Đề Xuất 2/2023 # Phân Biệt Điều Dưỡng Đa Khoa Và Y Sĩ Đa Khoa # Top 9 Like | Cuocthitainang2010.com

Đề Xuất 2/2023 # Phân Biệt Điều Dưỡng Đa Khoa Và Y Sĩ Đa Khoa # Top 9 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Phân Biệt Điều Dưỡng Đa Khoa Và Y Sĩ Đa Khoa mới nhất trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

1. Điểm chung của ngành Y sĩ đa khoa và Điều dưỡng đa khoa Cả hai ngành này đều phụ trách các công việc: – Tiếp đón và hướng dẫn người bệnh cùng thân nhân thực hiện các nội quy của cơ sở khám chữa bệnh. – Phối hợp với Bác sĩ khám chữa bệnh, đề xuất phương án điều trị tốt nhất cho bệnh nhân. – Theo dõi tình hình tiến triển của bệnh và chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân, nếu phát hiện các vấn đề bất thường sẽ kết hợp với nhóm chuyên khoa đưa ra phác đồ điều trị mới. – Hướng dẫn bệnh nhân công tác điều trị tại nhà và những vấn đề cần lưu ý sau khi ra viện. – Tham gia thường trực và chăm sóc người bệnh bất cứ khi nào bệnh nhân cần.

2. Sự khác biệt giữa Điều dưỡng đa khoa và Y sĩ đa khoa Điều dưỡng Đa Khoa: – Giúp bệnh nhân trong quá trình luyện tập phục hồi chức năng, hướng dẫn bệnh nhân cách tự chăm sóc sức khỏe và động viên tinh thần, giúp bệnh nhân yên tâm điều trị. – Ghi cập nhật sổ đăng kí bệnh nhân nhập viện, chuyển viện, chuyển khoa, ra viện và tử vong. Bảo quản tài liệu, bệnh án, sổ, ấn chỉ trong khoa. – Quản lý thuốc dùng hàng ngày cho bệnh nhân trong khoa; tổng hợp thuốc dùng hàng ngày cho từng bệnh nhân theo y lệnh; viết phiếu lĩnh thuốc để trình trưởng khoa duyệt. – Lĩnh thuốc hàng ngày và bàn giao cho y sĩ để thực hiện chăm sóc cho từng bệnh nhân theo y lệnh. – Hàng ngày kiểm tra việc sử dụng thuốc trực, bổ sung thuốc trực theo cơ số quy định và thu hồi thuốc thừa để trả lại cho khoa dược. – Tổng hợp lượng thuốc bệnh nhân đã sử dụng trước khi xuất viện. – Lĩnh dụng cụ y tế, văn phòng phẩm, cấp phát và lập sổ theo dõi sử dụng theo kế hoạch của trưởng khoa.

Y Sĩ Đa Khoa: – Theo dõi, bảo đảm công tác vệ sinh phòng bệnh; tuyên truyền, giáo dục người dân các biện phát vệ sinh phòng bệnh, góp phần nâng cao hiểu biết về y học thường thức cho nhân dân. – Đặt kế hoạch bao vây, dập tắt dịch bệnh phát sinh, đồng thời báo cáo cấp trên; lên kế hoạch nắm bắt thường xuyên tình hình bệnh truyền nhiễm để có thể chủ động trong công tác phòng dịch. – Y sĩ cần kết hợp với nữ hộ sinh lên kế hoạch bảo vệ sức khỏe bà mẹ và trẻ em theo chủ trương của cấp trên theo từng thời kỳ. – Thực hiện công tác thống kê tình hình sinh, tử, dịch tễ, bệnh tật, lập thành tài liệu nghiên cứu và báo cáo cấp trên. – Kiểm tra việc thực hiện các quy chế chuyên môn về Dược; đặt kế hoạch duy trì tủ thuốc ở nơi công tác; sử dụng và vận động sử dụng cây thuốc Nam. – Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ y tế nơi ở nơi công tác và các vệ sinh viên trong tổ lao động. – Lên kế hoạch phòng bệnh cho nhân dân trong lao động sản xuất. – Đóng góp ý kiến cho nhà trường trong công tác bảo vệ sức khỏe của học sinh; thực hiện công tác vệ sinh phòng bệnh thông qua lực lượng học sinh. – Đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện công việc của những cán bộ chuyên trách về các bệnh xã hội.

