Đề Xuất 3/2023 # Protein Hình Cầu So Với Protein Sợi # Top 6 Like | Cuocthitainang2010.com

Đề Xuất 3/2023 # Protein Hình Cầu So Với Protein Sợi # Top 6 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Protein Hình Cầu So Với Protein Sợi mới nhất trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Nội Dung:

Nội dung: Sự khác biệt giữa Protein hình cầu và Protein sợi

Sự khác biệt chính

Biểu đồ so sánh

Protein hình cầu

Protein sợi

Sự khác biệt chính

Sự khác biệt chính

Loại protein được tìm thấy phổ biến nhất xung quanh và có tính chất hình cầu và dễ tan trong nước, không giống như các loại protein khác được gọi là protein hình cầu. Loại protein chỉ được tìm thấy ở động vật và có hình dạng giống hình que có thể trông giống như một sợi dây bị thương xung quanh cấu trúc trở thành protein dạng sợi.

Biểu đồ so sánh

Nền tảngProtein hình cầuProtein sợiĐịnh nghĩaLoại protein được tìm thấy phổ biến nhất xung quanh và có tính chất hình cầu và dễ dàng hòa tan trong nước, không giống như các loại khác.Loại protein chỉ được tìm thấy ở động vật và có hình dạng giống hình que có thể trông giống như một sợi dây bị thương xung quanh một cấu trúc.Phân biệtTên khác được sử dụng cho các loại protein như vậy bao gồm các spheroprotein vì chúng có hình dạng hình cầu và phong phú nhất cùng với các protein sợi, màng và rối loạn.Một tên khác được sử dụng cho các loại như vậy bao gồm các scleroprotein và chủ yếu được sử dụng làm protein lưu trữ trở nên hữu ích bất cứ khi nào thiếu dinh dưỡng như vậy trong cơ thể.Thiên nhiênKhông tan trong nước.Hòa tan trong nước, axit và bazơ.Thí dụLụa, len, và da.Trứng, sữa và những thứ khác.

Protein hình cầu

Loại protein được tìm thấy phổ biến nhất xung quanh và có tính chất hình cầu và dễ tan trong nước, không giống như các loại protein khác được gọi là protein hình cầu. Tên khác được sử dụng cho các loại protein như vậy bao gồm các spheroprotein vì chúng có hình dạng hình cầu và phong phú nhất cùng với các protein sợi, màng và rối loạn. Như trong tất cả các protein, cấu trúc thiết yếu của protein hình cầu bao gồm một polypeptide hoặc chuỗi axit amin được nối bằng các liên kết peptide. Liên kết hydro giữa các tập hợp carboxyl và amin của các axit amin thêm vào cấu trúc hỗ trợ, trong protein hình cầu có thể kết hợp các chuỗi xoắn alpha, tấm beta hoặc cả hai.

Các protein hình cầu bị sụp đổ đến mức cấu trúc bậc ba của chúng bao gồm các axit amin phân cực, hoặc ưa nước, được bố trí ở bên ngoài và các axit amin không phân cực, hoặc kỵ nước trong hình dạng ba chiều. Kế hoạch trò chơi này giám sát khả năng thanh toán của protein hình cầu trong nước. Protein hình cầu chỉ có thể ổn định vì sức sống tự do thải ra khi protein sụp đổ vào sự tuân thủ tại địa phương của nó là rất ít. Điều này là do sự sụp đổ protein đòi hỏi một chi phí entropic. Là một sự kế thừa thiết yếu của chuỗi polypeptide có thể định hình các sự thích nghi khác nhau, cấu trúc hình cầu cục bộ giới hạn sự tuân thủ của nó đối với một vài như vậy. Một phần của vấn đề sụp đổ protein là rất ít kết nối không cộng hóa trị, yếu ớt được đóng khung, ví dụ, liên kết hydro và hiệp hội Van der Waals. Sử dụng một vài hệ thống, thành phần của sự sụp đổ protein hiện đang được xem xét. Thật vậy, ngay cả trong trạng thái biến tính protein protein, nó có thể được thu gọn vào cấu trúc bên phải.

