Đề Xuất 11/2022 # Nguyên Tắc Dạy Từ Vựng Thế Nào Để Đạt Hiệu Quả Cao Nhất? / 2023 # Top 11 Like | Cuocthitainang2010.com

Đề Xuất 11/2022 # Nguyên Tắc Dạy Từ Vựng Thế Nào Để Đạt Hiệu Quả Cao Nhất? / 2023 # Top 11 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Nguyên Tắc Dạy Từ Vựng Thế Nào Để Đạt Hiệu Quả Cao Nhất? / 2023 mới nhất trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Dạy và học từ vựng làg phổ biến nhất đối với tất cả mọi giáo viên dạy tiếng Anh. Cho dù là dạy ở trung tâm, dạy tại nhà, từ vựng là cái bắt buộc: phải dạy, phải học. Thế nhưng, học trò trước giờ đã phải tiếp xúc với những nguyên tắc dạy từ vựng chưa thật sự khoa học.

Có 3 nguyên tắc dạy từ vựng cực dễ nhớ, đó là:

Learn vocabulary in meaningful contexts – Học từ vựng trong câu/cụm/văn cảnh có ý nghĩa

Theo nghiên cứu của Nation, 2001: “When words are met in reading and listening or used in speaking and writing, the generative of the context will influence learning, if the words occur in new sentence contexts in the reading text, learning will be helped” 

Hay nói dễ hiểu hơn, phương pháp dạy học từ vựng hiệu quả nhất chính là khi nằm trong câu chuyện cụ thể, có ý nghĩa. 

Do đó, khi dạy từ vựng, chúng ta phải kết hợp từ vào CCỤM TỪ chứ KHÔNG dạy từvựng riêng lẻ.

Việc dạy theo cụm sẽ giúp học trò nhớ được ý nghĩa và cách dùng từ. Bói được tròn câu chữ. Chứ không bị ú ớ không biết nói thành câu ra sao dù biết rất nhiều từ.

Combine all input routes – Kết hợp tất cả các đầu vào

Từ trước đến nay, trường học dạy cho chúng ta cách học đó là nhìn và ghi chép một cách thụ động. Và chúng ta mặc định đó là cách học từ vựng duy nhất.

Nhưng trên thực tế, khoa học đã chứng minh ngôn ngữ được hấp thụ hiệu quả nhất phải kết hợp: NGHE-NHÌN-VẬN ĐỘNG

Tiếp xúc bằng cả âm thanh, hình ảnh, lẫn cơ thể có tác dụng giúp người học hứng khởi. Đồng thời kích thích não bộ toàn diện, giúp liên kết neuron thần kinh trở nên mạnh hơn.

Làm được vậy sẽ giúp học trò nhớ từ rất lâu, và phản xạ với từ vựng nhanh, giao tiếp hiệu quả.

Repetition, repetition, repetition – Lặp đi lặp lại lặp đi lặp lại lặp đi lặp lại…

Sự lặp đi lặp lại là “cha mẹ” của tất cả mọi kỹ năng. Và việc dạy học từ vựng cũng không là ngoại lệ: Phải có ôn luyện bền bỉ thì mới nhớ lâu.

Hàng chục năm qua, có rất nhiều công trình nghiên cứu công nhận tầm quan trọng của việc lặp đi lặp lại khi học ngôn ngữ. Chẳng hạn như thuyết Second Language Acquisition của Stephen Krashen, nghiên cứu về nguyên tắc ghi nhớ của Schmitt & Carter, 2000, Baddeley, 1997,…

Cách tốt nhất ghi nhớ các cụm từ mới đó là phải được lặp nhiều lần. Liên tiếp trong ít nhất 7 ngày, kết hợp nghe, nhìn và luyện nói.

Trong suốt quá trình học, các cụm từ vựng phải luôn được giáo viên cho lặp lại. Ôn luyện liên tục từ đầu đến cuối, học đến bài 10 vẫn ôn lại từ vựng của bài 1. Simple English đã áp dụng nguyên tắc repetition này cho các lớp học của mình. Kết quả là sau 6 tháng, học viên nhớ gần 80-90% các từ đã học từ những ngày đầu tiên đến lớp.

