Đề Xuất 12/2022 # Nhiễm Trùng Tiểu Ở Phụ Nữ Có Thai: Những Điều Cần Biết / 2023 # Top 16 Like | Cuocthitainang2010.com

Đề Xuất 12/2022 # Nhiễm Trùng Tiểu Ở Phụ Nữ Có Thai: Những Điều Cần Biết / 2023 # Top 16 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Nhiễm Trùng Tiểu Ở Phụ Nữ Có Thai: Những Điều Cần Biết / 2023 mới nhất trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Nhiễm trùng đường tiết niệu thường xảy ra khi vi khuẩn xâm nhập vào đường tiết niệu qua niệu đạo và bắt đầu phát triển lên trong bàng quang.

Mặc dù hệ thống tiết niệu được thiết kế để ngăn chặn những kẻ xâm lược siêu nhỏ như vậy, những hệ thống phòng thủ này đôi khi thất bại. Trong thai kỳ, do tử cung quá to, chèn ép vào niệu quản hay bàng quang làm giảm tốc độ chảy của nước tiểu. Vi trùng sẽ dễ dàng đi ngược dòng từ bên ngoài da vào niệu đạo, bàng quang.

Khi xâm nhập được vào hệ tiết niệu, vi khuẩn có thể xâm lấn vào mô đường tiểu và phát triển thành một bệnh nhiễm trùng trong đường tiết niệu. UTI phổ biến nhất xảy ra chủ yếu ở phụ nữ và ảnh hưởng đến bàng quang và niệu đạo.

Loại UTI này thường do Escherichia coli (E. coli), một loại vi khuẩn thường được tìm thấy trong đường tiêu hóa (GI). Tuy nhiên, đôi khi các vi khuẩn khác là nguyên nhân gây ra bệnh lý này.

Loại UTI này có thể xảy ra khi vi khuẩn đường ruột lây lan từ hậu môn đến niệu đạo.

Ngoài ra, do niệu đạo nữ gần với âm đạo, các bệnh lây truyền qua đường tình dục, chẳng hạn như herpes, lậu, chlamydia và mycoplasma, có thể gây viêm niệu đạo.

Ở phụ nữ mang thai, hầu hết là do vi trùng đi từ niệu đạo – bàng quang – đến niệu quản và cuối cùng là thận gây ra viêm thận bể thận.

Do đó, đa số trường hợp là do nhiễm trùng tiểu ở niệu đạo – bàng quang không điều trị tiến triển thành. Cũng như hầu hết trường hợp là do tử cung quá to (3 tháng cuối của thai kỳ). 80 – 90% trường hợp viêm thận bể thận xuất hiện ở 3 tháng giữa và 3 tháng cuối thai kỳ.

Nhiễm trùng đường tiết niệu là phổ biến ở phụ nữ, và nhiều phụ nữ trải qua nhiều hơn một lần nhiễm trùng trong suốt cuộc đời của họ.

Các yếu tố nguy cơ cụ thể đối với phụ nữ mắc UTI bao gồm:

Cấu trúc cơ thể. Một người phụ nữ luôn có niệu đạo ngắn hơn đàn ông, điều này rút ngắn khoảng cách mà vi khuẩn phải di chuyển để đến bàng quang.

Hoạt động tình dục. Phụ nữ hoạt động tình dục có xu hướng bị nhiễm trùng tiểu nhiều hơn phụ nữ không hoạt động tình dục. Có một đối tác tình dục mới cũng làm tăng nguy cơ của bạn.

Một số biện pháp tránh thai.

Các yếu tố nguy cơ khác của UTI bao gồm:

Dị dạng đường tiết niệu.

Tắc nghẽn trong đường tiết niệu.

Hệ thống miễn dịch bị ức chế: Bệnh tiểu đường và các bệnh khác làm suy yếu hệ thống miễn dịch. Vai trò hệ miễn dịch là bảo vệ cơ thể chống lại vi trùng. Do đó khi nó suy yếu có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng tiểu.

Sử dụng ống thông.

