Đề Xuất 12/2022 # Nhận Biết Về Ung Thư Thận, Cách Phòng Tránh Và Điều Trị / 2023 # Top 20 Like | Cuocthitainang2010.com

Đề Xuất 12/2022 # Nhận Biết Về Ung Thư Thận, Cách Phòng Tránh Và Điều Trị / 2023 # Top 20 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Nhận Biết Về Ung Thư Thận, Cách Phòng Tránh Và Điều Trị / 2023 mới nhất trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

CÁC TRIỆU CHỨNG THƯỜNG GẶP

Ung thư tế bào thận có bệnh cảnh lâm sàng rất phong phú và đa dạng. Bệnh có thể diễn biến tiềm tàng và khi có các triệu chứng điển hình thì thường đã ở giai đoạn muộn. Các triệu chứng cơ năng thường gặp của ung thư thận bao gồm:

– Đái máu: là triệu chứng hay gặp chiếm 80% trường hợp. Đái máu toàn bãi, đại thể, có thể tự hết rồi tái phát, không sốt.

– Đau tức thắt lưng: thường người bệnh có cảm giác đau tức âm ỉ thắt lưng do u làm căng bao thận.

– Khối thắt lưng: thường khám thấy dấu hiệu chạm thắt lưng khi khối u thận to.

Ngoài ra người bệnh có thể có biểu hiện của các hội chứng cận ung thư như sốt kéo dài, gầy sút, đa hồng cầu, tắng huyết áp, tăng canxi máu,…

Khi người bệnh đến khám với các triệu chứng nghi ngờ, bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám một cách hệ thống phối hợp với chẩn đoán hình ảnh để chẩn đoán sớm.

DIỄN BIẾN, TÁC HẠI CỦA BỆNH TỚI SỨC KHỎE

Bệnh ung thư thận có thể gây ảnh hưởng lên toàn thân khi có các hội chứng cận ung thư, gầy sút cân, đái máu nhiều, u thận vỡ gây chảy máu cấp tính.

Tiên lượng của bệnh nhân phụ thuộc nhiều vào giai đoạn bệnh khi phát hiện. Các giai đoạn sớm tỉ lệ sống thêm trên 5 năm khoảng 60-80%, giai đoạn muộn thì tỉ lệ này giảm xuống 15-20%, khi có di căn tỉ lệ này chỉ còn thấp hơn.

ĐIỀU TRỊ

Lựa chọn phương pháp điều trị ung thư thận phụ thuộc vào giai đoạn bệnh trong đó phẫu thuật đóng vai trò chủ yếu.

– Giai đoạn sớm khi ung thư còn khu trú: phẫu thuật cắt thận toàn bộ được xem là phương pháp điều trị triệt để, có hiệu quả. Phẫu thuật cắt thận bán phần được chỉ định trong một số các trường hợp. Hiện nay phẫu thuật cắt thận có thể được tiến hành qua mổ mở truyền thống hoặc qua nội soi ổ bụng hoặc sau phúc mạc. Chỉ định cắt tuyến thượng thận cùng bên khi có dấu hiệu xâm lấn.

– Giai đoạn muộn ung thư có di căn: thường tiến triển nhanh với tỉ lệ sống thêm trên 5 năm dưới 10%. Điều trị phẫu thuật lúc này không phải là điều trị triệt dể nhưng có vai trò hạn chế. Mục đích chính là cầm máu, giảm đau đớn cho bệnh nhân, hạn chế một số hội chứng cận ung thư. Trong trường hợp ung thư thận chỉ có 1 vị trí di căn thì phẫu thuật mang lại hiệu quả rất tốt khi phối hợp với các phương pháp điều trị khác.

Các phương pháp điều trị phối hợp:

Hiện nay bên cạnh phương pháp điều trị chính là phẫu thuật thì một số phương pháp điều trị phối hợp cũng được áp dụng cho ung thư thận.

– Điều trị xạ trị với các di căn ở não, xương, phổi.

– Điều trị hóa chất vinblastin, fluoripyrimidin thường tỉ lệ đáp ứng điều trị còn thấp.

– Điều trị bằng miễn dịch hiện là hướng nghiên cứu mới, bước đầu cho thấy hiệu quả khi sử dụng Interferon α, Interleukin-2.

