Đề Xuất 11/2022 # Nhận Diện Dấu Hiệu Chấn Thương Thận Ở Trẻ Nhỏ / 2023 # Top 14 Like | Cuocthitainang2010.com

Đề Xuất 11/2022 # Nhận Diện Dấu Hiệu Chấn Thương Thận Ở Trẻ Nhỏ / 2023 # Top 14 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Nhận Diện Dấu Hiệu Chấn Thương Thận Ở Trẻ Nhỏ / 2023 mới nhất trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Chấn thương thận ở trẻ nhỏ chiếm tỷ lệ cao nhất trong các chấn thương hệ tiết niệu. Nhận biết sớm các dấu hiệu chấn thương thận giúp việc điều trị được thuận lợi hơn, tránh được những biến chứng nguy hiểm.

1. Chấn thương thận ở trẻ nhỏ là gì?

Chấn thương thận ở trẻ nhỏ có tỷ lệ cao nhất trong các chấn thương kín của hệ tiết niệu. Thận là cơ quan nằm sau phúc mạc, được che phủ bởi vòm sườn, cột sống và khối cơ lưng ở phía sau. Chấn thương thận là tình trạng thận bị tổn thương gây ra bởi lực chấn thương từ bên ngoài tác động ngược chiều với lực bên trong của thận (máu và nước tiểu). Chấn thương thận ở trẻ nhỏ chiếm tỉ lệ khoảng 1-5% trường hợp chấn thương, bé trai gặp nhiều hơn bé gái.

Nguyên nhân gây chấn thương thận ở trẻ nhỏ chủ yếu do tai nạn giao thông (thường gặp nhất), tai nạn lao động, tai nạn sinh hoạt, tai nạn thể thao. 75% chấn thương thận ở trẻ em là thể nhẹ và xảy ra trên một tỷ lệ đáng chú ý thận bất thường: Thận lạc chỗ, thận xoay không hoàn toàn, thận bất sản, bất thường đoạn nối bể thận – niệu quản, u nguyên bào thận.

2. Dấu hiệu chấn thương thận ở trẻ em

Đau vùng thắt lưng, đau tăng dần sau chấn thương

Chướng bụng, nôn

Đái ra máu: Nước tiểu có màu hồng hoặc đỏ (trường hợp nặng có máu cục máu đông trong bàng quang gây tiểu khó). Dấu hiệu này rất có giá trị để bác sĩ đánh giá và tiên lượng mức độ chấn thương thận vì vậy bố mẹ hãy chú ý theo dõi nước tiểu của trẻ.

Trẻ bị nhiễm trùng có dấu hiệu sốt, đau tức vùng hạ sườn (nếu trẻ đến muộn) do khối máu tụ hoặc nước tiểu bị rỉ ra.

Xuất hiện khối căng gồ vùng mạn sườn thắt lưng do máu tụ đẩy lên.

Các tổn thương khác như: Rách da, gãy xương, vỡ bàng quang….

Sốc có dấu hiệu: Choáng, da xanh, niêm mạc nhợt, vã mồ hôi, mạch nhanh, huyết áp tụt là biểu hiện nặng nề nhất khi trẻ bị chấn thương vỡ thận.

3. Điều trị chấn thương thận ở trẻ nhỏ

Nguyên tắc điều trị chấn thương thận ở trẻ em gồm có: Cầm máu, bảo tồn thận bị chấn thương, tránh các biến chứng, cụ thể:

Cho bệnh nhi nằm bất động tại giường

Đặt ống thông niệu đạo – bàng quang lưu để giúp dễ dàng theo dõi tình trạng tiểu máu

Chườm lạnh vùng thận

Truyền dịch, truyền máu (nếu cần)

Thuốc: Kháng sinh, giảm đau, cầm máu, lợi tiểu …

Phẫu thuật (tùy mức độ cụ thể)

Điều trị các tổn thương phối hợp khác

Nếu quá trình điều trị thuận lợi thuận lợi, bệnh nhi có mạch, huyết áp ổn định, hết đái máu, khối máu tụ nhỏ dần, không sốt, không có dấu hiệu nhiễm trùng, các tổn thương phối hợp ổn định thì có thể được xuất viện. Để bệnh nhi nghỉ ngơi tại nhà, tránh các hoạt động mạnh, chạy nhảy trong 3 tháng sau chấn thương.

