Đề Xuất 3/2023 # Phương Pháp Cấy Chỉ Vào Huyệt Đạo Để Chữa Thoát Vị Đĩa Đệm # Top 12 Like | Cuocthitainang2010.com

Đề Xuất 3/2023 # Phương Pháp Cấy Chỉ Vào Huyệt Đạo Để Chữa Thoát Vị Đĩa Đệm # Top 12 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Phương Pháp Cấy Chỉ Vào Huyệt Đạo Để Chữa Thoát Vị Đĩa Đệm mới nhất trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Thoát vị đĩa đệm là một bệnh không gây nguy hiểm cho tính mạng nhưng để lại nhiều hậu quả và biến chứng nặng nề cho người bệnh. Có nhiều phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm như dùng thuốc, vật lý trị liệu, phẫu thuật, cấy chỉ vào huyệt đạo… Biện pháp cấy chỉ vào huyệt đạo là một giải pháp hữu ích đối với người bị thoát vị đĩa đệm và có hiệu quả cao trong quá trình điều trị. Bài viết sau đây sẽ mang đến thông tin cách chữa thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp cấy chỉ vào huyệt đạo.Triệu chứng thoát vị đĩa đệm Khi bị thoát vị đĩa đệm, người bệnh thường cảm thấy đau nhức ở cột sống. Đau tăng khi cúi, khi ho hắt hơi hoặc gắng sức. Nếu thoát vị vùng thấp của lưng sẽ gây đau lưng, có kết hợp hoặc không dấu hiệu đau dọc dây thần kinh tọa. Cơn đau có thể lan xuống mông, mặt trước và mặt sau chân.

Khi bị thoát vị đĩa đệm, người bệnh thường cảm thấy đau nhức ở cột sống. Nếu thoát vị đĩa đệm vùng cổ, sẽ có triệu chứng đau cổ, không xoay cổ được. Đau lan ra vai gáy, cánh tay, bàn tay kèm theo cảm giác tê bì. Bệnh nếu không điều trị sớm và kịp thời sẽ gây ra triệu chứng teo cơ, yếu liệt. Đây là triệu chứng xuất hiện muộn sau một thời gian khá dài mắc bệnh, các chi bị teo nhỏ khiến khả năng vận động khó khăn, lâu hơn nữa khiến người bệnh bị tàn phế.

Cấy chỉ vào huyệt đạo để chữa thoát vị đĩa đệm

Theo các chuyên gia cho rằng các phương pháp điều trị như dùng thuốc, vật lý trị liệu, phẫu thuật… đều có những hạn chế nhất định do thời gian điều trị kéo dài. Phương pháp phẫu thuật có thể để lại biến chứng, khó khăn cho người có tâm lý sợ mổ và người cao tuổi. Hơn nữa, chi phí chữa thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp này khá tốn kém. Phương pháp dùng thuốc có thể gây một số tác dụng phụ, hại gan, thận, dạ dày… Việc chữa thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp cấy chỉ là một giải pháp hiệu quả giúp người bệnh không phải phẫu thuật. Biện pháp cấy chỉ chỉ là một kỹ thuật xâm lấn có giới hạn, giúp người bệnh giảm đau, phục hồi chức năng vận động. Phương pháp này tác động vào huyệt vị nhằm kích thích các chất nội sinh có tác dụng chống viêm, giảm đau, cân bằng quá trình tạo – hủy xương, giảm áp lực khu thoát vị, giải phóng chèn ép rễ thần kinh trong điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng và cột sống cổ.

Sử dụng phương pháp cấy chỉ vào huyệt đạo khá an toàn, không gây biến chứng cho người bệnh. Tỷ lệ người bệnh tái phát thoát vị đĩa đệm sau khi chữa trị bằng phương pháp này rất nhỏ, chỉ xảy ra ở trường hợp do tuổi tác cao kéo theo sự thoái hóa, có sai sót trong quá trình vận động hàng ngày.

