Đề Xuất 11/2022 # Nền Giáo Dục Nhật Bản Chất Lượng Top Đầu Thế Giới / 2023 # Top 20 Like | Cuocthitainang2010.com

Đề Xuất 11/2022 # Nền Giáo Dục Nhật Bản Chất Lượng Top Đầu Thế Giới / 2023 # Top 20 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Nền Giáo Dục Nhật Bản Chất Lượng Top Đầu Thế Giới / 2023 mới nhất trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Tìm hiểu nền giáo dục chất lượng cao top đầu thế giới của Nhật Bản

Giống như y tế, giáo dục cũng là ngành nghề “không bao giờ lỗi mốt” ở bất kỳ thời đại nào. Những quốc gia phát triển luôn biết cần phải đầu tư mạnh mẽ vào giáo dục. Nhật Bản là một trong những gương tiêu biểu ứng dụng “chân lý” này. Bởi riêng việc một nước nghèo tài nguyên, quanh năm chịu thiên tai lớn, nhỏ, chịu hậu quả chiến tranh,… lại có bước chuyển mình như vũ bão, trở thành cường quốc thứ 3 thế giới về kinh tế, là một trong những nền giáo dục chất lượng nhất toàn cầu,…công này đến từ những cuộc cải cách tận gốc, trong đó có cải cách giáo dục.

Hệ thống giáo dục Nhật Bản: Triết lý và chính sách giáo dục của nước Nhật

Từ thời của Thiên Hoàng (1872 – 1912), Nhật Bản đã “thay da đổi thịt” về mọi mặt đời sống xã hội. Đặc biệt trong giáo dục, với tư tưởng “Tinh thần Nhật Bản – Công nghệ phương Tây” nền giáo dục tại Nhật đã biến đổi sâu sắc và trở thành “quốc gia của trí tuệ”.

Hệ thống giáo dục Nhật Bản hiện hành đã được thiết lập ngay sau Chiến tranh thế giới thứ hai vào giữa những năm 1947 và 1950, lấy hệ thống của Mỹ làm kiểu mẫu. Tuy nhiên đến năm 1871, Bộ Giáo dục Nhật Bản mới thành lập và đã sớm ban hành các chính sách phát triển hệ thống giáo dục trong nước. Với chính sách ‘”Không để một trẻ em nào trong gia đình và không để một gia đình nào trong cộng đồng không được giáo dục”, Nhật Bản hướng đến sự bảo đảm phát triển hài hòa của trẻ em về mọi mặt từ trái tim, trí tuệ, tình cảm, tinh thần, thái độ, hệ thống giá trị, nhân văn… và trở thành triết lý giáo dục cơ bản ( kokoro) của nước Nhật…

Hệ thống giáo dục ở Nhận Bản bao gồm 6 năm Cấp I, 3 năm Cấp II, 3 năm CẤp III và 4 năm Đại học. Trong đó, hệ thống giáo dục bậc tiểu học và trung học cơ sở là bắt buộc, do đó mọi trẻ em trong độ tuổi từ 6 đến 15 đều phải đến trường. Tỷ lệ tốt nghiệp trung học đệ nhị cấp ở Nhật là 90%. Sau đó 53,4% tỷ số này tiếp tục vào học ở các trường chuyên môn, cao đẳng hay đại học. Tuy nhiên, tỷ lệ học cấp III hiện nay của Nhật vẫn gần 100%. Tỷ lệ học đại học của Nhật hiện chỉ đứng sau Mỹ ( khoảng 50%). Nhật là một trong những nuớc có trình độ dân trí cao nhất thế giới, tỉ lệ người không biết đọc biết viết gần như 0%.

Do đó, Nhật Bản là một trong số các quốc gia phát triển trên thế giới với tỷ lệ người mù chữ thực tế bằng 0 và 72,5% số học sinh theo học lên đến bậc đại học, cao đẳng và trung cấp, một con số ngang hàng với Mỹ và vượt trội một số nước châu Âu. Điều này đã tạo cơ sở cho sự phát triển kinh tế và công nghiệp của đất nước Nhật Bản trong thời kỳ hiện đại.

2.1.Bậc tiểu học và Trung học cơ sở

Bậc tiểu học và trung học là giáo dục bắt buộc nên những gia đình có con em mang quốc tịch Nhật bản, đủ tuổi đi học sẽ nhận được thông báo từ cơ quan nhà nước quản lý trên địa bàn sinh sống và tiến hành các thủ tục như khám sức khỏe….để chuẩn bị cho việc nhập học.

Tuy nhiên đối với người nước ngoài do không phải là giáo dục bắt buộc nên hình thức thông báo nhập học cũng không giống với người Nhât. Nhưng nếu muốn theo học các trường quốc lập thì cần phải có đơn xin nhập học. Đơn xin nhập học sau khi nộp sẽ được thông báo lại sớm trước khi nhập học và đối tượng xin học phải tiến hành các thủ tục đăng kí như là giấy chứng nhận đăng kí của người nước ngoài (của con em mình), giấy thông báo nhập học và mang đến trụ sở hành chính của thành phố, quận, huyện sở tại.