PHÒNG BỆNH VÀ THEO DÕI SAU ĐIỀU TRỊ

Nguyên nhân ung thư thận chưa thực sự rõ ràng nên phòng bệnh chủ yếu là kiểm soát các yếu tố nguy cơ.

– Không hút thuốc lá.

– Tránh tiếp xúc hóa chất.

– Kiểm soát tốt các bệnh lý toàn thân như béo phì, đái tháo đường.

– Điều trị đúng và kịp thời các bệnh lý hệ tiết niệu như nhiễm khuẩn tiết niệu, sỏi tiết niệu, suy thận,…

– Khám sức khỏe định kỳ phát hiện sớm thương tổn.

– Theo dõi sau điều trị: Người bệnh sau điều trị sẽ được theo dõi bằng khám lâm sàng và thăm dò cận lâm sàng, thông thường khám lại sau mỗi 3 tháng trong năm đầu tiên.

Ths. Bs Ngô Đậu Quyền – Khoa Phẫu thuật Tiết niệu

Ung Thư Thận: Triệu Chứng Và Phòng Tránh / 2023

Ung thư thận là thương tổn ác tính của thận, chiếm khoảng 3% các ung thư của người lớn. Bệnh thường gặp ở nam giới. Trong số ung thư thận thì ung thư tế bào thận chiếm 90%.

Mặc dù các nhà nghiên cứu vẫn chưa tìm được nguyên nhân chính xác gây ung thư thận nhưng các yếu tố sau được khuyến cáo có thể là nguyên nhân dẫn đến ung thư thận: Hút thuốc lá, béo phì, nghề nghiệp thường xuyên tiếp xúc với hóa chất độc hại, tia xạ, dùng thuốc giảm đau phenacetin, lọc máu, bệnh Von Hippel-Lindau…

– Đái máu: là triệu chứng hay gặp chiếm 80% trường hợp. Đái máu toàn bãi, đại thể, có thể tự hết rồi tái phát, không sốt.

– Đau tức thắt lưng: thường người bệnh có cảm giác đau tức âm ỉ thắt lưng do u làm căng bao thận.

– Khối thắt lưng: thường khám thấy dấu hiệu chạm thắt lưng khi khối u thận to.

– Ngoài ra người bệnh có thể có biểu hiện của các hội chứng cận ung thư như sốt kéo dài, gầy sút, đa hồng cầu, tắng huyết áp, tăng canxi máu,…

Tiên lượng của bệnh nhân phụ thuộc nhiều vào giai đoạn bệnh khi phát hiện. Các giai đoạn sớm tỉ lệ sống thêm trên 5 năm khoảng 60-80%, giai đoạn muộn thì tỉ lệ này giảm xuống 15-20%, khi có di căn tỉ lệ này chỉ còn thấp hơn.

– Giai đoạn sớm khi ung thư còn khu trú: phẫu thuật cắt thận toàn bộ được xem là phương pháp điều trị triệt để, có hiệu quả.

– Giai đoạn muộn ung thư có di căn: bệnh thường tiến triển nhanh với t ỷ lệ sống thêm trên 5 năm dưới 10%. Điều trị phẫu thuật lúc này không phải là điều trị triệt dể nhưng có vai trò hạn chế. Mục đích chính là cầm máu, giảm đau đớn cho bệnh nhân, hạn chế một số hội chứng cận ung thư. Trong trường hợp ung thư thận chỉ có 1 vị trí di căn thì phẫu thuật mang lại hiệu quả rất tốt khi phối hợp với các phương pháp điều trị khác như: xạ trị với các di căn ở não, xương, phổi , đi ều trị hóa chất , đ iều trị bằng miễn dịch.

– Tránh tiếp xúc hóa chất.

– Kiểm soát tốt các bệnh lý toàn thân như béo phì, đái tháo đường.

– Điều trị đúng và kịp thời các bệnh lý hệ tiết niệu như nhiễm khuẩn tiết niệu, sỏi tiết niệu, suy thận,…

– Khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm thương tổn.

