Đề Xuất 12/2022 # Phương Pháp Giáo Dục Montessori Và Stem / 2023 # Top 19 Like | Cuocthitainang2010.com

Đề Xuất 12/2022 # Phương Pháp Giáo Dục Montessori Và Stem / 2023 # Top 19 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Phương Pháp Giáo Dục Montessori Và Stem / 2023 mới nhất trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Tổng quan bài viết

Là cha mẹ, giáo viên, chúng ta luôn muốn giáo dục cho trẻ em một cách tốt nhất. Vì vậy, khi quyết định chọn phương pháp giáo dục cho trẻ, chúng ta cần phải tìm hiểu kỹ lưỡng. Chúng tôi sẽ so sánh cho bạn thấy sự khác biệt giữa hai phương pháp giáo dục Montessori và STEM. Cái này tốt hơn cái kia, hay chúng như nhau?

Định nghĩa về phương pháp giáo dục Montessori

Maria Montessori – tác giả của phương pháp Montessori, có lẽ không bao giờ nghĩ rằng cô ấy sẽ là cái tên được nhắc đến trong tất cả các trường học mầm non hiện đại, nhưng cô ấy đã làm được. Montessori, một bác sĩ và đồng thời là một nhà giáo dục người Ý – người đã tạo ra một cuộc cách mạng về giáo dục. Trong đó, trẻ em có thể học và xây dựng các kỹ năng tự nhiên của chúng trong môi trường phù hợp. 

Phương pháp giáo dục Montessori không chỉ cung cấp thông tin, kiến thức để trẻ ghi nhớ. Đây còn là cách giáo dục giúp xây dựng và đáp ứng nhu cầu được tôn trọng, giúp phát triển kiến ​​thức và sự hiểu biết cho trẻ.

Tìm hiểu về phương pháp giáo dục STEM 

STEM là viết tắt của bốn chữ: Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học. (Trong tiếng anh là Science (S), Technology (T), Engineering (E) và Mathematics (M)). Đây là những lĩnh vực giáo dục cần được tập trung để đào tạo kỹ năng và kiến thức cho trẻ trong suốt những thập kỷ sắp tới và có thể hơn thế nữa.

Giáo dục STEM bắt đầu từ lứa tuổi thanh thiếu niên. Lúc này, trẻ em được dạy trong một môi trường học tập kết hợp và liên môn. Phương pháp khoa học này vẫn được áp dụng vào cuộc sống hàng ngày của trẻ.

Phương pháp giáo dục STEAM, STEMM và STREAM là gì?

Phương Pháp Giáo Dục Montessori và STEM không phải là phương pháp giáo dục duy nhất mà mọi người vẫn hay nhắc đến. Đây là một số phương pháp khác:

STEAM

STEAM là STEM kết hợp với yếu tố Nghệ thuật. STEAM là viết tắt của Science, Technology, Engineering, Math và Arts.

STEMM là STEM kết hợp với yếu tố Âm nhạc. STEMM là viết tắt của Science, Technology, Engineering, Math và Music.

STREAM

STREAM là STEM kết hợp với yếu tố Đọc và Nghệ thuật. STREAM là viết tắt của Science, Technology, Reading, Engineering, Arts and Math. Việc học STEM rất quan trọng đối với việc hình thành cách sống cho trẻ em lẫn nhưng người lớn như chúng ta. 

Phương pháp giáo dục Montessori Và STEM có thể kết hợp với nhau như thế nào?

Từ trước đến nay, các môn như tiếng Anh, khoa học, lịch sử và toán học được dạy như những môn học riêng biệt. Chúng không hề có mối liên kết gì với nhau. Điều này dẫn đến tình trạng là nếu như một môn học khó hơn đối với trẻ, các em sẽ có xu hướng tránh xa nó và tập trung vào những môn khác (Hay còn gọi là “học lệch”). 

Và để giải quyết vấn đề trên, các môn học có thể được kết hợp với nhau, từ đó sẽ dễ dàng cho việc tiếp nhận kiến thức của trẻ. Các em sẽ tiếp thu và học hỏi tốt nhất bằng cách khám phá và thử nghiệm.

Trẻ em có thể học hỏi thông qua cách thử nghiệm thực tế.

Những người bạn nhỏ sẽ có cơ hội khám phá (thực hành).

Trẻ có thể tham gia vào quá trình khám phá một cách chủ động, theo ý thích của mình.

Các em sẽ được nuôi dưỡng các kỹ năng thực tế, bắt nguồn từ cuộc sống xung quanh

Phương pháp giáo dục Montessori và STEM khác nhau như thế nào?

