Đề Xuất 12/2022 # Phân Biệt Da Bị Dị Ứng (Break Out) &Amp; Đẩy Mụn (Purging) Khi Dùng Aha/Bha/Retinoids / 2023 # Top 14 Like | Cuocthitainang2010.com

Đề Xuất 12/2022 # Phân Biệt Da Bị Dị Ứng (Break Out) &Amp; Đẩy Mụn (Purging) Khi Dùng Aha/Bha/Retinoids / 2023 # Top 14 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Phân Biệt Da Bị Dị Ứng (Break Out) &Amp; Đẩy Mụn (Purging) Khi Dùng Aha/Bha/Retinoids / 2023 mới nhất trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Đối với tất cả chúng ta hầu hết AHA, BHA, Retinoids gần như là không quá xa lạ. Các bạn chắc hẳn cũng đã được nghe rất nhiều khái niệm về chúng, cũng như đã làm quen với các sản phẩm chứa AHA, BHA, Retinoids. Tuy nhiên, khi sử dụng sản phẩm chứa các chất này hoặc sản phẩm tẩy tế bào chết thì da thường sẽ bị purging (đẩy mụn). Vậy nguyên nhân gây nên tình trạng purging là gì?

Điều đó cũng cho thấy rằng, nếu như bạn sử dụng một loại kem dưỡng ẩm đơn thuần hay một sản phẩm kem chống nắng mới mà thấy da bị đẩy mụn lên rất nhiều thì mình nghĩ đó không phải là purging mà là break out.

Vậy làm thế nào để phân biệt được giữa break out và purging, da bị kích ứng hay dị ứng?

I/ Purging là gì?

Purging nói đơn giản là tình trạng đẩy mụn của da, nếu lỗ chân lông bị tắc, da bị mụn ẩn thì những nốt mụn ẩn sẽ bắt đầu được đẩy lên khiến da bạn tồi tệ hẳn đi, mặt bạn sẽ nhiều mụn hơn, các nốt mụn bạn chưa từng thấy sẽ được hình thành, hoặc các nốt mụn nhỏ có thể trở thành lớn hơn.

Purging là tình trạng đẩy mụn của da khi lớp tế bào chết bên trên được làm sạch (nguồn: internet)

Giai đoạn này thường sẽ giảm sau 2-4 tuần ( đối với BHA/AHA) và 6 tuần ( đối với Retinoids). Tuy nhiên, nếu mụn kéo dài hơn 3 tháng, da vẫn tiếp tục có nhiều mụn mới thì đó không phải là tình trạng purging, mình khuyên bạn nên dừng sản phẩm đó lại và chuyển sang một sản phẩm khác.

II/ Phân biệt purging và break out

Khi sử dụng một sản phẩm mới, da của bạn bắt đầu nổi mụn ở những vùng mà trước đây bạn chưa từng có mụn và mụn kéo dài liên tục mà không có dấu hiệu cải thiện, thì đây chính là break out. Trong trường hợp này, bạn phải ngưng ngay sản phẩm đã sử dụng.

Ví dụ: vùng da trán của bạn trước giờ luôn sạch mụn nhưng sau khi dùng một sản phẩm chứa AHA/BHA da vùng trán bắt đầu nổi nhiều mụn, sau một vài tuần cũng không hề giảm, tình trạng da ngày một tệ hơn.

Break out là tình trạng mụn ngày một tồi tệ hơn, ngay cả mụn xuất hiện ở những chỗ trước đây không có (nguồn: internet)

Trong trường hợp bị breakout, bạn có thể sử dụng Benzoyl Peroxide giup1 trị mụn, chống viêm. Ngoài ra cũng sử dụng micellar water giúp làm sạch dịu da mà không làm mất độ ẩm trên da.

EPOMi giới thiệu bạn một số sản phẩm tẩy trang có thể dùng cho da nhạy cảm, tổn thương

III/ Phân biệt Purging & dị ứng

Nếu da bạn có những nốt mụn màu đỏ, ngứa thì đây là dấu hiệu của dị ứng. Dị ứng mỹ phẩm thường được điều trị bằng kem hydrocortisone, nhưng nếu khi sử dụng kem hydrocortisone mà vẫn không có kết quả thì quay lại với khả năng đây chính là break out do sản phẩm gây ra.

