Đề Xuất 6/2023 # Qled Tv Và Oled Tv: Khác Nhau Như Thế Nào? # Top 14 Like | Cuocthitainang2010.com

Đề Xuất 6/2023 # Qled Tv Và Oled Tv: Khác Nhau Như Thế Nào? # Top 14 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Qled Tv Và Oled Tv: Khác Nhau Như Thế Nào? mới nhất trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

QLED và OLED là công nghệ hàng đầu trong các dòng tivi hiện nay. Đọc ra có vẻ cùng tên, nhưng chúng hoàn toàn khác nhau về công nghệ. Hôm nay BestMua sẽ chỉ ra cho các bạn về sự khác giữa 2 dòng tivi này.QLED LÀ GÌ

QLED TV sử dụng các chấm lượng tử (quantum dots) để tăng cường hiệu suất, mang lại độ sáng tốt hơn và dải màu rộng hơn, tạo ra ánh sáng tinh khiết hơn với đèn nền LED. QLED = Quantum dot + LED

Đây thực sự không phải là một công nghệ mới, nó là thế hệ chấm lượng tử thứ tư trong các dòng TV của Samsung, được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2015.

OLED LÀ GÌ

Trong khi đó công nghệ OLED sử dụng màn hình LCD và plasma. Màn hình OLED sử dụng các hợp chất hữu cơ bao gồm carbon và các thành phần khác để tạo ra màu sắc tươi sáng.

OLED được sử dụng để tạo màn hình kỹ thuật số trong các thiết bị như màn hình tivi, màn hình máy tính, hệ thống di động như điện thoại thông minh, máy chơi game cầm tay và máy PDA.

Sự khác biệt giữa QLED và OLED

Về công nghệ

QLED (organic light emitting diode) sử dụng diode phát sáng hữu cơ. OLED (quantum dot LED TV.) là TV LED chấm lượng tử. QLED là một biến thể của màn hình LCD LED, thêm chấm lượng tử vào LCD. OLED là một công nghệ khác biệt cơ bản với LCD, là loại TV phỏ biến hiện nay. QLED giống như LCD, ở dạng truyền tín hiệu và dựa vào đèn nền LED. OLED là sự phát xạ các điểm ảnh nghĩa riêng biệt.

Về độ sáng và chất lượng hình ảnh

OLED giống với QLED là đều sử dụng màn hình LED. Nhưng chất lượng hình ảnh của QLED được cải tiến hơn nhờ sử dụng các chấm lượng tử. Trong khi TV OLED được tạo thành từ hàng triệu điốt phát sáng hữu cơ riêng lẻ.

Chất lượng hình ảnh QLED TV thay đổi nhiều hơn OLED TV với các điểm sáng sáng và góc nhìn tốt hơn.

Về độ tương phẩn

OLED có độ tương phản và và hiển thị cái dải màu đen tốt hơn so với QLED TV. Nhưng về độ sáng QLED lại vượt trội hơn và tương thích với các nội dung HDR.

Vê hiệu năng

TV OLED có khả năng phù hợp với mức độ màu đen tuyệt đối và tỷ lệ tương phản tốt. Nhưng QLED lại cho hiệu suất năng lượng tốt hơn, màu sắc tốt hơn.

Một trong những yếu tố quan trong của chất lượng hình ảnh là mức độ màu đen và độ tương phản, nghĩa là TV OLED có thể tắt hoàn toàn các điểm ảnhkhông sử dụng, cho độ tương phản vô hạn.

BLACK LEVEL (Mức đen)

Khi nói đến mức độ màu đen (BLACK LEVEL) thì OLED trị vì là nhà vô địch không thể tranh cãi với  khả năng hiển thị của LỚP để tạo ra màu đen sâu, tối được cho là yếu tố quan trọng nhất để đạt được chất lượng hình ảnh tuyệt vời. Màu đen sâu hơn cho độ tương phản cao hơn và màu sắc đã dạng hơn, đem lại hình ảnh chân thực và rực rỡ hơn.

Đối với QLED TV, thì sử dụng đèn nền LED phía sau lớp lượng tử để mang lại độ sáng được cải thiện và dải màu rộng hơn.

Thương hiệu nào sử dung công nghệ QLED và OLED

Cuộc chiến giữa OLED và QLED là một câu chuyện về thương.hiệu. Công nghệ OLED  được phổ biến trong các dòngTV của LG, còn QLED được sản xuất duy nhất bởi Samsung.

Hầu hết các thương hiệu TV đều xếp sau OLED, tin rằng đây là công nghệ vượt trội về chất lượng hình ảnh..

