Đề Xuất 3/2023 # Nguyên Nhân Gây Ô Nhiễm Nguồn Nước Gồm Các Nguyên Nhân Nào? # Top 7 Like | Cuocthitainang2010.com

Đề Xuất 3/2023 # Nguyên Nhân Gây Ô Nhiễm Nguồn Nước Gồm Các Nguyên Nhân Nào? # Top 7 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Nguyên Nhân Gây Ô Nhiễm Nguồn Nước Gồm Các Nguyên Nhân Nào? mới nhất trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

1. Thực trạng ô nhiễm nguồn nước tại Việt Nam

Tính đến thời điểm hiện tại, có đến hàng trăm khu công nghiệp với các đơn vị sản xuất lớn nhỏ tại Việt Nam, điều này đồng nghĩa với hàng ngày lượng lớn nước thải, các kim loại còn nguyên trong nước được xả trực tiếp qua đường ống thâm nhập vào nguồn nước.

Tại các thành phố lớn như Hồ Chí Minh hay Hà Nội, tình trạng rác thải sinh hoạt bị vứt ngổn ngang gây ra tình trạng tắc cống, khó thoát nước gây ngập úng mỗi khi mùa mưa đến. Hàng chục con sông ô nhiễm đang hàng ngày bốc lên mùi hôi thối vì rác thải chẳng hạn như sông Nhuệ hay sông Tô Lịch.

Tại các vùng nông thôn, tình trạng ô nhiễm môi trường nước mặc dù không nghiêm trọng bằng các khu vực thành thị song vẫn đang ẩn chứa nguy cơ tiềm tàng gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân.

Hàng loạt chất thải sinh hoạt của con người và gia súc chưa được qua xử lý đã và đang gây ô nhiễm các mạch nước ngầm. Đặc biệt công tác xử lý ô nhiễm nước ngầm chưa được chú trọng gây nên hàng loạt các loại bệnh nghiêm trọng do nước gây ra.

Vấn nạn sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật, phân bón hóa học quá liệu lượng đã và đang khiến đất đai trở nên khô cằn, các kênh mương bị ô nhiễm nghiêm trọng. Theo thống kê trên cả nước có đến 9000 người chết do vấn đề ô nhiễm môi trường. Có đến 100,000 trường hợp mắc ung thư hàng năm do sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Hiện nay trên toàn quốc có đến 37 xã mang tên “làng ung thư” và hàng ngàn người đã chết vì căn bệnh này. Các khu vực xã lân cận cũng không tránh khỏi sự ảnh hưởng của ô nhiễm nguồn nước và đều chết vì ung thư.

Thực trạng ô nhiễm nguồn nước tại Việt Nam

2. Phân loại các loại ô nhiễm nguồn nước

Thực tế có khá nhiều cách phân loại ô nhiễm môi trường, có thể dựa vào nguồn gốc của ô nhiễm mà gọi tên nó chẳng hạn như ô nhiễm nguồn nước do hoạt động công nghiệp, nông nghiệp và sinh hoạt.

Cũng có thể dựa vào yếu tố môi trường để phân loại ô nhiễm chẳng hạn như ô nhiễm môi trường nước ngọt, ô nhiễm biển và đại dương. Hoặc phân loại dựa trên tính chất chẳng hạn như ô nhiễm vật lý, ô nhiễm hóa học và sinh học.

2.1. Ô nhiễm vật lý

Khi các chất rắn không thể tan vào nước, lượng chất lơ lửng tăng làm tăng độ đục của nước. Nhiều chất thải công nghiệp hiện nay có màu, khi thải vào nguồn nước, không chỉ mặt thẩm mỹ mà mặt giá trị sử dụng ý tế của nước cũng bị giảm đáng kể.

Bên trong nhiều chất thải công nghiệp chứa các chất hóa học như muối sắt, phenol hay hydro sulfur,… có thể khiến nước có vị không bình thường và mùi lạ. Ngoài ra tảo xanh khiến nước có mùi bùn trong khi các loài sinh vật đơn bào kháng khiến nước có mùi tanh.