Ung Thư Vòm Họng Dấu Hiệu Nhận Biết Và Cách Điều Trị / 2023

Thứ hai, 28/04/2014 13:54

Ung thư vòm họng là bệnh lý ác tính phát sinh từ các tế bào ở vùng vòm họng – phần cao nhất của hầu họng, ngay phía sau của mũi. Ðây là loại ung thư thường gặp hàng đầu trong các loại ung thư vùng đầu mặt cổ và đứng thứ 4 trong các loại ung thư nói chung. Ở nước ta ung thư vòm họng (vòm hầu hay họng trên) là loại ung thư thường gặp ở nam giới, ở nữ giới thì tỷ lệ mắc thấp hơn. Độ tuổi thường gặp là từ 30 – 50, đặc biệt là người gốc Hoa.

Những biểu hiện của ung thư vòm họng Ung thư vòm họng thường được phát hiện muộn do bệnh tiến triển âm thầm, các triệu chứng của bệnh không đặc thù, dễ nhầm lẫn với các bệnh lý khác, hơn nữa vùng vòm hầu ở sâu, là khu vực không dễ tiếp cận để thăm khám đối với các bác sỹ không chuyên khoa. Các triệu chứng của bệnh hầu hết là các triệu chứng “mượn” của các cơ quan lân cận và thường biểu hiện ở một bên. Ung thư lớn nhiều thì xâm lấn vùng lân cận: làm bít hốc mũi gây nghẹt mũi và chảy máu mũi một bên, chèn nghẹt vòi Eustache cho cảm giác ù tai hoặc không nghe rõ, ăn vào đáy sọ gây nhức đầu, làm liệt các thần kinh sọ gây sụp mi – mắt lé. Vài hạch bên cổ to lên do ung thư lan tràn theo đường lymphô. Theo đường máu ung thư vòm họng di căn xa đến xương, phổi, gan.

Những triệu chứng có thể được coi là dấu hiệu nhận biết ung thư vòm họng như:– Biểu hiện ở mũi: Ngạt tắc mũi, chảy mủ mũi, chảy máu mũi, nói giọng mũi.– Biểu hiện ở tai: U làm tắc vòi tai gây viêm tai giữa, biểu hiện đau tai, ù tai, chóng mặt, nghe kém, có thể chảy mủ tai.– Biểu hiện ở mắt: Khu u lan rộng vào nền sọ, gây liệt các dây thần kinh chi phối hoạt động mắt biểu hiện lác mắt, lồi mắt, sụp mi, giảm thị lực…– Hạch cổ: Là dấu hiệu thường gặp, gặp ở 60 – 90% các trường hợp. Ngoài ra còn có các biểu hiện toàn thân khác thường gặp như đau đầu nhiều, gầy sút cân trong thời gian ngắn, sốt kéo dài không rõ nguyên nhân… cũng cần phải được lưu ý.

Ðiều trị ung thư vòm họng Sau khi được chẩn đoán, các bác sỹ sẽ xác định giai đoạn của bệnh, căn cứ vào giai đoạn bệnh cùng một vài yếu tố khác để quyết định kế hoạch điều trị và tiên lượng bệnh.

Các biện pháp điều trị chính hiện nay gồm có:

– Tia xạ: Với ung thư vòm hiện nay, xạ trị là phương pháp điều trị quan trọng nhất, chiếu tia cả khối u và hạch cổ nếu có. Với tiến bộ của khoa học kỹ thuật, các bác sỹ có thể xác định chính xác trường chiếu tia dựa vào các hình ảnh không gian 3 chiều nhằm tăng tối đa tác dụng của tia xạ trên khối u đồng thời hạn chế làm tổn thương mô lành.

– Hóa chất: Trước đây hóa chất chỉ được sử dụng khi ung thư vòm có di căn xa hoặc khi điều trị tia xạ thất bại, xu hướng mới hiện nay là điều trị tia xạ kết hợp với hóa chất ngay từ đầu để làm tăng hiệu quả điều trị triệt để khối u.

– Phẫu thuật: Do vòm họng nằm ở vị trí giải phẫu chật hẹp và sâu nên trước đây phẫu thuật không có vai trò quan trọng trong điều trị triệt để mà chỉ có vai trò trong việc lấy bệnh phẩm để chẩn đoán bệnh. Ngày nay với sự tiến bộ của phẫu thuật nền sọ, kết hợp với nội soi đã mở ra cơ hội chữa khỏi bệnh cho những bệnh nhân ung thư vòm thể kém đáp ứng với tia xạ như thể sừng hóa hoặc tái phát. Ngoài ra phẫu thuật còn có thể loại bỏ các hạch di căn ở vùng cổ giai đoạn còn khu trú.