Samsung đã từ bỏ sản xuất TV OLED vào năm 2014 do doanh thu thấp và chỉ bắt đầu sản xuất QLED trở lại vào năm 2017. Hiện tại, họ đang cố gắng phổ biến công nghệ này,

QLED TV và OLED TV đúng là kẻ tám lạng người nửa cân phải không các bạn. Hi vọng qua bài viết trên các bạn sẽ đưa ra được lựa chọn nên mua tivi nào, QLED hay OLED.

Sự Khác Biệt Giữa Tv Qled Và Oled

TV OLED mang đến chất lượng hình ảnh nguyên sơ và góc nhìn rộng đáng kinh ngạc. Nhưng bộ QLED xứng đáng được bạn chú ý vì màu sắc rực rỡ và giá trị tuyệt đối. Tìm hiểu về sự khác biệt giữa TV QLED và OLED.

Hãng nào sản xuất TV QLED và OLED

QLED là viết tắt của quantum-dot LED. Công nghệ này được tìm thấy trên TV LCD cao cấp như Q90. Công nghệ chấm lượng tử đã xuất hiện và nhiều nhà sản xuất đã sử dụng trên TV 4K. Bao gồm cả Hisense, TCL và Vizio, ngoài Samsung.Các bộ chấm lượng tử về cơ bản là một sửa đổi hoặc phụ lục cho TV LCD thông thường. Đại diện cho phần lớn TV trên thị trường. OLED là viết tắt của organic light-emitting diode. Công ty duy nhất hiện đang sản xuất OLED màn hình lớn cho TV là LG. Cung cấp nhiều loại OLED, bao gồm cả LG C9 OLED. Các công ty khác có TV OLED, như Philips, Panasonic và Sony.

Hoạt động của QLED và OLED

QLED sử dụng màn hình LCD thông thường thêm một lớp chấm lượng tử khác có kích thước cụ thể. Từ đó chỉ ra màu sắc mà các chấm đó phát ra khi bị ánh sáng chiếu vào phía sau. Bằng cách thêm lớp lượng tử bổ sung có thể được hiển thị.

Tuy nhiên, màn hình LCD lượng tử chấm vẫn cần có đèn nền riêng để chiếu sáng. Ánh sáng đó được tạo ra bởi các đèn LED phía sau bảng điều khiển hoặc dọc theo cạnh. Do đó là phần “LED” trong từ viết tắt của Samsung. Mặc dù có một số TV trên thị trường sử dụng đèn LED để hiển thị và màu sắc. Cụ thể là bộ MicroLED của Samsung , nhưng chúng không phải là dòng chính và TV LED.

OLED đại diện cho một loại màn hình hoàn toàn khác. Không cần đèn nền vì các pixel hữu cơ phát ra ánh sáng của chính chúng khi được kích hoạt. Vì vậy, mỗi pixel có thể được bật hoặc tắt hoàn toàn riêng biệt.

Về mặt kỹ thuật, OLED sắc nét hơn vì nó có thể bật hoặc tắt từng pixel riêng lẻ. Với các bộ chấm lượng tử, vì có sự phát sáng và rò rỉ ánh sáng phía sau lớp LCD. Có xu hướng làm mờ các cạnh xung quanh các vật thể sáng.

Làm mờ hoạt động hoặc cục bộ trên bộ LCD nhưng một số rò rỉ ánh sáng vẫn xảy ra. Do đó, chúng ta vẫn thường thấy các hiệu ứng hào quang xung quanh các vật thể sang. Được hiển thị trên các bộ LCD từ các nhà sản xuất từ Samsung đến TCL.

Cái nào cho màu đen tốt hơn

Khi nói đến chi tiết rõ ràng, rõ ràng và tái tạo hình ảnh chính xác. Một yếu tố quan trọng là mức độ màu đen của màn hình. Màu đen sâu hơn cho phép hình ảnh sắc nét hơn và trải nghiệm xem chân thực hơn. OLED là bộ duy nhất có thể mang lại màu đen thực sự.

Màn hình LCD chấm lượng tử QLED của Samsung trông có màu xám bên cạnh bộ OLED. Hệ thống đèn nền cần thiết để làm cho màn hình LCD. Chấm lượng tử hoạt động có nghĩa là hầu như không thể loại bỏ hoàn toàn rò rỉ ánh sáng. Kết quả là một màu xám phát sáng gọi là “đen nâng cao. Tùy thuộc vào tập hợp, có thể kéo dài một hoặc hai centimet. TV càng cao cấp, mức độ màu đen càng tốt, nhưng đó là vấn đề chúng ta thấy trên các bộ QLED tốt nhất.