Phương pháp giáo dục Montessori và STEM khác nhau chủ yếu ở yếu tố là STEM không tập trung vào 2 yếu tố đọc và nghệ thuật (Chỉ STREAM mới tập trung vào 2 yếu tố này). Hoặc, bạn có thể thấy phương pháp giáo dục STREAM (có yếu tố đọc và nghệ thuật) ở một số trường. Nhưng, sẽ có hiệu quả cực kỳ tốt khi bạn kết hợp phương pháp giáo dục Montessori và phương pháp STEM lại với nhau.

Nhắc lại lần nữa, chương trình giáo dục STEM chủ yếu chỉ tập trung vào khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học. Phương pháp này tập trung vào tìm kiếm nhu cầu và giải quyết vấn đề thực tiễn.

Phương pháp giáo dục Montessori hướng tới mục đích là để trẻ chủ động và tự lập hơn trong cuộc sống:

“Con muốn làm việc này này”

“Con muốn lấy cái này để làm như vậy, xem nó có hiệu quả không”,….

Hai phương pháp này khác nhau, nhưng chúng lại ăn khớp với nhau như hai mảnh ghép của một bức tranh.

Cách kết hợp phương pháp giáo dục Montessori và STEM lại với nhau

Các hoạt động thực tế trong cuộc sống cho phép trẻ em đưa ra phán đoán, chẳng hạn như biết cần đổ bao nhiêu nước vào bình trước khi nó tràn. Đây là một trong những ứng dụng của phương pháp giáo dục Montessori. Phương pháp STEM cũng bổ trợ và khuyến khích trẻ giải quyết vấn đề. Nếu nước bị tràn, trẻ sẽ biết cách tự làm sạch nó một mình. Trong lĩnh vực cuộc sống thực tế, trẻ em học được rất nhiều điều.

Học hỏi bằng giác quan

Trẻ nhỏ sử dụng các giác quan để tìm hiểu và phân biệt các khái niệm về toán học và khoa học trừu tượng. Ví dụ, các em tìm hiểu về chiều cao, chiều dài, chiều rộng, khối lượng, trọng lượng, nhiệt độ, âm thanh, giai điệu, kết cấu, mùi và vị bằng giác quan của mình. Ngoài ra, trẻ cũng học được cách phân loại, sắp xếp và đặt tên cho những thứ mà các em phát hiện ra

Trong lĩnh vực toán học , trẻ em bắt đầu tìm hiểu về các mẫu, trình tự, con số, phép tính và phép tính. Các em có thể hiểu về 4 khái niệm STEM trên bằng cách sử dụng nhiều vật liệu Montessori khác nhau, bao gồm bộ đếm bằng gỗ và các thẻ trò chơi. 

Trẻ em khám phá toán học theo từng bước nhỏ, từ suy nghĩ cụ thể đến trừu tượng. Phần lớn các bài học về đại số nâng cao sẽ bắt đầu trong môi trường áp dụng phương pháp giáo dục Montessori cho trẻ từ 3-6 tuổi.

Trong chương trình giảng dạy văn hóa và khoa học, học sinh sẽ khám phá thế giới xung quanh. Các em khám phá và hiểu sự khác biệt giữa đất và nước, từ đơn giản đến phức tạp. 

Ví dụ, các em có thể tìm hiểu về bộ phận cơ thể của cá, động vật lưỡng cư, bò sát, chim và động vật có vú. Trẻ có thể khám phá các bộ phận của cây, thân, rễ, hoa, hạt và trái cây,.. Từ đó, trẻ học cách đánh giá về vòng đời của mọi sinh vật.

Tại sao phương pháp giáo dục Montessori và STEM lại quan trọng đối với việc giáo dục?

Nếu bạn bước vào một lớp học có ứng dụng phương pháp giáo dục Montessori, bạn sẽ thấy một số trẻ:

Nấu ăn và ăn uống

Quét và làm sạch

Làm vườn

Thực hành về tin học

Sáng tác

Xuất bản các tác phẩm nghệ thuật sáng tạo của mình

Bạn sẽ thấy rằng trẻ em được đào tạo bài bản theo các phương pháp giáo dục hiện đại sẽ:

Biết cách chia sẻ

Luôn vui vẻ, nhiệt tình

Hành động một cách có tổ chức

Biết yêu thương

Có trách nhiệm

Luôn hào hứng

Hòa đồng

Đây là những đặc điểm rất cần ở trẻ em ngày nay. Chúng ta cần phải giáo dục một thế hệ trẻ em khỏe mạnh về mặt tinh thần cũng như thể chất.