Không giống người bình thường nói chung, tất cả phụ nữ mang thai nên được kiểm tra nhiễm trùng tiểu bằng nuôi cấy nước tiểu. Cũng như nhiễm trùng tiểu không triệu chứng phải được điều trị, đặc biệt khi có nguyên nhân là GBS.

Không phải lúc nào nhiễm trùng tiểu cũng gây ra triệu chứng. Tuy nhiên, nếu có thì thường trong 2 trường hợp:

Triệu chứng của đường tiểu trên (viêm thận – bể thận):

Ở đối tượng có triệu chứng, chỉ cần xét nghiệm nước tiểu bằng que test nhanh, đôi khi cần phải soi cấy vi trùng để chẩn đoán bệnh.

Ở sản phụ không có triệu chứng, ta cần tầm soát nhiễm trùng tiểu cho họ.

Ở một số quốc gia như Canada, Mỹ, Anh, thì thời gian soi cấy vi trùng ở nước tiểu thai phụ để tầm soát nhiễm trùng tiểu không triệu chứng là 12 – 16 tuần. Một số hướng dẫn khác cho rằng cần làm sớm hơn, thực hiện ngay ở lần đầu tiên đến khám thai.

Nhưng cũng có một số luồng ý kiến cho rằng, việc tầm soát này không mang lại bất kỳ lợi ích nào ở những phụ nữ ít nguy cơ có nhiễm trùng tiểu.

Và khi tầm soát lần đầu âm tính thì không cần tầm soát lại.

Dù kết quả tầm soát lần đầu âm tính cũng nên thực hiện tầm soát nước tiểu lần thứ 2 ở nhóm thai phụ nguy cơ cao này.

Ngoài ra, khoảng tuần thai 35 – 37 (trước sanh), cần phải tầm soát nhiễm trùng liên cầu (GBS) ở thai phụ vì GBS làm tăng một số nguy cơ có hại cho trẻ. Để tầm soát, bác sĩ sẽ phết dịch hậu môn, âm đạo và cấy nước tiểu.

Kháng sinh là điều trị mấu chốt. Bác sĩ sẽ cân nhắc lựa chọn kháng sinh phù hợp, không ảnh hưởng đến tình trạng thai nhi.

Ở trường hợp nhiễm trùng không triệu chứng, thời gian điều trị thường là 4 – 7 ngày.

Thai phụ có triệu chứng nhiễm trùng tiểu dưới, thời gian điều trị là 7 ngày.

Nếu thai phụ có biểu hiện nhiễm trùng tiểu trên, dùng kháng sinh truyền trong 2 ngày đầu. Nếu triệu chứng giảm thì chuyển thành kháng sinh uống. Tổng thời gian điều trị thường là 10 – 14 ngày.

Theo nghiên cứu của Cochrane, việc điều trị kháng sinh ở thai phụ nhiễm trùng tiểu không triệu chứng nói chung ở mọi thai phụ chỉ có thể làm giảm tình trạng sinh con nhẹ cân. Còn riêng điều trị tình trạng nhiễm trùng tiểu không triệu chứng do GBS gây ra có thể làm giảm tình trạng sinh non, vỡ ối sớm cũng như giảm khả năng nhiễm trùng sơ sinh ở trẻ.

Các biến chứng khác cũng có thể xuất hiện nếu điều trị viêm thận – bể thận chậm trễ:

Nhiễm trùng tiểu là một bệnh lý thường gặp ở nữ, đặc biệt là thai phụ. Nhiễm trùng tiểu có tên gọi khác nhau tùy thuộc vị trí vi trùng ảnh hưởng. Thai phụ mắc nhiễm trùng tiểu không triệu chứng do vi khuẩn thường gặp như chúng tôi ít ảnh hưởng đến thai nhi, có thể không cần điều trị.

Ngược lại, nếu do liên cầu khuẩn thì việc điều trị là bắt buộc. Nhiễm trùng tiểu có triệu chứng luôn cần phải điều trị. Nếu bệnh diễn tiến trễ có thể xuất hiện viêm thận – bể thận cấp.