Các bộ LCD chấm lượng tử, bao gồm cả QLED của Samsung, sáng hơn OLED. Chỉ đơn giản là đưa ra nhiều ánh sáng hơn. Làm cho chúng thích hợp hơn cho các phòng nắng nơi có độ sáng.

Ví dụ, kết quả kiểm tra độ sáng từ một chiếc LG C9 với 412 nits và Q90 với 1.896 nits. Mặt khác, nếu xem phim trong phòng thiếu sáng, OLED có thể sang hơn.

TV LCD hoặc QLED được thiết kế tốt có thể mang lại dải màu rộng hơn so với bộ OLED. Cũng có thể chính xác hơn, với màu đỏ trung thành hơn.

Trong các thử nghiệm gần đây, LG C9 OLED đã đạt được điểm chính xác màu Delta-E là 1,8 so với TV chấm lượng tử Q90 của Samsung, có điểm số 1,5 (thấp hơn là tốt hơn). Trong khi Samsung vượt lên phía trước một chút, cả hai đều cung cấp độ chính xác màu sắc tuyệt vời.

Tuy nhiên, gam màu rộng bao nhiêu hoặc màn hình tái tạo bao nhiêu màu vẫn khác nhau. Một số OLED, như Master Series A9F của Sony, có thể phù hợp hoặc các bộ chấm lượng tử tốt nhất. Các thử nghiệm gần đây cho thấy Sony OLED, chẳng hạn, có thể sản xuất 130,8% Rec. Phổ màu 709, trong khi QLED của Samsung tái tạo 99,8% gam màu tương tự.

Trong khi màn hình LCD chấm lượng tử vật lộn với màu đen. Chúng có xu hướng làm tốt hơn trong việc khơi gợi những thay đổi tinh tế giữa vùng tối và vùng sáng. Nhìn chung, các bộ chấm lượng tử hoặc QLED hàng đầu có phạm vi tương phản rộng hơn.

OLED mang lại độ tương phản tốt hơn vì sự khác biệt nổi bật giữa các vùng sáng và tối. Tuy nhiên, dải tương phản của OLED bị giới hạn trong phạm vi tần số hẹp hơn. Khi tiến gần đến màu đen, một OLED có xu hướng cắt đứt hoàn toàn ánh sang. Loại bỏ một số chi tiết hình ảnh mờ trong quá trình này. Kết quả là các màu xám đen và các màu gần đen khác đơn giản biến mất thành một khối không màu.

ĐIỆN TỬ KHẢI HOÀN chuyên thu mua tivi cũ tận nơi giá cao nhất. Tìm hiểu sự khác biệt giữa TV QLED và OLED, hotline: 0913 608 300.

Oled Là Gì? Qled Là Gi? Sự Khác Biệt Giữa Qled Và Oled Tv

Nếu mua sắm TV 4K ở thị trường cao cấp hơn, bạn có thể gặp phải 2 thuật ngữ nghe có vẻ tương tự nhau: QLED và OLED. Nói một cách đơn giản hơn, đây là những công nghệ TV sử dụng các kỹ thuật khác nhau để tạo ra độ trung thực hình ảnh tốt nhất mà bạn có thể tìm thấy trong một sản phẩm tiêu dùng. Nếu bạn còn nhớ cuộc chiến giữa LCD và Plasma, thì điều đó giống với mối quan hệ hiện tại giữa QLED và OLED. Sự khác biệt là chúng có thể kết hợp hài hòa, chứ không cạnh tranh theo kiểu triệt tiêu lẫn nhau.

Mặc dù 2 khái niệm này có chung 3 chữ cái, nhưng đừng nhầm lẫn. QLED và OLED là những công nghệ rất khác nhau, mỗi công nghệ đều có những điểm mạnh và điểm yếu riêng. Cả hai đều được áp dụng cho một số sản phẩm tivi tốt nhất trên thị trường. Bài viết sẽ nhanh chóng trình bày ý nghĩa của từng thuật ngữ và sau đó so sánh các công nghệ để giúp bạn tìm ra cái nào phù hợp nhất với nhu cầu cụ thể của mình.

QLED là gì?

