Đề Xuất 12/2022 # Ngôi Thai Ngược Có Chuyển Dạ Không? / 2023 # Top 20 Like | Cuocthitainang2010.com

Đề Xuất 12/2022 # Ngôi Thai Ngược Có Chuyển Dạ Không? / 2023 # Top 20 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Ngôi Thai Ngược Có Chuyển Dạ Không? / 2023 mới nhất trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Để biết được thai ngược có chuyển dạ được không, đầu tiên, chị em cần nắm vững những thông tin cơ bản về tình trạng thai ngược.

Theo y học nhận định: Ngôi thai là phần trình diện thấp nhất của thai nhi với khung chậu của mẹ, là phần đầu tiên đi ra khỏi bụng mẹ khi chuyển dạ. Từ tuần đầu tiên cho tơi tuần thứ 24 của thai kỳ, thai nhi thường sẽ di chuyển thường xuyên, thay đổi vị trí ở trong bụng mẹ. So với những tuần đầu vì càng về cuối, vị trí của thai nhi sẽ bình ổn hơn. Cho tới tuần thứ 36 trở đi, phần lớn ngôi thai sẽ ổn định, ít xoay hướng.

Tình trạng ngôi thai ngược (còn gọi là ngôi mông), được nhận định là khi phần mông hoặc chân của bé hướng xuống phía dưới vùng xương chậu của mẹ, phần đầu lại ở phía trên gần ngực của mẹ. Theo thống kê, tỷ lệ thai ngược hiện nay không cao, chỉ chiếm từ 1 – 3% trong các ca sinh nở. Trường hợp này có thể gây ra nhiều nguy hiểm cho cả mẹ và con trong quá trình sinh nở.

Người ta thường chia tình trạng thai ngược thành 2 loại:

Ngôi ngược hoàn toàn:

Là tình trạng ngôi ngược khi bé nằm trong tư thế co đầu gối, đùi gập vào người giống tư thế ngồi xổm. Phần mông của bé sẽ đi ra ngoài cơ thể mẹ đầu tiên. Theo thống kê, đây là tư thế phổ biến nhất của ngôi thai ngược.

Ngôi ngược không hoàn toàn:

Kiểu mông: mông của bé hướng xuống dưới khung chậu của mẹ, 2 chân duỗi thẳng chân vắt ngược lên đầu.

Kiểu chân: 2 chân duỗi thẳng.

Kiểu đầu gối: thai quỳ gối trong tử cung.

Tại sao ngôi thai ngược xảy ra?

Thai ngược có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân, tuy nhiên, chủ yếu sẽ do 02 yếu tố sau hình thành:

Khi sinh non (thai chưa kịp bình chỉnh thành ngôi thuận)

Các yếu tố cản trở sự bình chỉnh của thai nhi.

Với 02 yếu tố trên thì nguyên nhân của tình trạng thai ngược có thể đến từ phí người mẹ hoặc từ phía thai nhi, cụ thể như sau:

Nguyên nhân từ phía người mẹ:

Nguyên nhân từ thai nhi:

Các yếu tố khác ảnh hưởng đến ngôi ngược

Tử cung và các cơ vùng chậu đã bị giãn do mẹ trải qua quá trình mang thai nhiều lần (từ 4 đứa).

Tử cung của mẹ có bất thường sẽ gây ra những ảnh hưởng rất lớn đến tư thế và ngôi của bé.

Nhau bám ở vị trí thấp trong tử cung (nhau tiền đạo).

Khung chậu nhỏ hoặc có chấn thương, gãy xương chậu trước đó.

Chị em đã từng sinh mổ trước đó.

Ngôi thai ngược có chuyển dạ không?

Trao đổi về vấn đề ngôi thai ngược có chuyển dạ không thi theo chuyên gia y tế chia sẻ:

Nhiều nghiên cứu đã khẳng định việc có thai ngôi ngược sẽ không ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi hay sức khoẻ của mẹ trong suốt thai kỳ. Theo đó, khi chuyển dạ, dù là mang thai ngôi ngược mẹ vẫn có thể cảm nhận được những dấu hiệu chuyển dạ tương tự như sinh bình thường, chỉ là phương pháp sinh không hoàn toàn do mẹ chủ động mà phụ thuộc vào tư thế của thai nhi.

