Đề Xuất 12/2022 # Ra Huyết Sau Chuyển Phôi – Xấu Hay Tốt? / 2023 # Top 21 Like | Cuocthitainang2010.com

Đề Xuất 12/2022 # Ra Huyết Sau Chuyển Phôi – Xấu Hay Tốt? / 2023 # Top 21 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Ra Huyết Sau Chuyển Phôi – Xấu Hay Tốt? / 2023 mới nhất trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

RA HUYẾT SAU CHUYỂN PHÔI – XẤU HAY TỐT?

Bs. Phan Thị Thu Thảnh – IVF Phương Châu

Chuyển phôi là bước cuối cùng của quá trình thụ tinh trong ống nghiệm. Đó sẽ là những ngày tuyệt vời khi những ông bố bà mẹ hy vọng vào những hạt giống bé nhỏ vừa được gieo vào buồng tử cung. Tuy nhiên, đối với một số chị em, giai đoạn này có thể là những ngày tháng lo lắng tột cùng.

Một trong những điều khó khăn nhất mà bệnh nhân thụ tinh ống nghiệm phải đối mặt là không có bất kỳ dấu hiệu nào gợi ý chắc chắn những gì đang xảy ra bên trong cơ thể của họ. Thế nên, bất kỳ dấu hiệu nào, cho dù là nhỏ nhất cũng làm cho các chị lo lắng – ra huyết thời điểm sau chuyển phôi là một trong số đó.

Ra huyết sau chuyển phôi có thường gặp không?

Rất khó để thu thập số liệu thống kê chính xác vì không phải tất cả các chị đều báo cho bác sĩ về dấu hiệu ra huyết. Dữ liệu ước tính cho thấy, cứ ba chị sẽ có một chị ra huyết sau chuyển phôi. Lưu ý rằng, không phải tất cả các chị đều bị ra huyết và trên cùng một chị, ở mỗi lần mang thai khác nhau cũng sẽ khác nhau.

Tại sao lại ra huyết?

Có rất nhiều nguyên nhân:

– Tổn thương nhẹ trong quá trình chuyển phôi do quá trình đặt dụng cụ để bơm phôi.

– Phôi thai đang làm tổ: phôi sẽ bám và “đục” vào các mạch máu để lấy dinh dưỡng.

– Trầy xước âm đạo trong quá trình đặt thuốc (không cắt ngắn móng tay, đặt thuốc vội vàng,…)

– Quên thuốc, thiếu nội tiết

– Thất bại làm tổ (ra kinh)

Ra huyết không nhất thiết là có gì đó không ổn, có thể đơn giản chỉ là phôi đang làm tổ mà thôi.

Làm sao phân biệt ra huyết do phôi làm tổ hay ra kinh?

Ra huyết do phôi làm tổ có 3 điểm “nhẹ” hơn ra kinh:  lượng ít hơn, màu sẫm hơn, ngắn ngày hơn.

– Số lượng: Có thể từ một giọt đến chảy máu nhẹ. Khi bắt đầu hành kinh lượng kinh cũng thường ít, tuy nhiên, nó sẽ tăng dần còn ra huyết làm tổ thì không.

– Màu: Màu hồng hoặc nâu sậm còn máu kinh sẽ đỏ sậm.

Hình 1. Ra huyết có thể là dấu hiệu thai làm tổ

(Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa)

– Thời gian: Quá trình làm tổ có thể kéo dài vài giờ hoặc không quá ba ngày nên thời gian ra huyết thường ngắn hơn so với hành kinh.

Mỗi phụ nữ là duy nhất và các triệu chứng cũng như hiện tượng chảy máu mà các chị đang trải qua cũng vậy, sẽ không giống nhau cho tất cả mọi người.

Bạn nên làm gì nếu có ra huyết?

Bình tĩnh theo dõi các dấu hiệu và báo cho nhân viên y tế

Mặc dù hiện tượng ra máu nhẹ là bình thường sau khi thụ tinh ống nghiệm, tuy nhiên nên theo dõi các đặc điểm của ra huyết để loại trừ các biến chứng. Nếu ra huyết lượng nhiều, kéo dài và kèm bất kỳ các dấu hiệu bất thường nào khác, cần báo ngay cho bác sĩ để được hướng dẫn.