Quy trình cấy chỉ vào huyệt đạo để chữa thoát vị đĩa đệm

Người bệnh thường phải trải qua 3 liệu trình và có thể nhiều hơn tùy vào tình trạng bệnh, nguyên nhân gây bênh. Mỗi liệu trình cấy chỉ vào huyệt đạo cách nhau 15 ngày, đây cũng là ưu điểm của phương pháp này do rút ngắn được thời gian điều trị. Chi phí thực hiện theo phương pháp này thấp hơn so với các phương pháp khác. Bên cạnh đó, phương pháp cấy chỉ để chữa thoát vị đĩa đệm còn điều trị được các bệnh lý như mỡ máu, tiểu đường, cao huyết áp…

Chi phí thực hiện theo phương pháp này thấp hơn so với các phương pháp khác. Trong quá trình điều trị, người bệnh cần nghỉ ngơi và có chế độ dinh dưỡng hợp lý. Tránh vận động mạnh, mang các nặng, cử động, xoay đột ngột để bảo vệ cột sống, tránh thương tổn. Việc tập thể dục nhẹ nhàng, đều đặn cũng có tác dụng tốt trong chữa thoát vị đĩa đệm, giúp tăng cường sự dẻo dai, chắc khỏe cơ bắp.

Phương Pháp Cấy Chỉ Chữa Bệnh Thoát Vị Đĩa Đệm Cột Sống

phương pháp cây chỉ chữa bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống

Thoát vị đĩa đệm cột sống là một căn bệnh nguy hiểm và để lại nhiều hậu quả và biến chứng nặng nề cho người bệnh. Đây là bệnh lý xảy ra khi đĩa đệm cột sống bị dịch chuyển ra khỏi vị trí bên trong đốt sống, thường xảy ra sau các tác nhân sang chấn hoặc trên nền đĩa đệm bị thoái hóa, nứt rách, và trên lâm sàng thường biểu hiện chứng đau về thần kinh. Bệnh bao gồm 2 dạng đó là thoát vị đĩa đệm cột sống cổ và thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng.

Khi bị thoát vị đĩa đệm, người bệnh thường cảm thấy đau nhức ở cột sống, cơn đau tăng dần khi cúi, mang vác vật nặng, thậm chí là ngay cả khi ho hoặc gắng sức. Người mắc thoát vị đĩa đệm cổ thường xuất hiện những cơn đau ở vùng cổ và vai gáy, chạy dọc xuống cánh tay, bàn tay tê bì, đau tức ngực… Người mắc thoát vị đĩa đệm lưng thường đau dữ dội vùng thắt lưng, cơn đau chạy dọc xuống hông và đùi, cẳng chân, lan xuống bàn chân.

Cấy chỉ là gì?

Cấy chỉ chữa bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống là một phương pháp điều trị mà không cần phẫu thuật, mang lại hiệu quả đáng mừng cho người bệnh. Cấy chỉ vào huyệt là một phương pháp chữa bệnh, phục hồi chức năng rất độc đáo, nó kết hợp giữa đông y và tây y, dựa trên nền tảng phương pháp châm cứu của đông y.

Cấy chỉ còn có một số tên gọi khác như chôn chỉ, vùi chỉ, nhu châm,… Trong phương pháp cấy chỉ chữa bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống, chỉ được sử dụng để cấy thường là chỉ catgut chromic, một loại chỉ có khả năng tự tiêu 15 đến 20 ngày sau khi cấy ghép. Cấy chỉ vào huyệt được coi là một bước tiến của phương pháp châm cứu. Nhận định về vấn đề này, tiến sĩ Volker Baumgarten, một chuyên gia về huyệt đạo ở Đức cho rằng cấy ghép vào huyệt đạo đã tạo ra một cuộc cách mạng trong châm cứu.

Một bệnh nhân được điều trị bằng cấy chỉ

Cấy chỉ chữa bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống là một phương pháp tác động vào huyệt vị nhằm kích thích các chất nội sinh có tác dụng chống viêm, giảm đau, cân bằng quá trình tạo – hủy xương, giảm áp lực khu thoát vị, giải phóng chèn ép rễ thần kinh trong điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng và cột sống cổ.

Thông thường, trong phương pháp cấy chỉ, người bệnh phải trải qua 3 liệu trình điều trị hoặc có thể nhiều hơn tùy thuộc vào tình trạng cụ thể của người bệnh và nguyên nhân gây bệnh. Mỗi liệu trình cấy chỉ vào huyệt đạo cách nhau 15 ngày, đây cũng là ưu điểm của phương pháp này do rút ngắn được thời gian điều trị.

Trong quá trình cấy chỉ chữa bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống, người bệnh cần nghỉ ngơi và có chế độ dinh dưỡng hợp lý. Tránh vận động mạnh, mang các nặng, cử động, xoay đột ngột để bảo vệ cột sống, tránh thương tổn. Việc tập thể dục nhẹ nhàng, đều đặn cũng có tác dụng tốt trong chữa thoát vị đĩa đệm, giúp tăng cường sự dẻo dai, chắc khỏe cơ bắp.