Bởi vậy, ngôi thai ngược có chuyển dạ không thì câu trả lời là có, bởi vậy mẹ bầu không cần quá lo lắng.

Ngôi thai ngược có nguy hiểm không?

Ngôi thai ngược có chuyển dạ không thì câu trả lời là có. Tuy nhiên, điều có không có nghĩa là chứng không nguy hiểm. Trên thực tế, tình trạng ngôi thai ngược cũng tiềm ẩn những nguy cơ nhất định với cả mẹ bầu và thai nhi:

Đối với mẹ bầu

Nguy cơ với thai nhi

Những nguy cơ khi ngôi thai ngược sinh thường

Như đã nêu ở trên, tình trạng ngôi thai ngược có chuyển dạ không thì câu trả lời là có. Tử cung co thắt như nhau đối với mọi loại ngôi. Tuy nhiên, áp lực tác dụng lên vùng mông sẽ không nhiều bằng vùng đầu nên thời gian chuyển dạ có thể sẽ kéo dài hơn. Bởi vậy, nếu bà bầu sinh thường có thể sẽ phải đối mặt với những nguy cơ sau:

Thời gian chuyển dạ kéo dài khiến bầu mệt và đuối hơn đặc biệt trong giai đoạn một. Một số bà bầu sẽ chọn sinh mổ vì kiệt sức, dù họ rất muốn được sinh thường.

Sa dây rốn là biến chứng thường gặp trong ngôi thai ngược. Khi sa dây rốn, không khí và nhiệt độ bên ngoài sẽ làm dây rốn co quắp lại. Quá trình cung cấp oxy và chất dinh dưỡng cho thai nhi trong bụng cũng theo đó bị ngưng trệ.

Tình trạng dây rốn bị chèn ép cũng có thể là nguyên nhân khiến oxy không chuyển đến cho thai được. Tình trạng này nếu không được cấp cứu kịp thời có thể nguy hiểm đến tính mạng của trẻ.

Thai ngược khi sinh thường, phần thân sẽ ra ngoài trước. Lúc này, phần đầu bé có thể bị kẹt lại. Hậu quả là bé có thể thiếu oxy và thời gian sinh kéo dài. Trường hợp xấu nhất có thể phải mổ để cứu bé.

Cần làm gì khi mang thai ngôi ngược?

Sau khi giải đáp vấn đề ngôi thai ngược có chuyển dạ không, chuyên gia y tế cũng đưa ra một số khuyến cáo cần thiết đối với chị em khi rơi vào tình trạng mang thai ngôi ngược. Cụ thể như sau:

Nếu như vẫn còn đang băn khoăn về vấn đề này, chị em có thể tham khảo phòng khám Đa khoa Y học Quốc tế – 12 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội. Đa khoa Y học Quốc Tế là một trong những địa chỉ y tế chuyên khoa uy tín được đánh giá cao về cả chất lượng khám chữa bệnh với cơ sở vật chất hiện đại vượt trội.

Hệ thống thiết bị y tế tiên tiến bao gồm: Lavabo xét nghiệm tự động cho kết quả nhanh, chính xác, máy siêu âm 4D, máy phân tích nước tiểu,…đã được Sở Y tế kiểm duyệt trước khi sử dụng, phục vụ việc thăm khám thai và chẩn đoán chính xác, kịp thời.

Về chất lượng dịch vụ tại phòng Đa khoa Y học Quốc tế cũng đặc biệt được chú trọng. Tại đây xây dựng mô hình khám chữa bệnh toàn diện, áp dụng công nghệ 4.0 vào trong y tế. Nhờ vậy, suốt thời gian thăm khám thai hoặc hỗ trợ điều trị bệnh, bệnh nhân được hưởng quyền và lợi ích ngang nhau theo quy định của Bộ Y tế như:

✔ Được tư vấn miễn phí và đặt lịch hẹn khám online 24/7, thủ tục nhanh gọn không mất thời gian chờ đợi xếp hàng.

✔ Được cập nhật đầy đủ chi tiết về bệnh lý, tình trạng sức khỏe của bản thân và được bác sĩ giải đáp cụ thể nhất.

✔ Được đảm bảo quyền cá nhân với hệ thống bảo mật thông tin nghiêm ngặt.

