Đề Xuất 12/2022 # Những Thời Điểm Phun Trị Bọ Trĩ Hiệu Quả Nhất Không Cần Cắt Bỏ Hoa Nụ Cho Cây Hoa Hồng / 2023 # Top 17 Like | Cuocthitainang2010.com

Đề Xuất 12/2022 # Những Thời Điểm Phun Trị Bọ Trĩ Hiệu Quả Nhất Không Cần Cắt Bỏ Hoa Nụ Cho Cây Hoa Hồng / 2023 # Top 17 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Những Thời Điểm Phun Trị Bọ Trĩ Hiệu Quả Nhất Không Cần Cắt Bỏ Hoa Nụ Cho Cây Hoa Hồng / 2023 mới nhất trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Cây hoa hồng đã không còn quá xa lạ với mọi người dân, những năm gần đây cây hoa hồng ngoại cũng được du nhập về Việt Nam và được nhiều người dân săn lung. Tuy nhiên những giống hồng ngoại này rất dễ bị sâu bệnh hại tấn công hơn so với những giống hồng thông thường. Vào mùa xuân hè là thời điểm cây hoa hồng bị các sâu bệnh hại nhiều nhất, đặc biệt là bệnh bọ trĩ một loài côn trùng chích hút cây hoa hồng mạnh nhất. Nếu không có biện pháp xử lý kịp thời sẽ gây thiệt hại lớn cho cây hoa hồng.

Dấu hiệu cây hoa hồng bị bọ trĩ gây hại

1. Cách nhận biết sớm bọ trĩ hại cây hoa hồng

– Các con bọ trĩ hay còn gọi là bù lạch, nó có kích thước rất nhỏ chỉ bằng 1mm, chính vì vậy, nhìn bằng mắt thường không thể nhận biết được cây hồng có bị bệnh không. Do đó, cách là để nhận ra chúng là dấu hiệu xuất hiện trên lá hoa hồng.

– Khi cây bị bọ trĩ chích hút lá sẽ bị soăn lại, hút hết các chất dinh dưỡng ở đầu cuống hoa, khiến đầu hoa bị tóp lại, sau hoa nở sẽ bị bé lại, màu sắc không được tươi, nhạt màu. Ở những lá trưởng thành mặt trên lá xuất hiện các cuồng đen loang lỗ, màu nâu đồng.

– Bọ trĩ chích hút nhựa ở ngọn non, lá non, đặc biệt là hại hoa, nụ, tạo vết chích trên cánh hoa, hoa xấu, cánh nhanh tàn, dị dạng và thối.

Cây hoa hồng bị bọ trĩ tấn công trên lá

Vòng đời phát triển của bọ trĩ

– Thời tiết nong là điều kiện của chúng xuất hiện. Với cây hoa hồng nói chung, nếu bị bọ trĩ nặng sẽ tàn lụi và sẽ ủ bệnh cho những mùa sau.

2. Nguyên nhân dẫn đến cây hoa hồng bị bọ trĩ tấn công

– Khi điều trị bọ trĩ cho cây hoa hồng lưu ý không nên sử dụng phân bón lá cho cây khi đang sử dụng thuốc điều trị bọ trĩ. Nếu sử dụng phân bón lá cho giai đoạn cây đang bị bệnh vô tình sẽ cung cấp thêm dinh dưỡng cho bọ trĩ và chúng sinh trưởng phát triển mạnh.

– Ngoài ra, khi trồng không nên trồng cây có dày, sẽ khiến cho bệnh lây lan nhanh hơn và rất dễ sinh ra bệnh rất khó để phòng trị. Nếu trồng quá dày sẽ là môi trường tốt giúp bọ trĩ lây lan mạnh và phát triển nhanh. Khoảng cách thích hợp là cây cách cây 50-100cm tùy vào kích thước của cây.

3. Cách phòng và điều trị bệnh bọ trĩ

– Bọ trĩ gây hại trên lá, nụ và hoa gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng hoa của cây hoa hồng và nếu như để gây hại nặng sẽ bị chết cả cây. Tuy nhiên, nếu như phát hiện bọ trĩ sớm và có biện pháp khắc phục hợp lý, vẫn có thể tiêu diệt được đại dịch bọ trĩ gây hại cho cây hoa hồng.

– Để cây hoa hồng có thể phát triển khỏe mạnh, ít bị bọ trĩ gây hại, việc đầu tiên cần bố trí trồng cây hoa hồng với khoảng cách và mật độ trồng phù hợp. Thông thường những giống cây hoa hồng cần có khoảng cách 0,5-1,0m, để những tán cây không sát nhau, sẽ giảm thiểu được khả năng sự lây lan của bọ trĩ.

