Đề Xuất 12/2022 # Mức Độ Nguy Hiểm Của Viêm Thận, Bể Thận Cấp / 2023 # Top 13 Like | Cuocthitainang2010.com

Đề Xuất 12/2022 # Mức Độ Nguy Hiểm Của Viêm Thận, Bể Thận Cấp / 2023 # Top 13 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Mức Độ Nguy Hiểm Của Viêm Thận, Bể Thận Cấp / 2023 mới nhất trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

12-08-2009

Các bệnh lý viêm nhiễm nói chung và viêm thận, bể thận cấp nói riêng thường được điều trị tốt bằng nội khoa. Tuy nhiên sự tuân thủ không đầy đủ chỉ định của bác sĩ hoặc trì hoãn quá trình điều trị có thể làm bệnh ngày một nặng hơn và dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm tới tính mạng.

Bệnh thường biểu hiện rầm rộ

Các dấu hiệu nhiễm khuẩn xuất hiện rầm rộ. Bệnh nhân đột ngột sốt cao, rét run, thể trạng suy sụp nhanh chóng, môi khô nứt nẻ, lưỡi bẩn… Nếu sử dụng thuốc hạ sốt thì giảm đi trong một khoảng thời gian ngắn (một vài giờ) sau đó cơn sốt lại bùng phát trở lại. Kèm theo sốt, bệnh nhân cảm thấy đau ở vùng sườn lưng, có thể đau một bên hoặc cả hai bên, thường là đau âm ỉ nhưng cũng có khi có những cơn đau dữ dội như dao đâm, cơn đau lan xuống vùng bàng quang, thậm chí lan ra cả bộ phận sinh dục ngoài. Vỗ vùng hố sườn lưng bệnh nhân có phản ứng, đau, tức, rất có giá trị nhất là khi đau một bên.

Hội chứng bàng quang thường có nhưng không phải trong tất cả mọi trường hợp như đái buốt, cảm giác nóng rát, đái rắt (mót đái, phải rặn liên tục), đái đục, cũng có trường hợp đái ra máu. Trong máu, bạch cầu tăng, đa nhân trung tính tăng, có thể có nhiễm khuẩn huyết. Khi urê, creatinin máu tăng cao là có suy thận cấp hoặc đợt cấp của suy thận mạn. Ngoài ra một số bệnh nhân còn có biểu hiện chán ăn, ăn không ngon, buồn nôn, nôn, bụng trướng, cơ thể mệt mỏi rã rời. Bệnh thường tiến triển tốt và hồi phục hoàn toàn nếu được điều trị sớm, đúng thuốc sau vài ngày sẽ cắt được cơn sốt, nước tiểu trong trở lại sau 1- 2 tuần. Nhưng nếu điều trị muộn hoặc không đúng thì bệnh dễ tái phát, chuyển thành mạn tính, suy thận, hoại tử núm thận, ứ mủ thận, nhiễm khuẩn huyết, tăng huyết áp… những biến chứng này có thể làm bệnh nhân tử vong.

Các trực khuẩn gram (-) là nguyên nhân chính

Nguyên nhân là do vi khuẩn, đa số do trực khuẩn gram (-) như nhiễm Secheria Coli, trực khuẩn mủ xanh (pseudomonas Aerugnosa). Cũng có trường hợp nhiễm tụ cầu vàng gây bệnh (S. Aureus). Các vi khuẩn này thường xâm nhập vào đài bể thận theo đường tiết niệu, sinh dục, bắt đầu từ bộ phận sinh dục ngoài, niệu đạo, bàng quang, niệu quản rồi đến đài, bể thận. Nhiễm khuẩn đa số là theo đường ngược dòng gây viêm ở đài bể thận rồi vào tổ chức kẽ của thận. Cũng có thể đi theo đường máu hoặc bạch huyết vào thận. Tình trạng viêm nhiễm cấp tính này cũng có thể do vi khuẩn theo đường máu, bạch huyết xâm nhập vào thận.