3. Cơ hội học tập – Điều dưỡng đa khoa có 3 bậc học: Đại học điều dưỡng, Cao đẳng điều dưỡng và Trung cấp điều dưỡng. Đối với hệ Trung cấp, Cao đẳng, sau khi tốt nghiệp, các bạn có thể làm điều dưỡng viên tại các cơ sở y tế. Với hệ Đại học, các bạn có thể làm Điều dưỡng Trưởng tại các bệnh viện TW. – Y sĩ đa khoa có 2 bậc học (riêng Y sĩ thì không có bậc cao đẳng): Trung cấp y sĩ, Đại học y cũng tương ứng với công việc là Y sĩ và Bác Sĩ; nơi làm việc và vị trí công tác tương tự như ngành điều dưỡng.

Nếu vẫn còn băn khoăn, các bạn có thể liên hệ trực tiếp với Trường Trung cấp Y khoa Pasteur tại Địa chỉ: Phòng 103, Số 1 – Hoàng Văn Thụ, Phường Nguyễn Trãi, Quận Hà Đông, Hà Nội (gần Bưu Điện Hà Đông) - Điện thoại: 0967.736.837 – 0989.55.99.62 để được tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc

Sự Khác Nhau Giữa Nghề Điều Dưỡng Và Y Sĩ Đa Khoa

Vậy những điểm giống và khác nhau giữa hai ngành Điều dưỡng và Y sĩ đa khoa là gì

Ngành Điều dưỡng lấy bao nhiêu điểm ?

Công việc của người Điều dưỡng viên là gì ?

Ngành Điều dưỡng là gì? ra trường làm gì?

Điểm giống nhau giữa Điều dưỡng và Y sĩ đa khoa

Nhiệm vụ của người Điều dưỡng viên và Y sĩ đa khoa phải thực hiện là tương đối giống nhau. Họ có thể thực hiện các nhiệm vụ chung như sau:

– Đón tiếp, phổ biến và hướng dẫn bệnh nhân cùng người nhà của họ thực hiện các nội quy, quy định tại các cơ sở, trung tâm y tế, các cơ sở khám chữa bệnh.

– Hỗ trợ và phối hợp với Bác sĩ khám chữa bệnh cho người dân, có ý kiến đề xuất các phương án, cách thức điều trị hiệu quả nhất cho người bệnh.

– Theo dõi tình hình sức khỏe và sự tiến triển của bệnh, chăm sóc sức khỏe người bệnh, đóng góp ý kiến trong việc đưa ra phác đồ điều trị mới cho bệnh nhân trong trường hợp phác đồ điều trị đang sử dụng không phù hợp hoặc xảy ra các vấn đề bất thường.

– Phổ biến và hướng dẫn bệnh nhân cũng như thân nhân của họ các cách thức điều trị bệnh tại nhà, sau khi ra viện…

– Thường trực chăm sóc và hỗ trợ bệnh nhân bất cứ khi nào họ cần

Sự khác nhau giữa nghề Điều dưỡng và Y sĩ đa khoa

Đối với người Điều dưỡng viên, nhiệm vụ của họ thiên về chăm sóc sức khỏe người bệnh, cụ thể như

– Hỗ trợ và giúp đỡ bệnh nhân trong hoạt động luyện tập phục hồi chức năng, động viên người bệnh cũng như người nhà bệnh nhân vượt qua khó khăn và có tinh thần và niềm tin để điều trị bệnh tật.

– Tuyên truyền và phổ biến kiến thức để người dân có thể phòng bệnh cũng như chăm sóc sức khỏe ban đầu cho bệnh nhân và người thân của họ.

– Ghi chép, cập nhật thông tin về của bệnh nhân khi nhập viện, chuyển viện, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân…

– Quản lý và điều phối và kiểm tra tình trạng sử dụng  thuốc dùng hàng ngày cho người bệnh.