Ô nhiễm nguồn nước vật lý

2.2. Ô nhiễm hóa học

Các loại chất thải trong quá trình sản xuất công nghiệp còn bao gồm nitrat và photphat, đồng thời một số chất thải luyện kim khác như Cr, Mn, Cu, Hg cũng góp phần đầu độc thủy sinh vật. Độ ô nhiễm do các chất khoáng và chất thải công nghiệp vào nước trở nên đáng lo ngại nếu không có biện pháp phù hợp ngăn chặn.

Trong trồng trọt, các loại phân bón hóa học có thành phần nitrat và photphat cũng gây lo ngại cho các địa phương bởi nguy cơ gây ô nhiễm môi trường đất. Thực tế lượng phân bón khi được bón vào cây chỉ được hấp thụ khoảng 30 – 40%. Phần còn lại của phân bón sẽ ngấm vào lòng đất vào hòa vào các mạch nước ngầm hay dòng nước. Điều này gây nên hiện tượng phì nhiêu hóa sống đất hồ và làm yến khí các lớp nước bên dưới.

2.3. Ô nhiễm sinh học

Ô nhiễm nguồn nước sinh học bắt nguồn từ hoạt động thải đô thị chẳng hạn như phân, nước rửa của các nhà máy đường, giấy,… Yếu tố sinh học chủ yếu thể hiện ở sự thải các chất hữu cơ lên men gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Ô nhiễm nguồn nước sinh học

3. Các nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước

Nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước rất đa dạng, tuy nhiên vẫn có thể phân loại nguyên nhân ô nhiễm môi trường dựa trên nguồn gốc và tính chất của nó bao gồm các nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước như sau:

3.1. Nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước tự nhiên

Bất cứ nhân tố tự nhiên nào làm ảnh hưởng đến chất lượng môi trường nước đều được xem là nguyên nhân tự nhiên gây ra ô nhiễm môi trường nước. Một số hiện tượng thiên nhiên có thể gây ô nhiễm chẳng hạn như mưa, tuyết tan, lũ lụt, gió bão,…

Ngoài ra hoạt động sống của các sinh vật, xác chết phân hủy của chúng cũng có thể gây ô nhiễm môi trường. Khi xác chết động vật và thực vật phân hủy, một phần của chúng sẽ ngấm vào lòng đất vào hòa vào các mạch nước ngầm.

Mặt khác yếu tố lũ lụt khiến nước mất đi tính trong sạch của nó, khuấy động các chất cặn dơ bẩn trong các cống rãnh đồng thời cuốn các loại hóa chất đến nơi khác.

Nước lụt thông thường bị ô nhiễm bởi các chất trong nông nghiệp, kỹ nghệ hoặc các khu phế thải. Trong một số trường hợp, các công nhân thu dọn công trường sau trận lụt có thể bị tác động tiêu cực bởi ô nhiễm hóa chất trong nguồn nước.

Mặc dù độ nghiêm trọng của các nhân tố tự nhiên gây ra vô cùng lớn cho khu vực nhất định, song các nguyên nhân tự nhiên này không xuất hiện thường xuyên và không tạo ra nguy cơ gây ô nhiễm nguồn nước toàn cầu.

Ngoài ra chất lượng của nguồn nước có thể suy giảm bởi chính bản thân đặc tính địa chất của nó chẳng hạn như nước trên đất phèn có chứa sắt và nhôm, hay các loại nước lấy từ lòng đất nhiều canxi.

3.2. Nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước nhân tạo

Hiện nay hoạt động sinh hoạt và sản xuất của con người là nguyên nhân chính gây nên sự suy giảm chất lượng nước toàn cầu. Đây là một số nguyên nhân phổ biến đến từ con người:

Mỗi ngày lượng rác thải sinh hoạt chưa qua xử lý được thải ra môi trường ngày càng nhiều. Nguyên nhân bắt nguồn từ tốc độ gia tăng dân số hiện nay đã và đang khiến rác thải sinh hoạt tăng mạnh. Tại các nước phát triển, tỷ lệ gia tăng dân số là 5% trong khi đó tại các nước đang phát triển, tỷ lệ này là khoảng hơn 2%.