✔ Được tôn trọng, cung cấp dịch vụ chu đáo, tận tình nhất với mức chi phí niêm yết theo quy định, nói “không” với văn hóa phong bì.

Chị em nếu còn bất kỳ thắc mắc nào xoay quanh vấn ngôi thai ngược có chuyển dạ không thì có thể ấn VÀO ĐÂY hoặc liên hệ hotline (miễn phí, 24/7): (024)38 255 599 – 0836 633 399 để được tư vấn cụ thể.

Ngày sửa: 19-11-2020

Ngôi Thai Ngược Có Dấu Hiệu Chuyển Dạ Giống Ngôi Thuận Không? / 2023

Nhận biết dấu hiệu chuyển dạ của ngôi thai ngược là vô cùng cần thiết để mẹ có thể kịp thời đến bệnh viện, sẵn sàng cho một cuộc lâm bồn an toàn và suôn sẻ bởi ngôi thai ngược không dễ dàng sinh ra.

Ngôi thai ngược là gì?

Đối với thai nhi thông thường thì phần đầu bé sẽ ra ngoài trước khi sinh. Trường hợp đầu không ra trước mà chân, gối ra trước sẽ được gọi là ngôi thai ngược. Đây là tư thế của thai nhi thường gặp ở quý thứ 2 của thai kỳ, khoảng giữa tuần thứ 29 đến 32, khoảng 15% bé sẽ bắt đầu xoay mông xuống dưới. Khi bắt đầu có dấu hiệu chuyển dạ, đa số các bé nằm nghiêng, mặt bé quay sang trái hoặc phải của mẹ. Với ngôi thai ngược thì đầu của bé sẽ nằm trong vùng dưới cơ hoành và khung sườn. Vì thế một trong những dấu hiệu để chẩn đoán ngôi ngược là sờ vào vùng sườn sẽ chạm được khối tròn và cứng.

Các loại ngôi thai ngược thường thấy:

Ngôi mông đủ: phần mông sẽ được sinh ra trước, đầu gối bé co lại, đùi gập vào người, tư thế ngồi xổm này như tư thế điển hình của thai trong bụng mẹ

Loại ngôi mông thiếu: phần mông bé ra trước, chân duỗi thẳng lên đầu

Ngôi ngược kiểu chân: chân bé sẽ thấp hơn mông. Khi sinh, chân bé sẽ ra trước

Nguyên nhân gây ra tình trạng ngôi thai ngược

Trẻ sinh non, chưa đủ tháng

Đa số trường hợp ngôi thai ngược khi sinh là do chuyển dạ sớm, thai nhi chưa đủ tháng. Nếu mẹ có dấu hiệu chuyển dạ sớm hơn so với ngày dự sinh vài tuần thì thai không có đủ thời gian để xoay ngôi về vị trí bình thường (đầu dưới, mông trên) khi ra đời mà ở tư thế mông ở dưới.

Quá nhiều hoặc quá ít nước ối

Nước ối cực kỳ quan trọng với thai nhi, nước ối vừa đủ sẽ là môi trường lý tưởng cho bé chuyển động dễ dàng, xoay đầu từ vị trí ngược thành thuận. Thừa hoặc thiếu nước ối sẽ khiến việc xoay chuyển của thai nhi trở nên khó khăn, góp phần dẫn đến ngôi bị ngược khi sinh ra.

Mang song thai

Nếu mẹ bầu mang nhiều hơn một thai nhi, môi trường tử cung chật hẹp sẽ khiến các bé không có đủ không gian để xoay đầu về đúng vị trí thông thường khi chuyển dạ.

Nhau thai có vấn đề

Nhau thai “chặn” ở cổ tử cung thì bé sẽ bị chiếm mất chỗ để nằm ở vị trí thuận. Tình trạng này có thể được phát hiện qua siêu âm.

Ngôi ngược có sinh thường được không?

Các bác sĩ đã khẳng định việc có thai ngôi ngược sẽ không ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi hay sức khoẻ của mẹ trong suốt thai kỳ. Dấu hiệu chuyển dạ của ngôi thai ngược mẹ vẫn có thể cảm nhận được tương tự như sinh bình thường vì thế đừng quá lo lắng.