IV/ Phân biệt Purging & kích ứng

Tình trạng kích ứng sẽ khiến làn da của bạn cảm thấy nóng rát khó chịu trong thời gian dài và nhạy cảm hơn. Nếu rơi vào trường hợp này, bạn nên ngừng sử dụng tất cả các sản phẩm trong vài ngày, để xác định một cách rõ ràng đó có phải chính xác là kích ứng hay không. Sau khi ngưng, da trở nên dịu, không còn ngứa rát nữa thì đây chính là kích ứng, tuy nhiên nếu da bạn vẫn không hề thay đổi khi ngưng sản phẩm thì có thể đó là break out hoặc da bạn chưa được nghỉ ngơi đủ.

Để tránh kích ứng, mình khuyên các bạn nên test sản phẩm ở một vùng da nhỏ, chờ 24-48 giờ và xem như thế nào, da của bạn có bị phản ứng hay không, rồi mới bắt đầu sử dụng lên toàn mặt. Nếu da của bạn nhìn bình thường và bạn cảm thấy bình thường (tức là da không chuyển sang màu đỏ, ngứa, nóng, rát hoặc khó chịu) thì sau đó bạn có thể tiếp tục sử dụng sản phẩm theo hướng dẫn. Còn khi bạn gặp phản ứng, ngay lập tức rửa sạch da và sử dụng một số loại kem hydrocortisone để làm dịu kích ứng, nếu tình trạng kích ứng nặng thì nên đến gặp bác sĩ để sử dụng thuốc.

Sau khi da đã trở về trạng thái bình thường, bạn có thể sử dụng lại AHA/BHA ở nồng độ thấp hơn.

V/ Khi nào bạn nên ngưng một sản phẩm?

Tình trạng kích ứng sẽ khiến da bạn bị nóng rát, khó chịu trong thời gian dài. (nguồn: internet)

Khi sử dụng một sản phẩm mới thì bạn luôn mong có được một kết quả tốt, nhưng không phải lúc nào cũng được như vậy. Thường nếu muốn xác định chính xác nhất kết quả của một sản phẩm chứa AHA/BHA hay Retinoids như thế nào thì sau 6 tuần (đối với AHA/BHA) và 3 tháng (Retinoids) trải nghiệm sẽ rõ nhất, mặc dù khi bạn sử dụng một sản phẩm tốt, 3-4 tuần cũng đã thấy cải tiến rồi. Nếu sau khoảng thời gian trên, bạn không thấy thay đổi tình trạng mụn kéo dài thì nên ngưng và thay đổi sang sản phẩm khác.

VI/ Tổng kết

(Nguồn: fierybread.com)

Da Nhạy Cảm Là Gì? Phân Biệt Da Nhạy Cảm Vs Da Bị Dị Ứng / 2023

Định nghĩa lại Da Nhạy Cảm và da bị dị ứng

Da nhạy cảm là loại da khó có thể định nghĩa và cũng là cô nàng “đỏng đảnh” khó chăm sóc nhất. Như thế nào mới được gọi là da nhạy cảm?

Da nhạy cảm – là khi lớp màng lipit (hay còn được gọi là lớp màng bảo vệ da khỏi các yếu tố gây hại từ môi trường) bị suy yếu và làm việc kém hiệu quả. Do sự tác động từ các yếu tố từ môi trường bên ngoài sẽ dễ dàng khiến da bị kích ứng hơn hẳn so với các loại da khác.

Tóm lại, đối với da bị nhạy cảm, bạn sẽ gặp khó khăn khi phải tìm kiếm cho mình loại sản phẩm chăm sóc da mặt phù hợp. Đặc biệt, loại da này cực kì mẫn cảm với cồn và hương liệu.

Mặc dù khi da bị dị ứng có thể sẽ phát sinh một số dấu hiệu giống da nhạy cảm. Tuy nhiên, đây vẫn là loại da bình thường. Có thể là da khô, có thể là da hỗn hợp hay da mụn. Khi gặp một chất hóa học quá mạnh hay loại thực phẩm có chứa chất bài xích với cơ thể. Khi chất này tồn tại trên da hay trong cơ thể, các tế bào trong da sẽ phản ứng mạnh mẽ cho thấy cơ thể bạn không hợp với chất này. Và biểu hiện ra bên ngoài. Lúc này, việc bạn cần làm là hãy tránh xa chúng.

