Đề Xuất 1/2023 # {#Review} Toán Tư Duy Soroban: Nắm Rõ 6 Điều Này Trước Khi Cho Bé Học # Top 10 Like | Cuocthitainang2010.com

Đề Xuất 1/2023 # {#Review} Toán Tư Duy Soroban: Nắm Rõ 6 Điều Này Trước Khi Cho Bé Học # Top 10 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về {#Review} Toán Tư Duy Soroban: Nắm Rõ 6 Điều Này Trước Khi Cho Bé Học mới nhất trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Mục đích chính là để giúp các bạn còn băn khoăn về tính khả thi và thực tế của phương pháp này có thể giải quyết được các vấn đề sau:

Nghe nhiều người đã cho con học Soroban nhưng chưa biết Soroban là gì???

Lên tìm thông tin thì quá ít, hoặc còn chung chung và mông lung…

Không biết liệu con họ học giỏi thì con mình học ra sao??

Nhưng vì một lựa chọn đúng đắn cho con, mình tin bạn sẽ sẵn sàng, đúng không?…

Ok bắt đầu nào!!!

Đầu tiên, theo mình thấy thì dạo này các kiểu toán tư duy đang làm mưa làm gió. À không, phải nói là làm mưa làm bão ở thị trường giáo dục sớm của Việt Nam.

Người người, nhà nhà cho con đi học toán tư duy. Có thể chúng ta cho con mình đi học vì học cái đó tốt thật, cũng có thể vì thấy mọi người cho con học nhiều quá nên mình cũng ” nóng ruột “.

Vậy nên hôm nay mình sẽ chia sẻ một bài viết giải đáp tất tần tật về một phương pháp toán tư duy mới đang chiếm được khá nhiều cảm tình của các bậc cha mẹ.

Đó là phương pháp học toán tư duy Soroban.

Bài viết sẽ giúp bạn có góc nhìn tổng quan, hiểu rõ hơn về chất lượng thật sự của phương pháp trước khi quyết định có cho con học thử hay không?

Quyết định đó là tự bạn đưa ra sau khi tìm hiểu kỹ càng, không phụ thuộc vào bất cứ anh/chị hàng xóm nào đua nhau chạy theo phong trào cho con học cả.

Và khi bạn đã tự đưa ra được quyết định đó rồi, sản phẩm bạn chọn cho con mình chắc chắn sẽ hiệu quả.

Tại sao mình dám chắc chắn như vậy? Vì đơn giản là không có bất cứ ai khác hiểu con bạn hơn chính bạn, nên khi bạn đã hiểu kỹ về một thứ, bạn tự khắc biết nó có phù hợp với con hay không!!!

Mình dám chắc đây là câu đầu tiên bạn sẽ hỏi Google khi mới nghe thông tin về phương pháp này. Mình lúc trước cũng vậy. Đến hôm nay mình tìm lại thử thì cũng không có khác biệt gì mấy về cái khái niệm.

Vậy nên để bạn đỡ mất công tìm kiếm lại, mình sẽ giải thích ngay luôn:

Không biết bạn có hay từng xem các phim Trung Quốc và thấy cái bàn tính gảy mà mấy ông chủ quán nhậu hay dùng để tính tiền không?

Nếu bạn nhớ rồi thì…nó đấy. Soroban đơn giản là phương pháp bạn dùng cái bàn tính gảy dạng này để thực hiện các phép tính toán. Vậy thôi!

“Cái gì vậy?”, “Ủa thời đại nào rồi còn dùng cái đồ cổ Trung Hoa đó”. Những câu hỏi này đang nhảy tưng tưng trong đầu bạn phải không?

Nếu bạn muốn tìm hiểu cuộc thi Soroban mới nhất ở Việt Nam, bạn có thể tham khảo ở đây.

Cơ mà nhìn kinh thật ấy. Mình sẽ làm rõ hơn cho bạn tại sao đây lại là phương pháp toán tư duy kiểu mới nhưng lại dùng bàn tính gảy xưa cũ?

Như mình đã nói, Soroban xuất xứ từ rất lâu rồi từ Trung Quốc, và thịnh hành dần sang Nhật Bản với những cuộc thi ” trâu bò ” như video bạn xem ở trên.

Dù đến từ Trung Hoa nhưng nhắc đến Soroban người ta nhắc nhiều đến Nhật hơn, không chỉ vì các cuộc thi, mà ở Nhật thì con nít được tiếp cận Soroban khá sớm.

Người Nhật quan niệm rằng: Toán tư duy Soroban giúp rèn luyện trí não cho bé rất tốt, bé thực hiện tính toán cơ học trên bàn tính đó và dùng cả hai bán cầu não cùng lúc để tăng khả năng tập trung.

Từ đó thúc đẩy khả năng tính nhẩm siêu tốc của người học.

Ngoài ra vì sự phát triển mạnh của các loại máy tính điện tử hiện nay làm học sinh ngày càng “lười tính nhẩm”, nên Soroban được ứng dụng để giúp bé tăng tốc tư duy logic toán từ nhỏ, hạn chế sự tác động quá mức của thiết bị tính toán hộ chỉ nhấn vài cái là ra kết quả.

Do đó dù là “đồ cổ” nhưng bàn tính Soroban cho kết quả khá nhanh và chính xác và được xem là cách học toán tư duy kiểu mới!

Theo như mình biết thì hiện có một vài trung tâm đã bắt đầu mọc lên để dạy về phương pháp này, bạn có thể tìm hiểu và cho bé học thử. Nhưng mình không dám đảm bảo chất lượng ở đó ra sao.