Với trường hợp nhập học tại trường do tỉnh lập thì không mất học phí nhưng phải mất tiền ăn. Hầu hết khi học trong các trường tiểu học và trung học cơ sở Quốc lập thì có thể học đại học mà không cần thi tuyển đầu vào. Trường hợp công dân trên 16 tuổi chưa có quốc tịch Nhật Bản hoặc người lao động học bổ túc trung học vào buổi tối cũng có thể học đại học. Đối với những người không thể tốt nghiệp tiểu học hay trung học ở nước mình cũng có thể học đại học. Hoàn toàn không cần lo lắng về học phí hay trình độ học vấn.

2.2.Bậc Trung học phổ thông, Cao đẳng, Đại học

Sau khi tốt nghiệp THCS bạn có thể học tiếp lên PTTH (Cấp 3) hay trường trung học chuyên nghiệp (trường nghề). Tuy nhiên vì không phải là giáo dục bắt buộc nên nếu muốn học tiếp nên thì phải đăng kí dự tuyển. Trường PTTH học trong 3 năm ( đối với hình thức học bán thời gian hay học từ xa phải mất trên 3 năm).

Tại Nhật, trường Trung học dạy các kĩ năng chuyên môn để đi làm: Trung học Nông nghiệp, Trung học Công nghiệp, Trung học Thương mại, …; Trường Trung học chuyên nghiệp (trung cấp dạy nghề) kéo dài trong 5 năm học chuyên sâu hơn về chuyên môn. Học viên sau khi tốt nghiệp có thể đi làm ngay hoặc liên thông lên Đại học. Các chuyên ngành đào tạo phổ biến bao gồm: công nghiệp, ngành thương thuyền, điện từ, hàng hải…. Trung học bán thời gian và trung học đào tạo từ xa sau khi tốt nghiệp vẫn đủ tư cách dự thi vào CĐ hay ĐH.

Trường Cao đẳng đào tạo trong 2 năm còn Đại học là 4 năm. Sau khi tốt nghiệp trường trung cấp nghề thì có thể liên thông lên ĐH trong 3 năm. Ngoài ra, sau khi tốt nghiệp ĐH có thể học lên Cao học trong vòng 2 năm (bậc Thạc sỹ) để nâng cao trình độ chuyên môn.

Giáo dục ở Nhật Bản có tính cạnh tranh rất cao, đặc biệt ở các kỳ thi tuyển sinh đại học, điển hình là các kỳ thi tuyển của những trường đại học danh tiếng.Tổ chức Đánh giá giáo dục quốc tế đã tiến hành hai cuộc khảo sát so sánh chất lượng học tập của sinh viên trên toàn thế giới. Kết quả là ở Nhật Bản, sự khác biệt về năng lực và thành tích học tập của sinh viên giữa các trường là tối thiểu, có lẽ là ít nhất trên thế giới. Hầu hết sinh viên, học sinh Nhật Bản đều làm chủ chương trình học. Chương trình đánh giá sinh viên của Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) hiện xếp Nhật Bản ở vị trí thứ 6 thế giới về kĩ năng và kiến thức của học sinh 16 tuổi. Giáo dục Nhật Bản đúng là quá tuyệt vời

Để đáp ứng nhu cầu học ở bậc đại học ngày càng tăng nhanh, kể từ những năm 1950, ở giáo dục Nhật Bản đã hình thành các trường đại học dân lập. Tuy nhiên từ những năm 1970 trở lại đây, Nhật Bản đã có những chính sách cụ thể để hạn chế sự cạnh tranh hỗn loạn của các loại hình dân lập này, bảo đảm chất lượng của sinh viên đại học khi ra trường.

Chương trình du học Nhật Bản tự túc – cơn sốt trên toàn cầu!

Giáo dục của Nhật Bản ngày càng phát triển, đó chính là lý do chính mà càng có nhiều bạn sinh viên lựa chọn Nhật là nơi để sống, du học và làm việc và ngày càng thu hút nhiều sinh viên Việt Nam. Vậy Nhật Bản nói chung và chương trình du học Nhật Bản nói riêng có những thế mạnh gì để thu hút lưu học sinh quốc tế đến vậy?

– Sở hữu những trường đại học hàng đầu

giáo dục Nhật Bản sở hữu những trường đại học tốt nhất, với 5 trong số đó có mặt trong Top 100 những trường đại học xuất sắc nhất thế giới – bảng xếp hạng QS World Univeristy Rankings 2015/2016. Là một đất nước đề cao giáo dục, Nhật Bản chính là đất nước cho những sinh viên quốc tế đang tìm kiếm trải nghiệm sống nhiều thử thách và những khóa học hấp dẫn. Với ngày càng nhiều khóa học được dạy hoàn toàn hoặc phần lớn bằng tiếng Anh, Nhật Bản trở nên dễ tiếp cận hơn với những ai không nói được tiếng Nhật. Với những giá trị ngày càng tăng của các chương trình quốc tế, bạn sẽ có rất nhiều cơ hội để tìm thấy những chương trình học lý tưởng ở Nhật Bản.

