Đề Xuất 3/2023 # Mới Học Đàn, Nên Mua Đàn Organ Hay Piano Điện? # Top 3 Like | Cuocthitainang2010.com

Đề Xuất 3/2023 # Mới Học Đàn, Nên Mua Đàn Organ Hay Piano Điện? # Top 3 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Mới Học Đàn, Nên Mua Đàn Organ Hay Piano Điện? mới nhất trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Mới học đàn, nên mua đàn organ hay piano điện?

Bạn phải xem

Những mẫu đàn piano điện mới nhất năm

Những mẫu đàn organ mới nhất

Mới bắt đầu, nên chơi đàn organ hay piano điện?

Đây có thể là một câu hỏi đặc biệt khi chọn mua cây đàn organ hay piano điện (digital piano) nhưng chính thực điều này lại có ảnh hưởng lớn cho loại nhạc cụ mà bạn sẽ sở hữu trong một khoảng thời gian dài.

Đàn organ có nhiều kích cỡ và giá cả, đối với người mới tập thì các yếu tố như: phím đàn, các tính năng và trọng lượng phím là điều mà bạn cần lưu ý. Bên cạnh đó, nếu bạn có ngân sách dành cho việc đầu tư chơi đàn ở mức tiết kiệm, nhạc cụ như cây đàn organ cũng là một khởi đầu tuyệt vời, một lựa chọn hợp lý. Những loại nhạc cụ phổ thông như đàn organ tập luyện ở nhà thường tích hợp tính năng đệm nhạc tự động và one touch chords.  Có nghĩa là, trong thực tế, đàn organ có nhiều chức năng cho phép nó chơi theo mô hình đệm trong các phong cách khác nhau khi một hợp âm được nhấn một lần bởi người chơi đàn tay trái, tạo  ấn tượng cho cả một ban nhạc khi chơi cùng một lúc.

Khi một chiếc piano được chơi, âm nhạc bao gồm hai ‘bộ phận’ riêng biệt, một cho tay trái và một cho tay phải, được đọc và chơi cùng một lúc. Mẫu nhạc của đàn organ thông thường bao gồm một dòng giai điệu, chơi với tay phải, với những cái tên hợp âm được viết dưới điểm mà nó xuất hiện đệm nhạc tự động trên bàn phím sẽ đảm nhận vai trò tạo ra các phần âm nhạc trong phím chính xác cho các hợp âm được chơi. Học chơi trên đàn organ làm nhiều người chơi cảm thấy hài lòng hơn khi mới bắt đầu. Điều này có nghĩa là bạn sẽ phải tăng thêm tính kỷ luật, do đó học đàn piano điện sẽ mất nhiều thời gian hơn là học đàn organ với chức năng đệm tự động.

Đối với trẻ em, khi lựa chọn mua một cây đàn organ, bạn có thể tham khảo mẫu đàn organ Roland BK 3 có phong cách đệm nhạc tự động sẽ là một lựa chọn tối ưu nhất. Người học có thể đạt được kết quả ấn tượng trong thời gian ngắn, nó mang đến âm thanh như họ đang tập luyện cùng với một nhạc công. Đây là một động lực rất lớn, điểm nhấn đặc biệt  cho những các bạn trẻ tập đàn organ.

Với bé nhỏ tuổi, cha mẹ có thể mua những cây đàn organ Casio CTK hoặc organ phím sáng cho bé.

Những cây đàn organ Casio với chức năng lưu trữ lớn, bàn phím sáng sẽ kích thích bé học hiệu quả hơn.

Ngược lại, nếu mục đích của bạn là chơi piano, theo đuổi chiếc piano điện thì chắc rằng bạn sẽ không có nhiều hứng thú với các tính năng đi kèm của các loại đàn organ, và sẽ đòi hỏi một phong cách rất khác biệt của nhạc cụ, có thể gọi nó là cây đàn piano thực hành. Dòng piano này có ít tính năng hơn, nhỏ hơn nhưng đặc biệt cho âm thanh chân thật hơn và cho cảm giác authentic piano keyboard. Tham khảo cây đàn digital piano: Roland F-20; Roland FP 30  một kiểu mẫu cho đàn piano điện dành cho thực tập ở nhà. một mẫu đàn được nhiều người học đàn lựa chọn.