Trong một lớp học Montessori, cách một đứa trẻ vận động và tích cực khám phá môi trường xung quanh là chìa khóa cho việc học của trẻ. Vì vậy, Montessori khiến trẻ có khả năng nắm bắt trước những yếu tố phức tạp của phương pháp STEM ngay từ khi còn nhỏ. Sau đó, khi trẻ lớn lên thì có thể dễ dàng học theo các phương pháp giáo dục STEM hoặc đào sâu vào lĩnh vực STEM mà chúng muốn.

Tải Ebook PDF về Montessori

Tổng kết

Giáo Dục Stem Là Gì? Phương Pháp Giáo Dục Stem Tiểu Học / 2023

Giáo dục STEM là gì? Đây là phương pháp giáo dục tập trung vào bốn lĩnh vực cụ thể: khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học. Nhưng, khác với giáo dục thông thường, giáo dục STEM tập trung vào ứng dụng thực tế. Thay vì dạy bốn môn học này một cách riêng biệt và rời rạc, giáo dục STEM tích hợp chúng vào một mô hình học tập gắn kết hơn.

Nguồn gốc của giáo dục STEM

Hoa Kỳ là quốc gia đầu tiên khai phá và ứng dụng giáo dục STEM vào trường học. Bùng nổ công nghệ giai đoạn 1990 – 2000 đã cải cách toàn bộ nền giáo dục ở đây. Lúc này, mọi người đã bắt đầu biết giáo dục STEM là gì, họ hiểu hơn về tầm quan trọng của phương pháp giáo dục này. Các chuyên gia giáo dục, giảng viên bắt buộc phải chuyển đổi trọng tâm của họ một lần nữa. Và sự thay đổi đó được mang tên: Giáo dục STEM.

Công việc STEM cũng được trả lương cao. “Năm 2012, thu nhập trung bình của người lao động trong các ngành nghề thuộc S&E (bất kể trình độ học vấn hoặc lĩnh vực) là 78.270 USD, cao hơn gấp đôi mức trung bình (34.750 USD) đối với tất cả người lao động Hoa Kỳ, theo NSF.

Tầm quan trọng ở cấp tiểu học của giáo dục STEM là gì

Máy tính – 71%

Kỹ thuật truyền thống – 16%

Khoa học vật lý – 7%

Khoa học đời sống – 4%

Toán học – 2%

Bạn đang là giáo viên dạy học sinh tiểu học? Để có thể ứng dụng STEM vào giảng dạy một cách hiệu quả, bạn nên xem qua bài viết sau: Phương pháp giáo dục STEM cho học sinh tiểu học

Vậy, giáo dục STEM là gì?

STEM là một chương trình giảng dạy hiện đại. Phương pháp giáo dục này nhằm trang bị cho học sinh những kiến thức và kĩ năng về khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học một cách liên môn (interdisciplinary). Người học có thể áp dụng kiến thức của 4 lĩnh vực trên một lúc để giải quyết vấn đề trong cuộc sống đời thường. Thay vì giảng dạy bốn môn học riêng lẻ, STEM trộn lẫn chúng thành một mô hình gắn kết, căn cứ vào các ứng dụng thực tế.

“Giáo dục STEM là cách giáo dục theo hướng liên ngành trong quá trình học. Trong đó, các khái niệm học thuật khô khan được kết hợp với các bài học trong thế giới thực. Người học có thể  áp dụng các tri thức trong 4 lĩnh vực STEM vào các bối cảnh cụ thể, giúp kết nối giữa trung tâm giáo dục, cộng đồng và nơi làm việc, các tổ chức để từ đó xây dựng và phát triển kỹ năng STEM và khả năng cạnh tranh trong nền kinh tế mới” 

Có thể nhìn các yếu tố trong giáo dục STEM dưới góc nhìn phát triển năng lực của học sinh. Chẳng hạn, yếu tố “Kỹ thuật” trong giáo dục STEM đào tạo khả năng về kỹ thuật cho người học. Điều này thể hiện qua khả năng thiết kế và tạo ra các đối tượng, hệ thống và xây dựng các quy trình sản xuất để phục vụ cuộc sống thường ngày.

Vậy nên, để giáo dục STEM cho học sinh đạt được hiệu quả, thứ không thể thiếu chính là các giáo cụ STEM và các giáo án STEM phù hợp với từng độ tuổi.