Những yếu tố như sỏi thận, sỏi tiết niệu, viêm hoặc u tuyến tiền liệt, giao hợp không bảo đảm vệ sinh, phụ nữ có thai, đặt sonde bàng quang… đây là những điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập gây ra tình trạng viêm nhiễm cấp tính. Cần thăm trực tràng, đặc biệt ở người cao tuổi, để phát hiện u tuyến tiền liệt. Phải chụp thận, thường chụp thận tĩnh mạch (UIV), siêu âm thận để phát hiện sỏi thận, dị dạng, khối u, lao thận, viêm bể thận mạn, hoặc chụp bàng quang để phát hiện hiện tượng trào ngược nước tiểu. Cần thiết cấy vi khuẩn và xét nghiệm kháng sinh đồ.

Phòng và điều trị bệnh thế nào cho hiệu quả?

– Đây là bệnh do nhiễm khuẩn do đó vệ sinh thân thể, nhất là vệ sinh ở bộ phận sinh dục rất quan trọng. Thói quen tắm ao hồ, sông suối của nhiều người ở các vùng nông thôn rất dễ nhiễm khuẩn ở đường sinh dục, khi đó vi khuẩn sẽ ngược dòng tiến sâu vào bàng quang, tiết niệu, thận. Cần có thói quen vệ sinh trước và sau khi quan hệ tình dục, phụ nữ có thai càng đặc biệt chú ý vệ sinh cơ thể vì khi có thai những thay đổi ở môi trường âm đạo rất dễ bị nhiễm khuẩn, nhiễm nấm. Đối với các bệnh viêm nhiễm ở đường tiết niệu cần được điều trị triệt để.

– Chính vì các biểu hiện của viêm thận, bể thận cấp rất đa dạng nên dễ làm nhầm lẫn với những triệu chứng viêm nhiễm khác. Do đó muốn chẩn đoán chính xác bệnh phải tiến hành các xét nghiệm về công thức máu, hóa sinh máu, nước tiểu, siêu âm bụng, chụp Xquang, hoặc chụp cắt lớp bụng.

– Tiến triển thường là tốt nếu điều trị kháng sinh đúng và đủ liều, các triệu chứng lâm sàng thường khỏi nhanh, nhiệt độ giảm, tiểu tiện nhanh trở lại bình thường (nước tiểu trở lại bình thường sau 1 đến 2 tuần), bạch cầu niệu giảm, bạch cầu máu cũng giảm. Đây là bệnh do vi khuẩn gây ra nên kháng sinh là biện pháp quan trọng được sử dụng điều trị, đặc biệt là các kháng sinh có tác dụng tốt đối với vi khuẩn gram (-). Điều trị triệu chứng theo từng trường hợp, nếu sốt cao, đau phải dùng thuốc hạ sốt, thuốc giảm đau, đặc biệt phải tìm ra nguyên nhân gây bệnh để điều trị triệt để như sỏi thận, sỏi tiết niệu, các bệnh viêm nhiễm ở bàng quang, tiền liệt tuyến, âm đạo…

– Nếu điều trị không đúng bệnh sẽ tái phát nhiều lần, chuyển thành mạn tính, tăng huyết áp, suy thận, bệnh nhân có thể tử vong do nhiễm khuẩn huyết, sốc nhiễm khuẩn hoặc hội chứng urê máu cao.

BS. DƯƠNG ĐÌNH HANH Theo SK&ĐS

Suy Thận Cấp Độ 1 Có Gây Nguy Hiểm Gì Không? / 2023

Dựa vào hệ số thanh thải creatinin (ml/phút) và nồng độ creatinin máu (micromol/l) đã chia suy thận mạn thành 4 cấp độ: 1, 2, 3, 4. Suy thận độ 1 là giai đoạn đầu, vậy suy thận cấp độ 1 có gây nguy hiểm gì không?

Suy thận cấp độ 1 là gì?

