Đề Xuất 12/2022 # Phương Pháp Sinh Mổ Có Gì Lưu Ý Với Mổ Sinh Ngang Và Mổ Sinh Dọc / 2023 # Top 15 Like | Cuocthitainang2010.com

Đề Xuất 12/2022 # Phương Pháp Sinh Mổ Có Gì Lưu Ý Với Mổ Sinh Ngang Và Mổ Sinh Dọc / 2023 # Top 15 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Phương Pháp Sinh Mổ Có Gì Lưu Ý Với Mổ Sinh Ngang Và Mổ Sinh Dọc / 2023 mới nhất trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Thực chất, không hề có phương pháp sinh đẻ nào đảm bảo an toàn tuyệt đối, mặc dù đó là thuận tự nhiên hay sinh mổ, ông cha ta có câu nói “Người chửa cửa mả”. Với công nghệ tiên tiến hiện nay của y học đã phát triển, khả năng rủi ro đã ít hơn, việc xử lý có vấn đề phát sinh nhanh và hiệu quả hơn.

Mẹ bầu có thể tìm hiểu về 2 phương pháp sinh mổ là: sinh mổ ngang và sinh mổ dọc, với mỗi phương pháp đều mang cho mình một ưu điểm và nhược điểm riêng biệt.

a – Phương pháp sinh mổ theo chiều dọc:

Đối với phương pháp này thì bác sĩ sẽ mổ từ từ vị trí ở dưới rốn cho tới vùng xương mô, đi qua các lớp mỡ, với phần cơ bụng theo một đường dọc dài. Cách này sẽ thuận lợi hơn cho các bác sĩ, bởi nếu mổ quá nhr thì có thể mở rộng vùng cần mổ bằng cách vòng lên phía trên đường rốn.

+ Ưu điểm: Với cách mổ này khá thuận tiện, nhanh chóng chỉ mất ít thời gian, rất phù hợp với việc cấp cứu mổ sinh, có thể giúp mở rộng vùng cần mổ nếu có phát sinh về vấn đề bất thường trong khi sinh mổ và thai phụ sẽ không bị mất nhiều máu.

+ Nhược điểm: sinh mổ theo chiều dọc thì vết mổ thường không đẹp, vết mỏ dễ bị rách hoặc có biến chứng, để lại các vết sẹo lồi rõ hơn với sinh mổ theo chiều ngang.

+ Ưu điểm: Cách mổ này mang lại tính thẩm mỹ cao hơn so với phương pháp mổ dọc, vết thương cũng ít bị rách hay gây biến chứng hơn so với mổ dọc.

+ Nhược điểm: Với phương pháp này sẽ mất nhiều thời gian mổ hơn, không thể mở rộng được vết mổ úa lớn, có thể xuất hiện với cảm giác tê sau khi mổ cho dù vết thương đã lành từ rất lâu.

Đối với các bác sĩ sẽ lựa chọn về cách mổ nào còn tùy thuộc vào nguyện vong, và ý muốn của mẹ bầu hoặc các mức độ nghiêm trọng của việc sinh mổ thai nhi. Nhưng hiện nay, phần lớn các bác sĩ đề lựa chọn với phương pháp mổ ngang với tính ưu thể của chúng, ngoại trừ những trường hợp khẩn cấp thì áp dụng phương pháp mổ dọc.

Trước khi đưa ra sự lựa chọn sinh mổ hay sinh thường thì chắc chắn mẹ bầu hiện đại đã tìm hiểu được khá nhiều thông tin xung quanh với phương pháp này. Biết trước các thông tin này, chuẩn bị sẵn sàn về tâm lý là một lợi thế trong phòng sinh cho các mẹ bầu.

a – Nên mổ đẻ vào tuần thứ bao nhiêu?

