Đề Xuất 2/2023 # Nghe Và Lắng Nghe Trong Tiếng Anh # Top 10 Like | Cuocthitainang2010.com

Đề Xuất 2/2023 # Nghe Và Lắng Nghe Trong Tiếng Anh # Top 10 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Nghe Và Lắng Nghe Trong Tiếng Anh mới nhất trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Ngày đăng: 24/10/2019

Theo từ điển tiếng Việt, nghe là một từ thể sự nhận thức của tai, là phản xạ có điều kiện của cơ thể với một nguồn âm thanh nào đó. Nhưng còn “lắng nghe” có gì khác với “nghe”? Trong tiếng Anh, chúng ta cũng có hai động từ thể hiện việc “nghe”.

HEAR: perceive with the ear the sound made by (someone or something) – Sự nhận thức của tai đối với một nguồn âm thanh từ ai đó hay cái gì đó.

LISTEN: give one’s attention to a sound. – Thể hiện sự chú ý vào một nguồn âm thanh nào đó.

Qua định nghĩa, ta dễ dàng nhận thấy cả HEAR & LISTEN là đều chỉ về việc nghe. Nhưng cách nghe như thế nào lại không giống nhau.

Nếu HEAR chỉ đơn giản là một phản ứng sinh lý của tai với một nguồn âm thanh nào đó. Thì LISTEN lại thể hiện một sự chú tâm và cố gắng thấu hiểu âm thanh mà mình nghe được

Vì sao mỗi giảng viên khi ở trên lớp luôn dùng câu “LISTEN TO ME” để yêu cầu sinh viên nghe mình nói. Điều đó thể hiện sự mong mỏi của giảng viên đối với sinh viên rằng hãy dành sự chú tâm vào lời tôi nói, hãy cố gắng thấu hiểu bài học này.

Trong cuộc sống hằng ngày của hầu hết chúng ta, có rất nhiều âm thanh khác nhau, từ nhiều nguồn khác nhau phát ra và sượt qua tai chúng ta liên hồi. Chúng ta sẽ vô tình nghe được ở đâu đó rất nhiều dạng âm thanh. Tiếng còi xe inh ỏi, tiếng bước chân gấp gáp, tiếng nhạc xập xình và cả tiếng mưa, tiếng gió,… Tất cả đến một cách tự nhiên và khiến chúng ta “nghe” thấy. Nhưng liệu âm thanh nào sẽ ở lại trong tâm trí chúng ta, âm thanh nào thực sự thu hút và buộc chúng ta phải “lắng nghe” chúng?

Điểm khác nhau căn bản giữa HEAR & LISTEN nằm ở đó. Đều là nghe như nhau, nhưng nghe với một thái độ tập trung, nghe với một sự thấu hiểu và chân thành. Đó cũng chính là điều căn bản thể hiện sự tôn trọng với người nói hay nguồn phát ra âm thanh.

Khoa Ngoại ngữ

Bốn Phương Pháp Luyện Nghe Tiếng Anh

Ba phương pháp đầu tiên bao gồm: nghe chép chính tả (dictation), nghe chi tiết, và nghe nhắc lại (shadowing). Đây là nhóm thuộc về kỹ năng “nghe sâu” (intensive listening). Trước khi đi vào chi tiết, các bạn nên hiểu một chút về “nghe sâu”.

Nghe sâu là việc lựa chọn bài nghe tương đối ngắn và luyện nghe bài đó chi tiết nhất có thể. Khi nghe sâu, các bạn sẽ biết rõ lý do không nghe được, có thể là do phát âm, từ vựng, tốc độ nói, ngữ pháp, cách diễn đạt mới…

Thứ nhất là chép chính tả. Đây là phương pháp rất hữu ích với những người nghe kém. Bài nghe phù hợp là bài mà bạn sẽ hiểu được 70-80% nội dung. Độ dài 1-5 phút là tương đối phù hợp và bài nghe phải có “transcript” (bản đánh máy).

Lợi thế của nghe chép chính tả là bạn sẽ xác định được chính xác vấn đề của mình khi nghe: lỗi phát âm, từ vựng, ngữ pháp. Hạn chế lớn nhất là phương pháp này rất tốn thời gian và yêu cầu sự kiên nhẫn cao nhất.

Thứ hai là nghe chi tiết. Cách này giống như chép chính tả, chỉ khác là bạn không cần chép lại. Khi đã luyện chép chính tả thuần thục, bạn có thể tiết kiệm thời gian viết bằng “nghe chi tiết”. Lợi ích giống như “chép chính tả”, nhưng thêm điểm cộng là tiết kiệm thời gian.