Trong vòng 3 tháng đầu sau xuất viện, bệnh nhi cần được tái khám định kỳ mỗi tháng để được theo dõi: Hình ảnh học, phân tích nước tiểu, chức năng thận, huyết áp… nhằm phát hiện các biến chứng muộn của chấn thương thận.

Để phòng ngừa chấn thương thận ở trẻ em, bố mẹ nên lưu ý cho trẻ tham gia giao thông an toàn, thận trọng trong sinh hoạt và tập luyện thể dục thể thao, tránh bạo lực. Nếu nghi ngờ có chấn thương thận cần đi khám sớm để được điều trị kịp thời.

Tại bệnh viện ĐKQT Vinmec với trang thiết bị hiện đại, đầy đủ phục vụ việc khám lâm sàng cũng như các xét nghiệm, kỹ thuật chẩn đoán chấn thương thận ở trẻ:

Trong quá trình điều trị bác sĩ sẽ kết hợp thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau, cầm máu hoặc lợi tiểu cho bệnh nhân. Trong trường hợp tổn thương mức độ nặng có thể bác sĩ sẽ chỉ định làm phẫu thuật. Trường hợp chấn thương mức độ nặng kết hợp các tổn thương phối hợp thì cần điều trị cả những tổn thương đi kèm.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY. Ngoài ra, Quý khách có thể Đăng ký tư vấn từ xa TẠI ĐÂY

Chấn Thương Thận Ở Trẻ Em / 2023

Cập nhật: 29/11/2019 – 7:56 am

Chấn thương hệ tiết niệu là những tổn thương kín của các cơ quan trong hệ tiết niệu bao gồm: chấn thương thận, chấn thương niệu quản, chấn thương bàng quang và chấn thương niệu đạo. Trong đó, chấn thương thận ở trẻ em có tỷ lệ cao nhất.

Chấn thương thận là tình trạng thận bị tổn thương gây ra bởi lực chấn thương từ bên ngoài tác động ngược chiều với lực bên trong của thận (máu và nước tiểu).

Thận bình thường CT cấp độ I CT cấp độ II

Hình ảnh: Phân loại chấn thương thận theo Hiệp hội chấn thương Hoa Kỳ

Độ 1: Đụng dập thận (tổn thương đụng dập tụ máu nông vùng vỏ dưới bao thận)

Độ 2 : Dập thận nhẹ (tổn thương dập vùng vỏ chưa đến vùng tủy thận )

Độ 3 : Dập thận nặng (tổn thương dập vùng vỏ lan tới vùng tủy thận, kèm theo rách đài bể thận)

Độ 4 : Vỡ thận (thận vỡ thành 2 hay nhiều mảnh)

Độ 5 : Tổn thương cuống thận.

Các nguyên nhân gây chấn thương thận có thể kể đến là: tai nạn giao thông (thường gặp nhất ở nước ta), tai nạn lao động, tai nạn sinh hoạt, tai nạn thể thao

*Đa số (75%) chấn thương thận ở trẻ em là thể nhẹ (độ I) và xảy ra trên một tỷ lệ đáng chú ý thận bất thường: thận lạc chỗ, thận xoay không hoàn toàn, thận bất sản, bất thường đoạn nối bể thận – niệu quả, u nguyên bào thận.

Các biểu hiện của chấn thương thận:

Đau vùng thắt lưng, đau tăng dần sau chấn thương

Chướng bụng, nôn

Đái ra máu: nước tiểu có màu hồng hoặc đỏ đậm (trường hợp nặng có máu cục máu đông trong bàng quang gây tiểu khó). Dấu hiệu này rất có giá trị để Bác sĩ đánh giá và tiên lượng mức độ chấn thương thận vì vậy cha mẹ hãy theo dõi nước tiểu của trẻ.

Tình trạng nhiễm trùng: sốt, đau tức vùng hạ sườn (nếu trẻ đến muộn) do khối máu tụ hoặc nước tiểu bị rỉ ra làm trẻ

Khối căng gồ vùng mạn sườn thắt lưng do máu tụ đẩy lên.

Các tổn thương phối hợp: gãy xương, vỡ bàng quang, rách da….