QLED là viết tắt của Quantum Light-Emitting Diode. Điều đó có nghĩa là tivi QLED giống như TV LED thông thường, ngoại trừ nó sử dụng các chấm lượng tử (quantum dot) được nhúng vào panel LCD – các hạt nano nhỏ này cải thiện đáng kể màu sắc và độ sáng khi so sánh với đèn LED không lượng tử. Công nghệ này ban đầu được Samsung đưa vào TV tiêu dùng, nhưng nhờ có sự hợp tác cấp phép, các nhà sản xuất khác hiện cũng đang sử dụng nó.

Điều quan trọng nhất cần biết về TV QLED là nó sử dụng các chấm lượng tử để tạo ra ánh sáng đập vào mắt bạn. Ánh sáng đó đến từ một loạt các đèn LED nằm phía sau panel màn hình LCD. Đó là các đèn LED xuất hiện trong tên của TV LED (và QLED). Một số TV LED có những LED backlight tiện dụng này, thậm chí một số tùy chọn có đến hàng ngàn đèn. Bài viết sẽ giải thích tại sao có nhiều đèn LED lại tốt hơn trong phần sau.

Trước khi ánh sáng phát ra từ các đèn LED này chiếu vào mắt bạn, nó đi qua một ma trận LCD – về cơ bản là hàng triệu màn trập nhỏ mở và đóng rất nhanh. Những màn trập này – cùng với các chấm lượng tử trong TV QLED – tạo ra hình ảnh bạn nhìn thấy bằng cách cho một lượng ánh sáng vừa phải đi qua và lọc nó để tạo ra màu sắc. Nó là một hệ thống thông minh, nhưng dựa vào sự kết hợp làm mờ LED backlight và sử dụng màn trập để chặn phần ánh sáng còn lại, nhằm tạo ra màu đen thực sự.

Bạn sẽ tìm thấy TV QLED do Samsung, Hisense, Vizio và TCL sản xuất.

OLED là gì?

Có một số lợi thế cho thiết kế này, nhưng hầu hết đều đồng ý rằng khi được sử dụng trong TV, ưu điểm lớn nhất là mức độ màu đen tuyệt vời có thể đạt được. Không giống như TV QLED hoặc LED phải làm mờ backlight và chặn ánh sáng còn lại cho các cảnh tối, TV OLED chỉ cần tắt pixel. Khi pixel bị tắt, nó không phát ra ánh sáng và không có màu, làm cho nó tối như khi TV bị tắt. Cũng dễ dàng hơn nhiều để tạo ra một màn hình OLED linh hoạt, đó là lý do tại sao LG đã tiên phong làm điều đó.

Chỉ có một công ty hiện đang sản xuất panel OLED. Đó là LG. LG bán TV OLED của riêng mình – một số trong đó được coi là TV tốt nhất có thể mua – nhưng hãng này cũng bán panel OLED cho các công ty như Sony (đó là lý do tại sao bạn sẽ thấy TV OLED của Sony). Mặc dù bản thân các panel này giống hệt nhau, nhưng việc xử lý hình ảnh mà Sony, LG và các hãng khác làm là độc quyền. Đó là lý do tại sao có sự khác biệt đáng kể về chất lượng hình ảnh khi so sánh giữa TV OLED này với TV OLED khác.

So sánh QLED và OLED

Các mức độ màu đen và độ tương phản

Độ tương phản là sự khác biệt giữa phần tối nhất và phần sáng nhất của hình ảnh. Nếu một chiếc TV có thể mang lại một phần màu đen thực sự, thì nó không phải làm cho các phần khác sáng lên để đạt được mức độ tương phản tốt. Đó là lý do tại sao, khi nói đến các mức độ màu đen, OLED lại trở thành nhà vô địch không thể tranh cãi – nhờ khả năng chuyển thành màu hoàn toàn đen khi cần.

Ngược lại, TV QLED bị buộc phải làm mờ LED backlight và chặn phần ánh sáng còn lại, điều rất khó để thực hiện một cách hoàn hảo.

Nó có thể gây ra hiện tượng “rò rỉ ánh sáng”. Đây là hiện tượng khi ánh sáng tràn vào phần màu đen của màn hình.

Nhưng nó có dễ nhận thấy không? Chắc chắn rồi. Ví dụ, nếu bạn đang xem một bộ phim hành động căng thẳng và hai nhân vật đang chạy qua bãi đậu xe vào ban đêm, bạn có thể nhận thấy một chút phát sáng trên các phần tối đen của cảnh hoặc trong 2 thanh đen (letterbox bar) ở trên cùng và dưới cùng của màn hình trong khi xem phim trên DVD.

