại.

Khi trở về nhóm, mọi người sẽ truyền đạt lại kiến thức vừa học được cho cả nhóm. Giáo viên sẽ di chuyển quanh lớp học, quan sát học sinh làm việc và trả lời mọi thắc mắc và các câu hỏi của học sinh.

– Các hoạt động, nhiệm vụ và nguyên liệu cần thiết.

* Nguyên liệu

– Bảng đánh giá hiệu quả đối với mỗi nhiệm vụ.

– Bảng tổng kết đánh giá cuối bài.

* Hiệu quả của phương pháp

Kĩ năng tự học được hoàn thiện.

Việc học được thúc đẩy.

Để học sinh tự giảng lại bài học là một chiến thuật hiệu quả.

VÒNG TRÒN THẢO LUẬN * Thực hiện

Dọn sạch bàn học.

Chia lớp học thành 2 vòng tròn đồng tâm, vòng trong và vòng ngoài. Mỗi vòng có số lượng học sinh như nhau. Vòng trong quay mặt ra ngoài, vòng ngoài quay mặt vào trong. Nói một cách khác là 2 vòng đối mặt với nhau.

Hết thời gian, vòng tròn ngoài sẽ đứng dậy và di chuyển về phía bên trái cho đến khi nào giáo viên nói dừng. Các bạn học sinh sẽ ngồi xuồng đối diện một bạn khác một cách ngẫu nhiên.

Việc này nên được lặp lại đến khi nào đã đạt được hiệu quả.

* Hiệu quả của phương pháp

Tạo được sự tập trung tối đa.

Giúp người học có thể tiếp thu được những ý kiến khác nhau một cách nhanh nhất.

Kĩ năng nghe được luyện tập.

Hoàn thiện kĩ năng làm việc nhóm và khả năng tập trung.

ĐÔ- MI- NÔ

Các tấm thẻ đô-mi-nô in các câu hỏi và câu trả lời.

* Thực hiện

Giáo viên chuẩn bị 1 tập thẻ cỡ A6 hoặc A7, mỗi tập thẻ được chia làm 2 nửa giống quân cờ đô-mi-nô. 1 nửa là câu hỏi, nửa kia là câu trả lời. Câu hỏi và câu trả lời trên cùng 1 tấm thẻ không thuộc cùng một câu.

Trộn các tấm thẻ, mỗi học sinh được phát một thẻ.

Học sinh nào có câu trả lời đúng sẽ tiếp tục đọc to câu hỏi trên tấm thẻ của mình và tiếp tục như thế. Khi tham gia hoạt động này, sự tập trung của học sinh được đảm bảo bằng việc học sinh phải tích cực suy nghĩ các câu trả lời đó có ứng với câu hỏi không.

* Hiệu quả của phương pháp

Phương pháp này khá lạ và thú vị. Nhờ đó việc ghi nhớ kiến thức sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Phương pháp này yêu cầu người học phải suy nghĩ, hồi tưởng, phán đoán và tính toán.

Phương pháp này cũng đảm bảo được sự tham gia của toàn bộ lớp học.

– Nguyễn Hữu Long dịch –

Lấy Trẻ Làm Trung Tâm Là Cách Giáo Dục Tốt Nhất / 2023

– Những cách tiếp cận tốt nhất hoặc mô hình tốt nhất để giáo dục trẻ 0-11 tuổi là gì? Điều gì chứng minh được các cách tiếp cận, mô hình đó là tối ưu? (Linh Chi, 30 tuổi, Tân Thuận, TP HCM)

– Tiến sĩ Phan Thị Thu Hiền, chuyên gia về giáo dục đầu đời tại Việt Nam: Kính chào độc giả báo VnExpress, rất cảm ơn các bạn đã quan tâm đến chương trình tư vấn phương pháp giáo dục trẻ từ 0 đến 11 tuổi. Các nhà giáo dục đều phải thừa nhận một điều rằng cách tiếp cận tốt nhất để giáo dục trẻ 0-11 tuổi đó là lấy trẻ làm trung tâm và ứng dụng các phương pháp dạy học tích cực để thúc đẩy sự phát triển tính chủ động, khả năng tư duy phản biện và giải quyết vấn đề cho trẻ. Các cách tiếp cận tốt thường thể hiện tính tích hợp cao và kết nối việc học với thực tế đời sống của trẻ. Hiện nay trên thế giới có một số mô hình, cách tiếp cận trong giáo dục đầu đời được các nhà chuyên gia giáo dục đánh giá cao. Điển hình như các mô hình đã có từ lâu nhưng hiện vẫn có giá trị là Montessori (Italy) hay các mô hình mới được xây dựng gồm Reggio Emilia (Italy), High Scope (Mỹ)…

Mỗi mô hình, cách tiếp cận có thể có những ưu điểm khác nhau (cũng như một số hạn chế) nhưng hầu hết các nhà giáo dục hàng đầu thế giới đều thừa nhận những mô hình trên là tốt. Đơn cử chương trình High Scope, 70% trẻ học chương trình đến năm 5 tuổi đạt được 90+ IQ trong khi chỉ có 30% trẻ không đi học mầm non đạt được mức độ trên.