Protein sợi

Loại protein chỉ được tìm thấy ở động vật và có hình dạng giống hình que có thể trông giống như một sợi dây bị thương xung quanh cấu trúc được gọi là protein dạng sợi. Một tên khác được sử dụng cho các loại như vậy bao gồm các scleroprotein và chủ yếu được sử dụng làm protein lưu trữ trở nên hữu ích bất cứ khi nào thiếu dinh dưỡng như vậy trong cơ thể. Protein chuỗi, còn được gọi là scleroprotein, là các nguyên tử protein dạng sợi dài. Các chuỗi protein khung hình cực cực hay các dây có hình dạng giống như dây và là các protein phụ trợ hoặc tiềm năng. Chúng không tan trong nước. Protein Sinewy thường được sử dụng để xây dựng các mô liên kết, dây chằng, xương và sợi cơ.

Protein sợi là một protein có hình dạng kéo dài. Protein chuỗi cung cấp hỗ trợ phụ trợ cho các tế bào và mô. Có nhiều loại xoắn ốc đặc biệt có trong hai loại protein sợi α-keratin và collagen. Những protein này đóng khung các sợi dài phục vụ một phần cơ bản của cơ thể con người. Các protein Sinewy được công nhận bởi các protein hình cầu bởi khung dài, hình sợi của chúng. Ngoài ra, các protein chuỗi có khả năng hòa tan thấp trong nước tương phản và khả năng thanh toán cao trong nước của protein hình cầu.

Một phần đáng kể trong số chúng giả định các bộ phận thiết yếu trong các tế bào và mô sinh vật, giữ mọi thứ lại với nhau. Các protein Sinewy có các thành công ăn mòn amino hỗ trợ một loại cấu trúc tùy chọn cụ thể, như thế này, thể hiện các tính chất cơ học cụ thể của các protein. Tóc người cho một trường hợp hợp lý về cách thức các protein hình sin có khả năng chính. Protein nguyên tắc trong tóc được gọi là alpha-keratin. Mặc dù vẫn chưa rõ làm thế nào các protein tăng lên nói chung, xác nhận mới đã thúc đẩy sự hiểu biết.

Sự khác biệt chính

Loại protein được tìm thấy phổ biến nhất xung quanh và có tính chất hình cầu và dễ tan trong nước, không giống như các loại protein khác được gọi là protein hình cầu. Lớp protein chỉ được tìm thấy ở động vật và có hình dạng giống hình que có thể trông giống như một sợi dây bị thương xung quanh cấu trúc được gọi là protein dạng sợi.

Tên khác được sử dụng cho các loại protein như vậy bao gồm các spheroprotein vì chúng có hình dạng hình cầu và phong phú nhất cùng với các protein sợi, màng và rối loạn.

Một tên khác được sử dụng cho các loại như vậy bao gồm các scleroprotein và chủ yếu được sử dụng làm protein lưu trữ trở nên hữu ích mỗi khi thiếu dinh dưỡng như vậy trong cơ thể.

Các protein sợi không có đặc tính hòa tan trong nước và do đó không hòa tan. Mặt khác, các protein hình cầu không hòa tan trong nước và thậm chí cả axit và bazơ.

Lực hấp dẫn tồn tại giữa các phân tử đối với protein dạng sợi vẫn mạnh hơn nhiều. Mặt khác, sức mạnh của sự hấp dẫn tồn tại giữa các protein hình cầu có liên kết hydro yếu.

Loại protein sợi chính bao gồm lụa, len và da. Mặt khác, các loại protein hình cầu chính bao gồm trứng, sữa và các loại khác.

Sự Khác Biệt Giữa Các Protein Dạng Sợi Và Hình Cầu

Sự khác biệt chính giữa protein dạng sợi và protein hình cầu là protein dạng sợi là protein dạng sợi dài không hòa tan trong nước, axit yếu và bazơ yếu trong khi protein hình cầu là protein có dạng hình cầu hòa tan trong nước, axit và bazơ.

Protein là một trong những đại phân tử quan trọng của các sinh vật sống. Chúng chứa một hoặc nhiều chuỗi polypeptide được xây dựng từ các axit amin. Do đó, axit amin là đơn vị chức năng và cấu trúc của protein. Trong quá trình tổng hợp protein, các chuỗi polypeptide gấp lại với nhau để tạo thành cấu trúc ba chiều (3D) cụ thể. Tùy thuộc vào bản chất của các cấu trúc ba chiều này, có hai loại protein là protein hình cầu và protein dạng sợi. Hai loại protein này đều quan trọng như nhau vì chúng thực hiện nhiều chức năng trong cơ thể.

NỘI DUNG

1. Tổng quan và sự khác biệt chính2. Protein sợi là gì3. Protein hình cầu là gì4. Điểm tương đồng giữa các protein dạng sợi và hình cầu5. So sánh bên cạnh – Protein sợi và hình cầu ở dạng bảng6. Tóm tắt

Protein sợi là gì?