Tuy nhiên, thai nằm ở ngôi ngược cũng có thể dẫn đến một số nguy cơ bất thường trong quá trình chuyển dạ chẳng hạn như chuyển dạ kéo dài hoặc bị sa dây rốn. Chính vì thế, mặc dù vẫn có thể sinh thường nhưng hầu hết các trường hợp ngôi thai ngược đều được bác sĩ khuyến khích sinh mổ để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé.

Dấu hiệu chuyển dạ của ngôi thai ngược

Bằng biện pháp siêu âm, ở đầu tam cá nguyệt thứ ba, mẹ sẽ được thông báo chính xác ngôi thai thuận hay ngược. Bên cạnh những dấu hiệu chuyển dạ như thông thường như vỡ nước ối, đau bụng gò từng cơn, thì ngôi thai ngược khi sắp lâm bồn cũng có thể có thêm những dấu hiệu sau:

Dấu hiệu chuyển dạ của ngôi thai ngược khá phổ biến là tình trạng chuyển dạ kéo dài

Đặc biệt ở giai đoạn đầu khi cổ tử cung mở, mẹ có thể cảm thấy cơ thể mệt mỏi hơn

Màng ối đã vỡ và có thể thấy phân su trào ra

Lưu ý khi gặp dấu hiệu chuyển dạ của ngôi thai ngược

Khi chuyển dạ với ngôi thai ngược, mẹ có thể gặp một số nguy cơ như:

Biến chứng sa dây rốn. Dây rốn trượt ra ngoài khi sinh sẽ làm ngưng trệ quá trình cung cấp oxy và dinh dưỡng cho thai, khiến thai dễ bị suy, thậm chí là tử vong. Mổ lấy thai là cách tốt nhất để thai nhi được an toàn lúc này

Ngôi thai ngược có thể khiến đầu bé kẹt lại nếu mẹ sinh thường. Lúc này trẻ có thể thiếu oxy và thời gian sinh kéo dài

Bất thường biểu đồ đo cơn gò – tim thai

Trẻ có thể bị tổn thương do va chạm với xương chậu của mẹ. Vùng sinh dục của một số bé có thể bị phù

Nếu quá trình sinh diễn ra quá nhanh hoặc sinh non, đầu bé có thể bị tổn thương

Thai Nhi Quay Đầu Sớm(Ngôi Thai Thuận), Ngôi Thai Ngược Có Sao Không? / 2023

Các chuyên gia cho rằng thai nhi quay đầu sớm, nhưng là sớm so với thời điểm an toàn trong tam cá nguyệt thứ ba là một dấu hiệu tốt. Mẹ có thể yên tâm phần nào về cuộc vượt cạn thuận tự nhiên của sắp tới.

Dấu hiệu thai nhi quay đầu sớm

Khi bước sang tuần thai 30 trở đi, mẹ nên siêu âm để biết chính xác nhất việc thai đã xoay đầu hay chưa. Ngoài ra, mẹ cũng có thể dự đoán điều này thông qua vị trí thai máy, cử động tay, chân của trẻ trong bụng mẹ.

Mẹ hãy để ý xem hiện tại bé đạp ở phần trên hay dưới bụng, để xem bé đã có sự thay đổi về vị trí chưa. Khoảng 80% thai kỳ, thai nhi sẽ bắt đầu quay đầu từ tuần thai thứ 28 – 29.

Nếu trước thời gian này thì chính là dấu hiệu thai nhi quay đầu sớm. Một vài trường hợp bác sĩ chẩn đoán thai nhi đã quay đầu về ngôi thuận từ tháng thứ 5.

Hơn nữa, nếu bé nhà bạn là con đầu lòng thì có thể bé sẽ quay đầu trong tuần thứ 35, còn nếu là đứa con thứ 2 trở đi thì thời điểm xoay ngôi thai có thể muộn hơn.

Vị trí quay đầu của thai nhi như thế nào là tốt?

Vị trí tốt nhất là ngôi thai thuận, tức là đầu chúc xuống và gáy của bé quay về phía bụng mẹ( ngôi trước). Vị trí này giúp bé đi qua đường vòng của hông một cách dễ dàng và thoải mái, mẹ cũng cảm thấy đỡ đau đớn hơn so với các vị trí khác khi sinh.

Các chuyên gia cũng cho rằng nếu khi sinh vị trí của bé nằm ở vị trí đáy của khung xương chậu, vòng đầu lớn nhất của bé cũng sẽ đặt ở vị trí rộng nhất của xương chậu khi đó bé sẽ ra đời cách dễ dàng.

