Đề Xuất 12/2022 # Nguyên Nhân Dẫn Đến Bệnh Gan Ở Tôm Thẻ Chân Trắng / 2023 # Top 21 Like | Cuocthitainang2010.com

Đề Xuất 12/2022 # Nguyên Nhân Dẫn Đến Bệnh Gan Ở Tôm Thẻ Chân Trắng / 2023 # Top 21 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Nguyên Nhân Dẫn Đến Bệnh Gan Ở Tôm Thẻ Chân Trắng / 2023 mới nhất trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Tôm thẻ chân trắng bị bệnh teo gan Bệnh teo gan trên tôm thẻ, gan tôm thẻ bị nhỏ lai, có màu đen và chai hoặc dai. Tách gan tôm thẻ thấy bị teo, gan tôm thẻ không vỡ, còn nguyên khối, khi lấy ngón tay trỏ và ngón tay cái lăn thì gan tôm dai như cao su.

Tôm bị teo gan, khi chết ruột bị rỗng, gan có màu đen, còn nguyên khối. Tôm chết rải rác, và không rầm rộ. Số tôm chưa nhiễm bệnh thì vẫn ăn bình thường. Nếu thời tiết tốt, sức khỏe tôm sẽ tăng lên, tôm thẻ có thể không bùng phát bệnh và có thể vượt qua được nếu như được chăm sóc tốt.

Tôm thẻ chân trắng bị bệnh nhũn gan Tôm thẻ bị bệnh gan và gan tôm thẻ nhũn, dễ vỡ, gan của tôm có màu vàng nhạt. Khi tách gan tôm thẻ ra khỏi đầu tôm, gan sẽ vỡ, chất dịch chảy ra, không còn được nguyên khối nữa.

Nếu tôm thẻ chết mà gan nhũn, hãy cố gắng quan sát mặt nước ao nuôi tôm thẻ khi cho tôm ăn, nếu thấy trên mặt ao nuôi có biểu hiện tôm búng thẳng đứng từ 2 đến 4 lần so với mặt nước ao, thì ta nên thu ngay, không được chần chừ và suy nghĩ gì nữa. Bởi biểu hiện đó cho thấy bệnh hoại tử gan tụy trên tôm thẻ chân trắng.

Tôm thẻ chân trắng bị bệnh hoại tử gan tụy cấp tính Nguyên nhân gây bệnh gan trên tôm thẻ chân trắng được xác định là do vi khuẩn có độc lực cao. Tôm thẻ bệnh có khối gan tụy teo, gan tụy có màu nhạt đến trắng, ruột tôm rỗng không có thức ăn hoặc bị đứt đoạn, tôm thường bị mềm vỏ, tỷ lệ tôm chết khá cao. Cách phòng trị duy nhất là chọn giống tốt và khỏe mạnh. Hãy kiểm tra mật độ vi khuẩn nước ao nuôi tôm thẻ, trong đất và trên tôm giống để chắc rằng mật số của Vibrio luôn ở mức đảm bảo.

contom.vn

Tìm Hiểu Nguyên Nhân Tôm Thẻ Chân Trắng Bị Bệnh Gan / 2023

Tác nhân chính gây bệnh gan trên tôm thẻ là do vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus. Vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus bị tấn công bởi một loại virus gọi là Phage ( hay còn gọi là thực thể khuẩn) làm vi khuẩn tạo ra môi trường độc tố cực mạnh. Loại độc tố này phá huy các mô tế bào, gây rối loạn chức năng cơ quan tiêu hóa và gan tụy của tôm.

Dấu hiệu của tôm thẻ chân trắng khi bị mắc bệnh gan là gì?

+ Bệnh teo gan ở tôm thẻ chân trắng: Khi bị mắc bệnh gan tôm thẻ bị nhỏ lại, có màu đen và chai hoặc dai. Tách gan tôm thẻ thấy bị te, gan tôm thẻ không vỡ, còn nguyên khối. Tôm sẽ chết rải rác và không rầm rộ. Nếu thời tiết tốt, sức khỏe tôm sẽ tăng lên, tôm thẻ có thể không bùng phát bệnh và có thể vượt qua được nếu như được chăm sóc tốt.

+ Tôm thẻ chân trắng bị bệnh nhũn gan: Tôm thẻ bị bệnh gan, gan tôm sẽ nhũn, dễ vỡ, gan tôm có màu vàng nhạt. Khi tách gan tôm thẻ ra khỏi đầu tôm, gan sẽ vỡ, chất dịch chảy ra và không còn được nguyên khối.