Dựa vào hệ số thanh thải creatinin (ml/phút) và nồng độ creatinin máu (micromol/l) đã chia suy thận mạn thành 4 cấp độ: 1, 2, 3, 4. Trong đó, suy thận cấp độ 1 là giai đoạn nhẹ nhất, lúc này chức năng lọc sạch máu, điều chỉnh lượng nước của cầu thận cho cơ thể đã giảm 25% so với bình thường.

Suy thận mạn độ 1 có hệ số thanh thải creatinin là 60 – 41 (ml/phút) và nồng độ creatinin máu dưới 130 (micromol/l) tương đương 1,5 (mg/dl). Người bệnh thường khó phát hiện bệnh bởi biểu hiện lâm sàng của bệnh suy thận độ 1 không rõ, thông thường triệu chứng điển hình chỉ là chán ăn, thiếu máu nhẹ, mệt mỏi và tức hai bên hố lưng.

Suy thận độ 1 có nguy hiểm không?

Dù là giai đoạn nhẹ nhất chức năng thận mới suy giảm một ít nhưng suy thận cấp 1 nói riêng và suy thận nói chung là đều mang tính nguy hiểm. Chúng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh nếu không chữa trị kịp thời, bệnh tiến triển lên cấp độ 2, 3, 4 nặng hơn, việc điều trị lúc này cũng rất khó khăn và tốn kém.

Chính vì vậy, ngay khi phát hiện mình có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh suy thận cần thăm khám và chữa trị kịp thời. Tỷ lệ chữa khỏi bệnh suy thận độ 1 hoàn toàn lên đến 95%.

Tìm hiểu cách điều trị suy thận độ 1

Để điều trị bệnh suy thận hiệu quả và tận gốc cần căn cứ vào nguyên nhân gây bệnh để tiến hành chữa trị. Ở giai đoạn đầu, phương pháp điều trị chủ yếu là bảo tồn kết hợp dùng thuốc và chế độ dinh dưỡng khoa học với mục đích:

Làm chậm tiến trình của bệnh, ngăn chặn bệnh tiến triển sang giai đoạn nặng hơn;

Kiểm soát tốt nguyên nhân gây bệnh: kiểm soát huyết áp, kiểm soát đường huyết;

Ngăn ngừa các biến chứng: Xơ vữa và biến chứng trên tim mạch.

Nguyên tắc điều trị suy thận độ 1:

1/ Theo dõi chặt chẽ các thay đổi của cơ thể như: Nhiệt độ, nhịp tim, huyết áp, hô hấp, mạch,…

2/ Kiểm soát huyết áp tăng cao kịp thời bằng cách sử dụng các thuốc hạ huyết áp.

3/ Có chế độ sinh hoạt hợp lý. Ở giai đoạn tiểu ít, tiểu nhiều cần nằm nghỉ ngơi.

4/ Chế độ ăn uống cần tiết chế tốt. Ở giai đoạn thiểu niệu cần hạn chế nước, muối, kali, phốt-pho và chất đạm; cung cấp nhiệt lượng vừa đủ để giảm sự phân hủy protein trong các mô. Đối với trường hợp không ăn được có thể bổ sung glucose, acid amin, nhũ tương chất béo,… qua đường tĩnh mạch.

5/ Phòng ngừa các biến chứng xuất huyết tiêu hóa và phòng ngừa rối loạn điện giải.

Bệnh Viêm Cầu Thận Cấp Là Gì? Có Nguy Hiểm Không? / 2023

Viêm cầu thận là tình trạng viêm xảy ra ở cầu thận bao gồm viêm ở các tiểu cầu thận và các mạch máu trong thận. Thận có chức năng lọc máu để tạo ra nước tiểu… Hội chứng viêm thận được chẩn đoán khi có đái máu, protein niệu các mức độ, thường là hồng cầu biến dạng…

Viêm cầu thận cấp là bệnh gì?