Mổ đẻ cần chủ động tới ngày thai nhi đã đủ ngày tháng, nghĩa là từ tuần thai thứ 38 – 40 tuần tuổi. nếu mổ lấy thai nhi mà còn quá non sẽ gặp các nguy cơ như: thai nhi dễ bị suy hô hấp, bị nhiễm trùng do sức đề khác kém hơn so với các đứa trẻ đủ tháng. Khi trẻ sinh non sẽ gặp khá nhiều biến chứng gây nguy hiểm như bệnh võng mạc sơ sinh, bị xẹp phổi,…

b – Thai nhi nặng bao nhiêu kg thì sinh mổ?

Thai nhi có cân nặng từ 3,8kg trở lên thì tất cả các bác sĩ đều khuyên mẹ bầu cần sinh mổ để đảm bảo an toàn cho cả mẹ bầu và bé. Đó cũng là phương pháp thông thường những có có khá nhiều trường hợp thai nhi 4kg nà vẫn sinh thường dễ dàng, cũng có mẹ bầu có cân nặng 3,5kg sẽ sinh mổ, tất cả sẽ đề dựa vào những yếu tố như sau:

+ Sức khỏe của mẹ bầu

+ Khung xương chậu của mẹ bầu

+ Cân nặng của thai nhi

+ Ngôi thai,….

+ Sinh mổ có thể chủ động về ngày giờ

+ Ít gặp ra tình trạng bị suy thai khi mổ chủ động

+ Mẹ bầu trên 40 tuổi mới có con đầu lòng cần được chỉ định để sinh mổ an toàn.

d – Sau khi sinh mổ có được ăn khoai lang không?

Không chỉ nên ăn và mẹ sau khi sinh mổ có thể sẽ ăn đều đặng mỗi ngày từ 1-2 củ để bổ sung co tất cả các loại vitamin và các khoáng chất cần thiết nhất.

e – Sinh mổ 1 năm có bầu lại được không?

Về khoảng cách giữa 2 lần sinh mổ cần 2 năm trở nên, nhưng nếu không may có bầu trong vòng 1 năm đầu, mẹ bầu cần phải thường xuyên sau khi đi khám và xin các ý kiến về tư vấn của bác sĩ chuyên khoa bởi các nguy cơ về bục tử cung có thể sẽ xảy ra bất kể khi nào. Và đồng thời, sản phụ khoa cần phải theo dõi thật chặt chẽ và đặc biệt và những tháng cuối.

+ Sau khi sinh mổ 1 ngày: Tất cả các mẹ cần ngồi dậy và cố gắng đi lại nhẹ nhàng nhằm giảm các nguy cơ bị dính ruột và các hiện tượng về đầy bụng.

+ Nếu bị đau vết mổ thì các mẹ bầu có thể uống thuốc giảm đau theo sự chỉ định của bác sĩ, sử dụng các đai nịt bụng sau khi sinh để giúp cho bết thương đỡ đau hơn.

+ Cần ăn uống bình thường với một lượng ăn phù hợp nhất, tăng cường về tất cả các món ăn giàu lượng protein nhằm giúp cho vết thương nhanh lành hơn.

+ Nếu thấy máu hay nước vàng chảy ra tới 1/3 vết thương hoặc có các cảm giác bị đau nhức nhiều cần phải đi thăm khám trực tiếp.

+ Khi các vết thương đã liên đa thì các mẹ cần sử dụng thuốc bôi ngoài da để giảm khả năng để lại seo từ vết thương.

+ Trong vòng 1 tháng sau khi đã sinh mổ thì các mẹ cần tuyệt đối làm việc nặng, những động tác mạnh làm căng cơ bụng và cần thận mỗi khi lái xe bởi điều này có thể sẽ khiến cho mẹ dễ bị đau tại vùng vết thương.

+ Sau khi đã sinh mổ được 3-6 tháng, lúc này vết thương đã khỏe hơn, mẹ bầu có thể làm các việc sinh hoạt như bình thường được.

+ Đối với những mẹ đang có ý định xông hơi đẻ làm liền cho vùng kín sau khi sinh mổ thì cần chú ý không được chườm nóng tại vùng vết mổ, và đặc biệt trong vòng 30 ngày đầu sau khi sinh mổ.

