Đề Xuất 1/2023 # Phương Pháp Giáo Dục Sớm Bank Street: Trẻ Em Là Trung Tâm # Top 6 Like | Cuocthitainang2010.com

Đề Xuất 1/2023 # Phương Pháp Giáo Dục Sớm Bank Street: Trẻ Em Là Trung Tâm # Top 6 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Phương Pháp Giáo Dục Sớm Bank Street: Trẻ Em Là Trung Tâm mới nhất trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Tuy mới chỉ du nhập vào Việt Nam trong thời gian gần đây nhưng phương pháp giáo dục sớm Bank Street đang được rất nhiều bố mẹ quan tâm và tìm hiểu.

Quyết định cho con lựa chọn phương pháp giáo dục sớm nào luôn là niềm trăn trở của rất nhiều bố mẹ. Phương pháp nào sẽ giúp con phát huy sáng tạo? Phương pháp nào sẽ giúp con học hỏi được nhiều điều mới mẻ nhất. Bài viết hôm nay sẽ giới thiệu đến bố mẹ phương pháp giáo dục sớm Bank Street.

Phương pháp giáo dục sớm Bank Street là gì?

Phương pháp Bank Street được bắt nguồn bởi một nhà giáo dục người Mỹ tên Lucy Sprague Mitchell. Bà thành lập trường Cao đẳng Giáo dục Bankstreet và năm 1917 nhằm truyền bá phương pháp này.

Phương châm hoạt động của Bank Street là lấy trẻ em làm trung tâm của việc giáo dục. Học sinh vì thế được tạo cơ hội tham gia rất nhiều lĩnh vực từ phát triển nhận thức, cảm xúc, thể chất cho đến giao tiếp xã hội. Trong mỗi giờ học, sẽ có rất nhiều bộ môn khác nhau không giới hạn, giúp trẻ nhỏ có cơ hội tiếp cận nhiều cấp độ khó của kiến thức cũng như cách tiếp cận khác nhau. Hoạt động vui chơi được coi là điểm tựa cho mọi chương trình học của Bank Street, giáo viên sẽ tận dụng mọi cơ hội trong lúc vui chơi để cung cấp kiến thức cho trẻ.

Một trong những nguyên tắc chính của Bank Street đó là trẻ nhỏ có thể học hỏi được dài lâu thông qua việc tương tác với môi trường xung quanh bao gồm có con người, đồ vật cũng như truyền tải những gì trẻ vừa được trải qua. Chính vì thế, trẻ nhỏ sẽ được tham gia vào nhiều hoạt động thú vị như: xếp hình, đóng kịch, xếp khối, đi dã ngoại hay làm thí nghiệp.

Tóm lại, những giáo viên theo phương pháp này thường quan tâm đến việc vị trí của trẻ với thế giới xung quanh, sở thích, định hướng, tốc độ phát triển hay bất kỳ điều gì ảnh hưởng đến trẻ.

Ví dụ của việc ứng dụng phương pháp giáo dục sớm Bank Street

Theo các con những món đồ ăn này từ đầu? (có thể kết hợp một bài giảng ngắn về công ty và trang trại.

Con có thể mua được đồ ăn gì ở các cửa hàng tạp hóa?

Con thích ăn món gì nhất ở đây?

Làm thế nào để lên danh sách đồ đi mua sắm?

Theo con, đồ ăn nào tốt cho sức khỏe, đồ ăn nào không?

Nếu buổi học ở những khu vực nhỏ trên thuận lợi, các thầy cô giáo sẽ mở rộng thành các chuyến dã ngoại đến siêu thị hoặc mời các chuyên gia dinh dưỡng đến nói chuyện cùng trẻ về việc lựa chọn đồ ăn sao cho đầy đúng và đủ dinh dưỡng.

Với ví dụ như trên, chúng ta có thể thấy phương pháp Bank Street thực sự coi trẻ nhỏ là trung tâm của giáo dục. Đôi lúc, cách học này có thể biến lớp học trở thành “mớ hỗn độn” và đồ chơi có thể vương vãi khắp nơi.