Chính vì vậy, việc phòng tránh bệnh cũng rất quan trọng. Nên bà con cần có những biện pháp phòng trị bệnh sớm và hiệu quả đến hạn chế tối đa khả năng tôm thẻ chân trắng bị bệnh gan.

Cách phòng – trị tôm thẻ chân trắng bị bệnh gan.

+ Việc lựa chọn giống trước khi nuôi thả cũng rất quan trọng. Giống tốt khỏe sẽ hạn chế được khả năng tôm thẻ chân trắng bị bệnh gan. Để phát hiện bệnh trên tôm hiệu quả, chúng tôi khuyên bà con nên sử dụng PCR và KIT – đây là phương pháp cho kết quả nhanh và chính xác nhất.

+ Trước khi giống nuôi được thả, bà con nên chuẩn bị ao nuôi đúng quy trình, áp dụng các phương pháp an toàn sinh học, sử dụng các biện pháp cắt mầm bệnh như luân canh, đa canh, có thời gian phơi và cày đáy ao đủ lâu giữa các vụ nuôi.

+ Thả mật độ vừa phải để đảm bảo tôm ở trong ao được phát triển đầy đủ, và năng suất cao.

+ Thường xuyên kiểm tra lượng thức ăn hàng ngày của tôm để điều chỉnh thức ăn sao cho phù hợp. Tránh trường hợp để dư thừa quá nhiều lượng thức ăn cho tôm.

+ Nên lắp quạt nước để cung cấp đầy đủ lượng oxy hòa tan cần thiết cho tôm trong ao nuôi.

Chúc bà con một vụ mùa bội thu !!

Tôm Thẻ Chân Trắng Bị Bệnh Gan Có Nguyên Nhân Và Triệu Chứng Bệnh Như Thế Nào ? / 2023

Trên cơ thể tôm gan tụy là bộ phận quan trọng nhất, tất cả các dấu hiệu nhiễm bệnh trên tôm bùng phát đều xuất xứ từ gan tụy. Vậy vì sao tôm thẻ chân trắng bị bệnh gan ???

Vì sao tôm thẻ chân trắng bị bệnh gan

Theo nghiên cứu tôm thẻ chân trắng bị bệnh gan là do vi khuẩn Vibrio parahaemolytics. Vi khuẩn Vibriolà loài vi khuẩn vô cùng phổ biến trong môi trường do đó, các phương pháp xét nghiệm thông thường sẽ không thể xác định được sự tồn tại của dòng vi khuẩn gây bệnh này.

Điều kiện làm vi khuẩn Vibro parahaemolyticus phát triển có thể là môi trường trong ao nuôi, thức ăn của tôm, an toàn sinh học, và đặc biệt là quản lý quần thể vi sinh vật trong ao nuôi dẫn đến sự bùng phát của nhóm vi khuẩn.

Biểu hiện triệu chứng của bệnh

Tôm thẻ chân trắng bị bệnh gancó biểu hiện và triệu chứng như sau

Thường xảy ra trong tháng nuôi đầu, tôm còn nhỏ nên khó phát hiện

Tôm bệnh bơi lờ đờ, tấp mé bờ, nhiều trường hợp tôm rớt đáy rất nhanh

Gan tụy sưng, nhũn, nhạt màu và bị đục cơ

Vỏ mềm, ruột ít hoặc không có thức ăn

Để phòng chống bệnh gan trên tôm thẻ có hiệu quả và giảm thiệt hại cho người nuôi trồng thủy sản đề nghị Chi cục Thú y, Chi cục Thủy sản các tỉnh, thành phố triển khai thực hiện nhiều biện pháp.

Cơ quan chức năng cần quản lý chặt hơn về việc vận chuyển tôm giống và tôm thương phẩm trong nước để tránh lây lan mầm bệnh

Hướng dần các cơ sở nuôi tôm nên mua tôm giống từ các trại tôm giống uy tín và đảm bảo, có chứng nhận kiểm dịch của cơ quan thú y

Tôm giống mới thả cần phải được giám sát chặt chẽ, khi mà tôm có dấu hiệu gì bất thường chủ ao tôm cần phải báo ngay cho cơ quan thú y hoặc có phương pháp xử lý kịp thời để cắt đứt vòng đời tác nhân gây bệnh hoặc chuyển sang nuôi các đối tượng khác

Luôn sử dụng thức ăn đảm bảo chất lượng và i đảm bảo điều kiện môi trường nuôi tốt, tăng sức đề kháng cho tôm

Với các nguyên nhân và triệu chứng đã được nêu trên phần nào đã giải thích được vì sao tôm thẻ chân trắng bị bệnh gan với bà con rồi phải không ? Với phương pháp phòng chống bệnh mà sản xuất tôm an toàn đã đưa ra hy vọng bà con có thể chủ động phòng bệnh ngay từ ban đầu cho ao nuôi để mang lại mùa vụ bội thu một cách thuận lợi.