Hình 2. Xét nghiệm máu thử thai

https://www.eurocareivf.com

https://www.fertilitysa.com

# 1Dấu Hiệu Mang Thai Sau Chuyển Phôi / 2023

08/10/2018 22.579 lượt xem

Chuyển phôi trong IVF là gì?

IVF là phương pháp hữu ích cho những trường hợp mẹ tuổi đã cao, khó có con, ống dẫn trứng của mẹ gặp vấn đề, chất lượng tinh trùng của bố thấp.

Trong quá trình thụ tinh ống nghiệm, bác sĩ lấy trứng ra từ cơ thể mẹ và thụ tinh trong phòng thí nghiệm. Trứng được thụ tinh (phôi) sau đó được chuyển vào tử cung của mẹ. Tại đây, phôi sẽ bám vào niêm mạc tử cung và có thể phát triển tiếp. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, quá trình này không thành công, phôi không bám vào được tử cung.

Khi phôi được chuyển vào tử cung của người phụ nữ, bác sĩ sẽ tiêm hoặc cho uống progesterone trong vòng 8-10 ngày. Hormone này thường được buồng trứng tạo ra để làm dày lớp niêm mạc tử cung, giúp phôi bám dễ dàng hơn.

Sau khoảng 12-14 ngày làm sau chuyển phôi, mẹ sẽ nhận thấy một vài dấu hiệu để xem mình đã có thai hay chưa.

Dấu hiệu mang thai sau chuyển phôi

Có 2 loại phôi là phôi đông lạnh (phôi trữ) và phôi tươi. Phôi đông lạnh phôi được trữ lạnh sau IVF thay vì đưa vào cơ thể mẹ. Việc chuyển phôi đông lạnh sẽ được thực hiện sau khi chuyển phôi tươi thất bại.

Dấu hiệu có thai sau chuyển phôi đông lạnh (dấu hiệu có thai sau chuyển phôi trữ) hoàn toàn giống với dấu hiệu có thai sau chuyển phôi tươi.

Các dấu hiệu ấy bao gồm:

Ra đốm máu

Khi phôi thai gắn vào niêm mạc tử cung, nó có thể gây ra một số kích ứng và tổn thương các mạch máu. Điều này gây chảy máu nhẹ và người mẹ có thể nhận thấy những đốm máu ở quần lót. Thậm chí, mẹ có thể bị co thắt hoặc đau nhức. Đây có thể là dấu hiệu đầu tiên cho của thai kỳ.

Bị lỡ kỳ kinh nguyệt

Dù có thai do thụ tinh trong ống nghiệm hay do thụ thai tự nhiên thì việc chậm kinh là một trong những dấu hiệu sớm nhất và quan trọng nhất cho thấy người phụ nữ đang mang bầu.

Ngực căng tức

Ngực của mẹ có thể căng và cảm thấy đau khi mang thai. Đây là dấu hiệu sớm của thai kỳ.

Mệt mỏi hoặc chán nản

Thông thường, các mẹ sẽ cảm thấy mệt mỏi, chán chường trong giai đoạn đầu thai kỳ. Nguyên nhân là do nồng độ hormone progesterone tăng cao. Nội tiết tố này giúp em bé lớn lên, đồng thời nó làm chậm quá trình trao đổi chất của mẹ, khiến mẹ ít năng lượng hơn. Các mẹ bầu sẽ lấy lại được mức năng lượng bình thường vào khoảng tháng thứ 4.

Ốm nghén

Chị em cũng có thể bị buồn nôn hoặc ốm nghén khi mang thai. Triệu chứng này thường chấm dứt ở tháng thứ ba hoặc thứ tư, nhưng có một số phụ nữ nôn suốt thai kỳ.