Một số ít trường hợp bé nằm đúng chiều nhưng gáy lại nằm quay về phía cột sống của mẹ, trường hợp này được gọi là ngôi sau.

Vị trí này không tốt cho mẹ trong quá trình chuyển dạ vì dễ gây vỡ ối khi chuyển dạ, trong quá trình chuyển dạ xuất hiện những cơn đau dữ dội phía lưng, thời gian chuyển dạ của mẹ cũng sẽ bị kéo dài ra.

Thai nhi quay đầu sớm có sao không?

Chỉ có một lưu ý nho nhỏ nếu bé quay đầu trước tuần thai thứ 35, bầu nên tránh vận động nhiều nếu không bé có nguy cơ “tụt xuống” khu vực xương chậu nhanh hơn và dẫn đến việc sinh sớm.

Với một số ít trường hộp, thai nhi dù đã quay đầu, nhưng mặt lại quay về bụng mẹ, đây gọi là ngôi sau. Ở vị trí này, quá trình vượt cạn sẽ gặp những rắc rối sau:

Thời điểm vừa bắt đầu chuyển dạ, màng ối nhanh chóng bị vỡ, dễ gây suy thai

Nếu không sinh nở kịp sẽ gây nguy hiểm đến sự an toàn tính mạng của trẻ

Mẹ phải đối mặt với chứng đau lưng dữ dội

Thời gian chuyển dạ kéo dài hơn dự tính

Khả năng dùng các thủ thuật khác để hỗ trợ việc lấy thai là rất cao

Thai bao nhiêu tuần thì quay đầu?

Ngôi thai đầu chính là yếu tố quyết định mẹ có thể sinh thường hay không. Tư thế này tức là thai nhi quay đầu chúc xuống dưới, gáy quay về phía mẹ.

Chính điều này giúp tạo một áp lực lên tử cung, giúp tử cung dễ dàng mở rộng hơn khi xuất hiện các cơn co thắt đầu tiên. Từ đó giúp thiên thần nhỏ chào đời an toàn và thuận lợi.

Câu hỏi đặt ra là khi nào thì thai nhi quay đầu xuống? Mỗi thai nhi sẽ có một thời điểm quay đầu khác nhau, nhưng thông thường ngôi thai sẽ thuận khi mẹ bầu bước sang tuần thứ 35.

Đó là cột mốc với những ai mang thai lần đầu. Tuy nhiên với các mẹ mang thai lần thứ hai, thời điểm quay đầu này sẽ muộn hơn, thường rơi vào khoảng tuần thứ thai thứ 36, 37.

Thai nhi quay đầu mấy lần?

Nếu theo sát lịch khám và siêu âm thai theo chỉ định của bác sĩ, ngay từ tháng thứ 5 của thai kỳ mẹ đã biết thai nhi quay đầu về ngôi thuận hay không. Hầu hết các bé sẽ giữ ngôi thai này cho đến khi mẹ sinh.

Theo các số liệu thống kê khoảng 80% thai kỳ, thai nhi sẽ bắt đầu quay đầu từ tuần thai thứ 28 – 29, còn 20% còn lại sẽ rơi vào 2 trường hợp quay đầu sớm và trễ hơn.

Và thai nhi chỉ quay đầu một lần duy nhất. Vì lúc bé quay đầu “khoang chứa” đã bắt đầu chật hẹp không thể thích thì quay ngược, không thích thì quay xuôi được.

Ngôi thai ngược có sao không?

Có ngôi thai thuận thì cũng có ngôi thai ngược. Nhờ sự can thiệp của khoa học kỹ thuật y tế hiện đại, ngày ngay các bác sĩ đã có thể phát hiện nhiều trường hợp ngôi thai bị ngược, mông quay về phía tử cung (ngôi ngược) hay có những thai nhi đã quay đầu, nhưng phần gáy lại nằm phía bên cột sống (ngôi sau).

Phần lớn các mẹ bầu rơi vào tình trạng ngôi ngược hoặc ngôi sau này sẽ được khuyến khích sinh mổ để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và con khi chuyển dạ.