Kết lại

Để dạy từ vựng hiệu quả cho học trò, chúng ta cần ghi nhớ 3 nguyên tắc:– Dạy theo câu/ cụm có nghĩa.– Kết hợp toàn diện nghe-nhìn-vận động.– Lặp lại thật nhiều.

Làm theo đúng 3 nguyên tắc này, đảm bảo việc dạy từ vựng của chúng ta sẽ hiệu quả hơn gấp nhiều lần. Học trò học hiểu, tăng vốn từ đều đặn và nhất là sẽ hứng thú với bài học hơn rất nhiều.

See you next time! Stay tuned!

#TesolSimpleEnglish0938 858 280 – Ms ThảoSimple English, 247 Lý Thường Kiệt P.15 Q.11

Phương Pháp Học Từ Vựng Tiếng Anh Bằng Flashcards Đạt Hiệu Quả Cao / 2023

Flashcards là người bạn đồng hành mọi lúc mọi nơi

Các bạn nên nhớ rằng, ưu điểm khi học từ vựng tiếng Anh bằng flashcards đó chính là là nhỏ gọn và dễ mang theo. Cho nên, dù bạn đang ở trên lớp, đang ngồi chờ xe bus,… bạn có thể mang đi bất kỳ nơi đâu khi bạn có thời gian rảnh rỗi.

(Các phương pháp từ vựng tiếng Anh bằng flashcards đạt hiệu quả cao) Học đi học lại

Nếu bạn chỉ học duy nhất một lần và mong rằng mình sẽ nhớ như in thì có lẽ bạn đã nhầm. Nếu thông tin không thực sự quan trọng với bạn thì não bạn chỉ ghi nhận thông tin trong bộ nhớ tạm thời và trong một lúc nào đó, nó sẽ tự loại bỏ thông tin đó đi và cập nhật những thông tin mới hơn. Dù cho bạn học từ vựng tiếng Anh bằng flashcards hay bất kì loại hình học thuộc nào, bạn nên học đi học lại nhiều lần. Với việc từ vựng tiếng Anh bằng flashcards, ban đầu, bạn nên học tuần tự các từ, sau đó, bạn hãy giở ngẫu hứng bất kì từ nào và nhớ nghĩa.

Đảo chiều học

Đảo chiều học bạn có thể hiểu là hãy nhìn nghĩa của từ rồi nhớ từ vựng tiếng Anh bằng flashcards thay vì chỉ nhìn từ và nhớ nghĩa như bình thường. Cách học này sẽ giúp bạn nhớ từ một cách chính xác và sâu hơn.

2. Một số lưu ý khi học từ vựng tiếng Anh bằng flashcards

Dùng màu sắc và hình ảnh

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng bạn sẽ nhớ được cái gì đó nhanh và sâu hơn 60% nếu có kèm theo màu sắc và hình ảnh. Do đó với một số từ có thể diễn đạt bằng hình ảnh, hãy lấy màu ra tô vẽ như các bé học sinh tiểu học để có thể giúp mình ghi nhớ tốt hơn.

(Dùng màu sắc và hình ảnh giúp việc học từ vựng tiếng Anh bằng flashcards hiệu quả hơn) Đưa thông tin có chọn lọc

Bạn không nên đưa “dày đặc” thông tin vào những tấm từ vựng tiếng Anh bằng flashcards của mình Thay vào đó, bạn hãy viết ít nhưng thâu tóm được ý và ro ràng.

Tạo ra một câu chuyện

Nếu những từ vựng bạn viết trong flashcard rất khó để nhớ tuần tự và ý nghĩa của mỗi từ, bạn hãy tạo ra 1 câu chuyện mà trong đó có sử dụng tất cả các từ vựng tiếng Anh bằng flashcards đã viết. Tốt nhất là viết ra giấy để bạn có thể đọc lại thường xuyên và nhớ nghĩa của từ. Cách này cực kì hiệu quả nếu như bạn chịu khó học như vậy.

Mong các bạn sẽ có thể bắt đầu làm ngay lập tức và sớm đạt được kết quả bất ngờ.

Tài liệu trên website được xây dựng theo nền tảng từ cơ bản đến nâng cao giúp người học căn bản có thể có lộ trình học hiệu quả. Đây xứng đáng là phần mềm học tiếng anh tốt nhất hiện nay.