Ưu điểm của phương pháp cấy chỉ

Ngày nay, có nhiều phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm khác nhau như dùng thuốc, vật lý trị liệu, phẫu thuật,… Tuy nhiên, mỗi phương pháp đều có những ưu nhược điểm riêng. Đó là thời gian điều trị thường kéo dài. Dùng thuốc có thể gây ra một số tác dụng phụ như tổn hại gan, thận. Trong khi đó phẫu thuật lại có thể để lại biến chứng về sau, khó thực hiện đối với nguời có tâm lý sợ mổ và người cao tuổi.

Khắc phục những nhược điểm đó, cấy chỉ chữa bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống là một phương pháp điều trị không cần phẫu thuật, thời gian điều trị ngắn, bệnh nhân không đau đớn nhiều và cũng không để lại những di chứng về sau. Phương pháp này giúp người bệnh giảm đau và phục hồi chức năng vận động.

Bệnh nhân cấy chỉ không bị đau đớn, không phải phẫu thuật

Một ưu điểm khác của phương pháp chữa cấy chỉ catgut là nó có tác dụng tăng cường đồng hóa, giảm dị hóa, kèm theo tăng cao protein và hydratcarbon ở cơ, giảm nồng độ acid lactic cũng như giảm sự phân giải acid ở cơ. Vì vậy, cấy chỉ catgut góp phần tăng chuyển hóa và dinh dưỡng ở cơ, làm tăng sinh lưới mao mạch, lưu thông máu trong lòng mạch ở các chi thể, kích thích miễn dịch, tăng sức đề kháng của cơ thể.

Có thể nói cấy chỉ chữa bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống là một phương pháp hiện đại dựa trên nền tảng của đông y, mang lại hiệu quả cao trong quá trình điều trị. Tuy nhiên, trong quá trình cấy chỉ, người bệnh cần nghỉ ngơi và có chế độ dinh dưỡng hợp lý, tráng mang vác nặng, vận động sai tư thế,… để cho hiệu quả điều trị được tốt hơn.

Chữa Thoát Vị Đĩa Đệm Bằng Phương Pháp Cấy Chỉ Đơn Giản

Thoát vị đĩa đệm không phải là tình trạng hiếm gặp. Bệnh có thể xảy ra ở nhiều lứa tuổi, nhất là với những đối tượng cao tuổi hoặc phải thường xuyên lao động chân tay. Khi một đĩa đệm trượt ra khỏi vị trí ban đầu, nó rất dễ chèn ép lên những dây thần kinh xung quanh, khiến người bệnh gặp phải tình trạng đau nhức và khó chịu.

Cấy chỉ, hay còn gọi là nhúng chỉ, là liệu pháp sử dụng kim châm dùng một lần để cấy vào trong cơ thể con người một vật liệu sinh học đặc biệt có thể thẩm thấu vào các huyệt đạo. Vật liệu này có khả năng tự tiêu, thường được biết đến với cái tên chỉ catgut. Cấy chỉ có thể xem là phương pháp phòng và chữa bệnh thông qua việc kích thích liên tục vào huyệt vị – nơi được xem là có khả năng điều hòa nguồn năng của cơ thể.

Người bệnh khi sử dụng phương pháp cấy chỉ hoàn toàn có thể yên tâm về tác dụng cũng như tính an toàn mà nó mang lại. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh liệu pháp này khi áp dụng thực tiễn đạt được hiệu quả cao, ít biến chứng. Bệnh nhân sau khi thực hiện cấy chỉ có thể cảm nhận được sự cải thiện rõ rệt của các triệu chứng, ít đau nhức và khó chịu hơn.

Cho đến nay, liệu pháp này đang được khá nhiều bệnh viện y học cổ truyền ở nước ta ứng dụng. Cũng theo các chuyên gia, cấy chỉ thích hợp sử dụng với các trường hợp thoát vị cấp và mãn tính, thoát vị nhưng bao cơ xơ bên ngoài chưa rách hoặc thoát vị nhưng dây thần kinh chưa bị tổn thương.