Ở Việt Nam, chưa có nhiều trường mầm non áp dụng Bank Street. Tuy nhiên, phương pháp giáo dục sớm cho trẻ này khá phổ biến ở nước ngoài. Các trường học ứng dụng phương pháp này thường bao gồm các hoạt động như: họp nhóm buổi sáng, lên thời khóa biểu và thời gian đi chơi bên ngoài. Một số thầy cô có thể có giáo trình nhưng hầu hết những giáo trình này có thể thay đổi dựa trên hứng thú của học sinh.

Thông thường, các trường áp dụng Bank Street sẽ chỉ nhận học sinh 3 tuổi, một số trường hợp đặc biệt là 2 tuổi. Giống như các lớp học theo phương pháp Montessori, phương pháp Bank Street cũng trộn độ tuổi trong các lớp học: các em 3 tuổi có thể học và chơi cùng các bé 5 tuổi.

Tùy vào tính cách và sự phát triển của từng bé mà bố mẹ tìm ra được phương pháp phù hợp cho con. mong rằng qua bài viết này bố mẹ sẽ biết thêm về phương pháp giáo dục sớm Bank Street cũng như có thêm kiến thức về nuôi dạy con trẻ.

Bố Mẹ Yên Tâm Hơn Với Phương Pháp Giáo Dục Lấy Trẻ Làm Trung Tâm

DẠY CON BẰNG PHƯƠNG PHÁP GIÁO DỤC LẤY TRẺ LÀM TRUNG TÂM

Spread the love

Với phương pháp giáo dục lấy trẻ làm trung tâm, con bạn thật sự được tạo điều kiện phát triển theo khả năng của bản thân, trẻ được chủ động với những gì mình thích và hứng thú. Từ đó sáng kiến kinh nghiệm lấy trẻ làm trung tâm đang dần được áp dụng phổ biến trong môi trường mầm non hiện đại ngày nay.

1. Phương pháp giáo dục lấy trẻ làm trung tâm là gì?

Trong mầm non, phương pháp giáo dục lấy trẻ làm trung tâm là đặt đứa trẻ vào trung tâm như một cá thể chính. Với hỗ trợ từ người hướng dẫn và môi trường giáo dục xung quanh, tạo ra những cơ hội, điều kiện để mọi đứa trẻ chủ động, sáng tạo, hứng thú nắm được kiến thức, kinh nghiệm một cách chủ động. Từ đó, người hướng dẫn (giáo viên) nắm bắt được khả năng, hứng thú, nhu cầu của từng trẻ hoặc từng nhóm trẻ để lựa chọn ra nội dung và phương pháp giáo dục phù hợp. Chỉ có phương pháp giáo dục lấy trẻ làm trung tâm mới có thể tạo điều kiện cho mỗi trẻ được phát huy khả năng bên trong, góp phần vào việc hình thành những cơ sở ban đầu nhân cách con người ở trẻ.

Phương pháp giáo dục lấy trẻ làm trung tâm tại các trường mầm non

Bố mẹ nên biết rằng con mình là một cá thể độc lập, riêng biệt với những khả năng và sự yêu thích hứng thú khác nhau. Cũng giống như câu nói của nhà khoa học vĩ đại Albert Einstein “Nếu bạn đánh giá con cá bằng khả năng leo cây của nó, suốt đời nó sẽ tin rằng mình là đứa kém cỏi”, người lớn ép buộc, ra lệnh và đánh giá qua thước đo giáo dục lối mòn là điều hoàn toàn sai lầm, hạn chế sự phát triển của con rất nhiều.

2. Các điều kiện đảm bảo trong phương pháp giáo dục lấy trẻ làm trung tâm

Phương pháp giáo dục lấy trẻ làm trung tâm cần đảm bảo được những yêu cầu sau:

Nhu cầu, hứng thú, khả năng của trẻ đều phải được người hướng dẫn (giáo viên) hiểu, được tôn trọng và đánh giá đúng.

Luôn có những cơ hội tốt nhất có thể để mỗi trẻ đều thành công.

Có nhiều cách thức khác nhau, kể cả vui chơi để trẻ tiếp thu học hỏi

3. Một số biện pháp giáo dục tiếp cận có nền tảng là phương pháp lấy trẻ làm trung tâm

Trong giáo dục mầm non hiện nay, một số biện pháp giáo dục lấy trẻ làm trung tâm được áp dụng nhiều hiện giờ, bao gồm Montessori, Reggio Emilia, Glenn Daman, STEAM,… trong đó Montessori phổ biến hơn cả.

