Đề Xuất 2/2023 # Phân Biệt Giữa Báo Và Tạp Chí # Top 4 Like | Cuocthitainang2010.com

Đề Xuất 2/2023 # Phân Biệt Giữa Báo Và Tạp Chí # Top 4 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Phân Biệt Giữa Báo Và Tạp Chí mới nhất trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

haiyenpt29

Uncategorized

     Báo và tạp chí là những ấn phẩm thông tin thời sự hoặc thông tin lí luận, khoa học, phổ biến kiến thức về các sự kiện, vấn đề được xuất bản định kỳ, phát hành rộng rãi hoặc ở phạm vi trong xã hội.

1.     Sự giống nhau giữa Báo và Tạp chí

–         Đểu có chức năng cơ bản là thu thập, xử lí, truyền tải thông tin về tất cả các lĩnh vực trong đời sống xã hội nhằm đáp ứng nhu cầu thông tin và tiếp nhận thông tin của công chúng.

–         Đều có cơ quan chủ quản tổ chức, quản lí hoạt động

–         Đều được phân thành nhiều loại theo các mức độ khác nhau, như theo lĩnh vực, khu vực, đối tượng phản ánh, đối tượng công chúng…

–         Đều có định kỳ phát hành.

–         Đều có lượng độc giả nhất định.

–         Đều có số lượng phát hành nhất định.

2.     Sự khác nhau giữa Báo và Tạp chí. 

STT

Sự  khác biệt

Báo

Tạp chí

1

Về chức năng thông tin

   – Báo chủ yếu là những thông tin phản ánh, mang tính thời sự (kịp thời, chính xác, đầy đủ). Ví dụ như báo nhân dân, báo tuổi trẻ, báo thanh niên…

–         Tạp chí chủ yếu là những thông tin lý luận khoa học, hướng dẫn nghiệp vụ chuyên ngành. Ví dụ như: tạp chí cộng sản, tạp chí hóa học,tạp chí công nghiệp…

2

Về nhiệm vụ thông tin

–         Nhiệm vụ thông tin của báo trong mọi thời kỳ là cổ vũ, động viên kịp thời các phong trào quần chúng cách mạng.-         Nhiệm vụ cổ động của báo là thông tin tới nhiều người biết các sự kiện đã, đang, sẽ xảy ra trong đời sống xã hội. –         Nhiệm vụ của tạp chí chủ yếu là tuyên truyền. Tuyên truyền để nêu vấn đề, phân tích, tổng hợp, nêu mối liên hệ của vấn đề với mục đích nói nhiều ý cho một số người để nhận thức, bàn bạc cùng tập trung giải quyết tốt vấn đề đó với thực tiễn.

3

Về mô hình tòa soạn

–         Mô hình tòa soạn báo thường có có cấu tạo các phòng, ban, bộ phận chuyên môn phức tạp, nhằm đáp ứng việc xuất bản báo, nhất là các tờ báo ra mau kì. –         Mô hình tòa soạn của các tạp chí gọn nhẹ hơn (ngoại trừ các tạp chí lớn, xuất bản mau kỳ, số trang nhiều…thường tập trung ở những tờ tạp chí chuyên về các vấn đề của xã hội như thể thao, giới tính, mốt thời trang)-         Có những tạp chí xuất bản tháng một kỳ cả tòa soạn chỉ cần một phòng (gồm cả tổng biên tập, các BTV, kỹ thuật)

4

Về đối tượng phục vụ

–         Đối tượng công chúng thường đa dạng, với nhiều trình độ nhận thức khác nhau. –         Đối tượng tập trung theo lĩnh  vực chuyên biệt, nhất là các tạp chí thuộc lĩnh vực khoa học kỹ thuật.

5

Về nội dung phản ánh

–         Là tất cả sự kiện, vấn đề nảy sinh trong xã hội cần được giới thiệu, thông báo, hướng dẫn dư luận kịp thời.-         Do dung lượng về thời gian xuất bản, cũng như dung lượng trên mặt báo có hạn nên báo không có điều kiện đi sâu và nghiên cứu lí luận, tổng kết kinh nghiệm, nghiên cứu khoa học và nghiên cứu phản ánh. –         Là các vấn đề sự kiện cần đi sâu nghiên cứu thực trạng, nguyên nhân và đưa ra giải pháp tháo gỡ hoặc phổ biến những khinh nghiệm, học thuật mang tính khoa học chuyên ngành.

6

Về tổ chức nội dung

–         Kế hoạch nội dung thường theo định hướng nội dung các sự kiện đã, đang, sẽ xảy ra trong thực tiễn mà tờ báo đó phải thông tin đến công chúng nhanh nhạy, kịp thời, chính xác, đầy đủ.-         Kế hoạch nội dung được hoàn thiện trên cơ sở các tác phẩm sáng tạo của phóng viên, cộng tác viên và việc đinh hình các trang, mục trên báo.

–         Thường sử dụng phong phú thể loại tác phẩm và chuyên trang, chuyên mục.

–         Kế hoạch nội dung theo những vấn đề của hiện thực mà công chúng đang quan tâm, có nhiệm vụ thông tin, đinh hướng, đưa ra giải pháp thích hợp.-         Nội dung thường có kết cấu theo dạng thức sau:

Những vấn đè mang tính lí luận, nghiệp vụ khoa học chuyên ngành.

Phổ biến kiến thức kinh nghiệm

Thông tin tin tức khoa học

7

Về đội ngũ sáng tạo báo chí

–         Chủ yếu là phóng viên, cộng tác viên tích cực ở các cơ sở. –         Chủ yếu là lực lượng cộng tác viên, họ là những nhà khoa học, chuyên môn thông hiểu các vấn đề nghiệp vụ, trao đổi kinh nghiệm, phổ biến kiến thức-         Biên tập viên là những người biên tập vững về nghiệp vụ chuyên ngành.

8

Về thời gian xuất bản

–         Thời gian của báo thường nhanh hơn (đảm bảo tính thời sự). việc xuất bản theo chu kì của hằng ngày hay nhiều kỳ trong tuần, tháng tùy theo yêu cầu nhiệm vụ của cơ quan báo –         Định kỳ phát hành của tạp chí dài hơn báo. Những tạp chí xuất bản mau kì nhất thường là 15 ngày 1 kì. Thường thì các tạp chí xuất bản tháng 1 kì. Cũng có một số tờ cá biệt, xuất bản 2 tháng hoặc mỗi quý 1 số.

9

Về phạm vi phát hành.