Quy trình chữa thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp cấy chỉ

Tùy theo tình trạng sức khỏe cũng như mức độ nghiêm trọng của thoát vị mà các bác sĩ sẽ tiến hành thiết lập liệu trình điều trị. Mỗi một liệu trình nhúng chỉ có thể mất khoảng tám đến mười lần, mỗi lần cách nhau tầm mười ngày. Thời gian mỗi lần cũng có thể kéo dài lâu hơn ba tuần nếu bệnh tình mới ở giai đoạn ban đầu.

Quy trình nhúng chỉ thường bao gồm ba giai đoạn chính như sau:

Quá trình chuẩn bị

Giữ tâm lý thoải mái, tránh căng thẳng quá độ hoặc lo lắng khiến nhịp tim đập nhanh hơn bình thường.

Không nên ăn quá no trước khi bắt đầu thực hiện cấy chỉ khoảng một giờ đồng hồ. Vì quá trình tiêu hóa có thể gây ảnh hưởng đến quá trình thực hiện cũng như hiệu quả của liệu pháp.

Tránh các loại đồ uống có cồn hoặc caffeine như rượu bia hay trà đen và cà phê.

Quá trình nhúng chỉ

Các bước tiến hành nhúng chỉ gồm có:

Các bác sĩ sẽ tiến hành vệ sinh sạch sẽ vùng da cấy chỉ bằng cồn y tế, đồng thời cũng khử khuẩn cho kim châm. Kim châm sử dụng là loại chuyên dùng trong châm cứu, được làm bằng bạc trắng và có cấu trúc mảnh, dài.

Chỉ tự tiêu catgut được chia thành nhiều đoạn nhỏ, có chiều dài khoảng 1cm đến 1.5cm. Chỉ tự tiêu sau đó được luồn vào phần đầu của kim châm.

Bác sĩ xác định vị trí huyệt đạo cần điều trị, sau đó từ từ đâm kim châm vào bên trong da, độ sâu khoảng 1cm đến 3cm.

Chỉ catgut được cố định tại huyệt vị, bác sĩ rút kim châm ra và kết thúc liệu trình.

Sau khi tiến hành nhúng chỉ catgut, bệnh nhân có thể ở lại phòng khám theo dõi thêm khoảng 30 phút.

Quá trình chăm sóc tại nhà

Theo dõi tình trạng sức khỏe của bản thân trong 24 giờ đầu tiên. Nếu gặp phải một số dấu hiệu bất thường như buồn nôn, xây xẩm mặt mày, khó thở,…bệnh nhân cần tìm kiếm trợ giúp y tế ngay lập tức.

Sau khi cấy chỉ, người bệnh không nên tắm rửa ngay. Vì tiếp xúc với nước khi vết kim châm còn hở có thể ảnh hưởng không tốt đến kết quả điều trị. Các chuyên gia khuyến nghị bệnh nhân nên đợi khoảng 1 ngày trước đó.

Người bệnh hạn chế vận động mạnh, nhất là các tư thế xấu như vặn mình hay cúi người vì chúng có thể khiến vị trí cấy chỉ bị tổn thương.

Tăng cường bổ sung một số loại thực phẩm giàu chất xơ dễ hòa tan như ngũ cốc nguyên hạt, thịt cá, đậu nành, bơ,…Tránh xa rượu bia, thuốc là và các chất kích thích.

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp cấy chỉ giá bao nhiêu?

Hiện nay, phương pháp cấy chỉ có thể được thực hiện ở cả các bệnh viện lớn cũng như các phòng khám Đông y tư nhân. Bệnh nhân có thể tìm hiểu và lựa chọn địa chỉ thích hợp nhất.

Phương pháp này có chi phí phụ thuộc vào số mũi kim thực hiện, vì vậy mà giá thành có thể dao động trong khoảng vài trăm ngàn VNĐ đến vài triệu VNĐ. theo như tìm hiểu, nếu là nhúng chỉ thông thường sẽ có giá xấp xỉ 700.000VNĐ/lần/người bệnh. Còn nếu liệu pháp được thực hiện bởi các bác sĩ, chuyên gia có tiếng thì chi phí có thể lên đến khoảng 2.000.000 VNĐ/lần/người bệnh.

Theo: ISMQ – Trung tâm thông tin sức khỏe

Phương Pháp Cấy Chỉ Chữa Thoát Vị Đĩa Đệm Có Thực Sự Tốt?