Ngoài các phương pháp điều trị cơ bản như trên, các nhà khoa học hiện nay đang nỗ lực nghiên cứu các biện pháp điều trị mới dựa trên sinh học phân tử, công nghệ gen, miễn dịch học… và bước đầu đã cho thấy hiệu quả điều trị tích cực. Tiên lượng bệnh phụ thuộc chủ yếu vào giai đoạn bệnh khi được phát hiện, nếu được phát hiện và điều trị ở giai đoạn sớm tỷ lệ sống trên 5 năm sau điều trị có thể lên tới trên 70%, nhiều trường hợp khỏi hẳn. Với ung thư vòm giai đoạn muộn, tỷ lệ tái phát và di căn sau điều trị rất cao, tỷ lệ sống thêm trên 5 năm thấp từ 10% tới 40%.

Tiên lượng bệnh còn phụ thuộc nhiều vào thể ung thư, ung thư biểu mô không biệt hóa có tiên lượng tốt nhất vì rất nhạy cảm với tia xạ, ung thư mô liên kết có tiên lượng kém nhất.

Phòng bệnh:Hiện tại các nhà khoa học đang nỗ lực nghiên cứu để phát triển vắc xin phòng virus Epstein-barr, một trong những yếu tố nguy cơ hàng đầu của ung thư vòm. Trong khi chờ đợi các biện pháp phòng bệnh đặc hiệu như trên chúng ta có thể áp dụng các biện pháp khác để nâng cao sức khỏe nói chung, hạn chế các yếu tố nguy cơ khác của ung thư vòm như: Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao, có chế độ làm việc sinh hoạt hợp lý để nâng cao sức khỏe. Không hút thuốc lá, hạn chế bia rượu chất kích thích, hạn chế ăn các thức ăn lên men như dưa muối, cà muối…

Điều trị sớm những viêm nhiễm ở đường mũi họng.Khi phát hiện các dấu hiệu bất thường ở vùng tai mũi họng như đau đầu kéo dài, xì máu mũi, ù tai, hạch cổ to… nên đi khám chuyên khoa Tai Mũi Họng sớm để được nội soi vòm, loại trừ bệnh.

Tóm lại ung thư vòm là loại ung thư phổ biến ở Việt Nam, là bệnh nguy hiểm, độ ác tính cao nhưng có thể được điều trị rất tốt nếu được phát hiện sớm do đó cần nhận biết các dấu hiệu sớm, của bệnh để đi khám kịp thời, người có nguy cơ cao như tuổi trung niên, hút thuốc lá nhiều… nên được khám Tai mũi họng định kỳ mỗi 6 tháng để phát hiện bệnh sớm.

Dấu Hiệu Ung Thư Vòm Họng Nhận Biết Và Điều Trị / 2023

Ung thư vòm họng là bệnh hay gặp ở các nước Đông Nam Á, một trong những loại ung thư nguy hiểm nhất hiện nay, tuy nhiên nếu biết được triệu chứng biểu hiện những dấu hiệu ung thư vòm họng để nhận biết rồi có biện pháp chữa trị kịp thời thì cơ hội bình phục sẽ cao.

Bác Sĩ Lee sẽ chia sẻ đến đọc giả các thông tin bổ ích, nguyên nhân gây bệnh và cách điều trị hỗ trợ, giải đáp một số câu hỏi xoay quanh vấn đề vòm họng.

Ung thư vòm họng bệnh lý ác tính xuất phát từ niêm mạc vòm họng nằm ở vị trí trên của họng, ngay sau mũi, còn gọi là ung thư biểu mô vòm họng.

Khoa học đã khẳng định dạng hiếm của ung thư đầu cổ. Độ tuổi có nguy cơ mắc bệnh nhiều nhất là khoảng từ 40-60 tuổi, trong đó tỷ lệ nam giới có nguy cơ mắc bệnh nhiều gấp 3 lần so với nữ. Ở giai đoạn I, tỷ lệ sống sau 5 năm đạt 72% nếu chữa trị kịp thời.