– Thân chào các chuyên gia! Tôi có câu hỏi là trẻ em Việt Nam ở độ tuổi nào bắt đầu tiếp cận Anh ngữ tốt nhất ? (Ngọc Tùng, 34 tuổi, Tân Thuận, TP HCM)

– Cô Kyla Colleen Ellis – giáo viên giảng dạy tiếng Anh mầm non của Hệ thống trường Quốc tế Việt Úc: Chào Tùng, cảm ơn câu hỏi của bạn. Theo nhiều nghiên cứu trên thế giới, nếu được tiếp xúc càng sớm thì khả năng tiếp thu và phát triển ngoại ngữ của trẻ càng cao. Đặc biệt, giai đoạn 3-6 tuổi là lứa tuổi lý tưởng để trẻ bắt đầu học ngôn ngữ hiệu quả tốt nhất, do não của trẻ đang ở giai đoạn phát triển về khả năng nghe – nói và khả năng nhận biết cũng trong quá trình hoàn thiện. Do đó, sự nhạy bén và mức độ thẩm thấu đối với ngôn ngữ mới của trẻ cao hơn so với người lớn chúng ta.

– Con tôi năm nay lên lớp 1, lúc trước bé hơi nhút nhát nên mong cô Hiền tư vấn để bé có thể mạnh dạn và tự tin hơn khi học ở trường tiểu học. (Lan Chi, 29 tuổi, TP Vũng Tàu)

– Tiến sĩ Phan Thị Thu Hiền: Cha mẹ có thể làm nhiều cách để giúp bé tự tin và mạnh dạn hơn. Ví dụ dẫn bé đi chơi ở công viên, tham gia các buổi lễ hội, gặp gỡ bạn bè của cha mẹ và con của họ. Cần lưu ý là đừng ép buộc bé phải trò chuyện với người lạ ngay, hãy nắm tay bé và nhẹ nhàng khuyến khích, dẫn dắt bé làm quen, trò chuyện với người khác. Em bé nào cũng có những điểm mạnh riêng, cha mẹ hãy luôn khen ngợi những ưu điểm của bé để bé cảm thấy tự tin hơn.

– Chương trình Việt Úc theo tôi được biết là sẽ áp dụng chương trình song ngữ Cambridge vào tiểu học năm tới, cụ thể là trẻ sẽ học như thế nào và đầu ra là gì? (Tiến Mạnh, 30 tuổi, Tân Bình, TP HCM)

– Cô Kyla Colleen Ellis: Với chương trình song ngữ tại Việt Úc, nhà trường sẽ dạy song song hai chương trình là chương trình Quốc tế Cambridge và chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam. Học sinh sẽ học một buổi theo chương trình của Bộ Giáo dục và buổi còn lại học chương trình Quốc tế Cambridge với các môn tiếng Anh, khoa học, toán bằng tiếng Anh. Học sinh cuối lớp 5 sẽ thi kỳ thi checkpoint tiểu học của Cambridge, cuối lớp 8 sẽ thi Checkpoint Secondary 1 và các kỳ thi IGCSE, AS, A level ở lớp 10, 11, 12.

– Cô Kyla vui lòng cho biết, yếu tố nào giúp bé học tốt tiếng Anh ngay từ bậc mẫu giáo? Ở vị trí cha mẹ, tôi có thể hỗ trợ gì cho con? (Bảo Yên, 26 tuổi, Ca_chua_ti_hon@yahoo.Com.Vn)

– Kyla Colleen Ellis: Ở bậc mẫu giáo, trẻ học thông qua các hoạt động vui chơi, không gò bó. Mỗi trẻ có một cách học khác nhau và tại VAS, việc ứng dụng thuyết “Trí thông minh đa dạng” giúp đáp ứng được tất cả các nhu cầu, cách học và tốc độ học khác nhau của học sinh. Nhìn chung, để học tốt tiếng Anh ở bậc mẫu giáo, 3 yếu tố hàng đầu trẻ cần: Tự tin, mạnh dạn tham gia vào các hoạt động hoạc tập để tặng tính tiếp xúc và trau dồi các kỹ năng ngôn ngữ; Trí nhớ tốt để ghi nhớ các từ vựng và các câu nói cơ bản thường giao tiếp; Môi trường tiếp xúc với giáo viên bản ngữ để học hỏi cách phát âm chính xác.

Là phụ huynh, để có thể hỗ trợ tốt cho con, các bạn cần hiểu rõ khả năng và sở thích của con mình để có thể động viên, khuyến khích con mình phát huy các sở trường, cho con sự tự tin để có động lực phát triển và ham học hỏi, cho dù là tiếng Anh hay các kỹ năng khác.