–         Khả năng phát hành báo có lợi thế-do đối tượng đọc đa dạng. do đó phạm vi phát hành rộng rãi trong nước, quốc tế. –         Phát hành ở phạm vi hẹp, nhất là các tạp chí chuyên ngành. Ngoại trừ các tạp chí về các vấn đề xã hội, có khả năng phát hành rộng trong nước và quốc tế, nhưng số này rất ít.

Share this:

Twitter

Facebook

Like this:

Số lượt thích

Đang tải…

Sự Khác Biệt Giữa Tạp Chí Và Báo Là Gì?

Sự khác biệt giữa tạp chí và báo là gì?

Báo vs Tạp chí

Báo và tạp chí là hai hình thức truyền thông in ấn quan trọng được hàng triệu người trên thế giới đọc, để lấy thông tin và giải trí. Mọi người đã quá quen với báo và tạp chí đến nỗi họ hầu như không chú ý đến sự khác biệt giữa chúng. Bài viết này cố gắng phân biệt giữa hai loại phương tiện in này trên cơ sở các tính năng của chúng.

Báo chí

Mặc dù sự lan truyền của internet và các phương tiện truyền thông điện tử như TV và truyền hình cáp đã gây khó khăn cho việc lưu hành và số lượng báo chí, chúng vẫn là nguồn chính của nội dung xác thực, đáng tin cậy và mới mẻ về những gì đang xảy ra trên khắp thế giới và địa phương. Sự ra đời của báo in đã chắp cánh cho sự lan truyền của các tờ báo và ở mọi nơi trên thế giới đều có các tờ báo quốc gia cũng như các tờ báo theo phương ngữ địa phương. Hầu hết các tờ báo là hàng ngày trong tự nhiên, nhưng một số báo xảy ra hàng tuần và thậm chí hai tuần một lần. Báo chí thường sử dụng giấy kém chất lượng và mực kém chất lượng vì trọng tâm là giữ giá xuống. Khi các tờ báo được phân phát vào sáng sớm, mọi người chờ đợi họ nhận được tất cả thông tin về thành phố, quốc gia và tin tức quốc tế cùng với tách trà hoặc cà phê buổi sáng của họ.

Tạp chí

Tạp chí là một hình thức khác của phương tiện in ấn, và chúng được sản xuất trên giấy bằng mực. Chúng không được công bố hàng ngày và được xuất bản hàng tuần hoặc hàng tháng. Các tạp chí này không phải là nguồn nội dung mới đến mức xuất bản tin nóng nhưng chứa nội dung gần đây trong tự nhiên. Tạp chí thuộc các lĩnh vực khác nhau như giải trí, khoa học, thị trường chia sẻ, thể thao, phim ảnh, v.v. Chúng đắt tiền vì chúng được xuất bản trên giấy đắt tiền có thể bóng và cũng chứa ảnh màu có độ phân giải cao.

Sự khác biệt giữa báo và tạp chí là gì?

* Tạp chí có kích thước nhỏ hơn báo.

* Tạp chí đắt hơn báo.

* Báo chứa nội dung tươi hơn tạp chí.

* Mọi người đăng ký cho các tạp chí mặc dù chúng cũng có sẵn trên các quầy tin tức.

* Báo được gửi bởi những người bán hàng rong mặc dù nhiều người mua chúng ở ngã tư và quầy thông tin.

* Độc giả của một tờ báo luôn cao hơn so với một tạp chí mặc dù có những trường hợp ngoại lệ.

* Báo chí không bao giờ thiếu nội dung vì luôn có điều gì đó xảy ra ở các khu vực khác nhau trên thế giới, trong khi nội dung tạp chí luôn dựa trên ý thích của độc giả.

* Một tạp chí giống như một cuốn sách trong khi một tờ báo có kích thước lớn hơn nhiều mặc dù có số lượng trang ít hơn so với trong một tạp chí.

* Báo chí linh hoạt hơn về nội dung so với tạp chí và chúng có nhiều phần khác nhau để phù hợp với sở thích của những người có nguồn gốc khác nhau.

Sự khác biệt chính – Báo vs Tạp chí

Báo và Tạp chí là hai phương thức truyền thông thông qua các phương tiện in được sử dụng bởi hàng triệu người trên toàn thế giới. Mặc dù cả báo và tạp chí dường như có cùng mục đích và tính năng, nhưng có sự khác biệt rõ rệt giữa hai phương tiện in này. Các

Sự khác biệt chính

giữa báo và tạp chí là thế

báo chứa những bài báo tương đối ngắn

về tin tức hiện tại

trong khi

Trước tiên chúng ta hãy quan sát ngắn gọn các tính năng của chúng, trước khi so sánh sự khác biệt giữa Báo và Tạp chí.

Sự khác biệt giữa báo và tạp chí

Thiết kế và thu hút là một sự khác biệt khác giữa báo và tạp chí. Báo có thiết kế và bố cục đơn giản, và nội dung thường có màu đen và trắng. Tuy nhiên, một tạp chí phức tạp trong thiết kế; nó sử dụng nhiều màu sắc và phông chữ khác nhau, làm cho sự xuất hiện của các tạp chí hấp dẫn hơn các tờ báo. Một tạp chí cũng đắt hơn một tờ báo. Một sự khác biệt khác có thể được quan sát giữa hai phương tiện này là các tiêu đề; một tờ báo sử dụng các tiêu đề hấp dẫn để thu hút độc giả trong khi một tạp chí sử dụng các khái niệm cơ bản.

Tôi sẽ không nói tần số của Nhật Bản, trong đó một tờ báo có thể là hàng tháng, thậm chí, trong khi một tạp chí có thể là hàng tuần. Có rất nhiều tờ báo miễn phí hàng tháng. Ngoài ra, tôi sẽ không nói giá trên, vì vì nhiều tạp chí là miễn phí hoặc rẻ, trong khi Thời báo New York thì tốn kém.

Những điều này phân biệt một tạp chí từ một tờ báo:

Định dạng: Một tạp chí thường có đầy đủ màu sắc, ngày nay, trên giấy bóng. Nếu tờ giấy không bóng, nó có thể là một tạp chí, đó là một thứ khác. Có những tạp chí vẫn có thể sử dụng giấy in báo bên trong – ví dụ: The Nation – nhưng bìa hầu như sẽ luôn có màu và thuộc loại giấy khác so với các bộ phận bên trong. Một tạp chí thường là yên được ghim hoặc ràng buộc theo một cách khác và sử dụng cùng loại giấy trong suốt (ngoại trừ chèn chèn). Trong khi một tờ báo có thể được dập ghim, nó ít phổ biến hơn. Tạp chí thường có dấu chân nhỏ hơn một tờ giấy. Tờ báo của tôi là 11×13, tức là nhỏ như một tờ báo sẽ nhận được; nhưng không có tạp chí nữa là dài hay rộng.