– Cần cắt tỉa những cành nhỏ, cành vô hiệu, cành bọ nhiễm sâu bệnh hại.

– Khi cây đang bị bệnh, nên hạn chế bón phân cho cây hoa hồng đặc biệt là các phân hữu cơ, phân có hàm lượng đạm cao. Nên tập chung sử dụng thuốc đặc trị bọ trĩ để chữa bệnh cho cây hoa hồng.

– Thông thường thuốc điều trị bọ trĩ được chia làm 3 loại: thuốc dùng để chăm sóc định kỳ (thuốc phòng trừ); thuốc dành cho cây chớm bị bọ trĩ gây hại; thuốc đặc trị bọ trĩ gây hại nặng. Có thể sử dụng thuốc đặc trị bọ trĩ như Radianl kết hợp với thuốc Mashal hoặc sử dụng Radianl kết hợp với một số loại thuốc khác như Pesieu hoặc Dupont lannate sẽ khiến những con bọ trĩ bị tiêu diệt hoàn toàn. Để tăng hiệu quả của thuốc trừ sâu bạn nên sử dụng thêm “chất hoạt động bề mặt” là một hoạt chất chuyên sử dụng cho thuốc trừ sâu giúp tăng độ lan trải, bám dính của thuốc hiệu quả. Giúp tăng tác dụng của thuốc điều trị, khiến thuốc ngấm đều hơn và điều trị bệnh bị trĩ hiệu quả hơn.

– Bọ trĩ chủ yếu nằm ở dưới các lá đã vươn lên cao, nên cần phun chúng ở mặt dưới lá. Nên phun thuốc vào chiều mát, trước khi mặt trời lặn từ 1-2 tiếng hoặc phun vào sáng sớm khi trên cây các mặt lá đã khô, cũng không nên phun muộn quá sẽ khiến trên cây bị thoát hơi nước khi nắng lên sẽ làm giảm tác dụng của thuốc.

Phun thuốc định kỳ để phòng bệnh cho cây hoa hồng

– Khi sử dụng thuốc nên dùng theo liều lượng hướng dẫn của nhà sản xuất ghi trên bao bì. Sau khi phun lần 1, sau 2 ngày nên tiếp tục phun thuốc vào lần 2 và tiếp tục 3 ngày sau lại tiếp tục phun lần 3. Sau đó, 1 tuần nhắc lại 1 lần cho đến khi tất cả các lá non mới ra đều phát triển bình thường, không có dấu hiệu bọ trĩ nữa thì mới dừng thuốc.

– Bên cạnh đó biện pháp phòng trừ là biện pháp hữu hiệu nhất để tránh đại dịch bọ trĩ. Vào mùa nắng nóng, ngoài các cách chăm sóc thông thường cần tưới nước cho cây đủ độ ẩm, sau khi gặp thời tiết bất lợi như mưa nên sử dụng thuốc để phòng bệnh như Ridomil, Radian, Ephigo.

Lưu ý: Bởi bọ trĩ phát triển mạnh vào mùa nắng nóng chính vì vậy vào mùa này cần sử dụng mái che cho cây.

Xử Lý Cây Hoa Hồng Bị Bọ Trĩ An Toàn Hiệu Quả Tốt Nhất Hiện Nay / 2023

Các dấu hiệu nhận biết cây hoa hồng bị bọ trĩ. Hướng dẫn các cách xử lý cây hoa hồng bị bọ trĩ hiệu quả nhất hiện nay.

Dấu hiệu nhận biết bọ trĩ hại hoa hồng

Con bọ trĩ thường gọi là con Bù Lạch (tên khoa học: Stenchaetothrips biformis) có kích thước rất nhỏ chỉ khoảng 1mm nên chúng ta khó có thể nhìn chúng bằng mắt thường. Do đó cách để nhận ra chúng là xem các biểu hiện dấu hiệu xuất hiện trên lá hoa hồng.

Khi quan sát vườn hồng, chợt bạn nhận ra các đọt non bị quăn queo, lá xoắn lại. Còn các lá trưởng thành, mặt trên lá xuất hiện các quần đen loang lỗ, bầm tím ( giống như bị “cạo gió”).