– Tôi từng nghe cô trình bày về thuyết trí thông minh đa dạng tại một buổi hội thảo. Xin hỏi cô HIền là có một phương pháp nào khác kết hợp cùng thuyết này để con phát triển toàn diện hơn không? (Phương Thảo, 29 tuổi, Bình Thạnh, TP HCM)

– Tiến sĩ Phan Thị Thu Hiền: Giáo sư Gardner của Đại học Harvard cho rằng con người không chỉ có trí thông minh logic – toán học mà còn có nhiều loại hình trí thông minh khác như vận động, âm nhạc, ngôn ngữ…

Thuyết trí thông minh đa dạng nhắc nhở giáo viên rằng ở mỗi trẻ đều tiềm ẩn một vài khả năng đặc biệt riêng. Nhiệm vụ của giáo viên là phải phát hiện và phát triển những khả năng đó. Giáo viên cần tạo cơ hội cho trẻ tham gia vào những hoạt động phù hợp với năng khiếu riêng. Bên cạnh đó giáo viên vẫn phải áp dụng những cách tiếp cận và phương pháp giáo dục hiệu quả để vừa đảm bảo sự phát triển chung của học sinh vừa phát huy khả năng riêng của trẻ.

Ví dụ, một trong những cách tiếp cận dạy học đang được đánh giá cao trên thế giới là dạy học theo dự án (nghiên cứu, tìm hiểu sâu về một vấn đề trong cuộc sống thực của trẻ). Phương pháp này cho phép trẻ đề xuất mong muốn học tập của mình và với sự trợ giúp của giáo viên trẻ sẽ tìm câu trả lời bằng nhiều cách khác nhau. Cách làm này vừa phát triển khả năng chủ động, tích cực của trẻ vừa cho phép trẻ học hỏi bằng những cách thức phù hợp với khả năng riêng và phát huy các khả năng đó.

– Xin cho tôi hỏi ở bậc mầm non và tiểu học, bé học tiếng Anh qua phương pháp gì tại Việt Úc? (Vũ Ngọc, 26 tuổi, Nha Trang, Khánh Hòa)

– Cô Kyla Colleen Ellis: Chào bạn, ở cấp mầm non và tiểu học, học thuyết về Trí thông minh Đa dạng được ứng dụng trong phương pháp giảng dạy của giáo viên. Ví dụ, khi học từ vựng, học sinh có thể học qua bài hát (trí thông minh âm nhạc), liên hệ từ vựng với màu sắc, hình ảnh (thông mình hình ảnh), học thông qua trò chơi vận động (thông minh vận động), liên hệ các nhân vật nổi tiếng (thông mình tương tác)… Với phương pháp này, học sinh được đáp ứng được tất cả các nhu cầu, cách học và tốc độ học khác nhau của các em. Đặc biệt, học sinh sẽ chủ động tương tác với bài học nhiều hơn để có thể hiểu và thực hành ngôn ngữ đã học thông qua giao tiếp hàng ngày.

– Tôi xin hỏi cô Hiền một chương trình giáo dục mầm non tốt cần có những điểm gì? Theo cô hiện nay trường nào đáp ứng các tiêu chuẩn này? (Nguyễn Thanh Trang, 27 tuổi, TP HCM)

– Tiến sĩ Phan Thị Thu Hiền: Chương trình giáo dục mầm non tốt là một chương trình lấy trẻ làm trung tâm. Có nghĩa là nó được xây dựng dựa trên hứng thú, nhu cầu, kinh nghiệm và khả năng của trẻ. Chương trình này sẽ tạo cơ hội cho trẻ được phát triển toàn diện, không chỉ chú trọng tới sự phát triển trí tuệ mà còn nuôi dưỡng tâm hồn, phát triển thể chất và khả năng giao tiếp xã hội của trẻ. Một chương trình tốt là chương trình không chỉ quan tâm tới trẻ “học được cái gì” mà còn chú trọng “học như thế nào”, tức là cho trẻ những trải nghiệm học tập tích cực để phát triển đam mê ham học hỏi của trẻ và khả năng tự học.

Những trường học (mầm non hoặc tiểu học) có chương trình đáp ứng được các tiêu chí kể trên là những trường mà quý vị phụ huynh có thể yên tâm gửi con. Riêng ở khối mầm non, một số trường đang tiên phong trong việc ứng dụng những mô hình giáo dục tốt đã được kiểm nghiệm trên thế giới như Montessori, High-Scope, Reggio Emilia và cách tiếp cận dự án trong dạy học. Theo tôi, những cách tiếp cận này có thể mang lại chất lượng giáo dục cao cho trẻ.