– Tổng hợp và kê khai lượng thuốc người bệnh đã sử dụng trong quá trình điều trị tại bệnh viện.

– Thường xuyên và liên tục kiểm tra tình trạng sử dụng thuốc trực cũng như bổ sung thuốc trực theo quy định, đồng thời thu hồi lượng thuốc thừa trả lại cho đơn vị quản lý chung.

– Nhận dụng cụ y tế, các đồ dùng cần thiết, văn phòng phẩm, đồng thời lập sổ theo dõi sử dụng theo kế hoạch của cấp trên.

Đối với cán bộ Y sĩ đa khoa

– Một trong những nhiệm vụ quan trọng của người Y sĩ đó là theo dõi, kiểm soát công tác vệ sinh phòng bệnh, phổ biến và tuyên truyền tới người dân các biện pháp phòng bệnh, giữ gìn vệ sinh, góp phần vào việc nâng cao hiểu biết về y học thường thức cho cộng đồng.

– Đối với những vùng có dịch bệnh, vai trò của người y sĩ đa khoa là vô cùng quan trọng. Họ có nhiệm vụ lên kế hoạch bay vây, kiểm soát và dập tắt dịch bệnh phát sinh, làm báo cáo gửi lên cơ quan cấp trên đồng thời đưa ra kế hoạch nắm bắt thường xuyên tình hình của dịch bệnh để chủ động phòng, chống dịch bệnh.

– Phối hợp với nữ hộ sinh trong công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em tại địa phương theo chủ trương của cơ quan cấp trên.

– Trực tiếp làm công thống kê số liệu tình hình sinh tử, nắm bắt được tình hình công tác dịch tễ, bệnh tật, làm thành tài liệu để báo cáo cơ quan cấp trên.

– Đào tạo, bồi dưỡng các cán bộ y tế ở nơi làm việc, tuyên truyền và phổ biến các kiến thức y tế tới cộng đồng.

– Lên kế hoạch và phổ biến các kế hoạch vệ sinh phòng bệnh trong nhân dân, trong các cơ quan, tổ chức tại địa bàn công tác.

– Làm nhiệm vụ đôn đóc, kiểm tra việc thực hiện các công tác tuyên truyền và kiểm soát về các bệnh xã hội của cán bộ chuyên trách…

– Kiểm tra việc thực hiện các quy chế chuyên môn về Dược; đặt kế hoạch duy trì tủ thuốc ở nơi công tác; sử dụng và vận động sử dụng cây thuốc Nam.

– Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ y tế nơi ở nơi công tác và các vệ sinh viên trong tổ lao động.

– Lên kế hoạch phòng bệnh cho nhân dân trong lao động sản xuất.

– Đóng góp ý kiến cho nhà trường trong công tác bảo vệ sức khỏe của học sinh; thực hiện công tác vệ sinh phòng bệnh thông qua lực lượng học sinh.

– Đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện công việc của những cán bộ chuyên trách về các bệnh xã hội.

Quyền lợi sinh viên được hưởng khi tham gia học tập tại trường

Phương trâm đào tạo của trường: NÓI KHÔNG VỚI THẤT NGHIỆP; 100% sinh viên có việc làm ngay khi tốt nghiệp với thu nhập từ 80 triệu/năm nhóm các ngành du lịch, khách sạn, chế biến món ăn…;

Sinh viên ĐƯỢC THAM GIA các chương trình giao lưu với sinh viên quốc tế, thực tập tại doanh nghiệp nước ngoài( Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc…);

Sinh viên ĐƯỢC NHẬN ƯU ĐÃI khi tham gia làm việc tại nước ngoài với các doanh nghiệp, tập đoàn do Công ty XKLĐ của Trường ( GLOTECH) giới thiệu;

Sinh viên ĐƯỢC THAM GIA chương trình đào tạo tiếng Đức tại trường phục vụ du học chuyên sâu ngành Điều Dưỡng;

Nhà trường có ký túc xá, căng tin, sân bóng đá – bóng chuyền đáp ứng các hoạt động của sinh viên;

Sinh viên ĐƯỢC HỌC LIÊN THÔNG Đại học sau khi tốt nghiệp;

Con em gia đình chính sách được miễn giảm học phí, được hỗ trợ thủ tục vay vốn ngân hàng CSXH khi nhập học theo quy định hiện hành.