Những biện pháp tiếp cận trên tuy với phương thức khác nhau nhưng đều có chung nền tảng lấy trẻ làm trung tâm, tạo cơ hội cho trẻ tự do chọn lựa hoạt động bộ môn học tập, vui chơi yêu thích cùng các trải nghiệm đầy lý thú.

Phương pháp giáo dục Montessori

4. Phương pháp giáo dục lấy trẻ làm trung tâm Montessori mang lại lợi ích gì?

Tiến sĩ người Ý Maria Montessori (31/8/1870 – 6/5/1952) đã tạp ra phương pháp tiếp cận này với trẻ nhỏ từ thế kỷ thứ XX. Tồn tại 100 năm qua, Montessori áp dụng phương pháp lấy trẻ làm trọng tâm, luôn luôn tôn trọng và tạo điều kiện cũng như môi trường xung quanh để khả năng của mỗi trẻ được bộc lộ.

Bố mẹ không có thời gian để giáo dục con sẽ yên tâm hơn rất nhiều nếu con được nuôi dưỡng trong môi trường Montessori.

Tuy sáng kiến kinh nghiệm lấy trẻ làm trung tâm Montessori không phải áp dụng đầu tiên nhưng sau cả 100 năm, phương pháp này đã cho thấy hiệu quả vượt bậc và ứng dụng rất nhiều trong giáo dục mầm non trên toàn thế giới.

Những lợi ích của phương pháp giáo dục lấy trẻ làm trung tâm từ Montessori:

Trẻ tự lập từ rất sớm: Với việc tự mặc quần áo, vệ sinh cá nhân, ăn uống và cả giúp đỡ bố mẹ đều là việc hàng ngày của những đứa trẻ Montessori. Chúng làm một cách tự giác và thuần thục không kém gì người lớn.

Phát triển linh hoạt các giác quan và tư duy: Giáo cụ Montessori đều được làm bằng chất liệu từ thiên nhiên và

phương pháp giáo dục lấy trẻ làm trung tâm

giúp trẻ vui thích tập trung vào các hoạt động, trò chơi phát triển các giác quan của bản thân mình.

Phát triển khả năng ngôn ngữ: Ở Việt Nam, ngôn ngữ dạy theo hình thức này sẽ gần như hoặc hoàn toàn là tiếng Anh. Khi đến 6 tuổi, trẻ có thể thành thạo 2 ngôn ngữ mẹ đẻ gồm tiếng Việt và cả tiếng Anh. Các hoạt động văn nghệ, kể chuyện, đọc thơ, nói chuyện hàng ngày với bạn bè cô gái sẽ tăng khả năng ngôn ngữ linh hoạt hơn.

Phát triển thể chất và kỹ năng sống: Đây là điều mà hầu hết các trường theo lối giáo dục cũ không làm được.

Phương pháp giáo dục lấy trẻ làm trung tâm

qua Montessori không thể thiếu đi các hoạt động dã ngoại tiếp xúc với động vật thiên nhiên, vui chơi ngoài trời và chăm sóc thú cưng.

5. Giới thiệu chương trình học tại Kid Town

Môi trường học tại hiện đại

Không chỉ lấy mục tiêu giáo dục là phương pháp lấy trẻ làm trung tâm để phát triển kỹ năng cá nhân qua Montessori, chương trình học ở Kid Town còn áp dụng cả Reggio Emilia để trẻ cũng có thể làm việc nhóm tốt và tinh thần hợp tác cao.

Nhiều công trình nghiên cứu khoa học đã cho thấy, con trẻ trong giai đoạn trước 6 tuổi rất nhạy cảm về việc hình thành tính cách, tư duy, cảm nhận từ rất sớm và cả với ngôn ngữ, toán học, âm nhạc, vận động. Nếu biết kích hoạt vào đúng thời điểm thì tất cả những điểm mạnh, điểm yếu, và các tiềm năng của con trẻ sẽ phát lộ. Chính vì vậy phương pháp giáo dục lấy trẻ làm trung tâm tại Kid Town tập trung hoàn thiện tất cả các kỹ năng của trẻ bao gồm: cảm nhận, nhận thức, kỹ năng sống, giác quan, cảm xúc, tư duy, nghệ thuật, văn hóa và thể chất.