– Xin hỏi cô Hiền nội dung cụ thể của PP Montessori cô có đề cập ở trên là như thế nào? Làm sao để có thể dạy con theo PP này tại nhà? (Gia Linh, 30 tuổi, Gia Linh)

– Tiến sĩ Phan Thu Hiền: Chào bạn, thật là khó để nói hết về triết lý giáo dục của Montessori trong khuôn khổ thời gian như thế này. Nhưng những điểm nổi bật nhất của Montessori là xem giáo dục mầm non là sự hỗ trợ cho cả cuộc đời (an aid to life), nghĩa là giáo dục ở thời điểm này không chỉ phục vụ những mục tiêu trước mắt của trẻ mà còn có tác động lâu dài hoặc suốt đời với trẻ. Điều này vừa thể hiện tầm quan trọng của giáo dục đầu đời vừa nhấn mạnh rằng giáo dục đầu đời phải nhắm tới các mục tiêu lâu dài (khả năng tự học suốt đời) hơn là chỉ thỏa mãn các mục tiêu ngắn hạn.

Montessori đề cao khả năng học hỏi và “làm việc” của mỗi trẻ, cho phép trẻ tự do lựa chọn các trải nghiệm học tập bên cạnh phát triển tính tự lập và kỷ luật. Phụ huynh có thể mua các bộ học cụ của Montessori và cho bé chơi tại nhà, đồng thời khuyến khích bé tự phục vụ các nhu cầu của bản thân theo như tinh thần Montessori.

– Theo cô Hiền, nhà trường nên ứng dụng phương pháp nào vào chương trình giảng dạy cho mầm non và tiểu học? Và tại sao? (Tuấn Dũng, 33 tuổi, Điện Biên Phủ, TP HCM)

– Tiến sĩ Phan Thị Thu Hiền: Chào bạn, chương trình mới của nhà trường có thể thiết kế dựa trên sự tích hợp 5 cách tiếp cận giáo dục đỉnh cao trong giáo dục đầu đời hiện nay là Thuyết “Trí thông minh đa dạng” của H. Gardner; Cách tiếp cận dự án (Project approach) của Lilian Katz (Mỹ); Cách tiếp cận lên kế hoạch – làm – đánh giá (Plan – Do – Review) của chương trình High Scope (Mỹ); Cách tiếp cận Reggio Emilia xuất phát từ Italy và phương pháp tiếp cận Montessori. 5 cách tiếp cận này thể hiện mạnh mẽ nguyên tắc dạy học tích cực và lấy trẻ làm trung tâm, giúp trẻ phát triển tối đa khả năng tư duy độc lập, khả năng giải quyết vấn đề, năng lực sáng tạo cũng như khả năng hợp tác.

– Để con đạt được nhiều thành công ở cấp học cao hơn thì bé cần trau dồi những kỹ năng gì ở bậc mầm non thưa cô Hiền? (Lưu Thị Thu Hồng, 39 tuổi, quận 1, TP HCM)

– Tiến sĩ Phan Thị Thu Hiền: Chào Hồng, trước hết nhà trường và gia đình cần nuôi dưỡng đam mê học hỏi của trẻ. Sau đó là hình thành ở trẻ các kỹ năng nhận thức và phát triển tối đa khả năng tư duy độc lập, khả năng giải quyết vấn đề cũng như khả năng hợp tác. Như đã nói ở trên, chương trình giáo dục đầu đời là nhắm tới mục tiêu phát triển ở trẻ những khả năng này.

– Theo cô có nên cho trẻ học trường song ngữ ngay từ bậc mầm non không? (Lưu Việt Tùng, 38 tuổi, quận 2, TP HCM)

– Tiến sĩ Phan Thị Thu Hiền: Việc có nên cho trẻ học trường song ngữ từ bậc mầm non hay không tùy thuộc nhiều vào khả năng và đặc điểm cá nhân của từng trẻ. Tuy nhiên thời kỳ 0-6 tuổi là thời kỳ phát cảm của ngôn ngữ, rất thuận lợi cho việc học tiếng vì vậy trẻ có thể dễ dàng nắm bắt một ngôn ngữ khác bên cạnh tiếng mẹ đẻ. Tuy nhiên, cần lưu ý trẻ cần được học tiếng qua các hoạt động vui chơi và khám phá lý thú để tạo sự hứng thú.

– Tôi thấy ở lứa tuổi nhỏ, cho trẻ học nhiều quá như những phương pháp cô vừa tư vấn thì không biết có nên không. Con tôi ở tuổi mẫu giáo, theo tôi quan trọng là bé được vui chơi, học căn bản để chuẩn bị lên lớp 1, được chăm sóc an toàn. Nếu áp dụng nhiều phương pháp quá thì bé có bị rối không? (Nguyen Hoang Hoa, 28 tuổi, Luuthuylinh@gmail.Com)

Mỗi mô hình giáo dục kể trên có những thế mạnh (và hạn chế) riêng nên sự kết hợp các cách tiếp cận để có được một chương trình giáo dục tối ưu là cần thiết. Vì các cách tiếp cận kể trên đều xuất phát từ một triết lý giáo dục nền tảng chung nên sự kết hợp đó là không hề “rối”, mà trái lại sẽ mang đến hiệu quả trong giai đoạn phát triển quan trọng này của trẻ.