Phong cách: Một tạp chí thường sẽ có những câu chuyện được viết theo phong cách khác với báo chí; bài viết sẽ phổ quát hơn và có ít yếu tố thời gian hơn một tờ báo; nó cũng có thể có nhiều tính từ hơn; mặc dù những câu chuyện kiểu tạp chí có thể xuất hiện trên một tờ báo. Hầu hết các tạp chí đã từ bỏ yếu tố thời gian nghiêm ngặt. Ví dụ, họ có thể nói rằng một sự kiện đã xảy ra trong thời gian gần đây, hay tháng trước, trong khi hầu hết các tờ báo sẽ cụ thể hơn. Có lẽ đó là vì các tạp chí có thể ngồi trong các cửa hàng cắt tóc và văn phòng bác sĩ trong thời gian dài hơn. Báo chí là dùng một lần nhiều hơn, và, cũng được cho là sẽ giữ một kỷ lục trên mạng, vì vậy yếu tố thời gian là vững chắc hơn.

Bố cục: Điều này gây tranh cãi hơn, nhưng một tạp chí thường sẽ có nhiều ảnh hơn và đẹp hơn, sử dụng nhiều màu sắc hơn và thử nghiệm nhiều hơn trong thiết kế so với báo.

Nói chung, báo được xuất bản thường xuyên hơn – thường là hàng ngày, nhưng đôi khi hàng tuần – và được in trên giấy rẻ hơn, được gọi là giấy in báo. Họ bao gồm một loạt các tin tức và hầu hết những gì họ đưa ra đã xảy ra trong quá khứ gần đây, thường là trong 24 giờ qua.

Nói chung, các tạp chí ra ít thường xuyên hơn – thường là hàng tuần hoặc hàng tháng – và được in trên giấy bóng, chất lượng cao hơn. Họ thường tập trung vào các đối tượng cụ thể. Có những tạp chí về hầu hết mọi thứ, từ ô tô, tình dục, máy tính đến súng, v.v. Thông thường các bài báo trên các tạp chí dài hơn, được nghiên cứu kỹ lưỡng hơn và có cái nhìn sâu sắc hơn, đo lường hơn về vấn đề của họ.

Báo chí có xu hướng phản ánh các sự kiện hiện tại / gần đây theo cách ngắn gọn hơn, trong khi các tạp chí có thể có xu hướng cung cấp nhiều hơn về thông tin / lời khuyên vượt thời gian (với ngoại lệ đáng chú ý của các tạp chí tin tức). Tạp chí cũng có xu hướng đề cập đến một loạt các vấn đề rộng hơn so với tin tức hàng ngày. Cả hai đều tìm cách truyền cảm hứng, giải trí, giáo dục và thông báo cho độc giả của họ và cung cấp nội dung hấp dẫn để giúp duy trì độc giả tương ứng của họ.

Đây là nơi các dòng bắt đầu mờ. Ở cả cấp độ hàng ngày và hàng tuần, các tờ báo dành cho kinh doanh và tài chính đã xuất hiện.

Bạn sẽ lưu ý rằng tôi thậm chí chưa đề cập đến báo lá cải hoặc tạp chí thương mại hoặc tạp chí thành phố và khu vực. Đơn giản là có quá nhiều định dạng và không có đường phân chia rõ ràng để thử và xác định tất cả chúng ở đây. Và, như tôi đã lưu ý ở trên, Internet đang cố hết sức để làm mọi thứ trở nên rối rắm hơn nữa.

Tôi có thể nói với bạn ba điểm khác biệt chính. Một, thời hạn sử dụng của tờ báo chỉ là một ngày, nhưng đã gần một tháng cho một tạp chí. Thứ hai, chất lượng giấy là một trong những tờ báo thông thường (phụ thuộc vào ngân sách của tổ chức) trong khi hầu hết các tạp chí đều có trang và trang bìa hấp dẫn và bóng bẩy. Thứ ba, một tờ báo dành cho những người có cuộc sống bận rộn hơn và muốn cập nhật. Nhưng độc giả tạp chí có thể là những người có một cuộc sống khá thoải mái. Nhưng sau đó, một lần nữa, nó phụ thuộc. Nhiều người bận rộn cũng có thói quen đọc tạp chí.

Và vâng, các nhà báo làm việc cho một tờ báo làm việc nhanh hơn vì nó là một ấn phẩm thường xuyên. Các nhà báo tạp chí có cả tháng hoặc khoảng cách giữa để suy nghĩ, nghiên cứu và viết. Tạp chí giữ mức độ quan tâm cao hơn trong số các khán giả. Cảm ơn!

Tôi từng là một nhà văn tự do cho nhiều tạp chí và tờ báo.

Tạp chí:

Có nhiều kích cỡ và kích thước (ví dụ: 8.037 × 10.087 ″ tiêu chuẩn)

Được xuất bản định kỳ (ví dụ hàng tuần, hai tuần một lần, hàng tháng, hàng quý, v.v.)

Phục vụ cho một thị trường rất đặc biệt do tính chất chuyên biệt của nó nhưng không nhất thiết coi thường độc giả (ví dụ: sinh viên đại học, chuyên gia y tế, kỹ sư, luật sư, người có sở thích, đam mê thể thao, lái xe, chuyên gia học thuật, độc giả quan tâm, v.v.)

Thường sử dụng giấy bóng cao cấp có bìa dày, và thường có đầy đủ màu sắc

Chi phí cao cho mỗi vấn đề

Báo chí:

Kích thước có trong bảng rộng hoặc báo lá cải

Được xuất bản hàng ngày, đôi khi có phiên bản muộn (ví dụ: buổi chiều hoặc buổi tối)

Phục vụ công chúng

Sử dụng giấy in báo giá rẻ, không lưu trữ (loại giấy) và thường có màu trắng đen, mặc dù một số vấn đề và nội dung có thể có đầy đủ màu sắc trong những dịp đặc biệt

Chi phí thấp cho mỗi vấn đề

svcministry.org © 2021

Báo Và Tạp Chí Giống Và Khác Nhau Như Thế Nào?

Báo có nhiều loại như báo viết, báo nói (đài phát thanh), báo hình… Trong các loại báo đó, người ta còn phân ra nhiều loại báo khác nhau tùy theo đối tượng, phương tiện truyền đưa thông tin và cơ quan quản lý báo. Chẳng hạn, đối với báo viết lại có thế chia thành báo Trung ương và báo địa phương. Căn cứ thời gian phát hành báo, người ta còn chia ra thành báo ngày và báo tuần. Nhưng cũng là báo Trung ương, căn cứ vào tính chất, đối tượng phục vụ, cơ quan quản lý báo lại có thể chia thành báo của các ngành, các đoàn thể. Tương tự như vậy, đối với báo nói, báo hình, căn cứ vào tính chất và phạm vi nghiên cứu cũng như đối tượng phục vụ và cơ quan quản lý của báo, người ta cũng phân ra các loại khác nhau.

