Đề Xuất 11/2022 # Phương Pháp Montessori – Nghệ Thuật Nuôi Dạy Trẻ Đỉnh Cao / 2023 # Top 13 Like | Cuocthitainang2010.com

Đề Xuất 11/2022 # Phương Pháp Montessori – Nghệ Thuật Nuôi Dạy Trẻ Đỉnh Cao / 2023 # Top 13 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Phương Pháp Montessori – Nghệ Thuật Nuôi Dạy Trẻ Đỉnh Cao / 2023 mới nhất trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

PHƯƠNG PHÁP MONTESSORI – NGHỆ THUẬT NUÔI DẠY TRẺ ĐỈNH CAO

Spread the love

Ra đời từ năm 1907, đến nay phương pháp Montessori – nghệ thuật nuôi dạy trẻ đỉnh cao đã được ứng dụng rộng rãi trên toàn thế giới và được đánh giá là một trong những phương pháp giáo dục tân tiến bậc nhất, lấy trẻ em làm trung tâm, kích hoạt mọi tiềm năng của trẻ ngay từ sớm.

1. Vì sao phương pháp Montessori được xem là nghệ thuật nuôi dạy trẻ đỉnh cao?

Hiện nay, trên thế giới có rất nhiều phương pháp nuôi dạy trẻ đến từ nhiều quốc gia, khu vực khác nhau nhưng trong đó, phương pháp Montessori – nghệ thuật nuôi dạy trẻ đỉnh cao vẫn là phương pháp phổ biến nhất, được ứng dụng thành công tại nhiều quốc gia. Bởi vì, Montessori có nhiều điểm khác biệt ưu việt so với những phương pháp khác.

Montessori lấy trẻ làm trung tâm, trẻ được tự lựa chọn lĩnh vực, công việc mình cảm thấy yêu thích, hứng thú để tìm hiểu, khám phá, người lớn không áp đặt tư tưởng của mình với bé. Đây được xem là điểm tiên tiến và khác biệt nhất của phương pháp Montessori – nghệ thuật nuôi dạy trẻ đỉnh cao.

Phương pháp Montessori lấy trẻ làm trung tâm, trẻ tự lựa chọn những gì mình thích học

Trong lớp học Montessori, giáo cụ là công cụ chính để trẻ học tập, giáo viên đóng vai trò hỗ trợ. Các em nhỏ ở các độ tuổi khác nhau được ghép thành một lớp. Trẻ không bị ngắt quãng, làm phiền trong giờ học để rèn luyện sự tập trung. Không có thang điểm đánh giá, không có hệ thống thi đua, kết quả học tập của trẻ thể hiện trên nhật ký giáo viên dựa vào những tiêu chuẩn: thái độ, hành vi, kiến thức và quan trọng hơn cả là trẻ cảm thấy hạnh phúc khi được đến trường học.

Phương pháp Montessori hướng đến phát triển đồng đều cả não trái và não phải, khái niệm “thông minh” hay ‘học giỏi” không chỉ dành cho việc giỏi tính toán mà bao gồm các lĩnh vực khác như âm nhạc, thể chất,.. Rèn tư duy, logic song song với trau dồi cảm xúc, tính nhân văn ở mỗi trẻ.

Montessori tạo điều kiện để trẻ phát triển đồng đều cả về tư duy và tính cáchNguồn: Afamily

Với những khác biệt trên, Montessori tạo môi trường lý tưởng để trẻ phát triển toàn diện một cách hoàn toàn tự nhiên, không có sự gò bó, bắt ép hay đốc thúc từ người lớn. Những trẻ được dạy theo phương pháp này có tính tự lập, hình thành các kỹ năng sống rất sớm, khơi gợi niềm đam mê học tập suốt đời. Do đó, không khó hiểu khi Montessori – nghệ thuật nuôi dạy trẻ đỉnh cao được ứng dụng trên toàn thế giới.

2. Làm thế nào để trở thành giáo viên Montessori?

Trong khoảng 10 năm trở lại đây, phương pháp Montessori đã du nhập vào Việt Nam và được các ông bố bà mẹ hiện đại đón nhận nhiệt tình. Các trường học phương pháp Montessori – nghệ thuật nuôi dạy trẻ đỉnh cao liên tục được mở ra theo nhu cầu tăng cao của các bậc phụ huynh. Điều này dẫn đến “cơn khát” nhân lực giáo viên có chứng chỉ Montessori. Các vấn đề như chứng chỉ Montessori là gì, lương giáo viên Montessori, làm thế nào để trở thành giáo viên Montessori được nhiều người quan tâm.