– Làm sao để giúp con tăng trí thông minh, con tôi đang 3 tuổi? (Minh Hải, 30 tuổi, TP HCM)

– Tiến sĩ Phan Thị Thu Hiền: Có rất nhiều cách để tăng trí thông minh của trẻ và phụ huynh cần có cách nhìn toàn diện, áp dụng các biện khác nhau. Ví dụ trước hết cần đảm bảo thể chất khỏe mạnh cho trẻ và nhất là cho sự phát triển của bộ não. Anh chị có thể cho trẻ ăn thức ăn giàu Omega-3 (có nhiều trong cá biển) chẳng hạn. Tiếp theo cha mẹ luôn gần gũi, chuyện trò, thể hiện tình yêu thương và sự tôn trọng với trẻ. Nhiều nghiên cứu cho thấy chất lượng giao tiếp và mối quan hệ tình cảm của trẻ với người thân ảnh hưởng lớn đến IQ của trẻ.

Âm nhạc và các hoạt động đòi hỏi sự khéo léo của đôi tay cũng tác động lên sự phát triển của vỏ não và làm trẻ thông minh hơn. Hay hoạt động với các bộ đồ chơi thích hợp (ví dụ các học cụ của Montessori) cũng là cách tốt để phát triển trí thông minh của trẻ. Cha mẹ cũng nên chú ý khơi gợi trí tò mò của trẻ với thế giới xung quanh và đặt ra các câu hỏi đơn giản để thúc đẩy trẻ suy nghĩ.

– Xin hỏi cô Hiền làm sao giúp con phát triển cả IQ và EQ? Hiện nay tôi thấy bé học ở trường chủ yếu thiên về kiến thức, trong khi tôi không có nhiều thời gian để kèm bé nhiều. Tôi cũng dự định cho bé chuyển qua các trường quốc tế để học được nhiều kỹ năng hơn nhưng thấy con còn nhỏ nên cũng do dự. Con tôi năm nay 5 tuổi. (Luu Thuy Linh, 28 tuổi, Luuthuylinh@gmail.com)

– Tiến sĩ Phan Thị Thu Hiền: Chào bạn Thùy Linh! Trước hết về phần câu hỏi phát triển IQ cho trẻ, tôi vừa trả lời cho bạn Minh Hải ở trên về cách tăng trí thông minh cho trẻ 3 tuổi, bạn có thể tham khảo để biết rõ thông tin. Còn để phát triển EQ cho trẻ, cha mẹ nên thường xuyên trò chuyện, khuyến khích trẻ bộc lộ cảm xúc và suy nghĩ của mình. Chú ý bồi dưỡng khả năng giao tiếp của trẻ, khuyến khích trẻ tham gia vào các nhóm bạn và các hoạt động xã hội.

Hiện nay chương trình học mầm non và tiểu học ở Việt Nam nói chung khá nặng nề và mất cân đối. Trẻ phải học nhiều nhưng chủ yếu là kiến thức lý thuyết đơn thuần. Phát triển khả năng chủ động và tích cực, khả năng tư duy (học như thế nào) và khả năng hợp tác, giao tiếp xã hội còn chưa được chú trọng ở mức hợp lý. Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tiến hành nhiều dự án đổi mới chương trình và phương pháp giáo dục mầm non và tiểu học nhưng kết quả còn khá khiêm tốn vì nhiều lý do. Chương trình cũng như phương pháp giáo dục của Việt Nam còn có cách biệt so với thế giới.

Phụ huynh cần nghiên cứu kỹ chương trình học và phương pháp giảng dạy ở các trường trước khi quyết định gửi con vào học. Nên chọn những trường có chương trình đáp ứng được các tiêu chí như tôi vừa nói ở trên.

– Nhờ cô Hiền tư vấn ở độ tuổi tiểu học, cha mẹ cần phối hợp với trường ở những mảng nào để giúp con học tốt nhất? (Hà My, 35 tuổi, TP HCM)

– Tiến sĩ Phan Thị Thu Hiền: Cha mẹ nên luôn quan tâm đến những gì con mình đang học ở trường như theo dõi sổ báo bài của con để biết mỗi ngày trẻ cần tìm hiểu và chuẩn bị bài như thế nào cho ngày học kế tiếp. Ngoài ra cần động viên con trong quá trình chuẩn bị bài tại nhà hay tham gia càng nhều càng tốt các hoạt động yêu cầu phụ huynh tham dự tại trường. Những điều này có tính khích lệ tinh thần cao đối với trẻ.