Tại Việt Nam, mức tăng trưởng dân số của nước ta đang thuộc một trong những top đầu các quốc gia đông dân nhất thế giới. Dân số gia tăng kéo theo nhu cầu cao về sinh hoạt và phát triển kinh tế, đồng thời tình trạng ô nhiễm môi trường đặc biệt là môi trường nước ngày càng cao.

Nước thải sinh hoạt chiếm lượng lớn nước thải từ các khu đô thị, đây là nước thải từ các gia đình, bệnh viện, khách sạn,… Thành phần cơ bản của các loại chất thải này bao gồm các chất hữu cơ phân hủy sinh học, chất dinh dưỡng và chất rắn. Tỷ lệ thuận với mức sống, mức sống càng cao thì lượng nước thải và tải lượng nước thải cũng theo đó mà tăng nhanh.

Tại nhiều khu vực khi nước thải sinh hoạt chưa được xử lý đúng cách, phân và nước thải sinh hoạt trở lại nguồn nước tạo nên vòng tuần hoàn. Không chỉ gây mất mỹ quan môi trường, vòng tuần hoàn này còn tiềm ẩn nguy cơ mầm bệnh hết sức to lớn.

Do sử dụng các hóa chất, thuốc trừ sâu trong nông nghiệp quá mức

Bên cạnh nước thải sinh hoạt của con người, quá trình chăm sóc gia súc, gia cầm cũng vô tình thải ra hàng loạt chất gây ô nhiễm môi trường. Ngoài ra hoạt động sản xuất nông nghiệp góp phần gây ô nhiễm môi trường nước bởi tác động từ thuốc trừ sâu, phân bón hóa học có chứa các thành phần gây ô nhiễm nước. Việc sử dụng quá đà các loại thuốc trừ sâu và phân bón hóa học đã dẫn đến lượng chất dư thừa ngấm vào đất và lan đến các mạch nước ngầm làm ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước.

Mặc dù được khuyến cáo sử dụng đúng liệu lượng, đa số người nông dân hay sử dụng thuốc trừ sâu với nồng độ quá cao gấp 3 lần so với tiêu chuẩn thông thường. Một số hộ dân còn thi nhau sử dụng các loại thuốc trừ sâu có chứa thành phần hóa học nguy hiểm như Aldrin hay Monitor. Đặc biệt trong quá trình phun thuốc, người dân không chủ động trang bị đồ bảo hộ lao động.

Một nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước khác bắt nguồn từ sự thiếu sót trong bảo quản các loại thuốc chưa được sử dụng. Đa phần người dân lưu trữ các chai thuốc trừ sâu, phân bón tại các khu vực nhà ăn và giếng sinh hoạt. Sau khi sử dụng các chai rỗng bị vứt trên bờ ruộng hay được bán vào các khu phế liệu mà chưa được phân loại đúng đắn.

Các chất thải, nước thải từ hoạt động sản xuất công nghiệp

Tốc độ đô thị hóa, công nghiệp hóa hiện đại hóa đang thúc đẩy sự hình thành của các khu công nghiệp. Lượng rác thải mỗi ngày của các hoạt động công nghiệp này vẫn chưa được quán triệt, quản lý một cách khoa học. Hiện nay chất lượng nguồn nước gần các khu công nghiệp đang bị suy giảm nghiêm trọng về chất lượng.

Các nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước

Tóm lại nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước có thể bắt nguồn từ nhiều yếu tố khác nhau bao gồm cả chủ quan và khách quan. Để nắm bắt và lên kế hoạch cụ thể cho việc phòng chống và ngăn chặn ô nhiễm môi trường, người dân nên được phổ cập nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước một cách đúng đắn nhất. Hi vọng rằng trong tương lai tình trạng này sẽ được cải thiện đáng kể.