Bác sĩ Nguyễn Đoàn Trọng Nhân

Nhiễm Trùng Đường Tiểu Ở Phụ Nữ: Nguyên Nhân Dấu Hiệu Điều Trị / 2023

 Nhiễm trùng đường tiểu ở phụ nữ: Nguyên nhân Dấu hiệu Điều trị là nội dung sẽ được các chuyên gia Phòng khám đa khoa Âu Á chia sẻ sau đây.

 Hy vọng thông tin cung cấp có thể trở thành cẩm nang sức khỏe giúp chị em ngăn ngừa bệnh nhiễm trùng đường tiểu hiệu quả hơn.

Nguyên nhân nhiễm trùng đường tiểu ở phụ nữ là gì?

 Bệnh nhiễm trùng đường tiểu ở phụ nữ là những tổn thương xảy ra ở niệu đạo, bàng quang, niệu quản hoặc thận do sự xâm nhập của vi khuẩn hoặc hậu quả thấp nhiệt (nóng trong).

 Các chuyên gia niệu khoa cho biết, những yếu tố nguy cơ làm gia tăng tình trạng nhiễm trùng đường tiểu (viêm đường tiết niệu) ở nữ là:

  Nhiễm trùng đường tiểu do quan hệ tình dục không an toàn

 Bạn có những thắc mắc về bệnh nhiễm khuẩn đường tiết niệu phụ nữ? Hãy trình bày riêng với bác sĩ Phòng khám Âu Á khi nhấn vào khung chat bên dưới để được giải đáp miễn phí.

Nhận biết những dấu hiệu nhiễm trùng đường tiểu ở phụ nữ

 Nhiều trường hợp chị em bị viêm đường tiết niệu nhưng không nhận biết được do dấu hiệu bệnh không rõ ràng và triệu chứng dễ bị bỏ qua.

 Tuy nhiên, chỉ cần tinh ý một chút, chị em có thể phát hiện nhiễm trùng đường tiểu được cảnh báo qua thay đổi về chức năng bài xuất nước tiểu và biểu hiện bất thường như:

  Dấu hiệu nhiễm trùng đường tiểu là như thế nào?

  Rối loạn tiểu tiện: Đi tiểu liên tục trên 8 lần một ngày, đi tiểu đêm, thường xuyên mót tiểu, tiểu gấp, tiểu lắt nhắt, dòng nước tiểu yếu, tiểu nhỏ giọt hoặc bí tiểu.

  Nước tiểu thay đổi: Nước tiểu đục có cặn trắng, nước tiểu có màu đỏ lẫn máu, tiểu ra mủ, đổi màu lạ, nước tiểu nặng mùi, có mùi tanh hôi hơn bình thường.

  Những cơn đau: Có hiện tượng tiểu buốt, tiểu rát, đau bụng dưới, đau lưng hông. Quan sát thấy lỗ tiểu sưng đỏ, nổi mụn, chảy dịch hoặc ngứa rát rất khó chịu.

  Biểu hiện kèm theo: Triệu chứng nhiễm trùng đường tiểu trên gây sốt ở nhiều mức độ. Bệnh nhân mệt mỏi, chán ăn, ớn lạnh, nóng da, buồn nôn và nôn ói.

Điều trị nhiễm trùng đường tiểu ở phụ nữ như thế nào?

 Tại Phòng khám đa khoa Âu Á, các phương pháp điều trị nhiễm trùng đường tiểu ở phụ nữ đã và đang đem lại hiệu quả cho hàng ngàn ca bệnh là:

  An tâm điều trị nhiễm trùng đường tiểu ở phụ nữ tại Phòng khám Âu Á

  Hiện nay, Phòng khám đa khoa Âu Á mở cửa 8h – 20h hàng ngày đáp ứng khám chữa nhiễm trùng đường tiểu hiệu quả, an toàn và nhanh chóng cho chị em phụ nữ.

 Sau khi tìm hiểu về nhiễm trùng đường tiểu ở phụ nữ: Nguyên nhân Dấu hiệu Điều trị, mời chị em nhấn vào khung chat bên dưới, bác sĩ sẵn sàng tư vấn miễn phí và hỗ trợ hẹn khám ưu tiên.