Tuy nhiên, rất nhiều dấu hiệu trong số này không có nghĩa là bạn đã mang thai. Những loại thuốc mà người mẹ dùng trong quá trình thụ tinh trong ống nghiệp cũng có thể gây ra những biểu hiện ấy. Chẳng hạn như progesterone (dùng trong điều trị IVF) có thể gây căng tức ngực, buồn nôn. Chỉ có làm thử thai mới chắc chắn việc bạn đã có thai hay chưa.

Làm gì trong lúc chờ đợi

Hãy thở chậm và sâu mỗi khi cảm thấy lo lắng. Điều này sẽ giúp mẹ bầu bình tĩnh hơn.

Hãy làm những gì mình thích trong khi chờ đợi kết quả. Điều này có thể sẽ phân tán sự chú ý của mẹ đối với những suy nghĩ tiêu cực và khiến mẹ không còn cảm thấy lo lắng nữa. Trong thực tế, đây có thể là thời điểm hoàn hảo để làm điều mình yêu.

Đừng nói với quá nhiều người về việc điều trị của mình. Nó rất hữu ích bởi bạn sẽ không phải nghĩ cách đáp lời họ nếu việc điều trị không thành công.

Nếu nhận được kết quả tiêu cực, hãy nhớ rằng bạn có thể thử lại nếu muốn.

Điều cần chú ý khi làm IVF

Bác sĩ sẽ nói cho mẹ bầu biết mức độ được vận động khi thực hiện IVF. Tốt nhất là mẹ nên có hoạt động vừa phải, tránh tập luyện khiến nhịp tim và nhiệt độ cơ thể tăng quá nhiều.

Nên tránh xa đồ ngọt nhân tạo và thực phẩm có chứa bột ngọt trong giai đoạn đầu thai kỳ.

Hãy tới bệnh viện ngay nếu như mẹ bầu bị chảy máu âm đạo nhiều, bị sốt, đau bụng, cổ, vùng chậu hoặc chân,chóng mặt hay choáng váng. Đây có thể là dấu hiệu của chửa ngoài dạ con hoặc nhiễm trùng.

Dấu Hiệu Có Thai Sau Chuyển Phôi Thành Công / 2023

Dấu hiệu có thai sau chuyển phôi THÀNH CÔNG: Dấu hiệu có thai sau chuyển phôi THÀNH CÔNG Sau khi chuyển phôi khoảng từ 8 – 14 ngày mẹ bầu sẽ thấy những dấu hiệu như: đau bụng dưới, thân nhiệt tăng, đau tức ngực, ra máu âm đạo,… để biết chính xác có đậu thai hay không bạn nên dùng que thử hoặc tới bệnh viện xét nghiệm máu. Chuyển phôi là gì? Chuyển phôi là một bước nằm…

Dấu hiệu có thai sau chuyển phôi THÀNH CÔNG:

Dấu hiệu có thai sau chuyển phôi THÀNH CÔNG

Sau khi chuyển phôi khoảng từ 8 – 14 ngày mẹ bầu sẽ thấy những dấu hiệu như: đau bụng dưới, thân nhiệt tăng, đau tức ngực, ra máu âm đạo,… để biết chính xác có đậu thai hay không bạn nên dùng que thử hoặc tới bệnh viện xét nghiệm máu.

Chuyển phôi là gì?

Chuyển phôi là một bước nằm trong quy trình thụ tinh trong ống nghiệm hay kỹ thuật hỗ trợ sinh sản. Sau khi trứng thụ tinh tạo thành phôi thai được khoảng 48 giờ sẽ được bác sĩ đưa vào tử cung của người mẹ để phôi thai bắt đầu làm tổ.

Để mọi việc diễn ra thuận lợi, chuyển phôi thường được tiến hành sau khi người mẹ rụng trứng từ 2 – 3 ngày hoặc đã được tiêm hormone ức chế khả năng rụng trứng tự nhiên. Mục đích là để lớp nội mạc tử cung trở nên dày hơn giúp phôi thai làm tổ dễ dàng hơn.