Dấu hiệu nhận biết da bị dị ứng và Da Nhạy Cảm

Dấu hiệu cho thấy da bạn là da nhạy cảm

Luôn cảm giác ngứa, châm chít khó chịu.

Da dễ bị nổi mẩn đỏ, ửng đỏ thường xuyên.

Da khô, căng hai bên gò má, có dấu hiệu bong tróc.

Nổi nhiều mụn, có thể là mụn ẩn, mụn liti hay mụn viêm…

Thời tiết thay đổi thì da cũng thay đổi theo.

Bề mặt da rất mỏng, có thể thấy các sợi máu hằn lên da.

Dấu hiệu nhận biết da dị ứng

Với da bị dị ứng bạn sẽ được phân chia theo nhiều loại dị ứng khác nhau. Như dị ứng với hóa chất có trong mỹ phẩm hay dị ứng với thành phần có trong thực phẩm. Nhìn chung các dấu hiệu nặng hơn nhiều và xảy ra ở thời điểm nhất định, ngay khi bạn mới sử dụng:

Da có biểu hiện bị bỏng, làn da sưng phồng, đỏ hồng hơn.

Da có thể bị đau rát, ngứa ngáy khó chịu.

Hình thành mụn bọc, mụn viêm, mụn mủ nặng, các loại mụn liti, mụn đầu trắng…

Khi dùng sản phẩm toàn thân, không chỉ cho da mặt, bạn sẽ phát hiện nhiều nơi bị nổi phát ban.

Các thực phẩm bị dị ứng khi ăn vào không chỉ gây nóng, đau rát nổi mẩn khó chịu, mà nặng hơn là dẫn đến tình trạng khó thở, suy tim…

Cách chăm sóc Da Nhạy Cảm và da bị dị ứng

Da thường xuyên “khó chịu” với các trước khi chính thức sử dụng. Thành phần có trong mỹ phẩm càng đơn giản càng tốt. Không nên mua mỹ phẩm chứa cồn, hương liệu và hạn chế các sản phẩm từ hóa học. Da nhạy cảm rất dễ bị ảnh hưởng bởi thời tiết chính vì thế bạn có thể lên hẳn một quy trình sản phẩm chăm sóc da, thậm chí là thành phần lành tính có trong tự nhiên da cũng rất dễ bị kích ứng. Điều đầu tiên là bạn nên test sản phẩm thử chăm sóc vào mùa đông, mùa hè khác nhau và cơ động . Trong quy trình chăm sóc da đó, bạn lựa chọn những sản phẩm cung cấp độ ẩm cho da, các mỹ phẩm chiết xuất tự nhiên chống lão hóa.

Nhận thông báo hàng tuần cho tin tức làm đẹp

Bắt Mạch Làn Da Phân Biệt Dị Ứng Và Kích Ứng Mỹ Phẩm / 2023

thể chuyển sang màu đỏ. Kích ứng cơ bản thường xuất hiện ngay lập tức cho đến 24 giờ sau khi sử dụng mỹ phẩm, và sẽ tự khỏi trong vòng 3 đến 4 ngày.

Nguyên nhân có thể bạn sử dụng các loại mỹ phẩm đặc trị mà không cách đủ thời gian, hoặc nồng độ một thành phần trong sản phẩm mạnh hơn so với khả năng chịu đựng của da.

Kích ứng tích lũy

Đây là hiện tượng sử dụng mỹ phẩm sau một thời gian, và bất ngờ da của bạn phản ứng với sản phẩm. Triệu chứng của nó sẽ giống như kích ứng cơ bản.

Nguyên do có thể bạn sử dụng nhiều sản phẩm chăm sóc da khác nhau, thì một thành phần nào đó cũng được tích lũy trở nên liều cao hơn và dễ gây ra tình trạng kích ứng.

Với các trường hợp kích ứng do tích lũy, bạn có thể chờ đến khi phản ứng chấm dứt hoàn toàn và bắt đầu sử dụng lại mỹ phẩm. Bạn nên bắt đầu lại với từng sản phẩm một, sau mỗi tuần thì thêm một sản phẩm mới.

Ví dụ trong tuần 1 bạn dùng lại sữa rửa mặt, đến tuần thứ 2 thì bổ sung toner, tuần thứ 3 dùng thêm kem dưỡng. Đối với làn da rất nhạy cảm, thời gian để cho da làm quen với một sản phẩm có thể kéo dài lâu hơn đến 2 tuần.