Bệnh viêm cầu thận cấp là một đợt viêm cầu thận xảy ra bất ngờ và đột ngột. Có rất nhiều bệnh gây ra viêm cầu thận cấp như các bệnh hệ thống hoặc các bệnh chỉ xảy ra trong các cầu thận. Khi tình trạng viêm xảy ra trong thận, các mô sẹo sẽ thay thế mô thận bình thường và gây ra suy thận không thể đảo ngược.

Mức độ phổ biến của bệnh viêm cầu thận cấp

Triệu chứng viêm thận cấp cần lưu ý

Những dấu hiệu và triệu chứng viêm cầu thận cấp là gì?

Các triệu chứng viêm cầu thận cấp bao gồm:

Sưng húp ở mặt (phù nề)

Đi tiểu ít hơn bình thường

Máu trong nước tiểu (nước tiểu tối màu, rỉ sét)

Lượng nước dư thừa trong phổi, gây ho

Huyết áp cao.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng viêm thận nêu trên hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ. Cơ địa mỗi người là khác nhau. Vì vậy hãy hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn được phương pháp thích hợp nhất.

Nguyên nhân viêm cầu thận cấp là gì?

Viêm cầu thận cấp có thể là một phản ứng với nhiễm trùng như viêm họng hoặc áp xe răng. Nguyên nhân viêm cầu thận cấp cũng có thể do hệ thống miễn dịch phản ứng thái quá với nhiễm trùng. Tình trạng này có thể tự hết mà không cần điều trị. Nếu không hết, điều trị kịp thời là cần thiết để ngăn chặn tổn thương thận lâu dài. Những bệnh được biết đến gây ra viêm cầu thận và kích hoạt viêm cầu thận cấp bao gồm:

Nhiễm trùng

Viêm cầu thận sau nhiễm liên cầu khuẩn: viêm cầu thận có thể phát triển 1 hoặc 2 tuần sau khi phục hồi từ một nhiễm trùng gây viêm họng hay nhiễm trùng da (chốc lở). Để chống lại nhiễm trùng, cơ thể sản xuất thêm kháng thể, đến khu trú tại cầu thận và gây viêm. Trẻ em có nhiều khả năng phát triển viêm cầu thận sau nhiễm liên cầu khuẩn hơn người lớn và khả năng phục hồi nhanh chóng hơn.

Nhiễm trùng do virus: nhiễm virus như virus suy giảm miễn dịch ở người (HIV), viêm gan B và viêm gan C có thể gây ra viêm cầu thận.

Bệnh miễn dịch

Lupus: lupus có thể ảnh hưởng đến nhiều bộ phận của cơ thể bao gồm da, khớp, thận, tế bào máu, tim và phổi.

Hội chứng phổi thận: một rối loạn phổi miễn dịch hiếm hoi giống như viêm phổi, hội chứng phổi thận gây chảy máu trong phổi cũng như viêm cầu thận.

Bệnh lý thận IgA: đặc trưng bởi các đợt tái phát tiểu máu, là kết quả của bệnh cầu thận tiên phát từ việc tích lũy globulin miễn dịch A (IgA) trong các cầu thận. Bệnh lý thận IgA có thể phát triển trong nhiều năm mà không có triệu chứng đáng chú ý nào.

Viêm mạch máu

Viêm đa động mạch: đây là hình thức viêm mạch ảnh hưởng đến các mạch máu nhỏ và vừa ở nhiều nơi trên cơ thể như tim, thận và ruột.

U hạt Wegener: đây là hình thức viêm mạch ảnh hưởng đến các mạch máu nhỏ và vừa trong phổi, đường hô hấp trên và thận.

Các tình trạng có khả năng gây sẹo cho các tiểu cầu thận:

Cao huyết áp: huyết áp cao có thể làm hỏng thận và giảm khả năng hoạt động bình thường của thận. Viêm cầu thận cũng có thể dẫn đến huyết áp cao vì nó làm giảm chức năng thận và có thể ảnh hưởng đến cách thận xử lý natri.