Để trở thành một giáo viên Montessori, trước hết, bạn cần trải qua các khóa đào tạo và có chứng chỉ. Chứng chỉ Montessori là gì? Chứng chỉ Montessori là loại chứng chỉ được cấp cho những ai đã qua đào tạo về phương pháp Montessori tại các trung tâm huấn luyện, chương trình đào tạo giáo viên Montessori. Các trung tâm huấn luyện này phải có liên kết với Hiệp hội Montessori uy tín như AMS, AMI, IMC,… Lương giáo viên Montessori phụ thuộc rất lớn vào việc bạn có chứng chỉ hay không và chứng chỉ do tổ chức nào cấp.

Để trở thành giáo viên Montessori, bạn cần qua đào tạo và có chứng chỉNguồn: chúng tôi cạnh chứng chỉ đào tạo, giáo viên Montessori cần có tố chất quan trọng khác, bao gồm:

– Tư duy giáo dục đổi mới: Với phương pháp Montessori – nghệ thuật nuôi dạy trẻ đỉnh cao, trẻ là người chủ động lựa chọn học những gì mình thích, giáo viên chỉ có vai trò hỗ trợ. Do đó, thói quen giáo viên hoàn toàn dẫn dắt lớp học, cô dạy gì trò nghe đó, đánh giá trẻ qua điểm số cần phải được thay đổi hoàn toàn.

– Nhìn thấy khả năng tiềm ẩn của trẻ: Montessori hướng đến việc khai mở các tiềm năng của trẻ nên giáo viên Montessori cần theo dõi, quan sát trẻ rất kỹ để thấy được những khả năng chưa bộc lộ ở trẻ. Điều này không chỉ cần con mắt chuyên môn mà hơn cả, đó là sự quan tâm và tình yêu đối với trẻ.

Để trau dồi những tố chất này, bạn có thể đọc sách, tài liệu phương pháp Montessori. Hiện nay, có rất nhiều sách và tài liệu phương pháp Montessori cung cấp kiến thức cũng như các bài học dạy trẻ rất thú vị và hiệu quả. Những cuốn sách như: Yêu thương và tự do (Tôn Thụy Tuyết), Trẻ thơ trong gia đình (Maria Montessori),Nuôi dạy con theo phương pháp Montessori (Tim Seldin),  Học Montessori để dạy trẻ theo Montessori (Eve Hermann),… sẽ là những tài liệu đáng giá dành cho bạn.

Phương pháp Montessori – nghệ thuật nuôi dạy trẻ đỉnh cao có phát huy hết những hiệu quả giáo dục hay không còn tùy thuộc vào cách áp dụng của giáo viên. Vậy nên, trước khi dạy trẻ bằng Montessori, bạn hãy là người học thông minh, nắm vững tinh thần của phương pháp này.

Cẩm Nang Nuôi Dạy Con Theo Phương Pháp Montessori / 2023

Nuôi dạy con theo phương pháp Montessori là như thế nào?

Phương pháp giảng dạy Montessori là một phương pháp dạy và học cực kỳ tiên tiến, khuyến khích sự tò mò, phát triển trí tuệ, thay vì ngồi trên bàn tập trung học thì phương pháp này khuyến khích sự phát triển khác biệt của trẻ về trí thông minh, kỹ năng cảm xúc thông qua sự hướng dẫn tương tác của các thầy cô giáo. Việc dạy con bằng phương pháp Montessori được bắt đầu ngay từ độ tuổi mẫu giáo 2-3 tuổi.

Bạn có thể dạy con học đếm bằng các đồ dùng như thìa, bát, đồ chơi. Hoặc tổ chức các trò chơi cho mẹ và bé để giúp con hiểu được bản chất cộng là tăng thêm, trừ là bớt đi… Dạy bé hình học bằng cách chỉ cho bé thấy đồ dùng nào hình vuông, đồ dùng nào hình tròn…

Bạn chuẩn bị cho con 1 chậu đựng nước, đồ chơi, bàn chải, trẻ sẽ chơi trò này trong vòng 10 – 15 phút. Bạn để bé tự cọ rửa đồ chơi hay tắm cho búp bê, bạn chỉ cần ở bên cạnh chỉ cho con những vị trí nào bé cọ chưa sạch. Khuyến khích sự khéo léo của bé không làm bắn nước ra ngoài, tỉ mỉ trong việc cọ những cạnh nhỏ của đồ chơi.