– Đa dạng hóa các chương trình quốc tế

Năm 2008, Nhật Bản công bố “Kế hoạch 300.000 sinh viên quốc tế”, một chiến dịch mang Nhật Bản đến gần hơn với sinh viên quốc tế, với kỳ vọng đón chào 300.000 sinh viên nước ngoài đến học tập và làm việc trước năm 2020 (nghĩa là hơn 100.000 sinh viên trong vòng 5 năm tới).

Chính vì thế, bây giờ đang là thời điểm tốt nhất để du học tại Nhật Bản! Đất nước này đang cố gắng khiến việc học tập tại Nhật Bản trở nên dễ dàng hơn, đồng thời tiếp tục mở rộng và cải thiện các chương trình phục vụ trực tiếp đối tượng sinh viên nước ngoài. Về cơ bản, giáo dục Nhật Bản muốn bạn đến đó học tập và sẽ tạo điều kiện để bạn hiện thực hóa ước mơ du học Nhật của mình.

– Mở rộng các cơ hội việc làm sau tốt nghiệp

– Hào phóng với các hỗ trợ tài chính

– Mang đến đời sống chất lượng cao

Nhật Bản là một trong những quốc gia an toàn nhất trên thế giới. Những điều luật nghiêm khắc về ma túy, rượu bia, sở hữu vũ khí, súng và phòng chống tội phạm tạo nên một môi trường an toàn cho mọi công dân cũng như sinh viên quốc tế.

Đi kèm với sự an toàn là những cảnh đẹp riêng có, biến đất nước Mặt trời mọc trở thành nơi tuyệt vời để học tập và khám phá. Những địa điểm quen thuộc với sinh viên gồm có Toykyo, một trong những thành phố đông dân nhất thế giới; Kyoto, thành phố lãng mạn với những kiến trúc Nhật Bản độc đáo; và Công viên Quốc gia Shiritoko, nơi có những cảnh quan nguyên sơ đẹp đến nghẹt thở.

Website: http://thanglongosc.edu.vn/

Tổng Quan Nền Giáo Dục Nhật Bản / 2023

Nền giáo dục Nhật Bản luôn được đánh giá cao bởi phương pháp đào tạo chất lượng, Nhật Bản là một trong số các quốc gia phát triển trên thế giới với tỷ lệ người mù chữ thực tế bằng không và 72,5% số học sinh theo học lên đến bậc đại học, cao đẳng và trung cấp, một con số ngang hàng với Mỹ và vượt trội một số nước châu Âu. Điều này đã tạo cơ sở cho sự phát triển kinh tế và công nghiệp của đất nước Nhật Bản trong thời kỳ hiện đại.

Nền giáo dục Nhật Bản thời phong kiến

Trong thời kỳ phong kiến, ở các thị trấn và các làng của Nhật Bản đã có các trường học được gọi là terakoya do nhà chùa và các cơ sở khác tổ chức. Vào cuối thời kỳ của chế độ phong kiến (cuối thế kỷ XIX), tỷ lệ số người biết chữ đạt khoảng 40% – một con số khá cao làm cho những người phương Tây tới Nhật Bản phải ngạc nhiên. Đây là điểm khởi nguồn của hệ thống giáo dục hậu Minh Trị. Tuy nhiên, cho tới Chiến tranh thế giới thứ hai, giáo dục bậc đại học ở Nhật Bản vẫn còn tồn tại như là công cụ đào tạo một số nhỏ sinh viên để họ trở thành viên chức cấp cao của chính phủ trung ương và sự phân biệt về giới ở thời kỳ này còn rất nặng nề.

Giáo dục Nhật Bản trong thế chiến

Hệ thống giáo dục Nhật Bản hiện hành đã được thiết lập ngay sau Chiến tranh thế giới thứ hai vào giữa những năm 1947 và 1950, lấy hệ thống của Mỹ làm kiểu mẫu. Nó bao gồm 9 năm giáo dục bắt buộc (6 năm tiểu học và 3 năm trung học cơ sở), tiếp theo đó là 3 năm trung học phổ thông không bắt buộc và 4 năm đại học. Đã có những động thái nhằm hiện đại hoá chương trình giảng dạy. Tỷ lệ thanh niên cả nam lẫn nữ tiếp tục học lên trung học phổ thông và bậc đại học sau khi đã kết thúc chương trình giáo dục bắt buộc đã gia tăng. Trình độ chung của giáo dục đã được cải thiện, nhưng đồng thời, một số tác động tiêu cực đã nảy sinh do việc gia tăng số học sinh hoặc do chế độ nghiêm ngặt của hệ thống giáo dục.