Bệnh thận tiểu đường: bệnh thận tiểu đường có thể ảnh hưởng đến bất cứ ai có bệnh tiểu đường. Bệnh thận tiểu đường thường phải mất nhiều năm phát triển. Kiểm soát lượng đường trong máu và huyết áp tốt có thể ngăn ngừa hoặc làm chậm tổn thương thận.

Xơ hóa cầu thận ổ – cục bộ: đặc trưng bởi một số sẹo trong vài tiểu cầu, tình trạng này có thể do bệnh khác gây ra hoặc không rõ lý do.

Nguy cơ mắc phải viêm cầu thận

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc viêm cầu thận cấp?

Có rất nhiều yếu tố nguy cơ gây viêm cầu thận cấp như những người có các vấn đề:

Tích lũy đạm

Bệnh kháng thể kháng màng đáy cầu thận

Bệnh mạch máu, như viêm mạch hoặc viêm đa động mạch

Hội chứng Goodpasture

Sử dụng nhiều thuốc giảm đau, đặc biệt là thuốc kháng viêm không steroid (NSAIDs)

Viêm thành mạch dị ứng

Bệnh lý thận IgA

Lupus viêm thận

Viêm cầu thận màng tăng sinh.

Chẩn đoán & điều trị viêm thận cấp

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán viêm cầu thận cấp?

Các dấu hiệu và triệu chứng cụ thể chỉ ra viêm cầu thận cấp, nhưng tình trạng này sẽ rõ ràng hơn khi xét nghiệm nước tiểu thường xuyên không bình thường. Xét nghiệm đánh giá chức năng thận và thực hiện chẩn đoán viêm cầu thận cấp tính bao gồm:

Xét nghiệm nước tiểu: xét nghiệm nước tiểu có thể cho thấy các tế bào hồng cầu và xác tế bào hồng cầu trong nước tiểu, là dấu hiệu có thể có tổn thương cầu thận. Kết quả phân tích nước tiểu cũng có thể hiển thị các tế bào bạch cầu, một chỉ số chung của nhiễm trùng hoặc viêm; lượng protein tăng có thể chỉ ra tổn thương ống sinh niệu. Các chỉ số khác như tăng nồng độ creatinin hoặc ure trong máu có thể rất nguy hiểm.

Xét nghiệm máu: xét nghiệm này có thể cung cấp thông tin về tổn thương thận và sự suy yếu của cầu thận bằng cách đo nồng độ các chất thải như creatinin và urê nitơ máu.

Kiểm tra hình ảnh: nếu bác sĩ phát hiện bằng chứng về tổn thương thận, họ có thể đề nghị các xét nghiệm chẩn đoán cho phép hiển thị hình ảnh của thận trên phim chụp X-quang, siêu âm hoặc chụp cắt lớp vi tính (CT scan).

Những phương pháp nào dùng để điều trị viêm cầu thận cấp?

Viêm cầu thận có nguy hiểm không là thắc mắc của rất nhiều người. Một số trường hợp viêm cầu thận cấp tính, đặc biệt ở những người sau khi bị nhiễm Strep, thường có xu hướng tự cải thiện và không cần điều trị cụ thể nào. Nói chung, mục tiêu của điều trị viêm cầu thận cấp là để bảo vệ thận khỏi bị tổn thương thêm.

Giữ huyết áp dưới sự kiểm soát chính là chìa khóa quan trọng để bảo vệ thận. Để kiểm soát huyết áp cao và làm chậm quá trình suy giảm chức năng thận, bác sĩ có thể kê toa một trong vài loại thuốc, bao gồm thuốc lợi tiểu, thuốc ức chế men chuyển đổi angiotensin (ACE), thuốc chẹn thụ thể angiotensin II.