Bọ trĩ hoạt động cả ngày lẫn đêm, chúng rất nhanh nhẹn, khi thấy động là trốn ngay vào các đọt non. Hoặc rớt xuống giả chết. Chúng ghét ánh nắng trực tiếp. Nhưng thời tiết nóng lại là môi trường thuận lợi để bọ trĩ phát triển. Khi trời mát chúng sẽ bò ra và chit hút vườn hồng của bạn.

Cách phòng và diệt trừ bọ trĩ cho cây hoa hồng

Cách xử lý cây hoa hồng bị bọ trĩ bằng thuốc đặc trị

Khi phát hiện cây hoa hồng có một trong những biểu hiện của bọ trĩ trích hút, các bạn cần tiến hành những bước như sau:

Cắt tỉa toàn bộ hoa đang và sắp nở trên cây, cắt tỉa lá già. Dọn dẹp rác xung quanh gốc cây và khu vực xung quanh để hạn chế tối đa nơi ẩn nấp của bọ trĩ (nên đốt sạch rác sau khi dọn)

Đối với những cây hoa hồng chưa sử dụng thuốc trị bọ trĩ lần nào bạn có thể sử dụng Radian với liều lượng như trong hướng dẫn sử dụng.

Nếu bạn đã sử dụng thuốc nhiều lần thì cần tăng nồng độ thuốc bằng cách kết hợp thêm với thuốc trị rầy hoặc rệp như Marshal hoặc sát trùng đan hoặc các loại thuốc trị rệp sáp khác.

Lưu ý để diệt trừ triệt để bạn nên phun liên tục 3 lần

– Khi cây mới có biểu hiện bọ trĩ phun thuốc từ 5-7 ngày/1 lần

– Bị nặng và tổn thương tới 80% thì phun triệt để 3 ngày/1 lần.

Khi phun thuốc bọ trĩ cho hoa hồng cần chú ý

– Vào mùa hè nắng nóng lên phun tầm 8h sáng, mùa đông tầm 9h sáng, tránh ngày mưa gió mạnh.

– Đeo gang tay, khẩu trang tự bảo vệ mình

– Sau khi phun cần tắm rửa sạch bằng xà phòng

– Cách ly khu vực phun không để trẻ em lại gần.

Sau khi phun thuốc diệt trừ bọ trĩ các bạn cần bổ sung dinh dưỡng cho cây bằng phân bón lá hoặc phân bón gốc để cây phục hồi , tiếp tục phát triển và cho đợt hoa mới.

Cách phòng bệnh bọ trĩ cho cây hoa hồng

Thời tiết nắng nóng kéo dài, đặc biệt là khí hậu mùa hè chính là môi trường thuận lợi nhất để bọ trĩ phát triển, sinh sôi và lan rộng. Chính vì vậy:

Đối với những vườn cây hoa hồng, muốn hạn chế tối đa sự xâm hại của bọ trĩ các bạn cần chú ý các vấn đề sau:

– Luôn luôn chú ý tỉa cành, lá và hoa hư hỏng, dọn dẹp rác xung quanh gốc cây và khu vực xung quanh cho vườn thông thoáng, tránh để vườn cây um tùm.

– Không nên bón phân lai rai, phải bón tập trung để cho lộc non ra đều khi phải phun thuốc sẽ giảm được số lần phun.

– Từ khi cây ra búp, ra nụ và chuẩn bị nở thì nên sử dụng một số loại thuốc có thành phần:

+ Abamectin

+ Emamectin benzoate

+ Acetamiprid + Dvprofezin

+ Azadirachtin + E. benzoate

Đây là những loại thuốc có nguồn gốc sinh học có hiệu quả và ít độc hại hơn giúp phòng bệnh bọ trĩ hiệu quả cho hoa hồng.

Ngoài ra còn có thuốc trị bọ trĩ hoa hồng hóa học có thành phần như: Spinetoram 60g/l. Cách dùng xem trên bao bì.

Đặc biệt khi chăm sóc hoa hồng bạn cần thường xuyên theo dõi để phát hiện bệnh nhanh nhất, kịp thời điều trị.

Dấu Hiệu Nhận Biết Bọ Trĩ Hại Hoa Hồng / 2023

Thông báo: vườn đã ngừng kinh doanh các giống hoa hồng. Để đặt mua hoa hồng, anh chị có thể tham khảo & liên hệ: chúng tôi . Call/Zalo: 0906701001 – 0901365679 – 0981472323

Cây hoa hồng Sa Đéc, hoa hồng leo nói riêng chịu tác hại rất nặng nề từ sự cắn phá của các loại côn trùng như nhện đỏ, bọ trĩ, sâu ăn lá. Trong những ngày qua, khi mà thời tiết ngoài trời cực kì oi bức nóng khủng khiếp thì bọ trĩ cũng ra sức phá hoại những cây hoa hồng trong vườn.