Trong số các vấn đề phát sinh, nghiêm trọng nhất có lẽ là vấn đề thi cử. Trong xã hội hậu Minh Trị, sự phân biệt giai cấp còn nặng nề hơn ngày nay rất nhiều, giáo dục được xem là con đường duy nhất dẫn đến cơ hội bình đẳng. Trong thời kỳ sau Chiến tranh thế giới thứ hai, thái độ này đã gia tăng, tạo ra sự cạnh tranh quyết liệt để giành được chỗ học trong các trường nổi tiếng. Khi đi xin việc làm, người ta thường có khuynh hướng chỉ đánh giá ứng viên xin việc qua cái mác trường đại học người đó đã tốt nghiệp. Nếu một ứng viên tốt nghiệp một trường đại học nổi tiếng với một thành tích chẳng mấy gì tốt đẹp cho lắm, người đó vẫn có thể dễ dàng xin việc hơn một sinh viên tốt nghiệp một trường đại học ít tiếng tăm, cho dù với một thành tích xuất sắc cỡ nào đi nữa. Chính vì vậy, để xin được việc làm tốt ở một hãng lớn, các phụ huynh phải lo cho con em mình vào học ở một trường trung học nổi tiếng. Cứ thế, sự cạnh tranh thi cử lan dần xuống tới tiểu học.

Người Mẹ có vai trò quan trọng trong việc nuôi dạy trẻ

Trong hệ thống giáo dục ở Nhật Bản, vai trò của gia đình, đặc biệt là người mẹ rất quan trọng đối với trẻ em. Thông thường, phụ nữ Nhật Bản có xu hướng trở thành các bà nội trợ chuyên nghiệp sau khi lập gia đình, trong đó dạy dỗ và chăm sóc con cái là một trong những nhiệm vụ chính. Trên cơ sở đó, kiểu giáo dục này đòi hỏi người mẹ phải có trình độ học vấn cao để có thể giúp con họ vượt qua được chương trình giáo dục khắc nghiệt ở đây. Vì vậy, với những người phụ nữ có trình độ học vấn cao, khi lấy chồng họ vẫn hoàn toàn có cơ hội để sử dụng tốt các kiến thức đã học để dạy dỗ con cái thay vì thuê gia sư.

Sơ đồ hệ thống trường học ở Nhật

Hệ thống trường học ở Nhật được chia làm 2 loại bao gồm: Trường chuyên tu và trường tổng hợp.

Trường tổng hợp có trường luyện thi, trường quốc tế, trường bảo trì xe hơi…

Trường chuyên tu thì được chia ra làm 3 loại: Khóa cao đẳng (đây là khóa dành cho những người đã tốt nghiệp phổ thông cơ sở). KHóa chuyên môn (Dành cho những đối tượng đã tốt nghiệp trung học phổ thông, đại học hoặc đại học ngắn hạn). Khóa tổng quát (Không có quy định cụ thể).

Về khái niệm trường chuyên tu ở đây cụ thể như sau: Đối với trường chuyên tu có khóa cao đẳng thì được dọi là trường chuyên tu cao đẳng, trường chuyên tu có khóa chuyên môn thì được gọi là trường chuyên tu chuyên môn. 

Chế độ giáo dục của Nhật Bản

Từ những năm 1994 Nhật Bản đã phê chuẩn về “Điều ước về quyền lợi của trẻ em” được đưa ra tại Liên hiệp quốc năm 1989. Nội dung của hiệp ước này nhằm bảo vệ quyền lợi được học hành của trẻ em. Cụ thể ở Nhật nếu phụ huynh của trẻ em là người nước ngoài thì phải có nghĩa vụ cho con rm được tiếp nhận giáo dục phổ thông, trẻ em có quyền được đi học đầy đủ.

Theo quy định chế độ giáo dục của Nhật sẽ chia thành 4 giai đoạn cơ bản

Cấp tiểu học có chế độ là 6 năm

Cấp phổ thông cơ sở là 3 năm

Cấp phổ thông trung học là 3 năm

Cấp Đại Học là 4 năm trong đó đại học ngắn hạn sẽ là 2 năm.

Giáo dục nghĩa vụ tại Nhật

Giáo dục nghĩa vụ ở đây được hiểu là toàn bộ trẻ em mang quốc tịch Nhật đều phải nhập học và tốt nghiệp từ cấp tiểu học và phổ thông cơ sở. Đây được xem như là nghĩa vụ đối với mọi công dân Nhật, còn đối với công dân nước ngoài từ 6 đến 15 tuổi đang sống ở Nhật nếu muốn cũng có thể vào học các trường tiểu học và phổ thông cơ sở địa phương với các chế độ và mức phí như người Nhật.

Phân loại trường học và các kỳ nghỉ

Ở Nhật có 3 loại trường học đó là Trường quốc lập (do nhà nước quản lý), Trường công lập (do địa phương quản lý) và trương tư lập (do các tổ chức tư nhân quản lý). Trong đó đối với trường tiểu học và phổ thông cơ sở công lập thì học sinh sẽ được vào học theo quy định tại những trường trên địa bàn sinh sống, còn đối với trường tư lập thì học sinh phải thông qua thi tuyển mới có thể vào học.

