Đề Xuất 1/2023 # Phát Hiện Mới Về Sự Khác Biệt Giữa Dna Và Rna # Top 2 Like | Cuocthitainang2010.com

Đề Xuất 1/2023 # Phát Hiện Mới Về Sự Khác Biệt Giữa Dna Và Rna # Top 2 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Phát Hiện Mới Về Sự Khác Biệt Giữa Dna Và Rna mới nhất trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

BioMedia

Một nghiên cứu mới đây cho thấy RNA (phân tử tương tự và có trước DNA) trong quá trình thích nghi với sự thay đổi sẽ tách ra, trong khi đó, DNA lại có thể tự biến đổi hình dạng để thích nghi với các yếu tố hóa học. Nghiên cứu này cuối cùng đã giải thích được lý do tại sao phân tử DNA đóng vai trò “mã hóa cho sự sống – the blueprint of life”, chứ không phải là RNA. Điều này sẽ thúc đẩy sự thay đổi các kiến thức hiện tại trong sách giáo khoa về sự khác biệt giữa DNA và RNA.

Nhà nghiên cứu chính, Hashim Al-Hashimi, trường Đại học Y Duke cho biết, “Giống như kiến thức căn bản về cấu trúc chuỗi xoắn kép, thật ngạc nhiên khi cho tới giờ chúng tôi mới phát hiện ra những đặc tính cơ bản này (điều mà đáng lẽ phải được phát hiện ra sớm hơn, như khi phát hiện ra cấu trúc chuỗi xoắn kép). Tuy nhiên, chúng tôi vẫn cần tiếp tục nghiên cứu sâu hơn để có thể nắm rõ về những phân tử nền tảng của sự sống này”.

Quay trở lại năm 1953, khi hai nhà khoa học Watson và Crick lần đầu tiên công bố mô hình chuỗi xoắn kép DNA, họ đồng thời cũng dự đoán được cơ chế các cặp bazơ kết hợp với nhau – A & T và G & C. Có lẽ mọi người khá quen với sự tạo thành của hai chuỗi DNA kết hợp với nhau bởi liên kết của các cặp bazơ, từ đó tạo thành các nấc thang duy trì cấu trúc chuỗi xoắn DNA. 

Trước đó, rất nhiều nhà nghiên cứu nỗ lực tìm ra bằng chứng những cặp bazơ liên kết với nhau giống như dự đoán Watson và Crick – gọi là cặp bazơ Watson-Crick. Sau đó, đến năm 1959, nhà hóa sinh Karst Hoogsteen đã nghiên cứu ra hình ảnh của cặp bazơ A – T, mô phỏng bằng hình hơi nghiêng, với một bazơ xoay 180 độ so với bazơ còn lại. Từ đó, các nhà nghiên cứu đã dựa trên cả hai mô hình cặp bazơ của Watson-Crick và Hoogsteen để có những hình ảnh của DNA.

Nhưng năm năm sau, Al-Hashimi và cộng sự đã phát hiện một điều chưa từng thấy trước đây: cặp bazơ của DNA liên tục chuyển đổi qua lại giữa hai cấu hình liên kết Watson-Crick và Hoogsteen. Điều này đã bổ sung thêm một khía cạnh mới về mức độ linh hoạt trong cấu trúc DNA. Nghiên cứu trên cho thấy khi có một protein bất kì gắn vào bề mặt DNA hoặc bất kì sự tổn thương về mặt hóa học ở bất kì nucleotide nào thì DNA sẽ sử dụng liên kết Hoogsteen. Và khi chỗ tổn thương đó được sữa chữa hay protein đã rời đi, DNA sẽ quay về lại cấu trúc với liên kết Watson-Crick.

Phát hiện này có giá trị rất to lớn. Và mới đây nhóm nghiên cứu đã lần đầu tiên chứng minh được rằng RNA không có khả năng như trên, chính điều này đã giải thích cho câu hỏi nan giải của các nhà khoa học trong nhiều năm qua: “Tại sao phân tử mã hóa cho sự sống là DNA, mà không phải RNA?” Chính vì DNA có thể chịu và khắc phục được những tổn thương về mặt hóa học, còn RNA lại trở nên cứng và bị tách ra nên DNA tốt hơn trong việc truyền đạt thông tin di truyền qua các thế hệ.