Mẹ nên tận dụng quần áo thường ngày tạo cho bé hứng thú thực hiện các hoạt động như buộc dây quần, kéo khóa, gấp quần áo.

Trong các hoạt động thường ngày như cầm bình rót, xúc đồ vật, rửa bát của mình, xếp đồ chơi… mẹ hãy khuyến khích bé tự thực hiện mỗi ngày, không làm hộ bé hay giải thích trong khi làm để bé tập trung hơn vào cách thực hiện.

Bên cạnh đó, bố mẹ cần tập cho con làm quen với việc sinh hoạt vào những khung giờ nhất định, như giờ nào học, giờ nào chơi, giờ nào tắm. Để bé làm xong việc này rồi mới làm tiếp việc khác, không được bỏ dỡ giữa chừng. Hạn chế tối đa việc sai vặt hay giao việc khác cho bé trong lúc bé đang học, đang ăn.

Mẹ cũng cần lưu ý tạo không gian yên tĩnh để bé tập trung bởi trẻ nhỏ thường dễ bị xao nhãng bởi những thứ xung quanh.

Nguyên Tắc Áp Dụng Phương Pháp Montessori Khi Nuôi Dạy Con Cái / 2023

Montessori là một phương pháp giáo dục hiện đại đang được rất nhiều bậc phụ huynh trên thế giới áp dụng khi nuôi dạy con cái, tuy nhiên các bậc cha mệ cần áp dụng theo những nguyên tắc sau đây để nuôi dạy đúng cách nhất

(Ảnh: Nguồn internet)

1. Nguyên tắc ĐƠN GIẢN: Bạn cần nhớ, đối với trẻ, mọi thứ càng đơn giản càng giúp trẻ hiểu một cách nhanh nhất và sâu sắc nhất. Ví dụ khi trẻ đưa ra các câu hỏi Tại sao? Bạn cần giải thích với các từ dễ hiểu và đơn giản nhất, hay khi bạn muốn dạy trẻ về một điều gì đó hãy đi thẳng vào vấn đề, đừng nói dài dòng hay vòng vo, sẽ khiến trẻ rất khó hiểu. Ví dụ như khi bạn mua một bộ chữ cái về, và các chữ cái có màu khác nhau. Nếu bạn muốn dạy con về chữ, chỉ tập trung đọc tên chữ cái cho con nghe, không nên nói: chữ A màu vàng, chữ B màu xanh… Bạn nghĩ như vậy sẽ dạy kết hợp cả 2 khiến trẻ vừa nhớ chữ, vừa nhớ màu, nhưng như vậy là SAI LẦM.

(Ảnh: Nguồn internet)

2. Nguyên tắc BÌNH TĨNH: Nếu bạn tiếp xúc với trẻ giai đoạn từ 2-3 tuổi, chắc chắn sẽ có lúc bạn cảm thấy không thể kiên nhẫn. Nhưng giữ bình tĩnh là nguyên tắc vô cùng quan trọng để bạn có thể dạy và hiểu được trẻ. Chúng ta thường xuyên giục trẻ: nhanh lên, hay thấy con tự đi dép lâu là làm giúp con ngay. Như vậy thì con cái sẽ không thể trưởng thành được, lúc này bạn chỉ cần bình tĩnh, kiên nhẫn và chờ đợi.. Đừng bao giờ nóng vội khi nuôi dạy con, đó là tối kị dành cho các bậc cha mẹ.

(Ảnh: Nguồn internet)

3. Không có PHẦN THƯỞNG hay SỰ TRỪNG PHẠT: Chúng ta qua nhiều thế hệ đã quen với cách dạy là có phần thưởng hay sự trừng phạt, điều đó được ăn sâu từ gia đình tới trường học. Ví dụ nếu con được điểm 10 thì mẹ sẽ thưởng gì, còn điểm kém sẽ bị phạt. Hay vì con nghịch bẩn ra nhà nên mẹ sẽ phạt con úp mặt vào tường…Hãy từ bỏ thói quen đó khi bạn dạy con. Đối với trẻ phần thưởng hay sự trừng phạt không hề tác động tới sự phát triển về mặt nhận thức nhiều, điều quan trọng là phải giải thích một cách logic về những việc trẻ làm sẽ tạo ra kết quả như thế nào. Cụ thể là nếu con làm bẩn ra nhà thì con cần phải tự dọn dẹp lại, đó là kết quả do con tạo ra, và con phải chịu trách nhiệm.