Tuy nhiên, dù là báo viết, báo nói,… được phân loại chi tiết theo phạm vi, thời gian và đối tượng phục vụ như thế nào thì đặc trưng nổi bật của các loại báo đó là thông tin phản ánh, chủ yếu là thông tin thời sự phải đảm bảo đạt ba yêu cầu sau đây: Kịp thời, chính xác và đầy đủ.

Yêu cầu thông tin kịp thời của báo là nhằm phát huy tác dụng và tính thuyết phục đối với bạn đọc, bạn nghe đài và xem truyền hình. Yêu cầu chính xác có nghĩa là phản ánh đúng thực tế khách quan. Yêu cầu thông tin đầy đủ nghĩa là không thêm bớt tùy tiện, hoặc bỏ sót hiện tượng thuộc đối tượng nghiên cứu.

Do chỗ báo chủ yếu phản ánh thông tin thời sự, nên đối tượng phục vụ của báo thường đa dạng và có phạm vi rộng đối với mọi giai tầng trong xã hội.

Cũng vì vậy, nội dung phản ánh của báo thường là những vấn đề: hiện tượng kinh tế – xã hội mang tính thời sự nóng hổi cần được giới thiệu, thông báo, hướng dẫn dư luận kịp thời. Do đó, độ dài thông tin phản ánh trên báo cũng chỉ giới hạn trong một chừng mực nhất định – nghĩa là nội dung viết để đăng báo, hoặc viết đế đọc trong các buổi phát thanh hay truyền hình chỉ giới hạn trong khuổn khổ cho phép hoặc quy định đăng tải. Do đó, những vấn đề mang tính chất lý luận, tổng kết kinh nghiệm, những công trình nghiên cứu khoa học, báo không có điều kiện thường xuyên đi sâu nghiên cứu phản ánh.

Về chức năng của các loại báo cũng có quan điếm cho ràng báo chủ yếu làm công tác cổ động, khêu gợi vấn đề, do đó chỉ đem lại một ý niệm chung nhất cho nhiều người. Quan niệm như vậy e rằng khổng hoàn chỉnh và trái với đặc trưng phản ánh thông tin thời sự của báo với hàm nghĩa rộng hơn nhiều so với phạm trù cổ động. Bởi vì, ngoài chức năng cổ động, báo còn làm nhiệm vụ tuyên truyền, hướng dẫn dư luận về nhiều vấn đề xã hội mà quần chúng quan tâm.

Nhờ có giao lưu thông tin do báo giới thiệu và phản ánh, con người luôn luôn tiếp cận và nắm bắt thông tin mới nhất, nâng cao hiểu biết, củng cố lòng tin và tự khẳng định mình để hành động theo định hướng và có mục đích rõ ràng.

Còn tạp chí trên thực tế nó cũng là một tờ báo viết, nhưng khác với báo ở chỗ: Tạp chí là cơ quan lý luận, học thuật, khoa học của một tổ chức, đoàn thể nào đó chủ yếu đi sâu nghiên cứu, hướng dẫn, trao đổi nghiệp vụ khoa học về một lĩnh vực nào đó thuộc phạm vi ngành mình, địa phương mình. Định kỳ phát hành của tạp chí thường dài hơn định kỳ phát hành của báo.

Cũng như các loại báo, căn cứ vào đặc trưng phản ánh thông tin của tạp chí, có thể phân loại tạp chí thành hai loại chủ yếu sau đây: tạp chí thông tin ngôn luận và tạp chí chuyên ngành nghiệp vụ.

Phạm vi nghiên cứu của tạp chí thông tin ngôn luận thường là những vấn đề chính trị, văn hóa, xã hội… Đối tượng phục vụ của loại tạp chí này bao gồm số đông các tầng lớp dân cư. Còn tạp chí chuyên ngành nghiệp vụ chủ yếu đi sâu nghiên cứu lý luận nghiệp vụ khoa học thuộc phạm vi hoạt động và chức năng nghiệp vụ chuyên ngành. Do vậy, đối tượng phục vụ thuộc loại này chủ yếu là những người trong ngành.

Cái khó của tạp chí là ngoài việc bảo đảm tính hấp dẫn và thuyết phục đốivới bạn đọc, thì quan trọng hơn là việc xác định đối tượng phục vụ của tạp chí bao gồm những loại bạn đọc nào: là cán bộ nghiên cứu, hay cán bộ quản lý, hoặc cán bộ cơ sở. Trên thực tế có nhiều loại tạp chí chỉ phục vụ chủ yếu cho một loại bạn đọc là cán bộ nghiên cứu có trình độ khoa học nhất định. Nhưng cũng có loại tạp chí đối tượng phục vụ bạn đọc vừa là cán bộ nghiên cứu, cán bộ quản lý, vừa là cán bộ chuyên môn thực hành thuộc ngành đó.

– Những vấn đề chung về lý luận, nghiệp vụ, khoa học. – Thông tin khoa học. – Tin tức hoạt động.

Trong đó, những vấn đề chung về lý luận, nghiệp vụ, khoa học thường chiếm một tỷ trọng lớn trong cơ cấu nội dung các bài đăng tải trên tạp chí. Với nội dung đó, các bài viết thuộc các thể loại tạp chí phải thế hiện được tính chất nghiên cứu, phát hiện những qui luật vận động có thể trong từng lĩnh vực thuộc các ngành nghiệp vụ chuyên môn. Ở đây, chức năng tuyên truyền về những vấn đề lý luận cách mạng, lý luận nghiệp vụ, khoa học kỹ thuật sẽ đem lại cho độc giả nhiều kiến thức mới mẻ với nhiều ý niệm cụ thể, dễ dàng tiếp cận với thực tế, liên hệ, vận dụng trong điều kiện cụ thể của bản thân, đơn vị mình.

Ngoài chức năng tuyên truyền giáo dục (theo nghĩa rộng và sâu sắc của từnày), tạp chí còn cung cấp thông tin cho độc giả những tri thức bằng con đường ngắn nhất, đó là những tri thức về chính trị, tri thức về kinh tế, tri thức và quản lý, tri thức về khoa học kỹ thuật v.v… Trong chức năng tuyên truyền giáo dục, tạp chí phải góp phần giải thích, hoặc phê phán tình hình, hiện tượng nghiên cứu, đồng thời đề cập đến biện pháp xử lý tình hình, hiện tượng nói trên theo những phương pháp nghiên cứu riêng biệt. thể hiện tính chiến đấu và nghiên cứu khoa học của từng loại tạp chí. Chính vì lẽ đó, đặc trưng nổi bật của tạp chí là chức năng thông tin lý luận và nghiên cứu khoa học, là người bình giá kết qủa các công trinh nghiên cứu khoa học áp dụng trong thực tiễn.