Bệnh Gan Tụy Thường Gặp Trên Tôm Thẻ Chân Trắng Và Biện Pháp Xử Lý / 2023

1. Gan đen

Dư lượng thuốc hoặc sự chết đi của các tế bào giải độc gan, nguyên nhân do các chỉ số hóa lý (không thể đảo ngược), đặc biệt là kim loại nặng

– Hepavirol Plus 10-20 ml/ kg thức ăn, ngày 2 cử, 5-7 ngày

– Các cử còn lại cho ăn Bacdoci10 g/ kg thức ăn

– Kết hợp xử lý kim loại nặng trong môi trường: ETASAN 0,7–1 kg/ 1000 m3 nước, lặp lại đến khi kim loại nặng giảm về mức cho phép.

Rối loạn chuyển hóa (Khả năng tiêu hóa bất thường, chuyển hóa không đầy đủ các chất dinh dưỡng).

-Hepavirol Plus 20 ml/kg thức ăn, ngày 2 cử, liên tục 5-7 ngày.

– Các cử còn lại Bacdoci 10 g + San anti shock 10 g cho 01 kg thức ăn

Gánh nặng trên gan, hoặc có vi khuẩn, viêm, hệ miễn dịch suy yếu

– Promic 20 g/ kg thức ăn, 2 lần/ ngày, 3-5 ngày.

– Các cử còn lại Hepavirol Plus 20 ml /1 kg thức ăn

Sau khi gan bị nhiễm vi khuẩn hoặc nhiễm độc, rối loạn chuyển hóa năng lượng, hết glycogen gan và protein.

*Lưu ý: đối với tôm giống 2-5 cm nhìn thấy màng trắng bao bọc gan, đó là đặc điểm cơ thể, không phải dấu hiệu bệnh

– Cho ăn Promic 20 g/ kg thức ăn, 2 lần/ngày, 3-5 ngày và tạt Oxytetracylin dạng lỏng 1 lít/ 1000 m3 nước, buổi chiều mát

– Sau đó cho ăn Oxytetracylin dạng lỏng 5 ml+ Secotex 5 ml cho 1 kg thức ăn, 1 lần/ngày, 5-7 ngày.

– Do nhiều yếu tố phức tạp.

– Gan tôm thẻ bị nhỏ lai, có màu đen và chai.

– Tách gan tôm thấy bị teo, gan tôm thẻ không vỡ, còn nguyên khối, khi lấy ngón tay trỏ và ngón tay cái lăn thì gan tôm dai như cao su.

– Khi chết ruột bị rỗng, tôm chết rải rác, và không rầm rộ

– Gan tụy sưng, nhũn, nhạt màu hay teo có thể là biểu hiện của EMS.

– Tỉ lệ tôm bị nhiều nên thu hoạch.

– Ngăn ngừa cho đàn tôm còn lại:

+ Cho ăn trước 3 ngày Promic 20 g/ kg thức ăn, tạt Oxytetracylin dạng lỏng 1 lít/ 1000 m3 nước, buổi chiều mát

+ Sau đó cho ăn Oxytetracylin dạng lỏng 5 ml+ Secotex 5 ml cho 1 kg thức ăn, 5-7 ngày.

+ Sau đợt điều trị bổ sung Hepavirol Plus 20 ml/ kg thức ăn, 2 lần/ ngày, 5-7 ngày

– Gan dễ vỡ, gan của tôm có màu vàng nhạt.

– Khi tách gan tôm thẻ ra khỏi đầu tôm, gan sẽ vỡ, chất dịch chảy ra, không còn được nguyên khối nữa.

– Tôm bị nặng có biểu hiện bơi lòng vòng thậm chí búng trên mặt nước

Bạn đang đọc nội dung bài viết Nguyên Nhân Dẫn Đến Bệnh Gan Ở Tôm Thẻ Chân Trắng / 2023 trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!