Đề Xuất 12/2022 # Những Biểu Hiện Bệnh Sán Lá Gan Mà Bạn Cần Biết / 2023 # Top 14 Like | Cuocthitainang2010.com

Đề Xuất 12/2022 # Những Biểu Hiện Bệnh Sán Lá Gan Mà Bạn Cần Biết / 2023 # Top 14 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Những Biểu Hiện Bệnh Sán Lá Gan Mà Bạn Cần Biết / 2023 mới nhất trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Vì sao bạn không nên xem nhẹ bệnh sán lá gan?

Biểu hiện và tác hại của bệnh sán lá gan

Trong thời gian ngắn, bệnh sán lá gan có thể mang lại các triệu chứng, biểu hiện như: • Đau bụng • Sốt • Buồn nôn và nôn • Tiêu chảy • Nổi mề đay • Khó chịu • Chán ăn và sụt cân

???Vòng đời của sán lá gan Ký sinh trùng trưởng thành trú ngụ trong các ống mật nhỏ và có thể sống ở đó từ 20–30 năm. Sán sống lâu có nguy cơ gây ra tình trạng viêm mãn tính kéo dài ở ống mật, làm tiền đề dẫn đến những biến chứng phức tạp. Khoảng 4–6 tháng sau khi định cư ở các ống dẫn mật, sán trưởng thành bắt đầu sản xuất trứng. Những quả trứng giun này sau đó sẽ di chuyển đến ruột. 

Nguy cơ mắc bệnh sán lá gan

Bệnh sán lá gan khá phổ biến ở một số nơi trên thế giới. Những người sinh sống ở các khu vực kém vệ sinh sẽ có nguy cơ nhiễm trùng cao hơn. Những người đi du lịch đến khu vực này cũng có khả năng nhiễm bệnh. Mặc dù bệnh sán lá gan không thể lây từ người sang người, nhưng các thành viên trong gia đình vẫn có thể bị nhiễm giun. Nguyên nhân đơn giản là do ăn cùng một loại thực phẩm.

???Phòng bệnh Phòng ngừa luôn là biện pháp hiệu quả nhất để điều trị các vấn đề sức khỏe. Bạn cần biết rằng bệnh sán lá gan hoàn toàn có thể ngăn ngừa dễ dàng. Do đó, hãy bảo đảm bạn luôn tuân thủ quy tắc “ăn chín uống sôi” để tránh trường hợp giun có cơ hội xâm nhập vào cơ thể. Để biết mình có bị mắc sán lá gan, bệnh thường gặp hay không bạn cần lấy máu làm xét nghiệm tại các cơ sở y tế.

❤️Để được tư vấn đầy đủ về các xét nghiệm hãy liên hệ Phòng khám chẩn đoán Medic Sài Gòn. ?Cam kết : Chính xác_ Uy tín _ Tận tâm ?Địa chỉ 97 Hải Phòng, Hải Châu, Đà Nẵng ?Hotline: 091 555 1519 ?Zalo: 0914 496 516

Những Điều Cần Biết Về Bệnh Sán Lá Gan Lớn. / 2023

Bệnh sán lá gan lớn là gì?

Bệnh sán lá gan lớn ( fascioliasis) do loài sán lá Fasciola hepatica hoặc Fasciola gigantica gây nên. Nó có hình lá dẹt chiều dài từ 20-30mm, rộng từ 8-13mmm. Loài sán này chủ yếu ký sinh ở động vật ăn cỏ như trâu, bò, cừu, dê…và có thể ký sinh gây bệnh ở người.

Hình ảnh Sán lá gan lớn trưởng thành.

Ở Việt Nam, Viện Sốt Rét – Kí sinh trùng – Côn trùng Trung ương cho biết, đến nay bệnh sán lá gan lớn đã xuất hiện ở 47 tỉnh, thành phố; tỷ lệ nhiễm cao nhất ở một số tỉnh miền Trung, Tây Nguyên (Bình Định, Phú Yên, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Khánh Hòa, Gia Lai và TP. Đà Nẵng).

Đối với khu vực Hà Nội và một số vùng xung quanh Hà Nội, mỗi năm tiếp nhận khoảng 300 – 400 trường hợp tại các viện điều trị chuyên ngành. Tỉnh Bắc Ninh là một trong các địa phương có bệnh lưu hành, hiện nay đang có bệnh nhân điều trị.