Do tính chất chuyên sâu của tạp chí vừa mang tính lý luận, vừa mang tính chiến đấu trong nghiên cứu khoa học trên nhiều lĩnh vực khác nhau, cho nên hình thức biếu hiện của tạp chỉ thường có nhiều chuyên mục hấp dẫn, có điều kiện in đẹp và không hạn chế độ dài của bài viết. Như vậy, nội dung phản ánh thông tin trên tạp chí cũng rất đa dạng và phong phú, phù hợp với điều kiện không gian và thời gian ấn hành tạp chí. Do vậy, tính kịp thời, khẩn trương của thông tin lý luận không đòi hỏi khắt khe như thông tin thời sự. Tuy nhiên tính kịp thời của thông tin lý luận đối với tạp chí đòi hỏi phải đáp ứng yêu cầu giải đáp nhanh những vấn đề mà cuộc sống đang đặt ra mà bạn đọc quan tâm.

Do tạp chí mang tính chất nghiên cứu, trao đối và hướng dẫn nghiệp vụ, nên các bài viết đăng tải trên tạp chí không nhất thiết phải là những vẫn đề đã chín muồi, hoặc đã được khẳng định khoa học, mà có thể có những bài viết với chủ đích chỉ nhằm “xới vấn đề” hoặc trao đổi mang tính chất học thuật, tham khảo theo những quan điểm khác nhau. Trên cơ sở đó bạn đọc có thể khai thác, hoặc bình giá theo quan điểm riêng về hiện tượng nghiên cứu mà mình quan tâm. Vì lẽ đó, yêu cầu chính xác đốì với một bài viết trên tạp chí cũng khác với yêu cầu chính xác của một bài phản ánh trên báo, hoặc phát thanh trên đài đòi hỏi phải bảo đảm tính khách quan, chân thật. Tương tự như thế, yêu cầu thông tin đầy đủ đối với tạp chí cũng khác với báo là tạp chí có thế lược bỏ các yếu tố cấu thành tổng thể nghiên cứu, mà chỉ đề cập đến một vấn đề cốt yếu thuộc tổng thể nghiên cứu để giới thiệu với bạn đọc.

Ứng với mỗi tạp chí là một loại độc giả. Do đó, các bàì viết phải đáp ứng yêu cầu của độc giả. Nội dung của bài viết phải đảm bảo thiết thực, mang tính khoa học, có sức thuyết phục. Nếu không, tạp chí chỉ còn là một dạng bản tin đơn thuần, chứ không còn là tờ tạp chí với đúng nghĩa và tên gọi của nó là cơ quan lý luận, nghiên cứu, trao đổi và hướng dẫn nghiệp vụ chuyên ngành.

Vốn Tài Liệu Báo, Tạp Chí Trong Công Tác Thư Viện

1. Đặt vấn đề Nhiều nghiên cứu và đánh giá đã chỉ ra rằng có bốn yếu tố để cấu thành nên một thư viện bao gồm: cán bộ thư viện, vốn tài liệu, bạn đọc, trang thiết bị cơ sở vật chất. Bốn yếu tố này bổ trợ lẫn nhau và có tầm quan trọng đối với sự phát triển của một cơ quan thông tin hay một thư viện. Chính vì vậy đã có nhiều bài tham luận trong các kỷ yếu hội thảo, công trình nghiên cứu khoa học, đề tài luận án, luận văn nói về các yếu tố này. Đặc biệt với yếu tố vốn tài liệu, một thành phần tiên quyết, bắt buộc của một thư viện đã được phân tích trong nhiều chuyên luận, đề tài với nhiều góc nhìn khác nhau. Ở trong các thư viện có chứa vô cùng nhiều loại tài liệu từ sách giấy, báo, tạp chí, vi phim, băng, đĩa… cho đến tài liệu điện tử; mỗi loại tài liệu này đều có những cách thức bảo quản và khai thác nội dung thông tin khác nhau do đó việc xử lý thông tin và đưa chúng vào phục vụ bạn đọc có những điểm riêng biệt nhất định. Trong phạm vi bài viết này cá nhân tôi muốn nói đến loại tài liệu báo, tạp chí – một loại tài liệu có hàm lượng giá trị thông tin cao về mặt nội dung có ở hầu hết trong các thư viện trên cả nước ta phục đắc lực cho nhu cầu tin của bạn đọc.

2. Cơ sở lí luận

2.1. Các khái niệm chung

2.1.1. Khái niệm vốn tài liệu Vốn tài liệu là một bộ sưu tập bao gồm các tài liệu được xử lý, tổ chức theo những quy tắc nhất định, được bảo quản nhằm mục đích sử dụng lâu dài và có hiệu quả. [11; tr.19]

2.1.2. Khái niệm báo và tạp chí Trên thực tế báo và tạp chí đều có một chức năng chung cơ bản là thu thập, xử lý và truyền đưa thông tin về tất cả các lĩnh vực của đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội… nhằm đáp ứng yêu cầu thông tin của quần chúng nhân dân. Song xét về nội dung và đối tượng phục vụ, giữa báo và tạp chí có sự khác biệt nhau.

Báo là loại tài liệu có nội dung thông tin phản ánh, chủ yếu là thông tin thời sự phải đảm bảo đạt ba yêu cầu: kịp thời, chính xác và đầy đủ, nên đối tượng phục vụ của báo thường đa dạng và có phạm vi rộng đối với mọi tầng lớp trong xã hội.

Tạp chí trên thực tế cũng là một tờ báo viết, nhưng khác với báo ở chỗ tạp chí là cơ quan lý luận, học thuật, khoa học của một tổ chức, đoàn thể nào đó chủ yếu đi sâu nghiên cứu, hướng dẫn, trao đổi nghiệp vụ khoa học về một lĩnh vực nào đó thuộc phạm vi ngành mình, địa phương mình. Định kỳ phát hành của tạp chí thường dài hơn định kỳ phát hành của báo. [2]

2.1.3. Khái niệm công tác thư viện

2.1.4. Khái niệm vốn tài liệu báo, tạp chí trong công tác thư viện Từ các định nghĩa ở trên, tôi có giải thích về nhan đề như sau: Vốn tài liệu báo, tạp chí trong công tác thư viện là một bộ sưu tập tài liệu có chứa hàm lượng thông tin cao, phản ánh các vấn đề xã hội, khoa học, chuyên ngành… được tổ chức, xử lý thông tin nhằm tạo ra các sản phẩm, dịch vụ phục vụ bạn đọc trong thư viện.