Một thành viên của nhóm nghiên cứu Huiqing Zhou cũng cho biết, “Sự biến đổi này trong DNA cũng là một dạng tổn thương, và nó có thể dễ dàng xảy ra bằng cách lật nhẹ các bazơ và tạo thành cặp bazơ Hoogsteen. Ngược lại, việc biến đổi tương tự trên sẽ gây phá vỡ nghiêm trọng đến cấu trúc xoắn kép của RNA”.

Ở hình bên dưới, bạn có thể nhận thấy phân tử DNA (bên trái) có các liên kết Hoogsteen gắn kết với các cặp bazơ bị tổn thương, trong khi RNA phía bên phải lại bị rời ra: 

Các nhà nghiên cứu đã chứng minh điều này bằng cách tạo ra các đôi xoắn từ RNA và DNA, đồng thời sử dụng các kĩ thuật chụp ảnh tiên tiến để quan sát quá trình các cặp bazơ được liên kết với nhau. Họ cũng chỉ ra rằng, ở bất kì một thời điểm nào, luôn có khoảng 1% các bazơ của DNA thay đổi thành cặp cơ bản Hoogsteen. Tuy nhiên, điều này lại không thấy ở chuỗi RNA. Các nhà khoa học đã tiến hành thử nghiệm ở các mạch xoắn kép RNA dưới tất cả các điều kiện khác nhau, nhưng không có bất cứ cái nào biến đổi thành cặp bazơ Hoogsteen. Họ thậm chí còn thúc đẩy RNA hình thành các cặp cơ bản Hoogsteen chỉ để xem rằng nó có thể xảy ra không, nhưng ngay sau đó, các chuỗi RNA đều bị tách ra. Để lý giải cho điều này, các nhà nghiên cứu cho rằng do cấu trúc xoắn đôi của RNA đóng chặt hơn so với DNA, nên một bazơ của RNA không thế thay đổi hướng mà không va chạm với một bazơkhác hay chuyển các nguyên tử và bị tách ra khỏi toàn bộ cấu trúc.

Al-Hashimi cho biết, “Trong cấu trúc đơn giản tuyệt vời này có một sự phức tạp đáng ngạc nhiên, tuy nhiên hiện nay chúng ta vẫn chưa thể quan sát được toàn bộ các lớp và cấu trúc vì chưa đủ công cụ để nhìn thấy nó”. Do đó, vẫn cần phải có các nghiên cứu sâu hơn để kiểm chứng lại giả thuyết rằng chính sự linh hoạt của DNA, chứ không phải RNA, là yếu tố quyết định DNA là phân tử mã hóa cho sự sống. Nếu điều này được xác nhận, nó có thể giúp chúng ta hiểu được tại sao con đường tiến hóa của sự sống trên Trái Đất lại diễn ra như vậy.

Fiona Macdonald, “Scientists have just uncovered a major difference between DNA and RNA“, sciencealert, 3 August 2016.

Lược dịch và tổng hợp Lê Văn Trình

Biên tập Biomedia Việt Nam

Sự Khác Biệt Giữa Dna Và Rna

Mỗi tế bào sống trong cơ thể chúng ta đều chứa hai hợp chất vật chất di truyền gọi là axit deoxyribonucleic (DNA) và axit ribonucleic (RNA), chịu trách nhiệm đọc và lưu trữ thông tin di truyền, sản xuất tế bào của chúng ta và hình thành các protein chịu trách nhiệm Sự sống Mặc dù cả hai axit đều chứa vật liệu di truyền và là các polyme tuyến tính bao gồm đường, phốt phát và bazơ, chúng có một số khác biệt và khác biệt quan trọng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ xem xét những khác biệt này để hiểu rõ hơn về hoạt động của hai axit này và để hoàn thành vai trò thiết yếu của chúng.

Chức năng của DNA và RNA là gì?