1. Chu kỳ phát triển:

Sán lá gan lớn ký sinh trong hệ thống gan mật, chúng đẻ trứng theo dịch mật xuống ruột và theo phân ra ngoài môi trường. Ở ngoài môi trường, trứng sán rơi xuống nước, nở ấu trùng lông chui vào ốc thích hợp (ốc Lymnae) phát triển từ 20- 30 ngày thành ấu trùng đuôi . Sau một thời gian ấu trùng đuôi bơi tự do trong nước và bám vào rau cỏ thuỷ sinh như: Rau cần, rau muống, cải soong, rau ngổ …

Người và động vật ăn phải thực vật thuỷ sinh (còn sống) hoặc uống nước lã có ấu trùng sán lá gan lớn sẽ bị nhiễm sán lá gan lớn. Tuổi thọ của sán lá gan lớn ở người từ 9-13.5 năm.

Như vậy, nguồn bệnh từ động vật ăn cỏ và người bệnh gây ô nhiễm rau, cỏ và nguồn nước bởi các ấu trùng sán lá gan lớn và tạo nên chu kỳ khép kín.

2. Triệu chứng:

Giai đoạn xâm nhiễm: Là thời kỳ mà ấu trùng từ ruột vào gan và trưởng thành trong đó. Bệnh xuất hiện sau 2 tuần sau khi ăn thực vật thủy sinh với các triệu chứng: đau bụng hoặc đầy vùng thượng vị, đi ngoài phân lỏng, trướng bụng. Bệnh nhân có thể có sốt, người gầy sút cân, gan to đau, nếu nặng có thể có tràn dịch màng phổi, lách có thể sưng. Các triệu chứng này có thể nặng, nhẹ tùy theo mức độ nhiễm sán hoặc cơ địa bệnh nhân. Giai đoạn này xét nghiệm chưa thấy trứng sán trong phân.

Thời kỳ mạn tính: xuất hiện từ tháng thứ ba, sán lá trưởng thành xâm nhập vào gan mật và xuất hiện trứng sán trong phân. Bệnh nhân tiếp tục mệt mỏi chán ăn, nhức đầu, thỉnh thoảng nổi mề đay, đi ngoài phân lỏng.

Xét nghiệm thấy thiếu máu, bạch cầu ái toan tăng.

Trong thời kỳ này có thể xuất hiện các biến chứng nặng như những cơn đau bụng gan như đau do sỏi, có thể có tắc mật gây sốt, vàng da, đặc biệt sán có thể gây những ổ hoại tử lớn ở gan. Sán có thể di chuyển ra ngoài gan (chui ra khớp gối, dưới da ngực, áp xe đại tràng…).

3. Chẩn đoán:

– Dựa vào các triệu chứng trên lâm sàng.

– Yếu tố dịch tễ như vùng đó có động vật ăn cỏ bị bệnh, bệnh nhân hay ăn thực vật thủy sinh không nấu chín…

– Xét nghiệm phân tìm trứng sán lá gan

4. Thuốc đặc trị sán lá gan:

Hiện nay đã có thuốc điều trị đặc hiệu như: Triclabendasole (biệt dược là Egaten do Hãng Novartis, Thuỵ Sỹ sản xuất) có tác dụng tốt trong điều trị cho người bệnh nhiễm sán lá gan lớn. Liều 10 mg/kg chia 2 lần cách nhau 6 – 8 giờ (uống sau khi ăn no). Có một số bệnh nhân dùng liều 20mg/kg, khỏi bệnh đạt 100%. Tác dụng phụ của Egaten không đáng kể và thuốc an toàn với người bệnh. Thuốc hiện chỉ có và sử dụng ở các cơ sở y tế chuyên khoa.

5. Phòng bệnh:

– Nguyên tắc phòng chống sán lá gan lớn là cắt đứt các mắt xích trong vòng đời của sán.

– Các loại rau như: rau cần, rau muống, rau cải soong, rau ngổ thường chứa các loại động vật thủy sinh, trong đó có Sán lá gan. Nếu như các loại rau này không được nấu chín, khi ăn rất dễ bị nhiễm sán lá gan. Do vậy, biện pháp hữu hiệu nhất là phối hợp giáo dục truyền thông “không ăn sống rau thuỷ sinh” kết hợp với phát hiện bệnh nhân điều trị đặc hiệu.