Retinoids Và Cách Sử Dụng Để Retinol/ Tretinoin Đạt Hiệu Quả Cao Nhất / 2023

Phái đẹp vẫn thường rỉ tai nhau về công dụng “thần kì” của Retinoids và đây đúng là sự phát hiện vĩ đại của khoa học về hoạt chất này.

Mặc dù được sử dụng khá rộng rãi trong các sản phẩm làm đẹp, Retinoids lại là một thành phần ít được thấy trên các nhãn hiệu và bao bì. Vậy có thực sự các cô gái đã biết cách sử dụng đúng cách Retinoids để chăm sóc da mặt chưa và những lưu ý trong bí quyết làm đẹp này như thế nào?

da liễu nhận ra da bệnh nhân mụn của họ có chiều hướng mềm mại, sạch mụn, căng sáng và ít dấu hiệu lão hoá hơn. Tất nhiên nói là cure-all là nói hơi quá một chút vì có một số vấn đề ko giải quyết đc bằng Retinoids cũng như một số da nhạy cảm ko dùng đc Retinoids. Tuy nhiên nói vậy thì cũng chẳng ngoa bởi công dụng đa năng siêu phàm của nó. Cho đến bâyh thì Retinoids vẫn là BÁ ĐẠO nhất và chưa thằng nào địch được nó về khoản mụn nhọt hay chống lão hoá hehe. 1/ Retinoids Là Gì?

Retinoids là tên gọi chung cho các phái sinh của Vitamin A được sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc da. Được giới thiệu đầu tiên vào năm 1971, Tretinoin được FDA Mỹ công nhận kiểm duyệt đầu tiên với cái tên Retin-A. Kể từ đó thì Retinoids nổi lên như một loại cure-all tức giải quyết đc hết các vấn đề về da. Các bác sĩ

Hiện giờ thì Retinoids có ở dạng bôi và uống (ví dụ như Accutance là Isotretinoin hay 13-cis Retinoic Acid). Bài này sẽ chỉ tập trung ở dạng bôi do dạng uống phức tạp cần có sự hướng dẫn cặn kẽ của bác sĩ.

Chống lão hoá: Tretinoin là sản phẩm Retinoids đầu tiên được FDA Mỹ đã công nhận khả năng chống lão hoá, giảm thiểu các dấu hiệu lão hoá do ánh nắng mặt trời. Tretinoin có khả năng tăng cường sản xuất Collagen, kích thích tuần hoàn mạch máu dưới da, làm mờ vết thâm nám và nếp nhăn, cho da căng mọng hơn. Bạn nào thử Google Tretinoin phần Images ra sẽ thấy một loạt ảnh Before and After khủng luôn. Ngoài ra, ở dạng yếu hơn ví dụ như Retinol thì công dụng ko đc rõ rệt như Tretinoin nhưng tác dụng chống lão hoá và trị mụn là vẫn có. Nếu sử dụng ở nồng độ cao và đúng cách thì cũng ko thua kém lắm đâu

Ngoài ra Retinoids có khả năng trị một số vấn đề bệnh da liễu nhưng mà mình cũng ko nghiên cứu khoản đó vì nhiều bệnh chả biết tiếng việt là gì nên cũng thôi hehe. Chỉ quan tâm phần làm đẹp thôi ^^.

3/ Lựa Chọn Retinoids Phù Hợp

Retinoids bao gồm các chất điển hình Retinyl Pamitate, Retinol, Retinal, Tretinoin, Isotretinoin (cả uống và bôi)… Để ngắn gọn dễ hiểu, mục đích cuối cùng của ta khi bôi các Retinoids điển hình lên mặt là muốn các chất đó chuyển hoá thành Retinoic Acid để làm việc cho hiệu quả cao.