Sự khác biệt giữa giáo dục truyền thống và giáo dục STEM là gì

Điều tách biệt giáo dục truyền thống thông thường và giáo dục STEM là gì? Đó chính là về môi trường học tập. Môi trường giáo dục hiện đại này sẽ cho học sinh thấy các kiến thức khoa học có thể được áp dụng vào cuộc sống hàng ngày như thế nào. Học sinh sẽ tập trung vào các ứng dụng thực tế của kiến thức để giải quyết vấn đề. Như đã đề cập, giáo dục STEM được bắt đầu khi học sinh còn rất nhỏ.

Tại tiểu học, giáo dục STEM là gì? Ứng dụng ra sao?

Khái niệm giáo dục STEM ở tiểu học tập trung vào các khóa học STEM ở cấp độ sơ cấp. Ngoài ra, đây cũng giúp học sinh nhận thức sơ bộ về các lĩnh vực và nghề nghiệp STEM. Đây sẽ là bước đầu cung cấp phương pháp học tập dựa trên câu hỏi có cấu trúc dựa trên vấn đề trong thế giới thực, kết nối tất cả bốn môn học STEM. 

Mục đích ở giai đoạn này là thu hút sự quan tâm của học sinh đến những ý tưởng họ muốn theo đuổi trong các khóa học, chứ không phải vì các em bị buộc phải học. Ngoài ra, giáo dục STEM còn nhấn mạnh vào việc kết nối học tập trong trường và ngoài trường. 

Tại THCS, giáo dục STEM là gì? Ứng dụng như thế nào?

Lúc này, các khóa học và lộ trình sẽ được chuẩn bị sẵn. Các em có thể tư duy, tìm hiểu về nghề nghiệp tương lai một cách tốt hơn. Các cơ hội kết nối trong trường và ngoài trường được khuyến khích rộng rãi. 

Để buổi học giáo dục STEM ở Trung học đạt hiệu quả, các giáo viên nên tìm hiểu cách thiết kế bài giảng STEM sao cho bám sát với thực tế, phù hợp với tình hình hiện tại.

Học sinh sẽ được học thông qua các tình huống cụ thể

Ví dụ: Để giúp các em học các phép tính cơ bản, chúng ta có thể cho các em ra ngoài, tìm kiếm và thu thập các vật phẩm tự nhiên. Khi đặt các tình huống thực tiễn như vậy, các em sẽ học hỏi và trải nghiệm cách tính toán với những vật phẩm đó. Những người bạn nhỏ sẽ hiểu rõ và nhớ dai hơn về các định nghĩa khi được học một cách thực tế như vậy

Khai phá niềm đam mê của các con khi được tiếp cận STEM sớm

Học theo định hướng STEM giúp khơi dậy niềm đam mê học hỏi kiến thức của những người bạn nhỏ. Bởi vì, đó là thực tiễn xung quanh các con. Qua đó, những người bạn nhỏ sẽ dần quan tâm đến công việc của mình trong tương lai hơn. Khi nhắc đến ưu điểm của giáo dục STEM là gì, chắc hẳn bạn cần biết đến ưu điểm này!

Thay vì ghi nhớ các kiến thức hàn lâm, nghe giảng và viết lại các hướng dẫn chi tiết thì các con có thể vừa học vừa chơi. Khuynh hướng giảng dạy mới cho thấy với các người bạn nhỏ, đặc biệt là những người bạn nhỏ khi được học thông qua thực tế vui nhộn, hấp dẫn thì trẻ nhỏ sẽ dễ dàng phát triển được các kỹ năng, đặc biệt là các kỹ năng STEM.

Cơ hội về các nghề nghiệp trong các lĩnh vực STEM đang phát triển với tốc độ chóng mặt. Đó có thể là những công việc “rất lạ” nhưng cũng là những nghề nghiệp quen thuộc, được mở rộng ra xa hơn với STEM. Tất cả đều cực kỳ quan trọng đối với việc phát triển kinh tế xã hội

Những suy nghĩ sai lầm về giáo dục STEM là gì

Lưu ý khi triển khai giáo dục STEM là gì

Điều đầu tiên: Chú ý về nguồn nhân lực vật lực khi triển khai giáo dục STEM

Đã trang bị các văn bản cần thiết để chỉ đạo và triển khai giáo dục STEM chưa?

Cán bộ quản lý tại các trường học đã hiểu bản chất giáo dục STEM là gì chưa? Họ có thực sự quan tâm đến dạy học STEM hay không? Bởi nếu không thì họ có thể biện minh ra rất nhiều cái cớ để không áp dụng.