Độ nhạy bàn phím giữa đàn organ và piano điện

Đây là điểm lưu ý quan trọng cho người mới học đàn, cách đơn giản nhất để hiểu là dựa vào mặt âm thanh. Phím đàn piano điện (digital piano) được thiết kế đầy đủ tạo ra cảm giác âm thanh như một chiếc piano cơ, thể hiện ở các phím nặng hơn. Khi một phím trên một cây đàn piano được chơi mạnh, nó cho ra âm vang to và khi các phím được chơi nhẹ nhàng, sẽ cho âm thanh yên tĩnh. Những khoảnh khắc ấn tượng có thể được nhấn mạnh bằng cách chơi với volume nhiều hơn, hoặc làm tinh tế và thân mật bằng cách chơi nhẹ nhàng, được gọi là dynamics  trong một mẫu nhạc.

Độ nhạy trên một đàn organ nó giả lập như độ nhạy  một piano thực sự, người chơi dễ dàng thể hiện những âm vực khác nhau tùy vào lực ấn trên bàn phím.  Nếu bạn là người chơi không chuyên, tham khảo sản phẩm Đàn Casio CTK 4200 sẽ là một chọn lựa tiết kiệm. Bạn cần biết, đàn Organ là một thiết bị điện tử nên nó sẽ cập nhật công nghệ mới để tung ra thị trường mỗi năm. Do đó,  nếu là người mới tập chơi thì bạn nên mua đàn organ phổ biến, giá hợp lý với các tính năng cần thiết thay vì chọn cây đàn có nhiều tính năng mở rộng.

Tóm lại, nếu bạn là người mới bắt đầu học đàn hoặc chơi đàn với mục đích giải trí đơn thuần thì digital piano hoặc đàn organ sẽ là một lựa chọn lý tưởng nhất cho câu hỏi mới học đàn, nên mua đàn organ hay piano điện, thay vì một chiếc piano thật với chi phí cao, mặc dù piano cơ hữu ích cho việc phát triển âm nhạc theo con đường chuyên nghiệp. Và nếu chọn loại nhạc cụ trên, tức digital piano hoặc đàn organ, bạn nên chọn loại đàn piano điện hoặc đàn organ mới ra có các tính năng cần và đủ cho việc học tập hoặc giải trí.

Đàn Piano Điện Khác Đàn Organ Như Thế Nào?

1. Trọng lượng và kích thước:

Chọn một chiếc đàn Organ có nghĩa là bạn có thể dễ dàng mang nó đi bất cứ nơi đâu bạn muốn. Chỉ cần bỏ vào bao đàn và mang đi, chính vì lý do này mà nó được những người mới bắt đầu lựa chọn nhiều hơn. Những chiếc đàn Organ thường có cân nặng nhẹ hơn đàn Piano kĩ thuật số, cân nặng dưới 10kg. Đàn Organ thường đi kèm với các phụ kiện âm nhạc như: bao da, chân đàn, nguồn… Organ được đánh giá là nhạc cụ di động và tiện lợi hàng đầu để chơi nhạc cũng như lưu trữ.

Đàn Piano điện thường được gắn liền với giá đỡ bằng gỗ (thiết kế sẵn kèm theo). Đàn Piano điện có trọng lượng nặng hơn đàn Organ, nó có thể nặng tới 50kg và thường có thiết kế 61, 76 và 88 phím.

2. Độ nhạy của bàn phím:

Bàn phím của đàn Organ được đánh giá là nhẹ và sáng hơn so với bàn phím đàn Piano điện và cơ. Độ nhạy của bàn phím cũng vượt trội hơn, cho phép người chơi thể hiện những âm vực khác nhau tùy thuộc vào lực ấn trên bàn phím. Đồng thời nó cũng cho phép người chơi có khả năng chơi nhiều ghi chú cùng một lúc.

Phím đàn Piano kĩ thuật số (Piano điện) thường thiết kế đầy đủ gần giống một chiếc đàn Piano cơ về mặt âm thanh. Một số chiếc đàn Piano kĩ thuật số thậm chí còn bắt chước cảm giác của một chiếc Piano cơ cực kì tốt với các phím nặng hơn. Khi thiết kế đàn Piano kĩ thuật số, cảm ứng nhạy cảm là tiêu chuẩn đầu tiên của một chiếc đàn, nó cũng có thể được điều chỉnh theo ý người chơi bởi các kĩ thuật viên chuyên nghiệp.