Ngày:

Nhiễm Trùng Đường Tiểu Khi Mang Thai Và Những Điều Mẹ Bầu Cần Lưu Ý / 2023

Theo nghiên cứu, có khoảng 8% phụ nữ mang thai bị nhiễm trùng đường tiểu, từ đó ảnh hưởng đến thận, bàng quang hoặc đôi khi là niệu quản. Nhiễm trùng đường tiểu khi mang thai sẽ khiến bạn cảm rất khó chịu, nhưng tình trạng này có thể điều trị được.

Mang thai là một giai đoạn đẹp nhưng vẫn không thể tránh khỏi những sự bất tiện nho nhỏ. Khả năng miễn dịch của mẹ bầu thường yếu đi vào thời điểm này, khiến bạn dễ gặp phải các dạng viêm nhiễm, chẳng hạn như nhiễm trùng đường tiết niệu khi mang thai.

Nhiễm trùng đường tiểu là gì?

Nhiễm trùng đường tiết niệu, còn được gọi là nhiễm trùng bàng quang, đều nói về tình trạng vi khuẩn phát triển khi xâm nhập thành công vào đường tiết niệu.

Nhiễm trùng đường tiểu có thể được phân loại thành: Nhiễm trùng bàng quang và nhiễm trùng thận. Phụ nữ mang nhiều khả năng mắc phải tình trạng này bởi vi khuẩn có thể dễ dàng xâm nhập khu vực âm đạo và trực tràng. Thêm vào đó, nguy cơ nhiễm trùng cũng sẽ tăng cao từ tuần thứ 6 đến 24 của thai kỳ.

Nhiễm trùng đường tiểu khi mang thai không chỉ dừng lại ở việc đi tiểu thường xuyên hoặc cảm giác nóng rát ở âm đạo. Tình trạng này có thể ảnh hưởng đến bất kỳ phần nào của đường tiết niệu, từ thận (nơi nước tiểu được hình thành) đến niệu quản và bàng quang (nơi nước tiểu được lưu trữ) và niệu đạo (bộ phận đưa nước tiểu ra ngoài cơ thể).

Nguyên nhân và các dạng nhiễm trùng đường tiểu

Bạn có thể bị nhiễm trùng đường tiểu khi mang thai nếu gặp phải bất kỳ yếu tố nào sau đây:

Ecoli và nấm chlamydia đều là nguyên nhân phổ biến gây nhiễm trùng. Chúng thường hiện diện trên da, trong trực tràng hoặc âm đạo của bạn.

Thay đổi về giải phẫu và chức năng của đường tiết niệu dẫn đến hiện tượng thận mở rộng, khiến niệu quản và bàng quang bị chèn ép.

Mẹ bầu không đi tiểu hết, dẫn đến nước tiểu đọng lại và tạo điều kiện để vi khuẩn sinh sôi.

Ngoài ra, các yếu tố trên cũng tạo ra những dạng nhiễm trùng sau:

1. Nhiễm trùng bàng quang

Đôi khi vi khuẩn nằm lại trong bàng quang và bắt đầu sinh sôi. Kết quả là mẹ bầu sẽ trải qua cảm giác nóng rát cũng như đau đớn khi đi tiểu hoặc muốn đi tiểu thường xuyên kèm với sốt. Nhiễm trùng bàng quang thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi 20 – 50 và nữ giới đã có quan hệ tình dục.

2. Nhiễm trùng thận

Vi khuẩn cũng có thể di chuyển từ bàng quang sang niệu quản, khiến một hoặc cả hai quả thận đều bị nhiễm trùng. Đây là một trong những biến chứng y khoa nghiêm trọng đe dọa đến tính mạng của mẹ bầu và em bé. Nhiễm trùng thận làm tăng nguy cơ sinh non hoặc trẻ sơ sinh sinh ra nhẹ cân hoặc thậm chí là thai chết lưu, tử vong sơ sinh.