Dấu hiệu có thai sau chuyển phôi thành công

Sau khi chuyển phôi, phôi thai sẽ di chuyển quanh tử cung để tìm chỗ làm tổ. Trong quá trình di chuyển, nó sẽ tiếp tục phân chia các tế bào. Nếu phôi thai phát triển bình thường và ổn định tại tử cung thì khả năng cao là bạn đã thụ thai thành công.

Thông thường bác sĩ sẽ hẹn bạn ngày thứ 14 sau khi chuyển phôi tới xét nghiệm máu beta HCG để xác nhận việc có thai hay không. Trước thời gian đó, bạn có thể dựa vào những dấu hiệu nhận biết có thai sau để tự mình cảm nhận:

Thân nhiệt bà bầu tăng cao

Trước khi chuyển phôi, người mẹ sẽ được tiêm hormone progesterone vào cơ thể để thay cho lượng hormone tiết ra lúc có thai tự nhiên. Lượng hormone này xuất hiện khiến thân nhiệt cơ thể tăng cao hơn so với lúc bình thường. Một vài người mẹ còn cảm thấy nóng trong người.

Mẹ bị đau bụng dưới

Quá trình cấy phôi và làm tổ trong tử cung sẽ khiến bạn cảm thấy đau nhâm nhẩm bụng dưới. Song song với đó là cảm giác nặng bụng mỗi khi di chuyển. Trong khoảng thời gian này, bạn nên hạn chế đi lại, lên xuống cầu thang để phôi thai có thể bám chắc vào tử cung.

Mẹ bầu xuất hiện các dấu hiệu mệt mỏi

Dù là thụ thai tự nhiên hay thụ thai trong ống nghiệm thì hormone progesterone sẽ như một “bưu tá” đưa tin tới các cơ quan trong cơ thể về sự “có mặt” của phôi thai.

Điều này khiến cho cơ thể liên tục hoạt động nhằm cung cấp dưỡng chất và oxy cho phôi thai phát triển. Sự vận động không ngừng này làm cho người mẹ cảm thấy mệt mỏi.

Đau tức ngực

Hormone sau khi tiêm vào sẽ tác động trực tiếp lên vùng ngực khiến người mẹ cảm thấy đau tức ngực. Đó có thể là cảm giác nặng nề và đau khi chạm vào hai bầu ngực.

Ra máu âm đạo

Trong quá trình di chuyển để tìm nơi làm tổ, phôi thai có thể gây ra vài tổn thương cho lớp niêm mạc tử cung làm máu ra ở âm đạo. Bạn sẽ thấy một vài giọt máu màu nhạt xuất hiện trong khoảng 1 – 2 ngày.

Chuyển phôi bao lâu thì xuất hiện dấu hiệu có thai?

Thông thường những dấu hiệu này sẽ xuất hiện trong khoảng từ 8 – 14 ngày sau khi chuyển phôi.

Tuy nhiên, tùy từng cơ địa nên sau 14 ngày bạn nên tới bệnh viện xét nghiệm máu để biết chính xác có thai hay không. Trước đó bạn cũng có thể mua que thử thai về thử, tuy nhiên do tác động của lượng hormone tiêm vào cơ thể nên kết quả có thể bị ảnh hưởng.

dấu hiệu sau 5 ngày chuyển phôi

sau chuyển phôi bao nhiêu ngày thì thử que

sau chuyển phôi 7 ngày

dấu hiệu chuyển phôi thất bại

sau chuyển phôi bao lâu thì phôi làm tổ

Dấu hiệu có thai sau chuyển phôi THÀNH CÔNG

Dấu Hiệu Có Thai Sau Chuyển Phôi Thụ Tinh Ống Nghiệm / 2023

Thụ tinh trong ống nghiệm là gì?

Tên khoa học của phương pháp này gọi là In vitro fertilisation (viết tắt là IVF). Đây là phương pháp điều trị vô sinh hiếm muộn cho các cặp vợ chồng mắc phải các bệnh như bị tắc nghẽn ống dẫn trứng, lạc nội mạc tử cung, tinh trùng ít, yếu hoặc dị dạng, tinh dịch không có tinh trùng, hiếm muộn không rõ nguyên nhân, người xin trứng hoặc xin tinh trùng đã thực hiện bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI) nhiều lần đều thất bại.