Thứ hai: Phát triển trình độ của giáo viên dạy học STEM

Thứ ba: Phương pháp kiểm tra, đánh giá năng lực của học sinh

Việc kiểm tra đánh giá, thi cử cho học sinh  cần phù hợp với những tư tưởng cơ bản của phương pháp STEM. Lối suy nghĩ “thi gì học nấy” là một trở ngại lớn trong việc đưa giáo dục STEM vào nhà trường phổ thông.

Bây giờ người ta quan tâm nhiều hơn về “khoa học dữ liệu”, về “AI” và các loại “tư duy máy tính”, “tự động hóa” và “robot”,… Có nhiều loại nghề nghiệp sẽ biến mất dần đi do tiến bộ về khoa học kĩ thuật

Nhưng, chúng ta đã có nhiều bài học quý do ảo tưởng về khả năng siêu nhiên của máy tính, của tin học. Mười lăm năm là một quãng thời gian ngắn, liệu có đủ không để xây dựng những viễn cảnh như vậy? Những vấn đề gấp gáp mà mọi người đang đối đầu như: chiến tranh, dịch bệnh,… chắc chắn không thể giải quyết bằng những viễn cảnh đó!

Kết luận

Với mục đích mang đến một luồng gió mới cho nền giáo dục hiện tại, OhStem hy vọng nhiều nơi ở Việt Nam sẽ áp dụng các phương pháp STEM này, chuẩn bị cho học sinh những hành trang tốt hơn trong thời đại kỷ nguyên 5.0 sắp tới!

Bạn có thể liên hệ với Ohstem qua các phương thức sau:

Youtube: OhStem

Fanpage: https://www.facebook.com/ohstem.aitt

Hotline: 08.6666.8168

Phương Pháp Giáo Dục Stem Là Gì? Hiểu Đúng Về Giáo Dục Stem / 2023

Bạn đã bao giờ nghe qua về các khóa học được thiết kế theo định hướng STEM chưa? Vậy bạn có từng thắc mắc STEM là gì? Nó có thực sự “thần thánh” như những thông tin đăng tải trên internet? Cùng tôi tìm hiểu về phương pháp giáo dục thú vị này ngay thôi nào!

Giáo dục STEM là gì?

Mục tiêu của phương pháp giáo dục STEM là trang bị cho người học kiến thức, kỹ năng để làm việc và phát triển trong thế giới công nghệ hiện đại ngày nay. Đáp ứng sự phát triển của kinh tế, xã hội và có thể tác động tích cực đến nền kinh tế tri thức trong bối cảnh toàn cầu hóa.

Để trả lời cho câu hỏi “STEM là gì?”, bạn có thể định nghĩa ngắn gọn như sau: STEM là cách hiểu về thế giới tự nhiên và con người, từ đó nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống của con người.

Ưu điểm của mô hình giáo dục STEM là gì

Khi biết được STEM là gì, bạn hẳn đã hiểu phần nào về tác dụng nó. Tiếp đến chúng ta cần khai thác những ưu điểm của phương pháp giáo dục này trong giảng dạy. Cụ thể có thể kể tới một số ưu điểm nổi bật của mô hình giáo dục STEM như:

Thứ nhất: STEM phương thức giáo dục tích hợp theo cách tiếp cận liên môn và thông qua thực hành, ứng dụng. Cụ thể, STEM gắn kết 4 môn học thành một mô hình học tập dựa trên các ứng dụng thực tế. Nhờ đó, học sinh có thể học được các kiến thức khoa học và ứng dụng ngay vào thực tế. Có thể nhận định rằng STEM phá đi khoảng cách giữa hàn lâm và thực tiễn. Từ đó tạo ra những con người có khả năng làm việc “tức thì” trong môi trường sáng tạo và đòi hỏi trí óc của thế kỉ 21.

Thứ ba: Giáo dục STEM đề cao phong cách học tập sáng tạo cho người học. Ở đó, người học giữ vai trò là một nhà phát minh: hiểu thực chất của kiến thức; phải biết cách mở rộng kiến thức; phải biết cách sửa chữa, chế tạo ra chúng để giải quyết vấn đề thực tiễn.

Ứng dụng thực tế của phương pháp giáo dục STEM là gì

Chúng ta vẫn luôn nói rằng STEM giúp trẻ biết cách áp dụng kiến thức vào đời sống hàng ngày. Vậy cụ thể ứng dụng thực tế của phương pháp giáo dục STEM là gì?