Chế độ học tập và các kỳ nghỉ

Hầu hết các trường học tại Nhật đều có 3 học kỳ chính

Học kỳ 1 – Tháng 4 đến tháng 7

Học kỳ 2 – Tháng 9 đến tháng 12

Học kỳ 3 – Tháng 1 đến tháng 3

Thời gian bắt đầu học là từ tháng 4 và kết thúc năm học vào tháng 3 năm sau. Giữa các học kỳ sẽ có những kỳ nghỉ cho học sinh thư giãn, nghỉ ngơi, cụ thể: nghỉ hè khoảng 40 ngày, nghỉ đông, nghỉ xuân khoảng 2 tuần. Tuy nhiên cũng có một số trường chia năm học thành 2 học kỳ, học kỳ 1 từ tháng 4 đến tháng 9 và học kỳ 2 từ tháng 10 đến tháng 3 năm sau và có them kỳ nghỉ thu giữa 2 học kỳ với thời gian nghỉ từ 4 – 6 tuần

Du học sinh tại Nhật

Từ lâu Nhật Bản đã tiếp nhận sinh nước ngoài, cho đến hiện tại con số này vẫn gia tăng không ngừng. Với xu hướng quốc tế hóa, toàn cầu hóa thì việc các sinh viên nước ngoài đến Nhật du học đang ngày một đông hơn, với nhiều chính sách cũng như các loại học bổng hấp dẫn từ chính phủ cho đến các trường hay các quỹ học bổng tư nhân thì sinh viên có thể lựa chọn các trường đại học hàng đầu tại các trung tâm đô thị lớn với những điều kiện học tập và sinh hoạt tối ưu nhất.

Tuy nhiên ở Nhật hiện tại cũng đang tồn tại không ít các trường đại học, cao đẳng có mục đích kinh tế là chủ yếu, những trường này tập trung thu hút và lôi kéo du học sinh quốc tế đến để bù đắp cho sự thiếu hụt về sinh viên bản địa. Những sinh viên lựa chọn các trường này cũng chủ yếu là để kiếm tiền, bởi sau khi có tư các lưu trú hợp pháp thì các sinh viên sẽ tập trung làm them kiếm tiền trả nợ cũng như dành dụm thật nhiều trước khi về nước tuy nhiên cái giá phải đánh đổi cũng khá đắt và nhiều rủi ro.

Khám Phá Hệ Thống Giáo Dục Mỹ Hàng Đầu Thế Giới / 2023

NỘI DUNG BÀI VIẾT

1. Hệ thống giáo dục tại Mỹ

Hệ thống giáo dục Mỹ là một mô hình vô cùng toàn diện với những cấp bậc khác nhau. Hiện tại hệ thống này bao gồm những cấp sau:

1.1. Nhà trẻ và mẫu giáo

Nhà trẻ và mẫu giáo ở Mỹ dành cho trẻ từ 1 đến 5 tuổi theo học. Tại cấp bậc này trẻ em Mỹ chủ yếu học cách nhận biết thế giới xung quanh và phát triển các kỹ năng cơ bản trong cuộc sống.

1.2. Bậc tiểu học và trung học

Đây là giáo dục tiểu học ở Mỹ áp dụng cho trẻ em trên 5 tuổi. Kéo dài từ khi học lớp 1 cho đến hết lớp 12. Khi học sinh tốt nghiệp bậc trung học phổ thông sẽ được nhận bằng công nhận tốt nghiệp. Tất cả công dân Mỹ từ bậc tiểu học đến hết trung học đều được miễn hoàn toàn học phí.

Ngoài các môn học bắt buộc của học phổ thông ở Mỹ như Văn học và Toán học. Tại bậc phổ thông, học sinh sẽ được tự do chọn môn học và giờ học phù hợp với bản thân. Thậm chí hệ thống giáo dục Mỹ cho phép học sinh có thể học tại nhà mà vẫn thi vào đại học/ cao đẳng với điểm đầu vào SAT hoặc ACT đủ tiêu chuẩn. Bên cạnh đó, học phí trung học phổ thông ở Mỹ cũng như tiểu học hoàn toàn miễn phí.

1.3. Giáo dục bậc cao

Nền giáo dục Mỹ bậc cao chia làm nhiều cấp bậc từ Cao đẳng cho đến nghiên cứu sau tiến sĩ. Cụ thể chúng ta có thể thấy sự sắp xếp như sau:

Đại học – Cao đẳng

Phương pháp giáo dục Mỹ, sinh viên sẽ mất 2 năm để theo học Cao đẳng và 4 năm để theo học Đại học. Có thể học Cao đẳng cộng đồng để có mức học phí rẻ hơn sau đó lấy bằng chuyển tiếp và xin học Đại học trong 2 năm tiếp theo. Tuỳ vào ngành theo học mà sau khi tốt nghiệp sinh viên sẽ được cấp các bằng Cử nhân tương ứng.

Bậc học này cho phép sinh viên tự do lựa chọn thời khóa biểu ngoài lịch của các lớp bắt buộc. Sự linh hoạt này cho phép sinh viên theo đuổi bất cứ ngành học nào phù hợp với khả năng của họ. Một sinh viên được phép học nhiều ngành và không giới hạn độ tuổi để theo học.