Giáo Dục Lấy Trẻ Làm Trung Tâm Là Gì? Nguyên Tắc Và Bản Chất Của Phương Pháp

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp để giáo dục cho trẻ. Nhưng chắc hẳn các bạn vẫn thường nghe tới phương pháp ” lấy trẻ làm trung tâm”. Tuy nhiên rất ít người hiểu về phương pháp này vì đây cũng là một lĩnh vực giáo dục còn rất mới chưa được áp dụng nhiều. Vậy giáo dục lấy trẻ làm trung tâm là gì? Để có câu trả lời cho câu hỏi này, thì mời các bạn theo dõi bài viết sau đây.

Giáo dục lấy trẻ làm trung tâm được hiểu như thế nào

Hiện nay, ở mỗi con người đều có sự khác biệt về: Điều kiện sống, hoàn cảnh, thể chất, năng lực,… ngay cả trẻ em cũng vậy.

Mỗi trẻ đều có một sự khác biệt về hoàn cảnh, môi trường sống, điều kiện gia đình và học tập,…Chính vì thế, mỗi trẻ em là một cá thể riêng biệt khác nhau về thể chất, mối quan hệ xã hội, trí tuệ, tình cảm, tâm lý,… Điều này đồng nghĩa với việc từng trẻ sẽ có hứng thú, cách học và trình độ học tập khác nhau.

Chính vì thế, người lớn cần chú ý những điều xảy ra trong suốt thời thơ ấu của trẻ. Vì nó có thể ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp đến tương lai của trẻ. Những trải nghiệm đầu đời của bé cần phải phù hợp với mức độ phát triển. Đồng thời phải xây dựng dựa trên những cơ sở mà trẻ đã được biết và có thể thực hiện được. Chính vì vậy, chúng ta phải cẩn trọng, không được dạy những gì quá khó đối với trẻ.

Vậy giáo dục lấy trẻ làm trung tâm là gì?

“Mỗi đứa trẻ là một cá thể riêng biệt” và “mỗi đứa trẻ đều có cơ hội được học bằng nhiều cách khác nhau”, các giáo viên mầm non hiện nay đã tiếp cận phương pháp “lấy trẻ làm trung tâm”, giúp trẻ hứng thú với học tập và phát triển thế mạnh của mỗi trẻ:

Bản chất quan điểm Giáo dục trẻ làm trung tâm là gì?

Dựa trên những nhu cầu, khả năng, thế mạnh và hứng thú của từng trẻ. Tuy nhiên, bạn phải tin tưởng vào chúng và hy vọng chúng có thể đạt được những thành công, tiến bộ.

Tạo những cơ hội học cho trẻ bằng những cách khác nhau và cả hoạt động vui chơi.

Phản ánh sự phát triển của từng trẻ và xây dựng trên tất cả những gì mà trẻ đã được biết và có thể thực hiện được

Giáo dục lấy trẻ làm trung tâm cần đảm bảo những gì

Cần tạo cho trẻ những hứng thú, thế mạnh, khả năng, nhu cầu của từng trẻ. Đồng thời người lớn đều phải tạo cho bé cơ hội được hiểu, được đánh giá đúng và cần được tôn trọng.

Luôn hướng đến cho mỗi đứa trẻ một cơ hội tốt nhất để có thể thành công.

Mỗi đứa trẻ đều có cơ hội học khác nhau, đặc biệt là thông qua việc vui chơi.

Để thực hiện việc giáo dục lấy trẻ làm trung tâm cần làm gì?

Các giáo viên cần dựa trên những khả năng, nhu cầu, hứng thú và thế mạnh của trẻ. Từ đó có thể xây dựng các kế hoạch giáo dục phù hợp với từng đứa trẻ.

Cần đặt niềm tin vào những đứa trẻ và tin rằng mọi trẻ đều có thể tiến bộ và thành công.

Có nhiều phương pháp để dạy học có hiệu quả cho trẻ. Trong đó, phương pháp được áp dụng nhiều nhất là các hoạt động vui chơi. Vì vui chơi sẽ làm cho trẻ có thể khám phá, tưởng tượng, sáng tạo, và tương tác với bạn bè…

Xây dựng các kế hoạch dựa trên những gì mà trẻ đã được biết và có thể làm được. Các kế hoạch giáo dục trẻ phải phản ánh được từng mức độ phát triển của mỗi đứa trẻ.