Còn mình lúc trước cho bé học thì không có trung tâm nào đâu, mình tự mày mò tìm kiếm rồi cho bé tự học toán Soroban trên mạng như bạn bây giờ thôi.

Và đợt rồi mình có nghe phốt về một vài trung tâm nghe bảo dạy không OK cho lắm, nên mình chợt thấy may mắn chút vì cho bé học online hơn.

Cũng hơi hạn chế nhỉ, nhưng cũng tại phương pháp này mới phổ biến đây thôi và Kyna là đơn vị tiên phong đưa cái này lên môi trường giáo dục online.

Nên bài viết này mình sẽ tập trung hướng dẫn bạn về cách cho bé học Soroban online trên Kyna ha!!

Vậy nên nếu bạn muốn đăng ký học Soroban cho bé thì mình khuyến nghị các bạn nên đăng ký qua ByeCare để nhận ưu đãi tốt nhất thay vì mấy cái link linh tinh không rõ nguồn ngoài kia.

Theo như mình biết thì sau khi mình viết tới đây thì ByeCare sẽ giới thiệu link đăng ký cho bạn để giúp bạn thuận tiện trong việc quyết định nhất.

Nói chung thì đó là ưu đãi tốt nhất hiện tại rồi, bạn không phải mất công tìm ở đâu nữa đâu vì họ đã đi tìm cái tốt nhất thay bạn rồi :)))

ByeCare sẽ giới thiệu bạn ưu đãi độc quyền giảm đến 69% học phí.

Nhận ưu đãi Combo Finger Math-Soroban

Mã giảm giá chỉ áp dụng duy nhất cho liên kết của ByeCare ở trên và sẽ tự động tích hợp sẵn ngay khi bạn nhấn vào đăng ký cho bé học.

Bạn có thể đăng ký ngay để kịp thời hạn, còn như mình hồi trước lúc đó chưa có trang web như ByeCare, mình phải tìm rất nhiều thông tin để thật sự hiểu rồi mới quyết định đăng ký.

Nên giờ nếu bạn chưa vội và muốn hiểu thêm nữa như mình lúc trước thì cũng có thể đọc tiếp chia sẻ của mình nha!

So sánh Soroban online với học Soroban bên ngoài

Theo format của ByeCare là cái bảng này giúp bạn dễ nhìn ra sự tương quan của giáo dục kiểu mới so với giáo dục truyền thống hơn:

Tiêu chí đánh giá Học Toán Soroban ở trung tâm thông thường Học Toán Soroban online

Thật sự thì mình không thích và thấy không nên làm bảng này cho lắm, vì cơ bản 2 cái này không cùng góc độ so sánh và không nói được cái nào hơn cái nào. Nhưng thôi mình vẫn viết ra để bạn dễ hình dung hơn.

Ok giờ là đến phần mình nghĩ các bậc phụ huynh quan tâm nhất, là “con tôi sẽ được học những cái gì?”

Bạn có thể xem qua 1 video bài học mẫu này trước để dễ hình dung:

Đấy, các bài học của Soroban nhìn chung họ sẽ dạy theo mô típ như vậy, chỗ nào bé chưa hiểu hoặc chưa nghe kịp hay muốn xem lại thì bạn chỉ việc nhấn “tạm dừng” màn hình để tua lại cho bé.

Đợt bé nhà mình học mình tua cả chục lần một bài, sau nó quen rồi mình cho nó tự học tự tua =)))

Nên nhìn chung một video bài học 10ph nhưng bé sẽ mất nhiều thời gian hơn thế để hiểu trọn vẹn.

Còn về cấu trúc khóa học. Sau khi đăng ký thành công, bạn sẽ nhận được trọn vẹn 4 khóa học nhỏ trong cái combo đó, bao gồm Soroban 1, Soroban 2, 3 và 4 để cho bé học theo đúng lộ trình:

1. Khóa Soroban 1 và Soroban 2

2 khóa đầu tiên này gồm 19 bài học video (Soroban 1) dành cho bé mới tiếp cận lần đầu với Soroban và 58 video chuyên sâu hơn (Soroban 2) dành cho các bé đã học xong khóa 1:

3. Khóa Soroban 3 và Soroban 4

Thời lượng 2 khóa còn lại là 73 bài học video chuyên sâu hơn nữa (Soroban 3) và 32 video ở cấp độ nâng cao (Soroban 4) dành cho các bé đã học xong khóa Soroban 1 và 2:

Mình đã cho bé học đúng theo lộ trình này, không đi vội đi vàng gì cả. Lúc bé học đến khóa sau nếu bị quên hay bí gì đấy thì mình lại chỉ bé “lôi” các bài video ở khóa trước ra coi lại.

Một thời gian bé quen rồi tự thao tác luôn mình chỉ quan sát và theo dõi tiến độ thôi.

Nhìn chung cấu trúc này khá ổn, phù hợp với lứa tuổi mới tiếp cận, không quá “trâu bò” như để thi mấy kì thi kia, nhưng cũng đủ thúc đẩy tư duy của bé khá nhiều.

Bé nhà mình học xong thì cũng chẳng cần máy tính cá nhân nữa, duy có một cái mình lo là bé học cúi mặt hơi sát màn hình trong thời gian dài nên mắt lên độ dần :(((

Mình đành nới giãn thời gian học cho bé ra và có các khoản nghỉ cho mắt bé nhẹ tiếp xúc màn hình bớt.