✎ ĐĂNG KÝ TUYỂN SINH TRỰC TUYẾN CAO ĐẲNG 2017

If you are a human and are seeing this field, please leave it blank.

Fields marked with an

*

are required

Chú ý: Những mục có dấu (*) không được để trống

Họ tên

*

Ngày sinh

*

Điện thoại

*

Địa chỉ

*

Trường THPT

Điểm tổng kết lớp 12

Ngành học đăng ký

*

Phương thức Xét tuyển

Đăng ký địa điểm học tại:

✠ Trường Cao đẳng Công nghệ và Thương mại Hà Nội thông báo tuyển sinh các hệ:

Tuyển sinh hệ cao đẳng chính quy

Tuyển sinh hệ Liên thông Trung cấp – Cao đẳng chính quy

Tuyển sinh hệ Trung cấp chuyên nghiệp

✠ Trường Tuyển sinh Các khối ngành đào tạo:

Tuyển sinh ngành Dược

Tuyển sinh ngành Điều Dưỡng

Tuyển sinh ngành Y sĩ Đa khoa

Tuyển sinh ngành Xây dựng Công trình

Tuyển sinh ngành Quản lý xây dựng

Tuyển sinh ngành Xây dựng dân dụng

Tuyển sinh ngành Điện tử – Tự động hóa

Tuyển sinh ngành Điện tử Viễn Thông

Tuyển sinh ngành Công nghệ thông tin

Tuyển sinh ngành Công tác xã hội

Tuyển sinh ngành Hướng dẫn viên du lịch

Tuyển sinh ngành Chế biến món ăn

Tuyển sinh ngành Quản trị khách sạn

Tuyển sinh ngành Kế toán

Tuyển sinh ngành Tài chính – Ngân hàng

Tuyển sinh ngành Quản trị kinh doanh

Tuyển sinh ngành Dịch vụ Pháp lý

☞  Mọi thông tin vui lòng liên hệ :

Trường Cao đẳng Công nghệ và Thương mại Hà Nội

♦Trụ sở chính

Tân Lập – Đan Phượng – Hà Nội

♦Cơ sở 2: Hồ Tùng Mậu

Địa chỉ: Phòng 102 nhà B số 200 Hồ Tùng Mậu, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội (Đối diện ĐH Thương Mại)

Email: info@htt.edu.vn

Bác Sĩ Đa Khoa: Vỡ Tử Cung

-Thường có dh dọa vỡ (trừ TH có sẹo mổ cũ ) , CĐ xử trí gđ này có thể hạn chế vỡ tử cung , cứu mẹ và con

– VTC hoàn toàn : tc bị xé rách hoàn toàn trên cả 3 lớp ( niêm mạc, cơ , phúc mạc ) làm BTC thông với ổ bụng . Nước ối và máu chảy ra âm đạo và vào ổ bụng , thai và rau có thể chui vào ổ bụng

– Vỡ tử cung ko hoàn toàn( VTC dưới phúc mạc ) : là vỡ tử cung nhưng phúc mạc còn nguyên. Máu chảy ra âm đạo , chỗ vỡ có cục máu tụ làm làm căng lá phúc mạc phủ tử cung , đôi khi lan ra dây chằng rộng , thai và rau vẫn nằm trong tử cung

– Vỡ phức tạp: Vỡ tử cung có kèm tổn thương bàng quang , đường tiêu hóa , là thể nguy hiểm , đôi khi để lại di chứng rò bàng quang – âm đạo hoặc niệu quản – âm đạo

-Khung chậu : méo , hẹp , bất thường

-Do tình trạng tử cung

oTử cung dị dạng , kém phát triển, tử cung đôi ( cơ kém + BTC nhỏ)