Sự quan trọng của giáo dục lấy trẻ làm trung tâm

Hiện nay, phương pháp giáo dục lấy trẻ làm trung tâm được áp dụng vào chương trình giáo dục mầm non trên cả nước. Đặc biệt, phương pháp này được áp dụng nhiều ở những thành phố lớn.

Phương pháp giáo dục lấy trẻ làm trung tâm đã làm cho nhiều phụ huynh thấy được những ưu điểm mà nó mang lại con con mình. Đây phương pháp lấy trẻ làm trung tâm đang phát triển và dần tạo nên một nền móng vững chắc.

Những nền tảng đầu đời rất quan trọng để nâng bước chân của trẻ vững chắc khi bước vào đời. Ngoài ra, nhiều phụ huynh còn đánh giá phương pháp giáo dục này mang nhiều giá trị nhân văn và giá trị tinh thần vô cùng to lớn.

Tọa Đàm “Phương Pháp Giáo Dục Con Tại Gia Đình”: Lấy Trẻ Làm “Trung Tâm”

Ngày 21/12/2017, Tọa đàm “Phương pháp giáo dục con tại gia đình” do Hệ Thống Trường Mầm Non Quốc Tế Saigon Academy tổ chức đã mang đến cho phụ huynh nhiều kiến thức và kỹ năng cần thiết trong quá trình giáo dục con trẻ. Buổi tọa đàm với sự tham gia trò chuyện của Thạc sĩ, Chuyên gia tâm lý Tô Nhi A với nhiều lời khuyên ý nghĩa như: Lấy trẻ làm “trung tâm” trong giáo dục, tương tác “đều đặn” với con, “không có phương pháp giáo dục nào là vạn năng!”, học mà chơi, chơi mà học…

Buổi tọa đàm còn có sự góp mặt của bà Mã Mỹ Loan – giám đốc điều hành SGA, giữ vai trò dẫn dắt câu nối các câu hỏi từ các Quý phụ huynh gửi đến Chuyên gia trong buổi chia sẻ. Trong phần giao lưu mở đầu buổi tọa đàm: Ths Tâm lý Tô Nhi A cho rằng: Giáo dục tại gia đình đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc hình thành và phát triển nhân cách con trẻ. Đó là nổi trăn trở lớn nhất của các bậc cha mẹ và là quá trình đòi hỏi sự kiên trì và thực tâm theo đổi.

Lấy trẻ làm “trung tâm” giáo dục

Câu hỏi đầu tiên được cô Mã Mỹ Loan đặt ra cho diễn giả khách mời là: “Làm thế nào để hạn chế sự xung đột giữa ông bà – cha mẹ trong việc giáo dục trẻ nhỏ tại gia đình?”

Theo thạc sĩ, chúng ta đang sống trong thời đại mở cửa đất nước và được thừa hưởng nhiều giá trị sống, các phụ huynh có cơ hội tiếp xúc với các trường phương pháp giáo dục khác nhau. Chính vì thế bản thân những bậc làm cha làm mẹ cũng sẽ có nhiều mâu thuẫn và hoang mang trong việc lựa chọn phương pháp giáo dục con cái. Song song đó, còn có sự can thiệp thậm chí là xung đột giữa các thế hệ trong cùng một gia đình, cụ thể ở đây là ông bà và cha mẹ. Những điều này làm ảnh hưởng nhiều đến việc giáo dục con trẻ.

Chính vì thế, Ths Tâm lý Tô Nhi A cho rằng ông bà – “ba mẹ hãy lấy trẻ làm trung tâm trong quá trình giáo dục con cái”. Các thành viên trong gia đình cần phải dung hòa với nhau để hỗ trợ trẻ phát triển tốt nhất. Trong thực tế vẫn có một vài trường hợp phụ huynh sử dụng “quyền” làm cha mẹ để uốn nắn và ép buộc con cái theo khuôn khổ và mong muốn của mình. Thạc sĩ cho rằng điều này là sai với khoa học giáo dục. Suy cho cùng mục đích của giáo dục con cái là “hỗ trợ” để bé có thể phát triển một cách tốt nhất chứ không phải áp bé theo khuôn khổ của ông bà – ba mẹ. Các phụ huynh phải dựa vào đặc điểm của từng bé để có những phương pháp giáo dục phù hợp cho con trẻ.