– Tôi có cho bé xem các clip hoặc video cho trẻ em học chữ, tiếng, hình ảnh… bằng tiếng Anh. Như vậy kết hợp với tiếng mẹ đẻ và các phương pháp dạy ở Việt Nam có khiến cho bé bị rối loạn ngôn ngữ không? (Huỳnh Thị Thu Thảo, 31 tuổi, TP HCM)

– Bé nhà tôi năm nay 3 tuổi, luôn muốn làm theo ý mình. Bé muốn gì là muốn bằng được. Nếu người lớn không đồng ý là gào khóc rất to. Tôi đã nghiêm nghị giảng giải cho cháu hiểu vì sao con không được làm như thế nhưng lúc đó cháu không tiếp thu vì đang khóc rất to. Tôi đã để cho khóc nhưng vẫn không dứt (đã có lần tôi thậm chí lấy roi đánh cháu hơi đau) nhưng bé vẫn không phản ứng gì, chỉ khóc to hơn. Tiện đây cho tôi hỏi, trẻ em mấy tuổi thì bắt đầu cho học ngôn ngữ thứ 2 được? (Tùng, 27 tuổi, TP HCM)

– Tiến sĩ Phan Thị Thu Hiền: Chào bạn, có thể có nhiều lý do cho những hành động và cách ứng xử của con bạn. Một phần, có lẽ là một số người khác trong gia đình thường đáp ứng mong muốn của cháu nên cháu mới như vậy. Anh nên thống nhất cách giáo dục với các thành viên khác trong gia đình. Phần khác, ở độ tuổi lên 3 trẻ còn chưa hiểu rõ đâu là việc có thể và đâu là việc không được phép. Vậy nên chúng ta cần thường xuyên giải thích việc này cho trẻ, không đợi đến lúc trẻ “gào khóc” mới giải thích.

Một khi trẻ đã gào khóc chúng ta không nên quá quan tâm, dỗ dành hay đánh mắng trẻ, bố mẹ càng chú ý, trẻ càng khóc to hơn. Bạn nên giả vờ không để ý đến trẻ, để cho trẻ khóc một lúc và đưa ra một cái gì đó mới để thu hút chú ý của trẻ sang việc khác (trẻ rất nhanh quên là mình đang đòi cái gì). Sau khi trẻ đã bình tâm lại chúng ta sẽ giải thích cho trẻ vì sao không được phép làm việc đó. Mặt khác, các nhà tâm lý học đã xác định rằng 3 tuổi là giai đoạn mà trẻ rất muốn khẳng định mình, thích tự làm tất cả, trong khi người lớn lại hay ứng xử với trẻ như còn quá nhỏ. Cha mẹ của trẻ lên 3 thường băn khoăn là tại sao con mình đang ngoan ngoãn bỗng trở nên bướng bỉnh. Chúng ta hãy cho phép trẻ được thể hiện tính tự lập càng nhiều càng tốt.

– Xin hỏi cô Kyla: Tại sao phải học chương trình song ngữ? Chương trình này mang lại lợi ích gì cho con của tôi? (Minh, 30 tuổi, TP HCM)

– Cô Kyla Colleen Ellis: Chào bạn, chương trình giáo dục song ngữ là chương trình phổ biến hiện nay ở các nước tiếng Anh không phải là tiếng bản xứ so với chương trình quốc tế 100%. Thứ nhất học sinh được tiếp cận với một chương trình quốc tế để sớm chuẩn bị cho sự hòa nhập về học thuật sau này. Thứ hai, học sinh học chương trình song ngữ vẫn giữ được bản sắc của dân tộc thông qua chương trình giáo dục quốc gia. Điều này là một lợi thế so với chương trình quốc tế và tôi hiểu rằng rất nhiều phụ huynh Việt Nam đang băn khoăn về việc con sẽ bị Tây hóa khi theo học trường quốc tế. Thứ ba và cũng là điểm quan trọng, học sinh tiếp cận chương trình song ngữ sớm sẽ phát triển kỹ năng tư duy tốt hơn nhiều so với việc học một chương trình đơn ngữ.

– Nếu theo chương trình song ngữ thì chương trình học có bị nặng quá không? Học sinh có bị quá tải không? (Bảo Loan, 26 tuổi, quận 2, TP HCM)

– Cô Kyla Colleen Ellis: Chào bạn, chương trình có thể không nhẹ như các trường chỉ học một chương trình. Tuy nhiên, chương trình song ngữ mà trong đó chương trình Cambridge được đưa vào giảng dạy song song với chương trình quốc gia đã được thực hiện rất nhiều ở các nước tiên tiến mà tiếng Anh không phải là tiếng bản xứ như Tây Ban Nha, Đức, Italy, Hà Lan… Và thực tế học sinh học chương trình song ngữ được tiếp cận bài học, kiến thức dưới nhiều góc độ khác nhau, bằng hai ngôn ngữ nên sẽ hiểu bài thấu đáo và sâu hơn. Với phương pháp dạy và học theo hướng tiếp cận Thông Minh Đa Dạng, ứng dụng sơ dồ tư duy và học thông qua dự án, học sinh sẽ giảm tải rất nhiều thời gian phải ghi chép và học thuộc lòng kiến thức.