3. Âm thanh, giai điệu và phong cách:

Đàn Organ đi kèm với rất nhiều phong cách, đôi khi là hàng trăm phong cách, nhịp điệu, bài hát khác nhau trong cùng một chiếc đàn. Thường giống như tất cả mọi âm thanh Piano cơ: các cơ quan, bộ gõ, chuông, bộ gỗ…cũng như các hiệu ứng âm thanh tùy ý. Tuy nhiên tất cả mọi âm thanh được tạo ra từ điện đều là âm thanh giả, âm lượng loa cũng có thể bị hạn chế và tự điều chỉnh được.

Đàn Piano điện chỉ có thể đưa ra một vài âm cơ bản nhất như đàn Piano cơ, đôi khi cũng có thể không chứa bất kì bài hát hoặc giai điệu nào. Những chiếc đàn Piano kĩ thuật số có thêm giai điệu, bài hát thường là những cây đàn chính hãng và cao cấp, âm thanh có đẹp hay không tùy thuộc vào thương hiệu và chất lượng. Bài hát mẫu tóm tắt thường được lấy từ thư viện âm thanh bao gồm một bản xem trước và hướng dẫn.

4. Chi phí:

Một chiếc đàn Organ thường có giá rẻ hơn so với một chiếc đàn Piano điện. Tuy nhiên cũng còn tùy vào thương hiệu và kích thước bàn phím cộng với các tính năng. Đàn Organ là nhạc cụ phù hợp nhất cho những người mới bắt đầu hoặc muốn thực hành lý thuyết âm nhạc.

Sự Khác Nhau Giữa Đàn Piano Và Đàn Organ

SỰ KHÁC NHAU GIỮA ĐÀN PIANO VÀ ĐÀN ORGAN

Thứ nhất: Ngoại hình của đàn

Về ngoại hình của đàn piano: Đa số các đàn piano đều có ngoại hình lớn.

Đặc biệt là dòng đàn grand piano (đàn piano lớn) với hộp đàn đồ sộ phía sau, thoạt nhìn ta đều có thể nói ngay là đàn piano.

Đối với đàn upright piano (đàn piano đứng), tuy có phần nhỏ gọn hơn đàn grand piano nhưng cơ bản vẫn còn rất lớn so với một cây đàn organ mà mọi người thường thấy.

Đối với đàn piano điện, đây có lẽ là loại đàn dễ gây sự hiểu lầm nhất nếu xét về ngoại hình. Tuy nhiên so với sự tiện lợi của đàn organ thì dù là piano điện cũng vẫn còn những sự to lớn, và khó di chuyển hơn. Kèm với đó đàn piano điện không có được sự đa dạng, phong phú về các nút bấm và điều chỉnh như đàn organ.

Còn ngoại hình của đàn organ: Tiện lợi, nhỏ, gọn là những thứ nói về ngoại hình của một chiếc đàn organ. Người chơi đàn organ có thể dễ dàng đeo đàn trên lưng vi vu đi mọi nơi mà không quá nhiều khó khăn như đàn piano.

Thứ hai: Về chất liệu làm vỏ đàn

Đối với đàn piano: Chất liệu chủ yếu là gỗ. Loại nguyên liệu tốt nhất cho những âm sắc du dưỡng, bay bổng của piano. Ngoại trừ số ít các trường hợp trên đàn piano điện, người ta có thể dùng chất liệu nhựa cứng cao cấp để tạo thành vỏ đàn.

Còn riêng vỏ đàn của organ: Đa số là nhựa cứng, để phục vụ cho sự tiện lợi khi cần mang đàn đi đâu đó.

Thứ ba: Về số lượng phím đàn

Tuy màu sắc chủ đạo vẫn là trắng và đen, nhưng số lượng phím đàn trên hại loại lại có những sự khác biệt cơ bản như sau:

Đàn piano: Số lượng phím đàn nhiều từ 88 cho đến 97 phím đàn, tùy theo trình độ và độ tuổi của người chơi đàn mà lựa chọn.

Đàn organ: Cũng phải tùy theo trình độ và lứa tuổi để chọn đàn organ nhưng số phím trên đàn organ thường ít hơn 88 trong đó có cả loại với 49, 61 và 76 phím đàn.