Nếu chúng ta nhìn vào DNA hoặc axit deoxyribonucleic, chúng ta thấy rằng nó có hai chức năng. Trong ngắn hạn, nó mã hóa tất cả thông tin di truyền và hoạt động như một kế hoạch chi tiết để tạo ra cuộc sống di truyền. Về lâu dài, DNA hoạt động như một thiết bị lưu trữ, tương tự như ổ đĩa flash sinh học cho phép chuyển giao bản thiết kế từ thế hệ này sang thế hệ tiếp theo. Chức năng của RNA là đọc và giải mã DNA trong một quy trình gồm nhiều bước thực hiện các bước sau:

RNA RNA (mRNA) sao chép các đoạn mã di truyền bằng cách sử dụng quá trình phiên mã và vận chuyển các bản sao này đến các ribosome, là nhà máy sản xuất tế bào sản xuất protein từ mã sao chép này.

RNA chuyển (tRNA) mang axit amin, là khối xây dựng protein cơ bản của các tế bào của chúng tôi, đến các nhà máy sản xuất tế bào theo yêu cầu trong hướng dẫn được mã hóa của RNA thông tin. Quá trình này được gọi là dịch mã và chịu trách nhiệm hình thành protein.

RNA ribosome (rRNA) là thành phần chính của nhà máy ribosome, và nếu không có nó, chúng ta sẽ không thể sản xuất được protein.

Bây giờ chúng ta đã nghiên cứu các chức năng khác nhau của DNA và RNA, hãy xem xét sự khác biệt chính giữa cấu trúc, chiều dài, cấu trúc di truyền, vị trí và khả năng phản ứng.

Sự khác biệt giữa cấu trúc, chiều dài, vị trí và khả năng phản ứng là gì?

Về cấu trúc di truyền của DNA và RNA, cả hai đều chứa đường, nhưng trong DNA, đường là deoxyribose, chứa một nhóm hydroxyl ít hơn RNA và RNA chứa các phân tử đường ribose không có biến đổi hydroxyl của deoxyribose. Các bazơ đều chứa adenine, guanine và cytosine, nhưng RNA chứa uracil chứ không phải thymine.

Nhìn vào sự ổn định của DNA cho thấy nó ổn định hơn RNA vì nó chứa một nhóm hydroxyl chứa ít oxy hơn. RNA, do rãnh xoắn ốc của nó, có xu hướng phản ứng mạnh hơn DNA, vì nó dễ bị tấn công hơn bởi các enzyme và do đó dễ bị các điều kiện không ổn định. Mặt khác, RNA có khả năng chống tia UV cao hơn, trong khi DNA rất nhạy cảm. Cuối cùng, DNA có thể được tìm thấy chủ yếu trong nhân, với một lượng nhỏ xảy ra trong ty thể, trong khi RNA hình thành trong nhân và đi vào các khu vực chuyên biệt trong tế bào chất.

Sự Khác Biệt Giữa Axit Deoxyribonucleic (Dna) Và Axit Ribonucleic (Rna)

Axit deoxyribonucleic hoặc DNA là vật liệu chứa thông tin di truyền trong tất cả các sinh vật sống, chúng được coi là một bộ hướng dẫn di truyền được sử dụng để phát triển thêm các sinh vật và các chức năng khác. Đồng thời, RNA hoặc axit Ribonucleic đóng vai trò tổng hợp protein và cũng là trong việc truyền thông tin di truyền. DNA là cấu trúc xoắn kép trong khi RNA là chuỗi đơn.

Như tên cho thấy DNA chứa deoxyribose và thiếu một nguyên tử oxy ; RNA chứa ribose và có thể có nhiều loại. DNA chứa các bazơ nitơ như Adenine (A), Cytosine (C), Guanine (G) và Thymine (T) trong khi Uracil (U) có mặt thay vì Thymine (T) trong RNA.

Biểu đồ so sánh

Cơ sở để so sánh Axit deoxyribonucleic (DNA) Axit ribonucleic (RNA)

Khí thuần ni tơ

Adenine (A), Thymine (T), Cytosine (C), Guanine (G).

Adenine (A), Uracil (U), Cytosine (C), Guanine (G).