Sốc. Trẻ có dấu hiệu: choáng, da xanh, niêm mạc nhợt, vã mồ hôi, mạch nhanh, huyết áp tụt là biểu hiện nặng nề nhất khi trẻ bị chấn thương vỡ thận.

Nguyên tắc điều trị bệnh nhi chấn thương thận:

-Cầm máu

-Bảo tồn thận chấn thương

-Tránh các biến chứng. Cụ thể:

Nằm bất động tại giường

Đặt ống thông niệu đạo – bàng quang lưu để theo dõi tình trạng tiểu máu

Chườm lạnh vùng thận

Truyền dịch, truyền máu (nếu cần)

Thuốc: Kháng sinh, giảm đau, cầm máu, lợi tiểu …

Phẫu thuật (tùy mức độ cụ thể)

Điều trị các tổn thương phối hợp khác.

Tư vấn cho gia đình trẻ sau khi ra viện:

Bệnh nhân điều trị chấn thương, nếu diễn tiến thuận lợi, mạch, huyết áp ổn định, hết đái máu, khối máu tụ nhỏ dần, không sốt, không dấu hiệu nhiễm trùng, các tổn thương phối hợp ổn định thì có thể cho bệnh nhân xuất viện.

Trẻ nghỉ ngơi tại nhà, tránh các hoạt động mạnh, chạy nhảy trong 3 tháng sau chấn thương.

Chế độ ăn uống: Ăn lỏng, dễ tiêu, nhiều chất xơ, ăn hoa quả, uống nhiều nước tránh táo bón, 3 ngày chưa đi ngoài phải khám bác sĩ để dùng thuốc thụt hậu môn

Nếu trẻ có dấu hiệu bất thương phải KHÁM LẠI NGAY: bụng chướng dần lên, đau bụng tăng lên, đái máu, sốt.

Tái khám định kỳ : Trong vòng 3 tháng đầu sau khi xuất viện, mỗi tháng bệnh nhân phải đến bệnh viện để theo dõi: hình ảnh học, phân tích nước tiểu, chức năng thận, huyết áp… nhằm phát hiện các biến chứng muộn của chấn thương thận.

ĐDT. Dương Văn Luyến – khoa Ngoại tiết niệu

Dấu Hiệu Nhận Biết Bệnh Sởi Ở Trẻ Nhỏ / 2023

Những dấu hiệu bị sởi ở trẻ nhỏ, phát hiện sớm bệnh sởi với những dấu hiệu thường gặp, tránh nguy cơ bùng phát thành dịch.

Sởi là bệnh truyền nhiễm rất thường gặp, đặc biệt ở trẻ em khi có hệ miễn dịch yếu kém thường là đối tượng dễ mắc bệnh sởi nhất. Bệnh sởi ở trẻ nhỏ rất nguy hiểm nếu không được phát hiện kịp thời khi có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như viêm tai giữa, viêm não, suy dinh dưỡng hậu sởi, loét giác mạc dẫn tới mù lòa, ảnh hưởng rất nhiều tới sự phát triển sau này của trẻ.

Thấu hiểu được sự lo lắng của các bậc phụ huynh, đặc biệt những người chăm con lần đầu, chúng tôi xin tổng hợp những dấu hiệu bị sởi ở trẻ nhỏ giúp độc giả nhận biết sớm và điều trị kịp thời cho con.

Những dấu hiệu bị sởi ở trẻ sơ sinh cha mẹ cần biết

Biểu hiện bệnh sởi ban đầu khá giống với dị ứng, phát ban nên rất nhiều bậc cha mẹ mới có con lần đầu ít kinh nghiệm thường không nhận biết được, vẫn chỉ đơn giản nghĩ rằng đó là bệnh thường gặp không đáng lo ngại, chính vì vậy đã khiến trẻ rơi vào tình trạng nguy hiểm.

– Hiện tượng trẻ bị sởi đầu tiên là tình trạng phát ban, khác với phát ban thông thường chỉ nổi ban đỏ không gây sần bề mặt da, phát ban khi bị sởi thường xuất phát từ tai, lan dần ra mặt, tay, chân và toàn thân. Những vùng phát ban thường nổi mẩn, sờ vào sần sùi, và sau khi khỏi bệnh chúng sẽ để lại thâm trên da.