Đối với viêm cầu thận cấp tính và suy thận cấp tính, thẩm tách máu có thể giúp loại bỏ chất lỏng dư thừa và kiểm soát huyết áp cao. Các phương pháp điều trị viêm cầu thận cấp lâu dài dành cho bệnh thận giai đoạn cuối là chạy thận và ghép thận. Khi không thể ghép thận, thường do sức khỏe yếu, chạy thận là lựa chọn duy nhất.

Chế độ sinh hoạt phù hợp

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn quản lý viêm cầu thận cấp?

Lối sống và các biện pháp khắc phục tại nhà sau có thể giúp bạn đối phó với viêm cầu thận cấp tính:

Hạn chế lượng muối ăn để ngăn chặn hoặc giảm thiểu ứ nước, phù nề và tăng huyết áp.

Cắt giảm protein và kali tiêu thụ để làm chậm sự tích tụ các chất thải trong máu.

Duy trì một trọng lượng khỏe mạnh.

Kiểm soát mức độ đường trong máu nếu bạn có bệnh tiểu đường.

Từ bỏ hút thuốc.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất. Pacific Cross Việt Nam không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Pacific Cross Việt Nam cung cấp các chương trình bảo hiểm sức khỏe và bảo hiểm du lịch phù hợp với từng yêu cầu và ngân sách của khách hàng. Cho dù là chương trình bảo hiểm cho cá nhân bạn, cho gia đình bạn hoặc doanh nghiệp của bạn, chúng tôi ở đây để đảm bảo rằng bạn nhận được sản phẩm bảo hiểm tốt nhất.

Nếu bạn chưa chắc chắn về chương trình bảo hiểm nào phù hợp với nhu cầu của mình, hãy sử dụng Chương trình Lựa Chọn Bảo Hiểm của chúng tôi hoặc liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí qua email: inquiry@pacificcross.com.vn.

Nguồn tham khảo

Glomerulonephritis. http://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/glomerulonephritis/basics/definition/con-20024691. Ngày truy cập 19/10/2016

GLOMERULONEPHRITIS. https://www.kidney.org/atoz/content/glomerul. Ngày truy cập 19/10/2016

Glomerulonephritis. https://medlineplus.gov/ency/article/000484.htm. Ngày truy cập 19/10/2016

Suy Thận Độ 3 Chữa Được Không? Có Nguy Hiểm Không? / 2023

Suy thận độ 3 là giai đoạn suy thận mà chức năng của thận đã bị mất khoảng 75%. Đây là giai đoạn suy thận khá nguy hiểm, có thể diễn tiến rất nhanh sang suy thận giai đoạn cuối nếu không được can thiệp kịp thời.

Suy thận độ 3 là gì?

Suy thận là bệnh lý thận diễn tiến qua 5 giai đoạn. Trong đó, giai đoạn 3 là giai đoạn giữa, chức năng của thận đã giảm đi rất nhiều so với suy thận độ 1 và 2. Lúc này, chức năng thận đã bị mất khoảng 75%, thận không còn giữ được khả năng duy trì việc trao đổi chất như bình thường.

Bên cạnh đó, mức độ thanh lọc của cầu thận cũng bị giảm sút nghiêm trọng, tốc độ thanh lọc chỉ còn ở mức 30 đến 59 ml/phút. Trong giai đoạn suy thận cấp độ 3 này, bệnh còn chia thành 2 giai đoạn nhỏ như sau:

Giai đoạn 3A: Lúc này thận bị mất chức năng ở mức độ khá nhẹ hoặc trung bình.

Giai đoạn 3B: Là giai đoạn sau, thận bị mất chức năng mức độ nặng.

Triệu chứng suy thận cấp độ 3

Ở giai đoạn 1 và đầu giai đoạn suy thận độ 2, bệnh lý suy thận có thể chưa có những triệu chứng lâm sàng. Tuy nhiên, khi bước sang giai đoạn suy thận độ 3, các dấu hiệu sẽ tăng lên đáng kể và có mức độ biểu hiện rất đặc trưng như sau:

Người bệnh gặp phải những bất thường khi đi tiểu

Đây là triệu chứng đầu tiên và thường gặp nhất của chứng suy thận. Các vấn đề về nước tiểu bất thường ở người suy thận là:

Người bệnh có lượng nước tiểu bất thường, đi tiểu nhiều hơn hoặc gặp phải chứng thiểu niệu.