Retinyl Palmitate (một loại Retinyl Esters): chất này đc sử dụng rất nhiều trong các loại mỹ phẩm nhưng thuộc dạng Retinoids yếu vì phải trải qua nhiều bước chuyển hoá mới thành đc Retinoic Acid nên hiệu quả ko cao. Ước chừng kém 20 lần Retinol. Nói chung là mình ko quan tâm thằng này mấy vì nghĩ đã dùng phải dùng ít nhất là Retinol nhỉ

Retinol: Retinol là lựa chọn của số đông mọi người vì ở nước ngoài Retinol ko cần đơn của bác sĩ và khả năng gây kích ứng thấp hơn Tretinoin. Ai mới sử dụng và muốn thử thì nên bắt đầu từ Retinol trước rồi chuyển qua Tretinoin sau cũng đc. Retinol thì cũng phải trải qua bước chuyển hoá để thành Retinoic Acid nhưng ngắn hơn các loại Retinyl Esters. Ước chừng Retinol nhẹ hơn Tretinoin 20 lần. Các sp Retinol có cường độ từ mạnh đến cao ví dụ Paula’s Choice, FutureDerm hay MUAC có 0.01%, 0.03%, 0.1%, 0.5%, 1%. Mình thấy rằng theo kinh nghiệm của mình thì phải từ 0.1% trở lên mới thấy rõ tác dụng.

* Lưu Ý: vì Retinol phải trải qua quá trình chuyển hoá nên phụ thuộc vào độ pH. Độ pH lý tưởng để Retinol làm việc là pH Neutral tức là tầm 5 – 6. Vậy nên bạn nên cẩn thận khi sử dụng với các sản phẩm mang tính Acid như là BHA, AHA, Vitamin C… Nếu được thì sử dụng acid buổi sáng và Retinol buổi tối. Còn như mình ko muốn hi sinh BHA AHA buổi tối vậy thì phải chịu khó đợi bôi acid xong tầm 30′ thì mới bôi tiếp Retinol.

* Một số sản phẩm Retinol nổi tiếng cao cấp bao gồm:

– Obagi 360 Retinol (cả 2 nồng độ 0.5% và 1%) – MUAC Retinol Serum – FutureDerm Time-Release Retinol 0.5

Tretinoin: Là sự lựa chọn tối ưu cho mọi người vì nó chính là Retinoic Acid ko phải trải qua quá trình chuyển hoá gì cả nên ko lo vụ pH. Nó cũng là dạng Retinoids mạnh, gấp khoảng 20 lần Retinol. Điều này có nghĩa là nếu bạn sử dụng 0.025% Tretinoin thì tương đương với 0.5% Retinol. Tretinoin này ở nước ngoài khó kiếm vì phải có đơn của bác sĩ còn ở Việt Nam thì mua rất dễ ở các hiệu thuốc. Tuy nhiên dạng này mạnh và có thể gây nên một số dấu hiệu kích ứng ban đầu như khô đỏ, rát, bong tróc… Vậy nên lời khuyên cho các bạn mới sử dụng Tretinoin là sử dụng ở nồng độ thấp trc tầm 0.025% và sử dụng cường độ thấp 2-3 lần 1 tuần. Khi da đã quen thì tăng dần nồng độ lên 0.05%, 0.1% và cường độ lên có thể là hàng tối nếu da chịu đc. Bạn cũng nên có một quy trình dưỡng da tốt, bôi kem chống nắng đều đặn cho da khoẻ mạnh giảm thiểu các tác dụng phụ của Tretinoin.

* Ai bị mụn nhọt nặng mà Tretinoin cũng bó tay thì phải gặp bác sĩ xem thuốc Tazarotene rồi Isotretinoin nhưng mấy thằng này nặng lắm ko dám nói nhăng cuội đâu

* Lưu ý: khi sử dụng Tretinoin nhiều nguồn cho rằng ko nên sử dụng cùng AHA BHA, VitC hay Benzoyl Peroxide. Thực ra cái này mình đọc khá nhiều nguồn thì theo ý kiến riêng của mình, về mặt lý thuyết thì sử dụng AHA hay Benzoyl cùng Tretinoin ko giảm tác dụng của cái nào hết vì Tretinoin ko phụ thuộc pH nhưng ko nên vì khả năng kích ứng da là quá cao do độ nặng đô của 2 em nó. Còn nếu da chịu đc thì cứ tới thôi Còn BHA và C thì bản thân mình dùng cùng Tretinoin 2 ngày nay ko vấn đề gì hết vì vốn dĩ BHA cũng nhẹ nhàng hơn AHA chút. Nói chung là vấn đề này vẫn nhiều chiều ko rõ ràng nên mình chỉ nói ý kiến của mình thôi Thêm nữa là Tretinoin có thể bị ảnh hưởng bởi một số loại tia đèn nên tốt nhất bạn bôi xong nên đi ngủ luôn Nếu muốn ăn chắc bạn có thể dùng Tretinoin dưới dạng Gel Microsphere vì theo nghiên cứu nó ít nhạy cảm hơn với ánh đèn. Tuy nhiên loại này ở VN hay Châu Á hình như ko có.