Thứ tư: Về cơ chế phát ra âm thanh

Để phát ra những âm thanh hay, du dương và trầm ấm, đàn piano sử dụng cơ chế cơ để làm điều đó, nghĩa là: Với mỗi phím đàn khi có lực tác động từ người chơi đàn, theo các kết cấu tinh vi mà các thanh gỗ trong đàn sẽ đánh vào dây đàn tạo ra âm thanh. Chính vì vậy đàn piano không cần dùng điện và có thể tạo ra âm thanh hay hơn, du dương hơn so với đàn organ. Ngoại lệ duy nhất là đối với đàn piano điện, tuy nhiên nếu so về âm thanh phát ra thì dù là piano điện cũng sẽ có sự trầm ấm, du dương nhất định.

Trong khi đó, đàn organ với nguồn điện cần có, đàn sẽ phát ra âm thanh được lưu trữ hoặc cài đặt sẵn từ người chơi đàn và với mỗi phím đàn sẽ như là một mã số để phát ra âm thanh tương ứng khi tác động vào. Vì vậy, đàn organ có khả năng tái hiện lại gần 600 loại âm thanh của những nhạc cụ khác nhau. Tuy nhiên, với tiếng đàn piano thì đàn organ lại mất đi sự êm dịu và trầm ấm đặc trưng mà chỉ đàn piano thực thụ mới có được.

Thứ năm: Kỹ năng cần có để chơi đàn

Có nhiều người thường nói rằng: Chơi đàn piano sẽ khó hơn nhiều so với chơi đàn organ.

Và đúng là vậy, so về mặt lý thuyết cũng như cách chơi đàn thì đàn piano có phần kén người chơi hơn, là bởi vì: Để chơi được đàn piano, người chơi phải học nhạc lý cơ bản, hợp âm, cách bấm phím đàn, cách đọc bản nhạc,….

Trong khi đó, chỉ cần vài tháng nghiền ngẫm và siêng năng tập đàn, người chơi đàn organ đã có thể tự do lướt phím và chơi những bản nhạc theo ý thích.

Và thế đó, với năm điều cơ bản như trên, tin chắc rằng các bạn, các học viên học đàn đã có thể phân biệt được đâu là đàn piano và như thế nào là đàn organ rồi đúng không?

Vậy nên, bây giờ học đàn piano trước hay học organ trước?

Để trả lời câu hỏi này ngoài những thông tin bên trên còn phải xét về sở thích của người học, điều kiện, hoàn cảnh của học viên mới có thể xác định chính xác được. Tuy nhiên, đa phần mọi người nếu học và chơi giỏi được piano thì chuyển qua organ cũng rất dễ, nhưng đổi lại đã học organ muốn chuyển sang piano thì không dễ dàng như thế được.

Và nếu bạn hoặc người thân của bạn thậm chí là con bạn đang có ý định học đàn, nhưng lại chưa có đủ cơ sở để lựa chọn giữa đàn piano hay đàn organ, hãy liên hệ với chúng tôi “Dạy kèm tại nhà – Tài năng trẻ” để có thêm thông tin cũng như được nghe những lời khuyên hữu ích với những kinh nghiệm thực tế từ đội ngũ gia sư chất lượng của chúng tôi.

Ngoài ra, bạn cũng nên biết rằng, dù môn học nào đi nữa thì hơn 50% dẫn đến thành công là nhờ người dẫn dắt, dạy dỗ. Và với chúng tôi, bạn sẽ nhận được còn nhiều hơn thế.

Bạn tải ứng dụng “Dạy kèm tại nhà” từ CH-Play (Androi) hoặc App Store (IOS):

Phụ huynh – học viên tải ứng dụng Dạy Kèm Tại Nhà và tiến hành chọn gia sư phù hợp

Phụ huynh – học viên tải app: Dạy Kèm Tại Nhà hoặc website: https://daykemtainha.vn

Link tải ứng dụng Dạy Kèm Tại Nhà: http://www.daykemtainha.vn/ung-dung-gia-su-day-kem

Tổng Hợp Sự Khác Biệt Giữa Đàn Piano Và Đàn Organ

Sự khác biệt giữa đàn piano và đàn organ là bàn phím.

Cả hai bàn phím đều được sử dụng như là một phương tiện chủ yếu để tạo ra âm thanh, nhưng các cơ chế đằng sau bàn phím là hoàn toàn khác nhau. Đàn Piano thường được xem là tiêu biểu của việc tạo ra âm nhạc thông qua bộ gõ, trong khi đàn Organthì tạo ra âm nhạc bằng “woodwind” điện tử.