Protein sợi là protein không tan trong nước tạo thành các loại cấu trúc khác nhau như cứng, giống hình que, giống như tấm, v.v. Hơn nữa, chúng không hòa tan trong axit và bazơ yếu. Như tên của nó, hầu hết các protein dạng sợi được liên kết chéo rộng rãi để tạo thành các cấu trúc sợi.

Protein sợi chủ yếu giúp hỗ trợ các chức năng như cung cấp độ bền kéo, độ đàn hồi, độ cứng và chức năng cấu trúc như hình thành cấu trúc màng, cấu trúc giàn giáo bên trong tế bào, v.v. Ngoài ra, protein sợi có trong da, tóc, màng nhân, hồng cầu màng, vv Một số ví dụ về protein sợi là F-actin, collagen và elastin, desmin, fibroin và keratin.

Protein hình cầu là gì?

Protein hình cầu là protein hòa tan trong nước với hình dạng hình cầu và chuỗi axit amin không đều. Các chuỗi polypeptide được gấp lại để tạo thành hình dạng của chúng, và hình dạng này là đặc trưng cho từng loại protein hình cầu. Khả năng hòa tan trong nước của protein hình cầu cho phép chúng vận chuyển qua máu và các chất dịch cơ thể khác đến các địa điểm khác nhau đòi hỏi phải có hành động của chúng.

Điểm giống nhau giữa các protein dạng sợi và hình cầu là gì?

Protein sợi và hình cầu là loại protein bao gồm các axit amin.Cả hai đều phục vụ như protein cấu trúc cũng như protein chức năng.Ngoài ra, cả hai đều có cấu trúc chính và phụ.Hơn nữa, chúng là các phân tử thiết yếu cho sự tăng trưởng và phát triển của các sinh vật sống.

Sự khác biệt giữa các protein sợi và hình cầu là gì?

Sự khác biệt chính giữa protein sợi và protein hình cầu là protein sợi không hòa tan trong nước, bazơ yếu và axit yếu trong khi protein hình cầu hòa tan trong nước, bazơ và axit. Ngoài ra, một sự khác biệt nữa giữa protein sợi và protein hình cầu là protein sợi là sợi kéo dài giống như protein trong khi protein hình cầu là protein hình cầu. Hơn nữa, về mặt chức năng, sự khác biệt giữa protein sợi và protein hình cầu là protein sợi giúp hỗ trợ các chức năng cấu trúc như cung cấp hỗ trợ và bảo vệ, vv, trong khi protein hình cầu chịu trách nhiệm cho một số chức năng trao đổi chất như xúc tác, vận chuyển và điều tiết, v.v.

Ngoài ra, protein hình cầu thường có một số loại cấu trúc thứ cấp, trong khi protein dạng sợi có chứa một loại cấu trúc thứ cấp. Do đó, đây cũng là một sự khác biệt giữa protein dạng sợi và protein hình cầu. Một điểm khác biệt giữa protein dạng sợi và protein hình cầu là số lượng các loại protein hình cầu khác nhau cao hơn protein sợi. Là protein dồi dào nhất trong cơ thể con người, protein dạng sợi có tổng khối lượng cao hơn protein hình cầu. Vì vậy, đây là một sự khác biệt giữa protein dạng sợi và hình cầu.

Các ví dụ cho protein dạng sợi là keratin và collagen, trong khi các ví dụ về protein hình cầu là hemoglobin và myoglobin. Hơn nữa, protein hình cầu có liên kết thứ cấp và thứ ba yếu hơn nhiều so với protein dạng sợi; do đó, protein hình cầu biến tính dễ dàng hơn protein sợi. Vì vậy, đây cũng là một sự khác biệt giữa protein dạng sợi và hình cầu.

Tóm tắt – Protein sợi và hình cầu

Protein sợi và hình cầu là hai loại protein có trong cơ thể chúng ta. Protein sợi là sợi kéo dài như protein Mặt khác, protein hình cầu có hình dạng hình cầu. Hơn nữa, protein sợi không hòa tan trong nước, trong khi protein hình cầu hòa tan trong nước. Hơn nữa, protein hình cầu đóng vai trò là chất xúc tác cho các phản ứng sinh hóa trong khi protein dạng sợi cung cấp các chức năng cấu trúc. So với protein hình cầu, protein sợi có rất nhiều trong cơ thể chúng ta. Điều này tóm tắt sự khác biệt giữa protein sợi và protein hình cầu.