Đánh giá từ các bố mẹ khác

Trước khi hướng dẫn bạn đăng ký và cài đặt Soroban cho bé học, mình muốn gửi thêm cho bạn một số đánh giá của các bố mẹ đã cho con thử phương pháp này.

Những đánh giá này mình gom nhặt trên mạng, mục đích để bổ sung thêm thông tin trải nghiệm cho bạn, chứ mình nghĩ những gì mình chia sẻ là đầy đủ rồi, bạn không phải bỏ công đi tìm hiểu thêm ở bất cứ đâu nữa!

Ok theo mình thì những thông tin tham khảo vậy là đủ rồi, quan trọng nhất vẫn là ở chính bạn khi lựa chọn sản phẩm cho con mình thôi, đúng không nào?

Về cách đăng ký thì mình nghĩ chúng ta không còn gì phải lăn tăn nữa rồi, bạn có thể đăng ký qua liên kết của ByeCare để nhận ưu đãi giảm giá bao nhiêu % đấy.

Mình lúc trước còn không có chỗ nào có giảm giá để đăng ký, phải mua giá gốc nên đắn đo ghê lắm :(((

Bước 1: Sau khi thành công Soroban, Kyna sẽ liên hệ với bạn để tư vấn thông tin. Sau khi bạn thực hiện các bước thanh toán thì họ sẽ gửi bạn mã kích hoạt COD khóa học.

Đây là một đoạn mã 6 ký tự in đậm mà bạn sẽ thấy ngay ở phong bì mà Kyna gửi đến tận nhà cho bạn.

À riêng với Soroban thì họ còn gửi kèm bạn cái bàn tính gãy đủ màu nhỏ nhỏ xinh xinh với quyển vở tập thực hành cho bé nữa. Nghe nói 2 cái này giá mấy trăm nghìn đấy, nhưng bạn đăng ký học thì sẽ được tặng Free :)))

Bước 2: Sau khi nhận mã COD từ Kyna, bạn sẽ truy cập vào trang web chúng tôi và tiến hành đăng nhập tài khoản, nếu chưa có tài khoản bạn có thể điền vài thông tin để đăng ký

(vui lòng ghi mật khẩu ra đâu đó cho dễ nhớ, trước mình quên pass tìm muốn khùng, lúc sau mới biết là Kyna có chức năng “quên mật khẩu” để lấy lại pass =.=)

Lưu ý giúp mình là mỗi video bạn cho bé học phải dùng kèm với bàn tính gảy.

Mình thấy không ít trường hợp mới cho bé học đã bỏ vì chả hiểu video nói cái gì, hỏi ra thì mới rõ là học lộn xộn, học khóa 3 trước khóa 1 thì dĩ nhiên là không hiểu rồi!

Vậy là mình vừa chia sẻ cho bạn tất cả những gì mình thu nạp được về cách học toán tư duy Soroban online cho bé sau một thời gian mình theo dõi bé nhà mình học.

Trước đây mình sẽ tìm đọc cả đống bài, xem một mớ review mới dám đăng ký cho bé học, nhưng giờ mỗi khi cần đăng ký cho bé học online gì mình lại lên ByeCare để đọc review của các phụ huynh khác thôi là đủ hiểu để quyết định ngay rồi.

Dù gì mình cũng an tâm hơn khi cho bé học bên ngoài, đây lại là phương pháp mới nữa nên thử online là tốt nhất, vừa đỡ tiền vừa tiện và chất lượng cũng ok.

Tuy nhiên cái gì cũng có hạn chế. Một vài điểm chưa tốt của Soroban mình cũng đã đề cập ở trên, nếu bạn thấy mấy cái đó ảnh hưởng nhiều đến bé nhà bạn và bé không thể học được cái này thì bạn không nên đăng ký.

Đừng thấy người khác học nhiều mà chạy theo bất chấp nó có hợp với con hay không, mình khuyên thật lòng!

Cảm ơn các bạn rất nhiều vì đã đọc đến đây, trọn vẹn một bài chia sẻ của mình. Hẹn các bạn một dịp không xa, một bài viết khác chia sẻ ứng dụng học cho bé hay hơn chẳng hạn :)))

ByeCare Team:

Qua bài chia sẻ của Nhân, nếu bạn thấy toán tư duy Soroban phù hợp với con mình, các điểm chưa tốt được Nhân phân tích ở trên bạn và bé có thể cùng nhau vượt qua dễ dàng, hoặc không ảnh hưởng quá nhiều, thì ByeCare nghĩ chẳng việc gì bạn phải ngại mà cho bé tiếp cận phương pháp học toán tư duy kiểu mới này cả.

Mã giảm giá ByeCare giới thiệu với bạn chỉ áp dụng cho mỗi bài viết này và cũng có thời hạn nhất định.

Vậy nên nếu bạn quyết định chọn cho bé phương pháp này:

Ngoài ra bạn có thể có thể tìm hiểu thêm nhiều thông tin hơn về môn tiếng Anh cho con thông qua các bài viết chia sẻ về các ứng dụng học tiếng Anh online cho bé và có thêm nhiều lựa chọn hơn với các ứng dụng học toán online tốt nhất được ByeCare chọn lọc để có thêm sự tham khảo hữu ích phục vụ cho quá trình phát triển tự nhiên của bé nhà mình đấy!

(với cả kiếm khuyến mãi khóa học được cập nhật mới nhất nữa :)))

Cảm ơn Nhân, cảm ơn các bạn và hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết khác trên

Hướng Dẫn Con Học Toán Finger Math — Toán Tư Duy Nhật Bản Fuji Soroban

Finger Math được xem là cách tính toán “siêu việt” nhanh như máy tính dành cho trẻ tiểu học.