4. Hãy để con TẬP TRUNG: Khi trẻ làm việc gì đó, cha mẹ nên quan sát và tránh ngắt quãng hay xen vào vội vàng, như vậy sẽ làm ảnh hưởng tới tính tập trung của trẻ.

5. Nguyên tắc: Nghe-Quên, Nhìn-Nhớ, Làm-Hiểu. Hãy để trẻ thực hành một cách tối đa, học qua phương pháp thực hành.

Dạy con sao cho đúng, sao cho hay là một thử thách của mỗi ông bố, bà mẹ. Vì thế, khi áp dụng một phương pháp dạy con khoa học nào đó, chúng ta cần tìm hiểu rõ ưu nhược điểm cũng như các nguyên tác của phương pháp để có thể uốn nắn con theo một cách tốt nhất.

Dạy Trẻ Học Toán Bằng Phương Pháp Montessori / 2023

Bài viết sau đây sẽ giới thiệu một số giáo cụ Montessori mà các bậc phụ huynh có thể áp dụng vào dạy trẻ học toán.

Bộ có thể được áp dụng dạy cho các bé từ 1 tuổi trở lên, với những con số được khắc lên gỗ, bố mẹ sẽ dễ dàng giúp bé nhận dạng được các mặt số quen thuộc. Các số không quá lớn sẽ dễ dàng hơn cho trẻ trong việc tiếp thu.

Việc làm quen tốt với các mặt số sẽ giúp ích cho trẻ có thể chuyển sang các giáo cụ khác về phép tính, trẻ sẽ mở rộng được khả năng tính toán của mình.

Hộp học phép tính là giáo cụ học toán thông minh cho bé theo phương pháp Montessori đang rất được ưa chuộng vì sự quen thuộc của nó. Bộ giáo cụ này nên được áp dụng với những trẻ đã làm quen tốt với các mặt số đơn giản. Bố mẹ nên cho trẻ học với đầu tiên, xong đến và sau đó hãy đến với và . Ví dụ với bộ phép cộng, sẽ có một thẻ về một phép tính như: “3 + 4 =” và nhiệm vụ của các bé là phải tìm ra thẻ có kết quả là “7”

Với thiết kế đặc biệt, khối đặc, các sản phẩm sẽ cung cấp đầy đủ các mẫu trong toán học như: hình cầu, hình nón, hình trụ, hình lập phương,…. Thông qua Hộp bộ khối hình học, trẻ sẽ nhận biết các hình học đơn giản và từ đó hình thành cho mình tư duy suy nghĩ khi nhìn nhận và phán xét các sự vật xung quanh. Trẻ sẽ có được một cái nhìn tốt hơn về hiểu biết nhiều hơn về những thứ xung quanh mình.