Hình ảnh lịch sự:

1. Cấu trúc phân cấp của tóc ở vỏ não và lớp biểu bì của anh ấy bởi Yang F, Zhang Y, Rheinstädter MC – [1] (CC BY 4.0) qua Commons Wikimedia2. Cái 1GZX Hemoglobin của Zephyris tại Wikipedia tiếng Anh (CC BY-SA 3.0) qua Wikimedia Commons

Sự Khác Nhau Giữa Protein Động Vật Và Protein Thực Vật

Khoảng 20% ​​cơ thể con người được tạo thành từ protein.

Do cơ thể người không tích trữ protein nên chất này phải được bổ sung từ chế độ ăn hàng ngày.

Protein có thể đến từ nhiều nguồn thực phẩm bao gồm thực vật và động vật

Một số người cho rằng protein động vật hay thực vật đều tốt như nhau. Nhưng lại có người đánh giá cao nguồn protein từ thực vật hơn.

Bài báo này sẽ đưa ra những so sánh về hai nguồn protein này

Thành phần axit amin trong 2 loại protein này khác nhau

Khi được đưa vào cơ thể, protein sẽ bị phân hủy thành các axit amin.

Protein và axit amin được sử dụng trong hầu hết các quá trình trao đổi chất trong cơ thể.

Tuy nhiên, các protein khác nhau có thể chứa các loại axit amin khác nhau.

Trong khi protein động vật thường chứa một lượng cân bằng tất cả các axit amin mà chúng ta cần, protein thực vật lại chứa một số loại axit amin nhất định với hàm lượng thấp.

Ví dụ, một vài protein thực vật chủ chốt thường có ít methionine, tryptophan, lycin và isoleucine.

Kết luận: Mặc dù hàm lượng và chủng loại của các axit amin là khác nhau tùy thuộc vào nguồn protein, nhưng tất cả protein đều được tạo thành từ các axit amin.

Protein động vật là loại hoàn chỉnh, còn protein thực vật thì không

Tất cả có khoảng 20 axit amin mà cơ thể con người sử dụng để tạo ra protein.

Những axit amin này được phân làm hai loại là cần thiết và không cần thiết.

Cơ thể có thể sản xuất các axit amin không cần thiết. Tuy nhiên, nó không thể sản xuất axit amin cần yếu, các chất này cần phải được bổ sung thông qua chế độ ăn.

Để có được sức khỏe tối ưu, cơ thể bạn cần tất cả các axit amin thiết yếu theo đúng tỷ lệ.

Cá nguồn protein động vật như thịt, cá, thịt gia cầm, trứng và sữa cũng có tính chất tương tự như protein có trong cơ thể.

Đây được coi là nguồn protein hoàn chỉnh vì chúng chứa tất cả các axit amin thiết yếu mà cơ thể bạn cần để hoạt động hiệu quả.

Ngược lại, các nguồn protein thực vật như đậu, đậu lăng và các loại hạt được xem là không hoàn chỉnh vì chúng thiếu một hoặc nhiều axit amin thiết yếu mà cơ thể cần ( 1).

Một số thông tin cho rằng protein từ đậu nành là hoàn chỉnh. Tuy nhiên, chỉ có hai loại axit amin thiết yếu được tìm thấy với hàm lượng nhỏ trong đậu nành, vì vậy nó không thể sánh được với protein động vật ( 2).

Kết luận: Thực phẩm động vật là nguồn cung cấp protein chất lượng cao nhất. Trong protein thực vật thiếu một hoặc nhiều loại axit amin, nếu chỉ ăn thực vật sẽ rất khó có thể cung cấp đủ các axit amin cần thiết.

Một số chất dinh dưỡng có nhiều hơn trong thực phẩm từ động vật

Các protein rất hiếm khi tồn tại đơn độc. Chúng thường tồn tại cùng nhiều chất dinh dưỡng khác.

Các thực phẩm chứa protein động vật thường có nhiều chất dinh dưỡng mà thực vật thiếu.

Các chất dinh dưỡng này bao gồm:

Vitamin B12: Vitamin B12 được tìm thấy chủ yếu trong cá, thịt, gia cầm và các sản phẩm từ sữa. Những người không ăn thực phẩm từ động vật thường bị thiếu hụt chất này (3).

Vitamin D: Vitamin D được tìm thấy trong dầu cá, trứng và sữa. Một số thực vật cũng chứa vitamin D, những loại vitamin D có trong động vật có tác dụng tốt cho cơ thể hơn (4).