Thạc sĩ

Để nâng cao trình độ và cơ hội nghề nghiệp sinh viên sẽ chọn học thạc sĩ. Chương trình học thạc sĩ sẽ đòi hỏi một số những tiêu chuẩn như điểm GRE, GMAT, LSAT hay MCAT…tùy theo các lĩnh vực. Theo đó sau khi tốt nghiệp sinh viên sẽ được nhận bằng M.A tương đương với ngành học của họ.

Đa số người muốn theo học thạc sĩ theo hệ thống giáo dục Mỹ đều cần viết luận văn thạc sĩ hay hoàn thành đề án thạc sĩ. Một số ngành đặc biệt sẽ cho sinh viên đi thực tập trong một khoảng thời gian trước khi tốt nghiệp hoặc yêu cầu sinh viên làm trợ giảng. Trong đó, các sinh viên theo học bậc thạc sĩ sẽ phải tự chi trả học phí. Ngoại trừ trường hợp sinh viên nhận được học bổng từ bên ngoài.

Tiến sĩ

Sinh viên đa số phải lấy bằng thạc sĩ trước khi học lên tiến sĩ và sẽ mất ít nhất 4 năm để hoàn thành chương trình này. Trong 2 năm đầu đa số cũng tiết học sẽ là đứng lớp hoặc tham gia hội thảo sau đó thì nghiên cứu và phát triển các luận văn. Chỉ khi có nghiên cứu được công bố và nhận được đánh giá tốt từ giới chuyên môn sinh viên mới có thể hoàn thành chương trình Tiến sĩ.

Nghiên cứu sau Tiến sĩ

2. Các loại hình giáo dục tại Hoa Kỳ

Các loại hình giáo dục Hoa Kỳ rất đa dạng với các mô hình đào tạo công lập, tư thục, cộng đồng…Về cơ bản thì các hệ thống trường này có những đặc điểm như sau:

2.1. Trường Cao đẳng và Đại học Công lập

Đây là các trường được chính quyền tại các bang hỗ trợ hoặc trực tiếp điều hành. Mỗi bang đều thành lập ít nhất một trường cao đẳng hay đại học công lập trực thuộc bang đó.

2.2. Trường Cao đẳng và Đại học Tư

Đây là các trường giáo dục ở Mỹ có học phí cao hơn và quy mô nhỏ hơn do tư nhân thành lập và điều hành. Có nhiều trường trong số đó liên kết với tôn giáo và chỉ chấp nhận các học sinh theo cùng tôn giáo vào học. Cũng có một số trường chỉ cho nam sinh hoặc nữ sinh theo học.

2.3. Trường Cao đẳng Cộng đồng

Đây là trường cao đẳng với thời gian theo học 2 năm, sau khi tốt nghiệp sinh viên có thể nhận bằng khoa học ứng dụng để bắt đầu làm việc hoặc nhận bằng chuyển tiếp để theo học đại học.

2.4. Học viện Công nghệ

Đây là các trường chuyên đào tạo trong các lĩnh vực khoa học, công nghệ với thời gian là 4 năm. Một số chương trình đào tạo ngắn hạn tại trường chỉ áp dụng với cao học và thạc sĩ.

3. Tìm hiểu những “chuyện ngược đời” tại đất nước Mỹ

Có một số điều tưởng chừng như rất khó hiểu nhưng nó lại diễn ra trong hệ thống giáo dục Mỹ.

3.1. Trẻ em Mỹ không cần đến trường

Trẻ em Mỹ có thể không cần đến trường học mà học tại nhà theo chế độ homeschooling. Tại gia đình, cha mẹ sẽ tự mình dạy dỗ con cái để trẻ em phát huy tính chủ động thay vì tiếp thu kiến thức theo cách thụ động tại trường học.

Mỗi gia đình được lựa chọn phương pháp giáo dục phù hợp để phát triển năng lực cá nhân của con trẻ. Nghiên cứu cho thấy ngày càng có nhiều gia đình Mỹ áp dụng phương pháp này và hiện đã có khoảng 1 triệu gia đình tại đất nước này đang thực hiện thành công.

3.2. Trẻ em Mỹ không cần học theo một chương trình thống nhất

Chương trình giáo dục tại Mỹ không thống nhất giữa các bang và các trường phổ thông. Các chương trình giáo dục có thể thay đổi do tác động của vùng miền hay tôn giáo.

Hệ thống giáo dục Mỹ tập trung phát triển sự tự lập và tính dân chủ của học sinh cho nên học sinh là đối tượng chủ động tìm kiếm những phương pháp giáo dục phù hợp với bản thân. Việc thi tốt nghiệp hay vấn đề điểm số không quan trọng đối với học sinh Mỹ vì các trường học ở đây không chú trọng đến mục đích thi cử.

3.3. Các trường tại Mỹ không có sách giáo khoa chung cho cả nước

Trong hệ thống giáo dục Mỹ không hề có sách giáo khoa chung mà sẽ được thay đổi dựa trên nhiều yếu tố. Mỗi một địa phương tại đất nước này có một hệ thống sách giáo khoa khác nhau phụ thuộc  vào cán bộ phụ trách, nhà trường cũng như ý kiến phụ huynh. Những cuốn sách này nếu như nhận được ý kiến phản hồi không tích cực sẽ được đánh giá, lấy ý kiến để cân nhắc đưa vào hoặc không sử dụng trong hệ thống trường học của từng bang.