Là tình trạng các khối u ung thư phát triển trong cổ họng, thanh quản hoặc amidan. Cổ họng là một ống cơ bắt đầu từ sau mũi dọc xuống cổ. Ung thư vòm họng bắt đầu trong những tế bào phẳng nằm ở bên trong cổ họng.

Thanh quản được cấu tạo từ sụn và chứa những dây thanh âm rung để tạo âm thanh khi nói chuyện, ung thư amidan là một dạng ung thư vòm họng khác, ảnh hưởng đến amidan, nằm ở sau cổ họng.

Giai đoạn 1 còn gọi là ung thư vòm họng giai đoạn đầu

Giai đoạn 2 là ung thư thời kì trung gian

Các giai đoạn 3 và 4 là ung thư vòm họng tiến triển nhanh và cuối.

+ Môi trường sống sinh hoạt làm việc: khí hậu, khói bụi, tình trạng ô nhiễm cùng với tập quán ăn uống như ăn cá muối, ăn tương, cà và các chất mốc,… bởi các thứ này có chứa Nitrosamine là chất gây ung thư.

+ Virus Epstein Barr (EBV): Theo nghiên cứu bên trong tế bào của khối u và huyết thanh của bệnh nhân có bộ gen của virus Epstein Barr, mặc dù nhiễm EBV rất thường gặp nhưng không phải tất cả những ai nhiễm EBV đều bị ung thư vòm họng.

+ Gen di truyền: người cùng huyết thống có khả năng cùng mắc bệnh ung thư vòm họng. Các nhà khoa học đã tìm thấy khoảng 30 gen ung thư nội sinh.

Bình thường, các gen này ở trạng thái nằm im, khi có một cơ chế cảm ứng nào đó, chúng sẽ thúc đẩy phát triển tạo thành ung thư.

+ Một loại virus lây truyền qua đường tình dục có tên là papillomavirus ở người (HPV), những người bệnh mắc ung thư vòm họng đều thấy có virus HPV virus gây ung thư cổ tử cung ở phụ nữ.

Khi quan hệ tình dục bằng miệng, nếu bạn tình bị nhiễm HPV thì bạn có nguy cơ lây bệnh khoảng 90%. Đây cũng chính là nguyên nhân làm gia tăng ung thư họng trong những năm gần đây.

+ Nổi u sưng cổ, xuất hiện hạch cổ là những triệu chứng thường thấy ở bệnh nhân ung thư vòm họng, nó chiếm tới 60 – 90% các trường hợp.

Bởi vòm họng có cấu trúc mô bạch huyết phong phú, vì vậy khi có sự xuất hiện của tế bào ung thư ở đây sẽ lây lan nhanh chóng tới các hạch vùng cổ.

+ Chảy máu mũi, hay nghẹt mũi một bên là biểu hiện sớm của bệnh ung thư vòm họng, vì thế khi có hiện tượng chảy nước mũi kèm theo máu ở một bên mũi kéo dài thì bạn nên đi khám ngay.

+ Máu trong nước bọt đờm và ho dai dẳng

+ Mất thính lực cảm thấy khó nghe cảm giác bị vọng tiếng hãy đến sớm gặp bác sĩ, nguy hơn là nhiễm trùng thường ở tai.

+ Bệnh ung thư vòm họng làm bệnh nhân giai đoạn đầu gặp vấn đề đến các dây thanh âm khàn tiếng gây nên khàn tiếng.

+ Bị đau họng khó thở khó nói chuyện

+ Gặp vấn đề nhiễm trùng tai

Tuy nhiên, không phải bệnh nhân ung thư vòm họng nào cũng có biểu hiện giống nhau, ở mỗi giai đoạn bệnh nhân sẽ có các biểu hiện khác nhau, dễ hiểu hơn khi ở giai đoạn đầu, u nhỏ chưa gây ảnh hưởng tới các cơ quan lân cận một cách rõ ràng, do đó thường không có biểu hiện lâm sàng nào ở giai đoạn này.

Khi các tế bào ung thư xâm lấn thì mới có các tác động nhất định đến các cơ quan lân cận, khi đó các triệu chứng mới xuất hiện rõ ràng.

Các loại ung thư vòm họng đều bắt nguồn từ một loại tế bào, bộ phận cổ họng, thanh quản được kết nối chặt chẽ với nhau, vị trí thanh quản nằm ngay dưới cổ họng do đó bệnh được chia thành các loại khác nhau để giúp phần biệt được vị trí bắt nguồn ung thư từ cổ họng.