DHA: Docosahexaenoic acid (DHA) là chất béo omega-3 thiết yếu có trong cá béo. Đây là chất quan trọng đối với não bộ và có rất ít trong thực vật (5).

Sắt trong hemoglobin: Sắt trong hemoglobin chủ yếu có trong thịt, đặc biệt là thịt đỏ. Chất này được cơ thể hấp thụ tốt hơn so với sắt phi heme có trong thức ăn thực vật.

Kẽm: Kẽm chủ yếu có trong các nguồn protein động vật như thịt bò, thịt lợn và thịt cừu. Kẽm từ thực phẩm động vật cũng được hấp thụ và sử dụng dễ dàng hơn (6).

Tất nhiên cũng có rất nhiều chất dinh dưỡng có trong thực vật mà động vật không có. Vì vậy, bạn bên có chế độ ăn cân bằng giữa thực vật và động vật để đem lại hiệu quả tốt nhất.

Kết luận: Các nguồn protein động vật chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin B12, vitamin D, DHA, sắt trong hemoglobin và kẽm.

Một số loại thịt có thể gây bệnh

Thịt đỏ là một nguồn cung cấp protein chất lượng cao.

Một số nghiên cứu quan sát đã chỉ ra ăn thịt đỏ có thể góp phần làm tăng nguy cơ bệnh tim, đột quỵ và tử vong sớm ( 7, 8, 9).

Tuy nhiên, một nghiên cứu chuyên sâu hơn lại cho rằng thịt đỏ đã qua chế biến mới là một trong những nhân tố khiến nguy cơ bệnh tật gia tăng.

Một nghiên cứu khác với hơn 34.000 phụ nữ cũng cho ra những kết quả tương tự với căn bệnh suy tim ( 11).

Dù vậy, một nghiên cứu đã chỉ ra rằng thay thế 1 khẩu phần thịt đỏ mỗi ngày bằng thịt gia cầm có thể giúp giảm 27% nguy cơ đột quỵ ( 7).

Chế độ ăn giàu protein thực vật đem lại nhiều lợi ích

Các chế độ ăn giàu protein thực vật, ví dụ như chế độ ăn chay, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Các nghiên cứu cho thấy người ăn chay thường có trọng lượng cơ thể, lượng cholesterol và huyết áp thấp hơn.

Họ cũng có nguy cơ đột quỵ, ung thư và tử vong do bệnh tim thấp hơn so với những người không ăn chay ( 15).

Một nghiên cứu cho thấy chế độ ăn giàu protein (một nửa là protein thực vật) sẽ làm huyết áp, lượng cholesterol và nguy cơ mắc bệnh tim giảm nhiều hơn chế độ ăn uống thông thường hoặc chế độ ăn nhiều cacbon hydrate lành mạnh ( 16).

Thử nghiệm EcoAtkins cho thấy chế độ ăn low – carb kết hợp nhiều protein thực vật giúp giảm cholesterol và huyết áp nhiều hơn chế độ ăn nhiều cacbon hydrate và ít chất béo ( 17).

Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2

Một nghiên cứu nhỏ trên những người mắc tiểu đường tuýp 2 cho thấy thay thế 2 phần ăn thịt đỏ bằng các loại đậu trong 3 ngày mỗi tuần sẽ giúp cải thiện lượng cholesterol và lượng đường trong máu ( 18).

Tuy nhiên, một nghiên cứu nhỏ khác trong 6 tuần ở bệnh nhân tiểu đường đã so sánh chế độ ăn giàu protein thực vật với chế độ ăn giàu protein động vật. Kết quả là không có sự khác biệt trong lượng đường huyết, cholesterol và huyết áp ( 19).

Chế độ ăn giàu protein thực vật cũng có thể giúp bạn kiểm soát cân nặng.

Ngoài ra, ăn một lượng đậu, đậu gà, đậu lăng hoặc đậu Hà Lan mỗi ngày có thể làm tăng cảm giác no, giúp kiểm soát cân nặng tốt hơn và giảm cân ( 21).

Có liên hệ không có nghĩa đó là nguyên nhân chính

Điều quan trọng cần nhớ là các nghiên cứu quan sát chỉ đưa ra kết quả là các mối liên hệ dựa trên con số thống kê. Các kết quả này không thể chứng minh rằng những lợi ích có được chính là do loại bỏ thịt hoặc các nguồn protein động vật khác.

Một điều cần phải được xem xét đó là những người có chế độ ăn chay thường có ý thức bảo vệ sức khỏe cao hơn những người khác ( 22).