Trên thực tế, việc để TV LED-backlit trở nên tối thực sự rất khó khăn, các nhà sản xuất TV đã buộc phải tăng số lượng đèn LED được sử dụng để có quyền kiểm soát tốt hơn đối với việc phần nào của hình ảnh sẽ trở nên tối đi. Có thể đạt đến mức độ màu đen tốt nhất với TV QLED. Samsung gần như đã sẵn sàng để bắt đầu bán TV microLED sử dụng đèn LED riêng cho từng pixel, theo lý thuyết sẽ cung cấp mức độ màu đen ngang với OLED.

Tuy nhiên, hiện bây giờ OLED là tùy chọn đứng đầu. Nếu một pixel không nhận được điện, thì nó sẽ không tạo ra ánh sáng và do đó hoàn toàn màu đen.

Tùy chọn vượt trội hơn: OLED.

Độ sáng

TV QLED có một lợi thế đáng kể khi nói đến độ sáng. Bởi vì chúng sử dụng backlight riêng biệt (thay vì dựa vào từng pixel để tạo ra ánh sáng riêng), LED backlight này có thể được tạo ra vô cùng sáng. Thêm khả năng của chấm lượng tử để tối đa hóa ánh sáng đó bằng cách tạo ra những màu sáng hơn trong phổ màu mà không làm mất độ bão hòa là bạn đã có một màn hình đủ sáng để có thể nhìn rõ, ngay cả trong những phòng sáng nhất.

Panel OLED không thể cạnh tranh trên cơ sở độ sáng thuần túy. Các pixel riêng lẻ phát sáng của chúng chỉ đơn giản là không thể tạo ra cùng một lượng ánh sáng. Trong một căn phòng tối, thực tế đây không phải là vấn đề. Hãy nhớ rằng TV QLED cần sáng hơn để cung cấp độ tương phản tương tự giữa các vùng tối và sáng – nhưng trong môi trường nhiều ánh sáng, hoặc nơi có nhiều ánh mặt trời chiếu qua cửa sổ, TV QLED hiển thị rõ hơn – đặc biệt nếu bạn đang phát nội dung HDR trong các điều kiện này.

Tùy chọn vượt trội hơn: QLED.

Không gian màu (Color space)

OLED đã từng không có đối thủ khi xét về khía cạnh này, nhưng việc sử dụng các chấm lượng tử trong TV QLED đã làm cho độ chính xác, độ sáng và dải màu (color volume) tốt hơn. Samsung tuyên bố rằng phạm vi rộng hơn của những màu sắc bão hòa tốt ở mức độ sáng cực cao là một lợi thế.

Mặc dù không thể phủ nhận thực tế là các TV QLED mang lại màu sắc tuyệt vời, nhưng người dùng vẫn thấy ​​màu sắc bão hòa tốt hơn ở mức độ sáng cao mang lại lợi thế thực sự trong các tình huống xem bình thường – do vậy hiện tại, QLED và OLED hòa nhau khi xét về yếu tố này, vì màu sắc mang tính chủ quan. Cần phải xem xét một số bằng chứng hữu hình mới có thể tuyên bố QLED là tùy chọn vượt trội hơn.

Tùy chọn vượt trội hơn: Hòa nhau.

Thời gian phản hồi, độ trễ đầu vào và tốc độ refresh

Thời gian phản hồi (response time) đề cập đến thời gian để pixel chuyển từ trạng thái này sang trạng thái khác. Thời gian phản hồi càng nhanh, hình ảnh càng sắc nét, đặc biệt là trong những cảnh hành động nhanh. Mặc dù mắt thường khó có thể nhận ra sự khác biệt trong tốc độ response time, nhưng dựa trên các phép đo tiêu chuẩn TV OLED nhanh hơn nhiều so với TV QLED.

Thời gian phản hồi trên QLED thông thường dao động trong khoảng từ 2 đến 8 mili giây, nghe có vẻ khá tốt cho đến khi bạn nhận ra rằng thời gian phản hồi của OLED chỉ là khoảng 0,1 mili giây.

Tốc độ refresh là một yếu tố khác, thường quan trọng hơn đối với các game thủ so với người xem thông thường. Nó đề cập đến số lần mỗi giây TV cập nhật những gì được hiển thị trên màn hình. Trong trường hợp thông thường, TV sẽ sử dụng tốc độ refresh 60Hz hoặc đôi khi tăng gấp đôi – 120Hz. Một số game chạy trên console hoặc PC sử dụng cái được gọi là VRR hay Variable Refresh Rate.

Nếu TV của bạn không hỗ trợ VRR, nó có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn như hiện tượng rách hình, khi sử dụng với các game VRR. Bạn có thể tìm thấy các model VRR trong cả TV OLED và QLED, vì vậy, hãy đảm bảo TV bạn chọn có tính năng này, nếu bạn thực sự cần.