Kích ứng chủ quan

Có tên gọi là kích ứng chủ quan bởi đây là phản ứng kích ứng mà chỉ có bạn cảm nhận được, còn người ngoài sẽ không thấy.

Biểu hiện của nó là bạn cảm thấy da rát, ngứa hoặc nóng, mà vùng da của bạn không có thay đổi gì về màu sắc (không tính đến việc da bị đỏ lên do bạn gãi nhiều).

Kích ứng chủ quan thường do các tác động của nhiệt độ và độ ẩm trong môi trường thay đổi, và cũng do chức năng của da không tốt.

Dị ứng da hay còn gọi là viêm da tiếp xúc dị ứng, về bản chất, đây là phản ứng của hệ miễn dịch. Do vậy, khi kích ứng chỉ là phản ứng với những thứ bạn chạm vào, thì dị ứng thì xảy đến cả khi bạn ăn uống, hoặc thời tiết chuyển mùa.

Cụ thể là, khi tiếp xúc với tác nhân gây dị ứng, hệ miễn dịch trong cơ thể sẽ phản ứng và giải phóng các kháng thể có tên là immunoglobulin E (IgE). Các kháng thể này di chuyển đến các tế bào và giải phóng ra histamin (một chất gây viêm) và từ đó tạo ra phản ứng dị ứng.

Làn da bị dị ứng với kem trộn

Nguyên nhân

Nguyên nhân chủ yếu bao gồm di truyền, giới tính, chủng tộc, và độ tuổi, trong đó yếu tố di truyền được xem là nguyên nhân chủ yếu gây nên dị ứng.

Tuy nhiên, thời gian gần đây tỷ lệ dị ứng mà không thể được giải thích bằng yếu tố di truyền đang có chiều hướng gia tăng là do bốn thay đổi chính trong môi trường sống hiện nay: tiếp xúc với các bệnh truyền nhiễm trong thời thơ ấu, ô nhiễm môi trường, các loại chất gây dị ứng, và chế độ ăn uống thay đổi.

Dấu hiệu dị ứng

Các triệu chứng của dị ứng da bao gồm đỏ, ngứa, sưng và có thể gây phồng rộp da. Hoặc cũng có thể là phản ứng của toàn cơ thể (nổi mề đay toàn thân, khó thở, sốc phản vệ…). Các triệu chứng bên ngoài có thể không xuất hiện tại vùng da tiếp xúc trực tiếp với chất gây dị ứng.

Sự khó lường của dị ứng còn nằm ở sự khởi phát chậm có thể xảy ra khi người bị dị ứng tiếp xúc với chất gây dị ứng tiềm tàng, trong nhiều tháng hoặc nhiều năm trước khi cơ thể bất ngờ phản ứng với chất đó.

Các triệu chứng dị ứng sẽ xấu đi sau mỗi lần tiếp xúc, vì vậy những người bị dị ứng nên phòng tránh các chất gây dị ứng sau khi được chẩn đoán và cảnh báo.

Khi sử dụng mỹ phẩm mà bạn bị dị ứng, chắc chắn làn da (thậm chí là cơ thể) của bạn không thể thích ứng với một chất nào đó trong sản phẩm và tốt nhất bạn không nên bao giờ sử dụng lại sản phẩm đó (và hãy cố gắng tìm hiểu chính xác bạn đã dị ứng với thành phần nào trong sản phẩm.

Những thành phần mỹ phẩm có số người dị ứng cao nhất là hương liệu, chất bảo quản, và một số thành phần chống

Da Mặt Bị Dị Ứng Nổi Sần Ngứa / 2023

Làn da sần sùi khô ráp kèm theo những cơn ngứa ngáy là tình trạng thường gặp không chỉ ở nữ giới mà còn xảy ra ở cả nam giới. Tình trạng này kéo dài luôn khiến bạn mất tự tin trước đám đông. Trước khi đề ra một số biện pháp khắc phục tình trạng da mặt bị dị ứng nổi sần ngứa thì không nên bỏ qua khâu tìm hiểu nguyên nhân gây ra tình trạng này, từ đó tìm ra phương pháp điều trị phù hợp.

Nguyên nhân da mặt bị dị ứng nổi sần ngứa?