Elipsport – Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hàng đầu hiện nay. Hệ thống cửa hàng có số lượng lớn nhất tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Nguyên Nhân Nào Gây Ô Nhiễm Nguồn Nước Ngầm

Trong tất cả chúng ta ở đây thì chắc mọi người đều biết rằng sự quan trong của nước là như thế nào, cơ thể chúng ta không thể sống mà thiếu nước được. Ở Việt Nam hiện nay thì mọi người còn đánh giá rất thấp tầm quan trọng của nguồn nước. Theo một thống kê thì ở Việt Nam gần 90% lượng nước thải được đổ thẳng trực tiếp ra bên ngoài môi trường qua các nơi như ao hồ, sông suối từ đó trực tiếp ảnh hưởng đến hệ sinh thái và lâu dài sẽ gây ảnh hưởng đến nguồn nước ngầm trong sinh hoạt.

Bảo vệ môi trường đảm bảo nguồn nước ngầm.

Trong công cuộc hiện đại hóa đất nước thì các nhà máy, xí nghiệp hay các quán ăn nhà hàng mộc lên rất nhiều, chưa kể đến các cụm dân cư tập trung lại với nhau. Có một điều thất sự không muốn nói ra ở đây là ý thức của người dân chúng ta chưa được cao cho lắm. Đây là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng nguồn nước ngầm của chúng ta ngày một ô nhiễm.

Bạn đang cảm nhận được sự ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe thường ngày của mình. Nếu bạn sống ở khu vực đô thị gần những con kênh thì dễ dàng cảm nhận được rỏ nhất mùi hôi từ nó bốc lên là kinh khủng như thế nào. Một số chất được xả trực tiếp ra như đồng, chì, kẽm… là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tình trạng ung thư cho chúng ta. Hiện nay vấn đề ưu tiên của nhà nước và mỗi chúng ta là xử lý vấn đề ô nhiễm nguồn nước môi trường, như bạn thấy không có một quốc gia phát triển nào mà để tình trạng ô nhiễm nguồn nước xảy ra.

Ô nhiễm nguồn nước với các chất độc hại và kim loại nặng gây ảnh hưởng rất nặng nề, bạn có bao giờ nghe tới cả một làng bị mắc bệnh ung thư do ô nhiễm nguồn nước hay chưa, đây là một trong những sự thật đau lòng mà chúng ta cần tránh phải.

Xử lý rác thải bảo vệ nguồn nước.

Chất thải công nghiệp: Khỏi cần nói thì bạn cũng biết ảnh hưởng nặng nề như thế nào khi bị xả chất thải công nghiệp ra môi trường. Đa số các nhà máy đều phải tuân thủ các biện pháp xử lý chất thải theo tiêu chuẩn, nhưng vì muốn tiết kiệm chi phí nên những đơn vị này mới cố tình xả chất thải thẳng ra ngoài môi trường. Đa số đây đều là những hóa chất độc hại bị nhiễm nặng nên khi vừa mới xả ra ngoài chúng ta dễ dàng nhận biết, thiết nghĩ đây là vấn đề mà người dân và nhà nước cùng nhau chung lòng mạnh tay xử lý.

Rác cũng là nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước.

Chất thải từ nhà máy xả ra môi trường.

Hóa chất bảo vệ thực vật: Bạn đã thấy những cánh đồng lúa hay hoa màu được phun thuốc hay chưa, một phần thuốc này sẽ trực tiếp đổ ra sông, ao hồ trực tiếp gây ra tình trạng nguồn nước bị ô nhiễm, đây cũng là một phần nguyên nhân làm cho động vật trong nước dần mất môi trường sinh sống.

Chất thải động vật: Những cơ sở giết mổ động vật hay xác động vật chết không được xử lý, đây là một trong những nguyên nhân chính gây bùn phát các dịch bệnh như dịch tả, tiêu chảy… Lây lan qua đường nước gây ảnh hưởng đến sức khỏe chúng ta.

Nguồn nước ngầm được đưa vào sử dụng.

Nguồn nước ngầm

Tất cả các nguồn nước trên sau khi thấm vào ao hồ thì chúng bắt đầu thấm vào nguồn nước ngầm nằm sâu trong lòng đất. Đây là điều hết sức nguy hiểm vì theo một thống kê tại Việt Nam hơn 50% dân số sử dụng nguồn nước này.