Phương pháp giúp thai nhi quay đầu dễ dàng

Nếu ở tuần thai thứ 35 mà thai nhi vẫn chưa chịu quay đầu, mẹ có thể áp dụng một vài phương pháp nhẹ nhàng sau tại nhà để nhắc nhở bé cưng đã đến lúc “mình gặp nhau”.

Lưu ý để đầu gối thấp hơn hông khi ngồi: Chọn các loại ghế đổ người về phía trước hay kê thêm một tấm nệm trên mặt ghế.

Tập thể dục: Mẹ bầu nên tập một vài động tác kết hợp chân, tay, hông sẽ khiến thai nhi xoay đầu nhanh hơn. Mẹ có thể tham khảo bài tập sau: Tư thế bầu nằm thẳng lưng, vùng xương chậu nâng cao khoảng 20 – 30cm so với mặt sàn. Sau đó, giữ nguyên tư thế trong khoảng 15 phút.

Nằm nghiêng 3 tháng cuối thai kỳ: Hãy chuyển sang tư thế nằm nghiêng bên trái. Nằm tư thế này sẽ giúp thai nhi dễ xoay đầu hơn đồng thời không ảnh hưởng tới quá trinh cung cấp dinh dưỡng, oxy nuôi thai nhi.

Tập bò mỗi ngày: Mẹ bò bốn chân và mỗi ngày nên thực hiện động tác này khoảng 10 phút, tư thế này tránh cho bé nằm ở ngôi sau.

Thai nhi quay đầu sớm trong giới hạn cho phép từ 28-37 tuần thai không phải là điều lo lắng. Vấn đề cần quan tâm nhất lúc này chính là sức khỏe của mẹ, tránh vận động mạnh để hạn chế nguy cơ sinh sớm.

Cách Giúp Mẹ Xoay Ngôi Thai Khi Được Chẩn Đoán Ngôi Thai Ngược / 2023

Thông thường, khoảng tuần 34 của thai kỳ, thai nhi sẽ bắt đầu xoay đầu xuống dưới để chuẩn bị chào đời. Tuy nhiên có khoảng 3% số thai nhi vẫn giữ nguyên vị trí của mình, không quay đầu dù đã đủ tuần tuổi chào đời. Các trường hợp như vậy gọi là ngôi thai ngược (thai nhi nằm ngược).

Ngôi thai ngược hay còn gọi là ngôi mông, là phần mông hoặc chân của bé quay xuống phía dưới, vùng xương chậu của mẹ. Còn đầu của bé sẽ nằm phía trên gần ngực của mẹ. Thai nhi nằm ngôi thai ngược trong quá trình sinh dễ mắc phải một số vấn đề như: bị trật khớp háng bẩm sinh hoặc thiếu oxy lên não… và nhiều nguy hiểm khác của cả mẹ và con.

Ngôi thai ngược được chia thành 2 dạng:

Ngôi thai ngược hoàn toàn: Đầu gối của bé co lại, đùi gập vào người giống như tư thế ngồi xổm. Phần mông của bé sẽ đi ra ngoài cơ thể đầu tiên trong lúc sinh. Đây là tư thế phổ biến nhất của ngôi thai ngược.

Ngôi thai ngược gây khó khăn trong quá trình sinh nở (Nguồn: Internet)

Ngôi thai ngược không hoàn toàn: Ở dạng ngôi thai này, lại được chia thành 3 kiểu nhỏ:

Kiểu mông: Mông của bé thường hướng xuống dưới khung chậu của mẹ, hai chân duỗi thẳng, chân vắt ngược lên đầu.

Kiêu chân: Hai chân duỗi thẳng.

Kiểu đầu gối: Thai quỳ gối trong tử cung.

Nguyên nhân khiến ngôi thai ngược

Có rất nhiều yếu tố khiến ngôi thai bị ngược. Tuy nhiên, hai yếu tố chính hình thành ngôi thai ngược là khi sinh non (thai chưa kịp điều chỉnh thành ngôi thai thuận) và do sự cản trở việc xoay ngôi thai của thai nhi. Các nguyên nhân cụ thể bao gồm:

Tử cung của mẹ bầu nhỏ, khiến thai nhi khó xoay đầu về vị trí bình thường.

Mẹ có hình dáng tử cung bất thường như: tử cung bị dị dạng, tử cung đôi, tử cung 2 sừng, nhân xơ tử cung, tử cung bị chèn ép bởi các khối u nang buồng trứng.