Trẻ được học qua các ngữ cảnh tình huống cụ thể

Tiếp cận STEM sớn giúp khơi dậy niềm đam mê của trẻ

Việc tìm tòi, sáng tạo khi học STEM sẽ khơi dậy và nuôi dưỡng niềm đam mê trong trẻ. Từ đó, trẻ sẽ dần quan tâm đến nghề nghiệp trong tương lai mà mình muốn làm.

Vừa học vừa chơi với phương pháp giáo dục STEM

Thay vì bị động tiếp nhận tri thức, với STEM trẻ sẽ chủ động hơn – có thể vừa học vừa chơi. Khi được học thông qua các hoạt động vui nhộn, hấp dẫn, trẻ sẽ dễ dàng phát triển toàn diện các kỹ năng.

Vai trò quan trọng trong nghề nghiệp thế kỷ 21 của STEM là gì

Cơ hội nghề nghiệp trong các lĩnh vực STEM đang phát triển với tốc độ cao, thu nhập hấp dẫn. Đó có thể là những công việc còn khá mới lạ nhưng sẽ là xu hướng trong tương lai. Cũng có thể là sự mở rộng của những công việc quen thuộc, có vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế xã hội, cải thiện cuộc sống con người.

Mô hình STEM có tác dụng gì với sự phát triển của trẻ

Tác dụng của STEM là gì? Mô hình học STEM giúp phát huy, rèn luyện 6 kỹ năng chính cho trẻ:

Kỹ năng quan sát

Biết cách quan sát, so sánh và đối chiếu các vật với nhau.

Đánh giá và tìm ra điểm giống – khác nhau giữa các vật, từ đó phân loại chúng thành từng nhóm.

Biết cách tìm kiếm và xử lý thông tin từ nhiều nguồn khác nhau.

Xác định được các quy luật của số liệu, thông tin, dữ kiện.

Kỹ năng lên kế hoạch

Trẻ biết cách đặt những câu hỏi có tính khoa học, logic.

Đưa ra bằng chứng phù hợp, luận điểm chặt chẽ, có tính khoa học – logic để giải quyết vấn đề.

Trẻ có năng lực đề xuất phương án giả thuyết, dự đoán kết quả trong các tình huống cụ thể.

Xác định được các biến, các yếu tố có thể gây ảnh hưởng đến việc khảo sát.

Chuẩn bị, lên kế hoạch và lựa chọn thiết bị, dụng cụ phù hợp khi thực hiện.

Hiểu được cả những hạn chế của thiết bị, hoàn cảnh và đề ra phương án khắc phục, thay thế.

Lựa chọn phương pháp thực hành phù hợp để thực hiện nhiệm vụ.

Kỹ năng thực hành

Trẻ áp dụng kỹ thuật lấy mẫu trong thực hành, dùng dụng cụ và phương pháp kỹ thuật phù hợp.

Lựa chọn phương pháp đo đạc phù hợp trong từng hoàn cảnh khác nhau.

Sau đó cần thu thập và ghi nhận số liệu.

Lưu ý, trong quá trình thực hành cần đảm bảo an toàn.

Kỹ năng phân tích và toán học

Xử lý số liệu để đưa ra kết quả chính xác bằng những công thức phù hợp.

Sử dụng đúng đại lượng và các đơn vị theo quy chuẩn.

Trình bài và phân tích số liệu bằng cách sử dụng biểu đồ, đồ thị.

Thực hiện phân tích toán học.

Sử dụng các mô hình và lý thuyết để dự đoán kết quả và xu hướng.

Kỹ năng đánh giá

Phân tích kết quả, đánh giá lỗi trong dữ liệu có được.

Nhận xét và cải thiện phương pháp đã áp dụng.

Phân tích luận điểm, bằng chứng rõ ràng để đưa ra kết quả chính xác.

Đánh giá phương pháp trình bày.

Đánh giá các mô hình khoa học.

Nhận định đúng về những rủi ro và lợi ích của các yếu tố một cách chặt chẽ, khoa học.

Xem xét những hạn chế về mặt đạo đức và lý luận của khoa học

Kỹ năng giao tiếp

Biết cách sắp xếp, phân luồng và giải trình thông tin từ nhiều nguồn khác nhau.

Trình bày giải pháp khoa học, đề xuất phương pháp mô tả hiệu quả.

Giả thích hợp lý, lập luận chặt chẽ với các bằng chứng khoa học và logic.