Nguyên Nhân Gây Ô Nhiễm Nguồn Nước? Các Giải Pháp Khắc Phục?

Ô nhiễm nước là tình trạng nước bị nhiễm các chất hóa học hoặc các chất lạ gây ảnh hưởng đến đời sống và sức khỏe của con người, thực vật và động vật. Biểu hiện của ô nhiễm nước là nước hay có màu lạ, mùi lạ và thường xuất váng, có nhiều sinh vật sống trong nước đó bị chết.

2. Các dạng ô nhiễm nước

Ô nhiễm nước được phân thành các loại dựa trên nguồn gốc, tích chất gây ô nhiễm:

Ô nhiễm vật lý

Khi được thải vào môi trường nước các chất rắn không tan làm tăng đục nước. Các chất này có nguồn gốc vô cơ hoặc có thể là hữu cơ. Những chất thải công nghiệp có chứa nhiều hợp chất hóa học làm cho nước có mùi lạ, không bình thường.

Ô nhiễm hóa học

Thải vào môi trường nước các chất dùng trong nông nghiệp và các chất thải từ công nghiệp đều là những chất độc có hại cho thủy sinh vật. Sự ô nhiễm nước do phân bón nông nghiệp cũng là mối đáng lo ngại. Khi bón phân, cây trồng chỉ sử dụng khoảng 30% – 40%, còn lượng thừa sẽ ngấm vào các lớp nước dưới.

Ô nhiễm sinh học

Ô nhiễm sinh học chủ yếu là do thải ra các chất hữu cơ lên men từ chất thải sinh hoạt, nước rửa của các nhà máy đường, nhà máy giấy…

3. Nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước

Có rất nhiều tác động, nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước. Điển hình là các nguyên nhân sau đây.

Ô nhiễm môi trường nước do tự nhiên

Bất cứ một hiện tượng nào làm giảm đi chất lượng của nước đều được coi là nguyên nhân gây ô nhiễm nước . Các hiện tượng thiên nhiên như mưa, tuyết tan, lũ lụt, sạt lở, núi lửa, xói mòn hoặc do xác chết của các sinh vật, cây cối.

Khi sinh vật chết đi, xác của chúng sẽ được phân hủy thành các chất hữu cơ. Một phần các chất đấy sẽ ngấm vào lòng đất sau đó thì ngấm sâu vào nguồn nước ngầm dẫn đến ô nhiễm nước. Lụt lội sẽ làm khuấy động những chất dơ trong hệ thống các cống rãnh, cuốn theo rất nhiều chất thải đã được cất giữ.

Ô nhiễm nước cho nhà máy, khu công nghiệp

Tốc độ đô thị hóa, công nghiệp hóa ngày càng phát triển dẫn đến lượng rác thải từ các khu công nghiệp tăng lên đáng kể. Tuy nhiên chúng chưa được xử lý triệt để đã thải thô trực tiếp ra môi trường nước. Điều đó gây nên việc ô nhiễm nước nghiêm trọng.

Ô nhiễm môi trường nước do hoạt động nông nghiệp

Các chất thải từ hoạt động chăn nuôi gia súc : phân, nước tiểu gia súc, gia cầm, thức ăn thừa được đưa thẳng trực tiếp vào môi trường. Các hoạt động nông nghiệp khác như: phân bón hóa học và hữu cơ, thuốc trừ sâu chứa các chất hóa học đều là tác nhân gây ô nhiễm nguồn nước.

Nước bị ô nhiễm do hoạt động sinh hoạt

Dân số ngày càng tăng dẫn đến lượng rác thải sinh hoạt cũng tăng theo. Trong khi đó, lượng rác thải đó không thông qua xử lý an toàn mà xả thẳng ra môi trường. Ở nhiều vùng khó khăn, phân và nước thải sinh hoạt được xả trực tiếp ra nguồn nước nên dẫn đến một số bệnh lây lan và gây ô nhiễm môi trường nước.