Với sự vượt trội về thời gian phản hồi, OLED là tùy chọn vượt trội hơn trong khía cạnh này.

Tùy chọn vượt trội hơn: OLED.

Góc nhìn

Với màn hình QLED, góc nhìn tốt nhất là chính diện. Chất lượng hình ảnh giảm cả về màu sắc và độ tương phản khi bạn di chuyển sang bên cạnh hoặc lên xuống. Mặc dù mức độ nghiêm trọng khác nhau giữa các model, nhưng chúng đều rất dễ nhận thấy. Tuy nhiên, các nhà sản xuất TV đã nỗ lực hết sức để loại bỏ vấn đề này.

Màn hình OLED có thể không suy giảm độ sáng ở những góc nhìn khác nhau – lên đến 84 độ. Một số TV QLED đã được cải thiện về góc nhìn bằng các lớp chống phản chiếu, nhưng OLED vẫn duy trì lợi thế rõ ràng về khía cạnh này. Vì vậy, nếu bạn muốn sắp xếp các buổi xem phim với gia đình và cần chắc chắn rằng không có một chỗ ngồi nào khó xem, một chiếc TV OLED là lựa chọn tốt nhất.

Tùy chọn vượt trội hơn: OLED.

Kích thước

OLED đã đi được một chặng đường dài. Khi công nghệ này vẫn còn “non trẻ”, màn hình OLED đạt kích thước tối đa 55 inch. Hiện nay, màn hình OLED 88 inch đã xuất hiện. Như đã nói, có ít hạn chế hơn về kích thước màn hình QLED (một số TV có kích thước lên tới 100 inch, thậm chí lớn hơn). Model tiêu dùng lớn nhất của Samsung có kích thước 98 inch.

Tùy chọn vượt trội hơn: QLED.

Tuổi thọ

LG cho biết bạn sẽ phải xem TV OLED 5 giờ mỗi ngày trong 54 năm trước khi chúng giảm độ sáng xuống 50%. Liệu điều đó có đúng hay không vẫn còn phải xem xét, vì TV OLED chỉ mới xuất hiện từ năm 2013. QLED thậm chí còn mới hơn, nhưng nguồn sáng của nó – đèn LED – đã được theo dõi và chứng minh hiệu quả trong một thời gian dài. Vì lý do đó, tùy chọn chiến thắng trong hạng mục này là QLED.

Tùy chọn vượt trội hơn (cho đến hiện tại): QLED.

Screen burn-in (lưu ảnh màn hình)

Mặc dù có những lo ngại, nhưng thực tế là hiệu ứng này sẽ không phải là vấn đề đối với hầu hết mọi người – đặc biệt là đối với những người có TV QLED vì QLED không dễ bị lưu ảnh. Mặt khác, OLED có khả năng gặp phải tình trạng này (nhưng bạn phải cực kỳ xui xẻo thì mới thấy hiện tượng này xảy ra với TV của mình, ngay cả khi bạn lặp đi lặp lại việc để một hình ảnh tĩnh trên đó cả ngày lẫn đêm).

Hiệu ứng lưu ảnh màn hình bắt nguồn từ thời TV CRT hình hộp. Khi màn hình hiển thị hình ảnh tĩnh kéo dài sẽ khiến hình ảnh xuất hiện bị “lưu” trên màn hình. Điều đó xảy ra khi các lớp phủ Photpho ở mặt sau của màn hình phát sáng trong thời gian dài, khiến chúng bị hao mòn.

TV QLED không dễ bị lưu ảnh màn hình. Vấn đề tương tự có thể xảy ra với TV QLED vì các hợp chất phát sáng xuống cấp theo thời gian. Nếu đốt cháy một pixel đủ mạnh và lâu, bạn sẽ khiến nó sớm bị mờ và gặp vấn đề trước các pixel còn lại – nhưng về cơ bản bạn sẽ phải sử dụng TV ở cường độ rất cao mới dẫn đến kết quả này.

Bạn phải xem ESPN suốt cả ngày (trong nhiều ngày liên tục) ở cài đặt sáng nhất có thể mới gây ra sự cố (nhưng thậm chí điều đó cũng có thể chẳng sao cả).