3.4. Nhà trường được xem như là doanh nghiệp

Các trường học ở Mỹ cho phép thương mại hóa ngành giáo dục cho nên trường học cũng giống như một doanh nghiệp. Những nhà giáo dục Mỹ học tập là quyền tự do của con người cho nên cơ hội học tập là như nhau, họ không quan trọng thi đầu vào.

Nếu muốn có kiến thức thì bạn cần bỏ tiền ra để có trách nhiệm hơn với việc học của mình. Tất nhiên vẫn có nhiều trường rất quan trọng về chất lượng sinh viên cho nên dù có bỏ tiền cũng không thể theo học được các trường đó. Chỉ cần vào được những trường này sinh viên sẽ được nhận vào làm ngay sau khi tốt nghiệp.

4. Nhiều “chuyện ngược đời” nhưng tại sao Mỹ có được chất lượng giáo dục bậc nhất thế giới?

Mặc dù có rất nhiều điều không tưởng trong hệ thống giáo dục Mỹ nhưng đến nay hệ thống giáo dục này vẫn là hệ thống giáo dục có chất lượng hàng đầu thế giới. Lí do là bởi vì Mỹ là đất nước:

4.1. Tự do và tôn trọng tự do của người khác

Người Mỹ rất tôn trọng quyền tự do của con người. Do vậy sinh viên Mỹ có khả năng thích nghi tốt và tư duy rất sáng tạo. Những chương trình giáo dục tại Mỹ đều đề cao tính trải nghiệm nhằm khuyến khích sinh viên phát triển ý kiến cá nhân và tư duy độc lập.

Học sinh trong hệ thống giáo dục Mỹ được quyền lựa chọn và không cần theo quan điểm của giáo viên miễn là họ có thể chứng minh nhận định của cá nhân là có cơ sở. Đó là điều nền giáo dục của các nước Châu Á đều nên học hỏi.

4.2. Môi trường sống được đề cao

Môi trường sống ở Mỹ khá tốt. Không cần quá lo lắng về các vấn đề ô nhiễm. Chính phủ Mỹ cũng hết sức tạo điều kiện hỗ trợ tài chính để không xảy ra hiện tượng phân biệt đối xử giữa các tầng lớp trong xã hội. Môi trường sống văn minh và cơ sở hạ tầng phát triển khiến hệ thống giáo dục Mỹ hoàn thiện nhất thế giới. Nước Mỹ trở thành miền đất hứa đối với những người có năng lực, có ý chí tiến thủ, không ngại thử thách.

4.3. Không áp lực thi cử

Hệ thống giáo dục Mỹ không đặt nặng vấn đề về điểm số. Do đó học sinh cũng không có áp lực nhiều đối với vấn đề thi cử. Khác với ở Việt Nam hay các nước Châu Á, hệ thống giáo dục Mỹ chỉ tập trung vào việc nâng cao tính tự lập và phát triển năng lực cá nhân của mỗi người. Những nỗ lực trong việc thúc đẩy tư duy giúp học sinh luôn có cảm giác tự tin thể hiện bản thân.

4.4.  Nền giáo dục bình đẳng

4.5. Bằng cấp được công nhận toàn cầu

Các sinh viên tốt nghiệp tại Mỹ đều có năng lực cạnh tranh. Được đánh giá cao khi làm việc trong những môi trường khác nhau. Hệ thống giáo dục Mỹ đã tạo tiền đề cho sự phát triển các kỹ năng thực tế. Phù hợp với xu hướng phát triển của nhân loại. Giúp sinh viên thích ứng với mọi hoàn cảnh. Do đó, những bằng cấp tại hệ thống giáo dục đặc biệt này đều có giá trị và được công nhận ở mọi nơi trên thế giới.

Giáo Dục Trẻ Em Ở Nhật Bản / 2023

Từ tấm bé, trẻ em Nhật đã được tập cho bản tính tự lập, biết cười nhiều hơn, biết cảm ơn khi nhận sự giúp đỡ và đặc biệt biết rèn luyện sức khỏe để trở nên mạnh mẽ, kiên cường hơn trong cuộc sống. Chúng ta thường chỉ thấy rằng Người Nhật rất giỏi, với hiệu quả công việc cao và ý chí tự lực, tự cường lớn. Tuy nhiên, rất ít người biết rằng ở Nhật, trẻ em được hưởng một nền giáo dục vô cùng đặc biệt, chính điều đó đã khiến các em bé được học bao điều bổ ích, và trở nên vững vàng với những kiến thức và kỹ năng sống được trang bị ngay từ nhỏ.

[fbvideo link=”https://www.facebook.com/IQFact/videos/866941453473790/” width=”600″ height=”400″ onlyvideo=”1″]

Một ngày của học sinh tiểu học Nhật Bản

Nền giáo dục Nhật Bản được coi là nền tảng cho sự phát triển toàn diện của con người. Ở đó nhà trường đặc biệt quan tâm đến sự phát triển tự nhiên của cá nhân, nên trong trường có đa dạng các bộ môn năng khiếu để hướng trẻ theo.