Do đó, lợi ích sức khỏe của việc ăn chay có thể là do chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh hơn, chứ không phải do bất kỳ sự khác biệt nào giữa protein thực vật và thực vật ( 23, 24, 25).

Protein động vật cũng có lợi cho sức khỏe

Mặc dù protein động vật thường được cho là không lành mạnh bằng thực vật, nhưng protein động vật cũng có thể đem lại các ảnh hưởng tốt cho sức khỏe ( 26).

Những người ăn cá thường xuyên dường như cũng có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim, đột quỵ và tử vong do bệnh tim thấp hơn ( 28).

Một nghiên cứu trên 40.000 nam giới cho thấy rằng những người thường xuyên ăn cá mỗi tuần có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn 15% ( 29).

Ngoài ra, ăn trứng được cho là có thể cải thiện lượng cholesterol và hỗ trợ giảm cân. Trong một nghiên cứu, những phụ nữ ăn trứng trong bữa sáng, thay vì bánh vòng, có cảm giác nó hơn và tiêu thụ thức ăn trong ngày ít hơn ( 30, 31, 32).

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng là việc ăn thịt động vật có thể làm tăng khối lượng cơ và giảm tình trạng mất cơ bắp xảy ra ở tuổi già ( 33, 34, 35, 36).

Kết luận: Một số nguồn protein động vật có thể làm giảm nguy cơ bệnh tim, cải thiện lượng cholesterol, giảm cân và tăng khối lượng cơ.

Vì protein trong thực vật thường không có chất lượng cao, nên người ăn chay và thuần chay nên ăn đa dạng nhiều loại thực phẩm để có thể cung cấp đầy đủ các axit amin mà cơ thể cần.

Đối với người ăn thịt, việc cân bằng giữa thực phẩm động vật và thực vật là rất quan trọng.

Protein Động Vật Và Protein Thực Vật: Điểm Giống Và Khác Biệt?

Khoảng 20% cấu tạo cơ thể con người là protein. Vì cơ thể chúng ta không có khả năng tích trữ protein để dự phòng, nên phải liên tục bổ sung qua các chế độ ăn mỗi ngày. Bạn hoàn toàn có thể bổ sung chất đạm từ nhiều nguồn thực phẩm khác nhau, bao gồm cả từ thực vật và động vật.

So sánh điểm mạnh, yếu giữa protein động vật và protein thực vật

Một số người thường nói rằng nguồn protein, dù là động vật hay thực vật, đều giống y chang như nhau, chẳng có gì khác biệt. Những người khác lại cho rằng nguồn đạm từ thực vật ưu việt hơn so với nguồn từ động vật.

Thành phần axit amin giữa 2 nguồn đạm này hoàn toàn khác nhau

Khi được hấp thụ vào cơ thể, protein được phân tách ra thành các axit amin. Protein và axit amin được dùng trong hầu hết các quá trình trao đổi chất bên trong cơ thể. Tuy nhiên, những nguồn protein khác nhau sẽ chứa những loại axit amin cực kỳ khác nhau.

Trong khi nguồn đạm từ động vật chứa hàm lượng cân bằng tất cả các axit amin mà cơ thể cần, còn các nguồn đạm từ thực vật lại chứa khá ít hàm lượng 1 số loại axit amin nhất định. Ví dụ, 1 số nguồn protein thực vật quan trọng thường chứa hàm lượng các axit amin khá thấp: methionine, tryptophan, lycine và isoleucine.

Nói tóm lại: Tất cả các nguồn protein đều được cấu tạo từ các axit amin, mặc dù hàm lượng và chủng loại các axit amin sẽ khác nhau, tùy thuộc vào từng nguồn protein.

Protein từ động vật là hoàn chỉnh, còn protein từ thực vật thì không

Có tất cả 20 loại axit amin cơ thể cần sử dụng để cấu tạo thành 1 phân tử protein. Những loại axit amin này được phân chia thành 2 nhóm: hoàn chỉnh (thiết yếu) hoặc không hoàn chỉnh (không thiết yếu). Cơ thể bạn có thể tự sản sinh ra các axit amin không hoàn chỉnh. Tuy nhiên, nó không thể sản sinh được các axit amin thiết yếu, mà cần phải bổ sung thông qua chế độ ăn.