3. Nhiễm trùng đường tiểu không triệu chứng

Đây là một dạng nhiễm trùng vi khuẩn đường tiết niệu, nhưng không xuất hiện triệu chứng. Trong hầu hết các trường hợp, bệnh sẽ tự biến mất nhưng đôi khi vẫn cần đến sự hỗ trợ về mặt y tế. Khi không được điều trị, tình trạng nhiễm trùng này có thể làm gia tăng nguy cơ khiến mẹ bầu bị nhiễm trùng thận hoặc nhiễm trùng bàng quang cấp tính.

Vì sao nhiễm trùng đường tiểu khi mang thai lại phổ biến?

Nhiễm trùng đường tiểu phổ biến trong thời gian mang thai vì thai nhi gây áp lực lên bàng quang và chặn đường ra của nước tiểu. Điều này vô tình tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Ngoài ra, nội tiết tố cũng có thể dẫn đến sự thay đổi ở đường tiết niệu, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Dấu hiệu của nhiễm trùng đường tiểu khi mang thai

Trong trường hợp mắc phải nhiễm trùng đường tiểu không triệu chứng, bạn sẽ không gặp phải bất kỳ dấu hiệu khả nghi nào và bác sĩ chỉ có thể phát hiện bệnh trong quá trình sàng lọc trước khi sinh. Nhưng nếu mẹ bầu bị nhiễm trùng đường tiểu có triệu chứng, bạn sẽ nhận thấy các tình trạng sau đây:

Đau và cảm giác nóng rát khi đi tiểu

Cảm giác đau ở khu vực bàng quang

Nước tiểu có máu hoặc chất nhầy

Nước tiểu đục hoặc có mùi hôi

Đau hoặc khó chịu khi quan hệ

Muốn đi tiểu thường xuyên

Sốt, ớn lạnh và đổ mồ hôi

Đau ở phần bụng dưới

Buồn nôn và ói mửa

Đau lưng.

Bác sĩ cũng có thể đề nghị bạn thực hiện một vài xét nghiệm để chẩn đoán chính xác tình trạng nhiễm trùng.

Chẩn đoán nhiễm trùng đường tiểu khi mang thai

Để phát hiện nhiễm trùng đường tiểu, bác sĩ sẽ thực hiện các xét nghiệm sau:

Xét nghiệm nước tiểu: Xét nghiệm này sẽ giúp phát hiện các tế bào hồng cầu, bạch cầu và vi khuẩn. Để tránh việc kết quả đưa ra thiếu chính xác, mẹ bầu nên vệ sinh vùng kín bằng nước rửa phụ khoa trước khi thu thập nước tiểu.

Cấy nước tiểu: Xét nghiệm cấy nước tiểu đôi khi được thực hiện sau khi phân tích nước tiểu và bác sĩ sẽ dựa vào kết quả để kê đơn.

Chụp X-quang bàng quang: Hình thức kiểm tra bằng cách chụp X-quang sẽ giúp phát hiện các vấn đề như sỏi thận và sưng.

Khám bàng quang bằng cách nội soi: Bác sĩ sẽ chèn một ống nhỏ vào niệu đạo của mẹ bầu để kiểm tra bất thường ở niệu đạo và bàng quang.

Biện pháp điều trị nhiễm trùng

Phương pháp điều trị chuẩn cho nhiễm trùng đường tiểu khi mang thai là uống thuốc kháng sinh trong thời gian từ 3 – 7 ngày. Mặc dù các triệu chứng sẽ dần tiêu biến vào ngày thứ ba kể từ khi uống thuốc nhưng mẹ bầu không nên vì đó mà bỏ dở liệu trình điều trị.

Các loại kháng sinh thường được kê đơn bao gồm erythromycin, amoxicillin và penicillin. Những sản phẩm này đều an toàn để sử dụng và do Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cấp phép.

Phương pháp trị bệnh không cần dùng kháng sinh

Mặc dù kháng sinh thường được lựa chọn để trị bệnh, bạn có thể kết hợp một số biện pháp tại nhà để giảm tình trạng nhiễm trùng, chẳng hạn như:

Uống nhiều nước: Càng uống nhiều nước, bạn càng đi vệ sinh nhiều và loại bỏ vi khuẩn có hại.