Phương pháp dạy bé học toán Finger Math là gì?

Finger Math là chương trình toán học chỉ với đôi bàn tay, trẻ sẽ được học cách tính nhẩm cộng trừ trong phạm vi từ 0 tới 99.

Theo phương pháp học toán truyền thống, ở cấp tiểu học, học sinh lớp 2, 3 cộng trừ rất chậm khi con số vượt qua đơn vị 10. Trẻ chỉ được dạy đếm từ 1 đến 10 tương ứng với 10 ngón tay. Nhưng với phương pháp Finger Math, trẻ có thể đếm đến 30, 50 hay 99 rất dễ dàng.

Phương pháp học toán Finger Math đã được nhiều nước trên thế giới áp dụng như Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, Úc… Chương trình này áp dụng cho trẻ mẫu giáo và tiểu học khá thành công.

Tác dụng của phương pháp Finger Math.

Thao tác tính toán của Finger Math dựa vào các ngón tay nên cần sự phối hợp nhịp nhàng giữa hoạt động cơ thể với tư duy. Điều này sẽ giúp cho 2 bán cầu não hoạt động cân bằng, giúp trẻ yêu thích môn toán, không còn sợ tính toán.

Tác dụng của phương pháp Finger Math còn nằm ở chỗ trẻ có thể cộng trừ liên tiếp nhiều số có hai chữ số với nhau và kết quả giữa các số nhỏ hơn 100. Kết quả cho được luôn chính xác, vì cách làm cực kì đơn giản và không hề đòi hỏi tư duy hơn mức bình thường ở trẻ.

Có thể nói đây là phương pháp hiệu quả đối với tất cả các bé, đặc biệt là các bé chậm và yếu khi học toán.

Phương pháp học Finger Math

Quy ước bàn tay phải, bàn tay trái

Bàn tay phải đại diện cho chữ số hàng đơn vị, bàn tay trái đại diện cho chữ số hàng chục. Quy ước bàn tay phải trong phương pháp Finger Math là nền tảng giúp trẻ đếm số thành thạo.

Quy ước của bàn tay phải (đại diện cho hàng đơn vị):

Số 1: ngón trỏ, số 2: ngón giữa, số 3: ngón áp út, số 4: ngón út, số 5: ngón cái. Tiếp tục lặp lại thêm một lần nữa ta sẽ có số 6: ngón trỏ, số 7: ngón giữa, số 8: ngón áp út, số 9: ngón út. Chú ý rằng khi chuyển từ số 4 qua số 5 trẻ phải nắm các ngón tay 1,2,3,4 lại.

Quy ước của bàn tay trái (đại diện cho hàng chục)

Số 10: ngón trỏ, số 20: ngón giữa, số 30: ngón áp út, số 40: ngón út, số 50: ngón cái. Tiếp tục lặp lại thêm một lần nữa ta sẽ có số 60: ngón trỏ, số 70: ngón giữa, số 80: ngón áp út, số 90: ngón út.

Vậy để biết số có 2 chữ số ở hai số khác nhau ta sẽ dùng tay phải cho chữ số hàng đơn vị, ghép với tay trái ở chữ số hàng chục.

Ví dụ: Số 1: ngón trỏ (bàn tay phải) + số 10: ngón trỏ (bàn tay trái) = số 11.

Quy ước trong phép cộng

Khi đã bung hết các ngón ở hàng đơn vị thì ta bung tiếp ngón ở hàng chục. Khi ngón hàng chục bung ra thì đồng thời các ngón ở hàng đơn vị phải thu lại.

Quy ước trong phép trừ

Khi đã thu về hết các ngón ở hàng đơn vị thì ta thu tiếp ngón ở hàng chục. Khi ngón hàng chục thu về thì đồng thời các ngón hàng đơn vị phải bung ra.

Lưu ý: khi thực hiện trừ và cộng đối với số có 2 chữ số , ta thực hiện trừ và cộng hàng chục trước, sau đó mới thực hiện trừ và cộng hàng đơn vị.

Ví dụ : 38 + 61, ta thực hiện 38+60 trước, sau đó mới cộng thêm 1. Tương tự: 72- 49, ta thực hiện 72-40 trước, sau đó mới trừ thêm 9.

Lợi ích phương pháp dạy bé học toán Finger Math

Phương pháp dạy con học toán này giúp bé tính toán nhanh hơn, chuẩn xác hơn. Con có thể vừa học vừa chơi và cảm nhận toán học đơn giản và thú vị hơn bao giờ hết

Finger Math giúp phát triển bán cầu não cân bằng do sự phối hợp nhịp nhàng giữa tư duy và hoạt động cơ thể. Ngoài ra cách học toán này còn có thể giúp bé cộng trừ nhiều số cùng lúc một cách đơn giản, miễn sao kết quả của chuỗi cộng trừ đó không vượt quá 100.

con tính toán với những con số khô khan….