Điểm thứ hai trong việc giáo dục gia đình, Thạc sĩ Tâm lý Tô Nhi A cho rằng ba mẹ có vai trò là những người thầy người cô đầu tiên trong quá trình giáo dục trẻ nhỏ. Chính vì thế, để con có thể phát triển tốt nhất, ba mẹ cần đứng ở vai trò là những nhà sư phạm. Khi ấy, ba mẹ sẽ có những cảnh giác và chọn lọc phương pháp giáo dục con cái phù hợp để hỗ trợ con cái được tốt nhất trong quá trình phát triển. Với những lưu ý như trên, diễn giả tin tưởng rằng, ba mẹ sẽ có thể gặt hái được những thành quả tốt đẹp trong quá trình giáo dục con trẻ.

Ths Tâm lý Tô Nhi A chia sẻ về “Phương pháp giáo dục con tại gia đình”

Tương tác “đều đặn” với con

Trăn trở thứ hai trong ” Phương pháp giáo dục con tại gia đình” được cô Mã Mỹ Loan đặt ra cho Ths Tâm lý Tô Nhi A đó là: “Làm thế nào để những cặp ba mẹ trẻ dành nhiều thời gian hơn với trách nhiệm nuôi dạy con cái?”.

Với nghi vấn này, diễn giả chia sẻ: Trong thực tế nhiều trường hợp các cặp ba mẹ trẻ vì quá bận công việc ngoài xã hội, xây dựng kinh tế… mà sao nhãng việc giáo dục con cái. Tuy nhiên, Ths Tô Nhi A cho rằng đây không phải là vấn đề quá khó giải quyết, quan trọng là ba mẹ phải dung hòa được những vai trò và mục tiêu cuộc sống của mình.

Theo thạc sĩ không có mâu thuẫn giữa công việc, định vị bản thân, quan hệ xã hội… với trách nhiệm giáo dục con cái tại gia đình. Duy trì thói quen tương tác đều đặn mỗi ngày với con cũng là cách để giáo dục con cái. Mỗi ngày, ba mẹ có thể dành vài phút trước khi đi làm hoặc sau giờ làm việc, trong các bửa ăn gia đình… để quan tâm và tương tác nhiều hơn với con. Ba mẹ nên thường xuyên hỏi thăm tâm trạng, sức khỏe của con, quan tâm việc học tập của con trẻ để thể hiện sự quan tâm và yêu thương…

Để có thể tương tác tốt với trẻ, Ths Tô Nhi A gợi ý cho ba mẹ nên “phối hợp giữa giáo dục gia đình với giáo dục trường học”. Ba mẹ nên theo dõi chương trình học, các hoạt động mà con đã trải qua để đặt câu hỏi, chia sẻ niềm vui, nỗi buồn với con… Trong quá trình tương tác với bé, ba mẹ nên sự dụng những câu hỏi chi tiết và mang tính gợi mở để bé chủ động và hào hứng hơn trò chuyện hơn.

Cô Mã Mỹ Loan – giám đốc SaiGon Academy giữ vai trò MC buổi tọa đàm

“Không có phương pháp giáo dục nào là vạn năng!”

Nghi vấn tiếp theo được cô Mã Mỹ Loan đặt ra cho diễn giả đó chính là “Đâu là phương pháp giáo dục tốt cho con cái, truyền thống hay hiện đại?”

Như đã nói ngay từ đầu, Ths Tô Nhi A nhấn mạnh hiện nay có rất nhiều phương pháp giáo dục con cái, tuy nhiên ” không có phương pháp giáo dục nào là vạn năng “. Mỗi đứa trẻ ngay cả anh em trong cùng một gia đình, cũng sẽ có những đặc điểm khác nhau. Chính vì vậy ba mẹ phải tùy thuộc vào từng bé và từng trường hợp cụ thể để lựa chọn phương pháp giáo dục con phù hợp. Khi muốn áp dụng một phương pháp giáo dục nào đó cho con cái, ba mẹ cần phải tìm hiểu kỹ càng để vận dụng một cách linh hoạt và phù hợp. Song song đó ba mẹ cũng nên phân nhóm các hoạt động của trẻ để kết hợp các phương pháp giáo dục con cái trong từng tình huống cụ thể.