Ăn quả nam việt quất: Quả nam việt quất và dâu lingo sẽ giảm nguy cơ mắc phải nhiễm trùng đường tiểu vì chúng ngăn vi khuẩn Ecoli bám vào thành bàng quang hoặc đường tiết niệu. Bạn có thể uống nước ép, ăn quả khô hoặc thực phẩm chức năng chiết xuất từ nam việt quất. Tuy nhiên, hãy tránh sử dụng loại thực phẩm này khi mẹ bầu đang sử dụng thuốc cho chứng loãng máu hoặc thuốc kháng viêm không steroid.

Sữa chua Hy Lạp: Lợi khuẩn trong sữa chua Hy Lạp sẽ giúp cải thiện sức khỏe đường ruột và hỗ trợ điều trị nhiễm trùng đường tiểu. Thực phẩm này có thể khôi phục các vi khuẩn tốt và giảm các triệu chứng của nhiễm trùng.

Giấm táo: Giấm khiến cho nước tiểu có tính axit, do đó ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và khiến chúng dễ dàng bị đào thải ra ngoài cơ thể hơn. Tuy nhiên, đây không phải là phương pháp lâu dài vì tính axit của giấm có thể làm hỏng men răng.

Vitamin C: Ăn nhiều thực phẩm chứa vitamin C giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và hỗ trợ chống nhiễm trùng. Mẹ bầu có thể lựa chọn những loại hoa quả như cam, chanh, quả mọng, quả mơ, ớt chuông, cà chua….

Nước dừa: Nước dừa rất giàu chất điện giải, có thể hỗ trợ điều trị tình trạng nhiễm trùng đường tiểu khi mang thai. Tuy nhiên, bạn chỉ nên uống khi thai kỳ đã bước vào giai đoạn ổn định để tránh biến chứng xấu không mong muốn. Ngoài ra, nước cốt dừa với đặc tính nhuận tràng sẽ đem lại công dụng tương tự.

Ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiểu khi mang thai

Mặc dù không có cách nào chắc chắn để ngăn ngừa hoàn toàn tình trạng nhiễm trùng đường tiểu khi mang thai nhưng một chút cẩn thận sẽ làm giảm cơ hội mắc bệnh. Tuy nhiên, mẹ bầu có thể áp dụng một số mẹo nhỏ sau đây:

– Đi tiểu mỗi khi có nhu cầu

– Vệ sinh sạch sẽ khu vực vùng kín

– Không nên tắm bồn lâu hơn nửa tiếng đồng hồ

– Tránh ăn các món quá ngọt hoặc thực phẩm đã qua chế biến để tránh kích thích vi khuẩn

– Tránh các sản phẩm vệ sinh có mùi thơm quá nồng vì chúng có thể gây kích ứng ở vùng sinh dục khiến vi khuẩn bắt đầu phát triển.

Các câu hỏi phổ biến về tình trạng nhiễm trùng đường tiểu

Một số thắc mắc thường gặp cho tình trạng nhiễm trùng đường tiểu mà bạn có thể tham khảo bao gồm:

1. Bệnh có ảnh hưởng đến khả năng mang thai không? Nếu nhiễm trùng đường tiểu xuất hiện trong một thời gian dài hoặc tái phát thường xuyên, thì có thể bệnh sẽ ảnh hưởng đến khả năng mang thai và tránh thai của bạn do thận, tử cung và ống dẫn trứng đều bị tác động.

2. Nhiễm trùng đường tiểu có ảnh hưởng đến kết quả thử thai không? Nhiễm trùng đường tiểu sẽ ảnh hưởng đến kết quả thử thai và có thể tạo ra kết quả giả. Thủ phạm của việc này nằm ở sự hiện diện của các tế bào hồng cầu hoặc bạch cầu trong nước tiểu.

3. Nhiễm trùng đường tiểu có thể là dấu hiệu mang thai không? Đi tiểu thường xuyên thường là dấu hiệu mang thai sớm bởi nồng độ nội tiết tố bắt đầu thay đổi và tử cung bắt đầu phát triển. Nhưng nếu việc đi vệ sinh trở nên đau đớn thì có nguy cơ cao bạn đang gặp phải tình trạng nhiễm trùng đường tiểu.