Một số yếu tố khách quan gây ô nhiễm nước

Mặt trái của quá trình công nghiệp hóa hiện đại hóa, cũng như việc ra tăng dân số quá nhanh. Ý thức của mọi người về vấn đề môi trường còn rất thấp. Đặc biệt trong đối với nhiều cá nhân, cơ quan quản lý chưa nhận thức được trách nhiệm của mình đối với việc bảo vệ môi trường. Họ chưa thấy được tác động trực tiếp của ô nhiễm nước đến đời sống con người cũng như sự phát triển của đất nước mình.

4. Hậu quả ô nhiễm môi trường nước

– Gây ra những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người. Nó khiến con người dễ bị mắc những bệnh về dịch tả, da, ung thư, đột biến gen,…

– Chất bẩn từ môi trường nước khiến các động vật dưới nước chậm phát triển . Nghiêm trọng hơn là dẫn đến cái chết khi chúng không thích nghi được do mức độ ô nhiễm vượt quá mức được cho phép.

– Tưới tiêu cho cây trồng bằng nước bị ô nhiễm sẽ khiến cây cối bị cộc cằn, không phát triển được, đất đai thì ngày càng bị cằn côi, dễ bị xói mòn.

5. Các biện pháp khắc phục

– Tăng cường tuyên truyền, giáo dục người dân nâng cao ý thức trong vấn đề vứt rác đúng nơi quy định. Đồng thời đưa ra các hình phạt cho hành vi xả rác thải bừa bãi.

– Thường xuyên thực hiện công tác giám sát, kiểm tra các hoạt động xả thải của các khu công nghiệp. Kịp thời phát hiện và đưa ra các hình thức xử lý sai phạm.

– Bản thân các nhà máy, xí nghiệp cần xây dựng hệ thống xử lý nước thải trước khi xả thải ra môi trường là một biện pháp hiệu quả hạn chế gây ô nhiễm môi trường.

– Khuyến khích người dân sáng chế ra phấn bón hữu cơ tự nhiên để tạo dinh dưỡng cho đất. Đồng thời sử dụng cây trồng có khả năng kháng sâu bệnh tốt và hạn chế sử dụng các chất hóa học độc hại.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước, trong đó một trong những nguyên nhân quan trọng nhất là do rác thải của con người. Mỗi cá nhân cần tự nâng cao nhận thức về trách nghiệm bảo vệ môi trường của mình, góp phần cho cuộc sống lành mạnh hơn.

6 Nguyên Nhân Chính Gây Ô Nhiễm Nguồn Nước Thủy Lợi

Theo khảo sát nghiên cứu của Viện Nước, Tưới tiêu và Môi trường và Tổng cục Thủy lợi, có 6 nguyên nhân chính gây ô nhiễm& suy giảm nguồn nước trong công trình thủy lợi.

Tỉnh Bắc Ninh đã phải xây dựng nhiều trạm bơm lấy nguồn nước mới từ sông Đuống, Thái Bình thay thế cho nguồn ô nhiễm thuộc hệ thống sông Ngũ Huyện Khê. Ảnh: NH

Nước thải sinh hoạt

Báo cáo đánh giá môi trường quốc gia mới đây cho thấy, mức độ ảnh hưởng của nước thải sinh hoạt đến chất lượng các nguồn tiếp nhận ở khu vực đô thị lớn hơn nhiều so với khu vực nông thôn, tình trạng ô nhiễm nước các kênh mương nội thành khá phổ biến.

Những năm gần đây, chất lượng nước một số ao, hồ, kênh mương khu vực nông thôn cũng đã ghi nhận hiện tượng nước bị ô nhiễm hữu cơ, chất dinh dưỡng và vi sinh.

Đặc trưng của nước thải sinh hoạt có chứa nhiều chất dinh dưỡng, hàm lượng chất rắn lơ lửng TSS, BOD 5, Nitơ của các muối Amoni (NH 4+), Phosphat, Clorua (Cl–) và chất hoạt động bề mặt.

Ngoài ra, trong nước thải sinh hoạt còn có các thành phần vô cơ, coliform và các vi khuẩn, vi trùng gây bệnh khác. Nước thải sinh hoạt cũng chứa dầu mỡ và các chất hoạt động bề mặt có nguồn gốc phát sinh do sử dụng các chất tẩy rửa trong sinh hoạt.