2.2. Các thể loại báo, tạp chí Theo các nhà lý luận báo chí cách mạng Liên Xô cũ có thể phân chia báo và tạp chí thành bốn nhóm sau:

Nhóm thể loại thông tin (hay còn gọi là thông tấn): Bao gồm tin, tường thuật, phỏng vấn, bài phản ánh… Nhiệm vụ của nhóm này là thông tin công chúng biết cái gì đã và đang diễn ra.

Nhóm thể loại thông tin – chính luận: Bao gồm phóng sự, điều tra, ký sự, bút ký… Nhiệm vụ chủ yếu của nhóm này là cho công chúng hiểu cái gì đã và đang xảy ra như thế nào. Nhóm này đòi hỏi người viết phải có năng khiếu rõ nét hơn, kiến thức rộng hơn, nắm vững các thủ pháp dẫn dắt câu chuyện.

Nhóm thể loại chính luận – nghệ thuật: Bao gồm ký, phóng sự, tiểu phẩm, ghi nhanh, điều tra, câu chuyện báo chí… Nhiệm vụ của nhóm này là góp phần đưa quan điểm đánh giá của người viết thông qua các bài viết văn học, nghệ thuật…

2.3. Ý nghĩa của tài liệu báo, tạp chí Đối với chính trị: Tại Việt Nam báo và tạp chí được xem như là cơ quan ngôn luận chính thống của Nhà nước, giúp ích cho việc tuyên truyền về thể chế chính trị, vận hành, tổ chức Quốc gia. Được xem như là cánh tay đắc lực của Đảng, của bộ máy Chính phủ trong công cuộc phổ biến các ý tưởng xây dựng, kiến thiết xã hội, dân tộc….

Đối với văn hóa: Báo và tạp chí được xem như một loại tài liệu có chứa hàm lượng thông tin giá trị cao về các lĩnh vực văn hóa. Các loại tài liệu đôi khi còn được lưu trữ lại lâu dài coi như là những di sản văn hóa của dân tộc, là bằng chứng cho những sự kiện, vấn đề đã từng xảy ra.

Đối với xã hội: Báo và tạp chí giúp người đọc nhận thức được các vấn đề đã, đang hoặc sắp diễn ra đối với mình trong cuộc sống. Các vấn đề thuộc tầm vĩ và vi mô đều được nói đến giúp cho người đọc có thêm thông tin để kịp thời phản ứng, thích nghi, phục vụ cho kiến tạo một cộng đồng xã hội vững mạnh.  

3. Vốn tài liệu báo, tạp chí trong công tác thư viện

3.1. Công tác xử lý thông tin vốn tài liệu báo, tạp chí

3.1.1. Phân loại tài liệu

Hiện nay trên thế giới để phân loại các tài liệu trong thư viện thì có một số bảng phân loại phổ biến như sau:

Bảng phân loại Thập phân Dewey (Deway Decimal Classification – DDC).

Bảng phân loại Thập phân bách khoa (Universal Decimal Classification – UDC).

Bảng phân loại thư viện thư mục BBK (Bibiotechno – Bibliograficheskaija Klassifikacija – BBK).

Bảng phân loại Thư viện Quốc hội Mỹ (Library of Congress Classification – LCC).

Tại Việt Nam còn có sử dụng bảng phân loại dùng cho thư viện khoa học tổng hợp do thư viện Quốc gia Việt Nam biên soạn hay còn được gọi là bảng phân loại 19 lớp được phân thành 19 môn ngành lớn, trong mỗi môn ngành lại chia ra những ngành trực thuộc.

Đối với tài liệu báo và tạp chí tại các thư viện phổ biến là dạng ấn phẩm có tổng hợp nhiều nội dung thông tin, ra định kì theo một khoảng thời gian nhất định nên khi phân loại lại không chú trọng vào nội dung vì vậy lại không áp dụng các bảng phân loại mà chỉ nhấn mạnh vào đặc điểm hình thức, coi đây là một dạng tài liệu đặc biệt. Khi các số báo và tạp chí được lưu tại thư viện trở nên nhiều sẽ được đóng thành một tệp với nhau; đương nhiên sẽ là các tờ báo, tạp chí cùng tên được sắp xếp theo thứ tự cùng nhau, không trộn lẫn với các loại báo, tạp chí khác. Việc đóng thành một quyển tập các tài liệu này phụ thuộc vào chính sách, quy định của mỗi thư viện, thông thường là cứ vào một năm một lần, khi các số của báo và tạp chí đã ra hết. Tại mỗi bìa ngoài của mỗi tệp tài liệu đó sẽ có dãn nhãn đăng ký cá biệt; viết tên số báo, tạp chí cùng các số báo, tạp chí và năm phát hành.

Tác giả Vũ Dương Thúy Ngà và Vũ Thúy Bình có giải thích về các thuật ngữ này như sau:

“Định từ khóa tài liệu là quá trình phân tích nội dung tài liệu và mô tả những nội dung chính của tài liệu bằng một tập hợp các từ khóa nhằm phục vụ cho việc lưu trữ và tìm tài liệu trong cơ sở dữ liệu (CSDL). Nói cách khác, định từ khóa là thiết lập một tập hợp từ khóa làm phương tiện chỉ dẫn đến tài liệu, còn được gọi là xây dựng mẫu tìm tài liệu.” [5; tr.15]

3.1.3. Tóm tắt tài liệu

3.1.4. Biên mục mô tả tài liệu

Công tác mô tả tài liệu phải đáp ứng những yêu cầu cơ bản đó là: trực diện, chính xác, đầy đủ, thống nhất, ngắn gọn, rõ ràng.

Hình ảnh giá báo và tạp chí tại Trung tâm TT-TV Trường ĐH Nội vụ (Nguồn ảnh: http://truongnoivu.edu.vn/) 

3.2. Sản phẩm thông tin từ tài liệu báo, tạp chí

Đối với báo và tạp chí thì có những sản phẩm thư mục như sau:

3.2.3. Thư mục Thư mục là sản phẩm thông tin cấp 2 mang tính chỉ dẫn tới tài liệu gốc. Các thông tin của thư mục được tổng hợp từ tài liệu gốc như nhan đề, tác giả, nhà xuất bản…

Một bản thư mục được biên soạn không chỉ phản ánh những tài liệu có trong thư viện đó mà còn có thể có ở phạm vi ở những thư viện và địa điểm khác.