Sau khi sinh mổ, điều quan trọng nhất chị em phụ nữ là chăm sóc vết mổ thật cẩn thận bởi nếu sinh thường thì chỉ đau 1 lần, còn sih mổ đau 2-3 lần sau đó.

Mặc dù các bác sĩ đã khuyến kích các mẹ cần ngồi dậy và vận động càng sớm càng tốt, nhưng việc đi lại có thể sẽ khó khăn bởi ống thông tiểu được đặt vào người cho đến hết ngày đầu sau khi mổ xong.

Với một số mẹ bầu, vết mổ có thể sẽ tồn tại khá lâu, và thậm chí sau nhiều năm kéo dài. Nhưng với một số người khác thì vết mổ chỉ thuộc vào một dạng đường khâu mờ, và nếu không để ý khĩ thì bạn sẽ không nhận ra.

Với vết mổ sau 7 ngày, do các sẽo mổ được cắt ngang qua dây thần kinh cảm giác, bởi vậy tùy vào cơ địa của mỗi người, cảm giác đau tại vết mổ có thể sẽ kéo dài lâu hơn, và thậm chí có người vẫn cảm thấy bị đau sau 6 tháng.

Thêm vào đó, với loại thuốc Pitocin được biết đến giống như một loại thuốc thúc sinh, sử dụng để kích thích hoặc tăng cường với tất cả các cơn co thắt tại tử cung, thường được sử dụng tại các ca sinh thường. Trong đó, Pitocin cũng được tiêm cho mẹ trong suốt quá trình hồi sức trong tất cả các ca sinh mổ nhằm giúp cho tử cung co lại như cũ.

Trong suốt thời gian về hậu sản, việc đi lại chính là việc không cần phải phải kiêng cữ sau khi sinh mổ, theo các bác sĩ khuyến khích bạn cần đi lại nhiều hơn, để cho sản dịch có thể thoát ra được dễ dàng hơn. Nhưng trong giai đoạn này, bạn cũng không nên đi chơi xa bởi bạn sẽ rất dễ bị mất sức.

+ Gặp phải trục trặc về chuyện chăn gối:

Có nhiều chị em phụ nữ có cảm giác sợ hãi khi quan hệ sau khi sinh mổ. Nhưng thực tế, việc sinh mổ hầu như không hề tác động tới cô bé của bạn, và bạn vẫn có thể yêu chồng bình như bình thường ngay sau khi không còn còn cảm giác bị đau nữa.

Sau vài giờ sinh mổ, thuốc mê có thể sẽ hết tác dụng và có nhiều chị em phụ nữ không thể nào kiểm soát được cơn rét run về sinh lý.

Cũng giống với trường hợp sinh thường, sản phụ sau khi sinh mổ sẽ bị ra máu tại vùng kín trong vài ngày hoặc vài tuần sau đó.

Hiện nay, trong việc sinh đẻ thì phương pháp sinh mổ sẽ mang lại khá nhiều sự lựa chọn cho các mẹ bầu. Các mẹ có thể lựa chọn sinh mổ chủ động hoặc theo phương pháp sinh con thường theo ý mình, đối với những trường hợp bác sĩ chỉ định sinh mổ thì nên tuân thủ để ránh các rủi ro cho cả mẹ và bé.

Phương Pháp Sinh Mổ Và Sinh Mổ Có Đau Không? / 2023

Nhiều mẹ bầu đang băn khoăn không biết liệu phương pháp sinh mổ có đau không? Thoạt nghe, bạn sẽ thấy sinh mổ là cách hay nhất để bé chào đời. Bạn không phải trải qua những cơn co thắt tử cung đau đớn, vật vả. Bạn khỏi phải lo mình thật sự chuyển dạ hay chưa, thế nhưng điều mà các bà mẹ từng sinh con qua âm đạo đôi khi quên là sinh mổ không êm ái, nhẹ nhàng như chúng ta tưởng….Để hiểu hơn về vấn đề này, hôm nay chúng tôi giới thiệu đến bạn bài viết: “Phương pháp sinh mổ và sinh mổ có đau không?” Mời các bạn cùng theo dõi!