– Trẻ sốt nhẹ 38 – 39 độ C kèm theo biểu hiện quấy khóc, mệt mỏi, không chịu bú, biếng ăn, nặng hơn có thể bị tiêu chảy hoặc nôn mửa.

– Nước mắt tự dưng chảy ra không kiểm soát, nhiều gỉ mắt, có thể dẫn tới viêm kết mạc nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn tới mù lòa.

Điều trị bệnh sởi ở trẻ nhỏ như thế nào?

Nếu trẻ có một trong những dấu hiệu bị sởi ở trẻ nhỏ, hãy cho trẻ tới khám bác sĩ để được chuẩn đoán chính xác và có biện pháp điều trị thích hợp. Tránh cho trẻ gặp những nguy hiểm không nên có. Cần phải có những kiến thức về các căn bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ để có thể nhận biết, phát hiện kịp thời. Và đối với trẻ khi bị bệnh sởi nên:

– Trước tiên, trẻ cần được ở nơi kín gió, không được tiếp xúc với nước lạnh.

– Cho trẻ uống thuốc hạ sốt nếu có hiện tượng sốt.

– Bổ sung nhiều nước, chất điện giải nếu trẻ sốt cao liên tục, uống thuốc hạ sốt.

– Vệ sinh mắt bằng thuốc nhỏ mắt, nước muối sinh lý, tránh để lại gỉ mắt, viêm kết mạc mắt.

– Trong trường hợp cần thiết, hãy để trẻ lại bệnh viện theo dõi nếu được bác sĩ cảnh báo nguy hiểm.

– Bệnh sởi gây nên do vi rút nên trong quá trình tiếp xúc với trẻ nên đeo khẩu trang, tránh cho trẻ tiếp xúc với người khác gây nguy cơ phát tán thành dịch bệnh.

Chủ động tiêm vắc xin ngăn ngừa bệnh sởi

Trẻ nhỏ là đối tượng mắc bệnh sởi hàng đầu do hệ miễn dịch chưa hoàn thiện, trong khi đó tác động của bệnh sởi không chỉ ảnh hưởng ngắn hạn, mà còn gây ra những biến chứng ảnh hưởng tới sự phát triển sau này của trẻ, nguy hiểm nhất là nguy cơ mù lòa do loét giác mạc. Vì vậy, cách tốt nhất để phòng ngừa bệnh sởi ở trẻ nhỏ, các bậc cha mẹ cần cho trẻ tiêm vắc xin ngăn ngừa sởi, mũi thứ nhất khi trẻ 9 tháng tuổi, mũi thứ 2 khi trẻ 18 tháng tuổi, giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc sởi lên tới 99%. Đây là loại vắc xin rất an toàn, không gây phản ứng nghiêm trọng sau tiêm.

Tuy nhiên không thể loại bỏ 100% nguy cơ mắc sởi, nên các bậc cha mẹ cần hết sức lưu ý những dấu hiệu bị sởi ở trẻ nhỏ và sớm cho trẻ điều trị, tránh nguy cơ lây lan và những biến chứng không mong muốn.

6 Dấu Hiệu Nhận Biết Viêm Amidan Ở Trẻ Nhỏ / 2023

Viêm amidan ở trẻ nhỏ nếu điều trị không đúng cách có thể thành bệnh mãn tính. Chưa kể, bệnh còn gây nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm áp xe quanh amidan, viêm tai giữa thậm chí viêm cơ tim, viêm cầu thận…

Viêm amidan là bệnh thường gặp ở mọi lứa tuổi, nhưng với trẻ nhỏ bệnh diễn ra thường xuyên hơn, đặc biệt khi thời tiết thay đổi đột ngột.

Giải phẫu ổ miệng.

Hầu hết viêm amidan ở trẻ nhỏ là do vi rút gây nên, bao gồm những loại vi rút có khả năng gây cảm thông thường, vi rút cúm, vi rút Epstein-Barr… Ngoài ra, vi khuẩn cũng là tác nhân gây bệnh chủ yếu, thường gặp nhất là liên cầu khuẩn Streptococci bacteria.

Những tác nhân này có thể lan truyền trong không khí qua những “giọt nước”. Đồng thời có thể lây qua đường tiếp xúc trực tiếp, nhất là khi người bệnh hôn trẻ. Khi các tác nhân này xâm nhập vào cơ thể, amidan sẽ chống lại sự xâm nhập dẫn đến bị viêm, sưng đỏ, đau đớn.