Da mặt bị dị ứng sần sùi và ngứa là một bệnh lý về da liễu có thể gặp ở mọi đối tượng. Hiện tượng này khiến không biết người ăn không ngon ngủ không yên khi bị các cơn ngứa quấy rối.

Da mặt sần sùi thường đi kèm với triệu chứng khô ráp và có cảm giác căng cơ khi cơ mặt chuyển động nhiều. Những vết rạn nứt là triệu chứng rõ nhất mà người bệnh có thể quan sát bằng mắt. Ở một số đối tượng khác, lớp biểu bì bị tổn thương có thể có sự xuất hiện của những hạt mụn nước nhỏ li ti.

Chúng xuất hiện nhiều nhất ở trên trán và hai gò má. Vậy, nguyên nhân nào đã gây ra tình trạng da bị dị ứng sần sùi mẩn ngứa.

Nguyên nhân khiến cho da bạn bị sần sùi và ngứa cần điểm danh qua các thủ phạm sau:

Da mặt bị khô ráp

Da khô là tình trạng da bạn bị thiếu nước trầm trọng. Khi đó, độ ẩm tự nhiên của da bị mất đi và hình thành nên da khô. Mặt khác, hoạt động tuyến bã nhờn và thành phần lipid của tế bào bị kìm hãm và dẫn đến tình trạng da mặt càng trở nên khô ráp và sần sùi.

Do bị dị ứng với thời tiết

Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến gây nên tình trạng da mặt nổi sần sùi, đặc biệt là những đối tượng có làn da nhạy cảm. Thời điểm dễ mắc phải là khi thời tiết khí hậu đột ngột hoặc thời gian chuyển giao mùa từ nóng sang lạnh.

Tình trạng da mặt sần sùi do dị ứng thời tiết thường có biểu hiện lan nhanh sang các vùng da khỏe mạnh khác và có thể tái phát trở lại hằng năm

Do dị ứng với mỹ phẩm

Một số loại mỹ phẩm hay các sản phẩm chăm sóc và làm đẹp da mặt có chứa một số thành phần không hợp với thể trạng của bạn có thể dẫn đến tình trạng da bị kích ứng và gây ngứa.

Một phần là do bạn sử dụng mỹ phẩm không chính hãng, sản phẩm không có nguồn gốc xuất xứ uy tín. Lý do khác có thể do việc sử dụng mỹ phẩm không đúng cách và thiếu sự vệ sinh da mặt sau mỗi lần sử dụng. Chính những lý do đó đã hình thành nên tình trạng da bị dị ứng và gây ngứa.

Do mắc phải một số bệnh về da liễu

Do thay đổi nội tiết tố

Nội tiết tố bên trong cơ thể thay đổi cũng có thể dẫn đến tình trạng da mặt nổi sần và gây ngứa. Những đối tượng mắc phải là các cô bé, cậu bé đang trong giai đoạn dậy thì hay các phụ nữ đang mang thai nhất là thời kỳ mang thai ở tuần thứ 30.

Thời gian diễn ra khá ngắn và ít khi gặp phải tình trạng ngứa ngáy kéo dài. Cơn ngứa chỉ xuất hiện ở thời gian đầu và có thể biến mất sau đó. Tuy nhiên, nội tiết tố trong cơ thể bị thay đổi có thể khiến cho da mặt trở nên dễ chịu hơn ở một số đối tượng.

Ngoài ra, còn khá nhiều nguyên nhân khác dẫn đến tình trạng da khô sần sùi kèm theo đó là cơn ngứa ngáy khó chịu như: dị ứng thực phẩm, phấn hoa, lông thú, hóa chất,… Và tình trạng này thường bùng phát khá nhanh chỉ sau vài giờ tiếp xúc.

Tình trạng da bị dị ứng nổi sần có ngứa cũng có thể là biểu hiện khởi phát của một số bệnh lý về da liễu khác như:

Cách xử lý khi da mặt nổi sần và ngứa hiệu quả

Bạn nên tiến hành điều trị khi bệnh tình còn ở mức độ nhẹ, khi đó, việc điều trị được thực hiện dễ dàng, không quá khó khăn, vất vả và tiết kiệm được một ít chi phí.

Và hiện nay, có khá nhiều phương pháp điều trị tình trạng da mặt nổi sần gây ngứa, người bệnh có thể tự lựa chọn phương pháp điều trị hoặc tiến hành điều trị theo chỉ định của bác sĩ sao cho phù hợp với thể trạng và mức độ bệnh lý đang mắc phải.