Tìm hiểu về Thụ tinh trong ống nghiệm IVF là gì ?

Chuyển phôi là bước tiếp theo của quy trình thụ tinh ống nghiệm (). Thông thường, chuyển phôi sẽ được thực hiện 48 giờ sau khi trứng và tinh trùng được thụ tinh tuy nhiên hiện nay bác sĩ cũng có thể trữ phôi đông lạnh và chuyển sau nếu bệnh nhân yêu cầu.

Đối với bệnh nhân rụng trứng tự nhiên sẽ thực hiện chuyển phôi sau thời điểm rụng trứng 2-3 ngày, phụ thuộc vào tuổi phôi lúc bắt đầu đông lạnh.

Đối với chuyển phôi đông lạnh có lên kế hoạch trước, bạn sẽ được dùng estrogen để ức chế quá trình rụng trứng tự nhiên.

Cách này giúp tăng độ dày cho lớp nội mạc trong tử cung nơi phôi sẽ làm tổ.

Progesterone bơm âm đạo cũng được dùng để hỗ trợ lớp nội mạc này.

Bạn sẽ được dùng các loại hormone này trong khoảng 2 tuần trước khi chuyển phôi. Dùng progesterone được 4-5 ngày sẽ thực hiện quy trình chuyển phôi.

Những dấu hiệu mang thai sau chuyển phôi

Thông thường, sau khi chuyển phôi tươi hoặc phôi trữ được thụ tinh ống nghiệm khoảng 14 ngày, bác sĩ sẽ yêu cầu xét nghiệm máu đo nồng độ hormone beta hCG (thường gọi tắt là đo beta) để xem phôi có làm tổ thành công hay không.

Bụng dưới có cảm giác đau nhói, nặng bụng

Sau khi chuyển phôi, phôi thai sẽ di chuyển xuống tử cung để làm tổ. Trong quá trình di chuyển, nó tiếp tục phân chia các tế bào. Một số trường hợp, phôi thai làm tổ trong tử cung sẽ khiến bạn thấy bụng dưới nặng và đau nhẹ âm ỉ. Đây là một trong những dấu hiệu có thai sau chuyển phôi điển hình nhất. Trong thời gian này, bạn nên hạn chế đi lại, lên xuống cầu thang hay quan hệ vợ chồng để phôi thai có thể bám chắc vào tử cung.

Thân nhiệt tăng lên sau khi trứng đã làm tổ thành công là dấu hiệu có thai sau chuyển phôi gặp ở hầu hết phụ nữ mang thai. Nguyên nhân là do sự gia tăng tỷ lệ trao đổi chất trong cơ thể để phục vụ quá trình nuôi dưỡng thai nhi và sự thay đổi nồng độ hóc môn thời kỳ mang thai.

Ra huyết trắng hoặc xuất huyết âm đạo

Lượng hormone cao hơn mức bình thường cũng khiến bạn gặp rắc rối vì âm đạo luôn ẩm ướt, khó chịu trong vài ngày đầu. Sau đó, trong quá trình di chuyển để làm tổ, phôi thai có thể gây ra vài tổn thương cho lớp niêm mạc tử cung làm máu ra ở âm đạo. Bạn sẽ thấy một vài giọt máu màu nhạt xuất hiện trong khoảng 1 – 2 ngày đầu.

Để biết thêm thông tin về chương trình xin vui lòng liên hệ:

Add: Tầng 14, số 55 Yên Ninh, Ba Đình, Hà Nội

Hotline: 0915.960.139 – 0915.330.016

Tel: +(84-24) 3927 5568 ext 6820/6825

Trung tâm IVF Hồng Ngọc – Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc

Email: arthongngoc@hongngochospital.vn

Bạn đang đọc nội dung bài viết Ra Huyết Sau Chuyển Phôi – Xấu Hay Tốt? / 2023 trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!