4. Giai đoạn mang thai sớm có thể gây nhiễm trùng đường tiểu không? Giai đoạn mang thai sớm sẽ không gây nhiễm trùng nhưng bạn vẫn có nguy cơ mắc phải trong giai đoạn đầu của thai kỳ và sau tuần thứ sáu.

5. Nhiễm trùng đường tiểu ảnh hưởng như thế nào đến thai nhi? Nhiễm trùng đường tiểu không gây hại cho thai nhi, nhưng nếu không được điều trị, bệnh sẽ dẫn đến nhiễm trùng thận và khiến trẻ sơ sinh sinh ra bị nhẹ cân hoặc sinh non. Do vậy, mẹ bầu nên chữa bệnh sớm để không gây ra bất kỳ tác hại nào cho em bé.

6. Bạn có thể bị tái phát nhiễm trùng khi mang thai? Tình trạng này khá phổ biến ở phụ nữ mang thai. Ngoài ra, nhiễm trùng đường tiểu mạn tính có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến em bé, bao gồm chuyển dạ trước sinh và trẻ sơ sinh nhẹ cân.

Mang Thai Ở Phụ Nữ Hiv/Aids: Những Điều Cần Biết Về Xét Nghiệm, Điều Trị / 2023

Bài viết tham vấn chuyên môn bởi BSCK II Phạm Thị Xuân Minh – Khoa Sản phụ khoa, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hải Phòng. HIV là virus gây suy giảm miễn dịch ở người. Những người phụ nữ mang thai khi mắc phải hội chứng này sẽ phải đối mặt với sự đe dọa nguy hiểm về sức khỏe miễn dịch của mẹ và khả năng truyền virus HIV qua tử cung cho con.

1. Các con đường lây truyền HIV từ mẹ sang con

HIV truyền từ mẹ sang con qua nhau thai trong giai đoạn mang thai, ngay từ tuần thứ 8 của thai kỳ, chiếm khoảng 17%- 25%.

HIV lây truyền qua con đường máu và dịch từ mẹ sang con trong quá trình sinh đẻ, chiếm khoảng 50%- 60%.

HIV lây từ mẹ sang con trong lúc cho con bú, có thể từ sữa mẹ hoặc vết nứt, trầy ở núm vú là nguyên nhân, trường hợp này chiếm 15%- 25%.

Những con đường lây truyền HIV từ mẹ sang con bao gồm:

2. Triệu chứng phụ nữ mang thai nhiễm HIV/AIDS

Những triệu chứng lâm sàng ở người bị nhiễm HIV/AIDS theo những giai đoạn khác nhau bao gồm:

Không có triệu chứng

Hạch to toàn thân dai dẳng.

2.1 Giai đoạn lâm sàng I

Sút cân không rõ nguyên nhân, < 10% trọng lượng cơ thể.

Nhiễm khuẩn đường hô hấp lặp lại nhiều lần.

Bệnh Zona

Loét miệng.

Phát ban dát sẩn, ngứa.

Nhiễm nấm móng.

2.2 Giai đoạn lâm sàng II

Tiêu chảy kéo dài không rõ nguyên nhân.

Sốt không rõ nguyên nhân, liên tục kéo dài trên 1 tháng.

Nhiễm nấm Candida ở miệng tái diễn.

Nhiễm khuẩn nặng do vi khuẩn.

Viêm loét miệng hoại tử cấp.

2.3 Giai đoạn lâm sàng III

Hội chứng suy mòn do HIV

Viêm phổi do Pneumocystis jiroveci.

Nhiễm Candida thực quản

Lao ngoài phổi.

Sarcoma Kaposi

Một số bệnh lý kèm khác như: viêm cơ tim, bệnh thận…

2.4 Giai đoạn lâm sàng IV: triệu chứng nặng.

Chụp X quang phổi, AFB đờm và những cận lâm sàng khác để hỗ trợ chẩn đoán lao phổi, lao ngoài phổi và những bệnh lý khác.

Xét nghiệm CD4, các xét nghiệm giúp lựa chọn phác đồ ARV như HbsAg, anti- HCV.