Nay mình xin chia sẽ một số kinh nghiệm của mình về cách nhận diện bọ trĩ và cách diệt trừ nó.

Một số dấu hiệu nhận biết bọ trĩ hại hoa hồng

Con bọ trĩ hay nhà vườn Sa Đéc thường gọi là con Bù Lạch (tên khoa học: Stenchaetothrips biformis) có kích thước rất nhỏ chỉ khoảng 1mm nên chúng ta khó có thể nhìn chúng bằng mắt thường. Do đó cách để nhận ra chúng là xem các biểu hiện dấu hiệu xuất hiện trên lá hoa hồng.

Khi quan sát vườn hồng, chợt bạn nhận ra các đọt non bị quăn queo, lá xoắn lại. Còn các lá trưởng thành, mặt trên lá xuất hiện các quần đen loang lỗ, bầm tím ( giống như bị “cạo gió”).

Lá hồng nhung bị bọ trĩ chít hút, lá bị bầm tím và nhăng dúm lại

Còn mặt dưới lá hồng thì bình thường thì đấy là dấu hiệu chứng tỏ cây hồng của bạn đang bị bọ trĩ phá rồi.

Mặt dưới lá hồng vẫn bình thường

Bọ trĩ hoạt động cả ngày lẫn đêm, chúng rất nhanh nhẹn, khi thấy động là trốn ngay vào các đọt non. Hoặc rớt xuống giả chết. Chúng ghét ánh nắng trực tiếp. Nhưng thời tiết nóng lại là môi trường thuận lợi để bọ trĩ phát triển. Khi trời mát chúng sẽ bò ra và chit hút vườn hồng của bạn.

Bọ trĩ, chúng cũng không tha cho các cây hồng leo

Cách diệt trừ bọ trĩ

Dùng thuốc trừ sâu rầy Nighcid 70sc, Loại thuốc này có 2 hoạt chất Fipronil, Emamectin benzoate. Các bạn nên phun vào chiều mát. Theo liều lượng trên bao bì.

Phân biệt cây hồng bị bọ trĩ hại và cây hồng bị nhện đỏ hại

Các hình ảnh bên dưới là lá hồng bị nhện đỏ cắn phá, khi lá hồng bị nhện chít hút thì mặt trên lá có những chấm li ti màu vàng nhạt, lá sần sùi.

Mặt dưới lá có những vật li ti màu trắng và màu đỏ. Màu trắng là các chú nhện đỏ còn non. Còn những anh đỏ đỏ là nhện trưởng thành đấy. Khi thấy cây hồng bị nhện đỏ thì các bạn có thể tham khảo bài viết Một vài cách diệt trừ nhện đỏ trên cây hoa hồng

4 Cách Tiêu Diệt Bọ Trĩ Gây Hại Hoa Hồng Mang Lại Hiệu Quả Cao / 2023

Như các bạn đã biết, là loài hoa đẹp với đầy đủ các màu sắc vô cùng hấp dẫn bởi vậy chúng nhận được sự quan tâm rất lớn từ những người yêu hoa, tuy nhiên thực tế cho thấy để trồng nên một chậu hoa như ý nói khó cũng không hẳn nhưng cũng không phải dễ dàng, bởi trong quá trình phát triển cũng thi thoảng sẽ gặp những “chứng bệnh” hoành hành, nếu không kịp thời xử lý sẽ ảnh hưởng nhiều đến khả năng phát triển của cây và điển hình trong số đố là bọ trĩ.

HƯỚNG DẪN CÁCH DIỆT BỌ TRĨ TRÊN HOA HỒNG HIỆU QUẢ

1. Tiêu diệt bọ trĩ gây hại bằng Ớt + Tỏi + Củ hành

+ Nguyên liệu cần chuẩn bị: Các bạn có thể ra chợ hoặc các cửa hàng xung quanh mua những ớt, tỏi và củ hành, sau đó chuẩn bị khoảng 1/2 chén ớt + 1/2 chén tỏi + khoảng 500 ml nước ấm (chú ý nước ấm sẽ hiệu quả hơn).

+ Tiến hàng cho các nguyên liệu này vào máy say sinh tố và say đều chúng lên, rồi cho hỗn hợp này vào 1 chiếc bình thủy tinh để trong 24h, nếu có thể để ra nắng là tốt nhất.