Thứ ba là nghe nhắc lại ( shadowing). Khi bạn đã nghe chi tiết tốt rồi, có thể ngồi nghe và nhắc lại ngay lập tức những gì mình nghe được. Lưu ý, khi sử dụng “shadowing” để luyện nghe, bạn cần tắt “subtitle” (hoặc không nhìn vào “transcript”). Kỹ năng này phù hợp với người có khả năng nghe rất tốt hoặc là bài nghe đã rất quen thuộc.

Lợi thế của “shadowing” là bạn buộc phải nghe được tất cả từ khóa để có thể nhắc lại, hơn thế hiểu được các yếu tố tốc độ, nối âm, từ nhấn của người nói, từ đó, bạn tiến bộ nhanh khi luyện nghe.

Khi bạn đã có thể nghe CNN, BBC, Youtube bằng tiếng Anh và hiểu 70-80% mà không cần quá nỗ lực, đã đến lúc bạn chuyển qua “extensive listening” – phương pháp nghe cuối cùng. Cách này đặc biệt quan trọng với những bạn chuẩn bị tới sống, làm việc ở nước nói tiếng Anh.

“Nghe rộng” không tập trung vào chi tiết giống nghe sâu mà vào việc bạn hiểu người nói. Khi “nghe rộng”, bạn có thể mất một từ, hoặc thậm chí một vài câu, nhưng miễn hiểu được nội dung thì coi như đạt yêu cầu. Còn kể cả bắt được hết từ, nhưng chẳng hiểu người ta đang nói gì, coi như chưa đạt.

Lợi thế của nghe rộng là bạn có thể lựa chọn tài liệu nghe phù hợp với sở thích, có độ dài tùy ý. Đôi khi đó là một video hướng dẫn cách học tiếng Anh, hoặc đơn giản là tin tức trên BBC hay CNN.

Tóm lại, khi luyện nghe, bạn cần biết trình độ của mình ở đâu và sẵn sàng dành bao nhiêu thời gian cho luyện tập. Các phương pháp nghe sâu phù hợp hơn với những người mới tập; trong khi nghe mở rộng là lựa chọn ưa thích của những người có khả năng nghe tốt hơn.

Sự Khác Biệt Giữa Lắng Nghe Chủ Động Và Thụ Động

Sự khác biệt giữa nghe chủ động và thụ động phát sinh với hành vi của người nghe đối với người nói. Trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, lắng nghe đóng một vai trò quan trọng. Nó không bị giới hạn trong hành động chỉ đơn thuần là nghe một cái gì đó, mà còn có ý nghĩa về những gì chúng ta nghe thấy. Nghe có thể có hai hình thức. Họ đang lắng nghe tích cực và lắng nghe thụ động. Lắng nghe tích cực là khi người nghe tham gia đầy đủ vào những gì người nói đang nói. Đó là một giao tiếp hai chiều, nơi người nghe sẽ chủ động trả lời người nói. Tuy nhiên, nghe thụ động khá khác với nghe chủ động. Trong nghe thụ động, sự chú ý mà người nghe dành cho người nói ít hơn so với nghe chủ động. Đó là giao tiếp một chiều mà người nghe không trả lời người nói. Bài viết này cố gắng làm nổi bật sự khác biệt giữa hai hình thức nghe này.

Lắng nghe tích cực là gì?

Lắng nghe tích cực là khi người nghe tham gia đầy đủ và phản ứng với các ý tưởng được trình bày bởi người nói. Điều này thường thông qua các tín hiệu phi ngôn ngữ như gật đầu, mỉm cười, biểu cảm trên khuôn mặt để đáp ứng với ý tưởng của người nói, giao tiếp bằng mắt, v.v … Người nghe cũng có thể đặt câu hỏi, làm rõ ý tưởng và thậm chí nhận xét về một số điểm đã được nêu trình bày. Trong lắng nghe tích cực, người nghe tham gia vào nghe phân tích và cũng lắng nghe sâu sắc. Người nghe không chỉ đơn thuần lắng nghe, mà còn phân tích các ý tưởng, đánh giá và đánh giá chúng trong khi lắng nghe.

Trong cuộc sống hàng ngày, tất cả chúng ta đều trở thành những người lắng nghe tích cực. Chẳng hạn, khi nghe một người bạn, chúng ta không chỉ lắng nghe mà còn phản ứng theo tình huống. Trong tư vấn, lắng nghe tích cực được coi là một trong những kỹ năng cốt lõi mà tư vấn viên phải phát triển. Điều này cho phép nhân viên tư vấn có mối quan hệ tốt hơn với khách hàng. Carl Rogers, một nhà tâm lý học nhân văn tuyên bố rằng trong việc tư vấn, cố vấn nên mở rộng các kỹ năng lắng nghe tích cực của mình để bao gồm cả việc lắng nghe thấu cảm. Carl Rogers định nghĩa việc lắng nghe thấu cảm khi xông vào thế giới nhận thức riêng tư của người khác. Điều này nhấn mạnh rằng việc lắng nghe tích cực cho phép người nghe hoàn toàn tán thành trong giao tiếp bằng cách không chỉ hiểu người nói mà còn phản ứng với nó.