– Quản lý phân người và phân trâu bò tốt.

– Diệt mầm bệnh trên súc vật bằng cách tẩy sán lá gan lớn định kỳ cho trâu, bò.

BS Ngô Văn Sản Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Ninh

Sán Lá Gan Là Gì? Dấu Hiệu Nhận Biết Bệnh Sán Lá Gan Nhanh Chóng / 2023

Sán lá gan là gì? Cấu tạo của sán lá gan

Sán lá gan là gì?

Sán lá gan là thuật ngữ dùng để chỉ nhiều loài sinh vật sống ký sinh ở động vật như trâu, bò,… Đây là nguyên nhân gây ra căn bệnh sán lá gan vô cùng nguy hiểm. Sán lá gan được chia thành 3 loại: sán lá gan thường, sán lá gan lớn, sán lá gan nhỏ. Trong đó sán là gan lớn và nhỏ là hai loại vô cùng phổ biến.

Cấu tạo của sán lá gan

Sán lá gan nói chung có cơ thể dẹp và dài. Cơ thể chúng có hình chiếc lá, có mắt và lông bơi tiêu giảm, cơ bám phát triển. Đặc biệt, loài sinh vật này có các cơ vô cùng phát triển, trong đó có cơ dọc, cơ vòng và cơ lưng bụng. Chính nhờ cấu tạo này mà sán lá gan có thể co dãn, phồng dẹp để chui rúc, luồn lách…

Sán là gan có 2 giác để bám chắc vào nội tạng vật chủ nơi chúng kí sinh. Loài sinh vật này không có hậu môn mà chất dinh dưỡng từ môi trường kí sinh sẽ được đưa vào 2 nhánh ruột vừa để tiêu hóa vừa để làm chất dinh dưỡng.

Nguyên nhân gây bệnh và triệu chứng của sán lá gan

Nguyên nhân gây bệnh sán lá gan

Sau khi tìm hiểu sán lá gan là gì, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu căn bệnh do loài sinh vật này gây ra. Đây là căn bệnh thường thấy ở gia súc như trâu, bò, cừu… Tuy nhiên, con người cũng có thể bị mắc phải khi tiêu thụ thực phẩm gia súc tươi sống bị nhiễm sán. Đặc biệt, bệnh sán lá gan thường bị nhiễm do việc ăn các loại rau như cải xoong, diếp cá, mùi tây… hoặc uống phải nước có nhiễm sán lá gan.

Vậy bệnh sán lá gan có lây không? Câu trả lời là sán lá gan không lây giữa người với người mà chỉ nhiễm bệnh qua con đường ăn uống.

Triệu chứng của bệnh sán lá gan

Các dấu hiệu và triệu chứng bệnh sán lá gan lớn bao gồm:

Cảm thấy đau ở trên góc phía trên, phía bên phải của bụng

Sốt theo cơn

Gan sưng to, tuy nhiên tùy tình trạng sẽ thấy đau hoặc không

Cảm thấy uể oải, mệt mỏi

Giảm cân nhanh chóng không rõ nguyên nhân

Da tái xanh.

Các dấu hiệu triệu chứng của bệnh sán lá gan nhỏ:

Đau tức vùng gan

Tiêu hóa kém, đau bụng khó tiêu

Đôi khi có biểu hiện vàng da, hoặc xơ gan..

Xét nghiệm sán lá gan sẽ giúp phát hiện sớm hơn và có cách điều trị hợp lý.

Tác hại của sán lá gan, cách phòng chống và điều trị

Tác hại của sán lá gan

Sán lá gan có thể gây các bệnh như gây ra các khối u trong gan, đồng thời dẫn tới các bệnh về đường tiêu hóa như khó tiêu, mệt mỏi, kém ăn… Thời gian dài dẫn đến tử vong do vỡ bao gan hoặc nhiễm trùng, xuất huyết. Đây là một căn bệnh gây ra nhiều tác hại nguy hiểm vì thế cần có cách phòng chống và điều trị hợp lý.

Cách phòng chống và điều trị sán lá gan

Khi điều trị sán lá gan, chúng ta cần điều trị sớm ngay khi phát hiện bệnh, dùng thuốc đủ liều và dùng đúng thuốc. Đồng thời cần dùng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ và nâng cao sức khỏe, thể trạng, sức đề kháng bằng cách ăn uống điều độ, tập thể dục thường xuyên.