Có kỹ năng giao tiếp hiệu quả với người nghe, sử dụng các thuật ngữ khoa học đúng ngữ cảnh.

Làm thế nào để trẻ tham gia STEM?

Hãy để STEM trở thành một phần của cuộc sống

Khi đã hiểu STEM là gì, bạn hãy đưa phương pháp giáo dục này vào các hoạt động thường ngày. Ví dụ như hướng dẫn trẻ biết về sự biến đổi chất (hóa học), cân đo (toán học) và tìm hiểu, quan sát thực phẩm (sinh học) trong khi nấu ăn. Hay khi cần dùng đến tiền, bạn có thể hướng dẫn trẻ về nguyên tắc số, tính toán…

Cùng trẻ khám phá thiên nhiên

Bạn cũng đừng quên hỗ trợ trẻ bằng những câu hỏi “What – cái gì”, “Why – tại sao”. Điều này sẽ giúp gợi mở và thôi thúc hứng thú tìm tòi, khám phá của trẻ. Hãy thử hỏi: “Em nhìn thấy điều gì ở đó?”, “Em nghĩ tiếp theo sẽ xảy ra điều gì?”, “Tại sao nó lại như vậy?”…

Lắng nghe sở thích, mong muốn của trẻ

Triển khai bài học STEM dựa trên sở thích của trẻ sẽ mang tới hiệu quả học tập tốt hơn. Thực hiện một số bài học vật lý về tốc độ, lực ma sát… với những trẻ thích ô tô. Đề cập đến kiến thức sinh – hóa với những bạn yêu thiên nhiên, cây lá…

Tạo cơ hội cho trẻ thực hành

Thực hành là một phần không thể thiếu trong phương pháp giáo dục STEM. Việc được tiếp xúc và trực tiếp thao tác với các vật liệu sẽ giúp trẻ dễ hình dung hơn về những kiến thức hàn lâm.

STEM trong chương trình giáo dục ở Việt Nam

Trong thời đại hội nhập quốc tế, nhu cầu trao đổi nhân lực giữa các quốc gia ngày một cao. Bối cảnh đó đòi hỏi ngành giáo dục cũng cần chuẩn bị cho học sinh những kỹ năng và kiến thức theo chuẩn toàn cầu.

Với nhiệm vụ cung cấp kiến thức và kỹ năng cần thiết cho học sinh, STEM sẽ là mô hình giáo dục diện rộng của thế giới trong những năm tới. STEM có thể áp dụng trong cả 3 bậc học với những cấp độ khác nhau:

Tiểu học: STEM chủ yếu là giúp trẻ làm quen, tạo hứng khởi với 4 lĩnh vực của phương thức học này. Từ đó, trẻ dần khám phá và thêm yêu thích, muốn tìm hiểu về tri thức.

Trung học phổ thông: Học sinh hiểu biết hơn về sự liên hệ giữa các lĩnh vực STEM và hoàn toàn có thể giải quyết các vấn đề khó với những kiến thức, kỹ năng đã có. Các em dần hình thành lộ trình nghề nghiệp trong tương lai.

Tuy chưa phổ biến tại Việt Nam, tuy nhiên toàn xã hội cần có nhận thức đúng đắn về STEM. Người hoạch định giáo dục cần đưa ra những chính sách tác động, nâng cao nhận thức của các tầng lớp xã hội về phương pháp giáo dục này. Bởi lẽ, STEM sẽ đặt nền móng vững chắc cho sự phát triển của đất nước trong tương lai.

Với phương pháp giáo dục STEM, học sinh được trang bị kỹ năng, kỹ thuật để có thể sản xuất đối tượng. Tạo nên những con người có khả năng phân tích, tổng hợp và kết hợp để biết cách cân bằng các yếu tố, từ đó đề xuất những giải pháp tốt nhất.

Phương Pháp Giáo Dục Stem Là Gì? / 2023

Bắt nguồn từ Mỹ, STEM là phương pháp giáo dục ngày càng được nhiều cha mẹ quan tâm. Vậy, phải hiểu thế nào về STEM, có những ưu nhược điểm gì khi con theo học phương pháp này ở Việt Nam và liệu đây có thực sự là một lựa chọn sáng suốt cho tương lai? Những thông tin trong bài viết này sẽ phần nào giải đáp những băn khoăn đó của cha mẹ và con.

Phương pháp giáo dục STEM là gì?