Nghe thụ động là gì?

Trong nghe thụ động, người nghe không phản ứng với ý tưởng của người nói mà chỉ lắng nghe. Trong trường hợp này, người nghe không cố gắng làm gián đoạn người nói, bằng cách đặt câu hỏi và nhận xét về các ý tưởng đã được trình bày. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là người nghe không chú ý nhiều đến người nói. Ngược lại, mặc dù anh ta đang lắng nghe nhưng anh ta không cố gắng phản ứng.

Ví dụ, hãy tưởng tượng bạn đang ở một hội thảo với hàng trăm người. Bạn đang tham gia vào việc lắng nghe thụ động vì có ít cơ hội hơn để hình thành giao tiếp hai chiều. Người nghe không thực hiện bất kỳ giao tiếp bằng mắt và có ít chỗ để đặt câu hỏi và làm rõ. Tuy nhiên, nghe thụ động cũng có thể hữu ích. Trong tư vấn, người ta tin rằng lắng nghe thụ động cho phép một không gian thở để khách hàng trút hết cảm xúc bị chai.

Sự khác biệt giữa lắng nghe chủ động và thụ động là gì?

* Định nghĩa về lắng nghe chủ động và thụ động:

* Lắng nghe tích cực là khi người nghe tham gia đầy đủ và phản ứng với các ý tưởng được trình bày bởi người nói.

* Trong việc nghe thụ động, người nghe không phản ứng với ý tưởng của người nói mà chỉ lắng nghe.

* Giao tiếp:

* Lắng nghe tích cực là giao tiếp hai chiều.

* Lắng nghe thụ động là một cách giao tiếp.

* Phản ứng của người nghe:

* Trong nghe thụ động, người nghe không phản ứng.

* Cố gắng:

* Không giống như trong nghe chủ động, nghe thụ động không đòi hỏi nhiều nỗ lực.

* Trong lắng nghe tích cực, người nghe phân tích, đánh giá và tóm tắt.

* Trong nghe thụ động, người nghe chỉ lắng nghe.

Hình ảnh lịch sự:

Lắng nghe tích cực thông qua Wikicommons (Miền công cộng)Hội thảo của Viện toàn cầu (CC BY-SA 3.0)

Học Giỏi Tiếng Anh Toàn Diện: Nghe, Nói, Đọc, Viết

Tiếng Anh có khoảng 750.000 từ vựng. Nhưng thực ra, nếu bạn nắm được 3000 từ thông dụng nhất, bạn có thể thành thạo 4 kỹ năng tiếng anh mà nhiều người hằng mong đợi.

Tuy nhiên, đối với những người học tiếng Anh, một trong những điều khó khăn nan giải nhất chính là học từ vựng và thực hành chúng thế nào để đạt được hiệu quả tối ưu nhất.

Bạn đang phát triển vốn từ bằng cách cố gắng tiếp thu càng nhiều từ một ngày càng tốt?

Bạn đang học từ vựng bằng cách nhẩm đi nhẩm lại để nhớ kĩ hơn?

Bạn đang học vật vã để cho 4 kỹ năng nghe nói đọc viết được thành thạo nhưng mãi vẫn không hiệu quả

Cho dù bạn đang học bằng cách nào nhưng sau một thời gian nhìn lại, bạn thấy vốn từ vựng của mình không khá lên bao nhiêu, 4 kỹ năng cũng chẳng hề cải thiện,

Vậy nguyên nhân là gì? Câu trả lời: đó là do bạn đã chọn SAI PHƯƠNG PHÁP HỌC TIẾNG ANH

Khóa học ” Phương Pháp Học Thành Thạo Bốn Kỹ Năng Tiếng Anh ” sẽ giúp bạn hệ thống lại những kiến thức vốn có của mình một cách khoa học và giúp bạn nắm chắc 4 kỹ năng quan trọng của tiếng anh.

Công ty TNHH truyền thông – Tư vấn & đào tạo Sư Tử Trẻ

Một là: Ứng dụng tâm lý học và phương pháp sư phạm hiện đại vào lĩnh vực phát triển con người, đặc biệt là phát triển kỹ năng mềm thực sự cho người lao động.

Việc đào tạo kỹ năng mềm ngày nay khá phổ biến. Tuy nhiên, để hình thành được kỹ năng thực sự, người đi huấn luyện phải có nền tảng khoa học về Tâm lý học và có công cụ hiệu quả là phương pháp sư phạm để hình thành kỹ năng hiệu quả chứ không đơn thuần là lý thuyết về kỹ năng.