Những triệu chứng viêm amidan ở trẻ nhỏ

Viêm amidan ở trẻ nhỏ thường có các triệu chứng và biểu hiện sau:

Đau họng, cảm giác khó nuốt

Xuất hiện các hạch bạch huyết (ở các tuyến dưới hàm)

Đau tai (tuy nhiên có thể nhầm lẫn với viêm tai giữa)

Sốt, biểu hiện lờ đờ, mệt mỏi

Nhịp thở không đều

Mất cảm giác thèm ăn

Có thể tự kiểm tra viêm amidan ở trẻ nhỏ tại nhà?

Bạn có thể tự kiểm tra tình trạng viêm amidan ở trẻ nhỏ tại nhà bằng cách sau:

Đặt nhẹ thìa lên lưỡi và yêu cầu trẻ nói “a”

Dùng đèn pin nhỏ chiếu sáng cuống họng trẻ

Nếu phát hiện amidan có dấu hiệu sưng đỏ, viêm tấy bất thường, hãy đưa trẻ đến các cơ sở y tế để có chẩn đoán chính xác nhất.

Súc miệng bằng nước muối cũng là cách giảm đau do viêm amidan ở trẻ nhỏ.

Cách điều trị và làm giảm tình trạng viêm amidan ở trẻ

Điều trị viêm amidan ở trẻ nhỏ và thuốc kháng sinh

Viêm amidan thường do tác nhân vi rút gây ra nên việc sử dụng thuốc kháng sinh dường như vô tác dụng. Tuy nhiên, nếu nguyên nhân được xác định là do vi khuẩn, các bác sĩ sẽ điều trị cho trẻ bằng thuốc kháng sinh. Thông thường, 1 liệu trình điều trị thường trong 10 ngày. Trường hợp trẻ bị viêm amidan do liên cầu khuẩn như strep, nếu không sử dụng thuốc kháng sinh sẽ gây ra các tình trạng nghiêm trọng như áp xe, sốt thấp khớp…

Viêm amidan ở trẻ, trường hợp nào cần phẫu thuật?

Các trường hợp viêm amidan ở trẻ nhỏ gây ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày như đi học, ngáy, khó nuốt… lựa chọn được đưa ra là phẫu thuật cắt bỏ amidan – phương pháp điều trị tác dụng cao và nhanh. Sau phẫu thuật, trẻ nên:

Nghỉ ngơi, tránh vận động

Khuyến khích trẻ uống nhiều nước nhưng đừng cố ép trẻ ăn, uống. Bạn cũng có thể cho phép trẻ ăn kem để giúp trẻ thoải mái và ăn uống tốt hơn.

Tuyệt đối tuân thủ theo các hướng dẫn của nhân viên y tế, không tự ý can thiệp nếu trẻ có các dấu hiệu như nóng, sốt

Tuy nhiên, theo tiến sĩ Sean Byars, ĐH Melbourne, Victoria, Úc phẫu thuật cắt bỏ amidan có thể làm tăng gấp 3 lần nguy cơ nhiễm các bệnh về đường hô hấp trên, vì amidan có vai trò trong phát hiện mầm bệnh. Đặc biệt ở trẻ dưới 9 tuổi. Ngoài ra, một số nghiên cứu khác cũng “củng cố” mối liên hệ giữa cắt amidan và những biến chứng bệnh sau này. Do đó, cần cân nhắc có nên thực hiện phẫu thuật cho trẻ không.

Viêm amidan ở trẻ nhỏ mặc dù không nguy hiểm nhưng người lớn cũng không nên chủ quan trước các dấu hiệu bệnh xuất hiện ở trẻ. Do đó, cần đưa trẻ đi khám bác sĩ ngay khi xuất hiện các triệu chứng bệnh, tuyệt đối không nên tự ý mua kháng sinh điều trị tại nhà để mắc phải các biến chứng nặng nề.

Sinh viên Y1 Nguyễn Đình Lộc

Trường ĐH Y dược TPHCM

Bạn đang đọc nội dung bài viết Nhận Diện Dấu Hiệu Chấn Thương Thận Ở Trẻ Nhỏ / 2023 trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!