-Thai to ( các loại ) , đa thai , ngôi thế bất thường (các loại )

c.Nguyên nhân do thầy thuốc: Do cuộc đẻ hoặc do thủ thuật đường dưới làm rách cổ tử cung kéo lên đoạn dưới

-Làm thủ thuật sai KT+thô bạo : forceps, giác hút, nội xoay thai, KSTC…

-Dùng thuốc tăng co ko đúng

-Thường có : sẹo mổ cũ, tử cung bé, tử cung kém phát triển

– Triệu chứng ko điển hình , thường ko có triệu chứng dọa vỡ tử cung

-Thường gặp nhiều hơn so với vỡ tử cung trong thai kì

§Sonde tiểu : ra máu à vỡ bàng quang

–Đôi khi ko có các dấu hiệu trên mà phát hiện nhờ KSTC sau khi đẻ đường dưới

–Bàng quang căng đầy : nhầm với đoạn dưới căng phồng . Ấn đoạn dưới mềm, ko đau , cơn co tử cung vẫn bthg . Cảm giác mót tiểu + sonde bàng quang ra nước tiểu , mất dh căng phồng .

-Giảm co : papavrin , spasfon

-Giảm đau , trợ tim

-Chuẩn bị hồi sức sơ sinh tốt

oNếu ko có đk PTà HSTC+ mời tuyến trên về mổ

–Hồi sức tích cực : giảm đau , giảm co , trợ tim , truyền dịch máu..

oNếu ổ bụng sạch , mới vỡ , ko cần dẫn lưu . Ngược lại à dẫn lưu

Y Sĩ Đa Khoa Chia Sẻ Các Nghiệm Pháp, Điểm Đau, Dấu Hiệu Trong Khám Tiêu Hóa

Trên thực tế, khi đi thực tập lâm sàng các bạn y sĩ đa khoa, điều dưỡng đa khoa dễ dàng bắt gặp các dấu hiệu, nghiệp pháp và điểm đau trong trong thực tế. Vậy có những lưu ý gì trong khám tiêu hóa?

Bài viết được tổng hợp bởi các chuyên gia Cao đẳng Y Dược – Trường CĐ Y dược Pasteur về các điểm đau, dấu hiệu, nghiệm pháp trong khám tiêu hóa.

Hiện nay trong y học lâm sàng tổng họp với con số điểm đau tiêu hóa là 14 điểm và có 16 dấu hiệu nghiệm pháp mà các bạn sinh viên y dược cần lưu ý và ghi nhớ trong sổ tay lâm sàng!

Có bao nhiêu điểm đau tiêu hóa trong lâm sàng?

Điểm thượng vị: nằm ở giữa đường nối từ mũi ức tới rốn, đau trong loét dạ dày.

Điểm môn vị- hành tá tràng: Điểm tiếp giáp giữa rốn – hõm nách với đường ngang qua điểm thượng vị, đau trong loét mộn vị – hành tá tràng.

Điểm tá tuỵ: Điểm nằm trên đường rốn – hõm nách cách rốn khoảng 4cm. Đau trong loét tá tràng, viêm tuỵ cấp.

Tam giác tá tuỵ (Tam giác Chauffard): Là tam giác cân đỉnh hướng về rốn 2 cạnh là: đường ức- rốn và đường hõm nách phải – rốn , từ rốn lấy lên 5cm (đối với người thấp), 7cm đối với người cao. Đau trong loét tá tràng, viêm tuỵ cấp

Điểm Mayo- Robson: Là điểm sườn sống lưng bên trái. Điểm gặp nhau giữa cột sống và bờ dưới sương sườn XII. Đau gặp trong viêm tuỵ cấp. Cơ chế : Có một phần thân và đuôi tuỵ không có phúc mạc phủ ( sau phúc mạc) do vậy khi viêm tuỵ cấp ấn vào vùng tuỵ này (điểm Mayo- Robson ) thấy đau.

Điểm túi mật: Điểm giao của bờ sườn với đường hõm nách phải- rốn hoặc điểm tiếp giáp bờ ngoài cơ thẳng bụng và bờ sườn phải . Đau trong viêm túi mật.