+ Và cuối cùng, đổ hỗ hợp dung dịch đã chuẩn bị vào bình xịt và tiến hành phun lên cây đang bị bệnh khoảng 2- 3 lần 1 tuần sẽ cho hiệu quả rất lý tưởng đó ạ.

2. Sử dụng thuốc RaDiant 60SC phun kết hợp với Takumi 20WG

– Loại thuốc Radian hiện là loại thuốc nội hấp, được những nhà vườn sử dụng khá nhiều, thuốc đặc biệt dành riêng cho các loại sâu khó trị như: bọ trĩ, và những loại bọ trích hút.Ưu điểm của loại này là được chiết xuất từ thiên nhiên qua quá trình nên men và bán tổng hợp, rất an toàn với môi trường nên bạn có thể yên tâm về sự độc hại của thuốc.

– Hiện tại, với các lớn thì người ra hay sử dụng loại thuốc này thường xuyên trên một diện tích rộng, khi được sử dụng kết hợp với thuốc Takumi (loại thuốc nay có tác dụng làm tê liệt hệ thần kinh của sâu bọ, khiến chúng chết nhanh hiệu quả) thì sẽ mang lại hiệ quả vượt trội và có tác dụng dài lâu hơn rất nhiều.

3. Sử dụng thuốc tiêu diệt bọ trĩ Radian (dùng cho lần đầu tiên)

– Trước khi tiến hành dùng thuốc này, các bạn cần chú ý cắt tỉa toàn bộ hoa đang và sắp nở trên cây, cắt tỉa lá già, dọn dẹp rác xung quanh gốc cây và khu vực xung quanh . Mục đích của việc làm này là hạn chế tối đa nơi “ẩn nấp” của bọ trĩ để tiêu diệt chúng toàn bộ.

+ Trường hợp 1: Đây là lần đầu tiên sử dụng thuốc này thì có thể dùng liều lượng vừa đủ theo hướng dẫn cụ thể đi kèm.

– Một là: Cần phải phun liên tục 3 lần để đảm bảo tiêu diệt bọ trĩ thành công

– Hai là: Với các cây mới có biểu hiện bọ trĩ phun thuốc từ 5-7 ngày/1 lần để mang lại hiệu quả tối ưu

– Ba là: Trường hợp cây bị nặng và tổn thương tới 80% thì phun triệt để 3 ngày/1 lần

– Bốn là: Nếu vào mùa hè nắng nóng lên phun tầm 8h sáng, mùa đông tầm 9h sáng, tránh ngày mưa gió mạnh thuốc sẽ nhanh chóng bị bay và không có tác dụng.

+ Năm là: Chuẩn bị đồ bảo hộ an toàn, tránh xa trẻ em và làm theo hướng dẫn căn dặn từ nơi cung cấp thuốc.

4.Sử dụng thuốc lá tiêu diệt bọ trĩ

Cách 3: Dùng thuốc lá

Thoạt đầu nhiều bạn cũng khá bất ngờ đúng không nào, thực ra thì thuốc lá cũng là 1 trong những cách đơn giản nhưng mang lại hiệu quả rất cao trong quá trình tieu diệt bọ trĩ gây bệnh, đặc biệt việc chuẩn bị nguyên liệu vô cùng dễ dang, không cần quá cầu kỳ và rất nhanh chóng. Chỉ cần bạn chuẩn bị sẵn khoảng: 250 Gr thuốc lá, 400 ml nước sạch

Quy trình thực hiện:

+ Một là: Tiến hàng cho thuốc lá ngâm trong nước đã chuẩn bị trong khoảng 1 ngày (có thể để dưới trời nắng)

+Hai là: Trong quá trình ngâm, thường xuyên kiểm tra dung dịch nếu thấy có màu giống như màu của 1 loại trà thì đó chính là lúc dùng được tốt nhất, nếu không bạn cần ngâm thêm 1 thời gian lâu hơn để đảm bảo hiệu quả tối ưu.

+ Ba là: Dùng dung dịch này trộn với khoảng 3 muỗng canh xà phong ( 45ml) rồi lắc đều hòa tan rồi tiến hành phun lên 2 bền mặt của lá bị bệnh.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Những Thời Điểm Phun Trị Bọ Trĩ Hiệu Quả Nhất Không Cần Cắt Bỏ Hoa Nụ Cho Cây Hoa Hồng / 2023 trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!