Để phòng tránh bệnh sán lá gan nên ăn gì?Trước tiên, chúng ta không nên ăn các thức ăn tươi sống chưa được nấu chín, không uống nước lã… Đồng thời, không ăn sống các loài rau mọc dưới nước như diếp cá, cải xoong… Đặc biệt là không ăn gan sống. Vì đây là những nguồn dễ truyền nhiễm sán lá gan nhất.

Những Biểu Hiện Thầm Lặng Của Bệnh Xơ Gan Mà Ít Ai Biết / 2023

Những biểu hiện thầm lặng của bệnh xơ gan mà ít ai biết

Thứ hai, 04/03/2019

Xơ gan xảy ra nhằm phản ứng với tổn thương gan của bạn. Mỗi khi gan bị thương, nó sẽ tự sửa chữa, các tế bào khỏe mạnh trên gan sẽ bị thay thế bởi những mô xơ, sẹo và hình thành nên các nốt tân sinh. Khi các mô sẹo ngày càng nhiều, chức năng gan suy giảm, gan không thể thực hiện được những hoạt động bình thường của nó nữa.

Gan thực hiện một số chức năng cần thiết, bao gồm giải độc các chất độc hại trong cơ thể, làm sạch máu và tạo ra các chất dinh dưỡng quan trọng. Tuy gan làm việc khá nặng nhọc nhưng khi có bệnh thì gan thường “tự xử”, khi gan bị tổn thương, mô khỏe mạnh còn lại vẫn có thể đối phó với các hoạt động trao đổi chất hàng ngày, không phát ngay các tín hiệu cho biết gan đang bị tổn thương, vì vậy không dễ phát hiện bệnh gan. Các triệu chứng đáng kể chỉ xảy ra khi tổn thương gan đã vượt quá 70%.

Có khoảng 80 -90% bệnh nhân bị ung thư gan từng trải qua các giai đoạn bệnh ban đầu từ viêm gan mãn tính, xơ gan rồi đến ung thư gan. Vì thế, quy trình của người ung thư gan được xem là chỉ gói gọn trong “3 bước”: Viêm gan – Xơ gan và Ung thư gan. Xơ gan mất bù là thuật ngữ dùng để mô tả sự phát triển của các biến chứng cụ thể do những thay đổi do xơ gan gây ra, có thể đe dọa đến tính mạng.

Các tổn thương gan do xơ gan thường không thể hồi phục như cũ được, nhưng nếu xơ gan được chẩn đoán sớm và nguyên nhân được xử lý, thì có thể hạn chế các tổn thương gan mới.

Các triệu chứng của bệnh xơ gan

Như trên đã nói, rất khó phát hiện sớm các bệnh lý về gan, do đó ở giai đoạn đầu các triệu chứng của bệnh nhân xơ gan đều khá mờ nhạt. Nhưng khi nhiều mô sẹo thay thế cho mô khỏe mạnh và chức năng gan suy giảm, bạn có thể có các triệu chứng sau:

Xơ gan giai đoạn đầu

Xơ gan giai đoạn đầu hay thường được gọi là xơ gan còn bù. Giai đoạn xơ gan còn bù là khoảng thời gian khi người bệnh vừa chuyển từ bệnh viêm gan mạn tính sang bệnh xơ gan. Ở giai đoạn này, do khả năng bù trừ tốt nên các phần gan khỏe mạnh sẽ “gánh” thêm công việc của các phần gan bị tổn thương, bệnh nhân ít có biểu hiện tình trạng suy giảm chức năng gan. Chính vì vậy các triệu chứng xơ gan trong giai đoạn này thường nghèo nàn, người bệnh có thể biểu hiện như:

Bệnh nhân cảm thấy khó chịu bên trong, ăn không tiêu, đầy bụng, khó tiêu, rối loạn tiêu hóa.

Cơ thể mệt mỏi, có thể bị sốt nhẹ vào buổi chiều.

Vùng hạ sườn phải có những cơn đau không thường xuyên với mức độ tăng dần theo thời gian.

Nước tiểu có màu vàng đậm.

Gan to lách to.

Xuất hiện các mao mạch hình sao ở lưng, ngực, bàn tay, chân mẩn đỏ.

Lông ở nách và bộ phận sinh dục thưa dần.