Xét nghiệm creatinin, lipid, glucose máu nếu sản phụ sử dụng TDF và các thuốc ức chế protease.

3. Các xét nghiệm để đánh giá phụ nữ mang thai nhiễm HIV

Lưu ý nếu xét nghiệm HIV cho kết quả âm tính, tư vấn bà mẹ nên xét nghiệm lại trong giai đoạn cuối của thai kỳ đối với những khu vực có tỷ lệ nhiễm HIV cao.

4. Phụ nữ nhiễm HIV/AIDS có nên sinh con hay không ?

Phụ nữ bị nhiễm HIV hay kể cả những gia đình mà bố mẹ nhiễm HIV vẫn có khả năng sinh ra con hoàn toàn bình thường nếu mẹ được điều trị dự phòng sớm bằng thuốc kháng virus ARV và tuân theo những hướng dẫn về việc nuôi con mà các bác sĩ tư vấn.

Tư vấn về những con đường lây truyền HIV từ mẹ sang con và những biện pháp phòng tránh lây truyền HIV sang con.

Nêu những nguy cơ có thể xảy ra khi mang thai và những vấn đề về nuôi dưỡng và chăm sóc trẻ sau khi sinh để người phụ nữ mang thai có thể lựa chọn việc chấm dứt thai kỳ hoặc tiếp tục mang thai.

Với những phụ nữ nhiễm HIV nhưng không muốn sinh con thì phá thai là lựa chọn để ngăn chặn việc lây truyền HIV cho con. Chú ý những sang chấn tâm lý về gia đình và xã hội mà người phụ nữ này có thể gặp phải.

Tư vấn quan hệ tình dục an toàn để tránh lây nhiễm HIV.

Tránh tiếp xúc với người mắc bệnh truyền nhiễm như lao và cúm.

Hỗ trợ về mặt tâm lý cho người phụ nữ mang thai nhiễm HIV: giải thích và động viên cổ vũ tinh thần để người phụ nữ hiểu được và chấp nhận, vượt qua những giai đoạn khó khăn. Cam kết giữ bí mật về kết quả bệnh của sản phụ.

5. Tư vấn HIV/AIDS cho phụ nữ mang thai

6. Nguyên tắc và các biện pháp dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con

Dự phòng bằng thuốc ARV

Dùng sữa thay thế cho con

Áp dụng những phương pháp chăm sóc, điều trị sau khi sinh con.

Khi đã xác định người phụ nữ mang thai dương tính với HIV, cần sớm áp dụng các biện pháp can thiệp dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con, bao gồm:

Chỉ định điều trị ARV cho phụ nữ mang thai nhiễm HIV:

Giai đoạn lâm sàng IV, không phụ thuộc số lượng CD4.

Giai đoạn lâm sàng III, CD4 < 350 tế bào/mm3.

Giai đoạn lâm sàng I và II, CD4 < 250 tế bào/mm3.

Phụ thuộc vào giai đoạn trên lâm sàng và số lượng tế bào CD4 khi xét nghiệm:

Nếu bệnh nhân không được làm xét nghiệm CD4, chỉ định điều trị ARV khi bệnh đang ở giai đoạn lâm sàng III và IV.

Lưu ý rằng đối với phụ nữ nhiễm HIV đang sử dụng thuốc ARV, nếu có thai thì vẫn tiếp tục điều trị thuốc ARV nhưng cần thông báo đến những cơ sở y tế để có thể thay thế phác đồ điều trị vì một số loại thuốc ARV có ảnh hưởng đến thai nhi.

XEM THÊM:

Để tránh những hậu quả nguy hiểm không mong muốn cho những phụ nữ mang thai mắc phải HIV/AIDS, cần phải hỗ trợ và tạo điều kiện tốt nhất để những sản phụ này được tư vấn HIV cho phụ nữ mang thai một cách kịp thời, từ đó sẽ có phương pháp điều trị cũng như dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con phù hợp nhất.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Nhiễm Trùng Tiểu Ở Phụ Nữ Có Thai: Những Điều Cần Biết / 2023 trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!