Sự khác biệt chính là các chức năng của bàn phím, trái lại với Organ, Piano tạo ra âm thanh bằng lực cơ học nên không dùng điện. Bàn phím của đàn Piano thường nặng hơn bàn phím của đàn organ

Khi bạn chơi một chiếc Piano và tác dụng lực vào bàn phím, thì lực tác dụng đó sẽ lần lượt tác động lên búa, sau đó là lên chuỗi kim loại. Mỗi chuỗi khác nhau được điều chỉnh với tần số cụ thể, để cho phép người biểu diễn tạo ra các hợp âm và âm thanh ngược nhau. Những rung động và âm vang có thể tiếp tục trong một khoảng thời gian ngắn, nhưng cuối cùng các nghệ sĩ biểu diễn sẽ phải restrike bàn phím để duy trì một âm thanh của đàn Piano.

Bàn phím của đàn Organ không thể làm điều đó. Không hề có lực cơ học tác động vào. Thay vào đó, các nghệ sĩ biểu diễn trên một chiếc đàn organ hiện đại, có thể hoàn thành một mạch các chuỗi âm thanh mà họ mong muốn bất cứ khi nào họ nhấn phím. Các phím cũng được điều chỉnh tần số cụ thể, nhưng các ghi chú cá nhân có thể được lưu giữ trong một thời gian và không gian nhất định mà không cần phải restrike bàn phím.

Đây là sự khác biệt lớn giữa các bộ gõ của Piano và Organ điện tử. Một cây đàn Piano điện cũ chỉ có thể duy trì một lưu ý cho một thời gian ngắn, trong khi một Organ có thể giữ nó vô thời hạn.

Một sự khác biệt nữa giữa 2 loại nhạc cụ này chính là các phụ kiện đi kèm. Từ khi ra đời, Piano có công cụ đi kèm cơ bản là các bộ gõ, âm lượng của tiếng đàn đều dựa trên lực tác dụng của người chơi nhạc vào bàn phím. Điều này có nghĩa là nó có thể được chơi trong một dàn hợp xướng hoặc “đệm” cho một buổi biểu diễn, Piano có thể nhanh chóng thiết lập một nhịp điệu và một dòng giai điệu. Giống như một chiếc đàn Guitar, đàn Piano là một lựa chọn hàng đầu để học nhạc và chơi nhạc.

Bằng cách so sánh này thì một chiếc đàn organ điện tử, thường được chơi cùng với các ca sĩ. Nó đạt được nhiều hiệu suất năng lượng trong quá trình duy trì mà không cần quá nhiều lực cơ học tác dụng vào bàn phím.

Một trong những chức năng chính của đàn Organ trong một ban nhạc là để bổ sung vào các âm thanh không được bao phủ bằng các nhạc cụ bộ gõ. Người chơi Organ thậm chí không cần cố gắng để chơi các dòng giai điệu, thay vào đó có thể chơi hợp âm trong khi nghệ sĩ chơi đàn Piano điện cũ cung cấp hướng dẫn cho các ca sĩ.

Một phím của Piano có thể được thay đổi một chút để tạo ra một tinny honky- tonk âm thanh, hoặc kích thước tổng thể của thiết bị có thể tạo ra một tông màu phong phú hơn. Những âm thanh mà đàn Piano tạo ra không thực sự phong phú bằng âm thanh của đàn Organ nhưng lại rất thật và chuẩn.

Âm thanh của đàn Organ có thể được thay đổi thông qua việc sử dụng các ống dẫn hoặc thiết bị điện tử cho âm thanh như Woodwind…Một Organ cũng có thể tạo lập nhiều cấp độ khác nhau của bàn phím, được gọi là cấp bậc.

Hiện nay, các công ty sản xuất nhạc cụ đã và đang cải tiến các sản phẩm để đáp ứng với nhu cầu thị trường và người chơi nhạc. Mỗi một dòng nhạc cụ đều có những điểm giống và khác nhau để phù hợp với trình độ của người chơi nhạc. Nghệ sĩ chơi Organ thường phải tìm hiểu để chơi âm bass trên bàn phím pedaled, đồng thời kiểm soát khối lượng của một bàn đạp xoay linh hoạt. Nghệ sĩ Piano phải tìm hiểu các hợp âm phức tạp hơn. Cần một nền tảng âm nhạc và bàn tay khéo léo hơn.

Cám ơn các bạn đã xem bài viết của chúng tôi.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Mới Học Đàn, Nên Mua Đàn Organ Hay Piano Điện? trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!