Móng tay khô, trắng, nam giới tinh toàn teo nhẽo, vú teo. Ở nữ suy giảm ham muốn tình dục có thể có hiện tượng vô kinh, ở nam suy giảm ham muốn tình dục có thể liệt dương.

Giai đoạn xơ gan còn bù diễn ra ổn định lâu dài trong nhiều năm nhưng thường tiến triển nặng dần theo từng đợt. Bệnh có thể phát triển nhanh chóng nếu gặp điều kiện thuận lợi.

Xơ gan giai đoạn cuối

Giai đoạn xơ gan mất bù thường còn gọi là xơ gan giai đoạn cuối, là giai đoạn mà gan đã bị suy nhược trầm trọng gần như mất khả năng hoạt động. Sở dĩ giai đoạn này còn có tên gọi là mất bù bởi vì các tế bào gan lúc này đã không còn khả năng phục hồi bù lại cho những tế bào đã bị xơ hóa. Trong giai đoạn này, 80% đến 90% cấu trúc của gan đã bị các tổ chức xơ phá hoại và không còn khả năng phục hồi. Người bệnh sẽ có những triệu chứng sau:

Sức khỏe giảm sút rõ rệt, rối loạn tiêu hóa nặng nề, đi đại tiện ra phân màu đen.

Một hoặc cả hai chân bị phù, mềm, khi ấn vào có vết lõm, để từ 1 đến 2 phút sau vết lõm mới biến mất.

Bụng to lên do ứ đọng dịch cổ trướng. Nếu dịch quá nhiều có thể chèn lên các động mạch, làm giãn, vỡ dây tĩnh mạch thực quản, khiến bệnh nhân chảy máu ồ ạt mà chết.

Xuất hiện hiện tượng hoàng đản, da ban đầu có thể vàng nhẹ, sau đó ngày càng vàng đậm lên, màu vàng ở lòng bàn tay sau đó lan ra da toàn thân.

Người bệnh có thể bị hôn mê, nửa tỉnh nửa mơ do gan không thể lọc được amoniac khiến não bị nhiễm độc làm bệnh nhân rơi vào tình trạng lúc ngất, lúc tỉnh.

Chức năng nội tiết của cơ thể cũng bị ảnh hưởng, nam giới biểu hiện xơ gan điển hình như có thể bị teo tinh hoàn, vú to lên, giảm ham muốn tình dục, nữ giới thường bị rối loạn kinh nguyệt hoặc mất kinh.

Người bệnh có thể có những rối loạn về tinh thần như mất khả năng tập trung, rối loạn giấc ngủ. Nếu bệnh diễn tiến nặng, người bệnh sẽ bị kích động, vật vã rồi dần dần bị hôn mê có thể dẫn đến tử vong.

Giai đoạn này, chức năng gan đã suy giảm nghiêm trọng. Việc hỗ trợ điều trị chủ yếu tập trung vào giảm đau đớn cho bệnh nhân, hỗ trợ điều trị triệu chứng bằng các thuốc giảm đau, lợi tiểu, giảm phù…

PGS.TS.BS Nguyễn Tấn Cường – BS Phẫu thuật Tiêu hóa Gan Mật Tụy – Bệnh viện Quốc tết City

Xơ gan là căn bệnh khó phát hiện ở giai đoạn đầu, chỉ đến khi bệnh nặng mới xuất hiện những triệu chứng điển hình, do đó việc hỗ trợ điều trị bệnh xơ gan gặp nhiều khó khăn hơn bao giờ hết. Những đối tượng có nguy cơ mắc xơ gan cao cần có ý thức và chủ động đi khám nhằm tầm soát bệnh sớm.

Theo chúng tôi Nguyễn Tấn Cường

Thông tin chi tiết về chúng tôi Nguyễn Tấn Cường – GĐ Y khoa – BS Phẫu thuật Tiêu hóa Gan Mật Tụy – Bệnh viện Quốc tết City.

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Khoa Ngoại Bệnh viện Quốc tế City

Số 3, đường 17A, P. Bình Trị Đông B, Quận Bình Tân, TPHCM

ĐT: (8428) 6280 3333 (Máy nhánh 8424 – 8402) để gặp nhân viên tư vấn.

Website: www.cih.com.vn

Facebook: https://www.facebook.com/BenhVienQuocTeCity/

Bạn đang đọc nội dung bài viết Những Biểu Hiện Bệnh Sán Lá Gan Mà Bạn Cần Biết / 2023 trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!