Nguồn: http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3579485/

* Sản phẩm Tretinoin:

– Obagi 0.0.5% và 0.1%: được chứng minh lâm sàng là hiệu quả nhất trong đáp ứng điêu trị mụn và lão hóa chống nhăn. Nên dùng duy trì hoặc kết hợp xuống liều retinol

Khi da bạn bước sang tuổi 21 là sự sản xuất collagen đã bắt đầu giảm đi đáng kể tầm 1% mỗi năm, da sẽ bắt đầu xuất hiện các dấu hiệu lão hoá và các nếp nhăn. Từ tuổi này trở đi hàng năm bạn sẽ thấy mình già đi khá rõ rệt Chính vì thế mà ở tuổi này các bác sĩ da liễu đã khuyên dùng Retinoids rồi. Phòng bệnh hơn chữa bệnh nhỉ. Dùng bâyh để năm 40 tuổi ngta vẫn nghĩ là mình 30 hehe. Thêm nữa các bạn cũng nên lên một quy trình dưỡng da cẩn thận vì ko có sản phẩm đơn lẻ nào có thể giúp cải thiện mọi vấn đề về da đc mà phải là một quy trình hoàn thiện.

Làm gì cũng phải kiên trì. Theo nghiên cứu thì thường ở tuần thứ 6 trở đi mới thấy khác biệt, có khi hơn. Thêm nữa là nhiều bạn sẽ bị purging (mụn ẩn trồi lên nhiều hơn) và có tác dụng phụ. Lúc đó hãy kiên trì điều chỉnh đừng bỏ cuộc. Có người đến vài tháng sau mới thấy đỡ. Làm đẹp phải kiên trì đừng nóng ruột nha mọi người

Kinh Nghiệm Học Khối D Để Đạt Kết Quả Cao Nhất / 2023

Mình có kinh nghiệm thế này ở việc làm bài thi môn tiếng Anh: Sau khi đọc đề xong thì nên chọn các câu thuộc phần phát âm, ngữ pháp, từ vựng làm trước. Phần đọc hiểu là phần khó nhất trong đề thi, mất nhiều thời gian nhất để làm bài vì thế nên chọn phần này để giải quyết sau cùng.

Bạn Nguyễn Đức Minh Tâm – thủ khoa khối D ĐH Ngoại thương cơ sở 2 năm 2011 – chia sẻ kinh nghiệm học và ôn thi của mình.

Thủ khoa Nguyễn Đức Minh Tâm (bìa trái) với bạn bè cùng Trường ĐH Ngoại thương cơ sở 2 chúng tôi – Ảnh: Hà Bình

Với 3 môn toán, văn, tiếng Anh, mình luôn có một cuốn sổ tay nhỏ cho mỗi môn để tóm tắt những vấn đề quan trọng, tiện mang theo người và thỉnh thoảng đem ra đọc. Đặc biệt với 2 môn xã hội như văn, tiếng Anh, việc học thuộc lòng rất khó và hay quên, đọc đi đọc lại khiến mình nhớ kiến thức lâu hơn, hiểu sâu hơn mà không phải học bài nhiều, tâm lý học thoải mái.

Môn toán: cố gắng làm thật chắc các dạng căn bản, nâng cao một chút, nắm kỹ các bước và đặc biệt là cách trình bày. Mình có học và làm một số dạng bài khó nhưng chỉ ở mức vừa phải chứ không đặt nặng. Ngoài ra mình cũng hay tham gia các kỳ thi thử đại học môn toán, đi thi thử để xem tâm lý làm bài của mình, rèn luyện để không bị rối trong khi làm bài và luôn nhớ “Dễ trước khó sau, không thấy khó mà ham, không phải giỏi là điểm cao, làm đến đâu chắc đến đó”.