Định nghĩa DNA

DNA đóng một vai trò quan trọng trong việc lưu trữ thông tin di truyền trong tất cả các loại sinh vật cho dù đó là sinh vật nhân sơ hay sinh vật nhân chuẩn, cũng như lưu trữ thông tin về hoạt động của từng tế bào và cấu trúc của nó. Phần lớn được tìm thấy trong nhân nhưng cũng được tìm thấy trong ty thể, lục lạp, v.v … Tất cả những thống kê này được lưu trữ trong nhân của mỗi tế bào để tất cả các tế bào đều có DNA tương tự trong nhân khi chúng phân tách.

Sau này, khi tế bào này phân chia thành hai tế bào con, cùng với nhân của chúng tạo ra hai tế bào giống hệt nhau. Đây là lý do tại sao cha mẹ và con cái của họ dường như giống hệt nhau, vì vật liệu DNA được di truyền từ cha mẹ sang con cái và do đó chia sẻ những đặc điểm tương tự.

Đúng như tên gọi, DNA đó chứa đường deoxyribose và một chuỗi nucleotide dài . Các nucleotide này được đặt tên là Adenine (A), Cytosine (C), Guanine (G), Thymine (T). Adenine (A) và Guanine (G) được gọi là purine và Cytosine (C), Thymine (T) được gọi là pyrimidine .

Liên kết AT là hai liên kết hydro, trong khi liên kết CG là ba liên kết hydro. Mục đích chính của DNA là thông báo về loại protein sẽ được tạo ra để xác định rõ hơn chức năng của một tế bào.

Vì cấu trúc của DNA là xoắn ốc kép, nó trông giống như một cái thang xoắn trong hình xoắn ốc. Mỗi bước của một bậc thang bao gồm một cặp nucleotide, lưu trữ thông tin di truyền. DNA chứa liên kết CH, do đó nó ít phản ứng hơn và do đó ổn định trong điều kiện kiềm. Ngay cả các rãnh nhỏ có trong cấu trúc xoắn ốc đôi cũng cung cấp ít hoặc không có chỗ cho các enzyme gây hại được gắn vào.

Định nghĩa về RNA

RNA cũng quan trọng như DNA vì nó giúp chuyển mã di truyền cần thiết cho quá trình tổng hợp protein từ nhân sang ribosome. Nó cũng giúp mã hóa, giải mã, điều hòa và biểu hiện gen. Điều này giữ cho DNA và các vật liệu di truyền khác an toàn. Tương tự như vậy DNA, RNA cũng chứa bốn nucleotide Adenine (A), Cytosine (C), Guanine (G) và Uracil (U).

Mỗi RNA được tạo thành từ đường ribose, xương sống của chúng được gắn vào nhóm phốt phát và bazơ. Liên kết là giữa các cơ sở GC và AU. Những nucleotide này được tạo thành từ các chuỗi ngắn hơn và chúng là chuỗi đơn . Do sự hiện diện của C-OH (liên kết hydroxyl), ribose phản ứng mạnh hơn và không ổn định trong điều kiện kiềm. mRNA, rRNA và tRNA là ba loại RNA chính.

mRNA được gọi là RNA thông tin, quá trình phiên mã được hoàn thành bằng cách sử dụng enzyme RNA polymerase. Trong RNA polymerase này giải mã thông tin di truyền từ DNA. MRNA này mang thông tin để chỉ đạo việc trang điểm protein, theo yêu cầu của cơ thể.

tRNA được gọi là RNA chuyển, với sự trợ giúp của protein và RNA khác tạo thành một phức hợp có thể đọc mRNA và dịch thông tin mang vào protein và cũng giúp đưa axit amin vào ribosome nơi rRNA (RNA ribosome) tạo ra protein bằng cách liên kết với các axit amin.

Sự khác biệt chính giữa axit Deoxyribonucleic (DNA) và axit Ribonucleic (RNA)

Sự khác biệt chính giữa DNA và RNA là DNA có cấu trúc sợi đôi, trong khi RNA là cấu trúc sợi đơn .

Xương sống của DNA là đường deoxyribose được tạo thành từ một chuỗi nucleotide dài, trong khi RNA là đường ribose và chuỗi nucleotide ngắn.

