Đề Xuất 1/2023 # Phân Biệt All Và Every # Top 8 Like | Cuocthitainang2010.com

Đề Xuất 1/2023 # Phân Biệt All Và Every # Top 8 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Phân Biệt All Và Every mới nhất trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

All và Every đều có thể được dùng để nói về tổng thể người hoặc vật, hoặc về toàn bộ các thành viên của một nhóm/tổ chức. Nhưng giữa chúng có một số sự khác biệt nhỏ về nghĩa, every thường mang nghĩa là “mọi” (mọi người/vật, tức đều như nhau, không có trường hợp ngoại lệ khác). Hai từ này cũng được sử dụng trong các cấu trúc khác nhau.

1. All và Every với danh từ Every đứng trước danh từ số ít. Với cùng nghĩa đó thì All lại được dùng với danh từ số nhiều. Ví dụ: Every child needs love. (Mọi đứa trẻ đều cần có tình yêu thương.) All children need love. (Tất cả trẻ em đều cần có tình yêu thương.) KHÔNG DÙNG: All child needs love.

Every light was out. (Tất cả đèn đều đã tắt.) All (of) the lights were out. (Tất cả đèn đều đã tắt.)

2. All và Every với từ hạn định (determiners) Chúng ta thường dùng all (of) với các từ hạn định (như mạo từ, tính từ sở hữu, đại từ chỉ định), nhưng không dùng every đứng trước hoặc sau các từ này. Ví dụ: All (of) the plates were broken. (Tất cả đĩa đều đã bị vỡ hết.) Every plate was broken. (Tất cả đĩa đều đã bị vỡ hết.) KHÔNG DÙNG: Every the plate was broken. The every plate was broken.

I’ve written to all (of) my friends. (Tôi đã viết thư cho tất cả bạn bè tôi.) I’ve written to every friend I have. (Tôi đã viết thư cho tất cả những người bạn mà tôi có.) KHÔNG DÙNG: I’ve written to every my friend. I’ve written to my every friend.

3. All và Every với danh từ không đếm được (uncountables) Chúng ta có thể dùng All nhưng không dùng Every trước danh từ không đếm được. Ví dụ: I like all music. (Tôi thích tất cả các loại nhạc.) KHÔNG DÙNG: I like every music.

4. Phân biệt all day và every day. All day có nghĩa là cả ngày (từ sáng đến tối), trong khi every day có nghĩa là mọi ngày,tất cả các ngày (từ thứ hai đến chủ nhật). Ví dụ: She was here all day. (Cô ấy đã ở đây cả ngày.) She was here every day. (Ngày nào cô ấy cũng có mặt ở đây.) All week/month/year… và every week/month/year cũng phân biệt tương tự như all day và every day.

Phân Biệt All Và Whole

1. Vị trí của All và Whole All (of) và whole đều có thể được dùng với danh từ số ít để diễn đạt nghĩa “toàn bộ, toàn thể”, nhưng chúng có vị trí khác nhau. All (of) + định từ (determiner) + danh từ (noun) Định từ (determiner) + whole + danh từ (noun) Ví dụ: Julie spent all (of) the summer at home. (Julie đã dành cả mùa hè ở nhà mình.) Julie spent the whole summer at home. (Julie đã dành cả mùa hè ở nhà mình.) all (of) my life (cả cuộc đời tôi) my whole life (cả cuộc đời tôi)

2. All và Whole với mạo từ bất định (indefinite articles) All không được dùng trước mạo từ bất định (a/an). Ví dụ: KHÔNG DÙNG: She has eaten all a loaf. Thay vào đó có thể dùng: She has eaten a whole loaf. (Cô ấy đã ăn hết cả ổ bánh.)

3. All và Whole với danh từ không đếm được (uncountable noun) Với hầu hết các danh từ không đếm được, chúng ta chỉ có thể dùng all (of), không dùng whole. Ví dụ: I’ve drunk all (of) the milk. (Tôi vừa uống hết sữa rồi.) KHÔNG DÙNG: I’ve drunk the whole milk.

4. All và Whole với danh từ đếm được số nhiều (plural noun) Khi đi cùng với các danh từ đếm được số nhiều, all và whole khác nhau về nghĩa. All thì mang nghĩa giống như every (mọi, tất cả), còn whole thì mang nghĩa “toàn bộ, toàn thể”. Ví dụ:

5. Cách dùng the whole of Thay vì dùng whole, chúng ta cũng có thể dùng the whole of. Ví dụ: Julie spent the whole of the summer at home. (Julie đã dành cả mùa hè ở nhà mình.) the whole of my life. (toàn bộ cuộc đời tôi.)

Trước danh từ riêng (tên riêng) và đại từ, ta chỉ có thể dùng the whole of, không dùng whole. Cũng có thể dùng all (of). Ví dụ: The whole of/ All of Venice was under water. (Toàn bộ thành phố Venice bị chìm trong nước.) KHÔNG DÙNG: Whole Venice was under water.