Phương pháp sinh mổ

Sinh mổ là một trong những phương pháp giúp thai nhi chào đời bằng cách bác sĩ rạch trên bụng mẹ một đường ngang để lấy thai nhi ra ngoài.

Đây là biện pháp tốt nhất được sử dụng cho những trường hợp gặp phải bất thường trong quá trình mang thai nên không thể sinh tự nhiên được, như: Ngôi thai ngược, thai nhi bị dị tật, mẹ sinh non, nhau tiền đạo,…

Một ca sinh mổ thường diễn ra trong khoảng 30 phút nên mẹ thường không mất quá nhiều thời gian chờ đợi như sinh thường.

Khi sinh mổ, mẹ sẽ phải sử dụng thuốc gây tê, kháng sinh. Đây đều là những loại thuốc gây ra nhiều tác dụng phụ như: Tụt huyết áp, dị ứng, quan trọng hơn cả là ảnh hưởng tới quá trình tiết sữa của mẹ.

Phục hồi sau sinh chậm: Vết mổ sau sinh phải mất nhiều thời gian để lành lặn nên mẹ thường phải nằm ở viện từ 5 – 7 ngày.

Dễ gặp biến chứng sau sinh: Dính ruột, nhiễm trùng vết mổ, bàng quang là những biến chứng mẹ sau sinh mộ rất dễ gặp phải.

Tăng nguy cơ biến chứng thai kỳ cho những lần sau: Vết mổ sẽ hình thành lên sẹo tử cung, gây ra các nguy cơ nứt vỡ tử cung, nhau tiền đạo và hàng loạt biến chứng thai kỳ nguy hiểm khác trong lần mang thai sau.

Ảnh hưởng đối với bé: Trẻ sinh mổ thường có sức khỏe yếu, hệ hô hấp kém, hệ miễn dịch non yếu và hệ tiêu hóa không tốt bằng trẻ sinh thường.

Sinh mổ có đau không?

Thông thường sau khi mẹ lên bàn sinh, bác sĩ sẽ tiêm thuốc gây tê toàn bộ phần thân dưới của mẹ cho nên mẹ sẽ không cảm thấy đau đớn mặc dù vẫn cảm nhận được động tác của bác sĩ trên cơ thể người mẹ.

Tuy nhiên, sau khi sinh, thuốc tê hết tác dụng, vết mổ sẽ khiến mẹ có cảm giác đau nhức “khủng khiếp”. Cơn đau này khiến mẹ chỉ nằm yên được trên giường, không dám di chuyển, hay xoay người vì vết mổ sẽ đau nhói ngay.

Phương pháp sinh mổ không đau an toàn cho phụ nữ

Massage nhẹ nhàng lòng bàn tay, chân là cách giảm đau sau mổ hiệu quả. Nghiên cứu cho thấy, chỉ cần 5 phút massage chân đã có thể thay đổi đáng kể cường độ các cơn đau.

Những Điều Đáng Lưu Ý Khi Sinh Mổ Lần 2 / 2023

Theo ThS. Bs CK II Nguyễn Công Định, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, thời điểm sinh mổ trong lần mang thai thứ 2 sẽ phụ thuộc rất lớn vào tình trạng sức khỏe bà bầu và sự phát triển của thai nhi trong bụng. Với mỗi trường hợp cụ thể, các bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên về thời điểm sinh mổ lần 2 khác nhau, sao cho đảm bảo an toàn và tốt nhất cho cả hai mẹ con.

Trong trường hợp sức khỏe của người mẹ tốt, không có các triệu chứng bất thường trong suốt thai kỳ thì có thể sinh lần 2 khi thai được 39 tuần tuổi. Đây là thời điểm tốt nhất để em bé phát triển tối đa và cơ thể mẹ vẫn có thể đáp ứng được.

Trong trường hợp sức khỏe bà mẹ không tốt, có tiền sử bị thai lưu, thai ngoài tử cung, đã có can thiệp y tế để bỏ thai thì nên đến bệnh viện sớm để được theo dõi. Trường hợp này, sản phụ sinh mổ khi thai được 38 tuần tuổi là an toàn nhất.