Link học online: CLICK TẠI ĐÂY

Những Phương Thức Dạy Toán Tư Duy Cho Trẻ 6 Tuổi

1. Bé 6 tuổi có nên đi học toán tư duy?

Trí thông minh, phát triển não bộ, tư duy logic là ba từ khóa được rất nhiều phụ huynh quan tâm và tìm kiếm để tìm cách phát triển và bồi dưỡng cho các bé ngay từ khi còn nhỏ. Bởi vì phụ huynh luôn tâm niệm rằng có được trí thông minh, một não bộ khỏe mạnh và lối tư duy tốt sẽ giúp bé có thể độc lập giải quyết mọi vấn đề. Một trong những phương pháp học hàng đầu để có được những điều đó chính là học toán tư duy. Vậy Đây là tổng hợp các phương pháp học môn toán dễ học, dễ nhớ; thay thế cho các phép tính khô khan, phức tạp. Chính vì vậy, trẻ sẽ có hứng thú và say mê với việc học hơn.

Có nên dạy toán tư duy cho trẻ 6 tuổi ?

Thực tế, đối tượng học toán tư duy được phủ rộng ở các độ tuổi từ mầm non, tiểu học, đến cấp trung học, tùy thuộc vào nhu cầu học tập của mỗi người. Trong đó có bao gồm độ tuổi của trẻ 6 tuổi. Do đó, nếu có điều kiện thì các thực sự nên học toán tư duy. Vì đây là độ tuổi được cho là độ tuổi phát triển của não bộ và có khả năng rèn luyện tư duy tốt nhất.

Trẻ 6 tuổi có tư duy tốt, não bộ phát triển bình thường và khỏe mạnh sẽ là những bước đệm “vàng” cho việc học tập ở hiện tại và cả tương lai. Vì vậy, chọn đúng thời điểm cho con học toán tư duy là một điều vô cùng quan trọng mà phụ huynh phải đặc biệt lưu ý.

2. 6 Cách tốt nhất dạy toán tư duy cho trẻ 6 tuổi

Để bé có thể học toán tư duy tốt và tiếp thu hiệu quả, quý phụ huynh có thể tham khảo 6 cách sau đây.

2.1. Hướng dẫn trẻ tự giải quyết các vấn đề đơn giản

Toán tư duy giúp trẻ có thể giải quyết được nhiều vấn đề đơn giản

Thế nên, cha mẹ cần hướng dẫn trẻ tự giải quyết các vấn đề đơn giản trước, để bé hiểu được kỹ lưỡng. Khi bé đã hiểu được các kiến thức cơ bản, đơn giản thì đến những kiến thức nâng cao bé có thể vận dụng não bộ, tư duy để thực hiện.

2.2. Dạy toán tư duy cho trẻ 6 tuổi từ các phép toán cộng, trừ

Các phép tính như cộng, trừ luôn vấn đề khó cho trẻ nhỏ. Những phép tính chồng chéo, những con số phức tạp sẽ là điều khiến trẻ cảm thấy chán nản và khó chịu với việc học. Vậy nên làm cách nào để trẻ cảm thấy thích thú với những phép tính cộng, trừ? Một cách học thực tế nhất đó là những bài học thực tiễn, các phép tính cộng, trừ trở nên dễ học hơn bao giờ hết.

Các phép cộng trừ là một phương pháp dạy toán tư duy cho trẻ 6 tuổi

Bằng những phương tiện học từ chính đồ chơi của bé như: ô tô, các loại quả, cây, các đồ ăn như kẹo, kẹo mút, hay que tính…cha mẹ hoàn toàn có thể thực hiện các phép tính cộng, trừ. Bé sẽ cảm thấy hứng thú khi vừa được nô đùa vừa được học. Bên cạnh đó, bé còn vừa được tập đếm. Có thể ban đầu bé sẽ không hiểu hoặc làm sai phép tính nhưng dần dần bé sẽ quen và thực hiện nhanh hơn.

2.3. Khuyến khích trẻ tư duy phản biện bằng cách đặt ra các câu hỏi

Nếu như việc dạy học chỉ xuất phát từ một bên thì sẽ không thực sự mang lại hiệu quả tốt. Có người dạy phải có người học, có người truyền đạt phải có người nghe và phản hồi. Phương pháp học toán tư duy cho trẻ 6 tuổi cũng vậy. Cha mẹ dạy cho con các kiến thức để con tiếp nhận, có nghĩa là đứa trẻ đang hồi đáp trả lời lại những gì nó thu nhận được. Thế nhưng, để phát triển cả hai chiều, cha mẹ nên khuyến khích trẻ tư duy phản biện lại bằng cách đặt ra nhiều câu hỏi. Từ đó, cha mẹ có thể hướng dẫn con cách trả lời dễ hiểu và dễ nhớ nhất.

2.4. Tạo thói quen tư duy hằng ngày cho trẻ

Toán tư duy sẽ giúp trẻ có được thói quen tư duy

Nếu chỉ dừng lại ở việc khi nào cha mẹ dạy thì lúc đó trẻ mới cần phải tư duy thì đây là suy nghĩ sai lệch. Tư duy là cả một quá trình dài rèn luyện, không phải kết thúc một sớm một chiều. Vì vậy, cha mẹ cần tạo cho bé thói quen tư duy hằng ngày.

Những lúc trẻ chơi, xem chúng tôi bất cứ việc gì cha mẹ có thể đặt ra những câu hỏi và hứa sẽ làm một điều gì trẻ thích trong phần mình thực hiện được để trẻ có thể suy nghĩ và tư duy.

2.5. Cho bé phát triển khả năng tưởng tượng sáng tạo

Khi tư duy não bộ của trẻ phải làm việc nhiều, sản phẩm của quá trình tư duy sẽ đưa đến nhiều ý nghĩ, liên tưởng khác nhau để trẻ có thể loại trừ và đưa ra phương án cuối cùng. Bên cạnh đó, bé còn có thể sáng tạo ra nhiều ý tưởng độc đáo trong quá trình tư duy. Do vậy, cho bé phát triển khả năng tưởng tượng, sáng tạo là một điều nên làm.