Điểm cạnh ức phải: Nằm ở dưới bờ sườn phải trên cơ thẳng to. Đau trong giun chui ống mật.

Điểm niệu quản trên: Nằm ở điểm giao nhau của đường ngang qua rốn vuông góc với đường thẳng giữa và bờ ngoài cơ thẳng to. Đau trong sỏi niệu quản.

Điểm niệu quản giữa: Điểm nối 1/3 ngoài và 2/3 trong đường nối 2 gai chậu trước trên.(Nêu cách xác định gai chậu trước trên?)

Điểm niệu quản dưới : Nằm trong thành bàng quang chỗ niệu quản đổ vào bàng quang. Không sờ được phải thăm trực tràng hoặc âm đạo

Điểm buồng trứng: Nằm ở giữa đường nối từ gai chậu trước trên đến gai mu.

Các điểm đau của ruột thừa:

Điểm Mac- Burney: Nằm ở giữa đường nối từ rốn đến gai chậu trước trên bên phải.

Điểm Clado: Nằm ở giao điểm đường nối hai gai chậu trước trên và bờ ngoài cơ thẳng to bên phải.

Điểm Lanz: Ở chỗ nối tiếp giữa 1/3 ngoài và 2/3 trong của đường nối hai gai chậu trước trên( trùng với điểm niệu quản giữa bên phải)

Các dấu hiệu và nghiệm pháp y sĩ đa khoa cần ghi nhớ

Khi thực tập tại khoa tiêu hóa cần ghi nhớ 16 dấu hiệu nghiệm pháp được các giảng viên tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp như sau:

Dấu hiệu Bouvret: Dạ dày giãn to thỉnh thoảng nhìn thấy từng đợt sóng nhu động nổi nhẹ dưới da bụng. Nếu đặt áp cả bàn tay lên thành bụng ở vùng trên rốn sẽ thấy dạ dày giãn căng nổi lên rồi chìm xuống từng đợt .Gặp trong hẹp môn vị Cơ chế: Khi bị hẹp môn vị thức ăn không xuống được dạ dày, dạ dày phản ứng bằng cách tăng co bóp để tống thức ăn xuống tá tràng, do đó nhu động dạ dày tăng lên, áp sát tay vào vùng thượng vị sẽ thấy sóng nhu động dạ dày .

Dấu hiệu lắc óc ách lúc đói: Để hai bàn tay vào hai cánh chậu lắc mạnh và đều sang 2 bên. Trong hẹp môn vị sẽ nghe thấy tiếng óc ách như lắc một chai nước. Cơ chế: do dịch trong dạ dày không xuống dược tá tràng khi lắc gây ra tiếng óc ách (lưu ý lắc lúc đói mới có giá trị)

Dấu hiệu Murphy: Để các ngón tay ở điểm túi mật, khi người bệnh thở ra ấn sâu các ngón tay xuống và đưa lên trên về phía cơ hoành rồi để yên ở áp lực đó.Yêu cầu người bệnh hít vào cơ hoành đẩy túi mật xuống chạm vào đầu ngón tay .Trường hợp bình thường người bệnh hít vào bình thường, nếu túi mật bị tổn thương thì người bệnh sẽ đau và ngừng thở ngay → dấu hiệu Murphy (dương tính) gặp trong viêm túi mật xơ teo.

Trước khi làm DH (dấu hiệu) này cần xác định xem gan có to không từ đó xác định điểm túi mật

Chỉ làm khi nhìn túi mật không to vì túi mật to ấn vào có thể gây vỡ túi mật, mật vào ổ phúc mạc gây viêm phúc mạc mật.

Dấu hiệu Ludlow: Lấy ngón tay ấn vào kẽ liên sườn ở vùng gan trong tình huống áp xe gan thì người bệnh cảm thấy rất đau → dấu hiệu Ludlow (dương tính).

Dấu hiệu rung gan: Bàn tay trái áp nhẹ lên vùng gan các ngón tay để ở kẽ liên sườn, dùng bờ ngoài tay phải chặt từ nhẹ đến mạnh vừa vào mu các ngon tay trái, người bệnh đau → DH rung gan (dương tính) gặp trong áp xe gan.