STEM là phương pháp giáo dục tích hợp 4 bộ môn, bao gồm Science (Khoa học), Technology (Công nghệ), Engineering (Kỹ thuật) và Mathematics (Toán học). Theo “Hiệp hội các giáo viên dạy khoa học quốc gia Mỹ” (NSTA), điểm đặc biệt của phương pháp này là cách tiếp cận liên ngành trong quá trình học và lồng ghép các kiến thức lí thuyết trong bối cảnh thực tiễn. Nhờ vậy, học sinh có cái nhìn vừa đa chiều vừa có tính ứng dụng cao. Năm 2013, tổng thống Barack Obama đã yêu cầu Bộ Giáo dục thực hiện chiến dịch Cải tiến chất lượng giáo dục cho trẻ em Mỹ lấy nền tảng là STEM.

Ở Việt Nam, STEM cũng được đặc biệt quan tâm. Năm 2017, chính phủ đã ra định hướng áp dụng STEM vào chương trình phổ thông, thí điểm tại một số điểm như trường Tiểu học FPT. Bên cạnh đó, các trung tâm như Học viện STEM, Học viện Khám phá cũng là những địa chỉ cha mẹ có thể cho con theo học phương pháp này.

Phương pháp giáo dục STEM được áp dụng trong giảng dạy như thế nào?

Với STEM, những kiến thức và kỹ năng của 4 bộ môn phải được tích hợp, lồng ghép và bổ trợ cho nhau trong quá trình học tập, giúp các con không chỉ nắm vững nguyên lí mà còn có thể áp dụng chúng vào thực tiễn cuộc sống hằng ngày.

Trong đó, chữ S đầu tiên đại diện cho môn Khoa học (Science). Bộ môn này sẽ trang bị kiến thức về khái niệm, nguyên lý và các định luật tạo nên cơ sở lý thuyết của khoa học cho học sinh.

Chữ T đại diện cho Công nghệ (Technology). Với bộ môn này, các con được đào tạo để có thể truy cập, hiểu, sử dụng và quản lý được công nghệ trong cuộc sống, từ những vật dụng đơn giản như chiếc quạt, mạch điện đến những hệ thống tinh vi hơn như internet.

Chữ E đại diện cho Kỹ thuật (Engineering). Với bộ môn này, các con sẽ được đào tạo với mục tiêu là có thể thấu hiểu quy trình và hoàn thiện kỹ năng trong sản xuất. Để học tốt môn này, học sinh phải rèn luyện khả năng tổng hợp để có cái nhìn toàn diện khi đưa ra các giải pháp thiết kế và xây dựng quy trình.

Chữ M cuối đại diện cho Toán học (Mathematics). Học sinh được đào tạo kỹ năng toán học tốt sẽ có khả năng thể hiện các ý tưởng một cách chính xác, có thể áp dụng tư duy logic vào cuộc sống hằng ngày.

Như vậy, đào tạo theo hướng liên ngành sẽ giúp các con phát triển bản thân được tối đa – từ tư duy logic với Toán, kiến thức khoa học, nắm bắt công nghệ đến việc tự tin ứng dụng vào kỹ thuật. Đây sẽ là chìa khoá giúp con giải quyết vấn đề thông minh và hiệu quả. Bên cạnh đó, nhờ được học bằng thực tiễn, các con còn có khả năng nhìn nhận nhu cầu và phản ứng của xã hội trước những vấn đề kỹ thuật của đời sống. Điều này cực kì giá trị trong thời đại bùng nổ của các ông lớn startup (công ty khởi nghiệp) công nghệ, khi sự nhanh nhạy trước biến đổi của thị trường được coi là một trong những nhân tố hàng đầu quyết định năng lực nhân sự.

Con có thể bắt đầu với STEM như thế nào?

Với làn sóng công nghệ 4.0, STEM luôn nằm trong số những ngành học đem lại triển vọng nghề nghiệp tốt nhất. Đối với các em được học STEM từ cấp tiểu học, trung học cơ sở, đây là bước khởi đầu tốt nếu muốn đi xa hơn trên con đường nghiên cứu hay kỹ thuật. Đối với sinh viên, việc theo học các chuyên ngành STEM sẽ mang tới cơ hội nghề nghiệp cực rộng mở cùng mức lương vượt trội so với các ngành khác.

Kỹ sư Điện & Điện tử

Kỹ sư Phần mềm

Kỹ sư Robot và Cơ điện tử

Công nghệ thông tin.

Giang Nguyễn

Bạn đang đọc nội dung bài viết Phương Pháp Giáo Dục Montessori Và Stem / 2023 trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!