Cấy chỉ là một trong những người pháp chữa bệnh đang được nhiều người bàn tán trong thời gian gần đây. Phương pháp này không chỉ được áp dụng tại Việt Nam mà nhiều quốc gia khác như Trung Quốc, Đức… cũng áp dụng trong trị bệnh nhờ những ưu điểm:

Dù là phương pháp chữa bệnh xâm lấn nhưng khi thực hiện không giống như phẫu thuật do đó hạn chế được biến chứng như nhiễm trùng hay mất nhiều máu. Ngoài ra tiến hành cấy chỉ người bệnh cũng không cần dùng thuốc mà vẫn cải thiện được các triệu chứng bệnh.

Cấy chỉ sẽ giúp kích thích các chất nội sinh trong cơ thể từ đó giảm đau, chống viêm, giảm áp lực tại vùng đĩa đệm bị thoát vị. Ngoài ra phương pháp cấy chỉ chữa thoát vị đĩa đệm này có có tác dụng giảm phóng sự chèn ép tại các rễ thần kinh và cân bằng lại quá trình tạo – huỷ xương khớp.

Do không dùng thuốc, không phẫu thuật nên tác dụng phụ hay biến chứng sau cấy chỉ chữa thoát vị đĩa đệm rất ít khi xảy ra. Nếu có thì cũng chỉ chiếm tỉ lệ rất nhỏ có thể gặp phải ở người bệnh bị thoát hoá hay do các vận động sinh hoạt hàng ngày.

Do tác động của phương pháp này lên huyệt đoạ do đó giúp khả năng lưu thông máu, dinh dưỡng đến vùng bị đau nhức, tổn thương tốt hơn. Bên cạnh đó, sức để kháng và hệ miễn dịch của cơ thể cũng được thúc đẩy khoẻ mạnh hơn, ít bị tấn công bởi các yếu tố khác.

Phương pháp cấy chỉ chữa bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống có thể áp dụng cho nhiều đối tượng khác nhau, thậm chí những người bị bệnh nặng, đã có biến chứng xảy ra. Các đối tượng đó gồm: người bị rối loạn, mất khả năng kiểm soát đại tiểu tiện; người bệnh thoát vị đĩa đệm bị teo cơ hay di chứng sau phẫu thuật…

Như vậy có thể thấy, cấy chỉ là phương pháp hữu hiệu cho người bệnh do đó mọi người có thể tham khảo và áp dụng.

Khi lựa chọn điều trị bằng phương pháp này các bác sĩ, người thực hiện cấy chỉ sẽ tư vấn để người bệnh có thể thực hiện đúng, giúp việc điều trị và phục hồi đạt hiệu quả.

Người bệnh cần phải thực hiện những việc sau:

Nên tăm sạch sẽ

Không ăn quá no hoặc để bụng quá đói

Không sử dụng chất kích thích, uống rượu trước khi cấy chỉ.

Bác sĩ sẽ sử dụng chỉ chuyên dụng để tác động vào các huyệt quanh vị trí đĩa đệm bị thoát vị để kích thích, giúp trị bệnh hiệu quả.

Thông thường người bệnh sẽ phải trải qua 3 liệu trình điều trị khoảng cách mỗi lần cấy chỉ là 15 ngày. Với người bị thoát vị đĩa đệm nặng có thể phải áp dụng nhiều liệu trình hơn.

Sau khi cấy chỉ chữa thoát vị đĩa đệm, người bệnh nên nằm nghỉ tại giường từ 15 – 20 phút trước khi đứng dậy và ra về.

Người bệnh cần tuyệt đối kiêng sử dụng rượu bia, chất kích thích, thực hiện các vận động mạnh, làm việc quá sức hay gây áp lực cho đĩa đệm.

Không để vùng cấy chỉ tiếp xúc với nước từ 6 – 8 tiếng sau khi cấy chỉ về.

Không phải người bệnh thoát vị đĩa đệm nào cũng được áp dụng phương pháp này, các đối tượng như: phụ nữ có thai, người bệnh đang sốt cao, người bệnh dị ứng với chỉ catgut (chỉ chuyên dùng trong cấy chỉ), người sợ kim, chống chỉ định trong châm cứu… không nên áp dụng phương pháp này.

Về chi phí điều trị, so với một số phương pháp điều trị khác cấy chỉ có chi phí thấp hơn.

Ngoài chữa thoát vị đĩa đệm, cấy chỉ còn được áp dụng trong điều trị các bệnh cao huyết áp, mỡ máu hay tiểu đường…

Bạn đang đọc nội dung bài viết Phương Pháp Cấy Chỉ Vào Huyệt Đạo Để Chữa Thoát Vị Đĩa Đệm trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!