Để có sức khỏe tối ưu, cơ thể bạn cần tất cả những loại axit amin thiết yếu với tỉ lệ tối ưu. Những nguồn cung cấp protein từ động vật, chẳng hạn như thịt, cá, thịt gia cầm, trứng và các sản phẩm từ sữa, đều giống như protein được tìm thấy trong cơ thể. Đó chính là nguồn protein hoàn chỉnh vì chúng chứa đầy đủ tất cả các axit amin thiết yếu mà cơ thể cần để hoạt động hiệu quả.

Trái ngược lại, những nguồn protein từ thực vật, chẳng hạn như đậu hay hạt… đều là không hoàn chỉnh, vì chúng thiếu 1 hay 1 số loại axit amin thiết yếu mà cơ thể cần. Một vài nguồn báo cáo rằng protein đậu nành là hoàn chỉnh. Tuy nhiên, 2 loại axit amin thiết yếu được tìm thấy trong đậu nành có hàm lượng quá thấp, vì vậy nó không thể nào so được với nguồn đạm từ động vật.

Nói tóm lại: Những thực phẩm từ động vật đều là nguồn cung cấp chất đạm chất lượng nhất. Những thực phẩm từ thực vật đều thiếu 1 hay 1 số loại axit amin, khiến cho cơ thể không hấp thụ đủ các axit amin thiết yếu.

Các nguồn cung cấp protein động vật thường chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn

Tất nhiên là hiếm khi nào protein được tìm thấy riêng biệt 1 mình nó. Thường nó sẽ đi kèm theo 1 số loại chất dinh dưỡng khác. Những loại thực phẩm có protein động vật thường chứa các dưỡng chất dinh dưỡng không có trong các thực phẩm từ thực vật với hàm lượng khá cao. Chẳng hạn như:

Vitamin B12: Vitamin B12 thường được tìm thấy chủ yếu trong cá, thịt, thịt gia cầm và các sản phẩm từ sữa. Nhiều người không ăn thực phẩm từ động vật thường bị thiếu hụt vitamin này.

Vitamin D: Thường được tìm thấy trong các loại cá nhiều dầu, trứng và các sản phẩm từ sữa. Một số loại thực phẩm từ thực vật có chứa loại vitamin này, nhưng chủng loại được tìm thấy trong các thực phẩm từ động vật vẫn tốt hơn khi nạp vào cơ thể.

DHA: Đây là 1 loại chất béo omega-3, được tìm thấy trong các loại cá béo. DHA rất quan trọng cho sức khỏe của não bộ và rất khó để hấp thụ dưỡng chất này từ các nguồn thực phẩm thực vật.

Heme-iron: Được tìm thấy chủ yếu trong thịt, đặc biệt là thịt đỏ.

Kẽm: Được tìm thấy chủ yếu trong các nguồn protein động vật, chẳng hạn như thịt bò, thịt heo và thịt cừu. Hấp thụ kẽm từ các nguồn protein động vật cũng dễ hơn.

Tất nhiên, ngoài ra còn có rất nhiều thành phần dưỡng chất khác có trong các nguồn thực vật, mà không có trong động vật. Vì vậy, ăn uống đầy đủ với hàm lượng cân bằng cho cả 2 nguồn là cách tốt nhất để hấp thụ đầy đủ dưỡng chất cơ thể đang cần.

Nói tóm lại: Các nguồn protein từ động vật thường chứa hàm lượng 1 số dưỡng chất nhất định cao hơn so với nguồn từ thực vật, chẳng hạn như vitamin B12, vitamin D, axit béo DHA, omega-3, heme-iron và kẽm.

Một số loại thịt có thể gây bệnh

Thịt đỏ thường chứa hàm lượng protein khá chất lượng. Một số cuộc nghiên cứu đã báo cáo rằng, ăn nhiều thịt đỏ sẽ gây tăng nguy cơ bị các bệnh về tim mạch, đột quỵ và chết sớm. Tuy nhiên, 1 số nghiên cứu trong thời gian gần đây đã khuyến nghị rằng, vấn đề này khong dính dáng gì tới các loại thịt đỏ, mà là do các loại thịt đỏ đã qua chế biến.

Trong 1 nghiên cứu với quy mô lớn, cùng 448568 người tham gia, đã chứng minh được các loại thịt chế biến sẵn đều làm gia tăng nguy cơ tử vong trong khi các loại thịt không chế biến sẵn chẳng gây ra vấn đề gì. Một nghiên cứu khác, với 34000 chị em phụ nữ tham gia, đã chứng minh ăn thịt chế biến sẵn làm suy yếu sức khỏe tim mạch.