+ Ung thư Nasopharyngeal bắt đầu ở vòm họng – phần cổ họng của bạn ngay sau mũi.

+ Ung thư Hypopharyngeal ung thư thanh quản, bắt đầu ở vùng thanh quản – phần dưới cổ họng, ngay trên thực quản và khí quản.

+ Ung thư Oropharyngeal bắt đầu ở amidan – phần cổ họng của bạn ngay sau miệng.

+ Ung thư Supraglottic bắt đầu từ phần trên của thanh quản, gồm có ung thư ảnh hưởng đến biểu mô, mảnh sụn chặn thức ăn vào khí quản.

+ Ung thư glottic bắt đầu từ dây thanh âm.

+ Ung thư subglottic bắt đầu ở phần dưới của thanh quản, bên dưới dây thanh âm.

Đứng trong top 5 trên tổng số các bệnh ung thư trong đó là ung thư vòm họng nên độ nguy hiểm là khỏi bàn, theo các nghiên cứu cho thấy có hơn 70% số người phát hiện ra bệnh ung thư vòm họng khi nó đã di căn và việc điều trị là vô cùng khó khăn.

Ung thư lây lan đến các bộ phận khác: lây lan sang các bộ phận khác gần vòm họng sau đó có thể lan sang gan, phổi hay cả xương và tủy xương của người bệnh, lúc này khả năng cứu chữa bệnh là vô cùng thấp.

Gây rối loạn hệ thống các phản ứng miễn dịch: di căn và diễn biến phức tạp hơn, khi đó xảy ra tình trạng rối loạn hệ thống miễn dịch, phản ứng lại và tấn công các tế bào bình thường trong cơ thể.

Chảy máu liên tục: chảy máu cam khi bị ung thư vòm họng thì biến chứng chảy máu sẽ liên tục thường xuyên có thể xảy ra dễ dẫn đến tử vong nếu không cầm máu kịp.

Ung thư gây biến chứng gây hội chứng nội sọ mí mắt bị xệ xuống khả năng nhìn kém, mắt lác bên trong, thậm chí mắt còn bị mù, khuôn mặt bị tê liệt jemf theo là chán ăn, khan giọng và không thể tiếp nhận thức ăn vào trong cơ thể.

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế, vậy nên tốt nhất là bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Khám sức khỏe điều tra bệnh sử: khám tổng quát cơ thể để kiểm tra các dấu hiệu chung về sức khỏe, bao gồm kiểm tra các dấu hiệu bệnh như sưng các hạch bạch huyết ở cổ hoặc bất cứ điều gì khác mà trông không bình thường. Bác sĩ cũng sẽ hỏi bạn về bệnh sử và các phương pháp từng điều trị.

Phương pháp sinh thiết: bác sĩ sẽ dùng kính hiển vi để xem các tế bào hoặc mô nhằm kiểm tra các dấu hiệu bệnh ung thư. Bác sĩ thường lấy các mẫu mô trong khi nội soi mũi.

Xét nghiệm: bao gồm chụp cắt lớp vi tính (CT), chụp cộng hưởng từ (MRI), chụp cắt lớp phát xạ positron (PET), X-ray.

Và Bác sĩ cũng có thể thực hiện các xét nghiệm khác như kiểm tra virus Epstein-Barr (EBV), kiểm tra thính giác.

Sử dụng năng lượng cao từ các tia X và proton để đưa bức xạ tới những tế bào ung thư và tiêu diệt chúng.

Xạ trị được thực hiện bởi một cỗ máy lớn từ ngoài cơ thể bạn bức xạ chùm ngoài, hoặc xạ trị từ các hạt phóng xạ nhỏ được đặt bên trong cơ thể bệnh nhân, gần ung thư xạ trị.

Đối với người bệnh ung thư vòm họng giai đoạn đầu, xạ trị là phương pháp điều trị hữu hiệu. Đối với người bệnh ung thư vòm họng giai đoạn III, IV, xạ trị cần được kết hợp với hóa trị hoặc phẫu thuật.