“Các mẹ chú ý, ở tháng cuối thai kỳ nên tới bệnh viện thăm khám định kỳ và đăng ký lịch mổ. Tránh để tới khi xuất hiện các dấu hiệu chuyển dạ mới mổ sinh”, ThS. Bs CK II Nguyễn Công Định khuyến cáo. “Vì có thể khi đó, thai đã quá to, ảnh hưởng tới vết mổ cũ của mẹ, không những thế nó còn làm cho mẹ phải chịu đau đẻ hai lần, đau do chuyển dạ và đau đẻ mổ”.

Cũng theo bác sĩ của Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, khi thăm khám, các bác sĩ sẽ phải kiểm tra đầy đủ tất cả các chỉ số thai nhi gồm: độ dày mỏng của thành tử cung; nhịp tim thai, cân nặng, chiều dài thân… và đồng thời đánh giá về hiện trạng của vết mổ cũ. Nếu có bất thường về sức khỏe của thai nhi hay của mẹ, bác sĩ ngay lập tức sẽ chỉ định sinh mổ lần 2 chủ động nhằm hạn chế tối đa những biến chứng nguy hiểm.

“Sinh mổ lần 2 không hề đơn giản như lần 1. Bác sĩ mổ đẻ lần 2 phải là người có chuyên môn tốt để kịp thời xử lý những vấn đề bất thường xảy ra”, ThS. Bs CK II Nguyễn Công Định cho biết thêm.

Khác với lần đầu tiên, siêu âm khi mang thai lần 2 không chỉ đơn giản để kiểm tra sức khỏe thai nhi mà còn để kiểm tra tình trạng vết mổ cũ của sản phụ.

Trong khi đi khám, sản phụ cần cung cấp cho bác sĩ đầy đủ thông tin về lần sinh trước như thời gian mổ, lý do mổ, thời gian phục hồi, biến chứng sau sinh…

Tuy rất hiếm xảy ra, nhưng vẫn không ít trường hợp các vết mổ lần đầu bị nứt trong lần mang thai thứ 2. Đây là tình trạng cực kì nguy hiểm, có thể cướp đi tính mạng của mẹ.

Chính vì vậy, sản phụ phải thường xuyên theo dõi, kiểm tra vết mổ cũ, nếu xuất hiện những cơn đau, màu sắc bất thường, phải báo cho bác sĩ ngay.

Nguồn: http://baophapluat.vn/tu-van-sk/nhung-dieu-dang-luu-y-khi-sinh-mo-lan-2-460397.html https://baomoi.com/nhung-dieu-dang-luu-y-khi-sinh-mo-lan-2/c/31373851.epi https://baonet.app/nhung-dieu-dang-luu-y-khi-sinh-mo-lan-2.html http://baonhanh247.com/bai-viet/nhung-dieu-dang-luu-y-khi-sinh-mo-lan-2-5734958

Tổ Truyền thông

Khi Nào Nên Chọn Phương Pháp Sinh Mổ? / 2023

Hầu hết phụ nữ mang thai đều khát khao được sinh thường với những lợi ích đặc biệt mà phương pháp này mang lại cho cả người mẹ và thai nhi bất chấp sự đau đớn. Tuy nhiên phương pháp đẻ thường không phải luôn luôn là lựa chọn sáng suốt. Đôi khi sinh mổ lại là phương pháp cấp cứ giúp mẹ và bé thoát khỏi các biến chứng nguy hiểm của thai kỳ.

Sinh mổ có thể có kế hoạch từ trước nếu trong thai kỳ người mẹ gặp bất cứ vấn đề gì bấy thường, cũng có thể được quyết định ngay trên bàn đẻ khi quá trình sinh nở gặp biến chứng để cứu mẹ và thai nhi. Vậy những mẹ bầu nào phải sinh mổ?

Suy thai

Trong phòng sinh nở, người mẹ sẽ thường xuyên được kiểm tra sức khỏe bởi các bác sĩ và đương nhiên họ sẽ theo dõi cả nhịp tim, sự chuyển động của em bé. Nếu trong quá trình theo dõi nhận thấy bất cứ bất thường gì như nhịp tim thấp thì rất có thể bé đang không nhận đủ oxy trong tử cung. Vấn đề này có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng xấu đến thai nhi.