Thư mục có nhiều loại khác nhau, căn cứ theo nội dung tài liệu thì có các loại thư mục như sau: – Thư mục tổng hợp: cung cấp thông tin thư mục về nhiều ngành tri thức khác nhau: chính trị, kinh tế, khoa học, công nghệ, văn hóa, nghệ thuật… – Thư mục chuyên ngành, chuyên đề: phản ánh thông tin về tài liệu thuộc một ngành, một lĩnh vực tri thức nhất định. – Thư mục nhân vật: phản ánh tài liệu của một hoặc một nhóm nhân vật và các tài liệu viết về họ, đôi khi thư mục nhân vật chỉ phản ánh một khía cạnh của nhân vật hoăc một mảng tài liệu về nhân vật. - Thư mục địa chí: tập hợp thông tin về tài liệu về một địa phương, một khu vực địa lý hành chính (quận, huyện, thị xã, tỉnh, thành phố) hoặc di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh. - Thư mục các tài liệu thư mục (thư mục bậc 2): loại thư mục đặc biệt với đối tượng không phải tài liệu thông thường mà là tài liệu thư mục.

Các bài trích báo, tạp chí có hàm lượng thông tin khoa học cao, độ chính xác lớn, với phong phú nhiều nội dung, thể loại có thể được biên soạn đưa vào các loại thư mục như đã kể ở trên. [3] [9]

3.2.4. Cơ sở dữ liệu

Tại thư viện đối với báo và tạp chí ta có thể có những bộ Cơ sở dữ liệu báo, tạp chí toàn văn; Cơ sở dữ liệu thư mục báo tạp chí…

Thư mục trích báo và tạp của Thư viện tỉnh Hưng Yên (Nguồn ảnh: http://www.thuvienhungyen.vn/)

3.3. Dịch vụ thư viện khai thác vốn tài liệu báo, tạp chí

3.3.1. Đọc tại chỗ Ngày nay đa số các thư viện đều hoạt động theo mô hình kho mở, nghĩa là bạn đọc có thể tự do lựa chọn sách trên giá và ngồi đọc tại phòng đọc trong phạm vi cho phép của thư viện. So với khoảng thời gian trước đây thư viện đã mở cửa và trở nên thân thiện hơn với bạn đọc, điều này đã giúp thu hút bạn đọc đến khai thác và sử dụng thư viện rất nhiều.

Đối với loại tài liệu báo và tạp chí thông thường được sắp xếp tại những phòng đọc tổng hợp cho bạn đọc có thể lấy xuống để đọc. Cũng có trường hợp tại một số thư viện lớn có hẳn riêng một phòng đọc, báo tạp chí để phục vụ bạn đọc.

Tài liệu báo có nội dung tổng hợp, mang nhiều thông tin xã hội hay được bạn đọc lựa chọn đọc để giải trí và cập nhật những vấn đề “nóng” trong xã hội. Với những tài liệu tạp chí chuyên ngành có nội dung học thuật hơn lại được bạn đọc chọn lựa cho nhu cầu nghiên cứu, học tập của mình.

3.3.2. Sao chép, copy Trong nhiều trường hợp bạn đọc muốn có bản sao của tài liệu để sử dụng để đáp ứng nhu cầu tin của mình các thư viện sẽ sử dụng các công cụ thiết bị của thư viện trong việc in ấn, photo để thực hiện. Đặc biệt trong nhiều trường hợp như đã đề cập ở trên khi các cuốn tạp chí và báo được đóng thành một tệp lớn trong cả năm thì bạn đọc sẽ hoàn toàn không được thư viện cho phép mượn đem về đọc, vì vậy cách hợp lí để vẫn có thể khai tác liệu tại nhà là yêu cầu sử dụng dịch vụ sao chép, copy tài liệu.

3.3.3. Tra cứu thông tin Để thực hiện dịch vụ này bạn đọc cần phải sử dụng đến những sản phẩm thông tin để thực hiện như đã kể ở phần 3.2. Sản phẩm thông tin từ tài liệu báo, tạp chí. Việc tra cứu thông tin bằng các công cụ tra cứu giúp bạn đọc tiết kiệm thời gian hơn để đến tìm đến những tài liệu phù hợp thỏa mãn nhu cầu tin của mình.

3.3.4. Tổ chức, triển lãm sự kiện

Thư viện Khoa học tổng hợp thành phố Hồ Chi Minh đã từng đem sách cùng báo và tạp chí đem đi triển lãm ở phố đi bộ Nguyễn Huệ phục vụ trong những ngày Tết. Ngoài ra hệ thống thư viện công cộng trong cả nước có rất nhiều thư viện đã tổ chức hội triển lãm báo chí Tết.

Thư viện tỉnh Lào Cai triển lãm báo và tạp chí mừng Đảng, mừng Xuân (Nguồn ảnh:http://baolaocai.vn/) 

4. Các giải pháp để phát huy giá trị của vốn tài liệu báo, tạp chí trong công tác thư viện

4.1. Khử trùng tài liệu báo, tạp chí Tài liệu báo, tạp chí là loại tài liệu thường hay được sử dụng nhiều vì vậy đôi khi dễ bị nhiễm khuẩn, nhất là đối với những tài liệu báo, tạp chí được lưu trữ lâu năm tại thư viện; các mầm bệnh luôn tiềm tàng ẩn chứa trong những loại tài liệu cũ nát. Để phục vụ bạn đọc được tốt hơn, tránh gây ra việc bị nhiễm bệnh các thư viện nên sử dụng thiết bị chuyên dụng cho việc khử khuẩn tài liệu.

Với Máy khử trùng tài liệu IDSmart bạn chỉ mất 30s để khử trùng sạch cả bên trong và bên ngoài tài liệu. Loại bỏ mối đe dọa đối với sức khỏe con người từ vi khuẩn như chúng tôi và golden staph, và các vi khuẩn gây dị ứng khác. Tài liệu sẽ được giữ sạch sẽ mà không bị trầy xước để đảm bảo trải nghiệm đọc sách an toàn và thoải mái cho người đọc. Sản phẩm hiện đang được Công ty Cổ phần Thông tin và Công nghệ số cung cấp.