Phẫu thuật ung thư vòm họng giai đoạn đầu các khối u ung thư giới hạn ở bề mặt cổ họng hoặc dây thanh âm thường được bằng phẫu thuật nội soi bằng cách chèn một ống nội soi rỗng vào cổ họng và chuyển dụng cụ phẫu thuật đặc biệt (laser) qua đó. Sử dụng những công cụ này, bác sĩ sẽ cạo, cắt ra hoặc dùng laser làm bay khối u ung thư.

Phẫu thuật loại bỏ tất cả hoặc một phần thanh quản. Với những khối u nhỏ hơn, bác sĩ sẽ loại bỏ phần thanh quản bị ảnh hưởng bởi ung thư, để lại càng nhiều thanh quản không bị ảnh hưởng càng tốt.

Với các khối u lớn hơn, sẽ cần phải loại bỏ toàn bộ thanh quản. Khí quản sau đó được gắn vào một lỗ khí trong cổ họng để thở.

Phẫu thuật cắt bỏ một phần cổ họng. Ung thư vòm họng nhỏ hơn sẽ chỉ cần loại bỏ các phần nhỏ của cổ họng khi phẫu thuật.

Những bộ phận được loại có thể được dựng lại và cho phép bạn nuốt thức ăn như bình thường. Bác sĩ có thể tái tạo lại cổ họng để cho phép nuốt thức ăn.

Phẫu thuật cắt bỏ hạch bạch huyết ung thư, mổ bóc tách cổ. Nếu ung thư vòm họng đã lan sâu trong cổ họng, bác sĩ sẽ đề nghị phẫu thuật để loại bỏ một số hạch bạch huyết để xem chúng có chứa tế bào ung thư không.

Là tiêu diệt tế bào ung thư, phương pháp thường áp dụng song song cùng với xạ trị để điều trị ung thư vòm họng làm tăng tác dụng của cả hai phương pháp điều trị. Dùng thuốc kìm hãm sự phát triển của các tế bào ung thư.

Không uống rượu bia: Rượu làm tăng nguy cơ ung thư vòm họng đặc biệt khi kết hợp với hút thuốc, cai rượu bia còn giúp dung nạp tốt hơn các phương pháp điều trị ung thư vòm họng.

Bảo vệ cơ thể khỏi virus HPV vi rút lây truyền qua đường tình dục.

Xây dựng chế độ dinh dưỡng lành mạnh, đầy đủ trái cây, rau xanh. Các chất vitamin và chất chống oxy hóa có trong các loại trái cây và rau xanh giúp làm giảm nguy cơ ung thư vòm họng.

Người ung thư vòm họng nên ăn gì là thắc mắc của nhiều bệnh nhân về chế độ dinh dưỡng dành cho người ung thư họng.

Vậy nên bổ sung những dinh dưỡng gì tốt cho bệnh? Thực phẩm dành cho người ung thư vòm họng.

Ăn được những thức ăn giàu dinh dưỡng đầy đủ protein và vitamin A có trong các loại rau củ có màu vàng và màu cam. Ăn các loại đồ ăn hạn chế triệu chứng đau, khó nuốt, nuốt nghẹn khi ăn.

Nên chế biến thành các món ăn lỏng, mềm, nhẹ, ít dầu mỡ như cháo, súp… để bệnh nhân dễ nuốt và dễ tiêu hóa.

Nên ăn những đồ ăn thanh đạm, ít dầu mỡ. Có tác dụng thanh nhiệt giải độc, phòng tránh viêm loét như các loại rau củ quả: quả la hán, mã thầy, rau chân vịt, mướp đắng.

Nếu bệnh nhân bị khan giọng, nên ăn củ cải, lê, ngân hạnh, mơ

Bị khó nuốt thì nên ăn hạnh nhân, nhân quả hồ đào, hoa bách hợp

Bị khạc ra máu thì ăn bổ sung củ sen, cây kim châm.

Bổ sung các thức ăn có tác dụng ngăn ngừa khối u vòm họng như lá xa tiền thảo, hoa mã lan, mướp, cà.

Uống đủ nước mỗi ngày nhằm giảm đau nhức trong miệng, cổ họng và giúp dưỡng ẩm cơ thể. Uống đủ nước mỗi ngày nhằm giảm đau nhức trong miệng, cổ họng và giúp dưỡng ẩm cơ thể.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Nhận Biết Về Ung Thư Thận, Cách Phòng Tránh Và Điều Trị / 2023 trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!