Nước thải y tế

Nước thải y tế phát sinh từ các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, cơ sở y tế dự phòng, cơ sở nghiên cứu, đào tạo y, dược, cơ sở sản xuất thuốc, trong đó, đáng kể nhất là nước thải bệnh viện.

Tính đến tháng 3/2017, cả nước có trên 13.000 cơ sở y tế, ượng nước thải y tế phát sinh tại các bệnh viện, cơ sở y tế có giường bệnh khoảng trên 150.000m3/ngày đêm, chưa kể lượng nước thải của các cơ sở y tế thuộc hệ dự phòng, các cơ sở đào tạo y, dược và sản xuất thuốc.

Trong nước thải y tế, ngoài những yếu tố ô nhiễm thông thường như chất rắn lơ lửng, chất hữu cơ, các chất dinh dưỡng, dầu mỡ còn có những chất khoáng và chất hữu cơ đặc thù, các vi khuẩn gây bệnh, chế phẩm thuốc, chất khử trùng, các dung môi hóa học, dư lượng thuốc kháng sinh và có thể có các đồng vị phóng xạ được sử dụng trong quá trình chẩn đoán và điều trị bệnh.

Nước thải công nghiệp

Do quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, nhiều ngành công nghiệp được mở rộng quy mô sản xuất cũng như phạm vi phân bố, cùng với đó là sự gia tăng lượng nước thải gây ra áp lực lớn đối với các nguồn tiếp nhận và đây là nguyên nhân lớn nhất ảnh hưởng tới chất lượng nước tưới tại các công trình thủy lợi.

Một số địa phương có lượng nước thải công nghiệp phát sinh lớn như Tp. Hồ Chí Minh 143.701 m3/ngày đêm, Bình Dương 136.700 m3/ngày đêm, Hà Nội 75.000 m3/ngày đêm, Bắc Ninh 65.000 m3/ngày đêm.

Theo kết quả điều tra, khảo sát năm 2016 của Tổng cục Môi trường cho thấy, lượng nước thải từ các cơ sở sản xuất, nhà máy chiếm khoảng 37% tổng lượng nước thải phát sinh. Trong đó, các cơ sở có quy mô xả thải nhỏ hơn 200m3/ngày đêm chiếm phần lớn, khoảng 65%.

Tính chất nước thải công nghiệp ở mỗi địa phương, mỗi khu vực có sự khác biệt, tùy thuộc vào ngành nghề sản xuất. Việc xả nước thải không qua xử lý hoặc xử lý không đạt tiêu chuẩn là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nước tại các địa phương.

Nước thải làng nghề

Cùng với sự phát triển mở rộng của các làng nghề truyền thống, môi trường làng nghề đang bị ảnh hưởng khá nghiêm trọng, trong đó nước thải là một trong những nguyên nhân chính gây ra tình trạng này.

Nước thải làng nghề cũng là nguyên nhân chính khiến chất lượng nước trong các công trình thủy lợi bị suy giảm, ô nhiễm, điển hình tại các hệ thống Bắc Hưng Hải, Bắc Đuống, Sông Nhuệ.

Nguồn nước thải làng nghề đa phần có xu hướng bị ô nhiễm hữu cơ nặng nề do nước thải từ các làng nghề chế biến lương thực, thực phẩm, chăn nuôi và giết mổ. Trong khi đó, ô nhiễm chất vô cơ lại chủ yếu tập trung tại các làng nghề dệt nhuộm, thủ công mỹ nghệ và mây tre đan, tái chế giấy. Nước thải có hàm lượng cặn lớn và chứa nhiều chất ô nhiễm như dung môi, dư lượng các chất trong quá trình nhuộm…

Trước thực trạng nguồn nước trong công trình thủy lợi ô nhiễm, suy giảm, Tổng cục Thủy lợi đã xây dựng Đề án tăng cường bảo vệ chất lượng nước trong công trình thủy lợi do Bộ NN-PTNT quản lý. Ảnh: NH

Nước thải nông nghiệp

Cùng với nước thải công nghiệp và làng nghề, việc sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật và phân bón hóa học bất hợp lý trong sản xuất nông nghiệp cũng là một trong các nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước trong công trình thủy lợi, đặc biệt là tại những địa phương có nền kinh tế nông nghiệp phát triển mạnh như ở vùng ĐBSCL.