Toán tư duy còn giúp cho các bé luyện tập về khả năng sáng tạo

2.6. Tìm một trung tâm uy tín chất lượng cho bé học tư duy

Đối với trẻ 6 tuổi, để giúp các bé dần dần làm quen và rèn luyện tư duy, bố mẹ có thể triển khai những ý tưởng trên hoặc có thể tìm một trung tâm uy tín, chất lượng.

Ở Việt Nam hiện nay, một trong những chương trình học uy tín hàng đầu giúp phát triển não bộ và tính tư duy chính là chương trình “Bàn tính và Số học trí tuệ UCMAS” của UCMAS Việt Nam.

Là đại lý và đại diện độc quyền chương trình “Bàn tính và Số học trí tuệ” của UCMAS Quốc tế tại Việt Nam, UCMAS Việt Nam đã không ngừng phát triển, đưa thương hiệu UCMAS đến với mọi miền của đất nước.

UCMAS – Một trong các đơn vị dạy toán tư duy cho trẻ 6 tuổi tốt nhất hiện nay

Phải nói, ở mỗi độ tuổi khác nhau trẻ có cách tiếp cận và nhìn nhận vấn đề riêng nên đến với UCMAS cũng sẽ có hai lộ trình học ở hai cấp độ tuổi khác nhau. Với phương pháp “Bàn tính và số học trí tuệ” cho trẻ ở độ tuổi 4 – 6 sẽ có cấp độ từ dễ đến khó. Ở độ tuổi này, trí não của trẻ sẽ được kích thích phát triển, phát huy được khả năng tập trung quan sát, nhận diện, tưởng tượng và sáng tạo thông qua công cụ bàn tính số học UCMAS. Còn đối với phương pháp “Bàn tính và số học trí tuệ UCMAS” cho trẻ ở độ tuổi 7 – 14 sẽ giúp thực hành thành thạo với những phép tính phức tạp hơn.

UCMAS sẽ giúp các bé phát triển tư duy thông qua các hoạt động với con số và luyện tập thực hiện các phép tính với bàn tính gảy. Các hoạt đồng này đều đặn kích thích não bộ trong thời gian luyện tập hàng ngày, giúp não bộ quen với việc tư duy. Từ đó, não bộ sẽ có phản ứng nhanh hơn, tính toán và tư duy chính xác hơn. Lâu dần sẽ khiến sức bền não bộ tăng, giúp bé bớt cảm thấy áp lực khi học và khi học không bị mệt.

3. 5 dạng bài tập toán tư duy cho trẻ 6 tuổi

Với những cách học thực tế tư duy của các bé sẽ được cải thiện rõ rệt từng ngày. Thế nhưng, để trẻ có thể tư duy tốt hơn, cha mẹ cần cho các bé thực hành nhiều dạng bài tập toán tư duy cho trẻ 6 tuổi.

3.1. Dạng bài với các phép toán

Dạng bài với các phép toán là một trong các dạng bài tập rèn luyện tư duy logic cho trẻ 6 tuổi. Đây là dạng bài thực hành cho trẻ làm các phép toán cộng, trừ từ đơn giản đến phức tạp. Sau khi đã thành thạo với các phép toán, cha mẹ có thể cho bé học và làm các phép toán được ghép vào trong các bài toán.

Phụ huynh có thể dạy toán tư duy cho trẻ từ những bài toán đơn giản

Phương pháp để dạy các phép toán cha mẹ có thể dùng các phương tiện thực tế như đồ chơi, đồ ăn, cảnh vật, con vật…những gì xung quanh bé và khiến bé thích thú.

3.2. Dạng bài về đo lường

Với trẻ ở độ tuổi 6 tuổi học và rèn luyện các bài tập về kỹ năng đo lường rất quan trọng, đây là một trong phổ biến. Nó có tác dụng phát triển tri giác một cách tốt nhất. Bên cạnh đó, trẻ nắm vững các kỹ năng đo lường sẽ góp phần hoàn thiện khả năng đánh giá kích thước bằng mắt của trẻ, ảnh hưởng đến sự xuất hiện những yếu tố của hoạt động học tập.

3.3. Bài tập hình học

Ngoài ra, bài tập hình học cũng là một trong những dạng bài giúp phát triển tư duy. Trẻ có thể nhìn vào hình để tư duy ra một vật mà nó được gọi tên hoặc nhìn vào hình học để hoàn thiện phép tính.

Một bài toán hình học đơn giản cho các bé

Những bài tập toán tư duy cho trẻ 6 tuổi này thường rất hay kích thích trẻ mong muốn được học và trải nghiệm nhiều bài tập hơn.

3.4. Bài tập về xem đồng hồ

Bài tập về xem đồng hồ là bài tập khi cho trẻ nhìn vào đồng hồ để bố mẹ có thể đặt câu hỏi hoặc bé có thể tự nói về giờ, phút, giây.

Bài tập này giúp bé tư duy về khái niệm thời gian, quản lý thời gian và cách xem thời gian chuẩn nhất.

3.5. Bài toán tìm quy luật

Bài toán tìm quy luật là một dạng của các bài toán giúp trẻ 6 tuổi tư duy tốt. Bài toán này giúp trẻ đi tìm ra nguồn gốc, quy luật của hoạt động bằng những hình ảnh, con số và sự vật thực tiễn sinh động.