Điều trị bằng các mẹo dân gian ngay tại nhà

Tẩy tế bào chết cho da

Tại nhà, ngoài việc điều trị bằng thuốc Tây y, bạn cũng có thể kết hợp điều trị cùng với một số mẹo vặt khác. Chẳng hạn như các mẹo vặt sau:

Tẩy tế bào chết cho da là một liệu pháp chăm sóc da mà bạn không nên qua qua. Da mặt của bạn đang trong tình trạng khô ráp và ngứa không có nghĩa là bạn không được tẩy tế bào chết. Bạn vẫn có thể thực hiện nhưng với tần suất thấp hơn làn da thông thương.

# Hỗn hợp cám gạo và sữa tươi không đường:

Cho một lượng cám gạo vừa đủ vào trong dụng cụ trộn mặt nạ;

Thêm một lượng sữa tươi không đường vừa đủ rồi trộn đều để tạo thành hỗn hợp sệt;

Vệ sinh da mặt bằng nước ấm rồi dùng khăn bông lau ráo nước;

Thoa một lớp hỗn hợp lên da mặt và nằm thư giãn khoảng 20 – 30 phút rồi rửa lại bằng nước sạch;

Mỗi lần thực hiện 2 – 3 lần để tìm lại làn da mịn màng.

# Hỗn hợp trứng gà và chanh:

Chuẩn bị 1 quả trứng và và 1 quả chanh tươi;

Tách quả trứng thành đôi rồi thu lấy lòng trứng;

Bổ đôi quả chanh để vắt lấy phần nước cốt;

Cho hai nguyên liệu vào trong dụng cụ trộn mặt nạ rồi tiến hành đánh đều tay;

Vệ sinh da mặt bằng nước ấm trước khi tiến hành đắp mặt nạ;

Nhúng một miếng mặt nạ giấy vào hỗn hợp đều đắp lên mặt;

Khi miếng mặt nạ khô dần thì lột nhẹ rồi rửa da mặt bằng nước sạch;

Mỗi lần thực hiện 2 lần để cải thiện da mặt.

Mặt nạ từ các nguyên liệu từ thiên nhiên cũng được khá nhiều người bệnh quan tâm và tin dùng. Với bản chất lành tính, an toàn và không gây ra tác dụng nào, các da mặt nhạy cảm cũng có thể sử dụng để cải thiện tình trạng da mặt sần và ngứa:

Ngoài ra, còn có rất nhiều cách làm mặt nạ khác mà bạn có thể áp dụng thực ngay tại nhà như: mặt nạ mật ong, mặt nạ nho tươi, mặt nạ sữa chua và mật ong, mặt nạ từ bột yến mạch, sữa chua và nước cốt chanh, mặt nạ dầu dừa,…

Dù bệnh lý ở mức độ nặng hay nhẹ, khi gặp phải triệu chứng trên, trước hết, bạn nên tìm đến cơ sở y tế để được tiến hành kiểm tra, test da, soi da,… để tìm ra nguyên nhân gây ra tình trạng da mặt bị dị ứng nổi sần kèm ngứa ngáy. Từ đó, bác sĩ da liễu hoặc các chuyên viên y tế sẽ giúp bạn đưa ra một số biện pháp điều trị phù hợp với từng mức độ bệnh lý mắc phải.

Điều trị bằng thuốc Tây y

Đối với trường hợp da mặt nổi sần ngứa ngáy khó chịu thì việc lựa chọn điều trị bằng thuốc Tây y được khá nhiều người bệnh áp dụng. Với bản chất nhanh, tiện lợi và hiệu nghiệm, một số loại thuốc Tây y sẽ giúp người bệnh đẩy lùi các cơn ngứa ngáy và cải thiện tình trạng của da mặt.

Thuốc kháng histamin: Là nhóm thuốc chính được các bác sĩ chỉ định điều trị để cải thiện tình trạng ngứa ngáy;

Thuốc chứa thành phần corticoid: Hoạt chất corticoid có tác dụng chống viêm, kháng khuẩn;

Thuốc bôi ngoài da: Tác dụng trực tiếp lên da mặt, thuốc được thấm sâu vào lớp biểu bì có tác dụng làm da và cải thiện tình trạng ngứa tức thời;

Kem dưỡng ẩm: Giúp se khít lỗ chân, cải thiện màu da và giúp làm mềm da, giữ cho da luôn chắc khỏe.