Nước tiểu có bọt và màu sắc đậm hơn bình thường.

Đi tiểu nhiều vào ban đêm.

Một số trường hợp có thể tiểu ra máu hoặc gặp tình trạng trong nước tiểu có lẫn protein.

Đau nhức cơ thể

Khi bị suy thận mức độ 3, người bệnh có thể gặp phải các cơn đau lưng và đau cạnh sườn thường xuyên. Các cơn đau thường không quá dữ dội và xuất hiện đau ở các vị trí mô mềm.

Ở một số bệnh nhân, cơn đau có thể quặn thắt ở vùng thận, lan xuống hố chậu tới đùi và cả 2 bàn chân. Cơn đau mạnh nhất sẽ diễn ra ở khu vực 2 bên thận và thường diễn ra theo chu kỳ.

Có hiện tượng sưng phù

Ở những bệnh nhân giai đoạn đầu, thận vẫn có thể cân bằng lượng nước trong cơ thể. Tuy nhiên, khi người bệnh suy thận cấp độ 3, thận đã bị tổn thương nghiêm trọng, cơ thể xuất hiện tình trạng sưng phù khi bị tích nước.

Người bệnh bị sưng phù nhiều nhất ở các vị trí như bọng mắt, 2 tay và 2 chân.

Có cảm giác mệt mỏi

Người bệnh sẽ cảm thấy mệt mỏi thường xuyên, thậm chí có các triệu chứng suy nhược cơ thể khi thận bị suy giảm chức năng, ảnh hưởng tới quá trình sản xuất hồng cầu. Lúc này, người bệnh có các triệu chứng của tình trạng thiếu máu như: Cơ thể xanh xao, mệt mỏi, thiếu sức sống.

Hiện tượng tay chân co quắp

Thận có vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình cân bằng điện giải. Khi thận bị suy giảm chức năng có thể dẫn đến tình trạng rối loạn chuyển hóa, rối loạn hàm lượng khoáng chất gây ra tình trạng chuột rút, tay chân co quắp rất khó chịu.

Suy thận độ 3 có nguy hiểm không?

Suy thận là bệnh lý rất nguy hiểm, thận sẽ bị tổn thương và không thể phục hồi 100% chức năng như khi khỏe mạnh. Ở giai đoạn đầu như giai đoạn 1 và 2, bệnh nhân nếu được điều trị kịp thời có thể phục hồi chức năng thận đến 90%.

Tuy nhiên, suy thận cấp độ 3 là giai đoạn khá nguy hiểm, thận đã bị tổn thương nghiêm trọng và bệnh có thể trở nặng rất nhanh. Ở giai đoạn này, người bệnh có thể gặp phải những biến chứng sau:

Nhiễm độc niệu

Thiếu máu, tăng đường huyết

Tăng huyết áp đột ngột

Có triệu chứng loãng xương

Bên cạnh đó, nếu không điều trị đúng cách, người bệnh có thể nhanh chóng chuyển sang suy thận giai đoạn cuối, thậm chí đe dọa đến tính mạng của người bệnh.

Nhiều người có thắc mắc, suy thận độ 3 sống được bao lâu? Đây là câu hỏi rất khó để có câu trả lời chính xác. Sự sống của người bệnh phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó có phương pháp điều trị bệnh.