Môn văn: Câu hỏi lý thuyết 2đ: ghi các lý thuyết định nghĩa cần nhớ vào sổ và đọc hằng ngày, tự đặt một số câu hỏi lý thuyết, học kỹ tác phẩm, các đặc điểm đặc biệt của tác phẩm.

+ Văn nghị luận xã hội: sưu tầm các câu chuyện, danh ngôn rồi ghi vào sổ để thêm phần đa dạng cho bài viết và nên đọc khi rảnh rỗi, tập lập dàn ý dạng văn này và cố gắng viết đủ trong độ dài cho phép.

– Tiếng Anh: Đừng chủ quan, bởi môn trắc nghiệm rất dễ sai lặt vặt và kiến thức từ vựng thì vô cùng rộng. Cố gắng nắm thật chắc ngữ pháp, học nhiều từ vựng, làm bài tập liên tục và cứ 1 tháng ôn lại từ vựng đã học 1 lần là bí quyết của mình.

1-2 tuần trước ngày thi, mình thấy các bạn mình học nhiều lắm và ai cũng lo sợ nên nhiều khi mình cũng lo theo và muốn học theo. Mình cũng rất lo có những bài văn mình không thích lắm nên học không kỹ chẳng hạn, hay toán nhỡ ra mình không biết làm, từ tiếng Anh không biết. Nhưng mình quyết tâm không học nữa, thỉnh thoảng lật sách ra xem một chút thôi chứ không học, cũng không nói nhiều đến chuyện thi cử. Thay vào đó, mình đọc truyện/báo để tăng vốn hiểu biết, nghe nhạc tiếng Anh, xem phim nước ngoài để tăng vốn từ, chơi game cho đầu óc thư thái, đây cũng là cách thư giãn của mình trong suốt năm học.

Trước ngày thi tuyệt đối không nói gì tới việc đi thi, không đoán đề, không tìm hiểu thông tin về đề thi mà mọi người đồn đại; chuẩn bị kỹ càng trước khi đi thi và bước vào phòng thi với tâm lý thoải mái nhất, và cũng không để ý tới các thí sinh xung quanh. Thi xong ngày thứ nhất, không dò bài với bạn cũng không xem đáp án, để tâm lý vững vàng cho ngày thi thứ hai được tốt.

Sinh viên Trường ĐHSP Hà Nội Nguyễn Thùy Dung chia sẻ phương pháp ôn tập và làm bài thi giúp bạn trở thành thủ khoa khối D của trường trong kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ 2012.

Thi ĐH khối D với tổng điểm 3 môn 27,25, trong đó: Toán:10; Văn: 8; Anh:9,25, Trần Thị Hiền Giang xuất sắc trở thành Á khoa của ĐH Ngoại Thương danh giá.

Kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2011, ĐH Ngoại Thương vinh dự là nơi “đầu quân” của thủ khoa khối A Lê Cao Nguyên và Á khoa khối D Trần Thị Hiền Giang. Báo Giáo dục Việt Nam đã có cuộc trò chuyện với Á khoa Trần Thị Hiền Giang. Trong cuộc trò chuyện, Giang chia sẻ nhiều về kinh nghiệm sắp xếp thời gian ôn thi, cách ôn luyện hiệu quả… và việc làm thế nào để làm chủ được đề thi và chiếm điểm tối đa với đề thi khối D.

PV: Có rất nhiều trường ĐH danh giá, có chất lượng cũng như uy tín đào tạo tốt, lâu năm. Lý do gì khiến Hiền Giang chọn thi vào trường ĐH Ngoại Thương?

Á khoa Trần Thị Hiền Giang: Em đăng kí thi vào trường ĐH Ngoại thương vì em muốn được làm việc trong lĩnh vực kinh tế, đặc biệt là hoạt động kinh tế đối ngoại, xuất nhập khẩu, giao dịch thương mại quốc tế. Qua tìm hiểu, em được biết chuyên ngành Kinh tế đối ngoại là chuyên ngành đào tạo truyền thống, thế mạnh của trường Ngoại Thương. Thêm nữa, em bị cuốn hút bởi môi trường năng động, cởi mở, tích cực cũng như khuyến khích sự sáng tạo, độc lập của sinh viên.