– Con tôi năm nay chuẩn bị vào lớp 1, tôi rất băn khoăn chưa biết cách nào giáo dục và chuẩn bị cho bé. Rất mong cô Hiền chia sẻ kinh nghiệm. Chân thành cảm ơn! (Lethiminhnguyet@gmail.Com, 34 tuổi, TP HCM)

– Cho tôi hỏi nhà trường dạy chương trình gì cho bậc mẫu giáo? (Quỳnh, 35 tuổi, TP HCM)

– Cô Kyla Colleen Ellis: Nhà trường giảng dạy chương trình song ngữ cho mầm non bao gồm chương trình văn hóa tiếng Việt, chương trình tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai và chương trình “Làm quen với Công nghệ thông tin”.

Chương trình tiếng Việt được tích hợp với 5 cách tiếp cận giáo dục đỉnh cao trong giáo dục đầu đời hiện nay :

– Thuyết “Trí thông minh đa dạng” của Howard Gardner (giáo sư Đại học Harvard)

– Cách tiếp cận dự án (Project approach) của Lilian Katz (Mỹ)

– Cách tiếp cận Lên kế hoạch – Làm – Đánh giá (Plan – Do – Review) của chương trình High Scope (Mỹ)

– Phương pháp tiếp cận Montessori

– Cách tiếp cận Reggio Emilia xuất phát từ Italy

Chương trình Công nghệ thông tin được thiết kế và giảng dạy theo khung chuẩn phổ thông của Anh. Thông qua các bài học dưới hình thức trò chơi vui học hấp dẫn, các em sẽ được làm quen với các con số, hình dạng, chữ cái, vừa giúp phát triển khả năng ngôn ngữ, vừa hình thành, phát triển khả năng cảm thụ âm nhạc, khả năng tư duy, và kỹ năng sử dụng bàn phím thành thạo để phục vụ cho việc học tập dài lâu của các em.

– Con trai tôi được 7 tuổi rất hay nói, hiếu động và cũng thường lý sự với người lớn khi phải làm gì đó, đôi khi còn bướng bỉnh. Nhưng bé học tiếp thu rất nhanh. Tôi cần áp dụng phương pháp giáo dục nào cho cháu? (Phùng Lan Anh, 31 tuổi, Biên Hòa, Đồng Nai)

– Tiến sĩ Phan Thị Thu Hiền: Chào chị Lan Anh. Bé hay lý sự, bướng bỉnh chứng tỏ bé có sự độc lập trong suy nghĩ, đây là một điều tốt. Tuy nhiên, nếu bé lý sự để trốn tránh phải làm việc gì đó thì chị nên vừa nhẹ nhàng giải thích rõ ràng tại sao phải làm vừa nghiêm khắc đòi hỏi trẻ thực hiện. Sẽ có kết quả tốt nếu đôi khi chị cho trẻ sự lựa chọn như đưa ra danh sách hai hoặc ba việc phải làm để trẻ lựa chọn một. Con chị học tiếp thu nhanh nhưng hay nói và hiếu động. Theo những gì chị miêu tả tôi thấy bé phát triển tốt, hoàn toàn bình thường, chị không có gì phải lo lắng. Hay nói chỉ là cá tính riêng của cháu mà thôi.

– Gia đình đóng vai trò rất quan trọng trong việc giáo dục trẻ. Các chuyên gia có thể gợi ý các nội dung quan trọng mà gia đình phải thực hiện để phối hợp với việc đào tạo của nhà trường (Hà Linh, 25 tuổi, Hà Nội)

– Tiến sĩ Phan Thị Thu Hiền và Cô Kyla Colleen Ellis: Ý kiến của chị Hà Linh rất đúng. Dù trường học tốt đến mức nào đi nữa cũng không thể thay thế được giáo dục trong gia đình. Cha mẹ cần thường xuyên quan tâm tới tâm tư, nguyện vọng của trẻ, khuyến khích trẻ chia sẻ với mình như với những người bạn lớn. Những việc làm nhỏ như đọc sách cho trẻ nghe, cả gia đình cùng tham gia các hoạt động thể thao hay dã ngoại… cũng mang lại ảnh hưởng tốt cho sự phát triển của trẻ. Cha mẹ nên luôn tôn trọng trẻ như những người bạn và làm tấm gương tốt cho trẻ trong mọi việc. Về phối hợp với nhà trường, cha mẹ nên theo sát những hoạt động của trẻ ở trường, kịp thời khen ngợi mỗi khi trẻ tiến bộ và động viên khi con gặp khó khăn. Cha mẹ tham gia vào các hoạt động của trường cũng động viên tinh thần học tập của trẻ rất nhiều.

Mai Thương

Giáo Dục “Lấy Trẻ Làm Trung Tâm”: Chuyển Biến Rõ Nét / 2023

Chuyên đề “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm” được triển khai thực hiện từ năm 2016 với mục tiêu đổi mới từ nhận thức đến hành động, góp phần nâng cao chất lượng nuôi dạy, chăm sóc trẻ.