I’ve just read the whole of/ all of “War and Peace”. (Tôi vừa mới đọc xong toàn bộ cuốn “Chiến tranh và hòa bình.”) I’ve read the whole of/ all of it. (Tôi đã đọc toàn bộ cuốn đó.)

Cách Phân Biệt “Everyday”, “Every Day” Và “Daily”

Một trong những lỗi mà người học tiếng Anh mắc phải đó là lầm tưởng rằng “Everyday” và “Every day” sử dụng giống nhau. Thực tế thì:

“Everyday” và “Every day” không thay thế được cho nhau.

“Everyday” – /ˈe vrɪdeɪ/ : thường, thông thường, hàng ngày.

Được sử dụng như một tính từ đứng trước một danh từ để bổ nghĩa cho danh từ đó.

Những từ đồng nghĩa với “Everyday”: ordinary, regular, normal or commonplace.

Ví dụ: You should wear an elegant dress for the wedding, not just an everyday one.

( Cậu nên mặc một chiếc váy tao nhã cho đám cưới, đừng mặc những thứ thường ngày)

Even though he has won some money, it hasn’t changed his everyday life.

( Mặc dù cậu ấy thắng một ít tiền, điều đó cũng không thay đổi cuộc sống hàng ngày của cậu ấy)

“Every day” – /e vrɪˈdeɪ/: mọi ngày, mỗi ngày.

Được dùng như một trạng từ, đồng nghĩa với “Each day”.

Theo sau một động từ để bổ nghĩa cho động từ ấy.

“Every day” cũng có thể là sự thường xuyên, chỉ mỗi ngày trong một khoảng thời gian.

Ví dụ:    You’ve been wearing that same shirt every day this week. You need to change it!

( Ngày nào cũng mặc cái áo đó cả tuần nay rồi. Mày nên thay nó đi)

You should take a shower every day.

( Cậu nên tắm mỗi ngày)

Chú ý: Everyday: the stress is on the first syllable … ‘everyday.             Every day: the stress is on the word day … every’day

“Daily”- /’deili/: hàng ngày, thường nhật.

“Daily” vừa là tính từ, vừa là trạng từ, đồng nghĩa với “day- by-day”.

Dùng để chỉ sự cố định hàng ngày, một việc làm lặp lại theo lịch trình.

Ví dụ: Poverty affects the daily lives of millions of people.

( Nạn đói nghèo ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của hàng triệu người)

Phân Biệt Whole Và All Trong Tiếng Anh

Từ ngữ trong tiếng Anh rất đa dạng về mặt ngữ nghĩa, vậy nên cách nào để nhận biết chúng được sử dụng trong ngữ cảnh như thế nào rất quan trọng

Cách phân biệt whole và all trong tiếng Anh

Hầu hết chúng ta khi học tiếng Anh đều biết whole và all đều mang cùng chung một nghĩa là tất cả, tuy nhiên chưa chắc chúng ta hiểu rõ được cách dùng của chúng trong từng ngữ cảnh. Vậy chúng khác nhau ở những mặt nào, bài viết hôm nay sẽ đem lại cho bạn kiến thức tổng quát nhất

1. Nghĩa của từ 

Nghĩa của whole và all là tất cả, vậy có gì khác nhau giữa hai từ trên về mặt ngữ nghĩa?

Whole (adj): thường được sử dụng với 2 ngữ chính

– Bao gồm tất cả các thành phần, toàn thể.

Ex: a whole wardrobe for the tropics

– Một đơn vị, không bị chia rẽ

Ex: a whole loaf.

– Sự liên tục, xuyên suốt

Ex: The baby cried the whole trip

All 

Tùy thuộc vào vị trí của từ trong câu mà all được xác định theo các nghĩa khác nhau

– (adj): mang nghĩa là tất cả, tổng số

Ex: All the windows are open.

* All thì thiên về mọi thứ, mọi điều là tập hợp các thành phần nhỏ trong một tổng thể lớn

2. Cách dùng

Cách dùng của whole và all được phân biệt trong các trường hợp sau:

a. Dùng với Mạo từ xác định

All đứng trước mạo từ xác định “the”

Ex: All the time

Whole đứng sau mạo từ xác định “the”

Ex: The whole time

b. Dùng với tính từ sở hữu

All luôn đứng trước một tính từ sở hữu.

Ex: All my life

Whole thì đứng sau tính từ sở hữu.

Ex: My whole life

c. Dùng với danh từ số ít

Whole đứng sau mạo từ xác định

Ex: The whole country (not ‘Whole country’)

All không áp dụng trong trường hợp này.

d. Dùng với danh từ số nhiều

Khi sử dụng với danh từ số nhiều, tùy thuộc vào hoàn cảnh mà chúng có những ngữ nghĩa khác nhau

Ex: 

All exercises were difficult. (Tất cả các bài tập đều khó)

Whole exercises were difficult. (nó không có nghĩa là tất cả bài tập đều khó, mà chỉ một vài bài tập là khó từ đầu đến cuối)

Nguồn: ioe

Bạn đang đọc nội dung bài viết Phân Biệt All Và Every trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!