Đầu tiên, trẻ em Nhật có tính tự giác rất cao

Ở Nhật trẻ em xách theo rất nhiều loại túi tới trường: Túi sách vở, túi bao ngoài, túi dụng cụ ăn uống, hộp dụng cụ ăn uống, túi quần áo, túi đựng quần áo sẽ thay, túi đựng quần áo sau khi thay ra và túi giày. Sau đó thì túi A phải có chiều dài nhất định, túi B phải có chiều rộng nhất định, túi C phải đựng vừa trong túi D, túi E vừa trong túi F. Những chiếc túi mang theo bên mình khiến trẻ em luôn ý thức được việc phân loại đồ dùng và thậm trí là phân loại rác. Tính kỷ luật của trẻ em Nhật Bản được các em rèn luyện một cách bài bản và chặt chẽ.

Bất cứ ai khi nhìn thấy các bậc phụ huynh Nhật đưa đón con đi học đều ngạc nhiên vì các em nhỏ thường tự tay xách các loại túi đến trường mà không cần bất cứ sự giúp đỡ nào của cha mẹ hay người lớn đi cùng. Trẻ tự ý thức rằng đó là công việc của mình cũng như khi các em chơi đồ chơi xong, thường tự giác cất gọn vào các túi, hộp đựng đồ mà không cần sự nhắc nhở hay quát mắng của cha mẹ. Ở trường trẻ thay quần áo liên tục, chính điều đó cũng khiến trẻ không còn cảm thấy loay hoay với những công việc cá nhân khi không có mẹ giúp đỡ. Những em bé Nhật học cách độc lập từ khi các em mới chỉ 2,3 tuổi.

Thứ hai, trẻ được rèn luyện kỹ năng hòa nhập, sự tự tin

Khi chưa đầy 1 tuổi trẻ đã được thi đấu trong những hoạt động thể thao, các phụ huynh ở Nhật rất khuyến khích các con tham gia hoạt động ngoại khóa ngoài trời. Với họ, điều đầu tiên cần dạy con cái đó là sự mạnh dạn, bản lĩnh chứ không phải là kiến thức. Trẻ tham gia thi đấu, biểu diễn và tỏ ra rất bản lĩnh khi đứng trước đám đông. Thậm trí, các em bé gái 3-4 tuổi còn tham gia vào đội bóng đá nữ…Chính điều đó giúp trẻ em trở nên năng động và hoạt bát hơn. Vào 3h30 chiều cả trường mầm non sẽ ra sân chơi cùng nhau, các trò chơi tập thể luôn được ưu tiên nhằm giúp trẻ em có tính hòa nhập và tinh thần làm việc nhóm. Có 2 thứ mà bất cứ trường mầm non nào cũng dạy trẻ đó là nói : “cảm ơn” và mỉm cười. Trẻ thường tự chia đồ chơi cho nhau và có tính cộng đồng rất lớn. Các em nhỏ khi chơi với nhau còn thân thiết hơn cả chị em ruột, chính điều đó khiến cho các em hòa nhập nhanh, và có cách cư xử rất lịch sự với người khác. Ở Nhật trẻ được dạy lễ nghĩa khá nhiều, thay vì học kiến thức Toán hay môn ngoại ngữ. Việc học môn ngoại ngữ ở Nhật cũng không theo xu hướng gò ép như ở một số nước, trẻ được các thầy cô hướng dẫn những điều cần tránh để nói chuẩn tiếng Anh, một số phương pháp tính nhẩm nhanh…. giúp trẻ không còn cảm giác sợ học, đồng thời phát huy sức sáng tạo và khả năng tự học của trẻ.

Thứ ba, giáo dục đánh giá cao ưu điểm của bản thân học sinh

Trong một trường mẫu giáo ở Nhật Bản, trẻ em không hề mang theo những quyển sách hay vở gì. Thay vào đó, trẻ được lựa chọn những môn mình thích, và làm những gì bản thân cảm thấy hứng thú. Do đó trẻ không có cảm giác sợ học, hay áp lực về điểm số. Trẻ em thường được cha mẹ hỏi về buổi học ở trường, và tự do bày tỏ suy nghĩ của riêng mình. Trẻ em ở đất nước này luôn có những giờ học ngoại khóa rất bổ ích như tham gia làm bánh, tới những ngày hội thể thao, biểu diễn ở những sự kiện cộng đồng, tham gia những lễ hội được tổ chức qua đêm, tới các buổi giao lưu, những đền chùa, các buổi triển lãm…Thậm trí, trẻ được cha mẹ cho tham gia buổi cắm trại qua đêm ở trường do nhà trường tổ chức. Khiến các em được rèn luyện sự tự tin, lòng dũng cảm ngay từ lúc còn nhỏ. Trong những giờ học ngoại khóa như vậy, trẻ tỏ ra rất hứng thú và điều đó đã để lại trong các em những ấn tượng vô cùng sâu sắc.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Nền Giáo Dục Nhật Bản Chất Lượng Top Đầu Thế Giới / 2023 trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!