Trung bình khoảng 20 – 30% thuốc BVTV và phân bón sẽ theo quá trình rửa trôi xâm nhập vào nguồn nước mặt và tích lũy trong đất, nước ngầm dưới dạng dư lượng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật.

Bên cạnh thuốc bảo vệ thực vật, phân bón, ô nhiễm môi trường chăn nuôi tại các vùng nông thôn ngày càng trở nên nghiêm trọng. Theo một số nghiên cứu, tổng lượng nước thải phát sinh từ hoạt động chăn nuôi ước tính lên tới trên 681 triệu m3/ ngày. Nước thải chăn nuôi thường có hàm lượng lớn chất rắn lơ lửng, các chất hữu cơ, chất dinh dưỡng và vi sinh vật với một số thông số ô nhiễm đặc trưng bao gồm: BOD 5, COD, tổng Nitơ và tổng Coliform được quy định rõ trong QCVN 62-MT:2016/BNTMT.

Rác thải sinh hoạt đô thị, nông thôn

Chất thải rắn sinh hoạt nông thôn phát sinh từ các nguồn: các hộ gia đình, chợ, nhà kho, trường học, bệnh viện, cơ quan hành chính… Chất thải rắn sinh hoạt khu vực nông thôn có tỷ lệ khá cao chất hữu cơ, chủ yếu là từ thực phẩm thải, chất thải vườn và phần lớn đều là chất hữu cơ dễ phân hủy (tỷ lệ các thành phần dễ phân hủy chiếm tới 65% trong chất thải sinh hoạt gia đình ở nông thôn).

Ngoài chất thái rắn sinh hoạt nông thôn, hằng năm còn phát sinh lượng lớn chất thải rắn nông nghiệp. Ước tính mỗi năm khu vực nông thôn phát sinh hơn 14.000 tấn bao bì hóa chất BVTV, phân bón các loại, 76 triệu tấn rơm rạ và khoảng 47 triệu tấn chất thải chăn nuôi. Theo ước tính, có khoảng 40 – 70% (tuỳ theo từng vùng) chất thải rắn chăn nuôi được xử lý, số còn lại thải trực tiếp thẳng ra ao, hồ, kênh, rạch… nên đây cũng là một tác nhân gây ô nhiễm nước trogn công trình thủy lợi.

Trạm bơm Lương Tân thuộc hệ thống Thủy lợi Bắc Đuống, Bắc Ninh. Ảnh: NH

Đề xuất kiến nghị

Để thực hiện hiệu quả “Đề án tăng cường bảo vệ chất lượng nước trong công trình thủy lợi do Bộ NN-PTNT quản lý”, hạn chế, giảm thiểu ô nhiễm và suy thoái nguồn nước, từng bước cải thiện, nâng cao chất lượng nước trong công trình thủy lợi, tạo nguồn cấp nước ổn định, bền vững, đáp ứng yêu cầu về số lượng, chất lượng nguồn nước, Tổng cục Thủy lợi kiến nghị một số vấn đề sau.

Đề án tăng cường bảo vệ chất lượng nước trong công trình thủy lợi do Bộ NN-TNT quản lý được huy động kinh phí từ nhiều nguồn khác nhau, dự kiến khoảng 219 tỷ đồng, tập trung vào các nội dung điều tra, kiểm đếm, lắp đạt thiết bị quan trắc nhằm cải thiện chất lượng nước tưới tại một số công trình thủy lợi lớn, trọng điểm của đất nước.

Nguyên Huân – Mai Chiến

Bạn đang đọc nội dung bài viết Nguyên Nhân Gây Ô Nhiễm Nguồn Nước Gồm Các Nguyên Nhân Nào? trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!