4.2. Số hóa tài liệu báo, tạp chí Việc số hóa tài liệu hiện đang trở thành xu hướng phổ biến trong các thư viện hiện nay khi mà số hóa tài liệu giúp lưu trữ, chia sẻ, tổ chức thông tin được tốt hơn. Hiện nay Công ty Cổ phần Thông tin và Công nghệ số có cung cấp những thiết bị Scan – Số hóa sau: A. Số hóa sách tự động/ Bán tự động (1) ScanRobot 2.0 MDS (2) OS 15000 Advanced Plus – Zeutschel (3) OS 16000 Advanced Plus – Zeutschel (4) OS 12002 Advanced Plus – Zeutschel (5) OS 12002 V – Zeutschel

B. Số hóa chuyên dụng – Số hóa khổ lớn (1) Máy scan chuyên dụng khổ A3 (2) Thiết bị số hóa chuyên dụng khổ A2 (3) Thiết bị số hóa chuyên dụng khổ A1 (4) Thiết bị số hóa chuyên dụng khổ A0

C. Hệ thống scan đa dụng ScanStudio (1) ScanStudio

D. Scanner thông minh (1) AURA PRO (2) Scanner ET16 Plus (3) ET18 Pro (4) M3000 PRO

4.3. Thiết lập hệ thống an ninh bảo đảm an toàn cho tài liệu Việc thiết lập các kho mở, các phòng đọc chuyên biệt dành cho báo và tạp chí cũng dẫn đến việc kiểm soát vốn tài liệu phải chặt chẽ hơn, tránh việc bị thất thoát tài liệu với nhiều lí do. Để đảm bảo tài liệu không bị lấy ra khỏi khu vực của thư viện khi không được cho phép các thư viện ngày nay ứng dụng công nghệ an ninh. Có thể ứng dụng hai loại công nghệ an ninh là:

– RFID (Radio Frequency Identification) là công nghệ nhận dạng đối tượng bằng sóng vô tuyến, hiện đang được rất nhiều quốc gia, công ty, tập đoàn trên thế giới nghiên cứu và sử dụng. Công nghệ này cho phép nhận biết các đối tượng thông qua hệ thống thu phát sóng radio, từ đó có thể giám sát, quản lý hoặc lưu vết từng đối tượng. Công nghệ RFID có nhiều ưu điểm vượt trội so với công nghệ mã vạch, khi công nghệ mã vạch – là công nghệ định danh trực diện (line-of-sight technology), máy đọc cần phải tiếp xúc trực tiếp đối tượng ở khoảng cách gần để nhận dạng. Thì đối với công nghệ RFID, đầu đọc có thể xác định đối tượng ở khoảng cách xa từ vài mét tới hàng trăm mét trong môi trường không gian 3 chiều (3D).

– Điện từ EM (Electro-magnetic – Công nghệ điện từ) là hệ thống sử dụng công nghệ điện từ gắn lên các vật thể cân theo dõi trong thư viện là các tài liệu dạng in như sách, báo, tạp chí, luận văn, đồ án, bản vẽ…; tài liệu đa phương tiện như đĩa CD/DVD, băng video, cassette…; các tài liệu đặc biệt dạng vật thể và các dạng khác… Thông thường trong công nghệ EM dùng cho thư viện, sách báo, tài liệu sẽ được dán các tem từ có kích thước nhỏ gọn. Khi tài liệu được mang trái phép ra khỏi thư viện (không qua thủ tục mượn với cán bộ thư viện) thì cổng từ sẽ phát tín hiệu báo động, ngược lại nếu làm đúng quy trình thủ tục thì sẽ không có tín hiệu báo động. 

Thiết bị Scan – Số hóa thông minh (Nguồn ảnh: IDT)

5. Kết luận Tài liệu báo, tạp chí là một loại tài liệu đặc biệt của thư viện góp phần trong công cuộc phục vụ bạn đọc một cách hiệu quả trong việc thỏa mãn nhu cầu tin. Thông tin của loại tài liệu có thể đáp ứng được nhiều tiêu chí mà bạn đọc đặt ra như giải trí, nghiên cứu và học tập. Để đáp ứng nhu cầu tin ngày càng lớn của bạn đọc ngày nay các thư viện cần phải hiểu rõ về bản thân tài liệu này cùng cách khai thác triệt để giá trị thông tin mà tài liệu đem lại. Khi bạn đọc cảm thấy những yêu cầu tin mình đưa ra được thoản mãn thì thư viện bước đầu đã có thể thu hút được bạn đọc đến với thư viện một ngày nhiều hơn nữa.

[1] Lê Thanh Huyền, Biên mục mô tả, Trường Cao đẳng nội vụ Hà Nội, Hà Nội. [2] Bùi Khiêm (2018), Báo Tạp chí – Sự giống nhau và khác biệt, truy cập vào ngày 08/06/2020 tại địa chỉ: http://bacninhtv.vn/tin-tuc-n3150/bao-tap-chi–su-giong-nhau-va-khac-biet.html [3] Phan Thị Bích Liên (2012), Hoạt động thư mục, Trường Đại học Văn hóa Hà Nội, Hà Nội. [4] Vũ Dương Thúy Ngà (2009), Phân loại tài liệu, NXB. Đại học Quốc gia Hà Nội, Hà Nội. [6] Nhận diện và phân loại các thể loại báo chí (2018), truy cập vào ngày 08/06/2020 tại địa chỉ: http://tailieu.ttbd.gov.vn:8080/index.php/tin-tuc/tin-tuc-ho-tro-boi-duong/item/1351-nh-n-di-n-va-phan-lo-i-cac-th-lo-i-bao-chi [7] Phạm Hoàng Nhung, Cơ sở dữ liệu – Các khái niệm cơ bản, truy cập vào ngày 08/06/2020 tại địa chỉ: https://voer.edu.vn/c/cac-khai-niem-co-ban/d11e79e2/550371a9 [8] Phạm Thị Thành Tâm (2017), Phương pháp biên soạn bài tóm tắt tài liệu, truy cập vào ngày 08/06/2020 tại địa chỉ: https://hvtc.edu.vn/tabid/558/catid/143/id/28413/Phuong-phap-bien-soan-bai-tom-tat-tai-lieu/Default.aspx [9] Nguyễn Thị Lan Thanh, Trịnh Kim Chi (2006), Thư mục học, NXB. Văn hóa thông tin, Hà Nội. [10] Nguyễn Thị Lan Thanh, Nguyễn Tiến Hiển (2004), Hướng dẫn sử dụng thư viện – thông tin, Trường Đại học Văn hóa Hà Nội, Hà Nội. [11] Nguyễn Yến Vân, Vũ Dương Thúy Ngà (2010), Thư viện học đại cương, NXB. Đại học Quốc gia Hà Nội, Hà Nội. __________________________________________________ Bài viết: Hải Anh Ngày đăng: 08/06/2020 Ảnh bìa: https://baoangiang.com.vn/thu-vien-tinh-noi-cung-cap-cac-thong-tin-huu-ich-a259435.html

Bạn đang đọc nội dung bài viết Phân Biệt Giữa Báo Và Tạp Chí trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!