Dấu hiệu bập bềnh thận: Người bệnh nằm ngửa, gối gấp. Tay của thầy thuốc cùng bên với thận cần khám để ở dưới bờ sườn , tay kia để ở góc sườn thắt lưng. Tay phía trên ấn nhẹ xuống rồi để yên tại đó, trong khi đó tay phía sau hất mạnh lên từng đợt phải làm nhanh và nhịp nhàng . Nếu thận to tay phía trên có cảm giác khối u chạm vào → DH bập bềnh thận(dương tính).

Dấu hiệu chạm thận: Tay để như trên, nhưng tay trên bụng ấn xuống tay sau lưng có cảm giác khối u chạm vào → DH chạm thận (dương tính).

Dấu hiệu rắn bò: Lấy tay kích thích trên thành bụng sẽ thấy sóng nhu động của ruột, nhìn trên thành bụng thấy các sóng giống như rắn bò, gặp trong tắc ruột cơ học.

Các dấu hiệu của viêm ruột thừa cấp:

Dấu hiệu Schotkin- Blumberg: Lấy ngón tay ấn từ từ thành bụng ở hố chậu phải xuống sâu càng tốt đến khi bắt đầu thấy đau, rồi đột nhiên bỏ tay ra nhanh. Bình thường người ta không cảm thấy đau, khi bị viêm phúc mạc thì người bệnh sẽ cảm thấy đau dữ dội.

Dấu hiệu Blumberg: Như dấu hiệu Schotkin- Blumberg nhưng ở toàn ổ bụng

Dấu hiệu Obrasov: Người bệnh nằm ngửa chân duỗi thẳng, thầy thuốc dùng bàn tay trái ấn nhẹ vùng hố chậu phải đến khi người bệnh bắt đầu thấy đau thì giữ nguyên tay ở vị trí đó, tay phải đỡ cẳng chân phải gấp đùi vào bụng. Nếu viêm ruột thừa thì người bệnh thấy đau tăng ở hố chậu phải.

Dấu hiệu Siskovski: yêu cầu người bệnh nằm nghiêng sang bên trái người bệnh thấy đau ở Hố chậu phải.

Nghiệm pháp phản hồi gan – tĩnh mạch cảnh: Áp bàn tay phải vào vùng gan to dưới bờ sườn ấn từ nhẹ đến mạnh dần đồng thời quan sát tĩnh mạch cảnh phải của người bệnh (người bệnh nghiêng đầu sang trái). Nếu tĩnh cảnh nổi rõ dần lên, khi bỏ tay ra thì tĩnh mạch lại nhỏ đi như cũ → NP phản hồi gan tĩnh mạch cảnh (dương tính): gặp trong gan ứ máu do suy tim phải. Khi gan xơ thì nghiệm pháp này âm tính.

Phản ứng cơ thành bụng: Nếu đặt tay nhẹ lên thành bụng vẫn thấy mềm nhưng khi ấn sâu xuống thì cảm thấy sự chống đối của các cơ ở dưới → Có phản ứng cơ thành bụng: gặp trong viêm phúc mạc.

Dấu hiệu sóng vỗ: Người phụ chặn bàn tay lên đỉnh ổ bụng người khám lấy 1 bàn tay áp vào 1 bên thành bụng, tay kia vỗ nhẹ hoặc búng vào thành bên đối diện sẽ thấy cảm giác sóng dội vào lòng bàn tay bên đối diện → dấu hiệu sóng vỗ (dương tính): cổ trướng mức độ trung bình và nhiều

Dấu hiệu cục đá nổi : Lấy tay ấn nhanh vào thành bụng sẽ đụng vào một vật cứng rồi biến mất ngay giống như cục đá hoặc quả trứng nổi trong nước. Dấu hiệu cục đá nổi dương tính chứng tỏ có một khối u tự do nổi trong dịch cổ trướng, thường là lách to.

Thông tin được biên tập bởi khoa Y học Lâm Sàng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Phân Biệt Điều Dưỡng Đa Khoa Và Y Sĩ Đa Khoa trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!