Tóm lại, tiềm năng xảy ra hiện tượng lưu màn hình là có và cần được lưu ý. Đặc biệt, các game thủ rời TV trong khi hình ảnh tĩnh vẫn ở trên màn hình hoặc chơi 10 giờ mỗi ngày trong nhiều tuần có khả năng gây ra một số lỗi burn-in trên TV OLED. Nhưng, vì TV QLED không dễ gặp phải hiện tượng này, nên tùy chọn này chiến thắng trong cuộc chiến, xét về mặt kỹ thuật.

Tùy chọn vượt trội hơn: QLED.

Việc tiêu thụ năng lượng

Tấm panel OLED cực mỏng và không cần backlight. Do đó, TV OLED có trọng lượng nhẹ và mỏng hơn TV QLED. Chúng cũng đòi hỏi ít năng lượng, do đó hiệu quả hơn.

Tùy chọn vượt trội hơn: OLED.

Giá bán

Trước đây, TV QLED là tùy chọn vượt trội hơn về khía cạnh này. Nhưng giá của TV OLED đã giảm và bài viết chỉ đề cập đến các tùy chọn cao cấp ở đây, nên TV QLED cũng có giá tương đương (hoặc hơn một chút tùy thuộc vào kích thước). Các công ty như TCL đang bắt đầu giảm chi phí cho TV QLED.

Kết luận cuối cùng

Cả hai công nghệ này đều ấn tượng theo cách riêng của chúng, nhưng bài viết cần chọn ra tùy chọn vượt trội hơn, và hiện tại, đó là OLED. Với việc thể hiện tốt hơn trong các yếu tố mà hầu hết mọi người sẽ chú ý khi xem các chương trình truyền hình và phim ảnh, OLED có chất lượng hình ảnh tốt nhất mà bạn có thể mua.

QLED mang lại độ sáng cao hơn, tuổi thọ dài hơn, kích thước màn hình lớn hơn và mức giá thấp hơn. Mặt khác, OLED có góc nhìn tốt hơn, mức độ màu đen sâu hơn và sử dụng ít năng lượng hơn. Tuy nhiên, cả hai đều tuyệt vời, vì vậy việc lựa chọn giữa chúng mang tính chủ quan – QLED là thiết bị toàn diện tốt hơn, nhưng OLED vượt trội trong bóng tối.

Thực tế là bạn sẽ không phải hối tiếc khi chọn bất kỳ tùy chọn nào trong số này. Tất nhiên, đó là cho đến khi thế hệ tiếp theo của công nghệ màn hình xuất hiện. Samsung cho biết họ đang nghiên cứu nhúng công nghệ chấm lượng tử của mình vào panel OLED, để có thể tạo ra một chiếc TV tốt nhất kết hợp cả 2 khái niệm này. Nhưng có thể mất tới vài năm nữa điều này mới thành sự thực, vì vậy người dùng sẽ phải chờ xem.

Chuyên Trang Cnet Chỉ Ra Sự Khác Biệt Giữa Công Nghệ Tv Oled Và Qled

OLED TV và QLED là 2 thương hiệu TV tốt nhất hiện nay. Mới đây, Cnet – chuyên trang công nghệ uy tín của Mỹ đã chỉ ra sự khác biệt giữa hai công nghệ TV này.

OLED và QLED là hai công nghệ TV hoàn toàn khác biệt

QLED là viết tắt của quantum dot LED TV (TV LED chấm lượng tử), một biến thể của màn hình LED/LCD được phủ thêm một lớp chấm lượng tử. Samsung sử dụng các chấm lượng tử có kích thước từ 2-10nm, tích hợp lên một tấm film mỏng, đóng nhiệm vụ chuyển đổi ánh sáng xanh từ đèn LED sang màu trắng trước khi đi qua lớp tinh thể lỏng và bộ lọc để chuyển thành 1 trong 3 màu cơ bản. Vì thế, về cơ bản thì chấm lượng tử của TV QLED có thể xem là một phần của hệ thống đèn nền.

Cấu trúc tấm nền của TV QLED (Nguồn: Cnet)

Trong khi đó, OLED viết tắt của organic light emitting diode (các diode phát sáng hữu cơ). TV OLED hoàn toàn khác biệt vì nó không sử dụng đèn nền LED để tạo ra ánh sáng. Thay vào đó, ánh sáng được tạo ra bởi hàng triệu điểm ảnh riêng lẻ. Các pixel – các chấm nhỏ tạo thành hình ảnh – tự phát ra ánh sáng, đó là lý do tại sao nó được gọi là cấu trúc điểm ảnh phát xạ.