Chẳng hạn, cha mẹ dạy bé các phép toán số liền trước, số liền sau bằng cách đưa ra ba vật xếp theo thứ tự để hướng dẫn bé đoán đâu là số liền trước, đâu là số liền sau. Hoặc là các bài toán về điền tiếp dãy số lẻ: 3,…,7,…,11.

Nhìn chung, mọi sự tác động vào thị giác bằng cách dạy trẻ về việc học đo lường, xem đồng hồ, hình ảnh sinh động sẽ tốt hơn nhiều so với những tác động vào thính giác, xúc giác.

4. Sách dạy toán tư duy cho trẻ 6 tuổi

Sách dạy toán tư duy dành cho các bé 6 tuổi

Bộ sách của Vietmath: Cùng con giỏi tư duy Toán học. Đây là bộ sách dạy trẻ học toán với nhiều những bài tập rèn luyện tư duy và khả năng giải quyết vấn đề.

Pomath – Toán tư duy cho trẻ em. Cuốn sách này giúp trẻ cảm thấy yêu thích môn toán hơn, kích thích sự sáng tạo trong lối tư duy của trẻ.

Phát triển tư duy toán học cùng Thỏ Mặt To. Qua cuốn sách bé sẽ được tiếp cận với một số khái niệm như so sánh, đối chiếu, hình, số lượng, thời gian,…Sách giúp bé khơi nguồn tư duy, rèn luyện, phát triển khả năng quan sát, phân tích, tổng hợp và trí tưởng tượng của bé, đồng thời tăng cường trí thông minh, cảm xúc và ngôn ngữ.

Bộ toán phát triển tư duy của Nguyễn Áng gồm những bài toán đa dạng, thú vị cùng những dạng toán vừa quen thuộc vừa mới mẻ sẽ giúp các em yêu thích môn Toán và tăng cường khả năng tư duy hiệu quả.

Bộ sách gồm 6 cuốn: Chữ số biến ảo, Trò chơi kỳ diệu, Nhanh tay tinh mắt, Nhận biết thế giới, Tư duy logic, Rèn luyện trí tuệ. Đây là bộ sách phát triển IQ – tư duy logic cho trẻ. Thông qua các trò chơi toán học và lôgic, bộ sách giúp trẻ phát huy tối đa khả năng nhận thức, tưởng tượng, phán đoán, suy luận – những yếu tố quan trọng trong quá trình hình thành trí thông minh.

Rèn luyện tư duy logic bằng phương pháp toán tư duy sẽ giúp trẻ 6 tuổi xử lý và đương đầu với các tình huống có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Bởi vậy, việc cho trẻ 6 tuổi học toán tư duy là điều cần thiết. Tuy nhiên cha mẹ nên lưu ý cho trẻ một môi trường học đảm bảo và chất lượng.

Như đã nhắc tới ở trên, UCMAS Việt Nam với chương trình Bàn tính và Số học trí tuệ đang là phương pháp học phát triển tư duy và não bộ hàng đầu Việt Nam. Quý phụ huynh quan tâm đến chương trình “Bàn tính và Số học trí tuệ” của UCMAS Việt Nam cũng như việc học toán tư duy cho trẻ 6 tuổi có thể truy cập website https://ucmasvietnam.com/ để biết thêm thông tin hoặc gọi đến 0967868623 để được tư vấn.

Những Rủi Ro Khi Đầu Tư Trái Phiếu Cần Nắm Rõ

Đầu tư trái phiếu là một hình thức đầu tư an toàn và hiệu quả, nhất là khi đặt trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế hoặc có các biến động lớn. Vậy đầu tư trái phiếu là gì? Để trở thành một nhà đầu tư trái phiếu có chuyên môn, bạn cần phải trang bị cho mình kiến thức gì?

Trái phiếu là gì?

Trái phiếu là một chứng nhận nghĩa vụ nợ của người phát hành phải trả cho người sở hữu trái phiếu đối với một khoản tiền cụ thể (mệnh giá của trái phiếu), trong một thời gian xác định và với một lợi tức quy định.

Phân loại trái phiếu

Dựa vào chủ thể phát hành

Trái phiếu Chính phủ.

Trái phiếu doanh nghiệp.

Trái phiếu ngân hàng và các tổ chức tài chính.

Dựa vào hình thức trái phiếu

Trái phiếu vô danh: không ghi tên của người mua và trong sổ sách của người phát hành. Trái chủ là người được hưởng quyền lợi.

Trái phiếu ghi danh: có ghi tên của người mua và trong sổ sách của người phát hành.

Dựa vào lợi tức trái phiếu

Trái phiếu có lãi suất cố định: các nhà đầu tư trái phiếu nhận được lợi tức xác định theo tỷ lệ phần trăm (%) cố định tính theo mệnh giá.

Trái phiếu có lãi suất biến đổi (lãi suất thả nổi): các nhà đầu tư trái phiếu nhận được lợi tức trả trong các kỳ khác nhau; lợi tức được tính theo mức lãi suất biến đổi theo lãi suất tham chiếu.

Trái phiếu có lãi suất bằng không: các nhà đầu tư trái phiếu không nhận được lãi, nhưng được mua với giá thấp hơn mệnh giá (mua chiết khấu) và được hoàn trả bằng mệnh giá khi đến thời gian đáo hạn.

Tìm hiểu thêm: Mệnh giá trái phiếu là gì?

Đầu tư trái phiếu là gì?