Khi đó, các bác sĩ sẽ quyết định mổ lấy thai khẩn cấp để đảm bảo an toàn cho bé. Ngoài ra, nếu nước ối được phát hiện có phân su thì cũng sẽ đượ chỉ định sinh mổ cấp cứu vì điều này có thể gây ô nhiễm nước ối. Nếu bé hít phải phân su có thể gây nguy hiểm cho phổi và hệ hô hấp.

Sinh đôi, đa thai

Phụ nữ mang thai đôi, đa có thể gặp khó khăn trong việc sinh thường vì vậy những trường hợp này thường được chỉ định sinh mổ. Với những ca sinh đôi còn có thể đẻ thường nhưng khi mang bâu 3-4 thai thường được chỉ định đẻ mổ trước ngày dự sinh để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.

Thai nhi quá lớn

Thai nhi quá mức cân nặng chuẩn sẽ rất khó để đi qua khung xương chậu của mẹ khi chào đời, đặc biệt với những em bé có mẹ bị tiểu đường thai kỳ. Trong trường hợp này, mẹ thường được chỉ định đẻ mổ.

Tiền sản giật

Căn bệnh này thường khiến huyết áp của mẹ tăng cao và nếu không được kiểm soát sẽ gây cản trở việc cung cấp máu và oxy từ nhau thai đến em bé. Những trường hợp mẹ bị tiền sản giật nên được sinh mổ để đảm bảo an toàn.

U xơ tử cung

U xơ tử cung cũng là căn bệnh gây cản trở cho việc sinh nở tự nhiên. Dù thai kỳ có khỏe mạnh thì lựa chọn mổ lấy thai vẫn là sáng suốt nhất.

Nhau thai có vấn đề

Khi nhau thai nằm ở vị trí bất thường như nhau tiền đạo, nhau bong non, quá trình vượt cạn có thể làm cả hai mẹ con vào nguy cơ an toàn đến tính mạng.

Đã từng sinh mổ

Với các mẹ sinh con lần hai hoặc ba, nếu lần trước là sinh mổ, mẹ thường được chỉ định tương tự cho lần này. Tuy nhiên, nếu khoảng thời gian sinh con lần trước và lần sau cách nhau đủ xa để vết mổ hoàn toàn hồi phục và sức khỏe mẹ đảm bảo an toàn, bác sĩ sẽ dựa vào điều kiện sức khỏe của mẹ để chỉ định sinh mổ hoặc chờ theo dõi xem mẹ có đủ sức vượt cạn tự nhiên hay không. Đa số các mẹ sinh mổ lần đầu đều phải sinh mổ lần sau.

Cổ tử cung không thể mở

Thông thường vị trí của thai nhi những tuần cuối thai kỳ là đầu quay xuống dưới, mặt úp vào phía trong bụng mẹ, tuy nhiên nhiều bé đến tận ngày sinh vẫn không chịu quay đầu, thậm chí là ngôi thai ngang gây khó khăn cho quá trình sinh thường. Những trường hợp bất thường ngôi thai thường phải đẻ mổ.

Vị trí thai nhi không thuận

Một số mẹ bầu có vóc dáng lùn với khung xương chậu quá nhỏ sẽ không đủ không gian để thai nhi chui qua đó nên sẽ được chỉ định đẻ mổ.

Khung xương chậu của mẹ nhỏ

Ngoài ra, nếu mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ, bệnh cao huyết áp, u nang buồng trứng, bệnh thận… thì cũng nên cân nhắc chọn lựa phương pháp sinh mổ để tránh những rủi ro có thể gặp phải khi sinh nở.

Gặp các bệnh lý khác

Bạn đang đọc nội dung bài viết Phương Pháp Sinh Mổ Có Gì Lưu Ý Với Mổ Sinh Ngang Và Mổ Sinh Dọc / 2023 trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!