Tùy vào từng trường hợp và mức độ bệnh lý khác nhau mà bạn được các bác sĩ chỉ định sử dụng một số loại thuốc chuyên dụng. Cụ thể như các loại thuốc sau:

Tuy nhiên, việc điều trị bằng thuốc không thể gặp phải một số tác dụng phụ nguy hiểm như: teo da, viêm da, để lại sẹo rỗ hoặc có thể gây buồn ngủ, mệt mỏi, và nếu sử dụng thường xuyên có thể gây suy giảm sự tập trung. Chính vì vậy, bạn không được tự ý sử dụng thuốc và chưa có sự đồng ý của bác sĩ hoặc dược sĩ chuyên môn. Mặt khác, trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai cần hết sức lưu ý khi sử dụng thuốc.

Điều trị bằng thuốc Đông y

Đông y quan niệm, da mặt bị dị ứng, sần ngứa thuộc chứng bệnh phong ngứa, do ngoại tà xâm nhập khiến cơ thể bị phong hàn, phong nhiệt, phong thấp… Nhằm điều trị dứt điểm chứng bệnh này, người bệnh cần tập trung vào khả năng lọc, thải các dị nguyên gây bệnh, kết hợp bồi bổ chức năng gan, thận…

Thay vì các loại thuốc Tây chứa thành phần thuốc hóa học corticoid, Đông y ưu tiên lựa chọn các chất “kháng sinh thực vật” có nguồn gốc từ thiên nhiên như bồ công anh, kim ngân cành, hạ khô thảo, diệp hạ châu… Vì thế, các bài thuốc Đông y có đặc tính an toàn, lành tính, phù hợp với sinh lý cơ thể người Việt.

Y học cổ truyền (YHCT) có hàng trăm bài thuốc quý đặc trị da mặt bị dị ứng, sần ngứa. Trong đó, sản phẩm được giới chuyên môn và người bệnh đánh giá cao phải kể tới bài thuốc gia truyền dòng họ Đỗ Minh.

Một số lưu ý khi da mặt bị dị ứng nổi sần và ngứa

Sử dụng nón, áo khoác, khẩu trang,… khi đi ra ngoài để tránh các tác nhân ngoài môi trường;

Chỉ sử dụng những sữa rửa mặt chứa ít thành phần axit hoặc các thành phần có độ khử độc nhẹ. Tốt hơn, bạn nên sử dụng các sản phẩm có chiết xuất từ các thành phần có nguồn gốc từ thiên nhiên;

Thường xuyên làm sạch khăn lau mặt, áo gối, chăn mền hoặc những dụng cụ tiếp xúc với da mặt;

Bạn cần vệ sinh da mặt bằng nước ấm hoặc nước muối mỗi ngày 1 – 2 lần;

Trong quá trình mắc bệnh, tuyệt đối không được sử dụng các loại mỹ phẩm. Bạn chỉ được phép sử dụng khi bệnh tình đã được loại bỏ hoàn toàn;

Bổ sung các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng có trong rau xanh, ngũ cốc, củ quả tươi;

Bổ sung đủ lượng nước cho cơ thể theo quy định của chuyên gia dinh dưỡng.

Trong quá trình điều trị da mặt bị dị ứng nổi sần kèm theo triệu chứng ngứa ngáy, ngay tại nhà, bạn cũng nên lưu ý đến một số vấn đề khác để triệu chứng được đẩy lùi một cách nhanh chóng:

Tóm lại, triệu chứng da mặt bị dị ứng nổi sần ngứa không phải là một bệnh lý đe dọa đến tính mạng của con người, nhưng tình trạng này ảnh hưởng khá lớn về mặt thẩm mỹ. Nếu không được điều trị đúng cách có thể khiến da mặt tổn thương nghiêm trọng hơn.

Vì vậy, bạn nên tìm gặp bác sĩ để được tiến hành một số xét nghiệm, kiểm tra da để biết chính xác nguyên nhân gây nên. Từ đó, bác sĩ sẽ cho bạn những biện pháp cải thiện phù hợp.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Phân Biệt Da Bị Dị Ứng (Break Out) &Amp; Đẩy Mụn (Purging) Khi Dùng Aha/Bha/Retinoids / 2023 trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!