Đầu tư trái phiếu là thực hiện một giao dịch cho vay với người đầu tư trái phiếu là người cho vay và người phát hành trái phiếu (Chính phủ, doanh nghiệp, ngân hàng hay tổ chức tài chính) là người đi vay. Nhà phát hành có nghĩa vụ phải thanh toán cho trái chủ theo các cam kết nợ được xác định trong hợp đồng vay.

Trái phiếu là một công cụ tuyệt vời để tạo ra thu nhập và đầu tư trái phiếu được coi là sự đầu tư an toàn, đặc biệt là khi so sánh với đầu tư cổ phiếu.

Sự khác nhau giữa đầu tư trái phiếu và đầu tư cổ phiếu.

Nếu bạn còn các thắc mắc, hãy đăng ký ngay để được giải đáp

Những rủi ro khi đầu tư trái phiếu

Rủi ro lãi suất

Lãi suất và giá trái phiếu có mối quan hệ nghịch đảo:

Khi lãi suất giảm, các nhà đầu tư cố gắng nắm bắt hoặc “khóa” lợi suất cao nhất trong thời gian lâu nhất có thể. Họ sẽ thu lãi từ trái phiếu trả lãi suất cao hơn so với giá thị trường bấy giờ. Sự gia tăng nhu cầu dẫn đến việc tăng giá trái phiếu.

Ngược lại, khi mức lãi suất hiện hành tăng lên, các nhà đầu tư đương nhiên sẽ từ bỏ những trái phiếu trả lãi suất thấp. Điều này sẽ làm cho giá trái phiếu giảm xuống.

Tìm hiểu ngay: Những kiến thức cơ bản về lãi suất trái phiếu.

Rủi ro tái đầu tư

Đặc tính có thể thu hồi của trái phiếu cho phép tổ chức phát hành mua lại trái phiếu trước ngày đáo hạn. Kết quả là, người sở hữu trái phiếu nhận được khoản thanh toán gốc có giá trị cao hơn so với mệnh giá.

Tuy nhiên, mặt trái của một trái phiếu có thể thu hồi đó là nhà đầu tư nhận được tiền nhưng không thể tái đầu tư ở mức lãi suất tương đương. Về lâu dài, rủi ro tái đầu tư có tác động xấu đến lợi nhuận đầu tư.

Để bù đắp rủi ro này, đối với những trái phiếu không có đặc tính thu hồi, các nhà đầu tư trái phiếu sẽ nhận được mức lãi suất cao hơn.

Tìm hiểu ngay: 6 tiêu chí giảm thiểu rủi ro khi đầu tư trái phiếu doanh nghiệp.

Rủi ro lạm phát

Khi chi phí sinh hoạt và lạm phát gia tăng với tốc độ nhanh hơn so với tốc độ của lãi suất đầu tư trái phiếu? Khi đó, sức mua của các nhà đầu tư sẽ giảm và thậm chí có thể thu về mức lợi suất âm.

Cụ thể, giả sử một nhà đầu tư trái phiếu có khả năng thu được mức lãi suất 2%, nếu lạm phát tăng lên đến 4% sau khi họ đầu tư, thì lợi suất của nhà đầu tư thực tế chỉ còn là -2%.

Rủi ro tín dụng

Trái phiếu chính phủ thường được coi là có mức độ rủi ro thấp nhất, vì Chính phủ có khả năng thu thuế hoặc phát hành tiền để trả nợ. Các công ty không có những quyền đó, do vậy trái phiếu công ty có mức độ rủi ro cao hơn và phải trả lãi suất cao hơn cho nhà đầu tư.

Cảnh báo: Những cạm bẫy từ rủi ro tín dụng.

Rủi ro thanh khoản

Thanh khoản là khả năng chuyển đổi thành tiền của tài sản. Có một loại rủi ro đó là nhà đầu tư có thể không bán được trái phiếu doanh nghiệp của mình một cách nhanh chóng do thị trường của trái phiếu đó quá nhỏ với chỉ vài người mua và bán.

Lãi suất thấp trong một đợt phát hành trái phiếu có thể dẫn đến biến động giá đáng kể và có tác động xấu đến tổng lợi nhuận của trái chủ (khi bán). Cũng giống như cổ phiếu được giao dịch trong một thị trường thưa thớt, bạn có thể buộc phải bán trái phiếu với một mức giá thấp hơn nhiều so với dự kiến​.

Rủi ro xếp hạng

Nếu một công ty bị xếp hạng tín dụng thấp hoặc khả năng kinh doanh và trả nợ có vấn đề, ngân hàng hay các tổ chức cho vay có thể tính lãi suất cao hơn cho các khoản vay sau này của công ty. Điều này có thể có tác động xấu đến khả năng đáp ứng các khoản nợ với các trái chủ hiện tại của công ty và gây tổn thất cho các trái chủ khi muốn bán trái phiếu.

Đầu tư trái phiếu có thể tạo ra một dòng thu nhập cho các nhà đầu tư, nhưng đôi khi cũng có thể đem đến những rủi ro nếu nhà đầu tư không đủ sáng suốt. Tuy nhiên, đầu tư trái phiếu sẽ đơn giản hơn rất nhiều khi nhà đầu tư đã nắm vững những kiến thức cơ bản về trái phiếu, tìm ra những nhân tố thị trường quen thuộc và có thể lường trước được những rủi ro có thể xảy đến với mình.

Hãy ĐĂNG KÝ NGAY để nhận được sự tư vấn từ các chuyên gia của Thebank!

Bạn đang đọc nội dung bài viết {#Review} Toán Tư Duy Soroban: Nắm Rõ 6 Điều Này Trước Khi Cho Bé Học trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!