Hai là: Trở thành một điểm tựa tinh thần cho giới trẻ & trung tâm chăm sóc tinh thần cho xã hội.

Xã hội càng hiện đại, cuộc sống tinh thần càng có nhiều bất ổn. Giới trẻ phải đối đầu với thử thách nhiều hơn, xã hội dễ đánh rơi các giá trị tâm hồn để chạy theo các giá trị về vật chất.

Xã hội đang rất cần những trung tâm chăm sóc tinh thần để thực sự là sống chứ không chỉ là tồn tại, giới trẻ cần có những điểm tựa tinh thần để sẵn sàng đối đầu cùng những cơn gió ngược.

Sản xuất các sản phẩm có chiều sâu giá trị (video clip, bộ ảnh, sách)

Đào tạo các kỹ năng để ứng dụng (đào tạo cho doanh nghiệp, rèn luyện kỹ năng cho giới trẻ)

Chăm sóc tinh thần (chuyên đề tâm lý, tư vấn tâm lý, event tâm lý, team-building)

Nội dung khóa học trực tuyến “Học giỏi Tiếng Anh toàn diện: Nghe, Nói, Đọc, Viết” bao gồm:

Phần 1: TĂNG 3000 TỪ VỰNG TIẾNG ANH THÔNG DỤNG TRONG 30 NGÀY

Bài 1: Vì sao ta cần học Anh văn

Bài 2: Học từ vựng thông minh

Bài 4: Các từ đi đôi với nhau (Collocations)

Bài 5: Cụm từ chức năng (Expression)

Bài 6: Thành ngữ (Idioms)

Phần 2: CHẮC 10 NGỮ PHÁP TIẾNG ANH THÔNG DỤNG NHẤT TRONG GIAO TIẾP

Bài 7: Học ngữ pháp thông minh

Bài 8: Thì hiện tại đơn

Bài 9: Thì hiện tại tiếp diễn

Bài 10: Thì hiện tại hoàn thành

Bài 11: Thì hiện tại hoàn thành tiếp diễn

Bài 12: Câu chủ động – câu bị động

Bài 13: Câu điều kiện

Bài 14: Hòa hợp

Bài 15: So sánh

Bài 16: Phân từ

Bài 17: Mệnh đề quan hệ

Phần 3: CHIẾN LƯỢC HỌC PHÁT ÂM CHUẨN TIẾNG ANH

Bài 18: Chiến lược học phát âm thông minh

Bài 19: Nguyên âm đơn

Bài 20: Nguyên âm đôi

Bài 21: Phụ âm cơ bản

Bài 22: Phụ âm khác (phức tạp)

Bài 23: Âm mạnh – âm nhẹ

Bài 24: Dấu nhấn

Bài 25: Ngữ điệu

Bài 26: Nối âm

Bài 27: Những lỗi phát âm thường gặp

Bài 28: Giọng Anh – giọng Mỹ

Phần 4: BỐN CHIẾN LƯỢC ĐỂ NGHE ĐƯỢC TIẾNG ANH

Bài 29: Bí quyết luyện nghe (phần 1)

Bài 30: Bí quyết luyện nghe (phần 2)

Bài 31: Xác định bối cảnh bài nghe

Bài 32: Xác định ý chính khi nghe

Bài 33: Suy luận ý của người nói

Bài 34: Ghi chú khi nghe

Bài 35: Những sai lầm khi nghe tiếng anh

Phần 5: BỐN CHIẾN LƯỢC HỌC PHẢN XẠ NÓI TIẾNG ANH

Bài 36: Chiến lược học nói thông minh

Bài 37: Trả lời một câu hỏi

Bài 38: Giới thiệu bản thân

Bài 39: So sánh hai vấn đề

Bài 40: Làm một bài thuyết trình (để Học giỏi Tiếng Anh)

Phần 6: CHIẾN LƯỢC ĐỌC TIẾNG ANH HIỂU NHANH

Bài 41: Chiến lược học đọc thông minh

Bài 42: Tìm ý chính khi đọc và đọc theo cụm từ

Bài 43: Đọc quét

Bài 44: Những yếu tố tích cực đối với việc đọc

Phần 7: KỸ THUẬT LUYỆN VIẾT TIẾNG ANH CHO NGƯỜI BẬN RỘN

Bài 45: Kỹ thuật luyện viết thông minh để Học giỏi Tiếng Anh

Bài 46: Lên ý tưởng cho bài viết & bố cục cơ bản của một bài viết

Bài 48: Viết thư

Bài 49: Viết đoạn văn miêu tả

Bài 50: Viết đoạn văn kể chuyện

Bài 51: Viết đoạn văn giải thích

Bài 52: Viết một bài essay

Bài 53: Các lỗi thường gặp trong khi viết

Bạn đang đọc nội dung bài viết Nghe Và Lắng Nghe Trong Tiếng Anh trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!