Câu hỏi từ một phụ huynh gửi đến cho diễn giả trong buổi tọa đàm đó chính là “Ba mẹ nên làm gì khi con không hợp tác (ví dụ như không ăn)?”

Trao đổi về vấn đề này, Ths Tâm lý Tô Nhi A đưa ra lời khuyên cho ba mẹ không nên làm dụng đòn roi đối với bé. Lạm dụng đòn roi tuyệt đối không được khuyến khích vì sẽ gây tâm lý “buộc” phải nghe lời, chứ thực tâm bé không hiểu được ý nghĩa trong lời dạy của ba mẹ. Không chỉ vậy, khi ba mẹ dùng đòn roi và hành xử bạo lực sẽ làm bé dễ học theo và tạo thói quen xấu cho bé về sau. Gợi ý về hướng giải quyết cho vấn đề này, diễn giả đề nghị ba mẹ nên bình tĩnh và tìm hiểu nguyên nhân vì sao bé không hợp tác, để từ đó có thể đưa ra lời khuyên cho từng trường hợp cụ thể.

Ba mẹ nên linh hoạt trong việc vận dụng các “phương pháp giáo dục con tại gia đình”

Học mà chơi, chơi mà học

Với thắc mắc “ Làm thế nào để con có hứng thú hơn trong học tập” của một phụ huynh có con sắp vào lớp 1, thạc sĩ đề nghị ba mẹ nên “lồng ghép học tập vào việc chơi để tăng hứng thú cho bé”. Theo diễn giả, mục đích của việc dạy học cho con là để con tiếp thu và nhớ bài, vì thế ba mẹ không nhất thiết phải buộc con ngồi vào bàn học một cách nghiêm túc như người lớn. Ba mẹ có thể linh hoạt trong phương pháp giáo dục con, lồng ghép nội dung bài học vào những trò chơi mà trẻ yêu thích như: chơi phân vai, hóa thân thành các nhân vật…

Câu hỏi cuối cùng buổi tọa đàm là: ” nhiều trẻ có những biểu hiện nói dối, phản ứng mạnh khi người lớn dạy bảo, ba mẹ nên làm gì trong các trường hợp này?” được cô Mã Mỹ Loan đặt ra?

Diễn giả Tô Nhi A cho rằng ba mẹ nên tìm hiểu nguyên nhân của vấn đề nói dối, phản ứng mạnh… để có giải pháp phù hợp. Ba mẹ nên lưu ý đến việc làm gương để trẻ học tập theo hành vi và cách ứng xử ngay từ khi còn bé. Điều đầu tiên cần làm là ba mẹ không nên nói dối trước mặt trẻ, không nên quá nuông chiều con trẻ… Khi bé có những phản ứng mạnh như cào cấu, la hét khi ba mẹ dạy dỗ… thì ba mẹ nên bình tĩnh tìm hiểu kỹ nguyên nhân và có cách xử lý thích hợp. Trường hợp bé thường có biểu hiện bất ổn thì ba mẹ nên đưa bé đi khám hoặc đến gặp chuyên gia để phòng trường hợp bé bị các vấn đề về tâm lý, sức khỏe…

Kết thúc buổi tọa đàm, Ths Tâm lý Tô Nhi A chốt lại một vài 4 nguyên tắc quan trọng trong “Phương pháp giáo dục con tại gia đình”.

Nguyên tắc 1: Không được bỏ qua về mục đích của việc giáo dục con cái, chúng ta giáo dục con để con trở thành người như thế nào?

Nguyên tắc 2: Kết hợp song song giữa lời nói và hành động trong giáo dục con cái

Nguyên tắc 3: Phải cho bé trải nghiệm những hoạt động thực tế trong quá trình giáo dục con cái

Nguyên tắc 4: Luôn luôn tôn trong trẻ để mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái luôn được hài hòa

Quý phụ huynh gửi câu hỏi về cho chuyên gia: Tại đây

Tọa đàm Phương pháp giáo dục con tại gia đình: Ban Tổ Chức SGA Talkshow & P.Marketing tổng hợp.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Phương Pháp Giáo Dục Sớm Bank Street: Trẻ Em Là Trung Tâm trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!