Hình thành và phát triển các năng lực, kỹ năng sống cho trẻ là mục tiêu giáo dục ở trường mầm mon. Ảnh: X.P

Nâng cao chất lượng giáo dục

Mô hình trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm hướng đến xây dựng một môi trường chăm sóc, giáo dục có nhiều đổi mới từ cơ sở vật chất, cách thức tổ chức hoạt động đến việc đánh giá sự phát triển của trẻ theo từng độ tuổi, điều kiện thực tế địa phương, trường lớp. Giáo viên khi xây dựng kế hoạch giáo dục không nhấn mạnh vào việc cung cấp cho trẻ những kiến thức, kỹ năng đơn lẻ mà theo hướng tích hợp, coi trọng việc hình thành và phát triển các năng lực, kỹ năng sống cho trẻ. Đồng thời quan tâm đến cá nhân trẻ nhiều hơn để có biện pháp giúp trẻ phát triển đúng hướng, toàn diện. Mô hình này được triển khai từ năm 2016, thí điểm tại một số trường học, sau đó nhân rộng ra phạm vi toàn tỉnh.

Nói về kết quả sau 5 năm thực hiện chuyên đề “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm giai đoạn 2016 – 2020”, bà Trương Thị Thu Nguyệt – Phó Trưởng phòng Giáo dục mầm non (Sở GD-ĐT) nhìn nhận, “đã có những chuyển biến rõ nét trong nhận thức của ngành, phụ huynh về giáo dục lấy trẻ làm trung tâm”. Điều này thể hiện ở con số, từ 5 trường được chọn xây dựng thí điểm, đến nay mô hình đã lan tỏa ra 100% trường mầm non trên địa bàn tỉnh với sự hưởng ứng tích cực từ các bậc phụ huynh. Cùng với đó, việc đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị, đồ dùng, đồ chơi cho trẻ nhận được quan tâm của chính quyền địa phương.

Trong 5 năm qua, các trường học mầm non cả tỉnh đã được đầu tư gần 656 tỷ đồng, góp phần tạo nên diện mạo trường lớp khang trang, sạch đẹp. Cũng theo bà Nguyệt, kết quả nổi bật còn thể hiện ở việc toàn ngành xây dựng môi trường giáo dục đảm bảo tính sư phạm, tạo ra nhiều khu vui chơi, giúp trẻ được trải nghiệm, khám phá tìm tòi, mang lại sự hứng thú trong học tập. Đội ngũ giáo viên đã xây dựng và tổ chức hoạt động giáo dục cho trẻ học bằng chơi, bằng trải nghiệm, chú trọng cơ hội trải nghiệm cho trẻ.

Cần tiếp tục đổi mới

Theo ông Hà Thanh Quốc – Giám đốc Sở GD-ĐT, thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện, thời gian qua ngành lấy người học là đối tượng để thay đổi chất lượng, trong đó đối với giáo dục mầm non, tất cả hoạt động dạy và học đều lấy trẻ làm trung tâm. Khác với trước đây trẻ nhận kiến thức một cách thụ động, mất đi tính sáng tạo thì nay cách dạy được đổi mới, trẻ tiếp thu kiến thức chủ động hơn. Sau 5 năm triển khai chuyên đề nói riêng và các hoạt động đổi mới nói chung, đã mang lại nhiều kết quả tích cực.

“Với đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên năng động, nhiệt tình, tâm huyết với nghề, luôn nỗ lực vượt qua khó khăn để thực hiện nhiệm vụ, chuyên đề đã góp phần làm thay đổi diện mạo, chất lượng giáo dục mầm non, tạo nền tảng tốt nhất cho trẻ vững tin bước vào lớp 1” – ông Quốc nói.

Vẫn còn một số khó khăn, hạn chế trong giáo dục “lấy trẻ làm trung tâm” như cơ sở vật chất ở nhiều điểm trường lẻ, trường ở vùng miền núi xuống cấp, diện tích nhỏ không đáp ứng yêu cầu, một bộ phận giáo viên khi tổ chức hoạt động còn mang tính áp đặt, chưa phát huy hết khả năng tự lập của trẻ…

Vì vậy, định hướng nhiệm vụ trong thời gian tới, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Nguyễn Công Thành cho rằng toàn ngành sẽ tiếp tục duy trì hiệu quả chuyên đề, quan tâm xây dựng môi trường giáo dục đảm bảo tính sư phạm, an toàn tuyệt đối về mặt tâm lý và thể chất cho trẻ. Đẩy mạnh đổi mới phương pháp dạy học tích cực theo hướng lấy trẻ làm trung tâm, tạo điều kiện để trẻ trải nghiệm nhằm phát huy hết năng lực bản thân. Đồng thời tăng cường sự phối hợp của các ban ngành đoàn thể, phụ huynh và cộng đồng nhằm hỗ trợ nhà trường trong việc thực hiện chuyên đề.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Mô Hình Học Tập Lấy Học Sinh Làm Trung Tâm: Bắt Đầu Từ Giáo Viên / 2023 trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!