Không sử dụng hệ thống đèn nền LED nên TV OLED có thiết kế siêu mỏng

OLED – QLED: So sánh chất lượng hình ảnh

Hiển nhiên hai công nghệ TV khác nhau sẽ mang đến chất lượng hình ảnh khác nhau. Để giới công nghệ có cái nhìn kĩ hơn về chất lượng hình ảnh của hai dòng TV OLED và QLED, David Katzmaier – biên tập viên của Cnet đã đưa ra một vài đánh giá dựa trên những trải nghiệm thực tế của anh này ở cả 2 dòng TV.

Theo David Katzmaier, chất lượng hình ảnh của các mẫu TV QLED ngày càng tốt hơn nhờ công nghệ làm mờ cục bộ toàn dải tốt hơn và góc nhìn tốt hơn. Tuy nhiên, chất lượng hình ảnh giữa các mẫu TV QLED có sự khác nhau, các model sau được cải thiện tốt hơn các mẫu trước. Trong khi đó, chất lượng hình ảnh của các mẫu TV OLED thì đồng đều, không có sự khác biệt đáng kể và đều đạt 10/10 điểm trong các thử nghiệm của David.

TV OLED được đánh giá cao về độ tương phản và mức độ đen vô tận

Nói về ưu điểm của từng công nghệ TV, David Katzmaier cho rằng TV QLED mang lại hình ảnh sáng hơn do TV QLED của Samsung được đẩy độ sáng lên tới 2100 nits, giúp màn hình sáng rực hơn. Các màn hình thông thường như laptop, điện thoại, độ sáng cũng thường chỉ dao động ở khoảng 7-800 nits.

Ở khía cạnh khác, TV OLED vẫn có thể sáng trong hầu hết các phòng với độ tương phản vượt trội. TV OLED mang lại hình ảnh HDR tổng thể tốt hơn bất kỳ TV QLED / LCD nào. Cấu trúc điểm ảnh phát xạ của TV OLED có thể tắt hoàn toàn các điểm ảnh không sử dụng, mang lại độ tương phản vô hạn, màu đen sâu. Trong khi đó, TV QLED / LCD, ngay cả những TV tốt nhất có khả năng làm mờ cục bộ hiệu quả nhất vẫn có một chút ánh sáng xuyên qua, dẫn đến màu đen không được sâu, xuất hiện quầng sáng trên màn hình.

Triển vọng của TV OLED

Những chiếc TV OLED có chất lượng hình ảnh vượt trội cùng với các thiết kế “ngoạn mục”: TV OLED siêu mỏng như bức tranh dán tường, TV OLED 8K hay mẫu TV OLED có thể cuộn lại…đã dần chinh phục và gây được ấn tượng tốt với giới chuyên môn và người tiêu dùng toàn cầu.

Theo dự đoán của IHS Markit, đến năm 2026 doanh số TV OLED sẽ đạt 17,79 triệu chiếc, tăng 9.96 lần so với 1.79 triệu chiếc trong năm 2017. Trong khi đó, doanh số TV LCD LED vẫn gần như dậm chân tại chỗ với biên độ tăng trưởng chỉ là 1,6%, trong khoảng từ năm 2017 đến 2026.

LG đầu tư nhà máy sản xuất tấm nền OLED quy mô lớn

Đặc biệt, cuộc đua OLED ngày càng trở nên sôi động với sự tham gia của 15 công ty sản xuất TV khác, bao gồm Sony, Toshiba, Panasonic, Phillips, Skyworth, Konka, Changhong, Hisense, Japan’s Grundig, Vestel, Bang & Olufsen,… Những công ty này sẽ nhập tấm nền OLED của LG để sản xuất TV vì ở thời điệm hiện nay LG là hãng duy nhất sản xuất và thương mại hóa thành công tấm nền OLED kích thước lớn.

Sự tăng trưởng vượt bậc của TV OLED và sự dịch chuyển của các công ty sản xuất TV từ LED/LCD sang OLED là minh chứng rõ ràng khẳng định LG đã đúng khi kiên trì theo đuổi công nghệ TV OLED trong suốt khoảng một thập kỉ qua. Hãng này tiếp tục đầu tư và đẩy mạnh cho dòng TV OLED bằng cách xây dựng thêm nhiều nhà máy sản xuất quy mô lớn và từng bước lên kế hoạch cho ra mắt TV OLED 48 inch, tiếp cận đa dạng các phân khúc khách hàng.

Nguồn: http://khampha.vn/thong-tin-doanh-nghiep/chuyen-trang-cnet-chi-ra-su-khac-biet-giua-cong-nghe-tv…

Bạn đang đọc nội dung bài viết Qled Tv Và Oled Tv: Khác Nhau Như Thế Nào? trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!