Sự kết hợp cơ sở của guanine (G) là với cytosine (C) trong khi adenine (A) với thymine (T) trong DNA và adenine với uracil (U) trong RNA.

Chức năng của DNA là lưu trữ thông tin di truyền và chuyển nó đến các tế bào khác, trong khi RNA có chức năng mã hóa, giải mã và tổng hợp protein.

Phần kết luận

Sự Khác Biệt Giữa Hiện Tại Đơn Và Hiện Tại Tiếp Diễn

Hiện tại đơn giản so với hiện tại tiếp diễn

Tense là một phạm trù ngữ pháp đánh dấu một tình huống trong dòng thời gian như quá khứ, hiện tại hoặc tương lai. Đó là sự căng thẳng trong ngữ pháp cho chúng ta biết khi nào sự kiện hoặc tình huống diễn ra đúng lúc. Hình thức của một động từ đưa ra manh mối về sự căng thẳng của một sự kiện. Trong các thì, thì hiện tại, đặc biệt là thì hiện tại đơn và hiện tại tiếp diễn làm cho các sinh viên ngôn ngữ tiếng Anh bối rối rất nhiều. Bài viết này cố gắng phân biệt các thì hiện tại đơn và hiện tại tiếp diễn, để cho phép họ nắm bắt các sắc thái của ngữ pháp tiếng Anh, đặc biệt là các thì.

Hiện tại đơn

Hiện tại đơn, còn gọi là hiện tại đơn, là một thì được phản ánh bởi các sự kiện diễn ra thường xuyên. Ví dụ, mặt trời mọc vào mỗi buổi sáng hoặc quý ông đi dạo hàng ngày cho thấy thì hiện tại đơn.

Tôi tắm mỗi sáng.

Đây là một câu với động từ chỉ thì hiện tại đơn.

Căng thẳng đơn giản cũng được phản ánh bởi các sự kiện chung như bò ăn cỏ và chim bay trên bầu trời.

Thì hiện tại tiếp diễn

Hiện tại tiếp diễn là thì hiện tại chỉ ra rằng sự kiện đang tiếp diễn trong hiện tại. Vì vậy, nếu có một hành động tiếp tục ngay bây giờ nhưng sẽ dừng lại trong tương lai, nó được mô tả bằng cách sử dụng thì hiện tại tiếp diễn. Thật thú vị, hiện tại tiếp diễn cũng được sử dụng để mô tả các sự kiện trong tương lai mà có một kế hoạch xác định. Hãy xem ví dụ sau đây.

Thế vận hội tiếp theo sẽ diễn ra tại Rio de Janeiro.

Nếu bạn có kế hoạch nhất định để tổ chức một bữa tiệc, bạn nói rằng bạn sẽ có một bữa tiệc tại địa điểm của bạn vào tuần tới. Trong câu này cũng vậy, hiện tại tiếp diễn được sử dụng để chỉ một sự kiện trong tương lai.

Sự khác biệt giữa Hiện tại đơn và Hiện tại tiếp diễn là gì?

* Hiện tại đơn là một thì ngữ pháp chỉ ra các sự kiện diễn ra thường xuyên như Mặt trời mọc và tôi chơi.

* Hiện tại tiếp diễn là một thì được biểu thị bằng hình thức động từ được tạo bằng cách thêm ing làm hậu tố.

* Các thói quen không thay đổi hoặc thói quen cố định bắt buộc phải sử dụng hiện tại đơn giản.

* Đối với các sự kiện đang diễn ra ở hiện tại, nhưng sẽ dừng lại trong tương lai, hiện tại tiếp diễn được sử dụng.

* Đối với các sự kiện sẽ diễn ra trong tương lai nhưng chắc chắn, hiện tại liên tục cũng sẽ được sử dụng.

* Nếu một hành động được lặp đi lặp lại đôi khi, hãy sử dụng hiện tại đơn giản. Tuy nhiên, sử dụng hiện tại liên tục nếu nó đang tiếp tục ở hiện tại nhưng sẽ dừng lại sau.

* Nếu thời gian là bây giờ, sử dụng hiện tại liên tục.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Phát Hiện Mới Về Sự Khác Biệt Giữa Dna Và Rna trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!