Tab: Người Nhật dạy con, quà giáng sinh, Luyện IQ EQ, giáo cụ montessori, tâm lý trẻ, nguyên tắc cần lưu ý, NHỮNG PHƯƠNG PHÁP TẬP CHO TRẺ NÓI SỚM, hiểu tâm lý trẻ dưới 6 tuổi, giaocumontessori, bài học cho con, học tại nhà, phương pháp montessori, NHỮNG ĐỨC TÍNH CẦN RÈN LUYỆN CHO TRẺ TRƯỚC KHI LÊN 6, Phương pháp giáo dục Montessori, day tre tu ky, giúp trẻ tăng cân, NÊN CHO TRẺ HỌC NGOẠI NGỮ TỪ LÚC MẤY TUỔI, trẻ em, bài học quan trọn dạy con, đồ chơi tư duy, montessori vietnam, khuyến mãi giáng sinh, nguyên tắc quan trọng phương pháp montessori, day tre hoc toan duoi 6 tuoi, giáo dục con theo montessori, làm thế nào giúp trẻ tăng chiều cao, tre tu ky, giáo dục montessori vietnam, giáo cụ montessori cho bé, vui giáng sinh rinh khuyến mãi, phương pháp giáo dục montessori, đồ chơi thông minh, thông minh, Tre tiep xuc cong nghe, quà giáng sinh tuyệt vời cho con, thông minh tư duy, bệnh mất ngủ, montessori viet nam, đồ chơi thông minh cho bé, đồ chơi rèn luyện tư duy, bệnh mất ngủ ở trẻ, tre tiep xuc cong nghe som, giao cu montessori, phát triển tư duy cho trẻ, rèn luyện trí nhớ cho trẻ, trò chơi phát triển tư duy, LÀM THẾ NÀO ĐỂ TĂNG CHỈ SỐ EQ CHO TRẺ?, giúp trẻ tăng chiều cao, tăng EQ cho trẻ, đồ chơi cho trẻ thông minh, hoc toan duoi 6 tuoi, cho tre hoc toan, kham pha giao duc tre tren the gioi, giao cu montessori tphcm, Day con ton trong moi nguoi, mua do choi cho tre, giao duc tre tren the gioi, phuong phap giao duc hieu qua, cach day con phat trien tu duy, day tre khi di lac, day be thong qua cac giac quan, do choi ren luyen nang khieu, montessori, thoi quen gay hai cho tre, lam the nao giup con hoc tot, phuong phap nuoi day tre, cac bai hoc montessori, do choi cho tre duoi 1 tuoi, Day tre ton trong, doi moi phuong phap hoc, co nen day tre tu lap som, giup con hoc tot hon, cho be an gi de thong minh, nuoi day con thoi hien dai, do choi thong minh cho tre, day con khi di lac, day tre tu lap, phuong phap giao cu montessori, nuoi day tre 0-6 tuoi, do troi duoi 1 tuoi, di lac, Day tre ton trong moi nguoi xung quanh, day be 0-3 tuoi, ton trong tre, me nen cho be an gi, hoc toan theo phuong phap montessori, day tre kem tap trung, phuong phap nuoi day con thoi hien dai, do choi ren luyen nang khieu cho be tu 1-6 tuoi, thoi quen gay hai cho suc khoe cua tre, lua chon do choi cho tre duoi 6 tuoi, phuong phap nuoi day tre 0-6 tuoi, day be hoc tai nha, phuong phap day tre, dop cho mam non, bai hoc montessori, mua do choi ren thong minh cho tre 2 tuoi, day tre hoc toan bang phuong phap montessori, day be 0-3 tuoi thong qua giac quan, ton trong moi nguoi, nuoi day con thong minh khoe manh, lua chon do choi thong minh, do choi cho be trai ren luyen nang khieu, tre di lac, giao duc tre, phuong phap day tre kem tap trung, tre kem tap trung, phuong phap giao duc tren the gioi, cach thuc day tre tren the gioi, du tre tu lap som, ren luyen tri thong minh cho tre 2 tuoi, cach day con phat trien tu duy tu nhien, cach chon do choi mam non, ky nang day tre thong minh, tết, phuong phap giao duc hieu qua tren the gioi, su phat trien cua tre, mua do troi ren luyen tri thong minh, hoc tai nha, phat trien tu duy tu nhien, cach day be hoc tai nha, day tre hoc toan, tai sao can doi moi phuong phap day hoc, phuong phap day hoc, cach nuoi day con, thiết kế sân chơi cho trẻ mầm non, gaio cu dia ly, hoc dia ly, Khoá học montessori tại Tp. Hồ Chí Minh, Khoá học Montessori, sân chơi, khoá học montessori ở Hồ Chí Minh chất lượng cao, Khóa học Montessori tại HCM, hội đồng MACTE là gì, cung cấp giáo cụ Montessori, Khóa học Montessori ở hồ chí minh, Khóa học Montessori chất lượng cao tại HCM, giáo viên Montessori chất lượng cao, hội đồng MACTE, MVA, Khóa học Montessori, cho tre di hoc vo, day con khi con nho, khoá học Montessori ở Hồ Chí Minh, day tre thong minh theo phuong phap montessori, thoi quen day tre khi con nho, Khoá học Montessori chất lượng, li do nen cho tre di hoc vo, xây dựng sân chơi cho trẻ, hoc dia ly qua giao cu montesssori, học phí khoá học giáo viên Montessori, Khóa học Montessori chất lượng cao, giáo cụ Montessori,

Bạn đang đọc nội dung bài viết Phương Pháp Montessori – Nghệ Thuật Nuôi Dạy Trẻ Đỉnh Cao / 2023 trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!