Ngoài ra, 20 cuộc nghiên cứu khác nữa đã chứng minh các loại thịt chế biến sẵn đều làm gia tăng nguy cơ bị các bệnh tim mạch và béo phì. Ngoài ra, các loại thịt đỏ không qua chế biến sẵn không hề gây ra bất kỳ vấn đề gì.

Nói tóm lại: Thịt đỏ chế biến sẵn thường làm tăng nguy cơ bị bệnh. Các loại thịt đỏ không chế biến sẵn và các loại thịt trắng thường rất tốt cho sức khỏe.

Chế độ ăn giàu protein thực vật có rất nhiều lợi ích

Các chế độ ăn giàu hàm lượng thức ăn chứa nhiều protein thực vật, chẳng hạn như chế độ ăn chay, thường mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nhiều cuộc nghiên cứu đã chứng minh, những người ăn chay có xu hướng giảm cân, giảm hàm lượng cholesterol và huyết áp máu. Ngoài ra, nó còn làm giảm nguy cơ đột quỵ, ung thư và các bệnh tim mạch, so với những người không ăn chay.

1. Giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch

Một cuộc nghiên cứu đã chứng minh, 1 chế độ ăn giàu protein (khoảng 1/2 từ thực vật) đã làm giảm huyết áp, hàm lượng cholesterol và nguy cơ mắc các bệnh tim mạch tốt hơn so với chế độ ăn tiêu chuẩn hay 1 chế độ ăn giàu carbs lành mạnh. Một cuộc thử nghiệm khác đã chứng minh, chế độ ăn low-carb, giàu hàm lượng protein thực vật đã giúp giảm cholesterol, huyết áp tốt hơn 1 chế độ ăn high-carb và low-fat.

2. Giảm nguy cơ bị béo phì loại 2

Một cuộc nghiên cứu nhỏ, với 1 nhóm người bị béo phì loại 2 đã tìm thấy, thay 2 khẩu phần ăn với thịt đỏ, bằng cách ăn đậu 3 ngày/tuần, đã giúp cải thiện tích cực hàm lượng cholesterol và huyết áp máu.

Tuy nhiên, 1 cuộc nghiên cứu nhỏ trong 6 tuần, với những người bị béo phì, so sánh giữa 1 chế độ ăn giàu protein thực vật và 1 chế độ ăn giàu protein động vật. Hoàn toàn không tìm thấy bất kỳ sự khác biệt nào được tìm thấy giữa 2 chế độ ăn về lượng đường máu, cholesterol và huyết áp máu.

3. Chống tăng cân

Chế độ ăn giàu hàm lượng protein thực vật có thể giúp bạn kiểm soát cân nặng. Một cuộc nghiên cứu trên 120000 người đàn ông và phụ nữ trong 20 năm, đã chứng minh ăn nhiều hạt khô hơn giúp giảm cân tốt hơn. Ngoài ra, ăn 1 phần đậu, đậu gà hay ngũ cốc mỗi ngày có thể làm tăng khả năng no bụng và giúp kiểm soát cân nặng, giảm cân tốt hơn.

Vì vậy, những lợi ích cho sức khỏe từ các thực đơn ăn chay có thể là do chế độ ăn uống và cả lối sống lành mạnh, chứ không phải là do bất kỳ điểm khác biệt nào giữa protein thực vật và động vật.

Nói tóm lại: Một chế độ ăn giàu protein thực vật thường làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, béo phì. Điều này có thể giải thích là do lối sống lành mạnh của những người ăn chay. Nên chọn mua sữa Whey Protein thực vật Organic Protein để gia tăng hàm lượng đạm chay.

Protein động vật cũng có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe

Các thực phẩm giàu protein động vật thường có rất nhiều lợi ích tích cực cho sức khỏe, bất chấp là việc được coi là không lành mạnh, khi so với nguồn thực phẩm giàu protein thực vật. Một nghiên cứu đã báo cáo rằng thịt trắng, cá và các sản phẩm từ sữa ít béo thường ít gây ra các bệnh tim mạch.

Những ai thường ăn cá, ít có nguy cơ bị các bệnh tim mạch, đột quỵ… Một cuộc nghiên cứu trên 40000 người đàn ông đã chứng minh, những ai ăn nhiều hơn 1 hay trên 1 bữa với cá mỗi tuần, đã giảm được 15% nguy cơ bị các bệnh tim mạch. (Nguồn: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/19064523)

Nói tóm lại, protein động vật và protein thực vật đều có rất nhiều lợi ích mà chúng ta không nên tách biệt ra.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Protein Hình Cầu So Với Protein Sợi trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!