Các hoạt động của nhà trường, đặc biệt những chương trình câu lạc bộ, tọa đàm chuyên ngành… thực sự bổ ích và em tin tưởng sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức và kĩ năng để bước vào thị trường tuyển dụng sau khi tốt nghiệp.

PV: Khi đăng ký thi vào trường ĐH Ngoại Thương, Hiền Giang có chút băn khoăn, trăn trở nào về quyết định thi của mình không?

Á khoa Trần Thị Hiền Giang: Cũng như bao các bạn lớp 12 trước kì thi tốt nghiệp và đặc biệt là ĐH, vấn đề chọn trường, chọn ngành, chọn khối bao giờ cũng được xem xét, cân nhắc khá kĩ lưỡng.

Ban đầu em cũng khá băn khoăn về lựa chọn của mình: Liệu ngành mình chọn đã phù hợp? Điểm thi liệu có là trở ngại? Thế mạnh và điểm yếu là gì?…

Nhưng vì đây là ngành học em yêu thích và Ngoại thương là trường ĐH mơ ước của em từ cấp 3 nên cuối cùng em đã chọn Ngoại thương và Ngôi nhà Ngoại thương đã chọn em!

PV: Sau 1 năm chung sống trong ngôi nhà Ngoại Thương, Hiền Giang đánh giá như thế nào về môi trường học tập ở ĐH Ngoại Thương như thế nào?

Á khoa Trần Thị Hiền Giang: Môi trường học tập ĐH nói chung và môi trường học tập của ĐH Ngoại thương nói riêng rất rộng mở và khuyến khích sự nghiên cứu độc lập và tích cực của sinh viên. Nó đòi hỏi ở sinh viên phải chủ động nắm bắt kiến thức, kết hợp các phương pháp học tập khác nhau, không gò bó. Sinh viên và giảng viên cùng tìm hiểu, trao đổi các vấn đề học tập. Đó là những cám nhận rõ nhất của em khi vẫn đang là sinh viên năm nhất.

“Khi thi Đại học, mỗi môn thi chỉ diễn ra trong một buổi, không có cơ hội sửa sai nên bản thân mình phải dốc toàn lực và chuẩn bị thật kỹ cả thể chất, tinh thần và kiến thức cho cuộc chiến này”, đó là lời chia sẻ rất thú vị của cô nàng Miss Báo chí với biệt danh Thanh “siêu nhân” dành cho các sĩ tử trong kì thi Đại học sắp tới.

Cô nàng Miss Báo chí với biệt danh Thanh “siêu nhân”

Nguyễn Phương Thanh được bạn bè yêu quý gọi với cái tên Thanh “siêu nhân” bởi bảng thành tích đáng nể phục: Hoa khôi báo chí năm 2010 – Giải nhất cuộc thi “Tài sắc nữ sinh Báo chí 2010”; Giải nhất cuộc thi hùng biện tiếng anh dành cho các trường Đại học: English speaking contest 2009; Top 6 Én vàng- cuộc thi “Người dẫn chương trình truyền hình 2010″…

Để gặt hái được nhiều thành công như vậy, ngay từ khi còn là học sinh cấp 3, Phương Thanh đã có những phương pháp học tập rất sáng tạo và hiệu quả.

Nhớ lại những ngày tháng ôn thi Đại học 3 năm về trước, Thanh tâm sự: “Suốt thời gian 1, 2 năm trước khi thi Đại học, mọi mối quan tâm của mình đều xoay quanh việc học tập và thi cử, kể cả những câu chuyện phiếm với bạn bè. Là lớp trưởng, được mọi người khá kỳ vọng nên đôi khi tớ cũng cảm thấy có chút áp lực. Những áp lực này đều là tích cực, giúp mình chăm chỉ hơn, cố gắng học tập hiệu quả hơn để đạt được những thành tích như mong muốn”.

“Bật mí” kinh nghiệm ôn thi cho các sĩ tử trong những ngày nước rút này, Thanh chia sẻ: “Trong mấy ngày cuối cùng này, tớ chỉ làm đề ở nhà thôi, làm thật nhiều, theo đúng thời gian quy định, làm trên giấy thi chuẩn, tập căn đồng hồ, tập sử dụng giấy nháp sao cho hợp lý, điều chỉnh tốc độ viết, độ to nhỏ của chữ sao cho phù hợp với giấy thi. Cho dù có những bài đơn giản đã làm đi làm lại hàng trăm lần, tớ vẫn không làm tắt hay bỏ qua nó”.