Biện pháp điều trị suy thận độ 3

Bệnh lý suy thận độ 3 nếu không được điều trị có thể diễn tiến thành suy thận giai đoạn cuối rất nguy hiểm, ảnh hưởng đến tính mạng của người bệnh. Tuy không có phương pháp nào điều trị khỏi hoàn toàn suy thận, nhưng người bệnh vẫn có thể kiểm soát bệnh tốt nhờ các biện pháp sau đây:

Sử dụng thuốc điều trị

Sử dụng thuốc điều trị là phương pháp tốt nhất để kiểm soát tình trạng suy thận độ 3. Hiện nay, 2 nhóm thuốc được sử dụng phổ biến và mang lại hiệu quả rất tốt cho người bệnh là thuốc chẹn thụ thể Angiotensin và thuốc ức chế men chuyển Angiotensin.

Hai loại thuốc này giúp tăng cường chức năng thận, hạn chế nguy cơ biến chứng và diễn tiến bệnh. Ngoài ra, người bệnh có bệnh lý tăng huyết áp hoặc tiểu đường cần sử dụng thuốc để điều hòa huyết áp và kiểm soát đường huyết.

Bên cạnh đó, người bệnh có thể được chỉ định một số thuốc bổ sung sắt để cải thiện các triệu chứng bệnh do tình trạng thiếu máu gây ra.

Người bệnh cần sử dụng thuốc theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ, đúng loại thuốc và đúng liều lượng. Không được tự ý sử dụng thuốc nếu không muốn gặp phải những biến chứng nguy hiểm.

Chạy thận, lọc máu nhân tạo

Chạy thận, lọc máu nhân tạo tuy chưa phải là chỉ định bắt buộc đối với bệnh nhân suy thận độ 3 nhưng cũng là phương pháp cần thiết để thay thế chức năng thận cũng như duy trì sự sống cho bệnh nhân nếu không đáp ứng với thuốc điều trị.

Điều trị bằng việc thay đổi chế độ ăn uống

Bên cạnh việc sử dụng thuốc điều trị, chế độ ăn uống cho bệnh nhân suy thận độ 3 rất quan trọng. Không chỉ giúp cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể, chế độ ăn uống khoa học còn có khả năng ngăn ngừa bệnh chuyển biến xấu.

Người bị suy thận cấp độ 3 cần lưu ý chế độ ăn uống như sau:

Bổ sung nhiều thực phẩm tốt cho thận trong khẩu phần ăn hàng ngày. Người bệnh nên bổ sung các thực phẩm như: cá, hành tây, tỏi, súp lơ, bắp cải, ớt chuông, cải xanh…

Người bệnh cần bổ sung đủ nước hàng ngày. Mỗi ngày nên uống từ 2 đến 2,5 lít nước để tăng cường đào thải độc tố cho thận.

Cần kiêng muối trong khẩu phần ăn.

Tuyệt đối tránh các loại thức ăn có lượng đạm quá cao như các loại thịt đỏ và nội tạng động vật.

Không nên ăn các đồ chiên xào, sử dụng chất kích thích và uống rượu bia.

Không nên bỏ bữa ăn và cần đảm bảo cân bằng dinh dưỡng.

Có lối sống lành mạnh

Lối sống lành mạnh và khoa học giúp người bệnh giữ được phong độ sức khỏe và phòng ngừa các nguy cơ bệnh nặng. Người bệnh cần đi ngủ đúng giờ và ngủ đủ giấc. Có thể massage nhẹ nhàng hoặc nghe nhạc không lời để dễ đi vào giấc ngủ hơn.

Cần tránh những suy nghĩ tiêu cực, giữ tinh thần lạc quan và vui vẻ, không làm việc quá sức. Đặc biệt, cần vận động và tập luyện thể thao vừa sức mỗi ngày để tăng sức đề kháng cho cơ thể và thoải mái tinh thần.

Bệnh suy thận độ 3 là tình trạng bệnh nguy hiểm và có thể gây ra những biến chứng nặng, ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh. Do đó, người bệnh cần đến ngay bệnh viện để điều trị khi có dấu hiệu bệnh và theo dõi bệnh thường xuyên để kiểm soát tốt, giúp phục hồi sức khỏe nhanh chóng.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Mức Độ Nguy Hiểm Của Viêm Thận, Bể Thận Cấp / 2023 trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!