Mẹ bầu có khung chậu bị hẹp.

Thai nhi bị não úng thủy, cực đầu to.

Đa thai, thai dị dạng.

Thai bị suy dinh dưỡng.

Do phần phụ của thai có vấn đề như nhau tiền đạo, đa ối, thiếu ối, dây nhau ngắn hoặc do dây nhau quấn cổ.

Ngôi thai ngược có nguy hiểm không?

Ngôi thai ngược không phải là trường hợp hiếm gặp nhưng là tình trạng bất thường của thai nhi và có thể gây nguy hiểm cho cả mẹ và bé.

Thời gian chuyển dạ có thể kéo dài nhiều giờ hơn. Nhiều mẹ đã chọn phương pháp sinh mổ vì cơn đau quá dồn dập, không thể kiên trì đến cuối.

Mẹ dễ bị rách phần mềm (tầng sinh môn, cổ tử cung) khi đầu em bé lọt ra.

Ngôi thai ngược có thể gây ra một số nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi (Nguồn: Internet)

Ngôi thai ngược khiến đầu bé bị kẹt bên trong lâu, dẫn đến bé bị ngạt thở do thiếu oxy. Nếu nắm thai kéo không đúng cách, có thể gây tổn thương các tạng trong bụng.

Thai nhi có thể gặp phải biến chứng sa dây rốn hay chèn ép dây rốn dẫn đến tử vong.

Trẻ trong lúc sinh có thể gặp phải các sang chấn như: xuất huyết não – màng não, liệt thần kinh cánh tay, gãy xương đùi, rách cơ ức đòn chũm…

Những em bé sinh non, đầu bé có thể bị tổn thương.

Ngôi thai ngược có đẻ thường được không?

Theo các bác sĩ, ngôi thai ngược có thể sinh thường được nhưng phải đảm bảo được các yêu cầu như: thai nhỏ, sinh con rạ và tầng sinh môn giãn nở nhiều.

Thai phụ cũng có thể sinh theo phương pháp âm đạo có can thiệp từng phần nhỏ để giảm sang chấn cho thai nhi.

Tuy nhiên, trong các trường hợp ngôi thai ngược thì sinh mổ được coi là phương án tốt nhất để đảm bảo an toàn sức khỏe cho cả hai mẹ con.

Những cách giúp mẹ xoay ngôi thai ngược

Bắt đầu từ tam cá nguyệt thứ 3, mẹ sẽ được thông báo chính xác ngôi thai thuận hay ngược thông qua việc siêu âm. Nếu được chẩn đoán mẹ mang thai ngôi ngược, mẹ có thể áp dụng một cách sau đây để xoay ngôi thai về vị trí thuận lợi (ngôi thai thuận).

Giơ chân lên cao: Mẹ giơ chân lên cao khi nằm khiến cơ thể dốc xuống, lúc này thai nhi sẽ di chuyển đầu về hướng cao hơn, nên sẽ tự chuyển ngôi thai. Thực hiện tư thế này từ tuần thứ 30 và tập 3 lần mỗi ngày.

Gập người: Mẹ bầu trong tư thế chống tay và chân lên sàn bằng phẳng, sau đó hạ tay xuống thấp, chân vẫn chống để nâng mông lên cao. Động tác này cũng có tác dụng tương tự như động tác trên. Mẹ nên thực hiện từ tuần thai 37 trở về sau để giúp đổi ngôi thuận.

Nằm nghiêng: Nằm nghiêng khi ngủ có thể giúp bé dễ xoay đầu hơn, đồng thời cũng không làm ảnh hưởng đến quá trình cung cấp oxy nuôi thai.

Bơi lội: Bơi lội có thể giúp em bé xoay đầu đúng hướng. Mẹ có thể bơi lội trong suốt thai kỳ hoặc bắt đầu từ tuần thứ 30.

Ngoài ra, một số phương pháp tự nhiên giúp xoay đầu ngôi thai ngược như: chườm nóng – lạnh, cho bé nghe nhạc…

Trong y khoa, cũng đã có những thủ thuật giúp ngôi thai xoay đúng vị trí để thuận lợi hơn khi chào đời. Các kỹ thuật thường được áp dụng là:

Bạn đang đọc nội dung bài viết Ngôi Thai Ngược Có Chuyển Dạ Không? / 2023 trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!