Thi khối D vào Học viện Báo chí và Tuyên truyền với điểm số rất cao, Thanh “siêu nhân” có những kinh nghiệm làm bài rất hiệu quả đối với cả 3 môn: Toán, Văn, Anh. Trong quá trình học, cô bạn này học thật kỹ lý thuyết, chính xác đến từng câu chữ, thuộc lòng cả những điều chú ý. Song song với đó là làm thật nhiều bài tập, qua những bài tập này thì lý thuyết sẽ nhớ kỹ hơn.

“Đối với môn Toán, khi chưa nghĩ ra cách giải, không nên ngay lập tức hỏi cách làm mà hãy dành thời gian suy nghĩ, như thế mới nhớ lâu được.

Môn Văn, không chỉ đọc kỹ tác phẩm, học kỹ bài cô giảng trên lớp mà tớ thường sưu tầm rất nhiều các loại sách tham khảo, photo bài học của các bạn trường khác để tham khảo nhiều giọng văn, nhiều lối tư duy và góp nhặt thêm được nhiều chi tiết thú vị của tác phẩm. Những dẫn chứng chính xác thì đặt trong ngoặc kép sẽ làm bài viết đắt giá hơn rất nhiều”.

Còn đối với môn tiếng Anh, cô bạn cho biết, bên cạnh năng khiếu cần chăm chỉ làm bài tập, luyện các dạng đề, nắm chắc ngữ pháp, từ mới, ngữ nghĩa và cách phát âm. Sau khi làm bài và chữa bài đọc, Thanh thường quay lại tra nghĩa, cách sử dụng, các biến thể của những từ mới và học thuộc. Thanh còn luôn mang theo người một quyển vở để ghi từ mới, các dạng khác của từ đó, cách sử dụng, một số câu đặc biệt có chứa từ đó và một quyển ghi ngữ pháp kèm ví dụ cụ thể.

Thi đầu vào với số điểm rất cao, cô bạn đáng yêu này nhớ lại: “Mình nhớ là khi biết điểm môn Văn, ngay lập tức gọi cho cô giáo và khóc tức tưởi vì điểm văn chỉ được có 8, không như dự tính”. Bản thân cô bạn cũng tự đặt áp lực để càng cố gắng hơn nữa.

Phương Thanh bật mí, tâm trạng trước ngày thi cũng hết sức quan trọng, nó quyết định rất lớn đến kết quả làm bài thi. Các sĩ tử phải tạo không khí vui vẻ để mình cảm thấy thoải mái để ôn thi, đầu óc cần thư giãn, không nên áp lực hay lo lắng quá. Lúc này, gia đình luôn là điểm tựa vững chắc nhất cho các sĩ tử.

Một số thành tích của cô bạn Phương Thanh – Thanh “siêu nhân”:

– Giải nhất cuộc thi hùng biện tiếng anh dành cho các trường Đại học: English speaking contest 2009.

– Tốt nghiệp thủ khoa lớp MC khóa 2 – trung tâm MC Connect.

– Top 6 Én vàng- cuộc thi “Người dẫn chương trình truyền hình 2010”.

– Hoa khôi báo chí năm 2010 – Giải nhất cuộc thi “Tài sắc nữ sinh Báo chí 2010”

– Giải nhất đồng đội khiêu vũ thể thao Thành phố Hà Nội 2006 và một số giải thưởng khác như: giải nhì kể truyện sách ( quận Đống Đa) , giải nhì vẽ tranh thiếu nhi ( Thành phố Hà Nội) , giải nhì bơi lội (trường thể thao 10-10)…

– Dẫn các chương trình: Thế giới nhạc phim (Real Tv), Hành trình xanh ( Go green – VTV1), Ngon và Lành (VTC14), trao giải thưởng tình nguyện “Chim én”, …

Bạn đang đọc nội dung bài viết Nguyên Tắc Dạy Từ Vựng Thế Nào Để Đạt Hiệu Quả Cao Nhất? / 2023 trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!